Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of more than one lakh appointment letters under Rozgar Mela
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Delhi
My dear young friends,
Today, over 1 lakh young youngsters have been awarded job offers in the government sector. Your dedication and hard work have led to this achievement. I extend my heartfelt congratulations to all of you and your families. The initiative to provide employment to the youth in the Government of India is progressing rapidly. Previously, the process from job advertisement to issuing appointment letters took an extensive amount of time during the regimes of past governments, fostering a culture of bribery. We have now prioritized transparency in the recruitment process, ensuring efficiency and fairness. The government is steadfast in ensuring that the recruitment process adheres to set timelines, granting every youth an equal opportunity to showcase their abilities. Now the youngsters believe that they can carve a niche for themselves with their hard work and talent. Since 2014, our aim has been to engage the youth with the Government of India and involve them in nation-building efforts. The BJP government has provided nearly one and a half times more government jobs in its ten years compared to the previous government's last decade. Today, we have also laid the foundation stone for an integrated training complex in Delhi, which I am confident will bolster our capacity-building endeavours.
Friends,
Thanks to government efforts, new avenues are opening up for youth in the country. Various campaigns launched by the government in these sectors are creating numerous new opportunities for employment and self-employment. As seen in the recent budget, a rooftop solar power scheme has been introduced for one crore families. Those who install solar panels on their rooftops will reap dual benefits: zero electricity bills and additional income from surplus electricity generation. This massive rooftop solar scheme will also generate lakhs of employment opportunities across various sectors. From solar panel installation to battery-related businesses and wiring work, this scheme will create jobs at multiple levels.
My young friends,
Today, Bharat boasts the third-largest startup ecosystem globally, with the number of startups in the country reaching around 1.25 lakh. It's heartening to note that a significant portion of these startups is emerging in small-tier 2 and tier 3 cities, which aren't even district centres. These startups are generating employment opportunities for lakhs of young people. Moreover, the recent budget announcement to extend tax exemptions for startups will greatly benefit our youth. Additionally, the budget includes plans to establish a new research and innovation fund worth Rs 1 lakh crore.
Friends,
Even Indian Railways is participating in this Rozgar Mela for recruitment. Despite the availability of various travel options, Indian Railways remains the preferred choice for many families undertaking long journeys. Indian Railways is currently undergoing a massive transformation and is set to be completely revamped by the end of this decade. Reflecting on the state of Railways before 2014, it is evident that the previous governments neglected critical aspects such as electrification, doubling of railway lines, operational efficiency, and passenger amenities. The earlier governments were indifferent towards the problems of the common Indian. However, since 2014, we have embarked on a comprehensive mission to reinvent the entire train travel experience by modernizing and upgrading our railway infrastructure. The recent budget announcement also includes plans to introduce 40,000 modern bogies, akin to the Vande Bharat Express, into normal trains, enhancing passenger comfort and convenience.
Friends,
Improved connectivity not only facilitates travel but also catalyzes economic growth by creating new markets, boosting tourism, and fostering the emergence of new businesses, thus generating lakhs of job opportunities. That means good connectivity has a direct impact on the development of the country. Investment in infrastructure is being increased to accelerate the pace of development. The recent budget outlines a target investment of Rs 11 lakh crore for infrastructure development, which will accelerate projects across roads, railways, airports, metro systems, and electricity, consequently creating new avenues for employment.
Friends,
Today, a significant number of the youth who have received appointment letters are set to join the Paramilitary Force, fulfilling a major aspiration among them. Over the past few years, reforms have been introduced in the recruitment process for the Paramilitary Force. One significant change implemented since January of this year is the decision to conduct written examinations in 13 languages besides Hindi and English, providing equal opportunities for participants to showcase their abilities. Additionally, the quota for districts situated on the border and those affected by militancy has been increased.
Friends,
Every government employee plays a pivotal role in the journey towards a developed Bharat. The over one lakh employees joining us today will inject new vigour and momentum into this journey. Regardless of the department you are assigned to, remember that every day should be dedicated to nation-building. For the capacity building of all government employees, the Government of India has launched the Karmayogi Bharat Portal, offering over 800 courses on various subjects. With more than 30 lakh users already enrolled, I encourage all of you to make full use of this portal to expand your skills. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on receiving your appointment letters and wish you a bright future as you contribute to the country's progress at every stage of your careers. Move forward with determination to contribute to the nation's advancement. My best wishes also go out to your family members. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા હેઠળ એક લાખથી વધુ નિમણૂક પત્રોના વિતરણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા યુવા મિત્રો,
આજે 1 લાખથી વધુ યુવાનોને સરકારમાં નોકરી માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવ્યા છે. તમે સખત મહેનત દ્વારા આ સફળતા મેળવી છે. હું તમને અને તમારા પરિવારને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. ભારત સરકારમાં યુવાનોને નોકરીઓ આપવાનું અભિયાન તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. અગાઉની સરકારોમાં, નોકરીની જાહેરાતથી લઈને નિમણૂક પત્ર જારી કરવામાં ઘણો સમય લાગતો હતો. આ વિલંબનો લાભ લઈને તે દરમિયાન લાંચનો ખેલ પણ બેફામ બન્યો હતો. અમે હવે ભારત સરકારમાં ભરતી પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણ પારદર્શક બનાવી છે. એટલું જ નહીં, ભરતી પ્રક્રિયા નિર્ધારિત સમયમાં પૂર્ણ થાય તે માટે સરકાર ખૂબ જ આગ્રહી છે. આ સાથે દરેક યુવાનોને પોતાની ક્ષમતા સાબિત કરવાની સમાન તક મળવા લાગી છે. આજે દરેક યુવાનોના મનમાં વિશ્વાસ છે કે તે મહેનત અને પોતાની પ્રતિભાના આધારે પોતાનું સ્થાન બનાવી શકે છે. 2014 થી, યુવાનોને ભારત સરકાર સાથે જોડવાનો અને તેમને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં ભાગીદાર બનાવવાનો અમારો પ્રયાસ છે. અગાઉની સરકારે તેના છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે નોકરીઓ આપી હતી તેના કરતા ભાજપ સરકારે તેના 10 વર્ષમાં લગભગ દોઢ ગણી વધુ સરકારી નોકરીઓ આપી છે. આજે દિલ્હીમાં એક સંકલિત તાલીમ સંકુલનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે નવું તાલીમ સંકુલ અમારી ક્ષમતા નિર્માણ પહેલને વધુ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો,
આજે સરકારના પ્રયાસોને કારણે દેશમાં યુવાનો માટે નવા ક્ષેત્રો ખુલી રહ્યા છે. સરકાર દ્વારા આ ક્ષેત્રોમાં શરૂ કરાયેલા નવા અભિયાનોને કારણે રોજગાર-સ્વ-રોજગારની ઘણી નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. તમે જોયું હશે કે આ બજેટમાં 1 કરોડ પરિવારો માટે રૂફટોપ સોલાર પાવર યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. હવે છત પર સોલાર પેનલ લગાવનારને બેવડો ફાયદો મળશે. તેમનું વીજળીનું બિલ શૂન્ય હશે અને તેઓ વધારાની વીજળી ઉત્પન્ન કરશે, જેનાથી આવક પણ થશે. રૂફટોપ સોલરની આટલી મોટી યોજના દેશમાં લાખો નવી રોજગારીની તકો પણ ઊભી કરશે. કોઈ સોલાર પેનલનું કામ કરશે, કોઈ બેટરી સંબંધિત વ્યવસાયમાં જશે, કોઈ વાયરિંગનું કામ સંભાળશે, આ એક યોજના અનેક સ્તરે રોજગારીની તકો ઊભી કરશે.
મારા યુવા મિત્રો,
આજે, ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે. દેશમાં સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા હવે 1.25 લાખની આસપાસ પહોંચી ગઈ છે. મને એ જોઈને ખૂબ આનંદ થાય છે કે મોટી સંખ્યામાં આ સ્ટાર્ટઅપ નાના ટિયર-2, ટિયર-3 શહેરોમાં થઈ રહ્યા છે જે જિલ્લા કેન્દ્રો પણ નથી. આ સ્ટાર્ટઅપ્સમાં યુવાનો માટે લાખો નોકરીઓ ઉભી કરવામાં આવી રહી છે. આ વખતના બજેટમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને અપાયેલી ટેક્સ છૂટને લંબાવવાની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આપણા યુવાનોને આનો ઘણો ફાયદો થશે. બજેટમાં સંશોધન અને નવીનતા માટે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું નવું ફંડ બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
આજે આ જોબ ફેર દ્વારા ભારતીય રેલ્વેમાં પણ ભરતી કરવામાં આવી રહી છે. જ્યારે પણ લોકોને તેમના પરિવાર સાથે લાંબી મુસાફરી પર જવાનું હોય છે, ત્યારે ભારતીય રેલવે હજી પણ સામાન્ય પરિવારની પ્રથમ પસંદગી છે. ભારતીય રેલ્વે આજે એક મોટા પરિવર્તનમાંથી પસાર થઈ રહી છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં ભારતીય રેલ્વે સંપૂર્ણ રીતે બદલાઈ જશે. તમને યાદ હશે કે 2014 પહેલા રેલવેની શું હાલત હતી. વિદ્યુતીકરણ હોય કે રેલ્વે લાઈનોને બમણી કરવી, ટ્રેનોના સંચાલનમાં સુધારો કરવો કે મુસાફરો માટે સુવિધા વધારવાની બાબત હોય, અગાઉની સરકારોએ આ તરફ એટલું ધ્યાન આપ્યું નથી જેટલું આપવું જોઈએ. અગાઉની સરકારો સામાન્ય ભારતીયોની સમસ્યાઓ પ્રત્યે ઉદાસીન હતી. 2014 પછી, અમે સમગ્ર ટ્રેન મુસાફરીના અનુભવને ફરીથી શોધવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું. અમે રેલવેના આધુનિકીકરણ અને અપગ્રેડેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. આ વખતે તમે બજેટમાં પણ જોયું જ હશે, સરકારે જાહેરાત કરી છે કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ જેવી 40 હજાર આધુનિક બોગીઓ તૈયાર કરીને સામાન્ય ટ્રેનોમાં ઉમેરવામાં આવશે. તેનાથી સામાન્ય મુસાફરોની મુસાફરી વધુ સુવિધાજનક બનશે.
મિત્રો,
જ્યારે દેશમાં કનેક્ટિવિટી વિસ્તરે છે, ત્યારે તે એક સાથે ઘણી વસ્તુઓને અસર કરે છે. સુધારેલી કનેક્ટિવિટી સાથે, નવા બજારો બનવાનું શરૂ થાય છે અને પ્રવાસન સ્થળોનો વિકાસ થાય છે. સુધારેલ કનેક્ટિવિટી નવા વ્યવસાયો બનાવે છે, અને લાખો રોજગારની તકોનું સર્જન કરે છે. એટલે કે સારી કનેક્ટિવિટી દેશના વિકાસ પર સીધી અસર કરે છે. વિકાસની ગતિને વેગ આપવા માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ વધારવામાં આવી રહ્યું છે. આ બજેટમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 11 લાખ કરોડ રૂપિયાના રોકાણનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર આટલો મોટો ખર્ચ રોડ, રેલ, એરપોર્ટ, મેટ્રો, વીજળી જેવા દરેક પ્રોજેક્ટને વેગ આપશે. તેનાથી રોજગારીની નવી તકો પણ ઉભી થશે.
મિત્રો,
આજે, જે યુવાનોને નિમણૂક પત્રો મળ્યા છે, તેમાં મોટી સંખ્યામાં પેરામિલિટરી ફોર્સનો ભાગ બનવા જઈ રહ્યા છે. આ પોતાનામાં યુવાનોની એક મોટી આકાંક્ષા છે જે પૂર્ણ થઈ રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં અર્ધલશ્કરી દળમાં ભરતી પ્રક્રિયામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. હિન્દી અને અંગ્રેજી સિવાય 13 ભાષાઓમાં લેખિત પરીક્ષા લેવાનો નિર્ણય આ વર્ષે જાન્યુઆરીથી લાગુ કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી લાખો સહભાગીઓને તેમની ક્ષમતા સાબિત કરવાની સમાન તક મળી છે. સરહદ પર સ્થિત જિલ્લાઓ અને આતંકવાદથી પ્રભાવિત જિલ્લાઓનો ક્વોટા પણ વધારવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતની યાત્રામાં દરેક સરકારી કર્મચારીનું મોટું યોગદાન હશે. આજે અમારી સાથે જોડાયેલા એક લાખથી વધુ કર્મચારીઓ આ યાત્રાને નવી ઉર્જા અને ગતિ આપશે. તમે જે પણ વિભાગમાં કામ કરો છો, યાદ રાખો કે તમારો દરેક દિવસ રાષ્ટ્ર નિર્માણ માટે સમર્પિત હોવો જોઈએ. તમામ સરકારી કર્મચારીઓના ક્ષમતા નિર્માણ માટે, ભારત સરકારે કર્મયોગી ભારત પોર્ટલ પણ શરૂ કર્યું છે. આ પોર્ટલ પર વિવિધ વિષયોને લગતા 800 થી વધુ અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. અત્યાર સુધીમાં 30 લાખથી વધુ યુઝર્સ આ પોર્ટલમાં જોડાયા છે. તમે બધાએ પણ આ પોર્ટલનો પૂરો લાભ લેવો જોઈએ અને તમારી કુશળતાને વિસ્તારવી જોઈએ. હું ફરી એકવાર તમને બધાને નિમણૂક પત્રો પ્રાપ્ત કરવા, તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્યની આશા રાખવા અને તમારી કારકિર્દીના દરેક તબક્કે દેશને કંઈક આપીને આગળ વધવા ઈચ્છું છું. દેશની પ્રગતિમાં પોતાનું યોગદાન આપીને આગળ વધો. હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. તમારા પરિવારના સભ્યોને પણ ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. ખુબ ખુબ આભાર.