ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర
2.34 లక్షలకు పైగా వికసిత్ భారత్ ఆరోగ్య శిబిరాలకు మొత్తం 7.22 కోట్ల పైగా ప్రజలు వచ్చారు
శిబిరాల్లో 2.78 కోట్లకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు ఇవ్వబడ్డాయి
3.85 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు టీ బీ పరీక్షలు చేసారు మరియు 11.80 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల కోసం సూచించబడ్డారు
42.30 లక్షల మందికి పైగా సికిల్ సెల్ వ్యాధి పరీక్షలు చేసారు మరియు దాదాపు 71,000 మంది ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సూచించబడ్డారు
06 FEB 2024 12:00PM by PIB Hyderabad
కొనసాగుతున్న వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కింద, ఇప్పటి వరకు గ్రామ పంచాయతీలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థలలో నిర్వహించిన 2,34,259 ఆరోగ్య శిబిరాల్లో సంచిత యాత్రికుల సంఖ్య 7,22,69,014కి చేరుకుంది.
ఆరోగ్య శిబిరాల్లో కింది కార్యకలాపాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి:
ఆయుష్మాన్ భారత్ - ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన : వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కోసం ఎం ఓ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ యొక్క ఫ్లాగ్‌షిప్ పథకం కింద, ఆయుష్మాన్ యాప్‌ని ఉపయోగించి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు సృష్టించబడుతున్నాయి మరియు లబ్ధిదారులకు భౌతిక కార్డులు పంపిణీ చేయబడుతున్నాయి. ఇప్పటి వరకు 51,03,942 ఫిజికల్ కార్డులు పంపిణీ చేశారు. మొత్తంగా, ఇప్పటి వరకు 2,78,86,460 కార్డులు సృష్టించబడ్డాయి.
క్షయవ్యాధి (టీ బీ): లక్షణాల కోసం పరీక్షించడం, కఫం పరీక్ష మరియు అందుబాటులో ఉన్న చోట నాట్ యంత్రాలను ఉపయోగించడం ద్వారా టీ బీ కోసం రోగుల స్క్రీనింగ్ నిర్వహించబడుతుంది. టీ బీ ఉన్నట్లు అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత సౌకర్యాలకు సూచిస్తారు. 82వ రోజు ముగిసే సమయానికి, 3,85,73,277 మందికి పైగా స్క్రీనింగ్ చేయబడ్డారు, వారిలో 11,80,445 మందిని ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సిఫార్సు చేశారు.
ప్రధాన్ మంత్రి టీ బీ ముక్త్ భారత్ అభియాన్ (పీ ఎం టీ బీ ఎం ఎ) కింద, టీ బీ తో బాధపడుతున్న రోగుల కోసం నిక్షయ్ మిత్రస్ నుండి సహాయం పొందడం కోసం సమ్మతి తీసుకోబడింది. నిక్షయ్ మిత్రలుగా ఉండటానికి సిద్ధంగా ఉన్న హాజరైన వారికి ఆన్-స్పాట్ రిజిస్ట్రేషన్ కూడా అందించబడుతుంది. పీ ఎం టీ బీ ఎం ఎ కింద మొత్తం 4,17,894 మంది రోగులు సమ్మతి ఇచ్చారు మరియు 1,18,546 కొత్త నిక్షయ్ మిత్రలు నమోదు చేయబడ్డారు.
నిక్షయ్ పోషణ్ యోజన కింద, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా టీ బీ రోగులకు ద్రవ్య సహాయం అందించబడుతుంది. ఇందుకోసం పెండింగ్‌లో ఉన్న లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతా వివరాలను సేకరించి ఖాతాలకు ఆధార్ సీడింగ్ చేస్తున్నారు. ఇలా 87,129 మంది లబ్ధిదారుల వివరాలను సేకరించారు.
సికిల్ సెల్ డిసీజ్: గిరిజన జనాభా ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాల్లో, ఎస్ సి డీ కోసం పాయింట్ ఆఫ్ కేర్ పరీక్షల ద్వారా లేదా సాల్యుబిలిటీ ద్వారా సికిల్ సెల్ డిసీజ్ (ఎస్ సి డీ)ని గుర్తించడం కోసం అర్హులైన జనాభా (40 సంవత్సరాల వరకు) స్క్రీనింగ్ జరుగుతోంది. పరీక్ష. పాజిటివ్‌గా వచ్చిన కేసులను నిర్వహణ కోసం ఉన్నత కేంద్రాలకు పంపుతున్నారు. ఇప్పటివరకు మొత్తం 42,30,770 మందిని పరీక్షించారు, వారిలో 70,995 మంది పాజిటివ్‌గా ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది మరియు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు సిఫార్సు చేయబడింది.
అంటని వ్యాధులు : రక్త పోటు మరియు మధుమేహం కోసం 30 సంవత్సరాలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సున్న వారికి స్క్రీనింగ్ చేయబడుతోంది మరియు వ్యాధి అనుమానించబడిన కేసులను ఉన్నత కేంద్రాలకు సిఫార్సు చేస్తున్నారు. దాదాపు 5,40,90,000 మందిని రక్త పోటు మరియు మధుమేహం కోసం పరీక్షించారు. 20,20,900 మందికి పైగా రక్త పోటు ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 14,31,100 మందికి పైగా మధుమేహం ఉన్నట్లు అనుమానించబడింది మరియు 30,50,100 మందికి పైగా ప్రజలు ఉన్నత ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు రెఫర్ చేయబడ్డారు.
నేపథ్య సమాచారం:
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రను గౌరవ ప్రధానమంత్రి నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటి నుండి దేశవ్యాప్తంగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను సంతృప్తీకరణ చెందెంతగా ప్రారంభించారు. విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కింద ఆయా ప్రాంతాలలోనే సేవలందించాలనే ఉద్దేశ్యం లో భాగంగా, గ్రామ పంచాయతీలలో ఐ ఈ సి వ్యాన్ నిలిచిన ప్రదేశాలలో ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Viksit Bharat Sankalp Yatra
Total Footfall crosses 7.22 Crore in over 2.34 lakh Viksit Bharat Health Camps
More than 2.78 Crore Ayushman cards created at the Camps
More than 3.85 Crore people screened for TB and over 11.80 Lakh people referred to higher Public Health Facilities
Over 42.30 Lakh people screened for Sickle Cell Disease and around 71,000 referred to higher Public Health Facilities
06 FEB 2024 12:00PM by PIB Delhi
Under the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, the cumulative footfall has reached 7,22,69,014 in 2,34,259 Health camps conducted in Gram Panchayats and Urban Local Bodies, till date.
The following activities are being carried out in the Health Camps:
Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY): Under the flagship scheme of MoHFW for the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Ayushman cards are being created using the Ayushman app and physical cards are being distributed to the beneficiaries. Till date, 51,03,942 physical cards have been distributed. Cumulatively, 2,78,86,460 cards have been created, till date.
Tuberculosis (TB): Screening of patients for TB is carried out by screening for symptoms, sputum testing, and using NAAT machines wherever available. Case suspected to have TB are referred to higher facilities. By the end of Day 82, more than 3,85,73,277 people have been screened out of which 11,80,445 were referred to higher Public Health Facilities.
Under Pradhan Mantri TB Mukt Bharat Abhiyan (PMTBMA), consent is being taken for patients suffering from TB for receiving assistance from Nikshay Mitras. Attendees willing to be Nikshay Mitras are also being provided on-spot registration. A total of 4,17,894 patients have given consent under PMTBMBA and 1,18,546 new Nikshay Mitras were registered.
Under Nikshay Poshan Yojana (NPY), monetary assistance is provided to TB patients through Direct benefit Transfer. For this purpose, details of bank account of the pending beneficiaries are being collected and accounts are being Aadhaar seeded. Details of 87,129 such beneficiaries have been collected.
Sickle Cell Disease: In areas with predominant tribal population, screening of eligible population (up to 40 years of age) is being done for the detection of Sickle Cell Disease (SCD) through the Point of Care (PoC) tests for SCD or through Solubility Test. Cases testing positive are being referred to higher centers for management. A total of 42,30,770 people has been screened so far, out of which 70,995 were found to be positive and referred to higher public health facilities.
Non-Communicable Diseases (NCDs): Screening of eligible population (30 years and above) is being done for Hypertension and Diabetes and cases suspected to be positive are being referred to higher centers. Around 5,40,90,000 people have been screened for Hypertension and Diabetes. More than 20,20,900 people were suspected to be positive for Hypertension and more than 14,31,100 were suspected to have Diabetes and more than 30,50,100 people were referred to higher public health facilities.
Belagavi, Karnataka
Durg, Chhattisgarh
Godda, Jharkhand
Background:
The Viksit Bharat Sankalp Yatra was launched by the Hon’ble Prime Minister on November 15 from Khunti, Jharkhand to saturate the benefits of central government schemes across the nation. As a part of on-spot services under the Viksit Bharat Sankalp Yatra, Health Camps are being organized at the places of halt of the IEC Van in the Gram Panchayats.