आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रा
सुमारे 2.34 लाख विकसित भारत आरोग्य शिबिरांमध्ये एकूण 7.22 कोटी लोकांची उपस्थिती
शिबिरांमध्ये 2 कोटी 78 लाखांहून अधिक आयुष्मान कार्डे तयार करण्यात आली
3.85 कोटींहून अधिक लोकांची टी. बी. साठीची तपासणी करण्यात आली आणि सुमारे 11.80 लाख लोकांना मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवण्यात आले
42.30 लाखांहून अधिक लोकांची सिकल सेलसाठीची तपासणी करण्यात आली आणि 71,000 लोकांना मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवण्यात आले
06 FEB 2024 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 फेब्रुवारी 2024
सध्या सुरू असलेल्या 'विकसित भारत संकल्प यात्रा अंतर्गत, ग्रामपंचायत आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांमध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या 2,34,259 आरोग्य शिबिरांमध्ये आतापर्यंत एकूण सहभागींची संख्या 7,22,69,014 वर पोहोचली आहे.
आरोग्य शिबिरांमध्ये खालील उपक्रम राबवले जात आहेतः
आयुष्मान भारत - प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना (ए. बी.-पी. एम. जे. ए. वाय.): विकसित भारत संकल्प यात्रेसाठी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या प्रमुख योजनेअंतर्गत, आयुष्मान अॅपचा वापर करून आयुष्मान कार्ड तयार केले जात आहेत आणि लाभार्थ्यांना प्रत्यक्ष कार्डांचे वाटप केले जात आहे. आतापर्यंत, 51,03,942 प्रत्यक्ष कार्डांचे वितरण करण्यात आले आहे. एकूण, 2,78,86,460 कार्डे आतापर्यंत तयार करण्यात आली आहेत.
क्षयरोग (टी. बी.): क्षयरुग्णांची, लक्षणे, थुंकीची चाचणी आणि जिथे उपलब्ध असेल तिथे एन. ए. ए. टी. यंत्रे वापरून तपासणी केली जाते. क्षयरोग असल्याचा संशय असलेल्यांना मोठ्या सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवले जाते. 82 व्या दिवसाच्या अखेरीस, 3,85,73,277 हून अधिक लोकांची तपासणी करण्यात आली असून त्यापैकी 11,80,445 पेक्षा जास्त लोकांना मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवण्यात आले आहे.
प्रधानमंत्री टी. बी. मुक्त भारत अभियानांतर्गत (पी. एम. टी. बी. एम. ए.), क्षयरुग्णांना निक्षय मित्रांकडून मदत मिळण्यासाठी संमती घेतली जात आहे. निक्षय मित्र बनण्याची इच्छा असणाऱ्यांचीही जागीच नोंदणी केली जात आहे. 4,17,894 पेक्षा जास्त रुग्णांनी पी. एम. टी. बी. एम. बी. ए. अंतर्गत संमती दिली आहे आणि 1,18,546 हून अधिक नवीन निक्षय मित्रांची नोंदणी करण्यात आली आहे.
निक्षय पोषण योजनेंतर्गत (एन. पी. वाय.) क्षयरुग्णांना थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून आर्थिक सहाय्य दिले जाते. यासाठी प्रलंबित लाभार्थ्यांच्या बँक खात्याचा तपशील गोळा केला जात आहे आणि खात्यांना आधारशी जोडले जात आहे. अशा 87,129 लाभार्थ्यांचा तपशील गोळा करण्यात आला आहे.
सिकल सेल आजार : प्रामुख्याने आदिवासीबहुल लोकसंख्या असलेल्या भागात, सिकल सेल आजार (एस. सी. डी.) शोधण्यासाठी पात्र लोकसंख्येची (40 वर्षांपर्यंत) एस. सी. डी. साठी पॉईंट ऑफ केअर (पी. ओ. सी.) चाचण्यांद्वारे किंवा विद्राव्यता चाचणीद्वारे तपासणी केली जात आहे. आजार आढळलेल्यांना व्यवस्थापनासाठी मोठ्या केंद्रांमध्ये पाठवले जात आहे. आतापर्यंत 42,30,770 पेक्षा जास्त लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे. त्यापैकी 70,995 जण व्याधीग्रस्त आढळले. त्यांना मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवण्यात आले.
असंसर्गजन्य रोग (एन. सी. डी.): पात्र लोकसंख्येची (30 वर्षे आणि त्याहून अधिक) उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहासाठीची तपासणी केली जात आहे. या व्याधी असल्याचा संशय असलेल्या व्यक्तींना मोठ्या केंद्रांमध्ये पाठवले जात आहे. सुमारे 5,40,90,000 जणांची उच्च रक्तदाब आणि मधुमेहासाठीची तपासणी करण्यात आली आहे. 20,20,900 पेक्षा जास्त जणांना उच्च रक्तदाब असल्याचे तर 14,31,100 पेक्षा जास्त लोकांना मधुमेह असल्याचे संकेत दिसले. 30,50,100 पेक्षा जास्त लोकांना मोठ्या सार्वजनिक आरोग्य सुविधा केन्द्रांमध्ये पाठवण्यात आले.
बेळगाव, कर्नाटक
दुर्ग, छत्तीसगड
गोड्डा, झारखंड
पार्श्वभूमी:
केंद्र सरकारच्या योजनांचे लाभ देशभरातील सर्व लाभार्थ्यांपर्यंत पोहचवण्यासाठी माननीय पंतप्रधानांनी 15 नोव्हेंबर रोजी झारखंडमधील खूंटी येथून विकसित भारत संकल्प यात्रेचा प्रारंभ केला. 'विकसित भारत संकल्प यात्रा' अंतर्गत जागेवरच सेवा उपलब्ध करुन देण्याचा एक भाग म्हणून ग्रामपंचायतींमध्ये आय. ई. सी. व्हॅनच्या थांब्याच्या ठिकाणी आरोग्य शिबिरे आयोजित केली जात आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 7.22 Crore in over 2.34 lakh Viksit Bharat Health Camps
More than 2.78 Crore Ayushman cards created at the Camps
More than 3.85 Crore people screened for TB and over 11.80 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 42.30 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and around 71,000 referred to higher Public Health Facilities
06 FEB 2024 12:00PM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 7,22,69,014 in 2,34,259 Health camps conducted in Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, 51,03,942 physical cards have been distributed. Cumulatively, 2,78,86,460 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 82, more than 3,85,73,277 people have been screened out of which 11,80,445 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. A total of 4,17,894 patients have given consent under PMTBMBA and 1,18,546 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 87,129 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. A total of 42,30,770 people has been screened so far, out of which 70,995 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 5,40,90,000 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 20,20,900 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 14,31,100 were suspected to have Diabetes and more than 30,50,100 people were referred to higher public health facilities.
Belagavi, Karnataka
Durg, Chhattisgarh
Godda, Jharkhand
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.