Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet Committee on Economic Affairs approves inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP)
Central assistance in the proportion 90 (centre): 10 (state) for the balance works components of the project under PMKSY-AIBP
Estimated cost of Project is Rs.2,584.10crore, including Rs.1,557.18crore central assistance to Uttarakhand
Scheduled Completion of the Project is March, 2028
Additional irrigation of 57 thousand hectare in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh
In addition, 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population
Hydro power generation of about 63.4 Million Units with installed capacity of 14 MW power plant
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP) of Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation.
The CCEA has approved central support of Rs.1,557.18 crore to Uttarakhand for completion of the project with estimated cost of Rs.2,584.10 crore by March, 2028.
The project envisages construction of a dam near Jamrani village across river Gola, a tributary of river Ram Ganga, in Nainital district of Uttarakhand. The dam would feed the existing Gola barrage, through its 40.5 km length of canal system and 244 km long canal system, which was completed in 1981.
The project envisages additional irrigation of 57,065 ha (9,458 ha in Uttarakhand and 47,607 ha in Uttar Pradesh) in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, and Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh. Apart from construction of two new feeder canals, 207 km of existing canals are to be renovated and 278 km pucca field channels are also to be taken up under the project. In addition, the project also envisages hydro power generation of 14 MW, as well as provision of 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population.
A substantial part of irrigation benefits of the project would flow to the neighbouring state of Uttar Pradesh, and cost/ benefit sharing between the two States is to be done as per an MoU signed in 2017. However, drinking water and power benefits shall be available entirely to Uttarakhand.
Background:
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched during the year 2015-16, with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, improve on-farm water use efficiency, introduce sustainable water conservation practices, etc. Government of India has approved implementation of PMKSY during 2021-26 with an overall outlay of Rs.93,068.56 crore (central assistance of Rs. 37,454 crore). Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) component of PMKSY is for creation of irrigation potential through major and medium irrigation projects. So far 53 projects have been completed under PMKSY-AIBP and additional irrigation potential of 25.14 lakh hectare has been created. Six projects have been included after AIBP component of PMKSY 2.0 since 2021-22. Jamrani Dam Multipurpose Project is seventh project to be included in the list.

ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ- ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ) ಅಡಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ನ ಜಮ್ರಾಣಿ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಯೋಜನೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದನೆ
ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವಿನ ಪಾಲು ಶೇ.90; ಉಳಿದ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು
ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರದ ಸಹಾಯಧನ 1,557.18 ಕೋಟಿ ಸೇರಿ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 2,584.10 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಿಗದಿತ ಸಮಯ 2028ರ ಮಾರ್ಚ್
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನೈನಿತಾಲ್ ಮತ್ತು ಉಧಮ್ ಸಿಂಗ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಂಪುರ ಮತ್ತು ಬರೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 57 ಸಾವಿರ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹಲ್ದ್ವಾನಿ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 42.70 ಮಿಲಿಯನ್ ಕ್ಯೂಬಿಕ್ ಮೀಟರ್ (ಎಂಸಿಎಂ) ಕುಡಿಯುವ ನೀರು 10.65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಲಭ್ಯ
14 ಎಂಡಬ್ಲೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರದ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸುಮಾರು 63.4 ಮಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಕುರಿತಾದ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ) ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ನವೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ- ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ) ಅಡಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ನ ಜಮ್ರಾಣಿ ಅಣೆಕಟ್ಟೆ ಬಹು ಉದ್ದೇಶದ ಯೋಜನೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಅಂದಾಜು 2,584.10 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2028ರ ಮಾರ್ಚ್ ಒಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ 1,557.18 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವನ್ನು ಸಿಸಿಇಎ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನೈನಿತಾಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾಮ್ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಉಪನದಿಯಾದ ಗೋಲಾ ನದಿಗೆ ಅಡ್ಡಲಾಗಿ ಜಮ್ರಾಣಿ ಗ್ರಾಮದ ಬಳಿ ಅಣೆಕಟ್ಟನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಣೆಕಟ್ಟು 1981 ರಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಅದರ 40.5 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ನಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು 244 ಕಿಮೀ ಉದ್ದದ ನಾಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗೋಲಾ ಬ್ಯಾರೇಜ್‌ಗೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ನೈನಿತಾಲ್ ಮತ್ತು ಉಧಮ್ ಸಿಂಗ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 57,065 ಹೆಕ್ಟೇರ್ (ಉತ್ತರಾಖಂಡದಲ್ಲಿ 9,458 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 47,607 ಹೆಕ್ಟೇರ್) ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಂಪುರ ಮತ್ತು ಬರೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಎರಡು ಹೊಸ ಫೀಡರ್ ಕಾಲುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಹೊರತಾಗಿ, 207 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಹಾಲಿ ಇರುವ ಕಾಲುವೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು 278 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಪಕ್ಕಾ ಚಾನಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು 14 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ 42.70 ಮಿಲಿಯನ್ ಘನ ಮೀಟರ್ (ಎಂಸಿಎಂ) ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಹಲ್ದ್ವಾನಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲ ಪ್ರದೇಶಗಳ 10.65 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಗಣನೀಯ ಭಾಗವು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹರಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 2017 ರಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕಾರ ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ವೆಚ್ಚ/ ಲಾಭ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಆದರೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಯೋಜನ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಉತ್ತರಾಖಂಡಕ್ಕೆ ದೊರೆಯುತ್ತವೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕೃಷಿ ಸಿಂಚಾಯಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ) ಅನ್ನು 2015-16 ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭೌತಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಖಾತ್ರಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಗುವಳಿ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸುಸ್ಥಿರ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಸೇರಿ ಹಲವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2021-26ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ರೂ.93,068.56 ಕೋಟಿ (ರೂ. 37,454 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವು) ರೂ.ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ವೇಗವರ್ಧಿತ ನೀರಾವರಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎಐಬಿಪಿ) ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು. ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ-ಎಐಬಿಪಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ 53 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 25.14 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನೀರಾವರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021-22 ರಿಂದ ಪಿಎಂಕೆಎಸ್ ವೈ 2.0 ನ ಎಐಬಿಪಿ ಯಡಿ ಆರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಜಮ್ರಾಣಿ ಅಣೆಕಟ್ಟು ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಯೋಜನೆ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಏಳನೇ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.