Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 21st Hindustan Times Leadership Summit 2023 in New Delhi
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Delhi
Shobhana Bhartia ji, all the members of your team from Hindustan Times, and all the guests present here, ladies and gentlemen.
Firstly, I apologize to all of you because I was in an election meeting, so it took me a little while to get here. But I've arrived directly from the airport to be among you. Shobhana ji was speaking very well. The issues that she raised were good. I will definitely get a chance to read it sometime as I arrived late.
Friends,
Greetings to all of you! Once again, you have invited me to the Hindustan Times Leadership Summit, for which I am very grateful to the HT Group. When our government was formed in 2014, and our term started, the theme of this summit at that time was "Reshaping India," meaning the HT Group believed that a lot would change in Bharat in the near future and there would be a reshape. When our government returned with even more majority in 2019, at that time, you kept the theme as "Conversations for a Better Tomorrow." You conveyed a message to the world through the HT Summit that Bharat is progressing towards a better future. Now that the country is set for elections next year, your theme in 2023 is "Beyond Barriers." As someone who lives among the people, a political figure, and a representative of the people, I see a message in it. Usually, opinion polls come a few weeks before the elections and predict what will happen. But you have clearly indicated that the people of the country are going to break all barriers this time and support us. The 2024 election results will be beyond barriers.
Friends,
The journey of Bharat from 'Reshaping India' to 'Beyond Barriers' has laid the foundation for a bright future ahead. On this foundation, we will build a developed, grand, and prosperous Bharat. For a long time, Bharat and the people of the country have faced numerous barriers. The prolonged periods of attacks and slavery bound Bharat in many shackles. The spirit that emerged during the independence movement, the passion that was born, and the sense of community that developed, broke many of these shackles. After gaining independence, there was hope that this momentum would continue, but unfortunately, it did not. Our country, bound in various types of barriers, could not move forward at the pace it was capable of. One significant barrier was the mentality, mental barriers. Some barriers were real, some were perceived, and some were exaggerated. Since 2014, Bharat has been consistently working hard to break these barriers. I am satisfied that we have overcome many barriers, and now we are talking about 'Beyond Barriers.' Today, Bharat, while breaking every barrier, has reached the moon, where no one else has reached. Today, Bharat is the number one in digital transactions, overcoming every challenge. Today, Bharat leads in mobile manufacturing, emerging from every barrier. Today, Bharat is among the top three in the world of start-ups. Today, Bharat is building the world's largest skilled pool. Today, Bharat is being talked about in events like G20. Today, Bharat is moving forward, freeing itself from every restraint. And you must have heard - सितारों के आगे जहां और भी है (there is more beyond the stars). Bharat is not going to stop at this point.
Friends,
As I was saying, the biggest barrier here was our mindset. There were mental barriers. Due to this mindset, we used to hear things like, "Nothing can happen in this country... Nothing can change in this country... and everything works like this here." Even if someone arrived late, they proudly called it "Indian Time." There were beliefs like, "Corruption, oh, nothing can be done about that, just learn to live with it... If the government has made something, its quality must be poor, it's government-made..." However, some events occur that inspire the entire country to break mental barriers and come out of them. When Gandhi ji picked up a pinch of salt during the Dandi March, it was just a symbol, but the whole country stood up, and people gained confidence that we can achieve independence. The success of Chandrayaan did not suddenly turn 140 crore citizens into scientists, nor did they become astronauts. But we are still experiencing an atmosphere filled with self-confidence throughout the country. And what comes out of it is – “we can do it, we can progress in every sector.” Today, every Indian is filled with high spirits. You might recall the issue of cleanliness. Some people used to say that talking about cleanliness from the Red Fort, addressing the issue of toilets, goes against the dignity of the PM's position. The term "sanitary pad" was something people, especially men, avoided mentioning in common parlance. I raised these issues from the Red Fort, and that's where the change in mindset began. Today, cleanliness has become a people's movement. Remember, nobody was interested about khadi. At the most, it was relegated to be worn by the politicians, especially during elections, to just wear a long kurta and show up. But in the last 10 years, khadi sales have increased by more than three times.
Friends,
The success of Jan Dhan bank accounts is known to the citizens. However, when we introduced this scheme, some experts said that opening these accounts is a waste of resources, as the poor won't deposit even a single penny in them. It wasn't just about the money; it was about breaking mental barriers, changing mindsets. These people never understood the pride, the self-respect of the poor that the Jan Dhan Yojana instilled. For the poor, going to the doors of banks was a daunting task; they were scared. Having a bank account was a luxury for them. When they saw that banks were coming to their doors, it instilled a new confidence, a new pride, and a new seed in their minds. Today, they take out their RuPay cards from their wallets with great pride and use them. We know that 5-10 years ago, the situation was such that even in a big hotel where important people were dining, there was competition among them. When someone paid the bill, they wanted to show that there were 15-20 cards in their wallet. Showing cards was a fashion, and the number of cards was a status symbol. Modi put it directly in the pocket of the poor. This is how mental barriers are broken.
Friends, today the poor feel that what the rich have, I also have. This seed has grown into a banyan tree, yielding numerous fruits. Those living in air-conditioned rooms and the narrative-driven world will never understand the psychological empowerment of the poor. But I come from a poor family, lived through poverty, and that's why I know that the government's efforts have broken many barriers. This mindset change has not only occurred within the country but has also been felt externally.
Earlier, when there was a terrorist attack, our governments used to appeal to the world to help us, would go to other countries in a bid to increase global opinion against terrorist attacks. But when a terrorist attack happened during our government's tenure, the country which was responsible for it had to plead with the world to save itself. Bharat’s actions changed the world's mindset. Ten years ago, the world thought that Bharat was an obstacle to Climate Action, a hindrance, a negative force. But today, Bharat is leading the world in Climate Action commitments, achieving its targets ahead of schedule. The impact of changing mindsets is also evident in the world of sports. People used to tell athletes, "You play, but what will you do in your career? What job will you have?" Even governments had left athletes to fend for themselves, with little financial aid and no attention to sports infrastructure. Our government removed this barrier as well. Now, we are witnessing a shower of medals in one tournament after another.
Friends,
Bharat has no lack of capability or resources. The significant and real barrier we face is poverty. Poverty cannot be fought with slogans but with solutions. It can be defeated not with slogans but with policies and intentions. The thinking of previous governments in our country did not allow the poor to progress socially and economically. I believe that the poor themselves have the strength to fight poverty and emerge victorious in that battle. We need to support them, provide them with basic facilities, and empower them. That's why our government made it a top priority to break these barriers and empower the poor. We haven't just changed lives; we have also assisted the poor in rising above poverty. As a result, the country is witnessing a clear transformation. Shobhana ji mentioned that in just five years, more than 13 crore people have risen above poverty. This means that 13 crore people have broken the barriers of poverty and joined the Neo Middle Class of the country.
Friends,
Bharat has faced a significant real barrier to development in the form of nepotism and dynastic politics. Only those could easily move forward if he was connected to a special family or knew a powerful individual. There was nobody to take care of the common citizens. Whether in sports, science, politics, or receiving honours like the Padma awards, the common citizen of the country felt that success was elusive if one wasn't associated with a prominent family. However, in the past few years, you have witnessed that in all these fields, the ordinary citizens of the country now feel empowered and encouraged. Now, they don't worry about having to navigate through influential individuals or seek their assistance. Yesterday's unsung heroes are the country’s heroes today!
Friends,
For years, the lack of modern infrastructure in Bharat has stood as a significant and real barrier to our development. We have found a solution to this, initiating the world's largest infrastructure building drive in Bharat. Today, the country is undergoing unprecedented infrastructure development. Let me give you some examples that will give you an idea of the speed and scale of the progress of the country. In the fiscal year 2013-14, we were constructing 12 kilometers of highways every day. I'm talking about the period before my tenure began. In 2022-23, we have built approximately 30 kilometers of highways every day. In 2014, there was metro rail connectivity in five cities of the country. In 2023, metro rail connectivity exists in 20 cities. In 2014, the country had about 70 operational airports. By 2023, this number has reached nearly 150, doubling the figure. In 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In 2023, we have more than 700 medical colleges. In 2014, only 350 kilometers of optical fiber had reached the gram panchayats. By 2023, we have laid nearly 6 lakh kilometers of optical fiber, connecting the gram panchayats. In 2014, only 55 percent of villages were connected through the PM Gram Sadak Yojana. By constructing more than 4 lakh kilometers of roads, we have taken this figure to 99 percent. Until 2014, approximately 20,000 kilometers of railway lines in Bharat were electrified. Pay attention now. In 70 years, electrification was done for 20,000 kilometers of railway lines. Whereas our government has electrified nearly 40,000 kilometers of railway lines in just 10 years. This is the speed, scale, and symbol of Bharat’s success today.
Friends,
In recent years, our country has overcome some perceived barriers as well. There was an issue in the minds of our policymakers and political experts here. They believed that good economics and good politics cannot coexist. Many governments accepted this belief, leading to difficulties for the country on both political and economic fronts. However, we have demonstrated by bringing good economics and good politics together. Today, everyone acknowledges that good economics and good politics can go hand in hand. Our sound economic policies have opened new paths for progress in the country. This has transformed the lives of every section of society, and these very people have given us such a significant mandate for providing stable governance. Whether it's the Goods and Services Tax (GST), resolving the banking crisis, or formulating policies to overcome the COVID crisis... we have always chosen policies that offer long-term solutions for the country and guarantee long-term benefits for the citizens.
Friends,
An example of a Perceived Barrier is the Women's Reservation Bill. After hanging in limbo for decades, it seemed like this bill would never pass. But now, we have overcome this barrier. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam is a reality today.
Friends,
Speaking with you, I initially touched upon the topic of exaggerated barriers. In our country, there were some challenges and issues that were blown out of proportion by previous governments, experts, and individuals with a penchant for controversy, all for their political interests. For instance, whenever the discussion about revoking Article 370 in Jammu and Kashmir arose, it created a significant uproar. It was almost as if a psychological pressure was created, suggesting that if such a step was taken, it would lead to a catastrophic situation. However, the abrogation of Article 370 has opened new paths of prosperity, peace, and development throughout the region. Pictures of Lal Chowk illustrate how Jammu and Kashmir is undergoing a transformation. Terrorism is gradually diminishing, and tourism is consistently on the rise there. We are committed to see Jammu and Kashmir reaching new heights of development.
Friends,
Many individuals in the media sector are present here. The relevance of media delivering breaking news has been significant. While it's traditional to provide breaking news from time to time, it is essential to analyze how breaking news has evolved from what it was before to what it is now. Although a decade has passed from 2013 to 2023, the changes that have occurred during this period are like night and day. Those who covered the economy in 2013 will remember how rating agencies used to downwardly revise Bharat’s GDP growth forecast. However, the situation is entirely different in 2023. International institutions and rating agencies are now upwardly revising our growth forecast. In 2013, there would be news about the distressed condition of the banking sector. But in 2023, our banks are showcasing their best-ever profits and performance. In 2013, the news about the Agusta Westland helicopter scandal prevailed in the country. However, in 2023, newspapers and news channels report that Bharat’s defence exports have reached a record high. It has grown more than 20 times compared to 2013-14. From record scams to record exports, we have come a long way.
Friends,
In 2013, you could find many national and international publications that used to give headlines stating that the dreams of the middle class have been destroyed due to challenging economic conditions. But, my friends, who is bringing about a change in 2023? Whether it is sports, start-ups, space, or technology, the middle class of the country is at the forefront of every development journey. In the past few years, the middle class of the country has made rapid progress. Their income has increased, and their size has grown. In 2013-14, about 4 crore people filed income tax returns. In 2023-24, this number has doubled, and more than 7.5 crore people have filed income tax returns. A study related to tax information reveals that the mean income, which was less than four lakh rupees in 2014, has now increased to thirteen lakh rupees in 2023. This means that millions of people have moved from lower-income groups to higher-income groups in the country. I remember that there was an article in Hindustan Times a few days ago that presented many interesting facts related to income tax data. One particularly interesting figure is the annual income of those earning from five lakh rupees to twenty-five lakh rupees. If we add up the total income of those in this salary bracket in the financial year 2011-12, the figure was even less than 2.75 lakh crores. By 2021, this has increased to over 14 lakh crores. This means it has increased fivefold. There are two clear reasons for this. The number of those earning salaries from five and a lakh to twenty-five lakh rupees has increased significantly, and there has also been a substantial increase in the salaries of people in this bracket. And I will remind you again that this analysis is based only on salaried income. If we include income from business, earnings from house property, income from other investments, and add it all up, this figure will increase even more.
Friends,
The growing middle class and decreasing poverty in Bharat are becoming the foundation of a significant economic cycle. Those who are emerging from poverty, becoming part of the neo-middle class, are now a substantial force driving the country's consumption growth. The responsibility of fulfilling this demand falls on our middle class. If a poor person wants to buy new shoes, they purchase them from a middle-class shop, meaning that the income of the middle class is increasing, and the life of the poor is changing. Bharat is currently going through a positive cycle where decreasing poverty is benefiting the middle class. The aspirations and willpower of people from the poor and middle classes are empowering the country's development. The strength of these people has transformed Bharat from the 10th largest economy to the 5th largest in terms of GDP. Now, this same willpower is set to propel Bharat into the top 3 economies in the world in our third term.
Friends,
In this ‘Amrit Kaal’, the country is working towards becoming a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that overcoming every barrier, we will successfully reach our goals. Today, from the poorest to the wealthiest investors in the world, everyone believes that "This is Bharat’s Time." The self-confidence of every Indian is our greatest strength. With this strength, we can overcome any barrier. I don't know how many will be here in 2047, but I confidently say, when the Hindustan Times Leadership Summit takes place in 2047, its theme will be "Developed Nation, What Next?" Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 21ਵੇਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ 2023 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ੋਭਨਾ ਭਰਤਿਯਾ ਜੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਦੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ Guests, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਆਫੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਚੁਣਾਵੀ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਆਉਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ। ਲੇਕਿਨ ਸਿੱਧਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਤੋਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ। ਸ਼ੋਭਨਾ ਜੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਬੋਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਮੁੱਦੇ ਚੰਗੇ ਸੀ, ਜ਼ਰੂਰ ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਪੜ੍ਹਣ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਚਲੋ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰ ਹੋ ਗਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਨਿਮੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ HT ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਥੀਮ ਸੀ- Reshaping India ਯਾਨੀ HT Group ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲੇਗਾ, Reshape ਹੋਵੇਗਾ। 2019 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਹੁਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਪਸ ਆਈ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਥੀਮ ਰੱਖੀ- Conversation for a Better Tomorrow. ਤੁਸੀਂ HT ਸਮਿਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ 2023 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਥੀਮ ਹੈ- Beyond Barriers… ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ, ਜੀਉਣ ਵਾਲਾ ਇਨਸਾਨ ਹਾਂ, ਪੌਲੀਟਿਕਲ ਆਦਮੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਓਪਿਨੀਅਨ ਪੋਲ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਹਫਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੱਸਦੇ ਹਨ, ਕੀ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਸਾਫ਼ ਸੰਕੇਤ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਬੈਰੀਅਰ ਤੋੜ ਕੇ ਸਾਡਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। 2024 Election Results will be beyond barriers.
ਸਾਥੀਓ,
‘Reshaping India’ ਤੋਂ ‘Beyond Barriers’ ਤੱਕ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਫਰ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਗੜ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਂਹ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ Barriers ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਹਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਇੱਕ ਜਵਾਰ ਉਠਿਆ, ਜੋ ਜਜ਼ਬਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਸਮੂਹਿਕਤਾ ਦੀ ਜੋ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ, ਉਸ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਮੀਦ ਸੀ ਕਿ ਇਹੀ momentum ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ। ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੰਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਉਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਪਾਇਆ, ਜਿੰਨਾ ਉਸ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਸੀ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Barrier ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦਾ ਸੀ, Mental Barriers, ਕੁਝ Barriers real ਸਨ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਕੁਝ Barriers perceived ਸਨ, ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਕੁਝ Barriers exaggerated, ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੌਵੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ, ਲਗਾਤਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਧਨਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ‘Beyond Barriers’ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ Barrier ਤੋੜਦੇ ਹੋਏ ਚੰਦ ‘ਤੇ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ, ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੀਡ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Skilled Pool ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਜੀ-20 ਜਿਹੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਹਰ ਵੰਧਨ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ- ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅੱਗੇ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਇੰਨੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਹੁਣ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬੈਰੀਅਰ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Mindset ਦਾ ਹੀ ਸੀ, ਮੈਂਟਲ ਬੈਰੀਅਰਸ ਸੀ। ਇਸੇ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੁਝ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ...ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬਦਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ... ਅਤੇ, ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਸਭ ਇਵੇਂ ਹੀ ਚਲਦਾ ਹੈ...ਅਗਰ ਲੇਟ ਆਏ ਤੋਂ ਵੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- Indian Time, ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਕਰੱਪਸ਼ਨ ਦਾ, ਅਰੇ ਉਸ ਦਾ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ ਸਾਹਬ, ਜੀਨਾ ਸਿੱਖ ਲਵੋ... ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਸਾਹਬ, ਇਹ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਹੈ...ਕੁਝ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੈਂਟਲ ਬੈਰੀਅਰ ਤੋੜ ਕੇ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਦਾਂਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਠਾਇਆ ਤਾਂ ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਭਰ ਨਮਕ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਗਿਆ, ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਚੰਦ੍ਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਕੋਈ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਅਚਾਨਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਹੀਂ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, Astronaut ਨਹੀਂ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ, ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਅਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੀ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ- ਅਸੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਬੁਲੰਦ ਹੌਸਲੇ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਪੀਐੱਮ ਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ, ਟੌਏਲਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹੈ। ਸੈਨੇਟਰੀ ਪੈਡ, ਅਜਿਹਾ ਸ਼ਬਦ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਸਧਾਰਣ ਬੋਲਚਾਲ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ। ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਪੁੱਛਦਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਬਹੁਤ, ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਲੰਬਾ ਕੁਰਤਾ ਪਹਿਣ ਕੇ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਾ ਇਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਨਧਨ ਬੈਂਕ ਆਉਂਟਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਸਨ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਅਕਾਉਂਟ ਖੋਲਣਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਸਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਵੇਗਾ। ਗੱਲ ਕੇਵਲ ਪੈਸੇ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਗੱਲ ਸੀ ਮੈਂਟਲ ਬੈਰੀਅਰ ਤੋੜਣ ਦੀ, ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਣ ਦੀ। ਇਹ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਉਸ ਅਭਿਮਾਨ ਨੂੰ, ਉਸ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਨੂੰ, ਕਦੇ ਸਮਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪਾਏ, ਜੋ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਉਸ ਗਰੀਬ ਵਿੱਚ ਜਗਾਇਆ। ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਡਰਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਹੋਣਾ ਵੀ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਬੈਂਕ ਖੁਦ ਉਸ ਦੇ ਦਰਵਾਜੇ ਤੱਕ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਿਆ, ਇੱਕ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਜਗਿਆ, ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੀਜ ਪਨਪਿਆ। ਅੱਜ ਉਹ ਵੱਡੇ ਅਭਿਮਾਨ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚੋਂ ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਰੁਪੇ ਕਾਰਡ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਤੋਂ 5-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੋਕ ਖਾਣਾ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਪੀਟਿਸ਼ਨ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਬਟਵਾ ਕੱਢਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਖੋ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਟਵੇ ਵਿੱਚ 15-20 ਕਾਰਡ ਹਨ, ਕਾਰਡ ਦਿਖਾਉਣਾ ਵੀ ਫੈਸ਼ਨ ਸੀ, ਕਾਰਡ ਦੀ ਸੰਖਿਆ status ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਗਰੀਬ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂਟਲ ਬੈਰੀਅਰ ਕਿਵੇਂ ਤੋੜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਦੋਸਤੋਂ, ਅੱਜ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਅਮੀਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਬੀਜ ਨੇ ਵੱਡਾ ਰੁੱਖ ਬਣ ਕੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਫਲ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। AC ਕਮਰਿਆਂ ਦੀ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਨੈਰੇਟਿਵ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਗਰੀਬ ਦੇ ਇਸ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾਉਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਜੀ ਕੇ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਸਾਰੇ ਬੈਰੀਅਰਸ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਾਹਰ ਵੀ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੋ, ਆਲਮੀ ਮਤ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਆਤੰਕੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕੋ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਹਮਲੇ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਿਆ। 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਨੀਆ ਸੋਚਦੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ Climate Action ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ, ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ, negative ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Climate Action ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ Lead ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੇ Targets ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਸੀਂ ਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੋਕ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਖੇਡ ਤਾਂ ਰਹੇ ਹੋ ਲੇਕਿਨ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੋਗੇ, ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਭਰੋਸੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਪੋਰਟਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਬੈਰੀਅਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾਇਆ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮੈਡਲਸ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਤੇ Real Barrier ਰਿਹਾ ਹੈ- ਗਰੀਬੀ ਦਾ। ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ Slogans ਨਾਲ ਨਹੀਂ Solutions ਨਾਲ ਹੀ ਲੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਨਾਰੇ ਨਾਲ ਸਹੀ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਹੀ ਹਰਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸੋਚ ਰਹੀ ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧਣ ਦਿੱਤਾ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ, ਗਰੀਬ ਵਿੱਚ ਖੁਦ ਇੰਨਾ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗਰੀਬੀ ਨਾਲ ਲੜ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਸਕੇ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ Empower ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਣ ਦੇ ਲਈ, ਗਰੀਬ ਨੂੰ Empower ਕਰਕੇ, ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਰਵਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ, ਬਲਕਿ ਗਰੀਬਾਂ ਵਿੱਚ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਕੀਤ। ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸਪਸ਼ਟ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸ਼ੋਭਨਾ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸੀ ਸਿਰਫ਼ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ 13 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗਰੀਬੀ ਦੇ Barrier ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ Neo Middle Class ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Real Barrier ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭਤੀਜਾਵਾਦ ਦਾ। ਉਹ ਆਦਮੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ ਜੋ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਿਸੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਜਾਣਦਾ ਹੋਵੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਪੁੱਛ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਖੇਡ ਹੋਵੇ, ਵਿਗਿਆਨ ਹੋਵੇ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਪਦਮ ਸਨਮਾਨ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ, ਹੁਣ Empowered ਅਤੇ Encouraged feel ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਾਕਤਵਰ ਆਦਮੀ ਦੇ ਇੱਥੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣ ਹੋਣਗੇ, ਉਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। Yesterday's Unsung Heroes are Country's Heroes today!
Friends,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਆਧੁਨਿਕ Infrastructure ਦੀ ਕਮੀ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ Real Barrier ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Infrastructure Building Drive ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ Infrastructure Development ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਦਾ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗੇਗਾ। ਸਾਲ 2103-14 ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਬਣਦੇ ਸਨ। ਮੇਰਾ ਸੇਵਾਕਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। 2022-23 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗਭਗ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹਾਈਵੇਅ ਹਰ ਦਿਨ ਬਣਾਏ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੀ। 2023 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ 70 ਔਪਰੇਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਸਨ। 2023 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 150 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਡਬਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 380 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸੀ। 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 700 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 350 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। 2023 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 6 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਔਪਟਿਕ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ 55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਿੰਡ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ 4 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 99 percent ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣੋ। 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 20 thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪੀਡ ਹੈ, ਸਕੇਲ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਕਸੈੱਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੁਝ perceived Barriers ਤੋਂ ਵੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Policymakers, ਸਾਡੇ Political Experts ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੀ। ਉਹ ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ Good Economics, Good Politics ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ। ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਹੀ ਮੰਨ ਲਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਮੋਰਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਬਣਨ ਲਗੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ Good Economics ਅਤੇ Good Politics ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਭ ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ Good Economics, Good Politics ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਹੁਮਤ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਿਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੋਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਹੋਣ... ਅਸੀਂ ਹਮੇਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਚੁਣਿਆ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ Long Term Solution ਦੇਣ, ਅਤੇ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਨੂੰ Long Term ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ।
ਸਾਥੀਓ,
Perceived Barriers ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਮਹਿਲਾ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਬਿਲ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਲਗਣ ਲਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਬਿਲ ਕਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਰੁਕਾਵਟ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪਾਰ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸੱਚਾਈ ਹੈ।
Friends,
ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਸੀ Exaggerated Barriers ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਕੁਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੀ ਰਹੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਵਿਵਾਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਹੌਵਾ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਜਿਹਾ ਵੱਡਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਤਾਂ ਅਨੇਕਾਂ ਗੱਲਾਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਂਦੀਆਂ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀ ਦਬਾਅ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਆਸਮਾਨ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ 370 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਨੇ ਉਸ ਪੂਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਲਾਲ ਚੌਕ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਥੇ Terrorism ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, Tourism ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡਾ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਅਨੇਕ ਲੋਕ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ Analysis ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਨਿਊਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। 2013 ਤੋਂ 2023 ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤਿਆ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਏ ਬਦਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਆਸਮਾਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 2013 ਵਿੱਚ Economy ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ Rating Agencies, ਭਾਰਤ ਦੀ GDP ਗ੍ਰੋਥ ਫੋਰਕਾਸਟ ਦਾ Downward Revision ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ 2023 ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਵਿਪਰੀਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ Rating Agencies ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਗ੍ਰੋਥ ਫੋਰਕਾਸਟ ਦਾ Upward Revision ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 2013 ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਖਸਤਾ ਹਾਲਤ ਦੀ News ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ 2023 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕ ਆਪਣੇ Best Ever Profits ਅਤੇ Performance ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। 2013 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤਾ ਵੈਸਟਲੈਂਡ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ ਘੋਟਾਲੇ ਦੀ ਖਬਰ ਛਾਈ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ 2023 ਵਿੱਚ ਅਖਬਾਰ ਅਤੇ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਸ ਵਿੱਚ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ Defence Export ਹੁਣ Record High ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। 2013-14 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ 20 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। Record Scams ਤੋਂ Record Exports ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2013 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਕਈ National ਅਤੇ International Publications ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਇਹ Headline ਦਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਕਠਿਨ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, 2023 ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਕੌਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਚਾਹੇ ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਹੋਣ, ਸਪੇਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਹਰ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਖੜ੍ਹਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ Middle Class ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Income ਵਧੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਵਧਿਆ ਹੈ। 2013-14 ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 4 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਦੇ ਸਨ। 2023-24 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਡਬਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਢੇ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। Tax Information ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਸਟਡੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਜੋ Mean Income ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਉਹ 2023 ਵਿੱਚ 13 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ Lower Income Groups ਤੋਂ Higher Income Groups ਦੇ ਵੱਲ ਵਧੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਇੱਕ ਲੇਖ ਛਪਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ Interesting Facts ਦੱਸੇ ਗਏ ਸਨ। ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਅੰਕੜਾ ਸਲਾਨਾ ਸਾਢੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਤਨਖਾਹ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2011-12 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਲਰੀ ਬ੍ਰੇਕੇਟ ਵਿੱਚ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਟੋਟਲ ਇਨਕਸ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਈਏ ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੀ- ਕਰੀਬ ਪੌਨੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ। ਯਾਨੀ ਤਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਪੱਚੀ ਲੱਖ ਸੈਲਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੈਲਰੀ ਜੋੜ ਦਈਏ ਤਾਂ ਉਹ ਪੌਨੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸੀ। 2021 ਤੱਕ ਇਹ ਵਧ ਕੇ ਸਾਢੇ 14 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਇਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵਜ੍ਹਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ। ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੈਲਰੀ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਬ੍ਰੇਕੇਟ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਵਾਂਗਾ, ਇਹ Analysis ਸਿਰਫ਼ Salaried Income ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਅਗਰ, ਇਸ ਵਿੱਚ Business ਨਾਲ ਹੋਈ ਇਨਕਮ, House Property ਨਾਲ ਹੋਈ ਕਮਾਈ, ਦੂਸਰੀ Investments ਨਾਲ ਹੋਈ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦਾ ਹੋਇਆ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਅਤੇ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੋਈ ਗਰੀਬੀ, ਇਹ ਦੋ ਫੈਕਟਰਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਸਾਯਕਿਲ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ Neo Middle Class ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਲੋਕ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ Consumption Growth ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ force ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡਾ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਹੀ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਜੂਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾ ਹੈ ਮਤਲਬ ਕਿ ਇਨਕਮ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਜੀਵਨ ਗਰੀਬ ਦਾ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਧੀਆ cycle ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਗੁਜ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੋ ਰਹੀ ਗਰੀਬੀ, ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 10ਵੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ 5ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਸਾਡੇ ਥਰਡ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਟੌਪ 3 ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਵਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਅੱਜ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਮੀਰ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਤੱਕ ਇਹ ਮੰਨਣ ਲਗੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ- This is Bharat’s Time. ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕਸੇ ਵੀ ਬੈਰੀਅਰ, ਦੇ ਪਾਰ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਤੋਂ ਕੋਣ, ਕਿੰਨੇ ਹੋਣਗੇ ਮੈਨੂੰ ਮਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਟਾਈਮਸ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਮਿਟ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਥੀਮ ਹੋਵੇਗੀ- Developed Nation, What Next ? ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।