Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews COVID-19 Situation and Preparedness of public health system for Surveillance, Containment and Management in view of rising COVID-19 Cases in some parts of the country
It is important to be on alert and be prepared against new and emerging strains of COVID-19 virus: Dr Mandaviya
Reiterates the need for joint efforts between Centre and States to ensure efficient management of COVID-19
“Let us undertake mock drills once every three months at both Central and State levels and share best practices”
States to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response
States/UTs advised to send samples of all Covid-19 positive cases to INSACOG labs to facilitate tracking of new variants
States urged to create awareness, manage infodemic and ensure dissemination of factually correct information
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a high-level meeting to review the COVID-19 situation in India and preparedness of public health system for surveillance, containment and management of COVID-19 in view of the recent spike in cases of COVID-19 in some states. He was joined by Prof. S P Singh Baghel and Dr Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present.
State Ministers who joined the meeting include Shri Alo Libang, Chief Minister and Minister of Health (Aruachal Pradesh); Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister and Health Minister (Uttar Pradesh); Shri Dhan Singh Rawat, Health Minister (Uttarakhand) who was present physically; Shri Dinesh Gundu Rao, Health Minister (Karnataka); Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana); Smt. Veena George, Health Minister (Kerala), Shri Vishwajit Pratapsingh Rane, Health Minister (Goa); Shri Keshab Mahanta, Health Minister (Assam), Shri Banna Gupta, Health Minister (Jharkhand); Dr Balbir Singh, Health Minister (Punjab); Shri Saurabh Bharadwaj, Health Minister (Delhi); Dr. (Col.) Dhani Ram Shandil, Health Minister (Himachal Pradesh); Prof. Dr. Tanajirao Sawant, Health Minister (Maharashtra); Shri Damodar Rajanarasimha, Health Minister (Telangana); Dr Sapam Ranjan, Health Minister (Manipur); Shri Niranjan Pujari, Health Minister (Odisha); Shri Rangaswamy, Administrator (Puducherry); among others.
Underlining the challenge posed by the increasing number of COVID-19 cases in some countries across the world such as China, Brazil, Germany and United States, Union Health Minister noted the importance of being prepared and remaining alert against new and emerging strains of COVID-19, especially in view of the upcoming festive season. Underlying and reiterating that COVID is not over yet, he requested states to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response.
Dr Mandaviya stressed the need for collective efforts between the Centre and the States to deal with the emerging situation in the spirit of “Whole of Government” approach. He directed for strengthening the surveillance system for whole genome sequencing of positive case samples to track the variants through Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) network to ensure timely detection of newer variants, circulating in the country. This would facilitate undertaking of appropriate public health measures in a timely manner, he noted. States/UTs have been requested to ramp up testing and refer large number of samples of COVID-19 positive cases and pneumonia-like illness to INSACOG Genome Sequencing Laboratories (IGSLs) on a daily basis, for sequencing, to track new variants, if any.
The Union Health Minister urged all the states to remain alert, increase surveillance and ensure adequate stock of medicines, oxygen cylinders and concentrators, ventilators and vaccines, He asked officials to undertake mock drills every three months at both the Central and State levels to assess functionality of PSA plants, Oxygen concentrators and cylinders, ventilators, etc., and encouraged the sharing of best practices. He also urged states to create awareness on respiratory hygiene and ensure dissemination of factually correct information and counter fake news to manage infodemic and mitigate any panic. The Union Health Minister urged States/UTs to share information on cases, tests, positivity etc., in real time on the COVID portal to enable timely monitoring and prompt public health measures. He assured the states of all support from the Centre.
Through a presentation, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Union Health Ministry briefed the Union Health Minister on the global COVID19 situation and the domestic scenario. It was informed that while active COVID cases in India are significantly less compared to the global scenario, in the last two weeks there has been a steep rise in active cases from 115 on 6th Dec 2023 to 614 on date. It was also noted that 92.8% of the cases are home isolated, indicating mild illness. No increase in hospitalization rates have been witnessed due to COVID-19, the cases that are hospitalized are due to other medical conditions – COVID-19 is an incidental finding. A rise in daily positivity rate has been observed in a few states like Kerala, Maharashtra, Jharkhand and Karnataka.
On the new JN.1 variant of SARS-CoV-2, it was informed that the variant is currently under intense scientific scrutiny, but not a cause of immediate concern. No clustering of cases has been observed in India due to JN.1 and all the cases were found to be mild and all of them have recovered without any complications.
Dr V K Paul reiterated the need for a whole-of-government approach to tackle with the challenge posed by the surge in COVID cases and the emergence of a new variant. He informed that the scientific community in India is closely investigating the new variant but stressed on the need for states to ramp up testing and strengthen their surveillance systems.
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and DG, ICMR informed that ICMR is currently working on genome sequencing of the new JN.1 variant. He urged states to monitor the COVID-19 scenario and increase RT-PCR tests but noted that there is no cause for panic.
State Health Ministers appreciated the support and guidance received from the Centre. They assured to increase testing and surveillance measures in view of the rising cases in some states.
Smt. L S Changsan, Addl. Secretary, Union Health Ministry; senior officials from the Health Ministry, ICMR, and NCDC were present in the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో పెరుగుతున్న కోవిడ్-19 కేసుల దృష్ట్యా కోవిడ్-19 పరిస్థితి, నిఘా, నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ కోసం ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ సన్నద్ధతను సమీక్షించిన డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
కోవిడ్-19 వైరస్ కొత్త మరియు ఉద్భవిస్తున్న స్ట్రెయిన్ల పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండటం మరియు సిద్ధంగా ఉండటం చాలా ముఖ్యం: డాక్టర్ మాండవీయ
కోవిడ్-19ను సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు కేంద్రం, రాష్ట్రాల మధ్య ఉమ్మడి కృషి అవసరమని పునరుద్ఘాటన
కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయిల్లో ప్రతి మూడు నెలలకు ఒకసారి మాక్ డ్రిల్స్ నిర్వహించి ఉత్తమ పద్ధతులను పంచుకుందాం.
కోవిడ్-19 కేసులు, లక్షణాలు మరియు కేసు తీవ్రత యొక్క పెరుగుతున్న సాక్ష్యాలను తగిన ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందనను ప్లాన్ చేయడానికి రాష్ట్రాలు పర్యవేక్షించాలి
కొత్త వేరియంట్ల ట్రాకింగ్ ను సులభతరం చేయడానికి అన్ని కోవిడ్ -19 పాజిటివ్ కేసుల నమూనాలను ఇన్సాకోగ్ ల్యాబ్లకు పంపాలని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సలహా
రాష్ట్రాలు అవగాహన కల్పించాలని, ఇన్ఫోడెమిక్‌ని నిర్వహించాలని మరియు వాస్తవికంగా సరైన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయాలని కోరిన కేంద్ర మంత్రి
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో కోవిడ్ -19 పరిస్థితిని సమీక్షించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఈ రోజు ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు, కొన్ని రాష్ట్రాల్లో కోవిడ్ -19 కేసులు ఇటీవల పెరుగుతున్న దృష్ట్యా కోవిడ్ -19 పర్యవేక్షణ, నియంత్రణ మరియు నిర్వహణ కోసం ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ సన్నద్ధతను సమీక్షించారు. ఆయనతో పాటు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు ప్రొఫెసర్ ఎస్పీ సింగ్ బఘేల్, డాక్టర్ భారతీ ప్రవీణ్ పవార్ ఉన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వీకే పాల్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్న రాష్ట్ర మంత్రులలో ముఖ్యమంత్రి మరియు ఆరోగ్య మంత్రి (అరుచల్ ప్రదేశ్) శ్రీ అలో లిబాంగ్ ఉన్నారు; శ్రీ బ్రజేష్ పాఠక్, ఉప ముఖ్యమంత్రి మరియు ఆరోగ్య మంత్రి (ఉత్తర ప్రదేశ్); శ్రీ ధన్ సింగ్ రావత్, ఆరోగ్య మంత్రి (ఉత్తరాఖండ్) భౌతికంగా హాజరయ్యారు. దినేష్ గుండూరావు, ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి (కర్ణాటక); శ్రీ అనిల్ విజ్, ఆరోగ్య మంత్రి (హర్యానా); శ్రీమతి వీణా జార్జ్, ఆరోగ్య మంత్రి (కేరళ), శ్రీ విశ్వజిత్ ప్రతాప్ సింగ్ రాణే, ఆరోగ్య మంత్రి (గోవా); శ్రీ కేశవ్ మహంత, ఆరోగ్య మంత్రి (అస్సాం), శ్రీ బన్నా గుప్తా, ఆరోగ్య మంత్రి (జార్ఖండ్); డాక్టర్ బల్బీర్ సింగ్, ఆరోగ్య మంత్రి (పంజాబ్); శ్రీ సౌరభ్ భరద్వాజ్, ఆరోగ్య మంత్రి (ఢిల్లీ); డాక్టర్ (కల్నల్) ధని రామ్ షాండిల్, ఆరోగ్య మంత్రి (హిమాచల్ ప్రదేశ్); ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ తానాజీరావ్ సావంత్, ఆరోగ్య మంత్రి (మహారాష్ట్ర); దామోదర రాజనర్సింహ, ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి (తెలంగాణ); డాక్టర్ సపమ్ రంజన్, ఆరోగ్య మంత్రి (మణిపూర్); శ్రీ నిరంజన్ పూజారి, ఆరోగ్య మంత్రి (ఒడిశా); శ్రీ రంగస్వామి, అడ్మినిస్ట్రేటర్ (పుదుచ్చేరి); ఇతరులతో పాటు..
చైనా, బ్రెజిల్, జర్మనీ మరియు అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాల వంటి ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొన్ని దేశాలలో పెరుగుతున్న కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య విసురుతున్న సవాలును నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, రాబోయే పండుగ సీజన్ దృష్ట్యా, కోవిడ్ -19 యొక్క కొత్త మరియు ఉద్భవిస్తున్న స్ట్రెయిన్లకు వ్యతిరేకంగా సిద్ధంగా ఉండటం మరియు అప్రమత్తంగా ఉండటం యొక్క ప్రాముఖ్యతను పేర్కొన్నారు. కోవిడ్ ఇంకా ముగియలేదని పునరుద్ఘాటించిన ఆయన, తగిన ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందనను ప్లాన్ చేయడానికి కోవిడ్ -19 కేసులు, లక్షణాలు మరియు కేసు తీవ్రత యొక్క పెరుగుతున్న సాక్ష్యాలను పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్రాలను అభ్యర్థించారు.
డాక్టర్ మాండవీయ "హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్" విధానం స్ఫూర్తితో అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిస్థితులను ఎదుర్కోవడానికి కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య సమిష్టి కృషి అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. అతను దేశంలో చలామణిలో ఉన్న కొత్త వేరియంట్లను సకాలంలో గుర్తించడానికి ఇండియన్ సార్స్-కోవ్-2 జెనోమిక్స్ కన్సార్టియం (ఇన్సాకోగ్) నెట్వర్క్ ద్వారా వేరియంట్లను ట్రాక్ చేయడానికి పాజిటివ్ కేసు నమూనాల మొత్తం జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ కోసం నిఘా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలని ఆదేశించారు. దీనివల్ల సకాలంలో ప్రజారోగ్య చర్యలు చేపట్టేందుకు వీలవుతుందని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్-19 పాజిటివ్ కేసులు, న్యుమోనియా వంటి వ్యాధులకు సంబంధించిన పెద్ద సంఖ్యలో నమూనాలను సీక్వెన్సింగ్ కోసం ప్రతిరోజూ ఇన్సాకాగ్ జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్ లేబొరేటరీస్ (ఐజీఎస్ఎల్)కు పంపాలని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది.
అన్ని రాష్ట్రాలు అప్రమత్తంగా ఉండాలని, నిఘా పెంచాలని, మందులు, ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు, కాన్సంట్రేటర్లు, వెంటిలేటర్లు, వ్యాక్సిన్ల తగినంత నిల్వలు ఉండేలా చూడాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి కోరారు. పీఎస్ఏ ప్లాంట్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లు, సిలిండర్లు, వెంటిలేటర్లు మొదలైన వాటి పనితీరును అంచనా వేయడానికి ప్రతి మూడు నెలలకు ఒకసారి కేంద్ర, రాష్ట్ర స్థాయిలో మాక్ డ్రిల్స్ నిర్వహించాలని ఆయన అధికారులను ఆదేశించారు. శ్వాసకోశ పరిశుభ్రతపై అవగాహన కల్పించాలని, వాస్తవికంగా సరైన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేసేలా చూడాలని, ఇన్ఫోడెమిక్ను నిర్వహించడానికి మరియు ఎటువంటి భయాందోళనలను తగ్గించడానికి నకిలీ వార్తలను ఎదుర్కోవాలని ఆయన రాష్ట్రాలను కోరారు. సకాలంలో పర్యవేక్షించడానికి మరియు సత్వర ప్రజారోగ్య చర్యలను ప్రారంభించడానికి వీలుగా కోవిడ్ పోర్టల్లో కేసులు, పరీక్షలు, పాజిటివిటీ మొదలైన వాటికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని రియల్ టైమ్లో పంచుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరారు. కేంద్రం నుంచి రాష్ట్రాలకు అన్ని విధాలా సహకరిస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సుధాన్ష్ పంత్ ఒక ప్రజెంటేషన్ ద్వారా, ప్రపంచ COVID19 పరిస్థితి మరియు దేశీయ పరిస్థితులను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రికి వివరించారు. ప్రపంచ పరిస్థితులతో పోలిస్తే భారతదేశంలో క్రియాశీల కోవిడ్ కేసులు గణనీయంగా తక్కువగా ఉన్నప్పటికీ, గత రెండు వారాల్లో యాక్టివ్ కేసులు 6 115 నుండి గణనీయంగా పెరిగాయి.th డిసెంబర్ 2023 నుంచి 614 వరకు.. 92.8% కేసులు హోం ఐసోలేషన్లో ఉన్నాయని, ఇది తేలికపాటి అనారోగ్యాన్ని సూచిస్తుందని పేర్కొన్నారు. కోవిడ్-19 కారణంగా ఆసుపత్రిలో చేరే రేటులో పెరుగుదల కనిపించలేదు, ఆసుపత్రిలో చేరిన కేసులు ఇతర వైద్య పరిస్థితుల వల్ల సంభవిస్తాయి - కోవిడ్-19 అనేది యాదృచ్ఛిక ఆవిష్కరణ. కేరళ, మహారాష్ట్ర, జార్ఖండ్, కర్ణాటక వంటి కొన్ని రాష్ట్రాల్లో రోజువారీ పాజిటివిటీ రేటు పెరిగింది.
సార్స్-కోవ్-2 యొక్క కొత్త జెఎన్-1 వేరియంట్ గురించి, ఈ వేరియంట్ ప్రస్తుతం తీవ్రమైన శాస్త్రీయ పరిశీలనలో ఉందని, కానీ తక్షణ ఆందోళనకు కారణం కాదని తెలియజేశారు. జేఎన్-1 కారణంగా భారత్లో కేసుల క్లస్టర్లు కనిపించలేదని, కేసులన్నీ తేలికపాటివేనని, వారంతా ఎలాంటి సమస్యలు లేకుండా కోలుకున్నారని తెలిపారు.
కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదల, కొత్త వేరియంట్ ఆవిర్భావం వల్ల ఎదురవుతున్న సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి పూర్తి ప్రభుత్వ విధానం అవసరమని డాక్టర్ వీకే పాల్ పునరుద్ఘాటించారు. భారతదేశంలోని శాస్త్రీయ సమాజం కొత్త వేరియంట్ను నిశితంగా పరిశీలిస్తోందని, అయితే రాష్ట్రాలు పరీక్షలను పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని మరియు వారి నిఘా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు.
ఐసీఎంఆర్ ప్రస్తుతం కొత్త జేఎన్.1 వేరియంట్ జీనోమ్ సీక్వెన్సింగ్పై పనిచేస్తోందని ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం కార్యదర్శి, ఐసీఎంఆర్ డీజీ డాక్టర్ రాజీవ్ బహల్ తెలిపారు. కోవిడ్-19 పరిస్థితిని పర్యవేక్షించాలని, ఆర్టీ-పీసీఆర్ పరీక్షలను పెంచాలని రాష్ట్రాలను కోరారు, అయితే భయాందోళనలకు గురికావాల్సిన అవసరం లేదని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కేంద్రం నుంచి అందుతున్న మద్దతు, మార్గదర్శకత్వాన్ని రాష్ట్ర ఆరోగ్య మంత్రులు అభినందించారు. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో పెరుగుతున్న కేసుల దృష్ట్యా పరీక్షలు, నిఘా చర్యలను పెంచుతామని హామీ ఇచ్చారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి ఎల్.ఎస్.చాంగ్సన్; ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ, ఐసిఎంఆర్, ఎన్సిడిసికి చెందిన సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.