ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రోజ్ గార్ మేళా కింద లక్షకు పైగా నియామక పత్రాల పంపిణీలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన తోటి యువత,
నేడు, 1 లక్ష మందికి పైగా యువతకు ప్రభుత్వ ఉద్యోగాల కోసం నియామక పత్రాలు అందించబడ్డాయి. మీరు కష్టపడి విజయం సాధించారు. మీకు మరియు మీ కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. భారత ప్రభుత్వంలో యువతకు ఉద్యోగాలు ఇవ్వాలనే ప్రచారం నిరంతరం సాగుతోంది. గత ప్రభుత్వాల్లో ఉద్యోగ ప్రకటన వెలువడినప్పటి నుంచి అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్ జారీ వరకు చాలా సమయం పట్టేది. ఈ జాప్యాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని ఆ సమయంలో లంచాల ఆట కూడా స్తంభించింది. మేము ఇప్పుడు భారత ప్రభుత్వంలో నియామక ప్రక్రియను పూర్తి పారదర్శకంగా చేసాము.
ఇది మాత్రమే కాదు, రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియను నిర్ణీత గడువులోగా పూర్తి చేయాలని ప్రభుత్వం పట్టుబట్టింది. దీంతో ప్రతి యువకుడికి తన సత్తా నిరూపించుకోవడానికి సమాన అవకాశాలు రావడం మొదలైంది. కష్టపడి, ప్రతిభతో తన స్థానాన్ని సంపాదించుకోగలడనే నమ్మకం నేడు ప్రతి యువకునికి ఉంది. 2014 నుండి, మేము యువతను భారత ప్రభుత్వంతో అనుసంధానించడానికి మరియు దేశ నిర్మాణంలో వారిని భాగస్వాములను చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాము. బిజెపి ప్రభుత్వం తన పదేళ్లలో గత ప్రభుత్వం కంటే దాదాపు ఒకటిన్నర రెట్లు ఎక్కువ ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు ఇచ్చింది. నేడు, ఢిల్లీలో సమీకృత శిక్షణా సముదాయానికి శంకుస్థాపన కూడా జరిగింది . కొత్త శిక్షణా సముదాయం మా సామర్థ్య నిర్మాణ చొరవను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులు,
ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషితో నేడు దేశంలో యువతకు కొత్త రంగాలు ఆవిష్కృతమవుతున్నాయి. ఈ రంగాల్లో ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన కొత్త ప్రచారాల వల్ల ఉపాధి, స్వయం ఉపాధికి కొత్త అవకాశాలు కనిపిస్తున్నాయి. ఈ బడ్జెట్‌లో 1 కోటి గృహాలకు రూఫ్‌టాప్ సౌర విద్యుత్ పథకాన్ని ప్రకటించడం మీరు చూశారు. ఇప్పుడు రూఫ్ పై సోలార్ ప్యానెల్స్ అమర్చుకునే వారికి డబుల్ బెనిఫిట్ ఉంటుంది. వారి కరెంటు బిల్లు సున్నా అవుతుందని, అదనంగా ఉత్పత్తి చేసే విద్యుత్‌తో ఆదాయం కూడా వస్తుంది. రూఫ్‌టాప్ సోలార్ యొక్క గొప్ప ప్రణాళికతో, దేశంలో లక్షలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా సృష్టించబడతాయి. ఎవరైనా సోలార్ ప్యానెల్ పని చేస్తారు, ఎవరైనా బ్యాటరీ సంబంధిత వ్యాపారంలోకి వెళతారు, ఎవరైనా వైరింగ్ పనిని నిర్వహిస్తారు, ఈ ఒక్క పథకం అనేక స్థాయిలలో ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
నా యువ స్నేహితులు,
నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడవ అతిపెద్ద స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది. దేశంలో స్టార్టప్‌ల సంఖ్య ఇప్పుడు అర మిలియన్‌కు చేరుకుంది. జిల్లా కేంద్రాలు కూడా లేని చిన్న టైర్-2, టైర్-3 నగరాల్లో పెద్ద సంఖ్యలో ఈ స్టార్టప్‌లు జరగడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. ఈ స్టార్టప్‌లలో యువతకు లక్షలాది ఉద్యోగాలు కల్పిస్తున్నారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో స్టార్టప్‌లకు ఇచ్చే పన్ను రాయితీని కూడా పెంచుతున్నట్లు ప్రకటించారు. దీని వల్ల మన యువతకు ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. రీసెర్చ్ అండ్ ఇన్నోవేషన్‌పై రూ.లక్ష కోట్లతో కొత్త నిధిని ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు బడ్జెట్ ప్రకటించింది.
స్నేహితులు,
నేడు, ఈ జాబ్ మేళా ద్వారా, భారతీయ రైల్వేలో కూడా నియామకాలు జరుగుతున్నాయి. ప్రజలు తమ కుటుంబంతో సుదీర్ఘ ప్రయాణం చేయవలసి వచ్చినప్పుడల్లా, భారతీయ రైల్వే ఇప్పటికీ సాధారణ కుటుంబం యొక్క మొదటి ఎంపిక. భారతీయ రైల్వేలు ఈరోజు గొప్ప పరివర్తనను ఎదుర్కొంటున్నాయి . భారతీయ రైల్వేలు ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి పూర్తి రూపాంతరం చెందబోతున్నాయి. 2014 తర్వాత మొదటి రైల్వే పరిస్థితి ఎలా ఉందో మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది.
స్నేహితులు,
రైల్వే లైన్ల విద్యుదీకరణ లేదా రెట్టింపు, రైళ్ల నిర్వహణను మెరుగుపరచడం లేదా ప్రయాణికుల సౌకర్యాలను పెంచడం వంటి వాటిపై మునుపటి ప్రభుత్వాలు శ్రద్ధ చూపలేదు. గత ప్రభుత్వాలు సామాన్య భారతీయుల సమస్యల పట్ల ఉదాసీనత ప్రదర్శించాయి. 2014 తర్వాత మేము రైలు ప్రయాణం యొక్క మొత్తం అనుభవాన్ని తిరిగి ఆవిష్కరించే మిషన్‌ను ప్రారంభించాము. మేము రైల్వేల ఆధునికీకరణ మరియు అప్‌గ్రేడ్‌పై దృష్టి సారించాము . వందేభారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ వంటి 40 వేల ఆధునిక కోచ్‌లను సిద్ధం చేసి సాధారణ రైళ్లకు చేర్చనున్నట్లు ప్రభుత్వం ఈసారి బడ్జెట్‌లో తప్పక చూసింది. దీంతో సాధారణ ప్రయాణికుల ప్రయాణం మరింత సౌకర్యవంతంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులు,
ఒక దేశంలో కనెక్టివిటీ విస్తరించినప్పుడు, అది ఏకకాలంలో అనేక విషయాలను ప్రభావితం చేస్తుంది. కనెక్టివిటీ మెరుగుపడినప్పుడు, కొత్త మార్కెట్లు ఏర్పడటం ప్రారంభమవుతుంది, పర్యాటక గమ్యస్థానాలు అభివృద్ధి చెందుతాయి. మెరుగైన కనెక్టివిటీ కొత్త వ్యాపారాలను సృష్టిస్తుంది, లక్షలాది ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. అంటే, మంచి కనెక్టివిటీ దేశ అభివృద్ధిపై ప్రత్యక్ష ప్రభావం చూపుతుంది. వృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు మౌలిక సదుపాయాలపై పెట్టుబడిని పెంచుతున్నారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో మౌలిక వసతుల కల్పనకు 11 లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెట్టారు. మౌలిక సదుపాయాలపై ఇంత భారీ వ్యయంతో రోడ్డు, రైలు, విమానాశ్రయం, మెట్రో, విద్యుత్ ఇలా ప్రతి ప్రాజెక్టు వేగం పుంజుకుంటుంది. దీనివల్ల కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు కూడా ఏర్పడతాయి.
స్నేహితులు,
ఈరోజు అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్ అందుకున్న యువతలో పెద్ద సంఖ్యలో పారామిలటరీ దళంలో భాగం కానున్నారు. యువకుల ఈ కోరిక దానంతట అదే నెరవేరుతోంది. గత కొన్నేళ్లుగా పారామిలటరీ దళంలో రిక్రూట్‌మెంట్ ప్రక్రియను సంస్కరించారు. ఈ ఏడాది జనవరి నుంచి హిందీ, ఇంగ్లిష్‌తో పాటు 13 భాషల్లో రాత పరీక్ష నిర్వహించాలన్న నిర్ణయం అమల్లోకి వచ్చింది. దీనివల్ల లక్షలాది మంది పార్టిసిపెంట్‌లు తమ సత్తాను నిరూపించుకోవడానికి సమాన అవకాశం కల్పించారు. సరిహద్దు జిల్లాలు మరియు తిరుగుబాటు (ఉగ్రవాదం) ప్రభావిత జిల్లాలకు కూడా కోటా పెంచబడింది.
స్నేహితులు,
అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం కోసం ప్రతి ప్రభుత్వ ఉద్యోగి తన వంతు కృషి చేస్తాడు. నేడు, మాతో చేరుతున్న లక్ష మందికి పైగా ఉద్యోగులు ఈ ప్రయాణానికి కొత్త శక్తిని మరియు ఊపందుకుంటారు. మీరు ఏ డిపార్ట్‌మెంట్‌లో ఉన్నా, మీ ప్రతి రోజు దేశ నిర్మాణానికి అంకితం కావాలని గుర్తుంచుకోండి. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి భారత ప్రభుత్వం కర్మయోగి భారత్ పోర్టల్‌ను కూడా ప్రారంభించింది . ఈ పోర్టల్‌లో వివిధ సబ్జెక్టులకు సంబంధించి 800కి పైగా కోర్సులు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఇప్పటివరకు 30 లక్షల మందికి పైగా వినియోగదారులు ఈ పోర్టల్‌తో కనెక్ట్ అయ్యారు. ఈ పోర్టల్ యొక్క పూర్తి ప్రయోజనాన్ని పొందండి మరియు మీ నైపుణ్యాలను విస్తరించుకోండి. మీ అందరికీ అపాయింట్‌మెంట్ లెటర్ పొందాలని, ఉజ్వల భవిష్యత్తు ఉండాలని, మీ కెరీర్‌లో ప్రతి దశలో దేశానికి ఏదైనా అందించాలని నేను మరోసారి కోరుకుంటున్నాను. దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయడంలో మీ వంతు సహకారం అందించడం ద్వారా మీరు ముందుకు సాగండి. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీ కుటుంబ సభ్యులకు కూడా శుభాకాంక్షలు. చాలా కృతజ్ఞతలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of more than one lakh appointment letters under Rozgar Mela
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Delhi
My dear young friends,
Today, over 1 lakh young youngsters have been awarded job offers in the government sector. Your dedication and hard work have led to this achievement. I extend my heartfelt congratulations to all of you and your families. The initiative to provide employment to the youth in the Government of India is progressing rapidly. Previously, the process from job advertisement to issuing appointment letters took an extensive amount of time during the regimes of past governments, fostering a culture of bribery. We have now prioritized transparency in the recruitment process, ensuring efficiency and fairness. The government is steadfast in ensuring that the recruitment process adheres to set timelines, granting every youth an equal opportunity to showcase their abilities. Now the youngsters believe that they can carve a niche for themselves with their hard work and talent. Since 2014, our aim has been to engage the youth with the Government of India and involve them in nation-building efforts. The BJP government has provided nearly one and a half times more government jobs in its ten years compared to the previous government's last decade. Today, we have also laid the foundation stone for an integrated training complex in Delhi, which I am confident will bolster our capacity-building endeavours.
Friends,
Thanks to government efforts, new avenues are opening up for youth in the country. Various campaigns launched by the government in these sectors are creating numerous new opportunities for employment and self-employment. As seen in the recent budget, a rooftop solar power scheme has been introduced for one crore families. Those who install solar panels on their rooftops will reap dual benefits: zero electricity bills and additional income from surplus electricity generation. This massive rooftop solar scheme will also generate lakhs of employment opportunities across various sectors. From solar panel installation to battery-related businesses and wiring work, this scheme will create jobs at multiple levels.
My young friends,
Today, Bharat boasts the third-largest startup ecosystem globally, with the number of startups in the country reaching around 1.25 lakh. It's heartening to note that a significant portion of these startups is emerging in small-tier 2 and tier 3 cities, which aren't even district centres. These startups are generating employment opportunities for lakhs of young people. Moreover, the recent budget announcement to extend tax exemptions for startups will greatly benefit our youth. Additionally, the budget includes plans to establish a new research and innovation fund worth Rs 1 lakh crore.
Friends,
Even Indian Railways is participating in this Rozgar Mela for recruitment. Despite the availability of various travel options, Indian Railways remains the preferred choice for many families undertaking long journeys. Indian Railways is currently undergoing a massive transformation and is set to be completely revamped by the end of this decade. Reflecting on the state of Railways before 2014, it is evident that the previous governments neglected critical aspects such as electrification, doubling of railway lines, operational efficiency, and passenger amenities. The earlier governments were indifferent towards the problems of the common Indian. However, since 2014, we have embarked on a comprehensive mission to reinvent the entire train travel experience by modernizing and upgrading our railway infrastructure. The recent budget announcement also includes plans to introduce 40,000 modern bogies, akin to the Vande Bharat Express, into normal trains, enhancing passenger comfort and convenience.
Friends,
Improved connectivity not only facilitates travel but also catalyzes economic growth by creating new markets, boosting tourism, and fostering the emergence of new businesses, thus generating lakhs of job opportunities. That means good connectivity has a direct impact on the development of the country. Investment in infrastructure is being increased to accelerate the pace of development. The recent budget outlines a target investment of Rs 11 lakh crore for infrastructure development, which will accelerate projects across roads, railways, airports, metro systems, and electricity, consequently creating new avenues for employment.
Friends,
Today, a significant number of the youth who have received appointment letters are set to join the Paramilitary Force, fulfilling a major aspiration among them. Over the past few years, reforms have been introduced in the recruitment process for the Paramilitary Force. One significant change implemented since January of this year is the decision to conduct written examinations in 13 languages besides Hindi and English, providing equal opportunities for participants to showcase their abilities. Additionally, the quota for districts situated on the border and those affected by militancy has been increased.
Friends,
Every government employee plays a pivotal role in the journey towards a developed Bharat. The over one lakh employees joining us today will inject new vigour and momentum into this journey. Regardless of the department you are assigned to, remember that every day should be dedicated to nation-building. For the capacity building of all government employees, the Government of India has launched the Karmayogi Bharat Portal, offering over 800 courses on various subjects. With more than 30 lakh users already enrolled, I encourage all of you to make full use of this portal to expand your skills. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on receiving your appointment letters and wish you a bright future as you contribute to the country's progress at every stage of your careers. Move forward with determination to contribute to the nation's advancement. My best wishes also go out to your family members. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.