Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of International Cricket Stadium in Varanasi
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, several ministers of the UP government on the dais, representatives, distinguished guests from the world of sports, and my dear family members from Kashi!
Once again, I have got the opportunity to come to Banaras. Explaining the joy of being in Banaras is very difficult. Join me in saying once again... Om Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev! Today, I have come to Kashi on a day when Bharat has completed one month in reaching the Shiv Shakti Point on the moon's surface. Shiv Shakti is the point where our Chandrayaan landed on the 23rd of last month. One Shiv Shakti is on the moon, and the other Shiv Shakti is here in my Kashi. Today, I extend my congratulations once again from this place of Shiv Shakti for Bharat’s victory on that place of Shiv Shakti.
My dear family members,
The place where all of us have gathered today is like a sacred spot. This place is a camp which connects the abode of Mata Vindhyavasini and the city of Kashi. Not far from here is the village Moti Kot of Raj Narain ji, an eminent figure of Bharat’s democracy and a former Union Minister. I bow in reverence to this land and to Raj Narain ji's birthplace.
My dear family members,
Today, the foundation stone of an international cricket stadium has been laid in Kashi. This stadium will not only be a blessing for Varanasi but also for the youth of Purvanchal. When this stadium is completed, more than 30,000 people will be able to watch matches together. And I know that ever since the images of this stadium were revealed, every resident of Kashi has been elated. In the city of Lord Mahadev, this stadium is dedicated to Him, both in its design and in spirit. It will host not just cricket matches but also provide an opportunity for local young players to train at an international-level stadium. This will greatly benefit my Kashi.
My family members,
The world is connecting with Bharat through cricket today. New countries are emerging to play cricket, and it is evident that the number of cricket matches will increase in the coming days. And as cricket matches increase, there will be a need for new stadiums. This international cricket stadium in Banaras will fulfil that demand, and it is going to shine as a star for the entire Purvanchal region. This will be the first stadium in Uttar Pradesh with significant support from the BCCI in its construction. Being the Member of Parliament from Kashi and as your representative, I express heartfelt gratitude to the officials of the BCCI.
My family members,
When sports infrastructure is developed and a stadium of this magnitude is built, it not only affects sports but also has a positive impact on the local economy. When such big sports centres are built, big sports events will be held in them. When big sports events take place, there will be a large number of spectators and players. This benefits hotel owners, small and large food vendors, rickshaw-auto-taxi drivers, and those who operate boats. Thanks to such a large stadium, new sports coaching centres will open, providing opportunities for sports management education. Our young people in Banaras can now consider careers in new sports start-ups. Many courses related to sports, including physiotherapy, will start, and a significant sports industry will also come to Varanasi.
My dear family members,
There was a time when parents scolded their children for playing all the time, saying if they would ever study, or if they would keep indulging in sports forever. Children used to listen to all this. Society's perspective has now changed. The children were always serious about sports, and now even the parents are taking sports seriously. The mood of the country has become such that whoever plays will indeed shine.
Friends,
About a month or two ago, I visited a tribal area in Madhya Pradesh, Shahdol, where I had the opportunity to meet some young individuals. I was truly impressed by the atmosphere there and their words. The young people told me that this is our mini-Brazil. I asked them how it is a mini-Brazil, and they replied that in their village, every household has a football player, and some people told me that in their family, three generations have been national football players. One player retired and dedicated his life to the sport. Today, you will find every generation's individual playing football in that region. They say that during their annual function, one won't find anyone at home. Lakhs of people from hundreds of villages of the entire area stay on the field for two to four days. My belief in the bright future of the country increases seeing this culture. And as the Member of Parliament from Kashi, I bear witness to these changes here.
The enthusiasm that prevails during Saansad sports competitions here constantly reaches me. My desire is to see the youth of Kashi make a name for themselves in the world of sports. Therefore, our effort is to provide high-quality sports facilities to the youth of Varanasi. With this in mind, approximately 400 crores of rupees are being spent on the Sigra Stadium along with the new stadium. Sigra Stadium is being equipped with necessary facilities for over 50 sports events. And a special feature of this stadium is that it will be the country's first multi-disciplinary Sports Complex designed keeping in mind the Divyangjan individuals. It will soon be dedicated to the people of Kashi. Whether it is a synthetic track in Bada Lalpur, synthetic basketball court, encouragement for different ‘akhadas’ (wrestling rings), not only are we building new infrastructure, we are also improving the city's existing facilities.
My family members,
The success that Bharat is experiencing in sports today is a result of a change in the country's perspective. We have connected sports with the fitness of youth and their careers. Compared to nine years ago, the Union Sports Budget has been increased threefold this year. The Khelo India program budget has seen nearly a 70% growth compared to the previous year. The government is walking alongside our players from schools to Olympic podiums. Under the Khelo India program, sports competitions have been held across the country, from schools to universities, and a significant number of our daughters have also participated. The government is providing every possible assistance to athletes at every step. The Olympic Podium scheme is one such effort. Under this scheme, the government provides financial assistance worth several lakhs of rupees for food, fitness, and training to our top athletes throughout the year. The result of this can be seen today in every international competition. Recently, Bharat made history in the World University Games. In these games, our children have won more medals this year than in the previous decades of the entire history of the competition. The Asian Games are starting today, and I extend my best wishes to all the athletes from Bharat who are participating in these games.
Friends,
In every corner of Bharat's villages, there is talent, and there are sporting champions waiting to be discovered. It is essential to search for them and nurture their potential. Today, young individuals from even the smallest villages have become a source of pride for the entire nation. They serve as examples of the tremendous talent that exists in our smaller towns and villages. We must nurture this talent to provide them with more opportunities. The Khelo India campaign has played a significant role in identifying talent from every nook of the country at a very young age. By identifying these athletes, the government is taking every step to transform them into international-level athletes. Today, we have several eminent players among us in this program who have brought glory to the country in the world of sports. I express my special gratitude to all of them for showing their affection for Kashi.
My family members,
Today, having good coaches and coaching facilities are equally important to groom athletes. The eminent players present here understand the significance of this, and they know it well. That is why the government is also ensuring good coaching for athletes today. The players who have competed in major competitions, who have national and international exposure, are being encouraged to work as coaches. In recent years, youth in the country have been connected to different sports events.
Friends,
The government is building modern sports infrastructure in every village, and this will provide new opportunities for players in villages and small towns. In the past, better stadiums were only available in big cities like Delhi, Mumbai, Kolkata, and Chennai. Now, efforts are being made to provide these facilities to players in every corner of the country, even in remote areas. I am pleased that the sports infrastructure being developed under the Khelo India program is benefiting our daughters significantly. Now, girls are facing less compulsion to travel far from home for playing and training.
Friends,
The new National Education Policy has placed sports on par with other academic subjects like science, commerce, or any other study. Previously, sports were considered merely an extra-curricular activity, but that is not the case anymore. Now, sports are being formally taught as a subject in schools. It is our own government that has established the country's first National Sports University in Manipur. In Uttar Pradesh too, nearly thousands of crores are being spent on sports facilities. New sports centres are being built for our players, ranging from the expansion of Gorakhpur's sports college to the establishment of the Major Dhyan Chand Sports University in Meerut.
Friends,
Expanding sports facilities is crucial for the country's development. This is not only important for sports but also for the prestige of the nation in the field of sports. Many of us only know about several cities around the world because they have hosted major international sports events. We need to create such centres in Bharat where international sports events can be organized. This stadium, the foundation stone of which was laid today, will be a testament to our commitment to sports. This stadium will not just be made of bricks and concrete; it will be a grand symbol of Bharat's future. I consider myself fortunate that for every development project, Kashi bestows its blessings upon me. No work in Kashi can be accomplished without its people. With your blessings, we will continue to write new chapters of development for Kashi. Once again, I congratulate the people of Kashi, the entire Purvanchal, on the foundation stone laying ceremony of the cricket stadium.
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಾರಣಾಸಿಯ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Bengaluru
ಹರ ಹರ ಮಹಾದೇವ್!
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜೀ, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರುಗಳೇ, ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೇ, ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೇ ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ!
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಬನಾರಸ್ ಗೆ ಬರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಸಂತೋಷವನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುವುದರಲ್ಲಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೇಳಿ... ಓಂ ನಮಃ ಪಾರ್ವತಿ ಪತಯೇ, ಹರ-ಹರ ಮಹಾದೇವ್!
ಚಂದ್ರನ ಮೇಲ್ಮೈಯಲ್ಲಿರುವ ಶಿವಶಕ್ತಿ ಬಿಂದುವನ್ನು ತಲುಪಿ ಭಾರತವು ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಪೂರೈಸಿದ ದಿನದಂದು ನಾನು ಇಂದು ಕಾಶಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಕಳೆದ ತಿಂಗಳು 23 (ಆಗಸ್ಟ್) ರಂದು ನಮ್ಮ ಚಂದ್ರಯಾನ ಬಂದಿಳಿದ ಸ್ಥಳವೇ ಶಿವಶಕ್ತಿ. ಒಂದು ಶಿವಶಕ್ತಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲಿದೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಶಿವಶಕ್ತಿ ನನ್ನ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಂದು, ಆ ಶಿವಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಾನದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ವಿಜಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಈ ಶಿವಶಕ್ತಿಯ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕೂಡಿದ ಸ್ಥಳವು ಒಂದು ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಥಳವು ಮಾತೆ ವಿಂಧ್ಯವಾಸಿನಿಯ ನಿವಾಸ ಮತ್ತು ಕಾಶಿ ನಗರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ದೂರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ನಾರಾಯಣ್ ಜೀ ಅವರ ಹುಟ್ಟೂರ ಗ್ರಾಮ ಮೋತಿ ಕೋಟ್ ಇದೆ. ನಾನು ಈ ಭೂಮಿಗೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ನಾರಾಯಣ್ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ನ ಯುವಕರಿಗೂ ವರದಾನವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ, 30,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ಚಿತ್ರಗಳು ಬಹಿರಂಗವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಕಾಶಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಿವಾಸಿಗಳು ಹರ್ಷಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ಮಹಾದೇವನ ನಗರದಲ್ಲಿ, ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವು ಇದರ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲವೂ ಅವನಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದಿಲ್ಲ , ಜೊತೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ನನ್ನ ಕಾಶಿಗೆ ಬಹಳ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಆಡಲು ಹೊಸ ಹೊಸ ದೇಶಗಳು ಹುಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಈ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂ ಆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿದ್ದು, ಇಡೀ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕಂಗೊಳಿಸುವ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿ ಮಿಂಚಲಿದೆ. ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮೊದಲ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಿಸಿಸಿಐಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವಿದೆ. ಕಾಶಿಯ ಸಂಸದನಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ನಾನು ಬಿಸಿಸಿಐ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮಾಣದ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಇದು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾದಾಗ ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ನಡೆಯುವಾಗ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಆಟಗಾರರು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಹೋಟೆಲ್ ಮಾಲೀಕರು, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಆಹಾರ ಮಾರಾಟಗಾರರು, ರಿಕ್ಷಾ-ಆಟೋ-ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ದೋಣಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಇವುಗಳು ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ತೆರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಕ್ರೀಡಾ ನಿರ್ವಹಣೆ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಬನಾರಸ್ ನಲ್ಲಿರುವ ನಮ್ಮ ಯುವಜನರು ಈಗ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು ಆರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ವಾರಣಾಸಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರೀಡಾ ಉದ್ಯಮವೂ ನೂತನವಾಗಿ ಬರಲಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮಕ್ಕಳು ಯಾವಾಗಲಾದರೂ ಆಟವಾಡುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ, ಓದುತ್ತಾ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಇಲ್ಲವೇ ಸದಾ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಗ್ನರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪಾಲಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಬೈಯುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳು ಇದನ್ನೆಲ್ಲ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಸಮಾಜದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಈಗ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಯಾವಾಗಲೂ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿರುತ್ತಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಈಗ ಪೋಷಕರು ಸಹ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ, ಮಕ್ಕಳ ಕ್ರೀಡಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಯಾರೇ ಆಡಿದರೂ ಮಿಂಚುತ್ತಾರೆ ಎಂಬಂತಾಗಿದೆ ದೇಶದ ಇಂದಿನ ಮನಸ್ಥಿತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸುಮಾರು ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಶಹದೋಲ್ ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಕೆಲವು ಯುವಕರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಅಲ್ಲಿನ ವಾತಾವರಣ ಮತ್ತು ಅವರ ಮಾತುಗಳಿಂದ ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಭಾವಿತನಾಗಿದ್ದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಮಿನಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಎಂದು ಯುವಕರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಮಿನಿ ಬ್ರೆಜಿಲ್ ಹೇಗೆ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದೆ, ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಆಟಗಾರರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಲೆಮಾರುಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಆಟಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರ ನಿವೃತ್ತಿ ಹೊಂದಿ ತನ್ನ ಪೂರ್ತಿ ಜೀವನವನ್ನು ಕ್ರೀಡೆಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ, ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು, ಆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಪೀಳಿಗೆಯು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಫುಟ್ಬಾಲ್ ಆಡುವುದನ್ನು ನೀವು ಕಾಣಬಹುದು. ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಸಿಗುವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ. ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದ ನೂರಾರು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಜನರು ಎರಡರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿಯೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ದೇಶದ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಕಾಶಿಯ ಸಂಸದನಾಗಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಇಂದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಇಲ್ಲಿ ಸಂಸದ್ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸುವ ಉತ್ಸಾಹದ ಮಾಹಿತಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನನ್ನನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ಕಾಶಿಯ ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡಾ ಲೋಕದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಯಕೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ವಾರಣಾಸಿಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ಜತೆಗೆ ಸಿಗ್ರಾ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಕ್ಕೆ ಅಂದಾಜು 400 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಗ್ರಾ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿ 50ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ವಿಶೇಷತೆಯೆಂದರೆ, ಇದು ದಿವ್ಯಾಂಗರನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಬಹು-ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಕ್ರೀಡಾ ಸಂಕೀರ್ಣವಾಗಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಕಾಶಿಯ ಜನತೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಬಡಾ ಲಾಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್, ಸಿಂಥೆಟಿಕ್ ಬಾಸ್ಕೆಟ್ಬಾಲ್ ಅಂಗಣ, ವಿವಿಧ ‘ಕುಸ್ತಿ ಅಖಾಡಾ’ಗಳಿಗೆ ಪ್ರೊತ್ಸಾಹ, ಹೊಸ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಗರದಲ್ಲಿ ಈಗಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಈ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಯಶಸ್ಸು ದೇಶದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಯುವಕರ ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಜೆಟ್ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 70% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ವೇದಿಕೆಗಳವರೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಲೆಗಳಿಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯು ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವರ್ಷವಿಡೀ ನಮ್ಮ ಉನ್ನತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ, ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಇಂದು ಪ್ರತಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲೂ ಕಾಣಬಹುದು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಶ್ವ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಇತಿಹಾಸದ ಹಿಂದಿನ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷ ಹೆಚ್ಚು ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದಾರೆ. ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಆಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಗಳು ಅನ್ವೇಷಣೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇಂದು, ಚಿಕ್ಕ ಚಿಕ್ಕ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಚಿಕ್ಕ ಪಟ್ಟಣಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳಾಗಿ ಅವು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಈ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸಬೇಕು. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವು ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲೇ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯ ಆಟಗಾರರು ನಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇದ್ದಾರೆ, ಅವರು ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಕಾಶಿಯ ಬಗ್ಗೆಅಭಿಮಾನ ತೋರಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ವಿಶೇಷ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಇಂದು, ಉತ್ತಮ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವುದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ತಯಾರಿಗೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಖ್ಯಾತ ಆಟಗಾರರು ಇದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ ಕೂಡಾ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಸರ್ಕಾರವೂ ಇಂದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನ್ಯತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಆಟಗಾರರನ್ನು ತರಬೇತುದಾರರಾಗಿ ಕ್ರೀಡಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಯುವಕರು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿನ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೆ, ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ, ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈನಂತಹ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಉತ್ತಮ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದವು. ಈಗ, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿರುವ ಆಟಗಾರರಿಗೆ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲೂ ಈ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಈಗ, ಸನಿಹದಲ್ಲೇ ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಕಾರಣ, ಹುಡುಗಿಯರು ಆಟವಾಡಲು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಮನೆಯಿಂದ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಬಲವಂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಅಧ್ಯಯನದಂತಹ ಇತರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ಇರಿಸಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಪಠ್ಯೇತರ ಚಟುವಟಿಕೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಅಲ್ಲ. ಈಗ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಒಂದು ವಿಷಯವಾಗಿ ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಕಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮದೇ ಸರ್ಕಾರ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲೂ ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗೋರಖ್ ಪುರದ ಕ್ರೀಡಾ ಕಾಲೇಜಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೀರತ್ ನಲ್ಲಿ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆಯವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಆಟಗಾರರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕ್ರೀಡಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಕ್ರೀಡೆ, ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಗೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಹಲವಾರು ನಗರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವಂತಹ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣವನ್ನು ಕೇವಲ ಇಟ್ಟಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ನಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ಇದು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಸಂಕೇತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೂ ಕಾಶಿ ತನ್ನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನನಗೆ ದಯಪಾಲಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಜನರಿಲ್ಲದೆ ಯಾವ ಕೆಲಸವೂ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ಕಾಶಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳನ್ನು ಸದಾ ಬರೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿ, ಹಾಗೂ ಇಡೀ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ್ ಜನತೆಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹರ್ ಹರ್ ಮಹಾದೇವ್! ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.