Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 21st Hindustan Times Leadership Summit 2023 in New Delhi
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Delhi
Shobhana Bhartia ji, all the members of your team from Hindustan Times, and all the guests present here, ladies and gentlemen.
Firstly, I apologize to all of you because I was in an election meeting, so it took me a little while to get here. But I've arrived directly from the airport to be among you. Shobhana ji was speaking very well. The issues that she raised were good. I will definitely get a chance to read it sometime as I arrived late.
Friends,
Greetings to all of you! Once again, you have invited me to the Hindustan Times Leadership Summit, for which I am very grateful to the HT Group. When our government was formed in 2014, and our term started, the theme of this summit at that time was "Reshaping India," meaning the HT Group believed that a lot would change in Bharat in the near future and there would be a reshape. When our government returned with even more majority in 2019, at that time, you kept the theme as "Conversations for a Better Tomorrow." You conveyed a message to the world through the HT Summit that Bharat is progressing towards a better future. Now that the country is set for elections next year, your theme in 2023 is "Beyond Barriers." As someone who lives among the people, a political figure, and a representative of the people, I see a message in it. Usually, opinion polls come a few weeks before the elections and predict what will happen. But you have clearly indicated that the people of the country are going to break all barriers this time and support us. The 2024 election results will be beyond barriers.
Friends,
The journey of Bharat from 'Reshaping India' to 'Beyond Barriers' has laid the foundation for a bright future ahead. On this foundation, we will build a developed, grand, and prosperous Bharat. For a long time, Bharat and the people of the country have faced numerous barriers. The prolonged periods of attacks and slavery bound Bharat in many shackles. The spirit that emerged during the independence movement, the passion that was born, and the sense of community that developed, broke many of these shackles. After gaining independence, there was hope that this momentum would continue, but unfortunately, it did not. Our country, bound in various types of barriers, could not move forward at the pace it was capable of. One significant barrier was the mentality, mental barriers. Some barriers were real, some were perceived, and some were exaggerated. Since 2014, Bharat has been consistently working hard to break these barriers. I am satisfied that we have overcome many barriers, and now we are talking about 'Beyond Barriers.' Today, Bharat, while breaking every barrier, has reached the moon, where no one else has reached. Today, Bharat is the number one in digital transactions, overcoming every challenge. Today, Bharat leads in mobile manufacturing, emerging from every barrier. Today, Bharat is among the top three in the world of start-ups. Today, Bharat is building the world's largest skilled pool. Today, Bharat is being talked about in events like G20. Today, Bharat is moving forward, freeing itself from every restraint. And you must have heard - सितारों के आगे जहां और भी है (there is more beyond the stars). Bharat is not going to stop at this point.
Friends,
As I was saying, the biggest barrier here was our mindset. There were mental barriers. Due to this mindset, we used to hear things like, "Nothing can happen in this country... Nothing can change in this country... and everything works like this here." Even if someone arrived late, they proudly called it "Indian Time." There were beliefs like, "Corruption, oh, nothing can be done about that, just learn to live with it... If the government has made something, its quality must be poor, it's government-made..." However, some events occur that inspire the entire country to break mental barriers and come out of them. When Gandhi ji picked up a pinch of salt during the Dandi March, it was just a symbol, but the whole country stood up, and people gained confidence that we can achieve independence. The success of Chandrayaan did not suddenly turn 140 crore citizens into scientists, nor did they become astronauts. But we are still experiencing an atmosphere filled with self-confidence throughout the country. And what comes out of it is – “we can do it, we can progress in every sector.” Today, every Indian is filled with high spirits. You might recall the issue of cleanliness. Some people used to say that talking about cleanliness from the Red Fort, addressing the issue of toilets, goes against the dignity of the PM's position. The term "sanitary pad" was something people, especially men, avoided mentioning in common parlance. I raised these issues from the Red Fort, and that's where the change in mindset began. Today, cleanliness has become a people's movement. Remember, nobody was interested about khadi. At the most, it was relegated to be worn by the politicians, especially during elections, to just wear a long kurta and show up. But in the last 10 years, khadi sales have increased by more than three times.
Friends,
The success of Jan Dhan bank accounts is known to the citizens. However, when we introduced this scheme, some experts said that opening these accounts is a waste of resources, as the poor won't deposit even a single penny in them. It wasn't just about the money; it was about breaking mental barriers, changing mindsets. These people never understood the pride, the self-respect of the poor that the Jan Dhan Yojana instilled. For the poor, going to the doors of banks was a daunting task; they were scared. Having a bank account was a luxury for them. When they saw that banks were coming to their doors, it instilled a new confidence, a new pride, and a new seed in their minds. Today, they take out their RuPay cards from their wallets with great pride and use them. We know that 5-10 years ago, the situation was such that even in a big hotel where important people were dining, there was competition among them. When someone paid the bill, they wanted to show that there were 15-20 cards in their wallet. Showing cards was a fashion, and the number of cards was a status symbol. Modi put it directly in the pocket of the poor. This is how mental barriers are broken.
Friends, today the poor feel that what the rich have, I also have. This seed has grown into a banyan tree, yielding numerous fruits. Those living in air-conditioned rooms and the narrative-driven world will never understand the psychological empowerment of the poor. But I come from a poor family, lived through poverty, and that's why I know that the government's efforts have broken many barriers. This mindset change has not only occurred within the country but has also been felt externally.
Earlier, when there was a terrorist attack, our governments used to appeal to the world to help us, would go to other countries in a bid to increase global opinion against terrorist attacks. But when a terrorist attack happened during our government's tenure, the country which was responsible for it had to plead with the world to save itself. Bharat’s actions changed the world's mindset. Ten years ago, the world thought that Bharat was an obstacle to Climate Action, a hindrance, a negative force. But today, Bharat is leading the world in Climate Action commitments, achieving its targets ahead of schedule. The impact of changing mindsets is also evident in the world of sports. People used to tell athletes, "You play, but what will you do in your career? What job will you have?" Even governments had left athletes to fend for themselves, with little financial aid and no attention to sports infrastructure. Our government removed this barrier as well. Now, we are witnessing a shower of medals in one tournament after another.
Friends,
Bharat has no lack of capability or resources. The significant and real barrier we face is poverty. Poverty cannot be fought with slogans but with solutions. It can be defeated not with slogans but with policies and intentions. The thinking of previous governments in our country did not allow the poor to progress socially and economically. I believe that the poor themselves have the strength to fight poverty and emerge victorious in that battle. We need to support them, provide them with basic facilities, and empower them. That's why our government made it a top priority to break these barriers and empower the poor. We haven't just changed lives; we have also assisted the poor in rising above poverty. As a result, the country is witnessing a clear transformation. Shobhana ji mentioned that in just five years, more than 13 crore people have risen above poverty. This means that 13 crore people have broken the barriers of poverty and joined the Neo Middle Class of the country.
Friends,
Bharat has faced a significant real barrier to development in the form of nepotism and dynastic politics. Only those could easily move forward if he was connected to a special family or knew a powerful individual. There was nobody to take care of the common citizens. Whether in sports, science, politics, or receiving honours like the Padma awards, the common citizen of the country felt that success was elusive if one wasn't associated with a prominent family. However, in the past few years, you have witnessed that in all these fields, the ordinary citizens of the country now feel empowered and encouraged. Now, they don't worry about having to navigate through influential individuals or seek their assistance. Yesterday's unsung heroes are the country’s heroes today!
Friends,
For years, the lack of modern infrastructure in Bharat has stood as a significant and real barrier to our development. We have found a solution to this, initiating the world's largest infrastructure building drive in Bharat. Today, the country is undergoing unprecedented infrastructure development. Let me give you some examples that will give you an idea of the speed and scale of the progress of the country. In the fiscal year 2013-14, we were constructing 12 kilometers of highways every day. I'm talking about the period before my tenure began. In 2022-23, we have built approximately 30 kilometers of highways every day. In 2014, there was metro rail connectivity in five cities of the country. In 2023, metro rail connectivity exists in 20 cities. In 2014, the country had about 70 operational airports. By 2023, this number has reached nearly 150, doubling the figure. In 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In 2023, we have more than 700 medical colleges. In 2014, only 350 kilometers of optical fiber had reached the gram panchayats. By 2023, we have laid nearly 6 lakh kilometers of optical fiber, connecting the gram panchayats. In 2014, only 55 percent of villages were connected through the PM Gram Sadak Yojana. By constructing more than 4 lakh kilometers of roads, we have taken this figure to 99 percent. Until 2014, approximately 20,000 kilometers of railway lines in Bharat were electrified. Pay attention now. In 70 years, electrification was done for 20,000 kilometers of railway lines. Whereas our government has electrified nearly 40,000 kilometers of railway lines in just 10 years. This is the speed, scale, and symbol of Bharat’s success today.
Friends,
In recent years, our country has overcome some perceived barriers as well. There was an issue in the minds of our policymakers and political experts here. They believed that good economics and good politics cannot coexist. Many governments accepted this belief, leading to difficulties for the country on both political and economic fronts. However, we have demonstrated by bringing good economics and good politics together. Today, everyone acknowledges that good economics and good politics can go hand in hand. Our sound economic policies have opened new paths for progress in the country. This has transformed the lives of every section of society, and these very people have given us such a significant mandate for providing stable governance. Whether it's the Goods and Services Tax (GST), resolving the banking crisis, or formulating policies to overcome the COVID crisis... we have always chosen policies that offer long-term solutions for the country and guarantee long-term benefits for the citizens.
Friends,
An example of a Perceived Barrier is the Women's Reservation Bill. After hanging in limbo for decades, it seemed like this bill would never pass. But now, we have overcome this barrier. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam is a reality today.
Friends,
Speaking with you, I initially touched upon the topic of exaggerated barriers. In our country, there were some challenges and issues that were blown out of proportion by previous governments, experts, and individuals with a penchant for controversy, all for their political interests. For instance, whenever the discussion about revoking Article 370 in Jammu and Kashmir arose, it created a significant uproar. It was almost as if a psychological pressure was created, suggesting that if such a step was taken, it would lead to a catastrophic situation. However, the abrogation of Article 370 has opened new paths of prosperity, peace, and development throughout the region. Pictures of Lal Chowk illustrate how Jammu and Kashmir is undergoing a transformation. Terrorism is gradually diminishing, and tourism is consistently on the rise there. We are committed to see Jammu and Kashmir reaching new heights of development.
Friends,
Many individuals in the media sector are present here. The relevance of media delivering breaking news has been significant. While it's traditional to provide breaking news from time to time, it is essential to analyze how breaking news has evolved from what it was before to what it is now. Although a decade has passed from 2013 to 2023, the changes that have occurred during this period are like night and day. Those who covered the economy in 2013 will remember how rating agencies used to downwardly revise Bharat’s GDP growth forecast. However, the situation is entirely different in 2023. International institutions and rating agencies are now upwardly revising our growth forecast. In 2013, there would be news about the distressed condition of the banking sector. But in 2023, our banks are showcasing their best-ever profits and performance. In 2013, the news about the Agusta Westland helicopter scandal prevailed in the country. However, in 2023, newspapers and news channels report that Bharat’s defence exports have reached a record high. It has grown more than 20 times compared to 2013-14. From record scams to record exports, we have come a long way.
Friends,
In 2013, you could find many national and international publications that used to give headlines stating that the dreams of the middle class have been destroyed due to challenging economic conditions. But, my friends, who is bringing about a change in 2023? Whether it is sports, start-ups, space, or technology, the middle class of the country is at the forefront of every development journey. In the past few years, the middle class of the country has made rapid progress. Their income has increased, and their size has grown. In 2013-14, about 4 crore people filed income tax returns. In 2023-24, this number has doubled, and more than 7.5 crore people have filed income tax returns. A study related to tax information reveals that the mean income, which was less than four lakh rupees in 2014, has now increased to thirteen lakh rupees in 2023. This means that millions of people have moved from lower-income groups to higher-income groups in the country. I remember that there was an article in Hindustan Times a few days ago that presented many interesting facts related to income tax data. One particularly interesting figure is the annual income of those earning from five lakh rupees to twenty-five lakh rupees. If we add up the total income of those in this salary bracket in the financial year 2011-12, the figure was even less than 2.75 lakh crores. By 2021, this has increased to over 14 lakh crores. This means it has increased fivefold. There are two clear reasons for this. The number of those earning salaries from five and a lakh to twenty-five lakh rupees has increased significantly, and there has also been a substantial increase in the salaries of people in this bracket. And I will remind you again that this analysis is based only on salaried income. If we include income from business, earnings from house property, income from other investments, and add it all up, this figure will increase even more.
Friends,
The growing middle class and decreasing poverty in Bharat are becoming the foundation of a significant economic cycle. Those who are emerging from poverty, becoming part of the neo-middle class, are now a substantial force driving the country's consumption growth. The responsibility of fulfilling this demand falls on our middle class. If a poor person wants to buy new shoes, they purchase them from a middle-class shop, meaning that the income of the middle class is increasing, and the life of the poor is changing. Bharat is currently going through a positive cycle where decreasing poverty is benefiting the middle class. The aspirations and willpower of people from the poor and middle classes are empowering the country's development. The strength of these people has transformed Bharat from the 10th largest economy to the 5th largest in terms of GDP. Now, this same willpower is set to propel Bharat into the top 3 economies in the world in our third term.
Friends,
In this ‘Amrit Kaal’, the country is working towards becoming a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that overcoming every barrier, we will successfully reach our goals. Today, from the poorest to the wealthiest investors in the world, everyone believes that "This is Bharat’s Time." The self-confidence of every Indian is our greatest strength. With this strength, we can overcome any barrier. I don't know how many will be here in 2047, but I confidently say, when the Hindustan Times Leadership Summit takes place in 2047, its theme will be "Developed Nation, What Next?" Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्ली इथे आयोजित 21 व्या हिंदुस्तान टाइम्स नेतृत्व शिखर परिषद 2023 मधील पंतप्रधानांच्या भाषणाचा मराठी अनुवाद
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Mumbai
शोभना भरतिया जी, हिंदुस्तान टाइम्स चे, आपल्या टीम चे सर्व सदस्य, इथे उपस्थित सर्व अतिथी, सभ्य स्त्री पुरषहो,
सर्वात आधी तर मी आपणा सर्वांची क्षमा मागतो, कारण मी निवडणुकीच्या सभेत होतो, तर तिथून येता-येता थोडा उशीर झाला. पण थेट विमानतळावरून आलो आहे आपल्यामध्ये. शोभना जी खूप उत्तम बोलत होत्या, याचा अर्थ मुद्दे चांगले होते, नक्कीच कधी ना कधी वाचायला देखील मिळेल. चला त्याबाबत उशीर झाला.
मित्रहो,
आपणा सर्वांना नमस्कार. हिंदुस्तान टाइम्सच्या नेतृत्व शिखर परिषदेत एक वेळ पुन्हा तुम्ही मला इथे आमंत्रित केले, यासाठी मी HT समूहाला खूप खूप धन्यवाद देतो. 2014 मध्ये जेव्हा आमचे सरकार बनले होते, आणि आमचा सेवाकाळ सुरू झाला होता, त्या वेळी या शिखर परिषदेची संकल्पना होती – Reshaping India, म्हणजेच HT समूह हे मानून चालला होता की, येत्या काळात भारतात खूप काही बदलेल, नव आयाम मिळेल. 2019 मध्ये जेव्हा आमचे सरकार आधीपेक्षाही जास्त बहुमताने परत आले, तेव्हा आपली संकल्पना होती – Conversations for a Better Tomorrow. आपण HT शिखर परिषदेच्या माध्यमातून जगाला संदेश दिला की भारत एका उत्तम भविष्याच्या मार्गावर पुढे वाटचाल करत आहे. आता 2023 मध्ये जेव्हा देशात पुढच्या वर्षी होणाऱ्या निवडणुकीची चर्चा होत आहे, त्यावेळी आपली संकल्पना आहे – Beyond Barriers... आणि मी जनतेत राहणारा, जगणारा व्यक्ती आहे, राजकीय माणूस आहे, त्यासोबतच, आणि लोकप्रतिनिधीही आहे, तर मला त्यात काहीएक संदेश दिसतो. साधारणपणे जनमत चाचण्या, निवडणुकीच्या काही आठवड्यांपूर्वी येतात आणि मांडतात, की काय होणार आहे. परंतु आपण स्पष्ट संकेत दिला आहे की, देशाची जनता यावेळी सारे अडथळे पार करून आम्हाला पाठिंबा देणार आहे. 2024 Election Results will be beyond barriers.
मित्रहो,
Reshaping India पासून Beyond Barriers पर्यंतच्या भारताच्या या प्रवासाने येणाऱ्या उज्ज्वल भविष्याची पायाभरणी केली आहे. याच पायावर विकसित भारताची निर्मिती होईल, भव्य आणि समृद्ध भारताची निर्मिती होईल. दीर्घ काळपर्यंत, भारत आणि आम्हा भारतीयांना अनेक Barriers चा सामना करावा लागला आहे. आपल्यावर झालेले हल्ले आणि गुलामगिरीच्या दीर्घ कालखंडाने भारता असंख्य बंधनांच्या जोखडात अडकलेला होता. स्वातंत्र्य चळवळीच्या वेळी जी एक उर्जा निर्माण झाली, जो उत्साह निर्माण झाला, सामूहिकतेची जी भावना निर्माण झाली, त्याने अशी अनेक बंधने तोडली होती. स्वातंत्र्यानंतर अपेक्षा होती की हीच गती पुढेही कायम राहील, परंतु दुर्दैवाने असे होऊ शकले नाही. अनेक प्रकारच्या बंधनांमध्ये अडकलेला आपला देश, ज्या वेगाने त्याची क्षमता होती, त्या वेगाने पुढे जाऊ शकला नाही. एक खूप मोठा अडथळा मानसिकतेचा होता, Mental Barriers होते. काही अडथळे खरेच होते, वास्तविक होते. काही अडथळे कल्पित होते, निर्माण केले गेले होते, आणि काही अडथळे अतिशयोक्तीसारखे, अतिरंजित करून आपल्यासमोर फुग्यासारखे सादर केले गेले होते. 2014 नंतरच, भारत, सातत्याने ही बंधने तोडण्यासाठी मेहनत करतो आहे. मला समाधान वाटते की, आपण अनेक अडथळे पार केले आहेत आणि आता आपण Beyond Barriers ची गोष्ट करत आहोत. आज भारत प्रत्येक अडथळा ओलांडून, चंद्रावर तिथे पोहोचला आहे, जिथे कोणी पोहोचले नाही. आज भारत प्रत्येक आव्हानावर मात करत डिजिटल व्यवहारांमध्ये नंबर एक बनला आहे. आज भारत, प्रत्येक अडथळ्यातून बाहेर पडत, मोबाईल उत्पादनामध्ये आघाडी घेऊ लागला आहे. आज भारत, स्टार्टअपच्या जगात पहिल्या तीनमध्ये आहे. आज भारत, जगातील सर्वात मोठा कुशल मनुष्यबळाचा समूह स्वतःच्या देशात घडवत आहे. आज भारत, G-20 सारख्या आयोजनांमध्ये आपला झेंडा फडकावत आहे. आज भारत स्वतःला प्रत्येक बंधनातून मुक्त करून पुढे वाटचाल करू लगाला आहे. आणि आपण ऐकले असेलच – ताऱ्यांच्या पलिकडे जग आणखी आहे. भारत, एवढ्यावरच थांबणार नाही आहे. (सितारों के आगे जहां और भी है। भारत, इतने पर ही रुकने वाला नहीं है).
मित्रहो,
जे मी आत्ता सांगत होतो, सर्वात मोठा अडथळा तर आपल्या इथे, मानसिकतेचाच होता, मानसिक अडथळे होते. याच मानसिकतेमुळे आपल्याला काय - काय गोष्टी ऐकायला मिळत होत्या. या देशाचे काही होऊच शकत नाही… या देशात काही बदलूच शकत नाही...आणि, आपल्या येथे सगळे असेच चालते.... जर उशीर झाला तरीही म्हणायचे – Indian Time, मोठ्या अभिमानाने म्हणायचे. भ्रष्टाचाराचे, अरे याबद्दल तर काही होऊच शकत नाही साहेब, जगायला शिका… कोणतीही वस्तू सरकारने बनवली असेल तर, त्याची गुणवत्ता खराब असणारच असणार साहेब, हे तर सरकारी आहे… काही घटना अशा असतात, ज्या संपूर्ण देशाला मानसिक अडथळे ओलांडून बाहेर येण्यासाठी प्रेरणा देतात. गांधीजींनी दांडी यात्रेत, एक चिमूटभर मीठच तर उचलले होते, पण संपूर्ण देश उभा राहिला, आपण स्वातंत्र्य प्राप्त करू शकतो, लोकांचा हा विश्वास वाढला होता. आत्ता चांद्रयानच्या यशाने काही 140 कोटी देशवासीय, अचानक वैज्ञानिक बनले नाहीत, अंतराळवीर बनले नाहीत. परंतु संपूर्ण देशात एक आत्मविश्वासाने भरलेले वातावरण आजही आपण अनुभवत आहोत. आणि काय मिळते, – आपण करू शकतो, आपण प्रत्येक क्षेत्रात पुढे जाऊ शकतो. आज प्रत्येक भारतीय प्रचंड उत्साहाने भारलेला आहे. स्वच्छतेचा विषय आठवत असेल तुम्हाला. काही लोक म्हणायचे की, लाल किल्ल्यावरून पंतप्रधानांनी स्वच्छतेची गोष्ट करणे, शौचालयाची गोष्ट करणे, या पदाच्या प्रतिष्ठेच्या विरोधात आहे. सॅनिटरी पॅड, असा शब्द होता, ज्याला लोक, विशेषतः पुरुष सामान्य संवादाच्या भाषेतही उच्चार करत नसत. मी लालकिल्ल्यावरून हे विषय मांडले. आणि तिथूनच मनःस्थिती बदलण्याची सुरुवात झाली. आज स्वच्छता एक लोकचळवळ बनली आहे. आपण आठवून पाहा, खादीला कोणी विचारतसुद्धा नव्हते. खूपच, म्हणजेच आमच्यासारख्या नेत्यांची गोष्ट राहिली होती, तीही निवडणुकीत जरा लांब कुर्ता घालून पोहोचणे, एवढ्यापुरतेच ते होते. मात्र आता गेल्या 10 वर्षांत खादीची विक्री तीन पटीपेक्षा जास्तीने वाढली आहे.
मित्रहो,
जनधन बँक खात्यांचे यश देशवासींना ठाऊकच आहे. मात्र जेव्हा आम्ही ही योजना घेऊन आलो होतो, तेव्हा काही तज्ञांनी म्हटले होते की, हे खाते उघडणे संसाधनांची नासाडी आहे, गरीब यात एक पैसाही टाकणार नाही. गोष्ट केवळ पैशाची नव्हती. गोष्ट होती मानसिक अडथळा झुगारण्याची, मनःस्थिती बदलण्याची. हे लोक, गरिबांचा तो अभिमान, तो स्वाभिमान, कधी समजूच शकले नाहीत, जो जनधन योजनेने त्या गरिबांत जागवला. त्यांना तर बँकांच्या दरवाजापर्यंत जाण्याची हिंमत होत नव्हती, ते घाबरत होते. त्याच्यासाठी बँक खाते असणेही श्रीमंतीची गोष्ट होती. जेव्हा त्यांनी पाहिले की, बँक स्वतः त्याच्या दरापर्यंत येत आहेत, तेव्हा त्यांच्यात एक विश्वास जागृत झाला, एक स्वाभिमान जागृत झाला, त्यांच्या मनात एक नवीन बीज रुजले. आज ते मोठ्या अभिमानाने आपल्या खिशातून रुपे कार्ड काढतात, रुपे कार्डचा वापर करतात. आणि आपण तर जाणतोच, आजपासून 5-10 वर्षांपूर्वी परिस्थिती अशी होती ती, एखाद्या मोठ्या हॉटेलमध्ये मोठे - मोठे लोक जेवण करत असतील, तर त्यांच्यातही स्पर्धा असायची, ते जेव्हा पाकिट काढायचे, तेव्हा त्यांना वाटायचे की, इतरांनी पाहावे की त्यांच्या पाकिटात 15 - 20 कार्डे आहेत, कार्ड दाखवणे ही देखील फॅशन होती, कार्डांची संख्या हा status चा विषय होता. मोदींनी ते गरिबांच्या खिशात आणले. मानसिक अडथळे असे तोडले जातात.
मित्रांनो,
आज गरिबाला वाटते, की जे श्रीमंताजवळ आहे, ते माझ्याकडेही आहे. या बीजाने, वटवृक्ष होऊन, कितीतरी फळे दिली आहेत. AC खोल्यांच्या संख्येत आणि धारणा असलेल्या जगात राहणारे लोक, गरिबाचे हे मानसिक सक्षमीकरण कधीही समजू शकणार नाहीत. पण मी एका गरीब कुटुंबातून आलो आहे, गरिबी जगून इथे आलो आहे, म्हणून ठाऊक आहे, की सरकारच्या या प्रयत्नांनी कितीतरी अडथळे तोडण्याचे काम केले आहे. मानसिकतेतील हे परिवर्तन देशाच्या आतच नाही, देशाबाहेरही झाले आहे. पूर्वी दहशतवादी हल्ला व्हायचा, तेव्हा आपली सरकारे जगाला आवाहन करायची की, आम्हाला मदत करा, जागतिक मत तयार करण्यासाठी जावे लागायचे. दहशतवाद्यांना थांबवा. आमच्या सरकारच्या काळात दहशतवादी हल्ला झाला, तर हल्ल्यासाठी जबाबदार देश जगभरात स्वतःला वाचवण्यासाठी विनवणी करतो. भारताच्या कृतीने जगाची मानसिकताही बदलली. 10 वर्षांपूर्वी जगाला वाटायचे की भारत Climate Action च्या संकल्पांमधला अडथळा आहे, एक अडकाठी आहे, नकारात्मक आहे. परंतु आज भारत जगाच्या Climate Action च्या संकल्पांचे नेतृत्व करत आहे, आपले लक्ष्य वेळेपूर्वीच प्राप्त करून दाखवत आहे. आज मानसिकतेत बदल झाल्याचा परिणाम, आपण क्रीडा जगतातही पाहत आहोत. लोक खेळाडूंना म्हणायचे, खेळत तर आहात, पण कारकीर्दीसाठी काय कराल, नोकरीचे काय कराल? सरकारनेही खेळाडूंना देवाच्या भरवशावर सोडून दिले होते. ना त्यांना जास्त आर्थिक सहकार्य मिळायचे, आणि ना क्रिडा विषयक पायाभूत सुविधांवर लक्ष दिले जायचे. आमच्या सरकारने हा अडथळा देखील दूर केला. आता आज एकापाठोपाठ एका स्पर्धेत, आपल्यावर पदकांची वृष्टी होत आहे.
मित्रहो,
भारतात सामर्थ्याची कमी नाही, संसाधनांची कमी नाही. आपल्यासमोर एक खूप मोठा आणि वास्तव अडथळा राहिला आहे – गरिबीचा. गरिबीसोबत, घोषणेने नाही तर उपाययोजनेनेच लढता येते. गरिबीला घोषणेने नाही, धोरण आणि प्रामाणिकतेनेच हरवता येते. आपल्या इथे आधीच्या सरकारांची जी विचारसरणी होती, तिने देशातील गरिबाला सामाजिक आणि आर्थिकदृष्ट्या पुढे जाऊच दिले नाही. मी मानतो, गरिबांमध्ये, स्वतःत इतके सामर्थ्य असते की ते गरिबीशी लढू शकतील आणि त्या लढाईत जिंकू शकतील. आपल्याला त्यांना पाठबळ द्यावे लागते, त्यांना मूलभूत सुविधा द्याव्या लागतात, त्यांना सक्षम करावे लागते. म्हणूनच आमच्या सरकारने या अडथळ्यांना पार करण्यासाठी, गरिबाला सक्षम करून, ते काम आम्ही सर्वोच्च प्राधान्यक्रमावर ठेवले. आम्ही केवळ लोकांचे जगणेच बदलले नाही, तर गरिबांना गरिबीतून बाहेर पडण्यास मदतही केली. याचे परिणाम आज देश ठळकपणे पाहतो आहे. आणि आत्ता शोभना जी सांगत होत्या, फक्त 5 वर्षांत 13 कोटींपेक्षा जास्त लोक गरिबीतून बाहेर आले आहेत. म्हणजेच आपण म्हणू शकतो, की 13 कोटी लोकांनी त्यांच्या गरिबीचा अडथळा पार केला आणि देशाच्या नव मध्यमवर्गात सामील झाले आहेत.
मित्रहो,
भारताच्या विकासासमोर एक खूप मोठा वास्तवातला अडथळा राहिला आहे, परिवारवाद आणि घराणेशाहीचा. तोच माणूस सहजपणे पुढे जाऊ शकत होता, जो एखाद्या खास कुटुंबाशी जोडलेला असेल, किंवा मग एखाद्या शक्तिशाली माणसाला ओळखत असेल. देशातील सामान्य नागरिकांना कुठेही विचारले जात नव्हते. खेळ असोच, विज्ञान असोत, राजकारण असो किंवा पद्म सन्मान असो, देशातील सामान्य माणसाला वाटायचे की, जर ते एखाद्या मोठ्या कुटुंबाशी जोडलेले नसतील, तर त्यांच्यासाठी यशस्वी होण्याची शक्यता खूप कमी आहे. परंतु आपण गेल्या काही वर्षांत पाहिले आहे, की या सर्व क्षेत्रांमध्ये देशातील सामान्य नागरिक, आता Empowered आणि Encouraged feel करू लागला आहे. आता त्याला याची चिंता वाटत नाही की त्याला एखाद्या शक्तीशाली माणसाच्या इथे फेऱ्या मारत राहाव्या लागतील, त्याची मदत घ्यावी लागेल. Yesterday's Unsung Heroes are Country's Heroes today!
मित्रहो,
भारतात वर्षानुवर्षांची आधुनिक पायाभूत सुविधांची कमतरता, आपल्या विकासाच्या मार्गातील एक मोठा आणि वास्तवातील अडथळा राहिली आहे. आम्ही यावर तोडगा काढला आहे, भारतात जगातील सर्वात मोठी पायाभूत सुविधा निर्माण मोहीम सुरू झाली आहे. आज देशात अभूतपूर्व पायाभूत सुविधा विकसित होतत आहेत. मी तुम्हाला काही उदाहरणे सांगेन, ज्यामुळे तुम्हाला भारताच्या गतीचा आणि व्याप्तीचा अंदाज येईल. वर्ष 2013-14 मध्ये दररोज 12 किलोमीटर इतके महामार्ग बनवले जायचे. माझा सेवाकाळ सुरू होण्यापूर्वीची गोष्ट करत आहे. 2022-23 मध्ये आम्ही जवळपास, दररोज 30 किलोमीटर महामार्ग, दररोज बनवले आहेत. 2014 मध्ये देशातील 5 शहरांपर्यंतच मेट्रो रेल्वे जोडणी होती. 2023 मध्ये देशातील 20 शहरांमध्ये मेट्रो रेल्वे जोडणी आहे. 2014 मध्ये देशात सुमारे 70 कार्यरत विमानतळे होती. 2023 मध्ये ही संख्या जवळपास 150 पर्यंत पोहोचली आहे, म्हणजेच हा आकडा दुप्पट झाला आहे. 2014 मध्ये देशात सुमारे 380 वैद्यकीय महाविद्यालये होती. 2023 मध्ये आपल्याकडे 700 पेक्षा जास्त वैद्यकीय महाविद्यालये आहेत. 2014 मध्ये ग्रामपंचायतींपर्यंत फक्त 350 किलोमीटर ऑप्टिक फायबर पोहोचले होते. 2023 पर्यंत आम्ही सुमारे 6 लाख किलोमीटरपर्यंत ऑप्टिक फायबरचा विस्तार करून ग्रामपंचायतींना जोडले आहे. 2014 मध्ये 55 टक्के गावेच प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजनेने जोडलेली होती. आम्ही 4 लाख किलोमीटरपेक्षा जास्त रस्ते बनवून हा आकडा 99 टक्क्यावर पोहोचवला आहे. 2014 पर्यंत भारतात जवळपास 20 हजार किलोमीटर रेल्वे मार्गिकांचे विद्युतीकरण होत होते. लक्ष देऊन ऐका. 70 वर्षांत 20 हजार किलोमीटर रेल्वे मार्गांचे विद्युतीकरण. पण आमच्या सरकारने 10 वर्षांत जवळपास 40 हजार किलोमीटर रेल्वे मार्गिकांचे विद्युतीकरण केले आहे. ही आजच्या भारताचा गती आहे, व्याप्ती आहे आणि भारताच्या यशाचे प्रतीक आहे.
मित्रहो,
गेल्या काही वर्षांमध्ये आपला देश काही कल्पित अडथळ्यांमधूनही बाहेर पडला आहे. एक समस्या आपल्या इथल्या धोरणकर्त्यांच्या, आमच्या राजकीय तज्ञांच्या मनातही होती. ते हे मानत होते, की चांगले अर्थकारण, चांगले राजकारण होऊच शकत नाही. अनेक सरकारांनीही हेच मानले, आणि यामुळे देशाला राजकीय आणि आर्थिक दोन्ही आघाड्यांवर अडचणी येऊ लागल्या. परंतु आम्ही चांगले अर्थकारण आणि चांगले राजकारणाचा मिलाफ घडवून दाखवला आहे. आज सर्वजण हे मान्य करतात, की चांगले अर्थकारण, चांगले राजकारण देखील आहे. आपल्या उत्तम आर्थिक धोरणांनी देशात प्रगतीचे नवे मार्ग खुले केले आहेत. यामुळे समाजातील प्रत्येक वर्गाचे जीवनमान बदलले आणि याच लोकांनी आम्हाला इतके मोठे बहुमत देण्यासाठी, स्थिर सरकारसाठी मत दिले आहे. वस्तू आणि सेवा कर असो, किंवा बँकिंग संकटाचे निवारण असो, किंवा कोविडच्या संकटातून बाहेर पडण्यासाठी आखलेली धोरणे असोत... आम्ही नेहमी त्या धोरणांचाच पर्याय निवडला, जी देशाला दीर्घकालासाठी उपयुक्त ठरतील, आणि नागरिकांना दीर्घकालीन लाभाची हमी देतील.
मित्रहो,
कल्पित अडथळ्यांचे आणखी एक उदाहरण आहे, महिला आरक्षण विधेयक. दशकांपालून प्रलंबित राहिल्यामुळे, असे वाटू लागले होते, की हे विधेयक कधीच मंजूर होणार नाही. परंतु आता हा अडथळा देखील आपण पार केला आहे. नारीशक्ती वंदन अधिनियम आज एक वास्तव आहे.
मित्रहो,
तुमच्याशी बोलताना, सुरुवातीला मी आणखी एका विषयाबद्दल, अतिशयोक्ती असलेल्या अडथळ्यांबद्दल देखील बोललो होतो. आपल्या देशामध्ये काही अडथळे, काही समस्या अशाही होत्या, ज्यांचा आधीच्या सरकारांनी आणि विद्वानांनी, वादविवाद करणाऱ्या लोकांच्या माध्यमातून, आपल्या राजकीय स्वार्थासाठी इतका मोठा फुगा उभा केला होता, इतके मोठे बनवून ठेवले होते, उदाहणादाखल, जेव्हाही कोणी कलम 370 जम्मू काश्मीरमधून काढून टाकण्याची गोष्ट करायचा, तेव्हा अनेक गोष्टी समोर यायच्या. एका अर्थाने मानसिक दबाव निर्माण केला होता, की जर असे झाले, तर आभाळ जमिनीवर कोसळेल. परंतु 370 संपुष्टात आणल्याने, त्या संपूर्ण भागात समृद्धी आणि शांतता तसेच विकासाचे नवे मार्ग खुले झाले आहेत. लाल चौकातील दश्यच सांगते, की कशा रितीने जम्मू काश्मीरचा कायापालट होत आहे. आज तिथे दहशतवाद संपुष्टात येत आहे, पर्यटन सातत्याने वाढत आहे. जम्मू काश्मीर, विकासाच्या नव्या उंचीवर पोहोचावे, यासाठीही आम्ही वचनबद्ध आहोत.
मित्रहो,
इथे उपस्थित अनेक लोक माध्यम क्षेत्रातील आहेत. आमच्यापर्यंत ब्रेकिंग न्यूज पोहोचवणाऱ्या माध्यमाची प्रसंगिकता खूपच जास्त राहिली आहे. वेळोवेळी ब्रेकिंग न्यूज देण्याची परंपरा तर ठीक आहे, परंतु हे विश्लेषण देखील आवश्यक आहे, की आधी कोणत्या प्रकारची ब्रेकिंग न्यूज असायची आणि आता काय असते. 2013 ते 2023 च्या दरम्यान भलेही एक दशकाचाच काळ लोटला असेल, परंतु या काळात झालेल्या बदलांमध्ये, जमीन आणि आस्मानाचा फरक आहे. ज्या लोकांनी 2013 मध्ये अर्थव्यवस्थेवर काम केले आहे, त्यांना आठवत असेल की कशा रितीने पतमानांकन संस्था, भारताच्या सकल राष्ट्रीय उत्पादन वाढीच्या अंदाजांमध्ये घट करत असत. परंतु 2023 मध्ये याच्या अगदी उलट घडते आहे. आंतरराष्ट्रीय संस्था आणि पतमानांकन संस्था आता आपल्या वाढीच्या अंदाजांत वाढ करत आहेत. 2013 मध्ये बँकिंग क्षेत्राच्या वाईट स्थितीच्या बातम्या येत असत. परंतु आता 2023 मध्ये आपल्या बँका त्यांचा सर्वोत्कृष्ट नफा आणि कामगिरी नोंदवत आहेत. 2013 मध्ये देशात अगस्ता वेस्टलँड हेलिकॉप्टर घोटाळ्याची बातमी गाजलेली असायची. परंतु 2023 मध्ये वर्तमानपत्रे आणि वृत्तवाहिन्यांमध्ये दिसते, की भारताची संरक्षण निर्यात आता विक्रमी उच्चांकावर पोहोचली आहे. 2013-14 च्या तुलनेत यात 20 पटीने जास्त वाढ झाली आहे. विक्रमी घोटाळ्यांपासून विक्रमी निर्यातीपर्यंत, आपण एक लांबचा प्रवास केला आहे.
मित्रहो,
2013 मध्ये तुम्हाला अशी अनेक राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय प्रकाशने मिळतील, जी अशी शीर्षक देत होती की, कठीण आर्थिक परिस्थितीमुळे मध्यमवर्गाची स्वप्ने उध्वस्त झाली आहेत. परंतु मित्रहो, 2023 मध्ये बदल कोण घडवून आणत आहेत? क्रीडा क्षेत्र असो, स्टार्ट अप असोत, अंतराळ क्षेत्र असो या तंत्रज्ञान असो, देशाचा मध्यमवर्ग प्रत्येक विकास यात्रेत सर्वात पुढे उभा असलेला दिसतो. गेल्या काही वर्षांत भारतातील मध्यमवर्गाने वेगाने प्रगती केली आहे. त्यांचे उत्पन्न वाढले आहे, त्याचे प्रमाण वाढले आहे. 2013-14 मध्ये सुमारे 4 कोटी लोक प्राप्ती कर विवरणपत्र दाखल करत होते. 2023-24 मध्ये ही संख्या दुप्पट झाली आहे आणि साडे 7 कोटींपेक्षा अधिक लोकांनी प्राप्ती कर विवरणपत्र दाखल केली आहेत. कर विषयक माहितीशी संबंधित एका अभ्यासात म्हटले आहे की, 2014 मध्ये जे Mean Income साडे चार लाख रुपयांपेक्षाही कमी होते, ते 2023 मध्ये 13 लाख रुपयांपर्यंत वाढले आहे. याचा अर्थ असा आहे की, भारतात लाखो लोक कमी उत्पन्न गटातून उच्च उत्पन्न गटापर्यंत पोहोचले आहेत. मला आठवते, हिंदुस्तान टाइम्समध्येच गेल्या काही दिवसांत एक लेख छापला होता, ज्यात प्राप्ती कर विषयक माहितीशी संबंधित अनेक रंजक तथ्ये मांडलेली होती. एक खूपच रंजक आकडेवारी, वार्षिक साडे 5 लाख रुपयांपासून ते 25 लाख रुपयांपर्यंत पगार मिळवणाऱ्यांची आहे. वर्ष 2011-12 मध्ये या पगाराच्या वर्गवारीअंतर्गत कमावणाऱ्यांचे एकूण उत्पन्न जोडले, तर हा आकडा होता – सुमारे पावणे तीन लाख कोटी रुपये. म्हणजेच तेव्हा भारतात साडेपाच लाखा पासून पंचवीस लाख पगार मिळवणाऱ्यांचे एकूण पगार जोडले, तर ते पावणे तीन लाख कोटी रुपयांपेक्षाही कमी होते. 2021 पर्यंत यात वाढ होऊ, साडे 14 लाख कोटी झाले आहे. याचा अर्थ यात 5 पटीने वाढ झाली आहे. याची दोन सुस्पष्ट कारणे आहेत. साडेपाच लाखापासून 25 लाख रुपयांपर्यंत पगार मिळवणाऱ्यांची संख्याही खूप वाढली आहे, आणि या गटातील लोकांच्या पगारातही खूप वाढ झाली आहे. आणि मी तुम्हाला पुन्हा स्मरण करून देतो, हे विश्लेषण फक्त पगारदारांच्याच उत्पन्नावर आधारित आहे. जर यात उद्योग - व्यवसायातून झालेले उत्पन्न, घराच्या मालमत्तेतून झालेली कमाई, दुसऱ्या गुंतवणुकीतून झालेली कमाई, आणि हे सगळे जोडले तर हा आकडा यापेक्षाही जास्त मोठा असेल.
मित्रहो,
भारतातील वाढता मध्यमवर्ग आणि कमी होणारी गरिबी, हे दोन घटक एका खूप मोठ्या आर्थिक चक्राचा पाया बनू लागले आहेत. जे लोक गरिबीतून बाहेर पडत आहेत, जे नव मध्यमवर्गाचा भाग बनत आहेत, ते लोक आता देशाच्या उपभोग वाढीला गती देणारी खूप मोठी शक्ती म्हणून उदयाला येत आहेत. ही मागणीला पूर्ण करण्याची जबाबदारी आपल्या मध्यमवर्गाने उचलली आहे. जर एखाद्या गरिबाला नवीन बूट खरेदी करण्याची इच्छा झाली, तर तो मध्यमवर्गाच्या दुकानातून खरेदी करतो, याचा अर्थ असा, की उत्पन्न मध्यमवर्गाचे वाढते, जीवनमान गरिबांचे बदलते. या एका चांगल्या चक्रातून भारत, आज जातो आहे. म्हणजेच देशात कमी होत असलेली गरिबी, मध्यमवर्गालाही फायदा मिळवून देत आहे. गरीब आणि मध्यमवर्गाच्या अशाच लोकांची आकांक्षा आणि इच्छाशक्ती, आज देशाच्या विकासाला बळ देत आहे. या लोकांच्या बळामुळेच भारताला 10व्या अर्थव्यवस्थेवरून 5 वी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवले आहे. आणि आता हीच इच्छाशक्ती, आमच्या तिसऱ्या कार्यकाळात भारताला जगातील सर्वोच्च 3 अर्थव्यवस्थांमध्ये स्थान मिळवून देणार आहे.
मित्रहो,
या अमृत काळात देश 2047 पर्यंत विकसित भारत घडवण्यासाठी काम करतो आहे. मला विश्वास आहे की, प्रत्येक अडथळा पार करत आपण आपले लक्ष्य गाठण्यात यशस्वी होऊ. आज गरीब व्यक्तीपासून ते जगातील सर्वात श्रीमंत गुंतवणूकदारांपर्यंत, हे मान्य करू लागले आहेत, की ही भारताची वेळ आहे – This is Bharat's Time. प्रत्येक भारतीयाचा आत्मविश्वासच आपली सर्वात मोठी शक्ती आहे. याच बळावर आपण कोणत्याही अडथळा पार करून जाऊ शकतो. आणि मला विश्वास आहे की 2047 मध्ये इथे कोण, किती असतील मला माहित नाही, परंतु मी विश्वासाने सांगतो, 2047 मध्ये जेव्हा हिंदुस्तान टाइम्स नेतृत्व शिखर परिषद होईल, तेव्हा तिची संकल्पना असेल – Developed Nation, What Next? पुन्हा एकदा, या शिखर परिषदेसाठी आपणा सर्वांना माझ्या खूप खूप शुभेच्छा. खूप खूप धन्यवाद.
अस्वीकरण: पंतप्रधानांच्या भाषणाचे हे अंदाजे भाषांतर आहे. मूळ भाषण हिंदीत करण्यात आले होते.