Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the G20 Summit Session 2
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Delhi
We have just received a good news. Due to the hard work of our teams and the support of all of you, the New Delhi G20 Leaders’ Summit Declaration has been agreed on.
I propose that we also adopt this Leaders' declaration. I declare to adopt this declaration.
On this occasion, I would like to congratulate our Minister, Sherpa and all the officials who have put in immense effort to make this worthwhile, and therefore, they all deserve to be congratulated.
Your Highness,
Excellencies,
In our ancient Vedas, which were composed thousands of years ago, it is said - "एको अहम् बहुस्याम्!" This means, "I am one; let me become many."
We need to move from "I" to "We" for creation, innovation, and viable solutions.
"I" to "We",
that means thinking of the whole from the self,
the well-being of "us" instead of just "me,"
We have to emphasize on this.
We must connect every class, every country, every society, and every region of the world.
And this is the essence of the One Family concept.
Just like every family has its own support system, we need to build a global support system together.
We should develop the mindset that someone else's happiness should make us happy, and someone else's sorrow should make us equally sad.
When we think as One Family, we also keep in mind how to empower each member.
It is in this spirit that India wants to share its every experience with its huge global family.
In India, we have adopted technology as a bridge to make development inclusive and sustainable.
India has developed a new model of inclusion, transparency, and targeted interventions with the JAM Trinity of bank accounts, Aadhar identity and mobile phones.
The World Bank has also acknowledged that the JAM Trinity has achieved a financial inclusion rate in just 6 years which would have taken 47 years to achieve.
Using this model, India has transferred 360 billion dollars directly to the bank accounts of those in need over the past decade.
This has prevented leakage of approximately 33 billion dollars, which is nearly 1.25% of the GDP.
Certainly, this model can be very beneficial for the global family, especially for the Global South.
Friends,
India's youth, our young talent, is also for the global good, in the form of One Family.
In the times to come, having a large skilled young talent pool is crucial to sustain global growth.
Therefore, we should move towards "Global Skill Mapping."
This is also a priority for the Global South.
Friends,
While talking about One Family, we must also keep in mind the challenges that lie ahead for our Global Family.
We have seen that when a huge global challenge came in the form of Covid, the global supply chains built over decades were completely exposed.
Under the concept of One Family, today we must build a global supply chain that promotes trust and transparency.
This is our collective responsibility.
We cannot view countries and humanity solely as markets.
We need a sensitive and long-term approach.
We must pay special attention to the capacity building of the developing countries.
Therefore, India's proposal for a mapping framework will help strengthen the existing supply chain.
To make the global supply chain inclusive, we must also acknowledge the active role of small businesses.
It is essential that they have access to markets and information, and that trade costs are reduced for them.
Friends,
Continuing with the One Family mantra, we must also address the debt crisis faced by developing countries with sensitivity.
We need to establish a system that allows countries in crisis to overcome it and ensures that such crises never happen again.
I'm pleased that there is an agreement under the "Action Plan to Accelerate Sustainable Development Goals" to increase financing for this purpose.
I express my gratitude to all of you for this.
Friends,
The One Family approach is equally essential for a "Holistic health and Wellness" system.
The WHO Global Centre for Traditional Medicine being established in India will strengthen the promotion of wellness worldwide.
I hope that we will soon make efforts to establish a global repository for traditional medicine.
Friends,
In every society around the world, mothers are the driving force of the family.
Today, in India, we see women's leadership in every sector.
Approximately 45% of STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) graduates in India are women.
Today, many critical missions in India's space program are being handled by our female scientists.
Today, around 90 million women in Indian villages are taking forward small businesses by joining the Self Help Groups campaign.
I believe that women-led development will be a significant driver of change in the 21st century.
Friends,
In this One Family session, I would like to present three suggestions to you.
First, we can urge the top sports leagues in the world to invest 5% of their earnings into sports infrastructure for women in countries of the Global South.
This could serve as a new model of public-private partnership at the global level.
Second, similar to how all countries issue different categories of visas, we can establish a "G20 Talent Visa" as a special category.
This type of visa could be highly beneficial for our top science and technology talent to explore global opportunities. Their talent and efforts can contribute significantly to our economies.
Third, we can consider the establishment of Global Bio-banks under the supervision of the WHO.
These bio-banks could focus specifically on diseases like heart diseases, sickle cell anemia, endocrine disorders and breast cancer.
Setting up such Global Bio-banks in India would bring us great satisfaction.
Friends,
Now, I would like to hear from all of you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు రెండవ సెషన్ లో ప్రధానమంత్రి వ్యాఖ్యలు
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Hyderabad
ఇప్పుడు ఒక మంచి వార్త వినిపించింది. మా బృందాలు చేసిన కఠోర శ్రమ, మీ అందరి మద్దతు కారణంగా జి-20 నాయకుల న్యూఢిల్లీ శిఖరాగ్ర సదస్సు ప్రకటనను ఆమోదించినట్టు తెలిసింది. నాయకుల ప్రకటనను మనందరం కూడా ఆమోదించాలని నేను ప్రతిపాదిస్తున్నాను. నాయకుల ప్రకటన ఆమోదించినట్టు నేను ప్రకటిస్తున్నాను. ఎంతో విలువైన ఈ పత్రం రూపకల్పన కోసం శ్రమించిన మంత్రి, షెర్పా, ఇతర అధికారులను నేను అభినందిస్తున్నాను. వారందరూ అభినందనీయులే.
మహోన్నతులారా,
వేలాది సంవత్సరాల క్రితమే రచించిన వేలాది సంవత్సరాల నాటి మా పురాతన వేదాలు ‘‘ఏకో అహమ్ బహుశ్యామ్’’ అన్నాయి. ‘‘నేను ఒక్కడినే; బహుళం అయ్యేలా నన్ను చేయండి’’ అన్నదే దాని అర్ధం. మనందరం సృష్టి, ఇన్నోవేషన్, లాభదాయకమైన పరిష్కారాల సాధన కోసం ‘‘నేను’’ నుంచి ‘‘మనం’’ అనే భావం అలవరచుకోవాలి. స్వార్ధం నుంచి అందరం అనే భావన అలవరచుకుంటే ‘‘నా’’ బదులుగా ‘‘మన’’ సంక్షేమం అనే భావన ప్రబలుతుంది. మనందరం దీని కోసమే గట్టిగా కృషి చేయాలి. మనం ప్రపంచంలోని ప్రతీ ఒక్క వర్గాన్ని, ప్రతీ ఒక్క సమాజాన్ని, ప్రతీ ఒక్క ప్రాంతాన్ని అనుసంధానం చేయాలి. ఒకే కుటుంబం సిద్ధాంత సారం ఇదే. ప్రతీ కుటుంబానికి సొంత మద్దతు వ్యవస్థ ఉన్నట్టుగానే మనందరం కలిసికట్టుగా ప్రపంచ మద్దతు వ్యవస్థను నిర్మించాలి. ఒకరి ఆనందమే మన ఆనందానికి, ఒకరి దు:ఖం మనందరి దు:ఖానికి కారణమవుతుందనే ఆలోచనా ధోరణి మనం అలవరచుకోవాలి. మనందరం ఒకే కుటుంబం అనే భావన ఏర్పడినప్పుడు ప్రతీ ఒక్క సభ్యుని ఏ విధంగా సాధికారం అని ఆలోచించగలుగుతాం. ఈ స్ఫూర్తితోనే భారతదేశం అతి పెద్ద ప్రపంచ కుటుంబంతో అన ప్రతీ ఒక్క అనుభవాన్ని పంచుకోవాలని భావిస్తోంది.
సమ్మిళిత, సుస్థిర అభివృద్ధికి భారతదేశం టెక్నాలజీని ఒక వారధి చేసుకుంది. సమ్మిళితత్వం, పారదర్శకత; బ్యాంకు ఖాతాలు, ఆధార్ గుర్తింపు, మొబైల్ ఫోన్ల త్రయం జామ్ ట్రినిటీ ద్వారా లక్షిత జోక్యాల కోసం ఒక కొత్త నమూనాను మేం అభివృద్ధి చేశాం. జామ్ ట్రినిటీ ద్వారా భారతదేశం 6 సంవత్సరాల కాలంలోనే ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం సాధించిందని ప్రపంచ బ్యాంకు కూడా గుర్తించింది. అది లేకపోయినట్టయితే దీన్ని సాధించేందుకు 47 సంవత్సరాల వ్యవధి పట్టేది. ఈ నమూనా ఆధారంగానే గత దశాబ్ది కాలంలో భారతదేశం 36 వేల కోట్ల డాలర్ల మొత్తాన్ని లబ్ధిదారుల ఖాతాల్లో నేరుగా జమ చేసింది. దీని వల్ల జిడిపిలో 1.25 శాతంతో సమానమైన 3300 కోట్ల డాలర్ల లీకేజిని అరికట్టగలిగింది. ప్రపంచ సమాజానికి కూడా ఈ నమూనా ఉపయోగపడి తీరుతుందనడంలో సందేహం లేదు.
మిత్రులారా,
భారతదేశ యువత, వారిలోని ప్రతిభ కూడా ఒకే కుటుంబం సూత్రం ఆధారంగా ప్రపంచ శ్రేయస్సుకే ఉపయోగపడుతుంది. దీర్ఘ కాలంలో స్థిరమైన ప్రపంచ వృద్ధికి భారీ సంఖ్యలో గత యువ నిపుణుల ప్రతిభ ఎంతో దోహదపడుతుంది. అందుకే మనందరం ‘‘ప్రపంచ స్కిల్ మ్యాపింగ్’’ దిశగా అడుగులేయాలి. ప్రపంచ పడమటి ప్రాంతానికి ఇదే ప్రాధాన్యం కావాలి.
మిత్రులారా,
ఒకే కుటుంబం గురించి మాట్లాడనప్పుడు ప్రపంచ కుటుంబం ముందున్న సవాళ్లను కూడా మనందరం దృష్టిలో పెట్టుకోవాలి. కోవిడ్ రూపంలో భారీ ప్రపంచ సమాజానికి వచ్చిన పెను సవాలును మనందరం ఇటీవలే వీక్షించాం. ఆ సందర్భంగా దశాబ్దాలుగా నిర్మించిన ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థల్లోని లోపాలు బట్టబయలయ్యాయి. ఒకే కుటుంబం సూత్రం కింద నేడు మనం విశ్వసనీయమైన, పారదర్శకమైన ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థను నిర్మించాలి. ఇది మనందరి ఉమ్మడి బాధ్యత.
ప్రపంచ దేశాలను, మానవతను మనం కేవలం మార్కెట్ అన్న భావనతోనే చూడకూడదు. మనకి సునిశితమైన, దీర్ఘకాలిక వైఖరి అవసరం. వర్థమాన దేశాల్లో సామర్థ్యాల నిర్మాణంపై మనందరం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాలి. అందుకే భారతదేశం ప్రతిపాదించిన ఈ మ్యాపింగ్ విధానం ప్రస్తుత సరఫరా వ్యవస్థలను పటిష్ఠం చేస్తుంది. ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థను సమ్మిళితం చేయడంలో చిన్న వ్యాపారాల క్రియాశీల పాత్రను కూడా మనం గుర్తించాలి. చిన్న వ్యాపారాలకు మార్కెట్లు, సమాచారం అందుబాటులో ఉంచడం, వారి వ్యాపార వ్యయాలను కూడా తగ్గించడం తప్పనిసరి.
మిత్రులారా,
ఒకే కుటుంబం మంత్రాన్ని కొనసాగిస్తూ మనందరం వర్థమాన దేశాల రుణ సంక్షోభంపై కూడా దృష్టి సారించాలి. సంక్షోభాల్లో ఉన్న కుటుంబాలు దాన్ని అధిగమించేందుకు, మరో సారి అలాంటి సంక్షోభం ఏర్పడకుండా నివారించేందుకు మనం ఒక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలి. ఈ కోణంలోనే ‘‘స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల కోసం కృషిని వేగవంతం చేయడానికి కార్యాచరణ ప్రణాళిక’’పై ఒక అంగీకారం కుదరడం నాకు ఆనందంగా ఉంది. ఇందుకు సహకరించిన అందరికీ నా ధన్యవాదాలు.
మిత్రులారా,
‘‘సంపూర్ణ ఆరోగ్యం, సంక్షేమ’’ వ్యవస్థకు కూడా ఒకే కుటుంబ సూత్రం సమ ప్రాధాన్యం కలిగి ఉంది. భారతదేశంలో ఏర్పాటు చేస్తున్న సాంప్రదాయిక వైద్యవిధానాల ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ గ్లోబల్ సెంటర్ ప్రపంచ సంక్షేమానికి ఎంతగానో దోహదపడుతంది. మనం తొందరలో ప్రపంచ సాంప్రదాయిక ఔషధాల రిపోజిటరీ ఏర్పాటు చేసుకోగలుగుతామని నేను ఆవిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రతీ ఒక్క సమాజంలోనూ కుటుంబానికి చోదక శక్తి మహిళలే. నేడు భారతదేశంలో ప్రతీ ఒక్క రంగంలోనూ మహిళా నాయకత్వాన్ని మేం చూస్తున్నాం. దేశంలో సుమారు 45% మంది స్టెమ్ (సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, గణిత శాస్ర్తం) పట్టభద్రులు మహిళలే. నేడు భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమంలో ఎన్నో సంక్లిష్టమైన వ్యవస్థల కార్యకలాపాలను మహిళలే నడుపుతున్నారు. నేడు దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన 9 కోట్ల మంది మహిళలు స్వయం సహాయక బృందాల్లో భాగస్వాములు కావడం ద్వారా చిన్న వ్యాపారాలను ముందుకు నడుపుతున్నారు. 21వ శతాబ్ది పరివర్తనకు మహిళల చోదక అభివృద్ధి కీలకమని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ ఒకే కుటుంబ సెషన్ లో మూడు సలహాలు మీ ముందుంచాలనుకుటున్నాను.
వాటిలో మొదటిది దేశంలోని అత్యున్నత స్థాయి క్రీడా లీగ్ లన్నీ ప్రపంచ దక్షిణ భాగంలో క్రీడా వసతుల నిర్మాణం కోసం తమ ఆదాయాల్లో 5% ఇన్వెస్ట్ చేయాలని మనందరం పిలుపు ఇవ్వాలి. ఇది ప్రపంచ స్థాయిలో ప్రభుత్వ ప్రైవేటు భాగస్వామ్యంలో ఒక కొత్త నమూనాగా ఉంటుంది.
అన్ని దేశాలు విభిన్న విభాగాల్లో వీసాలు జారీ చేస్తూ ఉంటాయి. వాటిలో భాగంగానే ఒక ప్రత్యేక వర్గీకరణగా ‘‘జి-20 టాలెంట్ వీసా’’ ఏర్పాటు చేయాలన్నది రెండో సూచన. ప్రపంచంలోని ఉన్నత స్థాయి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ప్రతిభావంతులకు ఈ తరహా వీసాలు ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయి. వారందరి ప్రతిభ, ప్రయత్నాలు ఆర్థిక వ్యవస్థలకు ఎంతో సహాయకారి అవుతాయి.
మూడో సూచన. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ పర్యవేక్షణలో మనందరం గ్లోబల్ బయో-బ్యాంకులను ఏర్పాటు చేయాలి. ఈ బయో బ్యాంకులు గుండె వ్యాధులు, రక్తహీనత, ఎండోక్రైన్ లోపాలు, వక్షోజ క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులపై దృష్టి సారించగలుగుతాయి. ఈ ప్రపంచ బయో-బ్యాంకుల ఏర్పాటు నాకెంతో సంతృప్తి కలిగిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు నేను మీ అందరి అభిప్రాయాలు వినాలనుకుంటున్నాను.
గమనిక-ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రకటనకు ఇది అనువాదం మాత్రమే.