पंतप्रधान कार्यालय
जी 20 शिखर परिषदेच्या दुसऱ्या सत्रात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दिलेले निवेदन
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Mumbai
मित्रांनो,
आताच एक सुवार्ता मिळाली आहे. आपल्या टीमच्या कठोर परिश्रमामुळे आणि तुमच्या सर्वांच्या सहकार्याने, नवी दिल्ली जी 20 नेत्यांच्या शिखर परिषद घोषणापत्रावर सहमती झाली आहे.
नेत्यांच्या या घोषणापत्राला मान्यता द्यावी असा माझा प्रस्ताव आहे. मी हे घोषणापत्र स्वीकारल्याचे जाहीर करतो.
या निमित्ताने मी आमचे मंत्रीगट , शेर्पा आणि सर्व अधिकाऱ्यांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो ज्यांनी कठोर परिश्रम करून हे यशस्वी केले आहे आणि म्हणूनच ते सर्व अभिनंदनास पात्र आहेत.
आमच्याकडे हजारो वर्षांपूर्वी लिहिलेल्या वेदांमध्ये म्हटले आहे – एको अहम बहुस्याम्!
म्हणजे, मी एक आहे; मला अनेक होऊ दे.
महामहिम,
आपल्याला निर्मिती, नवोन्मेष आणि व्यवहार्य उपायांसाठी “आय ” कडून “वी ” कडे जावे लागेल.
"आय” कडून “वी”, म्हणजे स्वतः ऐवजी सर्वांचा विचार ,स्वतः ऐवजी आपणा सर्वांचे कल्याण, यावर आपल्याला भर द्यावा लागेल.
आपल्याला जगातील प्रत्येक वर्ग , प्रत्येक देश, प्रत्येक समाज, प्रत्येक प्रदेश जोडावा लागेल.
आणि हीच एक कुटुंबाची भावना आहे.
ज्याप्रमाणे प्रत्येक कुटुंबाला आधार देणारी एक व्यवस्था असते, त्याचप्रमाणे आपल्याला एकत्रितपणे जागतिक स्तरावर एक आधार देणारी व्यवस्था तयार करावी लागेल.
कुणाचा आनंद आपल्याला आनंदी करेल, कुणाच्याही दु:खाने आपण तितकेच दुःखी होऊ , ही भावना आपल्या मनात असायला हवी.
जेव्हा आपण एक कुटुंब म्हणून विचार करतो तेव्हा प्रत्येक सदस्याला कसे सक्षम बनवता येईल हे देखील आपण ध्यानात ठेवतो.
याच भावनेने भारत आपला प्रत्येक अनुभव आपल्या विशाल जागतिक कुटुंबासोबत सामायिक करू इच्छितो.
भारतामध्ये, आम्ही विकास सर्वसमावेशक आणि शाश्वत बनवण्यासाठी तंत्रज्ञानाचा एक दुवा म्हणून स्वीकार केला आहे.
भारताने बँक खाती, आधार ओळख आणि मोबाईल फोनच्या जेएएम त्रिसूत्रीद्वारे समावेशकता , पारदर्शकता आणि लक्ष्यित उपाययोजनांचे नवीन मॉडेल विकसित केले आहे.
जागतिक बँकेने सुद्धा सांगितले आहे की JAM ट्रिनिटी ने केवळ सहा वर्षात वित्तीय समावेशनाचा जो दर साध्य करून दाखवला आहे तो साध्य करण्यासाठी 47 वर्षे लागली असती.
या मॉडेलचा वापर करून भारताने गेल्या 10 वर्षात 360 अब्ज डॉलर गरजूंच्या बँक खात्यात थेट हस्तांतरित केले आहेत.
यामुळे सुमारे 33 अब्ज डॉलर्सच्या गळतीला देखील आळा बसला आहे, जी जीडीपीच्या सुमारे सव्वा टक्के आहे.
निश्चित स्वरुपात हे मॉडेल जगासाठी विशेषतः ग्लोबल साऊथ साठी, संपूर्ण जागतिक कुटुंबासाठी उपयुक्त सिद्ध होऊ शकते.
मित्रांनो,
एक कुटुंब या स्वरुपात भारताचा युवा वर्ग देखील, आपली युवा गुणवत्ता देखील एका प्रकारे जागतिक कल्याणासाठीच आहे.
आगामी काळात जगात वृद्धी कायम राखण्यासाठी एका मोठ्या कुशल युवा गुणवत्तेच्या भांडाराची खूप जास्त गरज आहे.
म्हणूनच आपल्याला “ ग्लोबल स्किल मॅपिंग” च्या दिशेने वळले पाहिजे.
हा ग्लोबल साऊथचा प्राधान्यक्रम देखील आहे.
मित्रहो,
एक कुटुंब याविषयी बोलत असताना आपल्याला आपल्या या वैश्विक कुटुंबाला भेडसावणारी आव्हाने देखील विचारात घेतली पाहिजेत.
आम्ही हे पाहिले आहे की कोविडच्या रुपाने खूप मोठे जागतिक आव्हान निर्माण झाल्यावर अनेक दशकांपासून तयार करण्यात आलेली जागतिक पुरवठा साखळी पूर्णपणे अनावृत्त झाली.
एक कुटुंब या भावनेने आज आपल्याला अशी जागतिक पुरवठा साखळी तयार करायची आहे जी विश्वास आणि पारदर्शकतेला चालना देईल.
ही आपल्या सर्वांची जबाबदारी आहे.
आपण देशांनी मानवतेला केवळ बाजारपेठेच्या रुपात पाहता कामा नये.
आपल्याला आणखी जास्त संवेदनशील आणि दीर्घकालीन दृष्टीकोनाची गरज आहे.
आपल्याला विकसनशील देशांच्या क्षमता उभारणीवर विशेषत्वाने लक्ष ठेवावे लागेल.
म्हणूनच भारताने ज्या मॅपिंग चौकटीचा प्रस्ताव मांडला आहे त्यामुळे सध्याच्या पुरवठा साखळीला सशक्त करण्यात मदत मिळेल.
जागतिक पुरवठा साखळीला समावेशक बनवण्यासाठी आपल्याला लहान व्यवसायांच्या सक्रिय भूमिकेचा देखील स्वीकार करावा लागेल.
त्यांना बाजारपेठा आणि माहितीची हाताळणी करण्याची सुविधा मिळेल आणि त्यांच्यासाठी व्यापारावरील खर्च देखील कमी असला पाहिजे.
मित्रांनो,
एक कुटुंब या मंत्रासह चालताना आपल्याला संवेदनशीलतेने विकसनशील देशांवरील कर्जाच्या बोज्याची समस्या देखील हाताळायची आहे.
आपल्याला अशी एक व्यवस्था बनवावी लागेल जेणेकरून संकटांनी वेढलेले देश यातून बाहेर पडू शकतील आणि भविष्यात असे संकट कधीच येणार नाही.
"ऍक्शन प्लॅन टू ऍक्सलरेट सस्टेनेबल डेव्हलपमेंट गोल्स” अंतर्गत अर्थसहाय्य वाढवण्यावर सहमती झाल्याबद्दल मला अतिशय आनंद झाला आहे.
यासाठी तुम्हा सर्वांचे देखील मी आभार व्यक्त करतो.
मित्रांनो,
एक कुटुंब हा दृष्टिकोन, “सर्वांगीण आरोग्य आणि निरामयता’ व्यवस्थेसाठी देखील हे तितकेच आवश्यक आहे.
भारतात विकसित होणाऱ्या जागतिक आरोग्य संघटनेचया पारंपरिक औषधासाठीच्या जागतिक केंद्रामुळे सगळ्या जगात, निरामयतेला प्रोत्साहन देण्यास पाठबळ मिळेल.
मला आशा आहे की आम्ही लवकरच, पारंपारिक औषधाचे जागतिक भंडार बनण्याचा प्रयत्न करु.
मित्रांनो,
जगभरातील प्रत्येक समाजात, माता, कुटुंबाला प्रेरणा देणारी शक्ती असते.
आजच्या भारतात, महिला नेतृत्व प्रत्येक क्षेत्रात आपल्याला दिसते आहे.
भारतात स्टेम म्हणजेच विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित या चार विषयात सुमारे 45 मुली/महिला आहेत.
आज भारताच्या अवकाश कार्यक्रमातील महत्वाच्या मोहिमा, आमच्या महिला वैज्ञानिक हाताळत आहेत.
आज भारतातील गावागावात 90 दशलक्ष महिला, स्वयंसहाय्यता बचत गटांशी जोडलेल्या असून छोटे छोटे व्यवसाय पुढे नेत आहेत.
मला विश्वास आहे, की महिला-प्रणित विकास, एकविसाव्या शतकातील एका खोट्या बदलाचा वाहक बनेल.
मित्रांनो,
एक कुटुंब या सत्रात, मी आपल्यासमोर तीन प्रस्ताव मांडू इच्छितो.
पहिले, आम्ही जगातील आघाडीच्या क्रीडा संघटनांना आग्रह करु शकतो की ते आपल्या उत्पन्नाचा पांच टक्के वाटा ग्लोबल साऊथ मधील देशांमधील महिलांच्या क्रीडा विषयक पायाभूत सुविधांसाठी गुंतवावेत.
हा जागतिक पातळीवरील सार्वजनिक- खाजगी भागीदारीतील एक नव्या प्रकारचे मॉडेल बनू शकते.
दुसरा प्रस्ताव, ज्याप्रमाणे, सर्व देश वेगवेगळ्या श्रेणीतील व्हिसा जारी करत असतात, त्याच प्रमाणे आपण, “जी-20 गुणवत्ता व्हिसा’ अशी एक विशेष श्रेणी बनवू शकतो.
या प्रकारचा व्हिसा आपल्या सर्व देशातील, सर्वोत्तन विज्ञान आणि तंत्रज्ञान गुणवत्तेला जागतिक संधीचा लाभ घेण्यास अत्यंत उपयुक्त ठरू शकेल.
त्यांची प्रतिभा आणि त्यांचे प्रयत्न, आपल्या सर्वांच्या अर्थव्यवस्थामधे मोठे योगदान देऊ शकतात.
तिसरे, आपण जागतिक आरोग्य संघटनेच्या देखरेखीखाली, जागतिक जैव-बँक तयार करण्याचा विचार करु शकतो.
विशेषतः हृदय रोग, सिकल सेल अॅनिमिया, एंडोक्राईन आणि स्तनांचा कर्करोग अशा आजारांकडे लक्ष दिले जाऊ शकते.
अशी जागतिक जैव-बँक भारतात स्थापन करतांना आम्हाला अत्यंत आनंद होईल.
मित्रांनो,
आता मी आपल्या सर्वांचे विचार ऐकण्यास उत्सुक आहे.
***
G.Chippakatti/S.Thakur/S.Kane/S.Patil/R.Aghor/P.Kor

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s remarks at the G20 Summit Session 2
09 SEP 2023 8:38PM by PIB Delhi
We have just received a good news. Due to the hard work of our teams and the support of all of you, the New Delhi G20 Leaders’ Summit Declaration has been agreed on.
I propose that we also adopt this Leaders' declaration. I declare to adopt this declaration.
On this occasion, I would like to congratulate our Minister, Sherpa and all the officials who have put in immense effort to make this worthwhile, and therefore, they all deserve to be congratulated.
Your Highness,
Excellencies,
In our ancient Vedas, which were composed thousands of years ago, it is said - "एको अहम् बहुस्याम्!" This means, "I am one; let me become many."
We need to move from "I" to "We" for creation, innovation, and viable solutions.
"I" to "We",
that means thinking of the whole from the self,
the well-being of "us" instead of just "me,"
We have to emphasize on this.
We must connect every class, every country, every society, and every region of the world.
And this is the essence of the One Family concept.
Just like every family has its own support system, we need to build a global support system together.
We should develop the mindset that someone else's happiness should make us happy, and someone else's sorrow should make us equally sad.
When we think as One Family, we also keep in mind how to empower each member.
It is in this spirit that India wants to share its every experience with its huge global family.
In India, we have adopted technology as a bridge to make development inclusive and sustainable.
India has developed a new model of inclusion, transparency, and targeted interventions with the JAM Trinity of bank accounts, Aadhar identity and mobile phones.
The World Bank has also acknowledged that the JAM Trinity has achieved a financial inclusion rate in just 6 years which would have taken 47 years to achieve.
Using this model, India has transferred 360 billion dollars directly to the bank accounts of those in need over the past decade.
This has prevented leakage of approximately 33 billion dollars, which is nearly 1.25% of the GDP.
Certainly, this model can be very beneficial for the global family, especially for the Global South.
Friends,
India's youth, our young talent, is also for the global good, in the form of One Family.
In the times to come, having a large skilled young talent pool is crucial to sustain global growth.
Therefore, we should move towards "Global Skill Mapping."
This is also a priority for the Global South.
Friends,
While talking about One Family, we must also keep in mind the challenges that lie ahead for our Global Family.
We have seen that when a huge global challenge came in the form of Covid, the global supply chains built over decades were completely exposed.
Under the concept of One Family, today we must build a global supply chain that promotes trust and transparency.
This is our collective responsibility.
We cannot view countries and humanity solely as markets.
We need a sensitive and long-term approach.
We must pay special attention to the capacity building of the developing countries.
Therefore, India's proposal for a mapping framework will help strengthen the existing supply chain.
To make the global supply chain inclusive, we must also acknowledge the active role of small businesses.
It is essential that they have access to markets and information, and that trade costs are reduced for them.
Friends,
Continuing with the One Family mantra, we must also address the debt crisis faced by developing countries with sensitivity.
We need to establish a system that allows countries in crisis to overcome it and ensures that such crises never happen again.
I'm pleased that there is an agreement under the "Action Plan to Accelerate Sustainable Development Goals" to increase financing for this purpose.
I express my gratitude to all of you for this.
Friends,
The One Family approach is equally essential for a "Holistic health and Wellness" system.
The WHO Global Centre for Traditional Medicine being established in India will strengthen the promotion of wellness worldwide.
I hope that we will soon make efforts to establish a global repository for traditional medicine.
Friends,
In every society around the world, mothers are the driving force of the family.
Today, in India, we see women's leadership in every sector.
Approximately 45% of STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) graduates in India are women.
Today, many critical missions in India's space program are being handled by our female scientists.
Today, around 90 million women in Indian villages are taking forward small businesses by joining the Self Help Groups campaign.
I believe that women-led development will be a significant driver of change in the 21st century.
Friends,
In this One Family session, I would like to present three suggestions to you.
First, we can urge the top sports leagues in the world to invest 5% of their earnings into sports infrastructure for women in countries of the Global South.
This could serve as a new model of public-private partnership at the global level.
Second, similar to how all countries issue different categories of visas, we can establish a "G20 Talent Visa" as a special category.
This type of visa could be highly beneficial for our top science and technology talent to explore global opportunities. Their talent and efforts can contribute significantly to our economies.
Third, we can consider the establishment of Global Bio-banks under the supervision of the WHO.
These bio-banks could focus specifically on diseases like heart diseases, sickle cell anemia, endocrine disorders and breast cancer.
Setting up such Global Bio-banks in India would bring us great satisfaction.
Friends,
Now, I would like to hear from all of you.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.