Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews COVID-19 Situation and Preparedness of public health system for Surveillance, Containment and Management in view of rising COVID-19 Cases in some parts of the country
It is important to be on alert and be prepared against new and emerging strains of COVID-19 virus: Dr Mandaviya
Reiterates the need for joint efforts between Centre and States to ensure efficient management of COVID-19
“Let us undertake mock drills once every three months at both Central and State levels and share best practices”
States to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response
States/UTs advised to send samples of all Covid-19 positive cases to INSACOG labs to facilitate tracking of new variants
States urged to create awareness, manage infodemic and ensure dissemination of factually correct information
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a high-level meeting to review the COVID-19 situation in India and preparedness of public health system for surveillance, containment and management of COVID-19 in view of the recent spike in cases of COVID-19 in some states. He was joined by Prof. S P Singh Baghel and Dr Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present.
State Ministers who joined the meeting include Shri Alo Libang, Chief Minister and Minister of Health (Aruachal Pradesh); Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister and Health Minister (Uttar Pradesh); Shri Dhan Singh Rawat, Health Minister (Uttarakhand) who was present physically; Shri Dinesh Gundu Rao, Health Minister (Karnataka); Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana); Smt. Veena George, Health Minister (Kerala), Shri Vishwajit Pratapsingh Rane, Health Minister (Goa); Shri Keshab Mahanta, Health Minister (Assam), Shri Banna Gupta, Health Minister (Jharkhand); Dr Balbir Singh, Health Minister (Punjab); Shri Saurabh Bharadwaj, Health Minister (Delhi); Dr. (Col.) Dhani Ram Shandil, Health Minister (Himachal Pradesh); Prof. Dr. Tanajirao Sawant, Health Minister (Maharashtra); Shri Damodar Rajanarasimha, Health Minister (Telangana); Dr Sapam Ranjan, Health Minister (Manipur); Shri Niranjan Pujari, Health Minister (Odisha); Shri Rangaswamy, Administrator (Puducherry); among others.
Underlining the challenge posed by the increasing number of COVID-19 cases in some countries across the world such as China, Brazil, Germany and United States, Union Health Minister noted the importance of being prepared and remaining alert against new and emerging strains of COVID-19, especially in view of the upcoming festive season. Underlying and reiterating that COVID is not over yet, he requested states to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response.
Dr Mandaviya stressed the need for collective efforts between the Centre and the States to deal with the emerging situation in the spirit of “Whole of Government” approach. He directed for strengthening the surveillance system for whole genome sequencing of positive case samples to track the variants through Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) network to ensure timely detection of newer variants, circulating in the country. This would facilitate undertaking of appropriate public health measures in a timely manner, he noted. States/UTs have been requested to ramp up testing and refer large number of samples of COVID-19 positive cases and pneumonia-like illness to INSACOG Genome Sequencing Laboratories (IGSLs) on a daily basis, for sequencing, to track new variants, if any.
The Union Health Minister urged all the states to remain alert, increase surveillance and ensure adequate stock of medicines, oxygen cylinders and concentrators, ventilators and vaccines, He asked officials to undertake mock drills every three months at both the Central and State levels to assess functionality of PSA plants, Oxygen concentrators and cylinders, ventilators, etc., and encouraged the sharing of best practices. He also urged states to create awareness on respiratory hygiene and ensure dissemination of factually correct information and counter fake news to manage infodemic and mitigate any panic. The Union Health Minister urged States/UTs to share information on cases, tests, positivity etc., in real time on the COVID portal to enable timely monitoring and prompt public health measures. He assured the states of all support from the Centre.
Through a presentation, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Union Health Ministry briefed the Union Health Minister on the global COVID19 situation and the domestic scenario. It was informed that while active COVID cases in India are significantly less compared to the global scenario, in the last two weeks there has been a steep rise in active cases from 115 on 6th Dec 2023 to 614 on date. It was also noted that 92.8% of the cases are home isolated, indicating mild illness. No increase in hospitalization rates have been witnessed due to COVID-19, the cases that are hospitalized are due to other medical conditions – COVID-19 is an incidental finding. A rise in daily positivity rate has been observed in a few states like Kerala, Maharashtra, Jharkhand and Karnataka.
On the new JN.1 variant of SARS-CoV-2, it was informed that the variant is currently under intense scientific scrutiny, but not a cause of immediate concern. No clustering of cases has been observed in India due to JN.1 and all the cases were found to be mild and all of them have recovered without any complications.
Dr V K Paul reiterated the need for a whole-of-government approach to tackle with the challenge posed by the surge in COVID cases and the emergence of a new variant. He informed that the scientific community in India is closely investigating the new variant but stressed on the need for states to ramp up testing and strengthen their surveillance systems.
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and DG, ICMR informed that ICMR is currently working on genome sequencing of the new JN.1 variant. He urged states to monitor the COVID-19 scenario and increase RT-PCR tests but noted that there is no cause for panic.
State Health Ministers appreciated the support and guidance received from the Centre. They assured to increase testing and surveillance measures in view of the rising cases in some states.
Smt. L S Changsan, Addl. Secretary, Union Health Ministry; senior officials from the Health Ministry, ICMR, and NCDC were present in the meeting.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಿದ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿನ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯವಾಗುತ್ತಿರುವ ವೈರಾಣುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ದವಾಗಿರುವುದು ಅತಿ ಮುಖ್ಯ: ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಖಾತ್ರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಜಂಟಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವೆಂದು ಪುನರುಚ್ಚಾರ
“ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಅಣಕು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು’’
ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೊಸದಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿರುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣಗಳ ತೀವ್ರತೆ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬೇಕು
“ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್-19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು INSACOG ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಸೂಚನೆ
ಸರಿಯಾದ ಜಾಗೃತಿ, ಮಾಹಿತಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು. ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ.ಎಸ್‌. ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಭಗೇಲ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ (ಆರೋಗ್ಯ) ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪೌಲ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಹಾಗೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಲೋ ಲಿಂಬಾಗ್, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್, ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧನ್ ಸಿಂಗ್ ರಾವತ್ ಅವರು ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಕರ್ನಾಟಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ದಿನೇಶ್ ಗುಂಡೂರಾವ್; ಹರಿಯಾಣದ ಶ್ರೀ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಅನಿಲ್ ವಿಜ್ ; ಕೇರಳದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ವೀಣಾ ಜಾರ್ಜ್, ಗೋವಾದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ವಿಶ್ವಜಿತ್ ಪ್ರತಾಪ್ಸಿಂಗ್ ರಾಣೆ; ಅಸ್ಸಾಂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೇಶಬ್ ಮಹಂತ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬನ್ನಾ ಗುಪ್ತಾ, ಪಂಜಾಬ್ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಬಲ್ಬೀರ್ ಸಿಂಗ್, ದೆಹಲಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸೌರಭ್‌ ಭಾರದ್ವಾಜ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.(ಕರ್ನಲ್ ) ಧನಿ ರಾಮ್ ಶಂಡಿಲ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ.ತಾನಾಜಿರಾವ್ ಸಾವಂತ್, ತೆಲಂಗಾಣ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ದಾಮೋದರ್ ರಾಜನರಸಿಂಹ, ಮಣಿಪುರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಸಪಂ ರಂಜನ್, ಒಡಿಶಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ನಿರಂಜನ್ ಪುಜಾರಿ, ಪುದುಚೇರಿ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ರಂಗಸ್ವಾಮಿ ಮತ್ತಿತರರು ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಚೀನಾ, ಬ್ರೆಜಿಲ್, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್‌(ಅಮೆರಿಕಾ)ದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರ ಸೇರಿ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಹಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮುಂಬರುವ ಹಬ್ಬದ ಋತುವಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕೋವಿಡ್ ರೂಪಾಂತರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರವಾಗಿರುವುದರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಅವರು, ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳು, ರೋಗದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣದ ತೀವ್ರತೆಯ ಹೊಸದಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿರುವ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
"ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ" ವಿಧಾನದ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ SARS-CoV-2 ಜೀನೋಮಿಕ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ (INSACOG) ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ರೂಪಾಂತರಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣದ ಮಾದರಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಸೂಕ್ತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ರೂಪಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯುಮೋನಿಯಾ ತರಹದ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು INSACOG ಜೀನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬೊರೇಟರೀಸ್ (IGSLs)ಗೆ ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದಿರಬೇಕು, ನಿಗಾ ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾನ್ಸೆಂಟ್ರೇಟರ್‌ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಸಾಕಷ್ಟು ದಾಸ್ತಾನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಪಿಎಸ್‌ಎ ಘಟಕಗಳು, ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಾಂದ್ರಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಅಣಕು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪದ್ದತಿಗಳ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಉಸಿರಾಟದ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಭೀತಿ ಎದುರಾಗದಂತೆ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆಗ್ರಹಪಡಿಸಿದರು. ಸಮಯೋಚಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಕೋವಿಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು, ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೈಜ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಎಲ್ಲ ಬೆಂಬಲವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುದನ್ಷು ಪಂತ್ ಅವರು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಕುರಿತು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೂ, ಕಳೆದ ಎರಡು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ 2023ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 6 ರಂದು 115 ರಿಂದ 614ಕ್ಕೆ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶೇ. 92.8 ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿವೆ, ಇದು ಸೌಮ್ಯ ಸ್ವಭಾವದ ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ, ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಸಂಗಿಕವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕೇರಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿದಿನದ ಪಾಸಿಟಿವಿಟಿ ದರ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
SARS-CoV-2 ನ ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿ JN.1 ಕುರಿತು, ಈ ರೂಪಾಂತರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ತೀವ್ರ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೆ ತಕ್ಷಣ ಅತಂಕ ಪಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. JN.1 ರ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರಿಂಗ್ ಕಂಡುಬಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೌಮ್ಯ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಯಾವುದೇ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪೌಲ್, ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಉಲ್ಬಣ ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಗಳ ಉದಯದಿಂದ ಎದುರಾಗಿರುವ ಸವಾಲನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ-ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಹೊಸ ರೂಪಾಂತರಿಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಬಹ್ಲ್ , ಐಸಿಎಂಆರ್ ಸದ್ಯ ಹೊಸ ಜೆಎನ್.1 ರೂಪಾಂತರಿ ಜಿನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಕುರಿತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು, ಆದರೆ ಭಯಪಡಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ನೆರವು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕಣ್ಗಾವಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಎಲ್‌.ಎಸ್‌. ಚಾಂಗ್ಸನ್, ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಐಸಿಎಂಆರ್ ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಡಿಡಿಯ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.