Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of International Cricket Stadium in Varanasi
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, several ministers of the UP government on the dais, representatives, distinguished guests from the world of sports, and my dear family members from Kashi!
Once again, I have got the opportunity to come to Banaras. Explaining the joy of being in Banaras is very difficult. Join me in saying once again... Om Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev! Today, I have come to Kashi on a day when Bharat has completed one month in reaching the Shiv Shakti Point on the moon's surface. Shiv Shakti is the point where our Chandrayaan landed on the 23rd of last month. One Shiv Shakti is on the moon, and the other Shiv Shakti is here in my Kashi. Today, I extend my congratulations once again from this place of Shiv Shakti for Bharat’s victory on that place of Shiv Shakti.
My dear family members,
The place where all of us have gathered today is like a sacred spot. This place is a camp which connects the abode of Mata Vindhyavasini and the city of Kashi. Not far from here is the village Moti Kot of Raj Narain ji, an eminent figure of Bharat’s democracy and a former Union Minister. I bow in reverence to this land and to Raj Narain ji's birthplace.
My dear family members,
Today, the foundation stone of an international cricket stadium has been laid in Kashi. This stadium will not only be a blessing for Varanasi but also for the youth of Purvanchal. When this stadium is completed, more than 30,000 people will be able to watch matches together. And I know that ever since the images of this stadium were revealed, every resident of Kashi has been elated. In the city of Lord Mahadev, this stadium is dedicated to Him, both in its design and in spirit. It will host not just cricket matches but also provide an opportunity for local young players to train at an international-level stadium. This will greatly benefit my Kashi.
My family members,
The world is connecting with Bharat through cricket today. New countries are emerging to play cricket, and it is evident that the number of cricket matches will increase in the coming days. And as cricket matches increase, there will be a need for new stadiums. This international cricket stadium in Banaras will fulfil that demand, and it is going to shine as a star for the entire Purvanchal region. This will be the first stadium in Uttar Pradesh with significant support from the BCCI in its construction. Being the Member of Parliament from Kashi and as your representative, I express heartfelt gratitude to the officials of the BCCI.
My family members,
When sports infrastructure is developed and a stadium of this magnitude is built, it not only affects sports but also has a positive impact on the local economy. When such big sports centres are built, big sports events will be held in them. When big sports events take place, there will be a large number of spectators and players. This benefits hotel owners, small and large food vendors, rickshaw-auto-taxi drivers, and those who operate boats. Thanks to such a large stadium, new sports coaching centres will open, providing opportunities for sports management education. Our young people in Banaras can now consider careers in new sports start-ups. Many courses related to sports, including physiotherapy, will start, and a significant sports industry will also come to Varanasi.
My dear family members,
There was a time when parents scolded their children for playing all the time, saying if they would ever study, or if they would keep indulging in sports forever. Children used to listen to all this. Society's perspective has now changed. The children were always serious about sports, and now even the parents are taking sports seriously. The mood of the country has become such that whoever plays will indeed shine.
Friends,
About a month or two ago, I visited a tribal area in Madhya Pradesh, Shahdol, where I had the opportunity to meet some young individuals. I was truly impressed by the atmosphere there and their words. The young people told me that this is our mini-Brazil. I asked them how it is a mini-Brazil, and they replied that in their village, every household has a football player, and some people told me that in their family, three generations have been national football players. One player retired and dedicated his life to the sport. Today, you will find every generation's individual playing football in that region. They say that during their annual function, one won't find anyone at home. Lakhs of people from hundreds of villages of the entire area stay on the field for two to four days. My belief in the bright future of the country increases seeing this culture. And as the Member of Parliament from Kashi, I bear witness to these changes here.
The enthusiasm that prevails during Saansad sports competitions here constantly reaches me. My desire is to see the youth of Kashi make a name for themselves in the world of sports. Therefore, our effort is to provide high-quality sports facilities to the youth of Varanasi. With this in mind, approximately 400 crores of rupees are being spent on the Sigra Stadium along with the new stadium. Sigra Stadium is being equipped with necessary facilities for over 50 sports events. And a special feature of this stadium is that it will be the country's first multi-disciplinary Sports Complex designed keeping in mind the Divyangjan individuals. It will soon be dedicated to the people of Kashi. Whether it is a synthetic track in Bada Lalpur, synthetic basketball court, encouragement for different ‘akhadas’ (wrestling rings), not only are we building new infrastructure, we are also improving the city's existing facilities.
My family members,
The success that Bharat is experiencing in sports today is a result of a change in the country's perspective. We have connected sports with the fitness of youth and their careers. Compared to nine years ago, the Union Sports Budget has been increased threefold this year. The Khelo India program budget has seen nearly a 70% growth compared to the previous year. The government is walking alongside our players from schools to Olympic podiums. Under the Khelo India program, sports competitions have been held across the country, from schools to universities, and a significant number of our daughters have also participated. The government is providing every possible assistance to athletes at every step. The Olympic Podium scheme is one such effort. Under this scheme, the government provides financial assistance worth several lakhs of rupees for food, fitness, and training to our top athletes throughout the year. The result of this can be seen today in every international competition. Recently, Bharat made history in the World University Games. In these games, our children have won more medals this year than in the previous decades of the entire history of the competition. The Asian Games are starting today, and I extend my best wishes to all the athletes from Bharat who are participating in these games.
Friends,
In every corner of Bharat's villages, there is talent, and there are sporting champions waiting to be discovered. It is essential to search for them and nurture their potential. Today, young individuals from even the smallest villages have become a source of pride for the entire nation. They serve as examples of the tremendous talent that exists in our smaller towns and villages. We must nurture this talent to provide them with more opportunities. The Khelo India campaign has played a significant role in identifying talent from every nook of the country at a very young age. By identifying these athletes, the government is taking every step to transform them into international-level athletes. Today, we have several eminent players among us in this program who have brought glory to the country in the world of sports. I express my special gratitude to all of them for showing their affection for Kashi.
My family members,
Today, having good coaches and coaching facilities are equally important to groom athletes. The eminent players present here understand the significance of this, and they know it well. That is why the government is also ensuring good coaching for athletes today. The players who have competed in major competitions, who have national and international exposure, are being encouraged to work as coaches. In recent years, youth in the country have been connected to different sports events.
Friends,
The government is building modern sports infrastructure in every village, and this will provide new opportunities for players in villages and small towns. In the past, better stadiums were only available in big cities like Delhi, Mumbai, Kolkata, and Chennai. Now, efforts are being made to provide these facilities to players in every corner of the country, even in remote areas. I am pleased that the sports infrastructure being developed under the Khelo India program is benefiting our daughters significantly. Now, girls are facing less compulsion to travel far from home for playing and training.
Friends,
The new National Education Policy has placed sports on par with other academic subjects like science, commerce, or any other study. Previously, sports were considered merely an extra-curricular activity, but that is not the case anymore. Now, sports are being formally taught as a subject in schools. It is our own government that has established the country's first National Sports University in Manipur. In Uttar Pradesh too, nearly thousands of crores are being spent on sports facilities. New sports centres are being built for our players, ranging from the expansion of Gorakhpur's sports college to the establishment of the Major Dhyan Chand Sports University in Meerut.
Friends,
Expanding sports facilities is crucial for the country's development. This is not only important for sports but also for the prestige of the nation in the field of sports. Many of us only know about several cities around the world because they have hosted major international sports events. We need to create such centres in Bharat where international sports events can be organized. This stadium, the foundation stone of which was laid today, will be a testament to our commitment to sports. This stadium will not just be made of bricks and concrete; it will be a grand symbol of Bharat's future. I consider myself fortunate that for every development project, Kashi bestows its blessings upon me. No work in Kashi can be accomplished without its people. With your blessings, we will continue to write new chapters of development for Kashi. Once again, I congratulate the people of Kashi, the entire Purvanchal, on the foundation stone laying ceremony of the cricket stadium.
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వారణాసిలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్ స్టేడియం శంకుస్థాపనోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Hyderabad
హరహర మహాదేవ్!
ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారూ, వేదికపై ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ మంత్రులూ, ప్రతినిధులూ, క్రీడా ప్రముఖులూ, నా కాశీ కుటుంబ సభ్యులారా!
మరోసారి నాకు బనారస్‌కు వచ్చే అవకాశం దక్కింది. బనారస్‌లో కలిగే ఆనందాన్ని వర్ణించడం కష్టం. మరోసారి నాతో కలిసి చెప్పండి... ఓం నమః పార్వతీ పతయే, హరహర మహాదేవ్! నెల కిందట ఇదే రోజున చంద్రుడి ఉపరితలంపై శివశక్తి పాయింట్‌ను భారత్ చేరుకుంది. గత నెల 23న మన చంద్రయాన్ దిగిన ప్రదేశం శివశక్తి. ఒక శివశక్తి చంద్రుడిపై ఉంది. మరో శివశక్తి ఇక్కడ నా కాశీలో ఉంది. చంద్రుడిపై ఉన్న శివశక్తిపై భారత్ సాధించిన విజయానికిగాను.. ఇక్కడి శివశక్తి కేంద్రం నుంచి నేడు అభినందనలు తెలుపుతున్నాను.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ రోజు మనమంతా సమావేశమైన ప్రదేశం పవిత్ర స్థలం వంటిది. మాతా వింధ్యవాసిని నివాసాన్నీ, కాశీ నగరాన్నీ అనుసంధానిస్తున్న పవిత్ర ప్రదేశమిది. భారత ప్రజాస్వామిక యోధుడు, కేంద్ర మాజీ మంత్రి రాజ్ నారాయణ్ గారి గ్రామమైన మోతీ కోట్ గ్రామం ఇక్కడికి మరెంతో దూరంలో లేదు. ఈ నేలకు, రాజ్ నారాయణ్ గారి జన్మ స్థలానికి నేను భక్తితో నమస్కరిస్తున్నాను.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
ఈ రోజు కాశీలో అంతర్జాతీయ క్రికెట్ స్టేడియం నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేశాం. ఈ స్టేడియం వారణాసికే కాకుండా పూర్వాంచల్ యువతకు కూడా ఒక వరం. ఈ స్టేడియం పూర్తయితే 30,000 మందికి పైగా ప్రజలు ఇక్కడ మ్యాచ్‌లను వీక్షిస్తారు. ఈ స్టేడియం చిత్రాలు బయటికొచ్చినప్పటి నుంచి ప్రతి కాశీ వాసీ గర్వంతో ఉప్పొంగిపోతున్నాడని నాకు తెలుసు. భగవాన్ మహాదేవుడి నగరంలోని ఈ స్టేడియం.. నిర్మాణంలోనూ, చేతనలోనూ ఆయననే ప్రతిబింబిస్తోంది. ఇది క్రికెట్ మ్యాచ్‌లకు ఆతిథ్యమివ్వడమే కాదు.. స్థానిక యువ ఆటగాళ్లు అంతర్జాతీయ స్థాయి స్టేడియంలో శిక్షణ పొందే అవకాశాన్ని కూడా అందిస్తుంది. ఇది నా కాశీకి ఎంతగానో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు క్రికెట్ ద్వారా భారత్‌తో ప్రపంచం అనుసంధానమవుతోంది. క్రికెట్ ఆడటానికి కొత్త దేశాలు ముందుకొస్తున్నాయి. రాబోయే రోజుల్లో క్రికెట్ మ్యాచ్‌ల సంఖ్య పెరుగుతుందని స్పష్టంగా తెలుస్తుంది. క్రికెట్ మ్యాచ్‌లు పెరిగే కొద్దీ కొత్త స్టేడియాల అవసరం పెరుగుతుంది. బనారస్‌ అంతర్జాతీయ క్రికెట్ స్టేడియం ఆ డిమాండును తీరుస్తుంది. మొత్తం పూర్వాంచల్ ప్రాంతంలో ఇదొక తారలా మెరుస్తుంది. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో నిర్మాణపరంగా బీసీసీఐ నుంచి విశేష సహకారం లభించిన మొదటి స్టేడియం ఇది. కాశీ పార్లమెంటు సభ్యుడిగా, మీ ప్రతినిధిగా.. బీసీసీఐ అధికారులకు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి జరిగి, ఇంత పెద్ద స్టేడియం నిర్మాణం పూర్తయితే.. అది క్రీడలతోపాటు స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థపైనా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఇంత పెద్ద క్రీడా కేంద్రాలను నిర్మిస్తే, వాటిలో భారీ క్రీడా కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. పెద్ద క్రీడా కార్యక్రమాలు జరిగితే పెద్ద సంఖ్యలో ప్రేక్షకులు, ఆటగాళ్ళు హాజరవుతారు. దాంతో హోటళ్ల యజమానులు, చిన్నా పెద్ద ఆహార విక్రేతలు, రిక్షా, ఆటో, టాక్సీ డ్రైవర్లు, బోట్ ఆపరేటర్లకు ఇది ప్రయోజనం కలిగిస్తుంది. ఇంత పెద్ద స్టేడియం వల్ల కొత్త క్రీడా శిక్షణ కేంద్రాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. క్రీడా శిక్షణ విద్యలో అవకాశాలు పెరుగుతాయి. ఇప్పుడు క్రీడాపరమైన అంకుర సంస్థలను బనారస్‌లోని యువత కెరీర్‌గా మలచుకోవచ్చు. ఫిజియోథెరపీ సహా క్రీడలకు సంబంధించిన అనేక కోర్సులు ప్రారంభమవుతాయి. ఒక ముఖ్యమైన క్రీడా పరిశ్రమ కూడా వారణాసికి రాబోతోంది.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
ఒకప్పుడు ఎప్పుడూ ఆటలాడుకుంటూ ఉంటే.. ఎన్నడైనా చదువుతారా, అలా ఆటల్లోనే మునిగిపోతారా అంటూ తల్లిదండ్రులు పిల్లల్ని తిట్టేవారు. పిల్లలు ఇవన్నీ వినేవారు. ఇప్పుడు సమాజ దృక్పథం మారిపోయింది. పిల్లలెప్పుడూ ఆటలను ఇష్టపడేవారే. ఇప్పుడు తల్లిదండ్రులు కూడా క్రీడలను చాలా ముఖ్యమైనవిగా భావిస్తున్నారు. క్రీడల్లో రాణిస్తే ఎవరికైనా తప్పక గుర్తింపు లభిస్తుందన్న విధంగా దేశ ప్రజల మానసిక స్థితిలో మార్పు వచ్చింది.
మిత్రులారా,
ఒకట్రెండు నెలల కిందట మధ్యప్రదేశ్‌లోని షాడోల్ అనే గిరిజన ప్రాంతాన్ని నేను సందర్శించాను. అక్కడ కొంతమంది యువకులను కలిశాను. అక్కడి వాతావరణం, వాళ్ళ మాటలు నన్ను నిజంగా ఆకట్టుకున్నాయి. ఇది మన మినీ బ్రెజిల్ అని ఆ యువకులు నాతో చెప్పారు. అదెలా అని నేను వారిని అడిగాను. తమ ఊర్లో ఇంటికో ఫుట్‌బాల్ ఆటగాడు ఉన్నాడనీ, కొందరైతే తమ కుటుంబంలో మూడు తరాల్లో జాతీయ స్థాయి ఫుట్‌బాల్ ఆటగాళ్ళు ఉన్నారని చెప్పారు. ఒక ఆటగాడు రిటైరయ్యి తన జీవితాన్ని క్రీడకు అంకితం చేశాడు. ఈ రోజు ఆ ప్రాంతంలో ప్రతీ తరం ఫుట్‌బాల్ ఆడుతుండడాన్ని మీరు చూడొచ్చు. వార్షికోత్సవ సమయంలో ఇంటి వద్ద ఎవరూ కనిపించరని వారు చెప్తారు. ఈ ప్రాంతంలోని వందలాది గ్రామాల నుంచి లక్షలాది ప్రజలు రెండు నుంచి నాలుగు రోజులపాటు మైదానంలోనే ఉంటారు. ఇలాంటి దృశ్యాలను చూస్తే, దేశ ఉజ్వల భవితపై నా నమ్మకం మరింత పెరుగుతుంది. కాశీ పార్లమెంటు సభ్యుడిగా ఈ మార్పులను నేనిక్కడ చూస్తున్నాను.
సన్సద్ ఆటల పోటీల సమయంలో ఇక్కడ కనిపించే ఉత్సాహం నాకెప్పుడూ గుర్తుంటుంది. క్రీడా ప్రపంచంలో కాశీ యువత తమకంటూ ఓ గుర్తింపు తెచ్చుకోవాలని నా కోరిక. అందుకే వారణాసి యువతకు అత్యుత్తమ క్రీడా సౌకర్యాలను అందించేందుకు కృషి చేస్తున్నాం. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని కొత్త స్టేడియంతోపాటు సిగ్రా స్టేడియం కోసం దాదాపు రూ.400 కోట్లు వెచ్చిస్తున్నాం. సిగ్రా స్టేడియంలో 50కి పైగా క్రీడా కార్యక్రమాలకు తగిన సదుపాయాలను కల్పిస్తున్నాం. ఈ స్టేడియం ప్రత్యేకత ఏమిటంటే.. ఇది దివ్యాంగులనూ దృష్టిలో ఉంచుకుని రూపొందించిన దేశంలో మొదటి మల్టీ డిసిప్లినరీ స్పోర్ట్స్ కాంప్లెక్స్. అతి త్వరలో దీన్ని కాశీ ప్రజలకు అందించబోతున్నాం. బడాలాల్‌పూర్‌లోని సింథటిక్ ట్రాక్ అయినా, సింథటిక్ బాస్కెట్‌బాల్ కోర్టు అయినా, వివిధ ‘అఖాడా’లకు (రెజ్లింగ్ రింగ్‌లు) ప్రోత్సాహమైనా... మేం కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడమే కాకుండా, నగరంలో ఇప్పటికే ఉన్న సౌకర్యాలనూ మెరుగుపరుస్తున్నాం.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు భారత్ క్రీడల్లో సాధిస్తున్న ఈ విజయాలు దేశ దృక్పథంలో వచ్చిన మార్పు ఫలితమే. యువత శారీరక దారుఢ్యమూ, వారి కెరీర్లతో మేం క్రీడలను అనుసంధానించాం. తొమ్మిదేళ్ల కిందటితో పోలిస్తే ఈ ఏడాది కేంద్ర క్రీడా బడ్జెట్ మూడు రెట్లు పెరిగింది. గతేడాదితో పోలిస్తే ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమ బడ్జెట్ దాదాపు 70 శాతం పెరిగింది. పాఠశాలల నుంచి ఒలింపిక్ వేదికల వరకు.. ప్రభుత్వం మన ఆటగాళ్లతో కలిసి నడుస్తోంది. పాఠశాలల నుంచి విశ్వవిద్యాలయాల వరకు.. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద దేశవ్యాప్తంగా ఆటల పోటీలు జరిగాయి. మన ఆడబిడ్డలు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు. అథ్లెట్లకు అడుగడుగునా సాధ్యమైన మేరకు అన్ని రకాల సహాయాలను ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. ఒలింపిక్ పోడియం పథకం వాటిలో ఒకటి. ఈ పథకం కింద ఏడాది పొడవునా మన అగ్రశ్రేణి అథ్లెట్లకు ఆహారం, శారీరక దారుఢ్యం, శిక్షణ కోసం అనేక లక్షల రూపాయల ఆర్థిక సాయాన్ని ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. దీని ఫలితం నేడు ప్రతి అంతర్జాతీయ పోటీలోనూ స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. ఇటీవల ప్రపంచ విశ్వవిద్యాలయ క్రీడల్లో భారత్ చరిత్ర సృష్టించింది. ఈ పోటీల చరిత్రలో గడిచిన చాలా దశాబ్దాలతో పోలిస్తే ఎక్కువ పతకాలను ఈ దఫా పోటీల్లో మన పిల్లలు సాధించారు. నేడు ఆసియా క్రీడలు ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఈ క్రీడల్లో పాల్గొంటున్న భారత క్రీడాకారులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
భారత్‌లోని ప్రతి గ్రామంలోనూ ప్రతిభ ఉంది. అక్కడి ఛాంపియన్లు గుర్తింపు కోసం ఎదురుచూస్తున్నారు. వారిని పైకి తెచ్చి, వారి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం అత్యావశ్యకం. నేడు చిన్న చిన్న గ్రామాల నుంచి కూడా యువత దేశానికి వన్నె తెచ్చేలా ఎదుగుతున్నారు. మన చిన్న పట్టణాలు, పల్లెల్లో ఉన్న అపారమైన ప్రతిభకు వారు నిదర్శనం. ఆ ప్రతిభను పెంపొందించి వారికి మరిన్ని అవకాశాలు కల్పించాలి. అతి చిన్న వయస్సులోనే దేశంలోని మూలమూలల్లోని ప్రతిభను గుర్తించడంలో ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం గణనీయమైన పాత్ర పోషించింది. ఈ అథ్లెట్లను గుర్తించి, వారిని అంతర్జాతీయ స్థాయిలో తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటోంది. క్రీడా ప్రపంచంలో దేశానికి కీర్తిని తెచ్చిన అనేక మంది ప్రముఖ క్రీడాకారులు నేడు ఈ కార్యక్రమంలో మనతోపాటు ఉన్నారు. కాశీ పట్ల అభిమానాన్ని చూపిన వారందరికీ ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు.
ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు అథ్లెట్లను తీర్చిదిద్దడానికి మంచి కోచ్‌లు, కోచింగ్ సౌకర్యాలు కూడా ముఖ్యమైనవి. ఇక్కడున్న ప్రముఖ క్రీడాకారులకు దీని ప్రాధాన్యమేంటో బాగా తెలుసు. అందుకే ప్రభుత్వమూ నేడు అథ్లెట్లకు మంచి శిక్షణను అందిస్తోంది. ప్రధాన పోటీల్లో పాల్గొన్న క్రీడాకారులతోపాటు జాతీయ, అంతర్జాతీయ అనుభవమున్న వారిని కోచ్‌లుగా పనిచేసేలా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో.. వివిధ క్రీడా కార్యకలాపాలతో దేశ యువత మమేకమయ్యారు.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం ప్రతీ గ్రామంలో ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది. ఇది గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాల్లోని ఆటగాళ్లకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది. గతంలో ఢిల్లీ, ముంబయి, కలకత్తా, చెన్నై వంటి నగరాల్లో మాత్రమే మెరుగైన స్టేడియాలు అందుబాటులో ఉండేవి. ఇప్పుడు దేశంలోని ప్రతీ మూలలో ఉన్న ఆటగాళ్లకు, మారుమూల ప్రాంతాల్లోని క్రీడాకారులకు కూడా ఈ సదుపాయాలను అందించేలా కృషి చేస్తున్నాం. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద అభివృద్ధి చేస్తున్న క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలు ముఖ్యంగా మన ఆడబిడ్డలకు విశేషంగా ప్రయోజనం కలిగించడం సంతోషాన్నిస్తోంది. ఇప్పుడు ఆటలు, శిక్షణ కోసం ఆడపిల్లలు ఇంటి నుంచి చాలా దూరం ప్రయాణించాల్సిన అవసరం తగ్గింది.
మిత్రులారా,
నూతన జాతీయ విద్యా విధానం విజ్ఞాన శాస్త్రాలు, వాణిజ్యం మరేవైనా విద్యా విషయాలతో సమానంగా క్రీడలను నిలిపింది. గతంలో క్రీడలను కేవలం పాఠ్యేతర కార్యకలాపంగానే పరిగణించేవారు. కానీ ఇప్పుడలా కాదు. ఇప్పుడు పాఠశాలల్లో క్రీడలను అధికారికంగా ఓ పాఠ్యాంశంగా బోధిస్తున్నారు. మణిపూర్‌లో దేశంలో మొదటి జాతీయ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాన్ని నెలకొల్పింది మా ప్రభుత్వమే. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో కూడా క్రీడా సదుపాయాల కోసం దాదాపు వేల కోట్ల రూపాయలను ప్రభుత్వం వెచ్చిస్తోంది. గోరఖ్‌పూర్ క్రీడా కళాశాల విస్తరణ నుంచి మీరట్‌లో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ క్రీడా విశ్వవిద్యాలయ ఏర్పాటు వరకు.. మన ఆటగాళ్ల కోసం కొత్త క్రీడా కేంద్రాలను నిర్మిస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
క్రీడా సౌకర్యాలను విస్తరించడం దేశాభివృద్ధికి చాలా కీలకం. ఇది క్రీడలకు మాత్రమే కాదు.. ఆ రంగంలో దేశ ప్రతిష్ఠను కూడా నిలబెట్టే ముఖ్యమైన అంశం. అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలకు ఆతిథ్యమిచ్చిన కారణంగానే ప్రపంచవ్యాప్తంగా అనేక నగరాలు మనలో చాలా మందికి తెలిశాయి. అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలను నిర్వహించగలిగే అలాంటి కేంద్రాలను భారత్‌లో మనం ఏర్పాటు చేసుకోవాలి. ఈ రోజు శంకుస్థాపన చేసిన ఈ స్టేడియం.. క్రీడల పట్ల మన అంకితభావానికి నిదర్శనం. కేవలం ఇటుకలూ, కాంక్రీటుతోనే ఈ స్టేడియాన్ని నిర్మించడం లేదు. ఇది భారత ఉజ్వల భవితకు ప్రతీక. ప్రతి అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుకూ కాశీ ఆశీస్సులను పొందడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. కాశీ ప్రజల సహకారం లేనిదే ఏ పనీ పూర్తవదు. మీ ఆశీస్సులతో కాశీ అభివృద్ధిలో కొత్త అధ్యాయాలను మేం లిఖిస్తూనే ఉంటాం. క్రికెట్ స్టేడియం శంకుస్థాపనోత్సవ సందర్భంగా కాశీ ప్రజలకు, మొత్తం పూర్వాంచల్ ప్రజలకు మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు.
హరహర మహాదేవ్! ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి ఇది ఇంచుమించు అనువాదం. మూల ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.