Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 21st Hindustan Times Leadership Summit 2023 in New Delhi
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Delhi
Shobhana Bhartia ji, all the members of your team from Hindustan Times, and all the guests present here, ladies and gentlemen.
Firstly, I apologize to all of you because I was in an election meeting, so it took me a little while to get here. But I've arrived directly from the airport to be among you. Shobhana ji was speaking very well. The issues that she raised were good. I will definitely get a chance to read it sometime as I arrived late.
Friends,
Greetings to all of you! Once again, you have invited me to the Hindustan Times Leadership Summit, for which I am very grateful to the HT Group. When our government was formed in 2014, and our term started, the theme of this summit at that time was "Reshaping India," meaning the HT Group believed that a lot would change in Bharat in the near future and there would be a reshape. When our government returned with even more majority in 2019, at that time, you kept the theme as "Conversations for a Better Tomorrow." You conveyed a message to the world through the HT Summit that Bharat is progressing towards a better future. Now that the country is set for elections next year, your theme in 2023 is "Beyond Barriers." As someone who lives among the people, a political figure, and a representative of the people, I see a message in it. Usually, opinion polls come a few weeks before the elections and predict what will happen. But you have clearly indicated that the people of the country are going to break all barriers this time and support us. The 2024 election results will be beyond barriers.
Friends,
The journey of Bharat from 'Reshaping India' to 'Beyond Barriers' has laid the foundation for a bright future ahead. On this foundation, we will build a developed, grand, and prosperous Bharat. For a long time, Bharat and the people of the country have faced numerous barriers. The prolonged periods of attacks and slavery bound Bharat in many shackles. The spirit that emerged during the independence movement, the passion that was born, and the sense of community that developed, broke many of these shackles. After gaining independence, there was hope that this momentum would continue, but unfortunately, it did not. Our country, bound in various types of barriers, could not move forward at the pace it was capable of. One significant barrier was the mentality, mental barriers. Some barriers were real, some were perceived, and some were exaggerated. Since 2014, Bharat has been consistently working hard to break these barriers. I am satisfied that we have overcome many barriers, and now we are talking about 'Beyond Barriers.' Today, Bharat, while breaking every barrier, has reached the moon, where no one else has reached. Today, Bharat is the number one in digital transactions, overcoming every challenge. Today, Bharat leads in mobile manufacturing, emerging from every barrier. Today, Bharat is among the top three in the world of start-ups. Today, Bharat is building the world's largest skilled pool. Today, Bharat is being talked about in events like G20. Today, Bharat is moving forward, freeing itself from every restraint. And you must have heard - सितारों के आगे जहां और भी है (there is more beyond the stars). Bharat is not going to stop at this point.
Friends,
As I was saying, the biggest barrier here was our mindset. There were mental barriers. Due to this mindset, we used to hear things like, "Nothing can happen in this country... Nothing can change in this country... and everything works like this here." Even if someone arrived late, they proudly called it "Indian Time." There were beliefs like, "Corruption, oh, nothing can be done about that, just learn to live with it... If the government has made something, its quality must be poor, it's government-made..." However, some events occur that inspire the entire country to break mental barriers and come out of them. When Gandhi ji picked up a pinch of salt during the Dandi March, it was just a symbol, but the whole country stood up, and people gained confidence that we can achieve independence. The success of Chandrayaan did not suddenly turn 140 crore citizens into scientists, nor did they become astronauts. But we are still experiencing an atmosphere filled with self-confidence throughout the country. And what comes out of it is – “we can do it, we can progress in every sector.” Today, every Indian is filled with high spirits. You might recall the issue of cleanliness. Some people used to say that talking about cleanliness from the Red Fort, addressing the issue of toilets, goes against the dignity of the PM's position. The term "sanitary pad" was something people, especially men, avoided mentioning in common parlance. I raised these issues from the Red Fort, and that's where the change in mindset began. Today, cleanliness has become a people's movement. Remember, nobody was interested about khadi. At the most, it was relegated to be worn by the politicians, especially during elections, to just wear a long kurta and show up. But in the last 10 years, khadi sales have increased by more than three times.
Friends,
The success of Jan Dhan bank accounts is known to the citizens. However, when we introduced this scheme, some experts said that opening these accounts is a waste of resources, as the poor won't deposit even a single penny in them. It wasn't just about the money; it was about breaking mental barriers, changing mindsets. These people never understood the pride, the self-respect of the poor that the Jan Dhan Yojana instilled. For the poor, going to the doors of banks was a daunting task; they were scared. Having a bank account was a luxury for them. When they saw that banks were coming to their doors, it instilled a new confidence, a new pride, and a new seed in their minds. Today, they take out their RuPay cards from their wallets with great pride and use them. We know that 5-10 years ago, the situation was such that even in a big hotel where important people were dining, there was competition among them. When someone paid the bill, they wanted to show that there were 15-20 cards in their wallet. Showing cards was a fashion, and the number of cards was a status symbol. Modi put it directly in the pocket of the poor. This is how mental barriers are broken.
Friends, today the poor feel that what the rich have, I also have. This seed has grown into a banyan tree, yielding numerous fruits. Those living in air-conditioned rooms and the narrative-driven world will never understand the psychological empowerment of the poor. But I come from a poor family, lived through poverty, and that's why I know that the government's efforts have broken many barriers. This mindset change has not only occurred within the country but has also been felt externally.
Earlier, when there was a terrorist attack, our governments used to appeal to the world to help us, would go to other countries in a bid to increase global opinion against terrorist attacks. But when a terrorist attack happened during our government's tenure, the country which was responsible for it had to plead with the world to save itself. Bharat’s actions changed the world's mindset. Ten years ago, the world thought that Bharat was an obstacle to Climate Action, a hindrance, a negative force. But today, Bharat is leading the world in Climate Action commitments, achieving its targets ahead of schedule. The impact of changing mindsets is also evident in the world of sports. People used to tell athletes, "You play, but what will you do in your career? What job will you have?" Even governments had left athletes to fend for themselves, with little financial aid and no attention to sports infrastructure. Our government removed this barrier as well. Now, we are witnessing a shower of medals in one tournament after another.
Friends,
Bharat has no lack of capability or resources. The significant and real barrier we face is poverty. Poverty cannot be fought with slogans but with solutions. It can be defeated not with slogans but with policies and intentions. The thinking of previous governments in our country did not allow the poor to progress socially and economically. I believe that the poor themselves have the strength to fight poverty and emerge victorious in that battle. We need to support them, provide them with basic facilities, and empower them. That's why our government made it a top priority to break these barriers and empower the poor. We haven't just changed lives; we have also assisted the poor in rising above poverty. As a result, the country is witnessing a clear transformation. Shobhana ji mentioned that in just five years, more than 13 crore people have risen above poverty. This means that 13 crore people have broken the barriers of poverty and joined the Neo Middle Class of the country.
Friends,
Bharat has faced a significant real barrier to development in the form of nepotism and dynastic politics. Only those could easily move forward if he was connected to a special family or knew a powerful individual. There was nobody to take care of the common citizens. Whether in sports, science, politics, or receiving honours like the Padma awards, the common citizen of the country felt that success was elusive if one wasn't associated with a prominent family. However, in the past few years, you have witnessed that in all these fields, the ordinary citizens of the country now feel empowered and encouraged. Now, they don't worry about having to navigate through influential individuals or seek their assistance. Yesterday's unsung heroes are the country’s heroes today!
Friends,
For years, the lack of modern infrastructure in Bharat has stood as a significant and real barrier to our development. We have found a solution to this, initiating the world's largest infrastructure building drive in Bharat. Today, the country is undergoing unprecedented infrastructure development. Let me give you some examples that will give you an idea of the speed and scale of the progress of the country. In the fiscal year 2013-14, we were constructing 12 kilometers of highways every day. I'm talking about the period before my tenure began. In 2022-23, we have built approximately 30 kilometers of highways every day. In 2014, there was metro rail connectivity in five cities of the country. In 2023, metro rail connectivity exists in 20 cities. In 2014, the country had about 70 operational airports. By 2023, this number has reached nearly 150, doubling the figure. In 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In 2023, we have more than 700 medical colleges. In 2014, only 350 kilometers of optical fiber had reached the gram panchayats. By 2023, we have laid nearly 6 lakh kilometers of optical fiber, connecting the gram panchayats. In 2014, only 55 percent of villages were connected through the PM Gram Sadak Yojana. By constructing more than 4 lakh kilometers of roads, we have taken this figure to 99 percent. Until 2014, approximately 20,000 kilometers of railway lines in Bharat were electrified. Pay attention now. In 70 years, electrification was done for 20,000 kilometers of railway lines. Whereas our government has electrified nearly 40,000 kilometers of railway lines in just 10 years. This is the speed, scale, and symbol of Bharat’s success today.
Friends,
In recent years, our country has overcome some perceived barriers as well. There was an issue in the minds of our policymakers and political experts here. They believed that good economics and good politics cannot coexist. Many governments accepted this belief, leading to difficulties for the country on both political and economic fronts. However, we have demonstrated by bringing good economics and good politics together. Today, everyone acknowledges that good economics and good politics can go hand in hand. Our sound economic policies have opened new paths for progress in the country. This has transformed the lives of every section of society, and these very people have given us such a significant mandate for providing stable governance. Whether it's the Goods and Services Tax (GST), resolving the banking crisis, or formulating policies to overcome the COVID crisis... we have always chosen policies that offer long-term solutions for the country and guarantee long-term benefits for the citizens.
Friends,
An example of a Perceived Barrier is the Women's Reservation Bill. After hanging in limbo for decades, it seemed like this bill would never pass. But now, we have overcome this barrier. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam is a reality today.
Friends,
Speaking with you, I initially touched upon the topic of exaggerated barriers. In our country, there were some challenges and issues that were blown out of proportion by previous governments, experts, and individuals with a penchant for controversy, all for their political interests. For instance, whenever the discussion about revoking Article 370 in Jammu and Kashmir arose, it created a significant uproar. It was almost as if a psychological pressure was created, suggesting that if such a step was taken, it would lead to a catastrophic situation. However, the abrogation of Article 370 has opened new paths of prosperity, peace, and development throughout the region. Pictures of Lal Chowk illustrate how Jammu and Kashmir is undergoing a transformation. Terrorism is gradually diminishing, and tourism is consistently on the rise there. We are committed to see Jammu and Kashmir reaching new heights of development.
Friends,
Many individuals in the media sector are present here. The relevance of media delivering breaking news has been significant. While it's traditional to provide breaking news from time to time, it is essential to analyze how breaking news has evolved from what it was before to what it is now. Although a decade has passed from 2013 to 2023, the changes that have occurred during this period are like night and day. Those who covered the economy in 2013 will remember how rating agencies used to downwardly revise Bharat’s GDP growth forecast. However, the situation is entirely different in 2023. International institutions and rating agencies are now upwardly revising our growth forecast. In 2013, there would be news about the distressed condition of the banking sector. But in 2023, our banks are showcasing their best-ever profits and performance. In 2013, the news about the Agusta Westland helicopter scandal prevailed in the country. However, in 2023, newspapers and news channels report that Bharat’s defence exports have reached a record high. It has grown more than 20 times compared to 2013-14. From record scams to record exports, we have come a long way.
Friends,
In 2013, you could find many national and international publications that used to give headlines stating that the dreams of the middle class have been destroyed due to challenging economic conditions. But, my friends, who is bringing about a change in 2023? Whether it is sports, start-ups, space, or technology, the middle class of the country is at the forefront of every development journey. In the past few years, the middle class of the country has made rapid progress. Their income has increased, and their size has grown. In 2013-14, about 4 crore people filed income tax returns. In 2023-24, this number has doubled, and more than 7.5 crore people have filed income tax returns. A study related to tax information reveals that the mean income, which was less than four lakh rupees in 2014, has now increased to thirteen lakh rupees in 2023. This means that millions of people have moved from lower-income groups to higher-income groups in the country. I remember that there was an article in Hindustan Times a few days ago that presented many interesting facts related to income tax data. One particularly interesting figure is the annual income of those earning from five lakh rupees to twenty-five lakh rupees. If we add up the total income of those in this salary bracket in the financial year 2011-12, the figure was even less than 2.75 lakh crores. By 2021, this has increased to over 14 lakh crores. This means it has increased fivefold. There are two clear reasons for this. The number of those earning salaries from five and a lakh to twenty-five lakh rupees has increased significantly, and there has also been a substantial increase in the salaries of people in this bracket. And I will remind you again that this analysis is based only on salaried income. If we include income from business, earnings from house property, income from other investments, and add it all up, this figure will increase even more.
Friends,
The growing middle class and decreasing poverty in Bharat are becoming the foundation of a significant economic cycle. Those who are emerging from poverty, becoming part of the neo-middle class, are now a substantial force driving the country's consumption growth. The responsibility of fulfilling this demand falls on our middle class. If a poor person wants to buy new shoes, they purchase them from a middle-class shop, meaning that the income of the middle class is increasing, and the life of the poor is changing. Bharat is currently going through a positive cycle where decreasing poverty is benefiting the middle class. The aspirations and willpower of people from the poor and middle classes are empowering the country's development. The strength of these people has transformed Bharat from the 10th largest economy to the 5th largest in terms of GDP. Now, this same willpower is set to propel Bharat into the top 3 economies in the world in our third term.
Friends,
In this ‘Amrit Kaal’, the country is working towards becoming a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that overcoming every barrier, we will successfully reach our goals. Today, from the poorest to the wealthiest investors in the world, everyone believes that "This is Bharat’s Time." The self-confidence of every Indian is our greatest strength. With this strength, we can overcome any barrier. I don't know how many will be here in 2047, but I confidently say, when the Hindustan Times Leadership Summit takes place in 2047, its theme will be "Developed Nation, What Next?" Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 21 ನೇ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಟೈಮ್ಸ್ ನಾಯಕತ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Bengaluru
ಶೋಭನಾ ಭಾರ್ತಿಯಾ ಜೀ, ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಟೈಮ್ಸ್ ನ ನಿಮ್ಮ ತಂಡದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅತಿಥಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ.
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲಿ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಚುನಾವಣಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ನನಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಹಿಡಿಯಿತು. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರಲು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಶೋಭನಾ ಅವರು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಎತ್ತಿದ ವಿಷಯಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದವು. ನಾನು ತಡವಾಗಿ ಬಂದಿದ್ದರಿಂದ ಅದನ್ನು ಓದಲು ನನಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಟೈಮ್ಸ್ ಲೀಡರ್ ಶಿಷ್ (ನಾಯಕತ್ವ) ಶೃಂಗಸಭೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಚ್ ಟಿ ಗ್ರೂಪ್ ಗೆ ತುಂಬಾ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ವಿಷಯ "ಭಾರತವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವುದು" ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು, ಅಂದರೆ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮರುರೂಪವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಎಚ್ ಟಿ ಗ್ರೂಪ್ ನಂಬಿತ್ತು. 2019 ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಮರಳಿದಾಗ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೀವು "ಉತ್ತಮ ನಾಳೆಗಾಗಿ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತವು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀವು ಎಚ್ ಟಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ರವಾನಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ ದೇಶವು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಘೋಷವಾಕ್ಯವು "ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ" ಎಂಬುದಾಗಿತ್ತು. ಜನರ ನಡುವೆ ವಾಸಿಸುವ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ, ರಾಜಕೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ, ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಚುನಾವಣೆಗೆ ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಮೊದಲು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸುತ್ತವೆ. ಆದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ಈ ಬಾರಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿಕ್ಕಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಸೂಚಿಸಿದ್ದೀರಿ. 2024 ರ ಚುನಾವಣಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಲಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಭಾರತವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ' ರಿಂದ 'ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ' ವರೆಗಿನ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದೆ. ಈ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಭವ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರು ಹಲವಾರು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೀರ್ಘಕಾಲದ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಅನೇಕ ಸಂಕೋಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ಉತ್ಸಾಹ, ಹುಟ್ಟಿದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಸಮುದಾಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಈ ಅನೇಕ ಸಂಕೋಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಿತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ನಂತರ, ಈ ಆವೇಗವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಅದು ಆಗಲಿಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಅಡೆತಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಯಾಗಿದ್ದ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ತಡೆಗೋಡೆ ಮನಸ್ಥಿತಿ, ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು. ಕೆಲವು ಅಡೆತಡೆಗಳು ನೈಜವಾಗಿದ್ದವು, ಕೆಲವು ಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟವು, ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದವು. 2014 ರಿಂದ, ಭಾರತವು ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಅನೇಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಜಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ, ಮತ್ತು ಈಗ ನಾವು 'ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿ' ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವಾಗ, ಚಂದ್ರನನ್ನು ತಲುಪಿದೆ, ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ತಲುಪಿಲ್ಲ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬರ್ ಒನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ನವೋದ್ಯಮಗಳ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನುರಿತ ಕೊಳವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಜಿ 20 ನಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಯಮದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಕೇಳಿರಬೇಕು - ನಕ್ಷತ್ರಗಳ ಆಚೆಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಿದೆ. ಈ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ತಡೆಗೋಡೆ ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಥಿತಿ. ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದಾಗಿ, "ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏನೂ ಸಂಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ... ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಏನೂ ಬದಲಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ... ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಈ ರೀತಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ," ಯಾರಾದರೂ ತಡವಾಗಿ ಬಂದರೂ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ "ಭಾರತೀಯ ಸಮಯ" ಎಂದು ಕರೆದರು. " ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಓಹ್, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಏನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಬದುಕಲು ಕಲಿಯಿರಿ ... ಸರ್ಕಾರವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, ಅದರ ಗುಣಮಟ್ಟ ಕಳಪೆಯಾಗಿರಬೇಕು, ಅದು ಸರ್ಕಾರಿ ನಿರ್ಮಿತ..." ಆದಾಗ್ಯೂ, ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಇಡೀ ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಕೆಲವು ಘಟನೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ. ದಂಡಿ ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಒಂದು ಚಿಟಿಕೆ ಉಪ್ಪನ್ನು ಎತ್ತಿಕೊಂಡಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಕೇತವಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಡೀ ದೇಶವು ಎದ್ದು ನಿಂತಿತು, ಮತ್ತು ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಜನರು ಪಡೆದರು. ಚಂದ್ರಯಾನದ ಯಶಸ್ಸು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಇನ್ನೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ತುಂಬಿದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಏನೆಂದರೆ - " ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು." ಇಂದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಉನ್ನತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದಾನೆ. ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ವಿಷಯ ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿರಬಹುದು. ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು, ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಥಾನದ ಘನತೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. "ಸ್ಯಾನಿಟರಿ ಪ್ಯಾಡ್" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಜನರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪುರುಷರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರಿಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದರು. ನಾನು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಎತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಯೇ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬದಲಾವಣೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇಂದು, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯು ಜನರ ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನೆನಪಿಡಿ, ಯಾರಿಗೂ ಖಾದಿ ಬಗ್ಗೆ ಆಸಕ್ತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಹೆಚ್ಚೆಂದರೆ, ರಾಜಕಾರಣಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉದ್ದನೆಯ ಕುರ್ತಾ ಧರಿಸಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅದನ್ನು ಧರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದಿ ಮಾರಾಟವು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಯಶಸ್ಸು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗ, ಕೆಲವು ತಜ್ಞರು ಈ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಬಡವರು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪೈಸೆಯನ್ನೂ ಠೇವಣಿ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಹಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅಲ್ಲ; ಇದು ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು, ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದು. ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಬಡವರ ಹೆಮ್ಮೆ, ಸ್ವಾಭಿಮಾನವನ್ನು ಈ ಜನರು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಬಡವರಿಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗುವುದು ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು; ಅವರು ಭಯಭೀತರಾಗಿದ್ದರು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಅವರಿಗೆ ಐಷಾರಾಮಿಯಾಗಿತ್ತು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ, ಹೊಸ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಬೀಜವನ್ನು ತುಂಬಿತು. ಇಂದು, ಅವರು ತಮ್ಮ ರುಪೇ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಲೆಟ್ ಗಳಿಂದ ಹೊರತೆಗೆದು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. 5-10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಊಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ದೊಡ್ಡ ಹೋಟೆಲ್ ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅವರ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇತ್ತು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಯಾರಾದರೂ ಬಿಲ್ ಪಾವತಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯಾಲೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 15-20 ಕಾರ್ಡ್ ಗಳಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುವುದು ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಡ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿತ್ತು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅದನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬಡವರ ಜೇಬಿಗೆ ಹಾಕಿದರು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ ಮಾನಸಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮುರಿಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಬಡವರು ಶ್ರೀಮಂತರ ಬಳಿ ಏನಿದೆಯೋ ಅದು ನನಗೂ ಇದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಬೀಜವು ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ, ಹಲವಾರು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆ-ಚಾಲಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರು ಬಡವರ ಮಾನಸಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಬಡ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ, ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಬದುಕಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅನೇಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಬದಲಾವಣೆಯು ದೇಶದೊಳಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಬಾಹ್ಯವಾಗಿಯೂ ಸಂಭವಿಸಿದೆ.
ಈ ಹಿಂದೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಂತೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವು, ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿ ನಡೆದಾಗ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ದೇಶವು ತನ್ನನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವದ ಮೊರೆ ಹೋಗಬೇಕಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಕ್ರಮಗಳು ವಿಶ್ವದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದವು. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಂದು ಅಡಚಣೆ, ಒಂದು ಅಡಚಣೆ, ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾವಿಸಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಬದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ, ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಪ್ರಭಾವವು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಜನರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, "ನೀವು ಆಡುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನಿನಗೆ ಯಾವ ಕೆಲಸ?" ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಟ್ಟಿವೆ, ಕಡಿಮೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕಿತು. ಈಗ, ನಾವು ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪದಕಗಳ ಮಳೆಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಅಥವಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ತಡೆಗೋಡೆ ಬಡತನ. ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಘೋಷಣೆಗಳಿಂದ ಹೋರಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ. ಇದನ್ನು ಘೋಷಣೆಗಳಿಂದ ಸೋಲಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳಿಂದ ಸೋಲಿಸಬಹುದು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಚಿಂತನೆಯು ಬಡವರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಮತ್ತು ಆ ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ವಿಜಯಶಾಲಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಬಡವರಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು, ಅವರಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯಲು ಮತ್ತು ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ನಾವು ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಲ್ಲ; ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲು ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 13 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶೋಭನಾ ಜೀ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ 13 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದು ದೇಶದ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ ಮತ್ತು ವಂಶಪಾರಂಪರ್ಯ ರಾಜಕೀಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ನಿಜವಾದ ತಡೆಗೋಡೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ. ಅವರು ವಿಶೇಷ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಬಲ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಅವರು ಮಾತ್ರ ಸುಲಭವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬಹುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾರೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ರಾಜಕೀಯ ಅಥವಾ ಪದ್ಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳಂತಹ ಗೌರವಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವಾಗ, ಪ್ರಮುಖ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಯಶಸ್ಸು ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಈಗ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ, ಅವರು ಪ್ರಭಾವಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನಿನ್ನೆಯ ಅಸಂಘಟಿತ ಹೀರೋಗಳು ಇಂದು ದೇಶದ ಹೀರೋಗಳು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ತಡೆಗೋಡೆಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ. ನಾವು ಇದಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಚಾಲನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 2013-14ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ 12 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನನ್ನ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಿಸುಮಾರು 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಐದು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವಿತ್ತು. 2023ರ ವೇಳೆಗೆ 20 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. 2014 ರಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಸುಮಾರು 70 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 150 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 380 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. 2023 ರಲ್ಲಿ, ನಾವು 700 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 2014ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 350 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಮಾತ್ರ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿತ್ತು. 2023 ರ ವೇಳೆಗೆ, ನಾವು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸುಮಾರು 6 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಅನ್ನು ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಪಿಎಂ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಕೇವಲ ಶೇ.55 ರಷ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಯಿತು. 4 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 99 ಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರವರೆಗೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸರಿಸುಮಾರು 20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 20,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಇಂದು ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ವೇಗ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಕೆಲವು ಗ್ರಹಿಸಿದ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿವಾರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ರಾಜಕೀಯ ತಜ್ಞರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆ ಇತ್ತು. ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ನಂಬಿದ್ದರು. ಅನೇಕ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು, ಇದು ರಾಜಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಉತ್ತಮ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ರಾಜಕೀಯವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೋಗಬಹುದು ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಗಳು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ. ಇದು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಇದೇ ಜನರು ಸ್ಥಿರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮಗೆ ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್ ಟಿ ), ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದು... ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗ್ರಹಿಸಲಾದ ತಡೆಗೋಡೆಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿ ಮಸೂದೆ. ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದ ನಂತರ, ಈ ಮಸೂದೆ ಎಂದಿಗೂ ಅಂಗೀಕಾರವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರಿತು. ಆದರೆ ಈಗ, ನಾವು ಈ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಅಧಿನಿಯಮ್ ಇಂದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ ಅಡೆತಡೆಗಳ ವಿಷಯವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವಿವಾದದ ಒಲವು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲವು ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮಿತಿಮೀರಿ ಎಸೆದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅದು ಗಮನಾರ್ಹ ಕೋಲಾಹಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಅಂತಹ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ, ಅದು ದುರಂತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುವ ಮಾನಸಿಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಲಾಲ್ ಚೌಕ್ ನ ಚಿತ್ರಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕ್ರಮೇಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ, ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವು ಅಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾಧ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ನೀಡುವ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ಒದಗಿಸುವುದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿದ್ದರೂ, ಬ್ರೇಕಿಂಗ್ ನ್ಯೂಸ್ ಮೊದಲಿನಿಂದ ಈಗಿನದಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. 2013 ರಿಂದ 2023 ರವರೆಗೆ ಒಂದು ದಶಕ ಕಳೆದಿದ್ದರೂ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಹಗಲು ಇದ್ದಂತೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿದವರು ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕೆಳಮುಖವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2023 ರಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ರೇಟಿಂಗ್ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುನ್ಸೂಚನೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸುತ್ತಿವೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸುದ್ದಿ ಇರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ 2023 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. 2013ರಲ್ಲಿ ಅಗಸ್ಟಾ ವೆಸ್ಟ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್ ಹಗರಣದ ಸುದ್ದಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹರಿದಾಡಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, 2023 ರಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುದ್ದಿ ವಾಹಿನಿಗಳು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. 2013-14ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು 20 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ದಾಖಲೆಯ ಹಗರಣಗಳಿಂದ ದಾಖಲೆಯ ರಫ್ತುಗಳವರೆಗೆ ನಾವು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
2013 ರಲ್ಲಿ, ಸವಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕನಸುಗಳು ನಾಶವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ಆದರೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, 2023 ರಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿರುವವರು ಯಾರು? ಅದು ಕ್ರೀಡೆಯಾಗಿರಲಿ, ನವೋದ್ಯಮವಾಗಿರಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅಥವಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಅವರ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಗಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 4 ಕೋಟಿ ಜನರು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. 2023-24ರಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 7.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತೆರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧ್ಯಯನವು 2014 ರಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದ ಸರಾಸರಿ ಆದಾಯವು ಈಗ 2023 ರಲ್ಲಿ ಹದಿಮೂರು ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದರರ್ಥ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗುಂಪುಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯದ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಟೈಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಲೇಖನವಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಒಂದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಅಂಕಿ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಐದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಗಳಿಸುವವರ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ. 2011-12ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಈ ವೇತನ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿರುವವರ ಒಟ್ಟು ಆದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು 2.75 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2021ರ ವೇಳೆಗೆ ಇದು 14 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಅದು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಎರಡು ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಐದೂವರೆ ಲಕ್ಷದಿಂದ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಶ್ರೇಣಿಯ ಜನರ ವೇತನದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯು ಸಂಬಳದ ಆದಾಯವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ವ್ಯವಹಾರದಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ, ಮನೆ ಆಸ್ತಿಯಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯ, ಇತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಡತನವು ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಚಕ್ರದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿರುವವರು, ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿರುವವರು ಈಗ ದೇಶದ ಬಳಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಗಣನೀಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಮೇಲಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಹೊಸ ಬೂಟುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಖರೀದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅಂದರೆ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಆದಾಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಜೀವನ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಕ್ರದ ಮೂಲಕ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬಡತನ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಜನರ ಶಕ್ತಿಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಿಡಿಪಿಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ 10 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5 ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಅದೇ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 3 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ದೇಶವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ಆಗುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಬಡವರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಶ್ರೀಮಂತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರವರೆಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ " ಇದು ಭಾರತದ ಸಮಯ " ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವೇ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಈ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ, ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಬಹುದು. 2047 ರಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಜನರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ 2047 ರಲ್ಲಿ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಟೈಮ್ಸ್ ಲೀಡರ್ ಶಿಷ್ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುವಾಗ, ಅದರ ಘೋಷವಾಕ್ಯ "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರ, ಮುಂದೆ ಏನು?" ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.