Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the G20 Summit Session 2
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Delhi
We have just received a good news. Due to the hard work of our teams and the support of all of you, the New Delhi G20 Leaders’ Summit Declaration has been agreed on.
I propose that we also adopt this Leaders' declaration. I declare to adopt this declaration.
On this occasion, I would like to congratulate our Minister, Sherpa and all the officials who have put in immense effort to make this worthwhile, and therefore, they all deserve to be congratulated.
Your Highness,
Excellencies,
In our ancient Vedas, which were composed thousands of years ago, it is said - "एको अहम् बहुस्याम्!" This means, "I am one; let me become many."
We need to move from "I" to "We" for creation, innovation, and viable solutions.
"I" to "We",
that means thinking of the whole from the self,
the well-being of "us" instead of just "me,"
We have to emphasize on this.
We must connect every class, every country, every society, and every region of the world.
And this is the essence of the One Family concept.
Just like every family has its own support system, we need to build a global support system together.
We should develop the mindset that someone else's happiness should make us happy, and someone else's sorrow should make us equally sad.
When we think as One Family, we also keep in mind how to empower each member.
It is in this spirit that India wants to share its every experience with its huge global family.
In India, we have adopted technology as a bridge to make development inclusive and sustainable.
India has developed a new model of inclusion, transparency, and targeted interventions with the JAM Trinity of bank accounts, Aadhar identity and mobile phones.
The World Bank has also acknowledged that the JAM Trinity has achieved a financial inclusion rate in just 6 years which would have taken 47 years to achieve.
Using this model, India has transferred 360 billion dollars directly to the bank accounts of those in need over the past decade.
This has prevented leakage of approximately 33 billion dollars, which is nearly 1.25% of the GDP.
Certainly, this model can be very beneficial for the global family, especially for the Global South.
Friends,
India's youth, our young talent, is also for the global good, in the form of One Family.
In the times to come, having a large skilled young talent pool is crucial to sustain global growth.
Therefore, we should move towards "Global Skill Mapping."
This is also a priority for the Global South.
Friends,
While talking about One Family, we must also keep in mind the challenges that lie ahead for our Global Family.
We have seen that when a huge global challenge came in the form of Covid, the global supply chains built over decades were completely exposed.
Under the concept of One Family, today we must build a global supply chain that promotes trust and transparency.
This is our collective responsibility.
We cannot view countries and humanity solely as markets.
We need a sensitive and long-term approach.
We must pay special attention to the capacity building of the developing countries.
Therefore, India's proposal for a mapping framework will help strengthen the existing supply chain.
To make the global supply chain inclusive, we must also acknowledge the active role of small businesses.
It is essential that they have access to markets and information, and that trade costs are reduced for them.
Friends,
Continuing with the One Family mantra, we must also address the debt crisis faced by developing countries with sensitivity.
We need to establish a system that allows countries in crisis to overcome it and ensures that such crises never happen again.
I'm pleased that there is an agreement under the "Action Plan to Accelerate Sustainable Development Goals" to increase financing for this purpose.
I express my gratitude to all of you for this.
Friends,
The One Family approach is equally essential for a "Holistic health and Wellness" system.
The WHO Global Centre for Traditional Medicine being established in India will strengthen the promotion of wellness worldwide.
I hope that we will soon make efforts to establish a global repository for traditional medicine.
Friends,
In every society around the world, mothers are the driving force of the family.
Today, in India, we see women's leadership in every sector.
Approximately 45% of STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) graduates in India are women.
Today, many critical missions in India's space program are being handled by our female scientists.
Today, around 90 million women in Indian villages are taking forward small businesses by joining the Self Help Groups campaign.
I believe that women-led development will be a significant driver of change in the 21st century.
Friends,
In this One Family session, I would like to present three suggestions to you.
First, we can urge the top sports leagues in the world to invest 5% of their earnings into sports infrastructure for women in countries of the Global South.
This could serve as a new model of public-private partnership at the global level.
Second, similar to how all countries issue different categories of visas, we can establish a "G20 Talent Visa" as a special category.
This type of visa could be highly beneficial for our top science and technology talent to explore global opportunities. Their talent and efforts can contribute significantly to our economies.
Third, we can consider the establishment of Global Bio-banks under the supervision of the WHO.
These bio-banks could focus specifically on diseases like heart diseases, sickle cell anemia, endocrine disorders and breast cancer.
Setting up such Global Bio-banks in India would bring us great satisfaction.
Friends,
Now, I would like to hear from all of you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
G20 સમિટ સત્ર 2માં પ્રધાનમંત્રીનું નિવેદન
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Ahmedabad
મિત્રો,
હમણાં જ એક સારા સમાચાર મળ્યા. આપણી ટીમોની સખત મહેનત અને તમારા બધાના સહયોગથી નવી દિલ્હી G20 લીડર્સ સમિટની ઘોષણા પર સહમતિ બની છે. હું પ્રસ્તાવ કરું છું કે આ નેતાની ઘોષણા પણ અનુકૂલિત થવી જોઈએ. હું આ ઘોષણા સ્વીકારવાનું જાહેર કરું છું.
આ પ્રસંગે, હું અમારા મંત્રીઓ, શેરપાઓ અને તમામ અધિકારીઓને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું કે જેમણે આને સાર્થક કરવા માટે ખૂબ મહેનત કરી છે અને તેથી તેઓ બધા અભિનંદનને પાત્ર છે.
યોરા હાઈનેસ,
મહાનુભાવો,
હજારો વર્ષ પહેલા લખાયેલા આપણા વેદોમાં કહેવાયું છે – એકો અહમ બહુસ્યામ!
એટલે કે, હું એક છું; મને ઘણા બનવા દો.
આપણે સર્જન, નવીનતા અને વ્યવહારુ ઉકેલો માટે “I” થી “V” તરફ જવું પડશે.
“I” થી “V”,
તેનો અર્થ એ છે કે સ્વમાંથી સંપૂર્ણ વિચારવું,
અહંકાર દ્વારા પોતાનું કલ્યાણ,
આપણે આના પર ભાર મૂકવો પડશે.
આપણે વિશ્વના દરેક વર્ગ, દરેક દેશ, દરેક સમાજ, દરેક ક્ષેત્રને જોડવાનો છે.
અને આ એક પરિવારની ભાવના છે.
જેમ દરેક પરિવારની પોતાની સપોર્ટ સિસ્ટમ હોય છે, તેમ આપણે વૈશ્વિક સપોર્ટ સિસ્ટમ બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે.
કોઈનું સુખ આપણને સુખી કરે અને કોઈનું દુઃખ આપણને એટલું જ દુઃખી કરે એવી ભાવના આપણામાં હોવી જોઈએ.
જ્યારે આપણે એક કુટુંબ તરીકે વિચારીએ છીએ, ત્યારે આપણે દરેક સભ્યને કેવી રીતે સશક્ત બનાવવા તે પણ ધ્યાનમાં રાખીએ છીએ.
આ ભાવનાથી જ ભારત તેના દરેક અનુભવને તેના વિશાળ વૈશ્વિક પરિવાર સાથે શેર કરવા માંગે છે.
ભારતમાં, અમે વિકાસને સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીને સેતુ તરીકે અપનાવી છે.
ભારતે બેંક ખાતા, આધાર ઓળખ અને મોબાઈલ ફોનના JAM ટ્રિનિટી દ્વારા સમાવેશ, પારદર્શિતા અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપનું નવું મોડલ વિકસાવ્યું છે.
વિશ્વ બેંકે એમ પણ કહ્યું છે કે જેએએમ ટ્રિનિટીએ માત્ર 6 વર્ષમાં નાણાકીય સમાવેશ દર હાંસલ કર્યો છે, જેને હાંસલ કરવામાં 47 વર્ષ લાગ્યા હોત.
આ મોડલનો ઉપયોગ કરીને, ભારતે છેલ્લા 10 વર્ષમાં જરૂરિયાતમંદોના બેંક ખાતામાં 360 બિલિયન ડોલર સીધા ટ્રાન્સફર કર્યા છે.
આનાથી લગભગ 33 બિલિયન ડોલરના લીકેજને પણ અટકાવવામાં આવ્યું છે, જે જીડીપીના લગભગ 1.25 ટકા છે.
ચોક્કસપણે, આ મોડેલ વિશ્વ માટે, ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે અને સમગ્ર વૈશ્વિક પરિવાર માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે.
મિત્રો,
એક પરિવારના રૂપમાં, ભારતના યુવાનો અને આપણી યુવા પ્રતિભા પણ વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે છે.
આવનારા સમયમાં વિશ્વના વિકાસને જાળવી રાખવા માટે એક વિશાળ કુશળ યુવા પ્રતિભા પૂલ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
તેથી આપણે "ગ્લોબલ સ્કિલ મેપિંગ" તરફ આગળ વધવું જોઈએ.
ગ્લોબલ સાઉથ માટે પણ આ પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
વન ફેમિલીની વાત કરીએ તો આપણે આપણા ગ્લોબલ ફેમિલી સામેના પડકારોને પણ ધ્યાનમાં રાખવાના છે.
આપણે જોયું છે કે જ્યારે કોવિડના રૂપમાં એક વિશાળ વૈશ્વિક પડકાર આવ્યો, ત્યારે દાયકાઓથી બનેલી વૈશ્વિક સપ્લાય ચેન સંપૂર્ણપણે ખુલ્લી પડી ગઈ હતી.
એક પરિવારની ભાવનામાં, આજે આપણે વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલા બનાવવાની છે જે વિશ્વાસ અને પારદર્શિતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ આપણા સૌની જવાબદારી છે.
દેશો, માનવતાને આપણે બજારો તરીકે જોઈ શકતા નથી.
આપણને સંવેદનશીલ અને લાંબા ગાળાના અભિગમની જરૂર છે.
આપણે વિકાસશીલ દેશોની ક્ષમતા નિર્માણ પર વિશેષ ધ્યાન આપવું પડશે.
તેથી, ભારતનો પ્રસ્તાવિત મેપિંગ ફ્રેમવર્ક હાલની સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરશે.
વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાને સમાવિષ્ટ બનાવવા માટે આપણે નાના ઉદ્યોગોની સક્રિય ભૂમિકા પણ સ્વીકારવી પડશે.
તે મહત્વનું છે કે તેઓ બજારો અને માહિતી સુધી પહોંચે અને તેમના માટે વેપાર ખર્ચ ઓછો હોય.
મિત્રો,
એક પરિવારના મંત્રને અનુસરીને આપણે વિકાસશીલ દેશોના દેવાની કટોકટીનો સામનો સંવેદનશીલતા સાથે કરવાનો છે.
આપણે એવી વ્યવસ્થા બનાવવી પડશે, જેથી કટોકટીથી ઘેરાયેલા દેશો તેમાંથી બહાર આવી શકે અને આવી કટોકટી ભવિષ્યમાં ક્યારેય ન આવે.
મને આનંદ છે કે "ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને વેગ આપવા માટે કાર્ય યોજના" હેઠળ નાણાં વધારવા માટે સંમતિ આપવામાં આવી છે.
આ માટે હું આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મિત્રો,
"સંકલિત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી" સિસ્ટમ માટે એક કુટુંબનો અભિગમ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ભારતમાં બનેલ WHO ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન સમગ્ર વિશ્વમાં સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરશે.
મને આશા છે કે અમે ટૂંક સમયમાં પરંપરાગત દવાઓનો વૈશ્વિક ભંડાર બનાવવાનો પ્રયાસ કરીશું.
મિત્રો,
વિશ્વના દરેક સમાજમાં માતાઓ પરિવારનું ચાલક બળ છે.
આજના ભારતમાં દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલા નેતૃત્વ દેખાય છે.
ભારતમાં લગભગ 45 ટકા STEM એટલે કે વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ, ગણિતની સ્નાતકો છોકરીઓ છે.
આજે, ભારતના અવકાશ કાર્યક્રમમાં ઘણા નિર્ણાયક મિશન આપણા મહિલા વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવે છે.
આજે ભારતના દરેક ગામમાં 90 મિલિયન મહિલાઓ સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપ ઝુંબેશમાં જોડાઈને નાના બિઝનેસને આગળ લઈ જઈ રહી છે.
હું માનું છું કે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ એકવીસમી સદીમાં મહાન પરિવર્તનનું વાહન બની રહેશે.
મિત્રો,
એક કુટુંબ સત્રમાં, હું તમારી સાથે ત્રણ સૂચનો શેર કરવા માંગુ છું.
સૌપ્રથમ, આફણે વિશ્વની ટોચની સ્પોર્ટ્સ લીગને તેમની કમાણીનો 5 ટકા ગ્લોબલ સાઉથના દેશોમાં મહિલાઓ માટે સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવા વિનંતી કરી શકીએ છીએ.
વૈશ્વિક સ્તરે જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીનું આ એક નવા પ્રકારનું મોડેલ હોઈ શકે છે.
બીજું, જેમ તમામ દેશો વિઝાની અલગ-અલગ શ્રેણીઓ આપે છે, તેવી જ રીતે આપણે “G20 ટેલેન્ટ વિઝા”ની વિશેષ શ્રેણી બનાવી શકીએ છીએ.
આ પ્રકારના વિઝા વૈશ્વિક તકોનું અન્વેષણ કરવા માટે આફણી તમામ ટોચની વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી પ્રતિભાઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી સાબિત થઈ શકે છે.
તેમની પ્રતિભા અને તેમના પ્રયત્નો આપણા બધાની અર્થવ્યવસ્થામાં મોટો ફાળો આપી શકે છે.
ત્રીજું, આપણે WHO ની દેખરેખ હેઠળ ગ્લોબલ બાયો-બેંક બનાવવાનું વિચારી શકીએ છીએ.
ખાસ કરીને, આ હૃદય રોગ, સિકલ સેલ એનિમિયા, અંતઃસ્ત્રાવી અને સ્તન કેન્સર જેવા રોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરી શકે છે.
ભારતમાં આવી વૈશ્વિક બાયો-બેંકની સ્થાપના કરીને અમને ખૂબ જ આનંદ થશે.
મિત્રો,
હવે હું તમારા મંતવ્યો સાંભળવા માંગુ છું.