Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 7.22 Crore in over 2.34 lakh Viksit Bharat Health Camps
More than 2.78 Crore Ayushman cards created at the Camps
More than 3.85 Crore people screened for TB and over 11.80 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 42.30 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and around 71,000 referred to higher Public Health Facilities
06 FEB 2024 12:00PM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 7,22,69,014 in 2,34,259 Health camps conducted in Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, 51,03,942 physical cards have been distributed. Cumulatively, 2,78,86,460 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 82, more than 3,85,73,277 people have been screened out of which 11,80,445 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. A total of 4,17,894 patients have given consent under PMTBMBA and 1,18,546 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 87,129 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. A total of 42,30,770 people has been screened so far, out of which 70,995 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 5,40,90,000 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 20,20,900 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 14,31,100 were suspected to have Diabetes and more than 30,50,100 people were referred to higher public health facilities.
Belagavi, Karnataka
Durg, Chhattisgarh
Godda, Jharkhand
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા
2.34 લાખથી વધુ વિકાસશીલ ભારત સ્વાસ્થ્ય શિબિરોમાં કુલ લોકોની સંખ્યા 7.22 કરોડને પાર
આ શિબિરોમાં 2.78 કરોડથી વધારે આયુષ્યમાન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યાં
3.85 કરોડથી વધુ લોકોની ટીબીની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને 11.80 લાખથી વધુ લોકોએ ઉચ્ચ જાહેર સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો
સિકલ સેલ રોગ માટે 42.30 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને આશરે 71,000 લોકોને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓનો સંદર્ભ આપવામાં આવ્યો હતો
06 FEB 2024 12:00PM by PIB Ahmedabad
હાલમાં ચાલી રહેલી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત ગ્રામ પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક એકમોમાં આયોજિત 2,34,259 આરોગ્ય શિબિરોમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ લોકોની સંખ્યા 7,22,69,014 સુધી પહોંચી ગઈ છે.
આરોગ્ય શિબિરોમાં નીચેની પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવામાં આવી રહી છે:
આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય): વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માટે એમઓએચએફડબ્લ્યુની મુખ્ય યોજના અંતર્ગત આયુષ્માન એપનો ઉપયોગ કરીને આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે અને લાભાર્થીઓને ફિઝિકલ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 51,03,942 ફિઝિકલ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 2,78,86,460 કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા છે.
ટ્યુબરક્યુલોસિસ (ટીબી): ટીબી માટે દર્દીઓની તપાસ લક્ષણો માટે સ્ક્રીનિંગ, ગળફાનું પરીક્ષણ અને જ્યાં પણ ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં નાએટી મશીનોનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવે છે. ટીબી હોવાની શંકાવાળા કેસને ઉચ્ચ સુવિધાઓમાં સંદર્ભિત કરવામાં આવે છે. 82મા દિવસના અંત સુધીમાં, 3,85,73,277 થી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 11,80,445 ને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં મોકલવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી ટીબી મુક્ત ભારત અભિયાન (પીએમટીબીએમએ) હેઠળ ટીબીથી પીડિત દર્દીઓ માટે નિક્ષય મિત્રની મદદ મેળવવા માટે સંમતિ લેવામાં આવી રહી છે. નિક્ષય મિત્ર બનવા ઇચ્છુક ઉપસ્થિતોને પણ ઓન-સ્પોટ રજિસ્ટ્રેશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. પીએમટીબીએમબીએ હેઠળ કુલ 4,17,894 દર્દીઓએ સંમતિ આપી છે અને 1,18,546 નવા નિક્ષય મિત્રો નોંધાયા છે.
નિક્ષય પોષણ યોજના (એનપીવાય) હેઠળ ટીબીનાં દર્દીઓને પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ મારફતે નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવામાં આવે છે. આ માટે બાકી રહેલા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતાની વિગતો એકત્રિત કરવામાં આવી રહી છે અને ખાતાઓને આધાર સાથે જોડવામાં આવી રહ્યા છે. આવા 87,129 લાભાર્થીઓની વિગતો એકત્ર કરવામાં આવી છે.
સિકલ સેલ રોગ: મુખ્ય આદિવાસી વસ્તી ધરાવતા વિસ્તારોમાં, અનુસૂચિત જાતિ માટે પોઇન્ટ ઓફ કેર (પીઓસી) પરીક્ષણો દ્વારા સિકલ સેલ રોગ (એસસીડી)ની તપાસ માટે અથવા દ્રાવ્યતા પરીક્ષણ દ્વારા લાયક વસ્તીની તપાસ (40 વર્ષ સુધીની) તપાસ કરવામાં આવી રહી છે. પોઝિટિવ પરીક્ષણ કરનારા કેસોને વ્યવસ્થાપન માટે ઉચ્ચ કેન્દ્રોમાં રિફર કરવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 42,30,770 લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 70,995 પોઝિટિવ હોવાનું જણાયું હતું અને તેમને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવ્યા હતા.
બિનચેપી રોગો (એનસીડી): હાયપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ માટે પાત્રતા (30 વર્ષ કે તેથી વધુ) ની તપાસ કરવામાં આવી રહી છે અને પોઝિટિવ હોવાની શંકા ધરાવતા કેસોને ઉચ્ચ કેન્દ્રોમાં રિફર કરવામાં આવી રહ્યા છે. આશરે 5,40,90,000 લોકોની હાઈપરટેન્શન અને ડાયાબિટીસ માટે તપાસ કરવામાં આવી છે. 20,20,900 થી વધુ લોકો હાયપરટેન્શન માટે સકારાત્મક હોવાની શંકા છે અને 14,31,100 થી વધુ લોકોને ડાયાબિટીસ હોવાની શંકા છે અને 30,50,100 થી વધુ લોકોને ઉચ્ચ જાહેર આરોગ્ય સુવિધાઓમાં રિફર કરવામાં આવ્યા છે.
બેલાગવી, કર્ણાટક
દુર્ગ, છત્તીસગઢ
ગોડ્ડા, ઝારખંડ
પાશ્વભાગ:
દેશભરમાં કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓના લાભોને સંતૃપ્ત કરવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 15 નવેમ્બરના રોજ ઝારખંડના ખૂંટીથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા અંતર્ગત ઓન સ્પોટ સેવાઓના ભાગરૂપે ગ્રામ પંચાયતોમાં આઈઈસી વાનના હોલ્ટના સ્થળોએ આરોગ્ય કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.