ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ- ਐਕਸੀਲਿਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਸ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਏਆਈਬੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਜਮਰਾਨੀ ਡੈਮ ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤ 90 (ਕੇਂਦਰ): 10 (ਰਾਜ) ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨ ਲਾਗਤ 2,584.10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ 1,557.18 ਕਰੋੜ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤੇ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 57 ਹਜ਼ਾਰ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹਲਦਵਾਨੀ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ 42.07 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ (ਐੱਮਸੀਐੱਮ) ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 10.65 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ।
14 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 63.4 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ(ਸੀਸੀਈਏ) ਨੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ, ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ- ਐਕਸੀਲਿਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਏਆਈਬੀਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਜਮਰਾਨੀ ਡੈਮ ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮਾਰਚ, 2028 ਤੱਕ 2,584.10 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੂੰ 1,557.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀ ਗੋਲਾ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਜਮਰਾਨੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਡੈਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਡੈਮ ਮੌਜੂਦਾ ਗੋਲਾ ਬੈਰਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੀ 40.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ 244 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਨਹਿਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ 1981 ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਨੈਨੀਤਾਲ ਅਤ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਮਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 57,065 ਹੈਕਟੇਅਰ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 9,458 ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 47,607 ਹੈਕਟੇਅਰ) ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੋ ਨਵੀਂਆਂ ਫੀਡਰ ਨਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 207 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੌਜੂਦਾ ਨਹਿਰਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 278 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪੱਕੇ ਫੀਲਡ ਚੈਨਲ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 14ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਲਦਵਾਨੀ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 42.70 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ (ਐੱਮਸੀਐੱਮ) ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੀ ਵੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 10.65 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਸਿੰਚਾਈ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪੜੋਸੀ ਰਾਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ/ਲਾਭ ਸਾਂਝਾਕਰਣ 2017 ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਲਾਭ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਹਨ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ) ਵਰ੍ਹੇ 2015-16 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ 2021-26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਰੁਪਏ 93,068.56 ਕਰੋੜ (37,454 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ) ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।
ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਐਕਸੀਲਿਰੇਟਿਡ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਬੈਨੇਫਿਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਏਆਈਬੀਪੀ) ਘਟਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਮੱਧ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ-ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 53 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 25.14 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਾਧੂ ਸਿੰਚਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। 2021-22 ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਏਆਈਬੀਪੀ ਘਟਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਛੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਮਰਾਨੀ ਡੈਮ ਮਲਟੀਪਰਪਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਏਆਈਬੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੱਤਵਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet Committee on Economic Affairs approves inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP)
Central assistance in the proportion 90 (centre): 10 (state) for the balance works components of the project under PMKSY-AIBP
Estimated cost of Project is Rs.2,584.10crore, including Rs.1,557.18crore central assistance to Uttarakhand
Scheduled Completion of the Project is March, 2028
Additional irrigation of 57 thousand hectare in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh
In addition, 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population
Hydro power generation of about 63.4 Million Units with installed capacity of 14 MW power plant
25 OCT 2023 3:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved inclusion of Jamrani Dam Multipurpose Project of Uttarakhand under Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana-Accelerated Irrigation Benefit Programme (PMKSY-AIBP) of Department of Water Resources, River Development and Ganga Rejuvenation.
The CCEA has approved central support of Rs.1,557.18 crore to Uttarakhand for completion of the project with estimated cost of Rs.2,584.10 crore by March, 2028.
The project envisages construction of a dam near Jamrani village across river Gola, a tributary of river Ram Ganga, in Nainital district of Uttarakhand. The dam would feed the existing Gola barrage, through its 40.5 km length of canal system and 244 km long canal system, which was completed in 1981.
The project envisages additional irrigation of 57,065 ha (9,458 ha in Uttarakhand and 47,607 ha in Uttar Pradesh) in Nainital & Udham Singh Nagar districts of Uttarakhand, and Rampur & Bareilly districts in Uttar Pradesh. Apart from construction of two new feeder canals, 207 km of existing canals are to be renovated and 278 km pucca field channels are also to be taken up under the project. In addition, the project also envisages hydro power generation of 14 MW, as well as provision of 42.70 million cubic metre (MCM) of drinking water to Haldwani and nearby areas benefitting more than 10.65 lakh population.
A substantial part of irrigation benefits of the project would flow to the neighbouring state of Uttar Pradesh, and cost/ benefit sharing between the two States is to be done as per an MoU signed in 2017. However, drinking water and power benefits shall be available entirely to Uttarakhand.
Background:
Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (PMKSY) was launched during the year 2015-16, with an aim to enhance physical access of water on farm and expand cultivable area under assured irrigation, improve on-farm water use efficiency, introduce sustainable water conservation practices, etc. Government of India has approved implementation of PMKSY during 2021-26 with an overall outlay of Rs.93,068.56 crore (central assistance of Rs. 37,454 crore). Accelerated Irrigation Benefits Programme (AIBP) component of PMKSY is for creation of irrigation potential through major and medium irrigation projects. So far 53 projects have been completed under PMKSY-AIBP and additional irrigation potential of 25.14 lakh hectare has been created. Six projects have been included after AIBP component of PMKSY 2.0 since 2021-22. Jamrani Dam Multipurpose Project is seventh project to be included in the list.