ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ (Rozgar Mela) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀ-ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਾਕਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਪਨ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇਰੀ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਕੇ, ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਰਿਸ਼ਵਤ ਕਾ ਖੇਲ ਭੀ ਜਮ ਕੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਹੈ ਕਿ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇੱਕ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਦੇ ਭੀਤਰ (ਅੰਦਰ) ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਯੁਵਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਯੁਵਾ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸਹਿਭਾਗੀ ਬਣਾਈਏ। ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਡੇਢ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ integrated training complex ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨਾਲ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੇਂ ਅਭਿਯਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਐਸੇ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਛੱਤ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਡਬਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜੋ ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਜਲੀ ਉਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਆਮਦਨ ਭੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਦੀ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਭੀ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਕੋਈ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਕੋਈ ਬੈਟਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ, ਕੋਈ ਵਾਇਰਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲ਼ੇਗਾ, ਇਹ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਅਨੇਕਾਂ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਸਵਾ ਲੱਖ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਭੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਵਾਂ ਫੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਬੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਅੱਜ ਭੀ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੇ Transformation ਦੇ ਦੌਰ ਤੋਂ ਗੁਜਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲਵੇ ਲਾਇਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੋਹਰੀਕਰਣ (ਡਬਲਿੰਗ) ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣੀਆਂ ਹੋਣ, ਇਸ ਤਰਫ਼ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉਤਨਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਤਨਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਪੇਖਿਆ ਦਾ ਭਾਵ ਲੈ ਕੇ ਰਹੀਆਂ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ modernization ਅਤੇ upgradation ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਜਿਹੀਆਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਆਧੁਨਿਕ ਬੋਗੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਧਾਰਣ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਇਕੱਠਿਆਂ(ਏਕ ਸਾਥ) ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਨ ਲਗਦੇ ਹਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਅਵਸਰ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅੱਛੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ, ਮੈਟਰੋ, ਬਿਜਲੀ ਜਿਹੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਭੀ ਬਣਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੰਖਿਆ ਪੈਰਾਮਿਲਿਟਰੀ ਫੋਰਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੀ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਮਿਲਿਟਰੀ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 13 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਪਰੀਖਿਆ ਲੈਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਾਗੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਸਾਬਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਰਡਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉਗਰਵਾਦ (ਅਤਿਵਾਦ) ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਕੋਟਾ ਭੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ, ਜੋ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਚਾਹੇ ਜਿਸ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਹੋ, ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ ਕਿ ਆਪ ਦਾ (ਤੁਹਾਡਾ) ਹਰ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੇ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ Capacity Building ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਭੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 800 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਰਸ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਜ਼ਰਸ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਆਪ ਸਭ ਭੀ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਪੂਰਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਕਿੱਲਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਪਾਉਣ (ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ)ਦੀ, ਆਪ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਦੇ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੋਂ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ –ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of more than one lakh appointment letters under Rozgar Mela
12 FEB 2024 12:14PM by PIB Delhi
My dear young friends,
Today, over 1 lakh young youngsters have been awarded job offers in the government sector. Your dedication and hard work have led to this achievement. I extend my heartfelt congratulations to all of you and your families. The initiative to provide employment to the youth in the Government of India is progressing rapidly. Previously, the process from job advertisement to issuing appointment letters took an extensive amount of time during the regimes of past governments, fostering a culture of bribery. We have now prioritized transparency in the recruitment process, ensuring efficiency and fairness. The government is steadfast in ensuring that the recruitment process adheres to set timelines, granting every youth an equal opportunity to showcase their abilities. Now the youngsters believe that they can carve a niche for themselves with their hard work and talent. Since 2014, our aim has been to engage the youth with the Government of India and involve them in nation-building efforts. The BJP government has provided nearly one and a half times more government jobs in its ten years compared to the previous government's last decade. Today, we have also laid the foundation stone for an integrated training complex in Delhi, which I am confident will bolster our capacity-building endeavours.
Friends,
Thanks to government efforts, new avenues are opening up for youth in the country. Various campaigns launched by the government in these sectors are creating numerous new opportunities for employment and self-employment. As seen in the recent budget, a rooftop solar power scheme has been introduced for one crore families. Those who install solar panels on their rooftops will reap dual benefits: zero electricity bills and additional income from surplus electricity generation. This massive rooftop solar scheme will also generate lakhs of employment opportunities across various sectors. From solar panel installation to battery-related businesses and wiring work, this scheme will create jobs at multiple levels.
My young friends,
Today, Bharat boasts the third-largest startup ecosystem globally, with the number of startups in the country reaching around 1.25 lakh. It's heartening to note that a significant portion of these startups is emerging in small-tier 2 and tier 3 cities, which aren't even district centres. These startups are generating employment opportunities for lakhs of young people. Moreover, the recent budget announcement to extend tax exemptions for startups will greatly benefit our youth. Additionally, the budget includes plans to establish a new research and innovation fund worth Rs 1 lakh crore.
Friends,
Even Indian Railways is participating in this Rozgar Mela for recruitment. Despite the availability of various travel options, Indian Railways remains the preferred choice for many families undertaking long journeys. Indian Railways is currently undergoing a massive transformation and is set to be completely revamped by the end of this decade. Reflecting on the state of Railways before 2014, it is evident that the previous governments neglected critical aspects such as electrification, doubling of railway lines, operational efficiency, and passenger amenities. The earlier governments were indifferent towards the problems of the common Indian. However, since 2014, we have embarked on a comprehensive mission to reinvent the entire train travel experience by modernizing and upgrading our railway infrastructure. The recent budget announcement also includes plans to introduce 40,000 modern bogies, akin to the Vande Bharat Express, into normal trains, enhancing passenger comfort and convenience.
Friends,
Improved connectivity not only facilitates travel but also catalyzes economic growth by creating new markets, boosting tourism, and fostering the emergence of new businesses, thus generating lakhs of job opportunities. That means good connectivity has a direct impact on the development of the country. Investment in infrastructure is being increased to accelerate the pace of development. The recent budget outlines a target investment of Rs 11 lakh crore for infrastructure development, which will accelerate projects across roads, railways, airports, metro systems, and electricity, consequently creating new avenues for employment.
Friends,
Today, a significant number of the youth who have received appointment letters are set to join the Paramilitary Force, fulfilling a major aspiration among them. Over the past few years, reforms have been introduced in the recruitment process for the Paramilitary Force. One significant change implemented since January of this year is the decision to conduct written examinations in 13 languages besides Hindi and English, providing equal opportunities for participants to showcase their abilities. Additionally, the quota for districts situated on the border and those affected by militancy has been increased.
Friends,
Every government employee plays a pivotal role in the journey towards a developed Bharat. The over one lakh employees joining us today will inject new vigour and momentum into this journey. Regardless of the department you are assigned to, remember that every day should be dedicated to nation-building. For the capacity building of all government employees, the Government of India has launched the Karmayogi Bharat Portal, offering over 800 courses on various subjects. With more than 30 lakh users already enrolled, I encourage all of you to make full use of this portal to expand your skills. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all of you on receiving your appointment letters and wish you a bright future as you contribute to the country's progress at every stage of your careers. Move forward with determination to contribute to the nation's advancement. My best wishes also go out to your family members. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.