ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూఢిల్లీలో జరిగిన 21వ హిందుస్తాన్ టైమ్స్ లీడర్ షిప్ సమ్మిట్ 2023లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Hyderabad
శోభనా భాటియా గారూ, హిందుస్తాన్ టైమ్స్ కు చెందిన మీ బృందంలోని సభ్యులందరూ, ఇక్కడున్న అతిథులందరూ, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్.
మొదటిది, నేను ఎన్నికల సభలో ఉన్నందున మీ అందరికీ క్షమాపణలు చెబుతున్నాను, కాబట్టి నేను ఇక్కడకు రావడానికి కొంచెం సమయం పట్టింది. కానీ నేను మీ మధ్య ఉండటానికి విమానాశ్రయం నుండి నేరుగా వచ్చాను. శోభన గారు చాలా బాగా మాట్లాడుతున్నారు. ఆమె లేవనెత్తిన అంశాలు బాగున్నాయి. నేను ఆలస్యంగా వచ్చాను కాబట్టి ఖచ్చితంగా ఎప్పుడో ఒకసారి చదివే అవకాశం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ నమస్కారం! హిందుస్థాన్ టైమ్స్ లీడర్ షిప్ సమ్మిట్ కు మరోసారి మీరు నన్ను ఆహ్వానించారు, ఇందుకు నేను HT గ్రూపుకు చాలా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. 2014 లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పుడు, మా పదవీకాలం ప్రారంభమైనప్పుడు, ఆ సమయంలో ఈ శిఖరాగ్ర సమావేశం యొక్క థీమ్ "భారతదేశాన్ని పునర్నిర్మించడం", అంటే సమీప భవిష్యత్తులో భారతదేశంలో చాలా మార్పులు వస్తాయని మరియు పునర్నిర్మాణం జరుగుతుందని హెచ్టి గ్రూప్ నమ్మింది. 2019 లో మా ప్రభుత్వం మరింత ఎక్కువ మెజారిటీతో తిరిగి వచ్చినప్పుడు, ఆ సమయంలో, మీరు "మెరుగైన రేపటి కోసం సంభాషణలు" అనే థీమ్ను ఉంచారు. భారతదేశం మెరుగైన భవిష్యత్తు దిశగా పురోగమిస్తోందనే సందేశాన్ని హెచ్ టి సమ్మిట్ ద్వారా మీరు ప్రపంచానికి తెలియజేశారు. వచ్చే ఏడాది దేశం ఎన్నికలకు సిద్ధమవుతున్న నేపథ్యంలో 2023లో మీ థీమ్ 'బియాండ్ బారియర్స్'. ప్రజల మధ్య నివసించే వ్యక్తిగా, రాజకీయ నాయకుడిగా, ప్రజాప్రతినిధిగా నేను అందులో ఒక సందేశాన్ని చూస్తాను. సాధారణంగా ఎన్నికలకు కొన్ని వారాల ముందు ఒపీనియన్ పోల్స్ వచ్చి ఏం జరుగుతుందో అంచనా వేస్తాయి. కానీ దేశ ప్రజలు ఈసారి అన్ని అడ్డంకులను అధిగమించి మమ్మల్ని ఆదరించబోతున్నారని మీరు స్పష్టంగా సూచించారు. 2024 ఎన్నికల ఫలితాలు అవరోధాలకు అతీతంగా ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
'రీఫార్మింగ్ ఇండియా' నుంచి 'బియాండ్ బారియర్స్' వరకు భారత్ ప్రయాణం ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు పునాది వేసింది. ఈ పునాదిపై అభివృద్ధి చెందిన, మహత్తరమైన, సుసంపన్నమైన భారత్ ను నిర్మిస్తాం. చాలా కాలంగా భరత్, దేశ ప్రజలు అనేక అడ్డంకులను ఎదుర్కొన్నారు. సుదీర్ఘకాలం సాగిన దాడులు, బానిసత్వం భరతాన్ని అనేక సంకెళ్ల్లో బంధించాయి. స్వాతంత్రోద్యమ సమయంలో ఉద్భవించిన స్ఫూర్తి, పుట్టిన అభిరుచి, అభివృద్ధి చెందిన సమాజ భావం ఈ సంకెళ్లను విచ్ఛిన్నం చేశాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత ఈ ఊపు కొనసాగుతుందన్న ఆశ ఉంది కానీ దురదృష్టవశాత్తూ అది కుదరలేదు. వివిధ రకాల అవరోధాల మధ్య చిక్కుకున్న మన దేశం అనుకున్న వేగంతో ముందుకు సాగలేకపోయింది. ఒక ముఖ్యమైన అవరోధం మనస్తత్వం, మానసిక అవరోధాలు. కొన్ని అవరోధాలు వాస్తవమైనవి, కొన్ని గ్రహించబడినవి, మరికొన్ని అతిశయోక్తి. ఈ అడ్డంకులను అధిగమించేందుకు 2014 నుంచి భరత్ నిరంతరం శ్రమిస్తున్నారు. ఎన్నో అడ్డంకులను అధిగమించామని, ఇప్పుడు 'బియాండ్ బారియర్స్' గురించి మాట్లాడుతున్నామని సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. నేడు, భారతదేశం, ప్రతి అవరోధాన్ని బద్దలు కొడుతూ, మరెవరూ చేరుకోని చంద్రుడిని చేరుకుంది. నేడు ప్రతి సవాలును అధిగమిస్తూ డిజిటల్ లావాదేవీల్లో భారత్ నంబర్ వన్ గా నిలిచింది. నేడు మొబైల్ తయారీలో భారత్ ముందంజలో ఉంది, ప్రతి అవరోధం నుండి బయటపడుతుంది. ప్రస్తుతం స్టార్టప్స్ లో భారత్ టాప్-3లో ఉంది. నేడు భారత్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద స్కిల్డ్ పూల్ ను నిర్మిస్తోంది. ప్రస్తుతం జీ20 వంటి ఈవెంట్లలో భారత్ గురించే చర్చ జరుగుతోంది. నేడు భారత్ అన్ని ఆంక్షల నుంచి విముక్తి పొంది ముందుకు సాగుతోంది. మరియు మీరు వినే ఉంటారు - सितारों के आगे जहां और भी है (నక్షత్రాలకు మించినది ఉంది). భరత్ ఇప్పట్లో ఆగడం లేదు.
మిత్రులారా,
నేను చెప్పినట్లు, ఇక్కడ అతిపెద్ద అడ్డంకి మన మనస్తత్వం. మానసిక అవరోధాలు ఉండేవి. ఈ మనస్తత్వం వల్ల 'ఈ దేశంలో ఏమీ జరగదు' వంటి మాటలు వినేవాళ్లం. ఈ దేశంలో ఏదీ మారదు... మరియు ఇక్కడ ప్రతిదీ ఇలాగే పనిచేస్తుంది." ఎవరైనా ఆలస్యంగా వచ్చినా సగర్వంగా 'ఇండియన్ టైమ్' అని పిలిచేవారు. "అవినీతి, ఓహ్, దాని గురించి ఏమీ చేయలేము, దానితో జీవించడం నేర్చుకోండి... ప్రభుత్వం ఏదైనా తయారు చేసిందంటే, దాని నాణ్యత పేలవంగా ఉండాలి, అది ప్రభుత్వం తయారు చేసినది... ఏదేమైనా, మానసిక అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేయడానికి మరియు వాటి నుండి బయటపడటానికి దేశం మొత్తాన్ని ప్రేరేపించే కొన్ని సంఘటనలు సంభవిస్తాయి. దండి మార్చ్ సందర్భంగా గాంధీజీ చిటికెడు ఉప్పును తీసుకున్నప్పుడు, అది కేవలం ఒక చిహ్నం మాత్రమే, కానీ దేశం మొత్తం లేచి నిలబడింది, మేము స్వాతంత్ర్యాన్ని సాధించగలమనే నమ్మకాన్ని ప్రజలు పొందారు. చంద్రయాన్ విజయం 140 కోట్ల మందిని శాస్త్రవేత్తలుగా మార్చలేదు, వ్యోమగాములు కూడా కాలేదు. కానీ ఇప్పటికీ దేశవ్యాప్తంగా ఆత్మవిశ్వాసంతో నిండిన వాతావరణాన్ని అనుభవిస్తున్నాం. దాని నుండి వచ్చేది ఏమిటంటే - "మేము చేయగలము, మేము ప్రతి రంగంలో పురోగతి సాధించగలము." నేడు ప్రతి భారతీయుడూ ఉత్సాహవంతులతో నిండి ఉన్నాడు. మీకు పరిశుభ్రత విషయం గుర్తుకు రావచ్చు. ఎర్రకోట నుంచి పరిశుభ్రత గురించి మాట్లాడటం, మరుగుదొడ్ల సమస్యను ప్రస్తావించడం ప్రధాని హోదా గౌరవానికి విరుద్ధమని కొందరు అంటుంటారు. "శానిటరీ ప్యాడ్" అనే పదాన్ని ప్రజలు, ముఖ్యంగా పురుషులు సాధారణ పరిభాషలో ప్రస్తావించకుండా తప్పించుకున్నారు. ఎర్రకోట నుంచి ఈ అంశాలను లేవనెత్తాను, అక్కడి నుంచే మనస్తత్వంలో మార్పు మొదలైంది. నేడు పరిశుభ్రత అనేది ప్రజా ఉద్యమంగా మారింది. ఖాదీపై ఎవరికీ ఆసక్తి లేదని గుర్తుంచుకోండి. ముఖ్యంగా ఎన్నికల సమయంలో రాజకీయ నాయకులు పొడవాటి కుర్తా ధరించి కనిపించడం ఆనవాయితీగా వస్తోంది. కానీ గత పదేళ్లలో ఖాదీ అమ్మకాలు మూడు రెట్లు పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
జన్ ధన్ బ్యాంకు ఖాతాల విజయం పౌరులకు తెలిసిందే. అయితే, మేము ఈ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టినప్పుడు, కొంతమంది నిపుణులు ఈ ఖాతాలను తెరవడం వనరులను వృధా చేస్తుందని, ఎందుకంటే పేదలు వాటిలో ఒక్క పైసా కూడా జమ చేయరు. ఇది కేవలం డబ్బు గురించి మాత్రమే కాదు; ఇది మానసిక అడ్డంకులను విచ్ఛిన్నం చేయడం, మనస్తత్వాలను మార్చడం గురించి. జన్ ధన్ యోజన వల్ల పేదల ఆత్మగౌరవం, ఆత్మగౌరవం వీరికి అర్థం కాలేదు. పేదలకు బ్యాంకుల తలుపులకు వెళ్లడం చాలా కష్టమైన పని. వారు భయపడ్డారు. బ్యాంకు ఖాతా కలిగి ఉండటం వారికి లగ్జరీగా ఉండేది. బ్యాంకులు తమ ముంగిటకు వస్తున్నాయని చూసినప్పుడు, అది వారి మనస్సులో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని, కొత్త గర్వాన్ని, కొత్త విత్తనాన్ని నింపింది. నేడు ఎంతో గర్వంగా తమ పర్సుల నుంచి రూపే కార్డులను బయటకు తీసి వాడుతున్నారు. 5-10 సంవత్సరాల క్రితం, ముఖ్యమైన వ్యక్తులు భోజనం చేసే పెద్ద హోటల్లో కూడా వారి మధ్య పోటీ ఉండేదని మనకు తెలుసు. ఎవరైనా బిల్లు చెల్లిస్తే వారి పర్సులో 15-20 కార్డులు ఉన్నట్లు చూపించాలనుకున్నారు. కార్డులు చూపించడం ఒక ఫ్యాషన్, మరియు కార్డుల సంఖ్య స్టేటస్ సింబల్. మోదీ నేరుగా పేదల జేబులో వేశారు. మానసిక అడ్డంకులను ఈ విధంగా విచ్ఛిన్నం చేస్తారు.
మిత్రులారా, ఈ రోజు ధనవంతులకు ఉన్నట్లే నాకూ ఉందని పేదలు భావిస్తున్నారు. ఈ విత్తనం మర్రిచెట్టుగా ఎదిగి అనేక ఫలాలను ఇస్తోంది. ఎయిర్ కండిషన్డ్ గదుల్లో, కథన ఆధారిత ప్రపంచంలో నివసిస్తున్న వారికి పేదల మానసిక సాధికారత ఎప్పటికీ అర్థం కాదు. కానీ నేను పేద కుటుంబం నుంచి వచ్చాను, పేదరికంలో జీవించాను, అందుకే ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు అనేక అడ్డంకులను అధిగమించాయని నాకు తెలుసు. ఈ మైండ్ సెట్ మార్పు దేశంలోనే కాదు, బాహ్యంగా కూడా జరిగింది.
గతంలో ఉగ్రదాడులు జరిగినప్పుడు మన ప్రభుత్వాలు ప్రపంచ దేశాలకు సాయం చేయాలని విజ్ఞప్తి చేసేవని, ఉగ్రవాద దాడులకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా అభిప్రాయాన్ని పెంపొందించేందుకు ఇతర దేశాలకు వెళ్లేవని చెప్పారు. కానీ మన ప్రభుత్వ హయాంలో ఉగ్రదాడి జరిగినప్పుడు దానికి కారణమైన దేశం తనను తాను రక్షించుకోవాలని ప్రపంచాన్ని వేడుకుకోవాల్సి వచ్చింది. భరత్ చర్యలు ప్రపంచ మైండ్ సెట్ ను మార్చేశాయి. పదేళ్ల క్రితం భారత్ వాతావరణ చర్యలకు అడ్డంకిగా, అడ్డంకిగా, ప్రతికూల శక్తిగా ప్రపంచం భావించింది. కానీ నేడు, భారతదేశం క్లైమేట్ యాక్షన్ కట్టుబాట్లలో ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తోంది, నిర్ణీత సమయానికి ముందే తన లక్ష్యాలను సాధిస్తోంది. మారుతున్న మనస్తత్వాల ప్రభావం క్రీడా ప్రపంచంలో కూడా స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ప్రజలు అథ్లెట్లతో, "మీరు ఆడతారు, కానీ మీ కెరీర్లో మీరు ఏమి చేస్తారు? నీకేం ఉద్యోగం?" ప్రభుత్వాలు సైతం అథ్లెట్లకు ఆర్థిక సాయం అందక, క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి సారించకుండా వదిలేశారు. మా ప్రభుత్వం ఈ అవరోధాన్ని కూడా తొలగించింది. ఇప్పుడు ఒకదాని తర్వాత ఒకటి పతకాల వర్షం కురిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ కు సామర్థ్యానికి, వనరులకు కొదవలేదు. మనం ఎదుర్కొంటున్న ముఖ్యమైన మరియు నిజమైన అవరోధం పేదరికం. పేదరికంపై నినాదాలతో పోరాడలేం, పరిష్కారాలతో పోరాడవచ్చు. నినాదాలతో కాకుండా విధానాలు, ఉద్దేశాలతో దాన్ని ఓడించవచ్చు. మన దేశంలో గత ప్రభుత్వాల ఆలోచనలు పేదలను సామాజికంగా, ఆర్థికంగా పురోగమించనివ్వలేదు. పేదరికంతో పోరాడి ఆ యుద్ధంలో విజయం సాధించే శక్తి పేదలకే ఉందని నేను నమ్ముతాను. వారిని ఆదుకోవడం, వారికి మౌళిక సదుపాయాలు కల్పించడం, సాధికారత కల్పించడం అవసరం. అందుకే ఈ అడ్డంకులను అధిగమించి పేదల సాధికారతకు మా ప్రభుత్వం అధిక ప్రాధాన్యమిచ్చింది. మనం జీవితాలను మార్చడమే కాదు; పేదలు పేదరికం నుంచి పైకి ఎదగడానికి కూడా మేము సహాయం చేసాము. ఫలితంగా దేశంలో స్పష్టమైన మార్పు కనిపిస్తోంది. కేవలం ఐదేళ్లలో 13 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారన్నారు. అంటే 13 కోట్ల మంది పేదరికం అడ్డంకులను అధిగమించి దేశంలోని నియో మిడిల్ క్లాస్ లో చేరారు.
మిత్రులారా,
బంధుప్రీతి, వారసత్వ రాజకీయాల రూపంలో భారత్ అభివృద్ధికి గణనీయమైన అడ్డంకిని ఎదుర్కొంది. ఒక ప్రత్యేక కుటుంబంతో సంబంధం కలిగి ఉంటే లేదా శక్తివంతమైన వ్యక్తి గురించి తెలిస్తే మాత్రమే వారు సులభంగా ముందుకు సాగగలరు. సామాన్య ప్రజలను పట్టించుకునే వారే లేరు. క్రీడలు, సైన్స్, రాజకీయాలు, పద్మ అవార్డుల వంటి సన్మానాలు అందుకోవడంలో ఒక ప్రముఖ కుటుంబంతో సంబంధం లేకపోతే విజయం అసాధ్యమని దేశంలోని సామాన్య పౌరుడు భావించాడు. ఏదేమైనా, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, ఈ అన్ని రంగాలలో, దేశంలోని సాధారణ పౌరులు ఇప్పుడు సాధికారత మరియు ప్రోత్సాహం పొందడం మీరు చూశారు. ఇప్పుడు, వారు ప్రభావవంతమైన వ్యక్తుల ద్వారా నావిగేట్ చేయడం లేదా వారి సహాయం కోరడం గురించి ఆందోళన చెందరు. నిన్నటి తిరుగులేని హీరోలే నేడు దేశ హీరోలు!
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్లుగా, భారతదేశంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల లేమి మన అభివృద్ధికి గణనీయమైన మరియు నిజమైన అవరోధంగా నిలిచింది. దీనికి పరిష్కారం కనుగొన్నామని, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కార్యక్రమాన్ని భారత్ లో ప్రారంభించామని చెప్పారు. నేడు, దేశం అపూర్వమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి లోనవుతోంది. దేశ పురోగతి వేగం, పరిమాణం గురించి మీకు తెలియజేసే కొన్ని ఉదాహరణలు ఇస్తాను. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రోజుకు 12 కిలోమీటర్ల మేర రహదారులు నిర్మించాం. నా పదవీకాలం ప్రారంభానికి ముందు కాలం గురించి మాట్లాడుతున్నాను. 2022-23లో రోజుకు 30 కిలోమీటర్ల మేర రహదారులు నిర్మించాం. 2014లో దేశంలోని ఐదు నగరాల్లో మెట్రో రైల్ కనెక్టివిటీ ఉంది. 2023 నాటికి 20 నగరాల్లో మెట్రో రైలు కనెక్టివిటీ ఉంటుంది. 2014లో దేశంలో 70 విమానాశ్రయాలు ఉన్నాయి. 2023 నాటికి ఈ సంఖ్య దాదాపు 150కి చేరింది. 2014లో దేశంలో 380 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. 2023 నాటికి దేశంలో 700 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి. 2014లో కేవలం 350 కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ మాత్రమే గ్రామ పంచాయతీలకు చేరింది. 2023 నాటికి గ్రామ పంచాయతీలను కలుపుతూ దాదాపు 6 లక్షల కిలోమీటర్ల ఆప్టికల్ ఫైబర్ వేస్తాం. 2014లో పీఎం గ్రామ్ సడక్ యోజన ద్వారా కేవలం 55 శాతం గ్రామాలను మాత్రమే అనుసంధానం చేశారు. 4 లక్షల కిలోమీటర్లకు పైగా రహదారులను నిర్మించడం ద్వారా ఈ సంఖ్యను 99 శాతానికి తీసుకెళ్లాం. 2014 వరకు భారత్ లో సుమారు 20,000 కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్లు విద్యుదీకరణ చేయబడ్డాయి. ఇప్పుడు శ్రద్ధ వహించండి. 70 ఏళ్లలో 20 వేల కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్లకు విద్యుదీకరణ జరిగింది. కానీ మా ప్రభుత్వం కేవలం పదేళ్లలో దాదాపు 40,000 కిలోమీటర్ల రైల్వే లైన్లను విద్యుదీకరించింది. ఈ రోజు భరత్ విజయానికి ఇదే వేగం, స్థాయి, చిహ్నం.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, మన దేశం కొన్ని అడ్డంకులను కూడా అధిగమించింది. ఇక్కడ మన విధాన నిర్ణేతలు, రాజకీయ నిపుణుల మదిలో ఒక సమస్య ఉంది. మంచి ఆర్థిక శాస్త్రం, మంచి రాజకీయాలు కలిసి ఉండలేవని వారు విశ్వసించారు. అనేక ప్రభుత్వాలు ఈ నమ్మకాన్ని అంగీకరించాయి, ఇది రాజకీయ మరియు ఆర్థిక రంగాలలో దేశానికి ఇబ్బందులకు దారితీసింది. అయితే, మంచి ఆర్థిక శాస్త్రం, మంచి రాజకీయాలను ఏకతాటిపైకి తీసుకురావడం ద్వారా మేము నిరూపించాము. నేడు, మంచి ఆర్థిక శాస్త్రం మరియు మంచి రాజకీయాలు కలిసి వెళ్లగలవని అందరూ అంగీకరిస్తున్నారు. మన పటిష్టమైన ఆర్థిక విధానాలు దేశ ప్రగతికి కొత్త దారులు తెరిచాయి. ఇది సమాజంలోని ప్రతి వర్గం జీవితాలను మార్చివేసింది మరియు స్థిరమైన పాలనను అందించడానికి ఈ ప్రజలు మాకు ఇంత ముఖ్యమైన ఆదేశాన్ని ఇచ్చారు. వస్తు, సేవల పన్ను (జీఎస్టీ), బ్యాంకింగ్ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడం, కొవిడ్ సంక్షోభాన్ని అధిగమించేందుకు విధానాల రూపకల్పన... మేము ఎల్లప్పుడూ దేశానికి దీర్ఘకాలిక పరిష్కారాలను అందించే మరియు పౌరులకు దీర్ఘకాలిక ప్రయోజనాలకు హామీ ఇచ్చే విధానాలను ఎంచుకున్నాము.
మిత్రులారా,
అందుకు నిదర్శనమే మహిళా రిజర్వేషన్ బిల్లు. దశాబ్దాల తరబడి సందిగ్ధంలో కొట్టుమిట్టాడుతున్న ఈ బిల్లు ఎప్పటికీ పాస్ అయ్యేలా కనిపించడం లేదు. కానీ, ఇప్పుడు ఆ అవరోధాన్ని అధిగమించాం. నారీ శక్తి వందన్ అధినియం ఈ రోజు సాకారమైంది.
మిత్రులారా,
మీతో మాట్లాడినప్పుడు, నేను మొదట అతిశయోక్తి అవరోధాల అంశాన్ని స్పృశించాను. మన దేశంలో గత ప్రభుత్వాలు, నిపుణులు, వివాదాలపై మక్కువ ఉన్న వ్యక్తులు తమ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం కొన్ని సవాళ్లు, సమస్యలు ఎదుర్కొన్నారు. ఉదాహరణకు జమ్ముకశ్మీర్ లో ఆర్టికల్ 370 రద్దుపై చర్చ జరిగినప్పుడల్లా తీవ్ర దుమారం రేగింది. అలాంటి చర్య తీసుకుంటే విపత్కర పరిస్థితికి దారితీస్తుందని సూచిస్తూ మానసిక ఒత్తిడిని సృష్టించినట్లు అనిపించింది. అయితే ఆర్టికల్ 370 రద్దుతో ఈ ప్రాంతమంతా సౌభాగ్యం, శాంతి, అభివృద్ధికి కొత్త దారులు తెరుచుకున్నాయి. లాల్ చౌక్ చిత్రాలు జమ్మూ కాశ్మీర్ ఎలా పరివర్తన చెందుతున్నాయో వివరిస్తాయి. టెర్రరిజం క్రమంగా తగ్గుముఖం పడుతోంది, మరియు పర్యాటకం స్థిరంగా పెరుగుతోంది. జమ్ముకశ్మీర్ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలకు చేరుకోవడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం.
మిత్రులారా,
మీడియా రంగంలోని చాలా మంది వ్యక్తులు ఇక్కడ ఉన్నారు. బ్రేకింగ్ న్యూస్ ను ప్రసారం చేసే మీడియా యొక్క ఔచిత్యం గణనీయంగా ఉంది. బ్రేకింగ్ న్యూస్ ను ఎప్పటికప్పుడు అందించడం సంప్రదాయమే అయినప్పటికీ బ్రేకింగ్ న్యూస్ గతంలో ఉన్న దాని నుంచి ఇప్పుడు ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో విశ్లేషించడం చాలా అవసరం. 2013 నుంచి 2023 వరకు దశాబ్దం గడిచినా ఈ కాలంలో వచ్చిన మార్పులు రాత్రి, పగలు లాంటివి. రేటింగ్ ఏజెన్సీలు భారత్ జీడీపీ వృద్ధి అంచనాను ఎలా సవరించాయో 2013లో ఆర్థిక వ్యవస్థను కవర్ చేసిన వారికి గుర్తుండే ఉంటుంది. అయితే 2023లో పరిస్థితి ఇందుకు పూర్తి భిన్నంగా ఉంటుంది. అంతర్జాతీయ సంస్థలు, రేటింగ్ ఏజెన్సీలు ఇప్పుడు మన వృద్ధి అంచనాలను సవరిస్తున్నాయి. 2013లో బ్యాంకింగ్ రంగం దయనీయ స్థితి గురించి వార్తలు వచ్చాయి. కానీ 2023లో మన బ్యాంకులు తమ అత్యుత్తమ లాభాలను, పనితీరును ప్రదర్శిస్తున్నాయి. 2013లో అగస్టా వెస్ట్ ల్యాండ్ హెలికాప్టర్ల కుంభకోణానికి సంబంధించిన వార్తలు దేశంలో హల్ చల్ చేశాయి. అయితే, 2023లో భారత్ రక్షణ ఎగుమతులు రికార్డు స్థాయికి చేరుకున్నాయని వార్తాపత్రికలు, న్యూస్ ఛానళ్లు నివేదించాయి. 2013-14తో పోలిస్తే ఇది 20 రెట్లు పెరిగింది. రికార్డు కుంభకోణాల నుంచి రికార్డు ఎగుమతుల వరకు ఎంతో ముందుకు వచ్చాం.
మిత్రులారా,
సవాళ్లతో కూడిన ఆర్థిక పరిస్థితుల కారణంగా మధ్యతరగతి ప్రజల కలలు నాశనమయ్యాయని 2013లో అనేక జాతీయ, అంతర్జాతీయ ప్రచురణలు పతాక శీర్షికలు ఇచ్చాయి. కానీ, నా మిత్రులారా, 2023 లో మార్పును తీసుకువచ్చేది ఎవరు? క్రీడలు, స్టార్టప్ లు, అంతరిక్షం, టెక్నాలజీ ఇలా ప్రతి అభివృద్ధిలోనూ దేశంలోని మధ్యతరగతి ముందంజలో ఉంది. గత కొన్నేళ్లుగా దేశంలో మధ్యతరగతి వేగంగా పురోగతి సాధించింది. వారి ఆదాయం పెరిగింది, వాటి పరిమాణం పెరిగింది. 2013-14లో సుమారు 4 కోట్ల మంది ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులు దాఖలు చేశారు. 2023-24లో ఈ సంఖ్య రెట్టింపు అయిందని, 7.5 కోట్ల మందికి పైగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులు దాఖలు చేశారని తెలిపింది. 2014లో నాలుగు లక్షల రూపాయల లోపు ఉన్న సగటు ఆదాయం ఇప్పుడు 2023 నాటికి పదమూడు లక్షల రూపాయలకు పెరిగిందని పన్ను సమాచారానికి సంబంధించిన ఒక అధ్యయనం వెల్లడించింది. అంటే దేశంలో లక్షలాది మంది అల్పాదాయ వర్గాల నుంచి అధిక ఆదాయ వర్గాలకు తరలివెళ్లారు. కొద్ది రోజుల క్రితం హిందుస్థాన్ టైమ్స్ లో ఆదాయపు పన్ను డేటాకు సంబంధించి పలు ఆసక్తికర విషయాలను ప్రచురించిన వ్యాసం నాకు గుర్తుంది. ఐదు లక్షల నుంచి పాతిక లక్షల రూపాయల వార్షికాదాయం ఉన్న వారి వార్షికాదాయం ఒక ఆసక్తికరమైన అంకె. 2011-12 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఈ వేతన శ్రేణిలో ఉన్న వారి మొత్తం ఆదాయాన్ని కలిపితే, ఈ సంఖ్య 2.75 లక్షల కోట్ల కంటే తక్కువగా ఉంది. 2021 నాటికి ఇది 14 లక్షల కోట్లకు పెరిగింది. అంటే ఐదు రెట్లు పెరిగింది. దీనికి రెండు స్పష్టమైన కారణాలు ఉన్నాయి. ఐదున్నర లక్షల నుంచి పాతిక లక్షల రూపాయల వరకు జీతాలు పొందే వారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరిగిందని, ఈ శ్రేణిలోని వారి జీతాలు కూడా గణనీయంగా పెరిగాయని తెలిపింది. ఈ విశ్లేషణ కేవలం వేతన ఆదాయంపై మాత్రమే ఆధారపడి ఉంటుందని నేను మీకు మరోసారి గుర్తు చేస్తున్నాను. వ్యాపారం ద్వారా వచ్చే ఆదాయం, ఇంటి ఆస్తి నుంచి వచ్చే ఆదాయం, ఇతర పెట్టుబడుల నుంచి వచ్చే ఆదాయం, వీటన్నింటినీ కలుపుకుంటే ఈ సంఖ్య మరింత పెరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో పెరుగుతున్న మధ్యతరగతి మరియు తగ్గుతున్న పేదరికం గణనీయమైన ఆర్థిక చక్రానికి పునాదిగా మారుతున్నాయి. పేదరికం నుంచి బయటపడి, నయా మధ్యతరగతిలో భాగమైన వారు ఇప్పుడు దేశ వినియోగ వృద్ధిని నడిపించే గణనీయమైన శక్తిగా ఉన్నారు. ఈ డిమాండ్ ను నెరవేర్చాల్సిన బాధ్యత మధ్యతరగతిపై ఉంది. పేదవాడు కొత్త బూట్లు కొనాలనుకుంటే మధ్యతరగతి దుకాణం నుంచి కొంటారు అంటే మధ్యతరగతి ఆదాయం పెరుగుతోంది, పేదల జీవితాలు మారుతున్నాయి. పేదరికం తగ్గుముఖం పట్టడం మధ్యతరగతికి మేలు చేసే సానుకూల చక్రంలో భారత్ ప్రస్తుతం పయనిస్తోంది. పేద, మధ్యతరగతి ప్రజల ఆకాంక్షలు, సంకల్పబలం దేశాభివృద్ధికి ఊతమిస్తున్నాయి. వీరి బలం భారత్ ను 10వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థ నుంచి జీడీపీ పరంగా 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చింది. ఇప్పుడు ఇదే సంకల్పబలం భారత్ ను మూడోసారి ప్రపంచంలోని టాప్ 3 ఆర్థిక వ్యవస్థల్లోకి తీసుకెళ్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ 'అమృత్ కాల్'లో 2047 నాటికి దేశం 'విక్షిత్ భారత్'గా అవతరించేందుకు కృషి చేస్తోంది. ప్రతి అవరోధాన్ని అధిగమించి, మన లక్ష్యాలను విజయవంతంగా చేరుకుంటామని నేను నమ్ముతున్నాను. నేడు, ప్రపంచంలోని నిరుపేదల నుండి సంపన్న పెట్టుబడిదారుల వరకు, ప్రతి ఒక్కరూ "ఇది భారతదేశ సమయం" అని నమ్ముతారు. ప్రతి భారతీయుడి ఆత్మవిశ్వాసమే మాకు గొప్ప బలం. ఈ బలంతో ఎలాంటి అవరోధాలనైనా అధిగమించగలం. 2047లో ఇక్కడ ఎంతమంది ఉంటారో నాకు తెలియదు, కానీ 2047 లో హిందుస్తాన్ టైమ్స్ లీడర్ షిప్ సమ్మిట్ జరిగినప్పుడు, దాని థీమ్ "అభివృద్ధి చెందిన దేశం, తరువాత ఏమిటి?" అని ఉంటుందని నేను నమ్మకంగా చెబుతున్నాను. ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సుకు మీ అందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the 21st Hindustan Times Leadership Summit 2023 in New Delhi
04 NOV 2023 10:58PM by PIB Delhi
Shobhana Bhartia ji, all the members of your team from Hindustan Times, and all the guests present here, ladies and gentlemen.
Firstly, I apologize to all of you because I was in an election meeting, so it took me a little while to get here. But I've arrived directly from the airport to be among you. Shobhana ji was speaking very well. The issues that she raised were good. I will definitely get a chance to read it sometime as I arrived late.
Friends,
Greetings to all of you! Once again, you have invited me to the Hindustan Times Leadership Summit, for which I am very grateful to the HT Group. When our government was formed in 2014, and our term started, the theme of this summit at that time was "Reshaping India," meaning the HT Group believed that a lot would change in Bharat in the near future and there would be a reshape. When our government returned with even more majority in 2019, at that time, you kept the theme as "Conversations for a Better Tomorrow." You conveyed a message to the world through the HT Summit that Bharat is progressing towards a better future. Now that the country is set for elections next year, your theme in 2023 is "Beyond Barriers." As someone who lives among the people, a political figure, and a representative of the people, I see a message in it. Usually, opinion polls come a few weeks before the elections and predict what will happen. But you have clearly indicated that the people of the country are going to break all barriers this time and support us. The 2024 election results will be beyond barriers.
Friends,
The journey of Bharat from 'Reshaping India' to 'Beyond Barriers' has laid the foundation for a bright future ahead. On this foundation, we will build a developed, grand, and prosperous Bharat. For a long time, Bharat and the people of the country have faced numerous barriers. The prolonged periods of attacks and slavery bound Bharat in many shackles. The spirit that emerged during the independence movement, the passion that was born, and the sense of community that developed, broke many of these shackles. After gaining independence, there was hope that this momentum would continue, but unfortunately, it did not. Our country, bound in various types of barriers, could not move forward at the pace it was capable of. One significant barrier was the mentality, mental barriers. Some barriers were real, some were perceived, and some were exaggerated. Since 2014, Bharat has been consistently working hard to break these barriers. I am satisfied that we have overcome many barriers, and now we are talking about 'Beyond Barriers.' Today, Bharat, while breaking every barrier, has reached the moon, where no one else has reached. Today, Bharat is the number one in digital transactions, overcoming every challenge. Today, Bharat leads in mobile manufacturing, emerging from every barrier. Today, Bharat is among the top three in the world of start-ups. Today, Bharat is building the world's largest skilled pool. Today, Bharat is being talked about in events like G20. Today, Bharat is moving forward, freeing itself from every restraint. And you must have heard - सितारों के आगे जहां और भी है (there is more beyond the stars). Bharat is not going to stop at this point.
Friends,
As I was saying, the biggest barrier here was our mindset. There were mental barriers. Due to this mindset, we used to hear things like, "Nothing can happen in this country... Nothing can change in this country... and everything works like this here." Even if someone arrived late, they proudly called it "Indian Time." There were beliefs like, "Corruption, oh, nothing can be done about that, just learn to live with it... If the government has made something, its quality must be poor, it's government-made..." However, some events occur that inspire the entire country to break mental barriers and come out of them. When Gandhi ji picked up a pinch of salt during the Dandi March, it was just a symbol, but the whole country stood up, and people gained confidence that we can achieve independence. The success of Chandrayaan did not suddenly turn 140 crore citizens into scientists, nor did they become astronauts. But we are still experiencing an atmosphere filled with self-confidence throughout the country. And what comes out of it is – “we can do it, we can progress in every sector.” Today, every Indian is filled with high spirits. You might recall the issue of cleanliness. Some people used to say that talking about cleanliness from the Red Fort, addressing the issue of toilets, goes against the dignity of the PM's position. The term "sanitary pad" was something people, especially men, avoided mentioning in common parlance. I raised these issues from the Red Fort, and that's where the change in mindset began. Today, cleanliness has become a people's movement. Remember, nobody was interested about khadi. At the most, it was relegated to be worn by the politicians, especially during elections, to just wear a long kurta and show up. But in the last 10 years, khadi sales have increased by more than three times.
Friends,
The success of Jan Dhan bank accounts is known to the citizens. However, when we introduced this scheme, some experts said that opening these accounts is a waste of resources, as the poor won't deposit even a single penny in them. It wasn't just about the money; it was about breaking mental barriers, changing mindsets. These people never understood the pride, the self-respect of the poor that the Jan Dhan Yojana instilled. For the poor, going to the doors of banks was a daunting task; they were scared. Having a bank account was a luxury for them. When they saw that banks were coming to their doors, it instilled a new confidence, a new pride, and a new seed in their minds. Today, they take out their RuPay cards from their wallets with great pride and use them. We know that 5-10 years ago, the situation was such that even in a big hotel where important people were dining, there was competition among them. When someone paid the bill, they wanted to show that there were 15-20 cards in their wallet. Showing cards was a fashion, and the number of cards was a status symbol. Modi put it directly in the pocket of the poor. This is how mental barriers are broken.
Friends, today the poor feel that what the rich have, I also have. This seed has grown into a banyan tree, yielding numerous fruits. Those living in air-conditioned rooms and the narrative-driven world will never understand the psychological empowerment of the poor. But I come from a poor family, lived through poverty, and that's why I know that the government's efforts have broken many barriers. This mindset change has not only occurred within the country but has also been felt externally.
Earlier, when there was a terrorist attack, our governments used to appeal to the world to help us, would go to other countries in a bid to increase global opinion against terrorist attacks. But when a terrorist attack happened during our government's tenure, the country which was responsible for it had to plead with the world to save itself. Bharat’s actions changed the world's mindset. Ten years ago, the world thought that Bharat was an obstacle to Climate Action, a hindrance, a negative force. But today, Bharat is leading the world in Climate Action commitments, achieving its targets ahead of schedule. The impact of changing mindsets is also evident in the world of sports. People used to tell athletes, "You play, but what will you do in your career? What job will you have?" Even governments had left athletes to fend for themselves, with little financial aid and no attention to sports infrastructure. Our government removed this barrier as well. Now, we are witnessing a shower of medals in one tournament after another.
Friends,
Bharat has no lack of capability or resources. The significant and real barrier we face is poverty. Poverty cannot be fought with slogans but with solutions. It can be defeated not with slogans but with policies and intentions. The thinking of previous governments in our country did not allow the poor to progress socially and economically. I believe that the poor themselves have the strength to fight poverty and emerge victorious in that battle. We need to support them, provide them with basic facilities, and empower them. That's why our government made it a top priority to break these barriers and empower the poor. We haven't just changed lives; we have also assisted the poor in rising above poverty. As a result, the country is witnessing a clear transformation. Shobhana ji mentioned that in just five years, more than 13 crore people have risen above poverty. This means that 13 crore people have broken the barriers of poverty and joined the Neo Middle Class of the country.
Friends,
Bharat has faced a significant real barrier to development in the form of nepotism and dynastic politics. Only those could easily move forward if he was connected to a special family or knew a powerful individual. There was nobody to take care of the common citizens. Whether in sports, science, politics, or receiving honours like the Padma awards, the common citizen of the country felt that success was elusive if one wasn't associated with a prominent family. However, in the past few years, you have witnessed that in all these fields, the ordinary citizens of the country now feel empowered and encouraged. Now, they don't worry about having to navigate through influential individuals or seek their assistance. Yesterday's unsung heroes are the country’s heroes today!
Friends,
For years, the lack of modern infrastructure in Bharat has stood as a significant and real barrier to our development. We have found a solution to this, initiating the world's largest infrastructure building drive in Bharat. Today, the country is undergoing unprecedented infrastructure development. Let me give you some examples that will give you an idea of the speed and scale of the progress of the country. In the fiscal year 2013-14, we were constructing 12 kilometers of highways every day. I'm talking about the period before my tenure began. In 2022-23, we have built approximately 30 kilometers of highways every day. In 2014, there was metro rail connectivity in five cities of the country. In 2023, metro rail connectivity exists in 20 cities. In 2014, the country had about 70 operational airports. By 2023, this number has reached nearly 150, doubling the figure. In 2014, there were around 380 medical colleges in the country. In 2023, we have more than 700 medical colleges. In 2014, only 350 kilometers of optical fiber had reached the gram panchayats. By 2023, we have laid nearly 6 lakh kilometers of optical fiber, connecting the gram panchayats. In 2014, only 55 percent of villages were connected through the PM Gram Sadak Yojana. By constructing more than 4 lakh kilometers of roads, we have taken this figure to 99 percent. Until 2014, approximately 20,000 kilometers of railway lines in Bharat were electrified. Pay attention now. In 70 years, electrification was done for 20,000 kilometers of railway lines. Whereas our government has electrified nearly 40,000 kilometers of railway lines in just 10 years. This is the speed, scale, and symbol of Bharat’s success today.
Friends,
In recent years, our country has overcome some perceived barriers as well. There was an issue in the minds of our policymakers and political experts here. They believed that good economics and good politics cannot coexist. Many governments accepted this belief, leading to difficulties for the country on both political and economic fronts. However, we have demonstrated by bringing good economics and good politics together. Today, everyone acknowledges that good economics and good politics can go hand in hand. Our sound economic policies have opened new paths for progress in the country. This has transformed the lives of every section of society, and these very people have given us such a significant mandate for providing stable governance. Whether it's the Goods and Services Tax (GST), resolving the banking crisis, or formulating policies to overcome the COVID crisis... we have always chosen policies that offer long-term solutions for the country and guarantee long-term benefits for the citizens.
Friends,
An example of a Perceived Barrier is the Women's Reservation Bill. After hanging in limbo for decades, it seemed like this bill would never pass. But now, we have overcome this barrier. The Nari Shakti Vandan Adhiniyam is a reality today.
Friends,
Speaking with you, I initially touched upon the topic of exaggerated barriers. In our country, there were some challenges and issues that were blown out of proportion by previous governments, experts, and individuals with a penchant for controversy, all for their political interests. For instance, whenever the discussion about revoking Article 370 in Jammu and Kashmir arose, it created a significant uproar. It was almost as if a psychological pressure was created, suggesting that if such a step was taken, it would lead to a catastrophic situation. However, the abrogation of Article 370 has opened new paths of prosperity, peace, and development throughout the region. Pictures of Lal Chowk illustrate how Jammu and Kashmir is undergoing a transformation. Terrorism is gradually diminishing, and tourism is consistently on the rise there. We are committed to see Jammu and Kashmir reaching new heights of development.
Friends,
Many individuals in the media sector are present here. The relevance of media delivering breaking news has been significant. While it's traditional to provide breaking news from time to time, it is essential to analyze how breaking news has evolved from what it was before to what it is now. Although a decade has passed from 2013 to 2023, the changes that have occurred during this period are like night and day. Those who covered the economy in 2013 will remember how rating agencies used to downwardly revise Bharat’s GDP growth forecast. However, the situation is entirely different in 2023. International institutions and rating agencies are now upwardly revising our growth forecast. In 2013, there would be news about the distressed condition of the banking sector. But in 2023, our banks are showcasing their best-ever profits and performance. In 2013, the news about the Agusta Westland helicopter scandal prevailed in the country. However, in 2023, newspapers and news channels report that Bharat’s defence exports have reached a record high. It has grown more than 20 times compared to 2013-14. From record scams to record exports, we have come a long way.
Friends,
In 2013, you could find many national and international publications that used to give headlines stating that the dreams of the middle class have been destroyed due to challenging economic conditions. But, my friends, who is bringing about a change in 2023? Whether it is sports, start-ups, space, or technology, the middle class of the country is at the forefront of every development journey. In the past few years, the middle class of the country has made rapid progress. Their income has increased, and their size has grown. In 2013-14, about 4 crore people filed income tax returns. In 2023-24, this number has doubled, and more than 7.5 crore people have filed income tax returns. A study related to tax information reveals that the mean income, which was less than four lakh rupees in 2014, has now increased to thirteen lakh rupees in 2023. This means that millions of people have moved from lower-income groups to higher-income groups in the country. I remember that there was an article in Hindustan Times a few days ago that presented many interesting facts related to income tax data. One particularly interesting figure is the annual income of those earning from five lakh rupees to twenty-five lakh rupees. If we add up the total income of those in this salary bracket in the financial year 2011-12, the figure was even less than 2.75 lakh crores. By 2021, this has increased to over 14 lakh crores. This means it has increased fivefold. There are two clear reasons for this. The number of those earning salaries from five and a lakh to twenty-five lakh rupees has increased significantly, and there has also been a substantial increase in the salaries of people in this bracket. And I will remind you again that this analysis is based only on salaried income. If we include income from business, earnings from house property, income from other investments, and add it all up, this figure will increase even more.
Friends,
The growing middle class and decreasing poverty in Bharat are becoming the foundation of a significant economic cycle. Those who are emerging from poverty, becoming part of the neo-middle class, are now a substantial force driving the country's consumption growth. The responsibility of fulfilling this demand falls on our middle class. If a poor person wants to buy new shoes, they purchase them from a middle-class shop, meaning that the income of the middle class is increasing, and the life of the poor is changing. Bharat is currently going through a positive cycle where decreasing poverty is benefiting the middle class. The aspirations and willpower of people from the poor and middle classes are empowering the country's development. The strength of these people has transformed Bharat from the 10th largest economy to the 5th largest in terms of GDP. Now, this same willpower is set to propel Bharat into the top 3 economies in the world in our third term.
Friends,
In this ‘Amrit Kaal’, the country is working towards becoming a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that overcoming every barrier, we will successfully reach our goals. Today, from the poorest to the wealthiest investors in the world, everyone believes that "This is Bharat’s Time." The self-confidence of every Indian is our greatest strength. With this strength, we can overcome any barrier. I don't know how many will be here in 2047, but I confidently say, when the Hindustan Times Leadership Summit takes place in 2047, its theme will be "Developed Nation, What Next?" Once again, I extend my best wishes to all of you for this summit. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.