Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet Committee on Economic Affairs approves inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP)
Central assistance in the proportion 90 (centre): 10 (state) for the balance works components of the project under PMKSY-AIBP
Estimated cost of Project is Rs.2,584.10crore, including Rs.1,557.18crore central assistance to Uttarakhand
Scheduled Completion of the Project is March, 2028
Additional irrigation of 57 thousand hectare in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh
In addition, 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population
Hydro power generation of about 63.4 Million Units with installed capacity of 14 MW power plant
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP) of Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation.
The CCEA has approved central support of Rs.1,557.18 crore to Uttarakhand for completion of the project with estimated cost of Rs.2,584.10 crore by March, 2028.
The project envisages construction of a dam near Jamrani village across river Gola, a tributary of river Ram Ganga, in Nainital district of Uttarakhand. The dam would feed the existing Gola barrage, through its 40.5 km length of canal system and 244 km long canal system, which was completed in 1981.
The project envisages additional irrigation of 57,065 ha (9,458 ha in Uttarakhand and 47,607 ha in Uttar Pradesh) in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, and Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh. Apart from construction of two new feeder canals, 207 km of existing canals are to be renovated and 278 km pucca field channels are also to be taken up under the project. In addition, the project also envisages hydro power generation of 14 MW, as well as provision of 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population.
A substantial part of irrigation benefits of the project would flow to the neighbouring state of Uttar Pradesh, and cost/ benefit sharing between the two States is to be done as per an MoU signed in 2017. However, drinking water and power benefits shall be available entirely to Uttarakhand.
Background:
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched during the year 2015-16, with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, improve on-farm water use efficiency, introduce sustainable water conservation practices, etc. Government of India has approved implementation of PMKSY during 2021-26 with an overall outlay of Rs.93,068.56 crore (central assistance of Rs. 37,454 crore). Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) component of PMKSY is for creation of irrigation potential through major and medium irrigation projects. So far 53 projects have been completed under PMKSY-AIBP and additional irrigation potential of 25.14 lakh hectare has been created. Six projects have been included after AIBP component of PMKSY 2.0 since 2021-22. Jamrani Dam Multipurpose Project is seventh project to be included in the list.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయీ యోజన-వేగవంతమైన నీటిపారుదల ప్రయోజన కార్యక్రమం (పిఎంకెఎస్‌వై-ఏఐబిపి) కింద ఉత్తరాఖండ్‌లోని జమ్రానీ డ్యామ్ మల్టీపర్పస్ ప్రాజెక్ట్‌ను చేర్చడానికి ఆమోదం తెలిపిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ
పిఎంకెఎస్‌వై-ఏఐబిపి కింద ప్రాజెక్ట్ యొక్క మిగులు పనులు పూర్తి కోసం కేంద్ర సహాయం 90 రాష్ట్ర నిష్పత్తి 10
ఉత్తరాఖండ్‌కు రూ.1,557.18కోట్ల కేంద్ర సహాయంతో సహా ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం రూ.2,584.10కోట్లు
షెడ్యూల్ ప్రకారం ప్రాజెక్ట్ పూర్తి మార్చి, 2028
ప్రాజెక్టు ద్వారా ఉత్తరాఖండ్‌లోని నైనిటాల్ & ఉధమ్ సింగ్ నగర్ జిల్లాలు, ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రాంపూర్ & బరేలీ జిల్లాల్లో 57 వేల హెక్టార్లకు అదనపు నీటిపారుదల
అదనంగా హల్ద్వానీ మరియు సమీప ప్రాంతాలకు 42.70 మిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ (ఎంసిఎం) త్రాగునీరు 10.65 లక్షల కంటే ఎక్కువ జనాభాకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
14 మెగావాట్ల విద్యుత్ ప్లాంట్ స్థాపిత సామర్థ్యంతో సుమారు 63.4 మిలియన్ యూనిట్ల జల విద్యుత్ ఉత్పత్తి
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్థిక వ్యవహారాల క్యాబినెట్ కమిటీ (సిసిఈఏ), ఉత్తరాఖండ్‌లోని జమ్రానీ డ్యామ్ మల్టీపర్పస్ ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రధాన మంత్రి కృషి సించాయీ యోజన-వేగవంతమైన నీటిపారుదల ప్రయోజన కార్యక్రమం (పిఎంకెఎస్‌వై-ఏఐబిపి) కింద జలవనరుల శాఖ కింద ఆధ్వర్యంలోని నది అభివృద్ధి మరియు గంగా పునరుజ్జీవనం పథకంలో చేర్చడానికి ఆమోదం తెలిపింది.
మార్చి, 2028 నాటికి రూ.2,584.10 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ప్రాజెక్టును పూర్తి చేసేందుకు ఉత్తరాఖండ్‌కు రూ.1,557.18 కోట్ల కేంద్ర మద్దతును అందించేందుకు సిసిఈఏ ఆమోదించింది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ఉత్తరాఖండ్‌లోని నైనిటాల్ జిల్లాలో రామ్ గంగా నదికి ఉపనది అయిన గోలా నదికి అడ్డంగా జమ్రానీ గ్రామం దగ్గర ఒక ఆనకట్టను నిర్మించాలని భావిస్తుంది. 1981లో పూర్తయిన దాని 40.5 కి.మీ పొడవు కాలువ వ్యవస్థ మరియు 244 కి.మీ పొడవు గల కాలువ వ్యవస్థ ద్వారా ప్రస్తుత గోల బ్యారేజీకి ఈ ఆనకట్ట అందించబడుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ ఉత్తరాఖండ్‌లోని నైనిటాల్ & ఉధమ్ సింగ్ నగర్ జిల్లాలు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రాంపూర్ & బరేలీ జిల్లాల్లో 57,065 హెక్టార్లకు (ఉత్తరాఖండ్‌లో 9,458 హెక్టార్లు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్‌లో 47,607 హెక్టార్లు) అదనపు నీటిపారుదలని అందిస్తోంది. రెండు కొత్త ఫీడర్ కాలువల నిర్మాణంతో పాటు ఇప్పటికే ఉన్న 207 కి.మీ కాల్వలను పునరుద్ధరించడంతోపాటు 278 కి.మీ పక్కా ఫీల్డ్ ఛానల్స్ కూడా ప్రాజెక్ట్ కింద చేపడుతోంది. వీటితో పాటు ప్రాజెక్ట్ 14 మెగావాట్ల జలవిద్యుత్ ఉత్పత్తిని అలాగే హల్ద్వానీ మరియు సమీప ప్రాంతాలకు 42.70 మిలియన్ క్యూబిక్ మీటర్ (ఎంసిఎం) త్రాగునీటిని అందించడంతోపాటు 10.65 లక్షల జనాభాకు పైగా ప్రయోజనం కలిగిస్తుంది.
ప్రాజెక్ట్ యొక్క నీటిపారుదల ప్రయోజనాలలో గణనీయమైన భాగం పొరుగు రాష్ట్రమైన ఉత్తరప్రదేశ్‌కు ప్రవహిస్తుంది మరియు 2017లో సంతకం చేసిన అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం రెండు రాష్ట్రాల మధ్య ఖర్చు/ప్రయోజనాల భాగస్వామ్యం జరగాలి. అయితే తాగునీరు మరియు విద్యుత్ ప్రయోజనాలు పూర్తిగా ఉత్తరాఖండ్‌కు అందుబాటులో ఉంటాయి.
నేపథ్యం:
ప్రధాన్ మంత్రి కృషి సించాయీ యోజన (పిఎంకెఎస్‌వై) 2015-16 సంవత్సరంలో ప్రారంభించబడింది. ఇది పొలంలో నీటి భౌతిక ప్రాప్యతను మెరుగుపరచడం మరియు హామీ ఇవ్వబడిన నీటిపారుదల కింద సాగు యోగ్యమైన ప్రాంతాన్ని విస్తరించడం, వ్యవసాయ నీటి వినియోగ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, స్థిరమైన నీటి సంరక్షణ పద్ధతులను పరిచయం చేయడం వంటి లక్ష్యంతో ప్రారంభించబడింది. భారత ప్రభుత్వం రూ.93,068.56 కోట్ల (కేంద్ర సహాయం రూ. 37,454 కోట్లు) మొత్తం వ్యయంతో 2021-26లో పిఎంకెఎస్‌వై అమలును ఆమోదించింది. పిఎంకెఎస్‌వై యొక్క యాక్సిలరేటెడ్ ఇరిగేషన్ బెనిఫిట్స్ ప్రోగ్రామ్ (ఏఐబిపి) భాగం ప్రధాన మరియు మధ్యస్థ నీటిపారుదల ప్రాజెక్టుల ద్వారా నీటిపారుదల సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పిఎంకెఎస్‌వై-ఏఐబిపి కింద ఇప్పటివరకు 53 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి మరియు 25.14 లక్షల హెక్టార్లకు అదనపు నీటిపారుదల వ్యవస్థ సృష్టించబడింది. 2021-22 నుండి పిఎంకెఎస్‌వై 2.0 యొక్క ఏఐబిపి భాగం తర్వాత ఆరు ప్రాజెక్ట్‌లు చేర్చబడ్డాయి. జమ్రానీ డ్యామ్ మల్టీపర్పస్ ప్రాజెక్ట్ జాబితాలో చేర్చబడిన ఏడవ ప్రాజెక్ట్.