પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વારાણસીમાં ઇન્ટરનેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમના શિલાન્યાસ સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રીના ભાષણનો ટેક્સ્ટ
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ!
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ જી, મંચ પર બેઠેલા યુપી સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત દેશના ખેલ જગત સાથે સંકળાયેલા તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો અને મારા પ્રિય કાશીના પરિવારના સભ્યો. .
આજે ફરી બનારસ આવવાનો મોકો મળ્યો. બનારસમાં મળેલો આનંદ સમજાવવો અશક્ય છે. ફરી એકવાર કહો...ઓમ નમઃ પાર્વતી પતયે, હર-હર મહાદેવ! આજે હું એવા દિવસે કાશી આવ્યો છું જ્યારે ભારત શિવશક્તિ બિંદુ પર પહોંચીને ચંદ્રનો એક મહિનો પૂરો કરી રહ્યો છે. શિવશક્તિનો અર્થ એ છે કે જ્યાં ગયા મહિનાની 23 તારીખે આપણું ચંદ્રયાન ઉતર્યું હતું. શિવશક્તિનું એક સ્થાન ચંદ્ર પર છે. શિવશક્તિનું બીજું સ્થાન મારી કાશીમાં છે. આજે, આ શિવશક્તિના સ્થાન પરથી, હું ફરી એકવાર ભારતને શિવ શક્તિના તે સ્થાન પર ભારતની જીત માટે અભિનંદન આપું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
જ્યાં આપણે બધા ભેગા થયા છીએ તે સ્થાન પવિત્ર સ્થળ જેવું છે. આ સ્થાન માતા વિંધ્યવાસિનીના નિવાસસ્થાન અને કાશી શહેરને જોડતા માર્ગ પરનું એક સ્ટોપ છે. અહીંથી થોડે દૂર ભારતીય લોકશાહીના મહાપુરુષ અને પૂર્વ કેન્દ્રીય મંત્રી રાજનારાયણ જીનું ગામ મોતી કોટ આવેલું છે. આ ધરતી પરથી હું આદરણીય રાજનારાયણ જી અને તેમના જન્મસ્થળને મારું મસ્તક નમન કરું છું.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
કાશીમાં આજે આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રિકેટ સ્ટેડિયમનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ સ્ટેડિયમ માત્ર વારાણસી જ નહીં પરંતુ પૂર્વાંચલના યુવાનો માટે પણ વરદાન સાબિત થશે. જ્યારે આ સ્ટેડિયમ તૈયાર થશે ત્યારે એક સાથે 30 હજારથી વધુ લોકો બેસીને મેચ જોઈ શકશે. અને હું જાણું છું કે જ્યારથી આ સ્ટેડિયમની તસવીરો સામે આવી છે, ત્યારથી દરેક કાશીવાસી સ્તબ્ધ થઈ ગયા છે. મહાદેવના શહેરનું આ સ્ટેડિયમ, તેની ડિઝાઇન, મહાદેવને જ સમર્પિત છે. આમાં ઘણી ક્રિકેટ મેચો થશે, જેમાં નજીકના વિસ્તારોના યુવા ખેલાડીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના સ્ટેડિયમમાં તાલીમ લેવાની તક મળશે. અને તેનાથી મારી કાશીને ઘણો ફાયદો થશે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજે ક્રિકેટના માધ્યમથી વિશ્વ ભારત સાથે જોડાઈ રહ્યું છે. વિશ્વના નવા દેશો ક્રિકેટ રમવા માટે આગળ આવી રહ્યા છે. સ્વાભાવિક છે કે આગામી દિવસોમાં ક્રિકેટ મેચોની સંખ્યા પણ વધવાની છે. અને જ્યારે ક્રિકેટ મેચો વધશે ત્યારે નવા સ્ટેડિયમની જરૂર પડશે. બનારસનું આ ઈન્ટરનેશનલ ક્રિકેટ સ્ટેડિયમ આ માંગ પૂરી કરશે, તે આખા પૂર્વાંચલનો ચમકતો સિતારો બનવા જઈ રહ્યો છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં આ પહેલું સ્ટેડિયમ હશે અને તેના નિર્માણમાં BCCIનો પણ ઘણો સહયોગ મળશે. કાશીના સાંસદ હોવાના નાતે અને બીસીસીઆઈના અધિકારીઓના સાંસદ હોવાને કારણે હું તમારા બધાનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
જ્યારે સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવે છે, આટલું મોટું સ્ટેડિયમ બનાવવામાં આવે છે, ત્યારે તેની માત્ર રમતગમત પર જ નહીં પરંતુ સ્થાનિક અર્થતંત્ર પર પણ સકારાત્મક અસર પડે છે. જ્યારે આવા મોટા સ્પોર્ટ્સ સેન્ટરો બનાવવામાં આવશે ત્યારે તેમાં મોટા સ્પોર્ટ્સ ઈવેન્ટ્સ યોજાશે. જ્યારે મોટી ઇવેન્ટ થાય છે, ત્યારે દર્શકો અને ખેલાડીઓ મોટી સંખ્યામાં આવશે. આનાથી હોટેલીયર્સને ફાયદો થાય છે, ખાણી-પીણીની નાની-મોટી દુકાનોને ફાયદો થાય છે, રિક્ષા-ઓટો-ટેક્સીઓને પણ ફાયદો થાય છે અને અમારા બોટ ચાલકોને દરેક હાથમાં લાડુ મળે છે. આટલા મોટા સ્ટેડિયમને કારણે રમતગમતના કોચિંગ માટે નવા કેન્દ્રો ખુલ્યા છે અને સ્પોર્ટ્સ મેનેજમેન્ટ શીખવવા માટે નવી તકો ઊભી થઈ છે. આપણા બનારસના યુવાનો નવા સ્પોર્ટ્સ સ્ટાર્ટ અપ વિશે વિચારી શકે છે. ફિઝિયોથેરાપી સહિતના ઘણા રમતગમતના અભ્યાસ અને અભ્યાસક્રમો શરૂ થશે, અને વારાણસીમાં એક વિશાળ રમત ઉદ્યોગ પણ આવશે.
મારા પ્રિય પરિવારના સભ્યો,
એક સમય હતો જ્યારે મા-બાપ તેમના બાળકોને ઠપકો આપતા હતા કે તેઓ આખો સમય રમતા રહેશે કે કેમ, તેઓ ભણશે કે નહીં, તેઓ અહીં હંગામો મચાવશે કે કેમ, અહીં મારે સાંભળવું પડ્યું. હવે સમાજની વિચારસરણી બદલાઈ ગઈ છે. બાળકો પહેલાથી જ ગંભીર હતા એટલું જ નહીં હવે વાલીઓ પણ રમતગમત પ્રત્યે ગંભીર બની ગયા છે. હવે દેશનો મિજાજ એવો બની ગયો છે કે રમનારાઓ જ ખીલશે.
મિત્રો,
છેલ્લા 1-2 મહિના પહેલા હું મધ્યપ્રદેશના આદિવાસી વિસ્તાર શહડોલના એક આદિવાસી ગામમાં ગયો હતો, ત્યાં મને કેટલાક યુવાનોને મળવાનો મોકો મળ્યો અને ત્યાંનો નજારો જોઈને અને તેમની વાતો સાંભળીને હું ખરેખર પ્રભાવિત થઈ ગયો. કહ્યું કે આ અમારું મિની બ્રાઝિલ છે, મેં કહ્યું ભાઈ તમે મિની બ્રાઝિલ કેવી રીતે બન્યા, કહ્યું અમારા દરેક ઘરમાં ફૂટબોલ ખેલાડી છે અને કેટલાક લોકોએ મને કહ્યું કે મારા પરિવારમાં રાષ્ટ્રીય ફૂટબોલ ખેલાડીઓની ત્રણ પેઢીઓ રહી છે. ખેલાડી તરીકે નિવૃત્ત થયા બાદ તેણે પોતાનું જીવન ત્યાં જ સમર્પિત કર્યું. અને આજે તમે દરેક પેઢીના લોકોને ત્યાં ફૂટબોલ રમતા જોશો. અને તેઓ કહેતા હતા કે અમારું વાર્ષિક ફંકશન હોય ત્યારે તમને ઘરમાં કોઈ જોવા મળતું નથી.આ વિસ્તારમાં સેંકડો ગામો છે અને લાખો લોકો 2-2, 4-4 દિવસ ખેતરમાં રહે છે. આ સંસ્કૃતિને સાંભળીને અને જોઈને દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં મારો વિશ્વાસ વધે છે. અને કાશીનો સાંસદ હોવાના કારણે અહીં જે ફેરફારો થયા છે તેનો હું સાક્ષી પણ રહ્યો છું. હું એમપી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પિટિશન દરમિયાન અહીં જે ઉત્સાહ પ્રવર્તે છે તેની માહિતી મેળવતો રહું છું. કાશીના યુવાનો રમતગમતની દુનિયામાં નામ કમાય એવી મારી ઈચ્છા છે. તેથી, અમારો પ્રયાસ વારાણસીના યુવાનોને ઉચ્ચ સ્તરીય રમતગમતની સુવિધાઓ આપવાનો છે. આ વિચાર સાથે, આ નવા સ્ટેડિયમ તેમજ સિગરા સ્ટેડિયમ પર લગભગ 400 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સિગરા સ્ટેડિયમમાં 50 થી વધુ રમતો માટે જરૂરી સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. અને તેના વિશે બીજી એક ખાસ વાત છે. આ દેશનું પ્રથમ મલ્ટી-લેવલ સ્પોર્ટ્સ કોમ્પ્લેક્સ હશે જે દિવ્યાંગોને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ પણ ટૂંક સમયમાં કાશીના લોકોને સમર્પિત કરવામાં આવશે. બાદલાલપુરમાં સિન્થેટીક ટ્રેક, સિન્થેટીક બાસ્કેટબોલ કોર્ટ, જુદા જુદા અખાડાઓનું પ્રમોશન હોવું જોઈએ, અમે માત્ર નવા અખાડા બનાવી રહ્યા છીએ એટલું જ નહીં શહેરની જૂની વ્યવસ્થાઓને પણ સુધારી રહ્યા છીએ.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજે ભારતને રમતગમતમાં જે સફળતા મળી રહી છે તે દેશની વિચારસરણીમાં આવેલા પરિવર્તનનું પરિણામ છે. અમે રમતગમતને યુવાનોની ફિટનેસ અને યુવાનોની રોજગાર અને કારકિર્દી સાથે જોડી છે. 9 વર્ષ પહેલાની સરખામણીમાં આ વર્ષે સેન્ટ્રલ સ્પોર્ટ્સ બજેટમાં 3 વખત વધારો કરવામાં આવ્યો છે. ગયા વર્ષની સરખામણીમાં ખેલો ઈન્ડિયા કાર્યક્રમના બજેટમાં લગભગ 70 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. આજે, સરકાર અમારા ખેલાડીઓ સાથે શાળાથી લઈને ઓલિમ્પિક પોડિયમ સુધી ટીમના સભ્ય તરીકે ચાલે છે. ખેલો ઈન્ડિયા અંતર્ગત દેશભરમાં શાળાઓથી લઈને યુનિવર્સિટીઓ સુધી રમતગમતની સ્પર્ધાઓ યોજાઈ છે. આમાં મોટી સંખ્યામાં અમારી દીકરીઓએ પણ ભાગ લીધો છે. સરકાર દરેક પગલા પર ખેલાડીઓને શક્ય તમામ મદદ કરી રહી છે. ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ પણ આવો જ એક પ્રયાસ છે. આ હેઠળ, સરકાર દેશના ટોચના ખેલાડીઓને ખોરાક, ફિટનેસથી લઈને તાલીમ સુધી આખા વર્ષ દરમિયાન લાખો રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડે છે. આજે આપણે દરેક આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં આના પરિણામો જોઈ રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં વિશ્વ યુનિવર્સિટી ગેમ્સમાં ભારતે ઈતિહાસ રચ્યો છે. માત્ર આ વખતે, આ વર્ષે, અમારા બાળકોએ છેલ્લા ઘણા દાયકાઓમાં આ રમતોના ઇતિહાસમાં ભારતે જીતેલા કુલ મેડલ કરતાં વધુ મેડલ જીત્યા છે. જો કે, એશિયન ગેમ્સ પણ આજથી શરૂ થઈ રહી છે, હું એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લેવા જઈ રહેલા તમામ ભારતીય ખેલાડીઓને મારી શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
ભારતના દરેક ખૂણે અને દરેક ગામડાઓમાં રમતગમતની પ્રતિભાઓ, રમતના માસ્ટર્સ હાજર છે. તેમને શોધવું અને તેમને સુધારવું મહત્વપૂર્ણ છે. આજે નાનામાં નાના ગામડાઓમાંથી પણ આવતા યુવાનો સમગ્ર દેશનું ગૌરવ બની ગયા છે. આ ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે આપણા નાના શહેરોના ખેલાડીઓમાં કેટલી પ્રતિભા છે. આપણે આ પ્રતિભાને મહત્તમ તકો આપવી પડશે. તેથી, ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાનને કારણે, આજે ખૂબ જ નાની ઉંમરે દેશના દરેક ખૂણામાં પ્રતિભાની ઓળખ થઈ રહી છે. સરકાર ખેલાડીઓની ઓળખ કરવા અને તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના એથ્લેટ બનાવવા માટે દરેક પગલાં લઈ રહી છે. આજે આ કાર્યક્રમમાં ઘણા મહાન ખેલાડીઓ આપણી વચ્ચે ખાસ આવ્યા છે, તેઓએ રમતગમતની દુનિયામાં દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. કાશી પ્રત્યેનો આ પ્રેમ દર્શાવવા માટે હું તે બધાનો વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મારા પરિવારના સભ્યો,
આજે ખેલાડીઓને આગળ લઈ જવા માટે સારા કોચ અને સારા કોચિંગનું હોવું પણ એટલું જ જરૂરી છે. અહીં હાજર દિગ્ગજ ખેલાડીઓ તેનું મહત્વ વ્યક્ત કરે છે અને તેને જાણે છે. તેથી આજે સરકાર ખેલાડીઓ માટે સારા કોચિંગની પણ વ્યવસ્થા કરી રહી છે. મોટી સ્પર્ધાઓમાં રમી ચૂકેલા અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવ ધરાવતા ખેલાડીઓને કોચ તરીકે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં દેશના યુવાનો વિવિધ રમતો સાથે જોડાયેલા છે.
મિત્રો,
સરકાર દરેક ગામમાં જે આધુનિક સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહી છે તે ગામડાઓ અને નાના શહેરોના ખેલાડીઓને પણ નવી તકો પૂરી પાડશે. અગાઉ, વધુ સારા સ્ટેડિયમ માત્ર દિલ્હી-મુંબઈ-કોલકાતા-ચેન્નઈ જેવા મોટા શહેરોમાં ઉપલબ્ધ હતા. હવે દેશના દરેક ખૂણે, દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ ખેલાડીઓને આ સુવિધાઓ આપવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. મને ખુશી છે કે અમારી દીકરીઓને ખેલો ઈન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. હવે દીકરીઓને રમવા અને ટ્રેન કરવા ઘરથી દૂર જવાની મજબૂરી ઘટી રહી છે.
મિત્રો,
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં રમતગમતને વિજ્ઞાન, વાણિજ્ય કે અન્ય અભ્યાસની શ્રેણીમાં રાખવામાં આવી છે. અગાઉ રમતગમતને માત્ર વધારાની પ્રવૃત્તિ ગણવામાં આવતી હતી, પરંતુ હવે એવું નથી. હવે શાળાઓમાં રમતગમતને વિષય તરીકે ભણાવવાનો નિર્ણય લેવાયો છે. તે અમારી સરકાર છે જેણે મણિપુરમાં દેશની પ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે. યુપીમાં પણ રમતગમતની સુવિધાઓ પર હજારો કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ગોરખપુરમાં સ્પોર્ટ્સ કોલેજના વિસ્તરણથી લઈને મેરઠમાં મેજર ધ્યાનચંદ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીના નિર્માણ સુધી, આપણા ખેલાડીઓ માટે નવા રમત કેન્દ્રો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
મિત્રો,
દેશના વિકાસ માટે રમતગમતની સુવિધાઓનું વિસ્તરણ ખૂબ જ જરૂરી છે. આ માત્ર રમતગમત માટે જ નહીં પરંતુ દેશની પ્રતિષ્ઠા માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણામાંના ઘણા લોકો વિશ્વના ઘણા શહેરોને માત્ર એટલા માટે ઓળખે છે કારણ કે ત્યાં મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય રમતો યોજાઈ હતી. આપણે ભારતમાં પણ આવા કેન્દ્રો બનાવવા પડશે, જ્યાં આવી આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોનું આયોજન થઈ શકે. આ સ્ટેડિયમ, જેનો આજે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તે રમત પ્રત્યેના અમારા આ સંકલ્પની સાક્ષી બનશે. આ સ્ટેડિયમ માત્ર ઈંટો અને કોંક્રીટથી બનેલું મેદાન નહીં હોય, પરંતુ તે ભવિષ્યના ભારતનું ભવ્ય પ્રતીક બની જશે. હું મારી જાતને ભાગ્યશાળી માનું છું કે મારી કાશી વિકાસના દરેક કાર્ય માટે મારી સાથે તેના આશીર્વાદ સાથે ઉભી છે. તમારા વિના કાશીમાં કોઈ કાર્ય પૂર્ણ થઈ શકે નહીં. તમારા આશીર્વાદથી અમે કાશીના કાયાકલ્પ માટે વિકાસના નવા અધ્યાય લખતા રહીશું. ફરી એકવાર, હું ક્રિકેટ સ્ટેડિયમના શિલાન્યાસ પર કાશી અને સમગ્ર પૂર્વાંચલના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
હર હર મહાદેવ! આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at foundation stone laying ceremony of International Cricket Stadium in Varanasi
23 SEP 2023 4:54PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev!
The Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, several ministers of the UP government on the dais, representatives, distinguished guests from the world of sports, and my dear family members from Kashi!
Once again, I have got the opportunity to come to Banaras. Explaining the joy of being in Banaras is very difficult. Join me in saying once again... Om Namah Parvati Pataye, Har-Har Mahadev! Today, I have come to Kashi on a day when Bharat has completed one month in reaching the Shiv Shakti Point on the moon's surface. Shiv Shakti is the point where our Chandrayaan landed on the 23rd of last month. One Shiv Shakti is on the moon, and the other Shiv Shakti is here in my Kashi. Today, I extend my congratulations once again from this place of Shiv Shakti for Bharat’s victory on that place of Shiv Shakti.
My dear family members,
The place where all of us have gathered today is like a sacred spot. This place is a camp which connects the abode of Mata Vindhyavasini and the city of Kashi. Not far from here is the village Moti Kot of Raj Narain ji, an eminent figure of Bharat’s democracy and a former Union Minister. I bow in reverence to this land and to Raj Narain ji's birthplace.
My dear family members,
Today, the foundation stone of an international cricket stadium has been laid in Kashi. This stadium will not only be a blessing for Varanasi but also for the youth of Purvanchal. When this stadium is completed, more than 30,000 people will be able to watch matches together. And I know that ever since the images of this stadium were revealed, every resident of Kashi has been elated. In the city of Lord Mahadev, this stadium is dedicated to Him, both in its design and in spirit. It will host not just cricket matches but also provide an opportunity for local young players to train at an international-level stadium. This will greatly benefit my Kashi.
My family members,
The world is connecting with Bharat through cricket today. New countries are emerging to play cricket, and it is evident that the number of cricket matches will increase in the coming days. And as cricket matches increase, there will be a need for new stadiums. This international cricket stadium in Banaras will fulfil that demand, and it is going to shine as a star for the entire Purvanchal region. This will be the first stadium in Uttar Pradesh with significant support from the BCCI in its construction. Being the Member of Parliament from Kashi and as your representative, I express heartfelt gratitude to the officials of the BCCI.
My family members,
When sports infrastructure is developed and a stadium of this magnitude is built, it not only affects sports but also has a positive impact on the local economy. When such big sports centres are built, big sports events will be held in them. When big sports events take place, there will be a large number of spectators and players. This benefits hotel owners, small and large food vendors, rickshaw-auto-taxi drivers, and those who operate boats. Thanks to such a large stadium, new sports coaching centres will open, providing opportunities for sports management education. Our young people in Banaras can now consider careers in new sports start-ups. Many courses related to sports, including physiotherapy, will start, and a significant sports industry will also come to Varanasi.
My dear family members,
There was a time when parents scolded their children for playing all the time, saying if they would ever study, or if they would keep indulging in sports forever. Children used to listen to all this. Society's perspective has now changed. The children were always serious about sports, and now even the parents are taking sports seriously. The mood of the country has become such that whoever plays will indeed shine.
Friends,
About a month or two ago, I visited a tribal area in Madhya Pradesh, Shahdol, where I had the opportunity to meet some young individuals. I was truly impressed by the atmosphere there and their words. The young people told me that this is our mini-Brazil. I asked them how it is a mini-Brazil, and they replied that in their village, every household has a football player, and some people told me that in their family, three generations have been national football players. One player retired and dedicated his life to the sport. Today, you will find every generation's individual playing football in that region. They say that during their annual function, one won't find anyone at home. Lakhs of people from hundreds of villages of the entire area stay on the field for two to four days. My belief in the bright future of the country increases seeing this culture. And as the Member of Parliament from Kashi, I bear witness to these changes here.
The enthusiasm that prevails during Saansad sports competitions here constantly reaches me. My desire is to see the youth of Kashi make a name for themselves in the world of sports. Therefore, our effort is to provide high-quality sports facilities to the youth of Varanasi. With this in mind, approximately 400 crores of rupees are being spent on the Sigra Stadium along with the new stadium. Sigra Stadium is being equipped with necessary facilities for over 50 sports events. And a special feature of this stadium is that it will be the country's first multi-disciplinary Sports Complex designed keeping in mind the Divyangjan individuals. It will soon be dedicated to the people of Kashi. Whether it is a synthetic track in Bada Lalpur, synthetic basketball court, encouragement for different ‘akhadas’ (wrestling rings), not only are we building new infrastructure, we are also improving the city's existing facilities.
My family members,
The success that Bharat is experiencing in sports today is a result of a change in the country's perspective. We have connected sports with the fitness of youth and their careers. Compared to nine years ago, the Union Sports Budget has been increased threefold this year. The Khelo India program budget has seen nearly a 70% growth compared to the previous year. The government is walking alongside our players from schools to Olympic podiums. Under the Khelo India program, sports competitions have been held across the country, from schools to universities, and a significant number of our daughters have also participated. The government is providing every possible assistance to athletes at every step. The Olympic Podium scheme is one such effort. Under this scheme, the government provides financial assistance worth several lakhs of rupees for food, fitness, and training to our top athletes throughout the year. The result of this can be seen today in every international competition. Recently, Bharat made history in the World University Games. In these games, our children have won more medals this year than in the previous decades of the entire history of the competition. The Asian Games are starting today, and I extend my best wishes to all the athletes from Bharat who are participating in these games.
Friends,
In every corner of Bharat's villages, there is talent, and there are sporting champions waiting to be discovered. It is essential to search for them and nurture their potential. Today, young individuals from even the smallest villages have become a source of pride for the entire nation. They serve as examples of the tremendous talent that exists in our smaller towns and villages. We must nurture this talent to provide them with more opportunities. The Khelo India campaign has played a significant role in identifying talent from every nook of the country at a very young age. By identifying these athletes, the government is taking every step to transform them into international-level athletes. Today, we have several eminent players among us in this program who have brought glory to the country in the world of sports. I express my special gratitude to all of them for showing their affection for Kashi.
My family members,
Today, having good coaches and coaching facilities are equally important to groom athletes. The eminent players present here understand the significance of this, and they know it well. That is why the government is also ensuring good coaching for athletes today. The players who have competed in major competitions, who have national and international exposure, are being encouraged to work as coaches. In recent years, youth in the country have been connected to different sports events.
Friends,
The government is building modern sports infrastructure in every village, and this will provide new opportunities for players in villages and small towns. In the past, better stadiums were only available in big cities like Delhi, Mumbai, Kolkata, and Chennai. Now, efforts are being made to provide these facilities to players in every corner of the country, even in remote areas. I am pleased that the sports infrastructure being developed under the Khelo India program is benefiting our daughters significantly. Now, girls are facing less compulsion to travel far from home for playing and training.
Friends,
The new National Education Policy has placed sports on par with other academic subjects like science, commerce, or any other study. Previously, sports were considered merely an extra-curricular activity, but that is not the case anymore. Now, sports are being formally taught as a subject in schools. It is our own government that has established the country's first National Sports University in Manipur. In Uttar Pradesh too, nearly thousands of crores are being spent on sports facilities. New sports centres are being built for our players, ranging from the expansion of Gorakhpur's sports college to the establishment of the Major Dhyan Chand Sports University in Meerut.
Friends,
Expanding sports facilities is crucial for the country's development. This is not only important for sports but also for the prestige of the nation in the field of sports. Many of us only know about several cities around the world because they have hosted major international sports events. We need to create such centres in Bharat where international sports events can be organized. This stadium, the foundation stone of which was laid today, will be a testament to our commitment to sports. This stadium will not just be made of bricks and concrete; it will be a grand symbol of Bharat's future. I consider myself fortunate that for every development project, Kashi bestows its blessings upon me. No work in Kashi can be accomplished without its people. With your blessings, we will continue to write new chapters of development for Kashi. Once again, I congratulate the people of Kashi, the entire Purvanchal, on the foundation stone laying ceremony of the cricket stadium.
Har Har Mahadev! Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.