Prime Minister's Office
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister chairs High Level Task Force meeting on air pollution in Delhi-NCR
Reviews various measures being undertaken to prevent and abate air pollution in Delhi-NCR
Need to shift to cleaner fuels and e-vehicles, also develop EV charging infrastructure
Calls for strict implementation of the actions listed in GRAP
Ensure reduction in paddy stubble burning across Punjab, Haryana and Uttar Pradesh: Principal Secretary
Multiple steps to improve preparedness for dealing with the issue of adverse air quality in Delhi-NCR decided in the review meeting
13 OCT 2023 6:58PM by PIB Delhi
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to the Prime Minister, chaired High Level Task Force meeting on air pollution in Delhi-NCR at the Prime Minister’s Office (PMO) today. The meeting was held to review the preparedness of various stakeholders to deal with the issue of adverse air quality in Delhi-NCR as the winter season approaches.
During the meeting, Principal Secretary discussed in detail about various measures being undertaken to reduce the impact of different sources of air pollution including industrial pollution; vehicular pollution; dust from construction and demolition (C&D) activities; dust from roads and ROWs; burning of municipal solid waste (MSW), biomass & misc. waste; agricultural stubble burning; and dispersed sources. Greening and plantation initiatives to abate air pollution were also deliberated during the meeting.
Principal Secretary also discussed the implementation of Graded Response Action Plan (GRAP), its monitoring and measures to improve its enforcement at field level. He said that strict implementation of the actions listed in the GRAP by all concerned is critical to prevent worsening of air quality.
Dr. M. M. Kutty, Chairman, CAQM inform that industries of NCR are being shifted to cleaner fuels and out of 240 industrial areas, as many as 211 have already been provided CNG connection. Similarly, out of 7759 fuel-based industries, as many as 7449 have shifted to PNG/approved fuels.
Chairman, CAQM also briefed that there has been increase in e-vehicles and presently 4,12,393 e-vehicles are registered in NCR. The number of e-buses and battery charging stations has also increased and now there are 4793 EV charging points in Delhi.
As regards, Construction and Demolition (C&D) waste management, CAQM informed that 5 C&D waste processing facilities with the capacity of 5150 tonnes per day (TPD) are operationalised and one more facility with 1000 TPD capacity is in pipeline in Delhi. In Haryana, C&D facility with 600 TPD capacity is operational and 700 TPD is in pipeline. In Uttar Pradesh, 1300 TPD is operational and 2 facilities is in pipeline. All the states were requested to augment C&D waste processing capacities.
In an effort to ensure reduction of the paddy stubble burning across Punjab, Haryana and Uttar Pradesh, Principal Secretary to the PM instructed close monitoring of the issue by the Chief Secretaries of the three states. He advised the in-situ management of paddy stubble through Crop Residue Management (CRM) machines, and use of bio-decomposers. He also advised Indian Council of Agriculture Research (ICAR) to improve the technology. Elaborating on ex-situ management of paddy stubble, he advised working on developing economic use of paddy straw. He stressed on developing adequate storage facilities for baled straw along with infrastructure for baling, briquetting and pelleting etc. for effective ex-situ utilisation of paddy straw. Further, strict adherence to the stipulated targets for co-firing of biomass, with focus on paddy straw, in the thermal power plants biomass was also discussed.
During the discussion, Principal Secretary emphasized on a multi-pronged approach comprising several measures, such as procurement of biomass pellets, adopting the benchmark price issued by the Ministry of Power, expanding gas infrastructure and supply in the entire NCR region by March 2024, and ensuring expeditious supply of biomass on demand. Further, there should be intensified drives to replace overaged vehicles, vehicles which are visibly polluting because of overloading and other reasons, and stricter implementation of actions envisaged in the Graded Response Action Plan (GRAP) by all concerned.
The meeting was attended by all major stakeholders viz. Secretaries to the Govt. of India in the Ministries of Environment, Agriculture, Power, Petroleum, Road Transport & Highways, Housing and Urban Affairs, Animal Husbandry & Dairying, besides the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas, Chief Secretaries of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Rajasthan and NCT of Delhi, Central Pollution Control Board and the respective State Pollution Control Boards / DPCC were present in the review meeting.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలో వాయు కాలుష్యంపై జరిగిన ఉన్నత స్థాయి టాస్క్ ఫోర్స్ సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ పీ. కే. మిశ్రా
ఢిల్లీ ఎన్‌సీఆర్‌లో వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించటం, నివారించేందుకు చేపడుతున్న వివిధ చర్యలను సమీక్షించిన డాక్ట్ పీ.కే. మిశ్రా
స్వచ్ఛ ఇంధనాలు, ఈ-వాహనాలకు మారాల్సిన అవసరం ఉంది: డాక్టర్ పీ.కే.మిశ్రా
ఈవీ ఛార్జింగ్ మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయాలి: డాక్టర్ పీ.కే.మిశ్రా
గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్‌లో పేర్కొన్న వాటిని ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలి: డాక్టర్ పీ.కే. మిశ్రా
పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్ అంతటా వరి పంట వ్యర్థాలను కాల్చటాన్ని తగ్గించేందుకు చర్యలు తీసుకోవాలని ఆదేశించిన ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి
గాలి నాణ్యత పడిపోయే సమస్యను ఎదుర్కొనేందుకు సంసిద్ధంగా ఉండేలా మెరుగుపరచాల్సిన చర్యలపై నిర్ణయాలు
13 OCT 2023 6:58PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు ప్రధానమంత్రి కార్యాలయంలో ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఆర్‌ వాయు కాలుష్యంపై జరిగిన ఉన్నత స్థాయి టాస్క్ ఫోర్స్ సమావేశానికి ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ పీ. కె. మిశ్రా అధ్యక్షత వహించారు. శీతాకాలం సమీపిస్తున్నందున ఢిల్లీ-ఎన్‌సీఈఆర్‌లో వాయు నాణ్యత పడిపోయే సమస్యను ఎదుర్కొనే విషయంలో వివిధ భాగస్వాముల సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి ఈ సమావేశాన్ని నిర్వహించారు.
పారిశ్రామిక, వాహన, నిర్మాణం- కూల్చివేత కార్యకలాపాల నుంచి వచ్చే దుమ్ము, రోడ్లు- ఆర్‌ఓడబ్ల్యూ నుంచి ధూళి, మున్సిపల్ ఘన వ్యర్థాలు- జీవ పదార్థాలు- ఇతర వ్యర్థాలను కాల్చటం, వ్యవసాయ- వరి పంట వ్యర్థాలు కాల్చటం, విక్షేపిత మూలాలతో సహా వాయు కాలుష్య కారకాలను తగ్గించేందుకు చేపడుతోన్న వివిధ చర్యల గురించి వివరంగా చర్చించారు. కాలుష్యాన్ని తగ్గించేందుకు పచ్చదనం, మొక్కలు నాటే కార్యక్రమాలను చేపట్టటం గురించి కూడా సమావేశంలో ప్రస్తావించారు.
గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (గ్రాప్) అమలు, పర్యవేక్షణ, క్షేత్ర స్థాయిలో అమలును మెరుగుపరిచే చర్యల గురించి కూడా ముఖ్య కార్యదర్శి చర్చించారు. వాయు నాణ్యత క్షీణించకుండా నిరోధించేందుకు సంబంధిత అధికారులంతా గ్రాప్‌లో పేర్కొన్న చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయడం చాలా కీలకమని ఆయన అన్నారు.
ఎన్‌సీఆర్‌లోని పరిశ్రమలు స్వచ్ఛమైన ఇంధనాలకు మారుతున్నాయని సీఏక్యూఎం (వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్) చైర్మన్ డాక్టర్ ఎం. ఎం. కుట్టి తెలిపారు. 240 పారిశ్రామిక ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే 211 ప్రాంతాలకు సీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు అందాయన్న ఆయన.. 7759 ఇంధన ఆధారిత పరిశ్రమలలో 7449 పరిశ్రమలు పీఎన్‌జీ లేదా ఇతర ఆమోదిత ఇంధనాలకు మారాయని అన్నారు.
ఎన్‌సీఆర్‌లో ఈవీల సంఖ్య పెరిగినట్లు తెలిపిన సీఏక్యూఎం ఛైర్మన్.. ప్రస్తుతం ఎన్‌సీఆర్‌లో 4,12,393 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు నమోదైనట్లు వెల్లడించారు. ఈ-బస్సులు, బ్యాటరీ ఛార్జింగ్ స్టేషన్ల సంఖ్య కూడా పెరిగిందని, ఇప్పుడు ఢిల్లీలో 4,793 ఈవీ ఛార్జింగ్ పాయింట్లు ఉన్నాయని ఆయన తెలిపారు.
సీఏక్యూఎం ఛైర్మన్ వివరాల ప్రకారం ఢిల్లీలో 5150 టీపీడీ (రోజుకు టన్నులు) గల 5 నిర్మాణం- కూల్చివేతల (సీఅండ్‌డీ) సంబంధిత వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి.. 1000 టీపీడీ సామర్థ్యం గల మరో కేంద్రం నిర్మాణంలో ఉంది. హర్యానాలో 600 టీపీడీ సామర్థ్యం సీఅండ్‌డీ కేంద్రం పనిచేస్తోంది. ఇక్కడ 700 టీపీడీ సామర్థ్యం గల కేంద్రం నిర్మాణంలో ఉంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో 1300 టీపీడీ సామర్థ్యం గల కేంద్రం కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తోంది. ఇక్కడ 2 కేంద్రాలు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. అన్ని రాష్ట్రాలను సీఅండ్‌డీ వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాలను పెంచాలని ఆయన కోరారు.
పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్‌లలో వరి పంట వ్యర్థాలను కాల్చటాన్ని తగ్గించేందుకు వీలుగా ఈ సమస్యను నిశితంగా పర్యవేక్షించాలని ఆయా రాష్ట్రాల ముఖ్య కార్యదర్శులను ప్రధానమంత్రి ముఖ్య కార్శదర్శి ఆదేశించారు. పంట వ్యర్థాల నిర్వహణ (సీఆర్ఎం- క్రాప్ రెసిడ్యూ మేనేజ్‌మెంట్) యంత్రాలను ఉపయోగించి వరి పంట వ్యర్థాలను నిర్వహించటం, బయో-డీకంపోజర్లను ఉపయోగించటం లాంటి ఇన్‌-సిటు పద్ధతులను ఉపయోగించాలని సూచించారు. ఈ సాంకేతికతను మెరుగుపరచాలని భారత వ్యవసాయ పరిశోధన మండలిని (ఐకార్) ఆయన కోరారు. ఎక్స్-సిటు నిర్వహణ‌ గురించి మాట్లాడిన ఆయన.. వరి గడ్డిని ఆర్థికపరమైన వనరుగా మార్చే విషయంపై దృష్టి సారించాలని సలహా ఇచ్చారు. వరి గడ్డిని సమర్థవంతంగా ఎక్స్-సిటు పద్ధతిలో వినియోగించేందుకు బేలింగ్, బ్రిక్వెటింగ్, పెల్లెటింగ్ వంటి మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు బేల్స్‌ను నిల్వ చేసేందుకు తగిన నిల్వ సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేయాలని అన్నారు. థర్మల్ విద్యుత్ ఉత్పత్తి కేంద్రాల్లో బయోమాస్‌ను ముఖ్యంగా వరి గడ్డిని కో-ఫైరింగ్‌ చేసేందుకు నిర్దేశించిన నియమాలను ఖచ్చితంగా పాటించాలని ఆదేశించారు.
బయోమాస్ పెల్లెట్‌ల సేకరణ, విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన బెంచ్‌మార్క్ ధరను అవలంబించడం, మార్చి 2024 నాటికి మొత్తం ఎన్‌సీఆర్ ప్రాంతం మొత్తానికి గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాలు- సరఫరాను విస్తరించడం, డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా ఖచ్చితంగా తక్షణమే బయోమాస్‌ను సరఫరా చేయడం తదితర చర్యలతో కూడిన బహుముఖ విధానాన్ని అవలంబించాలని ముఖ్య కార్యదర్శి ప్రధానంగా చెప్పారు. కాలం చెల్లిన వాహనాలను, అధిక లోడింగ్ వంటి ఇతర కారణాల వల్ల కాలుష్యం కలిగిస్తున్నట్లు స్పష్టంగా కనిపించే వాహనాల స్థానంలో కొత్త వాటిని తీసుకొచ్చేందుకు ముమ్మర డ్రైవ్‌లను నిర్వహించాలన్న ఆయన.. ‘గ్రాప్‌’లో (గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్) పేర్కొన్న చర్యలను సంబంధిత అధికార యంత్రాంగమంతా ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలని ఆదేశించారు.
ఈ సమావేశంలో పర్యావరణం, వ్యవసాయం, విద్యుత్, పెట్రోలియం, రోడ్డు రవాణా - రహదారులు, గృహనిర్మాణం - పట్టణ వ్యవహారాలు, పశుసంవర్ధక - పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన కార్యదర్శులు.. ఎన్‌సీఆర్ - పరిసర ప్రాంతాలకు సంబంధించిన వాయు నాణ్యత నిర్వహణ కమిషన్‌.. పంజాబ్, హర్యానా, ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఢిల్లీల ప్రధాన కార్యదర్శులు.. కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డు, సంబంధిత రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు, డీపీసీసీ ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు.