સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ દેશના કેટલાક ભાગોમાં વધતા જતા કોવિડ -19 કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને સર્વેલન્સ, કન્ટેનમેન્ટ અને મેનેજમેન્ટ માટે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીની સજ્જતા અને કોવિડ -19 પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી
કોવિડ -19 વાયરસના નવા અને ઉભરતા સ્ટ્રેઇન સામે સતર્ક રહેવું અને તૈયાર રહેવું મહત્વપૂર્ણ છે: ડો.માંડવિયા
કોવિડ-19ના કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાપનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સંયુક્ત પ્રયાસોની જરૂરિયાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
"ચાલો આપણે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે દર ત્રણ મહિને એકવાર મોકડ્રીલ હાથ ધરીએ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચીએ"
રાજ્યો કોવિડ-19ના કેસો, લક્ષણો અને કેસની ગંભીરતાના ઉભરતા પુરાવાઓ પર નજર રાખશે, જેથી જાહેર આરોગ્યને લગતી યોગ્ય પ્રતિક્રિયાનું આયોજન કરી શકાય
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોવિડ-19ના તમામ પોઝિટિવ કેસોના સેમ્પલને ઇન્સાકોગ લેબમાં મોકલવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, જેથી નવા વેરિએન્ટને ટ્રેક કરવાની સુવિધા મળી શકે
રાજ્યોએ જાગૃતિ લાવવા, ઇન્ફોડેમિકનું સંચાલન કરવા અને તથ્યપૂર્ણ સાચી માહિતીના પ્રસારને સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે કેટલાક રાજ્યોમાં કોવિડ -19 ના કેસોમાં તાજેતરના વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતમાં કોવિડ -19 ની પરિસ્થિતિ અને કોવિડ -19 ની દેખરેખ, નિયંત્રણ અને સંચાલન માટે જાહેર આરોગ્ય પ્રણાલીની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. તેમની સાથે પ્રોફેસર એસ પી સિંહ બઘેલ અને કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી ડૉ. ભારતી પ્રવિણ પવાર પણ જોડાયા હતા. આ પ્રસંગે નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડો. વી. કે. પૌલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ બેઠકમાં રાજ્યનાં મંત્રીઓ પણ જોડાયા હતાં, જેમાં મુખ્યમંત્રી શ્રી આલો લિબાંગ અને સ્વાસ્થ્ય મંત્રી (અરુચલ પ્રદેશ)નો સમાવેશ થાય છે. શ્રી બ્રજેશ પાઠક, નાયબ મુખ્યમંત્રી અને આરોગ્ય મંત્રી (ઉત્તરપ્રદેશ); શ્રી ધનસિંહ રાવત, આરોગ્ય મંત્રી (ઉત્તરાખંડ) જેઓ પ્રત્યક્ષ રીતે ઉપસ્થિત હતા; શ્રી દિનેશ ગુંડુ રાવ, આરોગ્ય મંત્રી (કર્ણાટક); શ્રી અનિલ વિજ, સ્વાસ્થ્ય મંત્રી (હરિયાણા); શ્રીમતી વીણા જ્યોર્જ, આરોગ્ય મંત્રી (કેરળ), શ્રી વિશ્વજિત પ્રતાપસિંહ રાણે, આરોગ્ય મંત્રી (ગોવા) શ્રી કેશબ મહંત, આરોગ્ય મંત્રી (આસામ), શ્રી બન્ના ગુપ્તા, આરોગ્ય મંત્રી (ઝારખંડ); ડો. બલબીર સિંહ, આરોગ્ય પ્રધાન (પંજાબ); શ્રી સૌરભ ભારદ્વાજ, આરોગ્ય મંત્રી (દિલ્હી) ડૉ. (કર્નલ) ધની રામ શાંડિલ, આરોગ્ય પ્રધાન (હિમાચલ પ્રદેશ); પ્રો. ડો. તાનાજીરાવ સાવંત, આરોગ્ય પ્રધાન (મહારાષ્ટ્ર); શ્રી દામોદર રાજનરાસિમ્હા, આરોગ્ય મંત્રી (તેલંગાણા); ડો.સપમ રંજન, આરોગ્ય મંત્રી (મણિપુર); શ્રી નિરંજન પૂજારી, સ્વાસ્થ્ય મંત્રી (ઓડિશા); શ્રી રંગસ્વામી, વહીવટકર્તા (પુડુચેરી); અન્યો પણ હાજર હતા.
ચીન, બ્રાઝિલ, જર્મની અને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ જેવા વિશ્વના કેટલાક દેશોમાં કોવિડ -19 ના કેસોની વધતી જતી સંખ્યા દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારને રેખાંકિત કરતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને કોવિડ -19 ના નવા અને ઉભરતા તાણ સામે તૈયાર રહેવાના મહત્વને નોંધ્યું હતું, ખાસ કરીને આગામી તહેવારોની મોસમને ધ્યાનમાં રાખીને. કોવિડ હજી સમાપ્ત થયો નથી તે અંતર્ગત અને પુનરાવર્તન કરતા, તેમણે રાજ્યોને વિનંતી કરી કે તેઓ કોવિડ -19 કેસો, લક્ષણો અને કેસની તીવ્રતાના ઉભરતા પુરાવાઓ પર નજર રાખે જેથી જાહેર આરોગ્યની યોગ્ય પ્રતિક્રિયાની યોજના બનાવી શકાય.
ડો. માંડવિયા "સંપૂર્ણ સરકાર" અભિગમની ભાવનામાં ઉભરતી પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તે દેશમાં ફરતા નવા વેરિઅન્ટની સમયસર તપાસ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય સાર્સ-કોવ-2 જિનોમિક્સ કન્સોર્ટિયમ (આઇએનએસએસીઓજી) નેટવર્ક મારફતે વેરિઅન્ટને ટ્રેક કરવા માટે પોઝિટિવ કેસના નમૂનાઓના સંપૂર્ણ જિનોમ સિક્વન્સિંગ માટે સર્વેલન્સ સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા સૂચના આપવામાં આવી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેનાથી સમયસર ઉચિત જાહેર સ્વાસ્થ્ય પગલાં લેવામાં મદદ મળશે. રાજ્યો /કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે તેઓ પરીક્ષણમાં વધારો કરે અને કોવિડ -19 પોઝિટિવ કેસો અને ન્યુમોનિયા જેવી બીમારીના મોટી સંખ્યામાં નમૂનાઓને દૈનિક ધોરણે ઇન્સાકોગ જિનોમ સિક્વન્સિંગ લેબોરેટરીઝ (આઇજીએસએલ) માં સંદર્ભિત કરે, જેથી નવા વેરિએન્ટ્સ, જો કોઈ હોય તો તેને ટ્રેક કરી શકાય.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ તમામ રાજ્યોને સતર્ક રહેવા, દેખરેખ વધારવા અને દવાઓ, ઓક્સિજન સિલિન્ડર અને કોન્સન્ટ્રેટર, વેન્ટિલેટર અને રસીઓનો પર્યાપ્ત સ્ટોક સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી હતી, તેમણે અધિકારીઓને પીએસએ પ્લાન્ટ્સ, ઓક્સિજન કોન્સન્ટ્રેટર્સ અને સિલિન્ડર, વેન્ટિલેટર વગેરેની કાર્યક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે દર ત્રણ મહિને મોકડ્રીલ હાથ ધરવા જણાવ્યું હતું અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે રાજ્યોને શ્વસન સ્વચ્છતા પર જાગૃતિ લાવવા અને હકીકતમાં સાચી માહિતીના પ્રસારને સુનિશ્ચિત કરવા અને ઇન્ફોડેમિકનું સંચાલન કરવા અને કોઈપણ ગભરાટને ઘટાડવા માટે બનાવટી સમાચારોનો સામનો કરવા વિનંતી કરી. કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોવિડ પોર્ટલ પર વાસ્તવિક સમયમાં કેસો, પરીક્ષણો, સકારાત્મકતા વગેરે અંગેની માહિતી વહેંચવા વિનંતી કરી હતી, જેથી સમયસર દેખરેખ રાખી શકાય અને જાહેર આરોગ્યનાં પગલાંને વેગ મળે. તેમણે રાજ્યોને કેન્દ્ર તરફથી તમામ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સુધનશ પંતે એક પ્રેઝન્ટેશન મારફતે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીને વૈશ્વિક COVID19 સ્થિતિ અને સ્થાનિક સ્થિતિ વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે વૈશ્વિક પરિદૃશ્યની તુલનામાં ભારતમાં સક્રિય કોવિડ કેસો નોંધપાત્ર રીતે ઓછા છે, પરંતુ છેલ્લા બે અઠવાડિયામાં સક્રિય કેસોમાં તીવ્ર વધારો થયો છે, જે 6 ડિસેમ્બર 2023 કેસ 115 હતા જે આજની તારીખે 614 છે. તે પણ નોંધ્યું હતું કે 92.8% કેસ હોમ આઇસોલેટેડ છે, જે હળવી બીમારી સૂચવે છે. કોવિડ -19 ને કારણે હોસ્પિટલમાં દાખલ થવાના દરમાં કોઈ વધારો જોવા મળ્યો નથી, જે કેસો હોસ્પિટલમાં દાખલ છે તે અન્ય તબીબી પરિસ્થિતિઓને કારણે છે - કોવિડ -19 એક આકસ્મિક શોધ છે. કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, ઝારખંડ અને કર્ણાટક જેવા કેટલાક રાજ્યોમાં દૈનિક પોઝિટિવિટી રેટમાં વધારો જોવા મળ્યો છે.
સાર્સ-કોવ -2 ના નવા જેએન.1 વેરિઅન્ટ અંગે, એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે વેરિઅન્ટ હાલમાં તીવ્ર વૈજ્ઞાનિક તપાસ હેઠળ છે, પરંતુ તાત્કાલિક ચિંતાનું કારણ નથી. જેએન.1ને કારણે ભારતમાં કેસોનું કોઈ ક્લસ્ટરિંગ જોવા મળ્યું નથી અને તમામ કેસ હળવા હોવાનું જણાયું હતું અને તે તમામ કોઈ પણ પ્રકારની ગૂંચવણો વિના સાજા થઈ ગયા છે.
ડો. વી કે પૌલે કોવિડના કેસોમાં ઉછાળા અને નવા વેરિએન્ટના ઉદભવ દ્વારા ઉભા થયેલા પડકારનો સામનો કરવા માટે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમની જરૂરિયાતને પુનરાવર્તિત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતમાં વૈજ્ઞાનિક સમુદાય નવા વેરિઅન્ટની નજીકથી તપાસ કરી રહ્યો છે, પરંતુ રાજ્યોએ પરીક્ષણ વધારવાની અને તેમની સર્વેલન્સ સિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આરોગ્ય સંશોધન વિભાગના સચિવ અને આઇસીએમઆરના ડીજી ડો.રાજીવ બહલે માહિતી આપી હતી કે આઈસીએમઆર હાલમાં નવા જેએન.1 વેરિઅન્ટના જીનોમ સિક્વન્સિંગ પર કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે રાજ્યોને કોવિડ -19 ની પરિસ્થિતિ પર નજર રાખવા અને આરટી-પીસીઆર પરીક્ષણો વધારવા વિનંતી કરી હતી, પરંતુ નોંધ્યું હતું કે ગભરાવાનું કોઈ કારણ નથી.
રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીઓએ કેન્દ્ર તરફથી મળેલા સમર્થન અને માર્ગદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી. તેઓએ કેટલાક રાજ્યોમાં વધતા જતા કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને પરીક્ષણ અને દેખરેખનાં પગલાં વધારવાની ખાતરી આપી હતી.
શ્રીમતી એલ. એસ. ચાંગસાન, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ; આ બેઠકમાં આરોગ્ય મંત્રાલય, આઈસીએમઆર અને એનસીડીસીના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya reviews COVID-19 Situation and Preparedness of public health system for Surveillance, Containment and Management in view of rising COVID-19 Cases in some parts of the country
It is important to be on alert and be prepared against new and emerging strains of COVID-19 virus: Dr Mandaviya
Reiterates the need for joint efforts between Centre and States to ensure efficient management of COVID-19
“Let us undertake mock drills once every three months at both Central and State levels and share best practices”
States to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response
States/UTs advised to send samples of all Covid-19 positive cases to INSACOG labs to facilitate tracking of new variants
States urged to create awareness, manage infodemic and ensure dissemination of factually correct information
20 DEC 2023 1:01PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a high-level meeting to review the COVID-19 situation in India and preparedness of public health system for surveillance, containment and management of COVID-19 in view of the recent spike in cases of COVID-19 in some states. He was joined by Prof. S P Singh Baghel and Dr Bharati Pravin Pawar, Union Ministers of State for Health and Family Welfare. Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog was also present.
State Ministers who joined the meeting include Shri Alo Libang, Chief Minister and Minister of Health (Aruachal Pradesh); Shri Brajesh Pathak, Deputy Chief Minister and Health Minister (Uttar Pradesh); Shri Dhan Singh Rawat, Health Minister (Uttarakhand) who was present physically; Shri Dinesh Gundu Rao, Health Minister (Karnataka); Shri Anil Vij, Health Minister (Haryana); Smt. Veena George, Health Minister (Kerala), Shri Vishwajit Pratapsingh Rane, Health Minister (Goa); Shri Keshab Mahanta, Health Minister (Assam), Shri Banna Gupta, Health Minister (Jharkhand); Dr Balbir Singh, Health Minister (Punjab); Shri Saurabh Bharadwaj, Health Minister (Delhi); Dr. (Col.) Dhani Ram Shandil, Health Minister (Himachal Pradesh); Prof. Dr. Tanajirao Sawant, Health Minister (Maharashtra); Shri Damodar Rajanarasimha, Health Minister (Telangana); Dr Sapam Ranjan, Health Minister (Manipur); Shri Niranjan Pujari, Health Minister (Odisha); Shri Rangaswamy, Administrator (Puducherry); among others.
Underlining the challenge posed by the increasing number of COVID-19 cases in some countries across the world such as China, Brazil, Germany and United States, Union Health Minister noted the importance of being prepared and remaining alert against new and emerging strains of COVID-19, especially in view of the upcoming festive season. Underlying and reiterating that COVID is not over yet, he requested states to monitor emerging evidences of COVID-19 cases, symptoms and case severity to plan appropriate public health response.
Dr Mandaviya stressed the need for collective efforts between the Centre and the States to deal with the emerging situation in the spirit of “Whole of Government” approach. He directed for strengthening the surveillance system for whole genome sequencing of positive case samples to track the variants through Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) network to ensure timely detection of newer variants, circulating in the country. This would facilitate undertaking of appropriate public health measures in a timely manner, he noted. States/UTs have been requested to ramp up testing and refer large number of samples of COVID-19 positive cases and pneumonia-like illness to INSACOG Genome Sequencing Laboratories (IGSLs) on a daily basis, for sequencing, to track new variants, if any.
The Union Health Minister urged all the states to remain alert, increase surveillance and ensure adequate stock of medicines, oxygen cylinders and concentrators, ventilators and vaccines, He asked officials to undertake mock drills every three months at both the Central and State levels to assess functionality of PSA plants, Oxygen concentrators and cylinders, ventilators, etc., and encouraged the sharing of best practices. He also urged states to create awareness on respiratory hygiene and ensure dissemination of factually correct information and counter fake news to manage infodemic and mitigate any panic. The Union Health Minister urged States/UTs to share information on cases, tests, positivity etc., in real time on the COVID portal to enable timely monitoring and prompt public health measures. He assured the states of all support from the Centre.
Through a presentation, Shri Sudhansh Pant, Secretary, Union Health Ministry briefed the Union Health Minister on the global COVID19 situation and the domestic scenario. It was informed that while active COVID cases in India are significantly less compared to the global scenario, in the last two weeks there has been a steep rise in active cases from 115 on 6th Dec 2023 to 614 on date. It was also noted that 92.8% of the cases are home isolated, indicating mild illness. No increase in hospitalization rates have been witnessed due to COVID-19, the cases that are hospitalized are due to other medical conditions – COVID-19 is an incidental finding. A rise in daily positivity rate has been observed in a few states like Kerala, Maharashtra, Jharkhand and Karnataka.
On the new JN.1 variant of SARS-CoV-2, it was informed that the variant is currently under intense scientific scrutiny, but not a cause of immediate concern. No clustering of cases has been observed in India due to JN.1 and all the cases were found to be mild and all of them have recovered without any complications.
Dr V K Paul reiterated the need for a whole-of-government approach to tackle with the challenge posed by the surge in COVID cases and the emergence of a new variant. He informed that the scientific community in India is closely investigating the new variant but stressed on the need for states to ramp up testing and strengthen their surveillance systems.
Dr Rajiv Bahl, Secretary, Department of Health Research and DG, ICMR informed that ICMR is currently working on genome sequencing of the new JN.1 variant. He urged states to monitor the COVID-19 scenario and increase RT-PCR tests but noted that there is no cause for panic.
State Health Ministers appreciated the support and guidance received from the Centre. They assured to increase testing and surveillance measures in view of the rising cases in some states.
Smt. L S Changsan, Addl. Secretary, Union Health Ministry; senior officials from the Health Ministry, ICMR, and NCDC were present in the meeting.