Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G20 Leaders’ Summit begins in New Delhi today
Spouses of participating G20 Head of States visits special agriculture exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus, PUSA, today
Exhibition features many fascinating elements like ‘Agri Street’, Live Cooking Session by celebrity chefs Kunal Kapur, Anahita Dhondy and Ajay Chopra, and interaction with farmers and start-ups
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Delhi
The first ladies and spouses of G20 member countries experienced the Agricultural prowess of India first-hand, in a one-of-akind exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus,Pusa,today. The event featured a range of captivating components, such as a millet-focused live cooking session led by celebrity chefs KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, as well as the display of cutting-edge agricultural technology from prominent Indian startups, interaction with Indian women agri-champions, ‘Agri-Street’.
The spouses made their way to the exhibition area, prior to that they had a brief pitstop at the ‘Rangoli Area’, which featured two massive ‘Millet Rangolis’. The beautiful artworks were prepared using millet grains and local Indian motifs. The first rangoli captured the theme of “Harmony of Harvest” unveiling India's deep-rooted agricultural traditions. This installation showcased India's agricultural strength, emphasizing women's pivotal roles in enhancing agricultural resilience. Curated with indigenous toys symbolizing women's diverse agricultural contributions, millets, and rustic terracotta pots, this captivating Rangoli became a major highlight of the event. The second rangoli piece echoed India's cultural philosophy - "The World is One Family", emphasizing global unity. India as a prominent agriculture nation, plays a crucial role in global food security. The second rangoli, thus, celebrated India's global commitment towards unity and sustenance.
In the exhibition area, the spouses witnessed the dynamic Agri-startup ecosystem, where 15 Agri-startups showcased their innovative tech solutions to address ground-level challenges and digitize agriculture. Climate Smart Agriculture, Innovation in Agriculture Value Chain, Agri-logistics & Supply Chains, Quality Assurance for Sustainable Consumption, and Millets: Sustaining Health, Empowering Agriculture, were a few themes that were covered in the exhibition. Additionally, diverse members of Farmer Producer Organizations (FPOs) from across the nation displayed a range of edible products marketed nationwide, aligned with the theme 'Empowering Rural Prosperity through Collective Agriculture.'
An enthralling 'Live Cooking Session' showcased a wide variety of millet-based culinary delights. This event was aligned with the celebrations of the International Year of Millets.It was helmed by three celebrity chefs - KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, who were joined by two culinary experts from the ITC Group, chef Kusha and chef Nikita.In the designated 'Live Cooking Area,' these five chefs prepared a 'full course meal' with a special focus on millets. This meal encompassed appetizers, salads, main courses, and desserts.
Chef Anahita, Chef Kunal, and Chef Ajay were each responsible for crafting a starter, main course, and dessert. For instance, Chef Anahita created a Raw Banana Barnyard Millet Tikki topped with puffed Amaranth. Meanwhile, Chef Kunal whipped up a delightful Jowar-Mushroom Khichda. Finally, Chef Ajay brought the multi-course millet experience to a close with a Millet Thekua and a Lemon Shrikhand Mille-feuille dessert. Within the exhibition, there was a dedicated culinary section that showcased millet-based dishes from all G20 member countries, paying homage to each nation that participated in the event.
The exhibition also highlighted India's Research and Development achievements via the stalls presented by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), demonstrating the latest innovations in precision agriculture, agricultural technology, and mechanization advancements driving sector growth. Each stall showcased specific crop advancements backed by government initiatives. Some of the key stalls focused on themes like the journey of the Basmati revolution, its role in the prosperity of millions of Basmati farmers, and its status as a 5 billion USD forex earner. Another stall highlighted India's status as the "Land of Spices" emphasizing the wide variety and global fame of Indian spices, along with future scope. A neighbouring stall provided insights into the nutritional and medicinal significance of mushrooms, their extensive diversity in India, and their potential for export. Additionally, the esteemed guests also viewed the sensor-based system that facilitated the real-time monitoring of environmental conditions during the transportation, storage, and ripening of bananas, among other interesting exhibits of ICAR.
The ‘Agriculture Street’ was another major component of the exhibition curated by the Ministry, serving as a captivating journey into India's agricultural legacy and offering insight into its vibrant past as well as the future. Here the Ministry presented a comprehensive view of agricultural practices, uniting experts, scientists, and farmers under one roof. This street was composed of nine interactive stalls, each adorned with rustic decor, creating an immersive environment for the spouses of G20 Head of States. Here, they could explore the diverse facets of agriculture, with a particular emphasis on millets. It also highlighted India's initiatives aimed at enhancing food and nutritional security. One of the key highlights of the Agri Gully were the exhibits of Lahri Bai, a young female farmer from Dindori, Madhya Pradesh who conserved more than 150 indigenous seed varieties including about 50 varieties of millet seeds in her two-room hut earning the title of ‘Millet Queen’ of India.
After the event concluded, the G20 Spouses received a token of appreciation in the form of a hamper. The hamper's contents were carefully chosen to represent India's vibrant cultural and artistic heritage. These items included handwoven stoles crafted from silk sourced from the Sal forests of Chhattisgarh, a handcrafted bell metal figurine created using an ancient lost wax technique reminiscent of the method used for the iconic 'Dancing Girl' artifact from the Harappan civilization (3300 BCE to 1300 BCE), and a Cheriyal Painting.
The visit provided the First Ladies and Spouses with an understanding of the progress India has made in the agricultural sector, including the area of millet farming. The women farmers who were invited from 10millet producing states which are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttarakhand, Odisha, Chhattisgarh, Bihar and Assam symbolize the grassroots-level changes occurringand interacting with them allowed the first ladies and spouses to gain insight into the evolving millet value chain in the country. Renowned chefs curated a remarkable feast to emphasize the versatility of millets and Indian cuisine to the distinguished guests, while Start-Ups and Farmer Producer Organizations (FPOs) showcased their latest technologies and products, creating a unique and memorable experience for all those in attendance.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಜಿ 20 ನಾಯಕರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಪ್ರಾರಂಭ
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪಿಯುಎಸ್ಎಯ ಐಎಆರ್‌ ಐ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವಿಶೇಷ ಕೃಷಿ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಸಂಗಾತಿಗಳು ಇಂದು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರದರ್ಶನವು 'ಅಗ್ರಿಸ್ಟ್ರೀಟ್', ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಾಣಸಿಗರಾದ ಕುನಾಲ್ ಕಪೂರ್, ಅನಾಹಿತಾ ಧೋಂಡಿ ಮತ್ತು ಅಜಯ್ ಚೋಪ್ರಾ ಅವರ ಲೈವ್ ಕುಕಿಂಗ್ ಸೆಷನ್ ಮತ್ತು ರೈತರು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದಂತಹ ಅನೇಕ ಆಕರ್ಷಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪೂಸಾದ ಐಎಆರ್ ಐ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಒಂದು ರೀತಿಯ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮೊದಲ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಂಗಾತಿಗಳು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಾಣಸಿಗರಾದ ಕುನಾಲ್ ಕಪೂರ್, ಅನಾಹಿತಾ ಧೋಂಡಿ ಮತ್ತು ಅಜಯ್ ಚೋಪ್ರಾ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಗಿ ಕೇಂದ್ರಿತ ಲೈವ್ ಅಡುಗೆ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ , ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳಿಂದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರದರ್ಶನ, ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಕೃಷಿ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದ, 'ಅಗ್ರಿ-ಸ್ಟ್ರೀಟ್' ನಂತಹ ಆಕರ್ಷಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಸಂಗಾತಿಗಳು ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದರು, ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಅವರು 'ರಂಗೋಲಿ ಪ್ರದೇಶ'ದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಪಿಟ್ ಸ್ಟಾಪ್ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬೃಹತ್ 'ರಾಗಿ ರಂಗೋಲಿಗಳು' ಇದ್ದವು. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾರತೀಯ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಸುಂದರವಾದ ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ರಂಗೋಲಿ ಭಾರತದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಕೃಷಿ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವ "ಸುಗ್ಗಿಯ ಸಾಮರಸ್ಯ" ವಿಷಯವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಕೃಷಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು. ಮಹಿಳೆಯರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಕೃಷಿ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು, ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಾಡಿನ ಟೆರಾಕೋಟಾ ಮಡಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಚಿಸಲಾದ ಈ ಆಕರ್ಷಕ ರಂಗೋಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಯಿತು. ಎರಡನೇ ರಂಗೋಲಿ ತುಣುಕು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಿದ್ದಾಂತವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು - "ಜಗತ್ತು ಒಂದು ಕುಟುಂಬ", ಜಾಗತಿಕ ಏಕತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಕೃಷಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಎರಡನೇ ರಂಗೋಲಿ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
ಪ್ರದರ್ಶನ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಸಂಗಾತಿಗಳು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕೃಷಿ-ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದರು, ಅಲ್ಲಿ 15 ಕೃಷಿ-ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ತಳಮಟ್ಟದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ತಮ್ಮ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು. ಹವಾಮಾನ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಕೃಷಿ-ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳು, ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು: ಸುಸ್ಥಿರ ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಫ್ ಪಿ ಒ) ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸದಸ್ಯರು 'ಸಾಮೂಹಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು' ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಖಾದ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು.
ಆಕರ್ಷಕ 'ಲೈವ್ ಕುಕಿಂಗ್ ಸೆಷನ್' ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಆನಂದವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಕುನಾಲ್ ಕಪೂರ್, ಅನಾಹಿತಾ ಧೋಂಡಿ ಮತ್ತು ಅಜಯ್ ಚೋಪ್ರಾ ಎಂಬ ಮೂವರು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಾಣಸಿಗರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರೊಂದಿಗೆ ಐಟಿಸಿ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಇಬ್ಬರು ಪಾಕಶಾಲೆ ತಜ್ಞರು, ಬಾಣಸಿಗ ಕುಶಾ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿತ 'ಲೈವ್ ಕುಕಿಂಗ್ ಏರಿಯಾ' Nikita.In ಬಾಣಸಿಗರು ಸೇರಿಕೊಂಡರು, ಈ ಐದು ಬಾಣಸಿಗರು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಿ 'ಪೂರ್ಣ ಕೋರ್ಸ್ ಊಟ' ತಯಾರಿಸಿದರು.Millets.It ಈ ಊಟವು ಹಸಿವು ನಿವಾರಕಗಳು, ಸಲಾಡ್ ಗಳು, ಮುಖ್ಯ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು.
ಬಾಣಸಿಗ ಅನಾಹಿತಾ, ಚೆಫ್ ಕುನಾಲ್ ಮತ್ತು ಚೆಫ್ ಅಜಯ್ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸ್ಟಾರ್ಟರ್, ಮುಖ್ಯ ಕೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಿಹಿತಿಂಡಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಬಾಣಸಿಗ ಅನಾಹಿತಾ ಅವರು ಕಚ್ಚಾ ಬಾಳೆಹಣ್ಣಿನ ಬಾರ್ನ್ಯಾರ್ಡ್ ರಾಗಿ ಟಿಕ್ಕಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಬಾಣಸಿಗ ಕುನಾಲ್ ಆಹ್ಲಾದಕರ ಜೋಳ-ಮಶ್ರೂಮ್ ಖಿಚ್ಡಾವನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದರು. ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಬಾಣಸಿಗ ಅಜಯ್ ಅವರು ಮಿಲ್ಲೆಟ್ ಥೆಕುವಾ ಮತ್ತು ಲೆಮನ್ ಶ್ರೀಖಂಡ್ ಮಿಲ್ಲೆ-ಫ್ಯೂಯಿಲ್ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಯೊಂದಿಗೆ ಬಹು-ಕೋರ್ಸ್ ರಾಗಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿದರು. ಪ್ರದರ್ಶನದೊಳಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜಿ 20 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ರಾಗಿ ಆಧಾರಿತ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೀಸಲಾದ ಪಾಕಶಾಲೆ ವಿಭಾಗವಿತ್ತು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೂ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿತು.
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನವು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು, ನಿಖರ ಕೃಷಿ, ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಪ್ರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಪ್ರತಿ ಸ್ಟಾಲ್ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಬೆಳೆ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಳಿಗೆಗಳು ಬಾಸ್ಮತಿ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಪ್ರಯಾಣ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಾಸ್ಮತಿ ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು 5 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ಡಿ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಗಳಿಕೆಯ ಸ್ಥಾನಮಾನದಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು. ಮತ್ತೊಂದು ಸ್ಟಾಲ್ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮಸಾಲೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ "ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ನಾಡು" ಎಂದು ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿತು. ನೆರೆಹೊರೆಯ ಸ್ಟಾಲ್ ಅಣಬೆಗಳ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಮಹತ್ವ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಇತರ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳ ನಡುವೆ ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳ ಸಾಗಣೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾಗಿಸುವಿಕೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪರಿಸರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಸಂವೇದಕ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಆಯೋಜಿಸಿದ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ 'ಕೃಷಿ ಬೀದಿ', ಇದು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ರೋಮಾಂಚಕ ಭೂತಕಾಲ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು, ತಜ್ಞರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಒಂದೇ ಸೂರಿನಡಿ ಒಂದುಗೂಡಿಸಿತು. ಈ ಬೀದಿಯು ಒಂಬತ್ತು ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮಳಿಗೆಗಳಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು, ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಹಳ್ಳಿಗಾಡಿನ ಅಲಂಕಾರದಿಂದ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಜಿ 20 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಸಂಗಾತಿಗಳಿಗೆ ಆಳವಾದ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಇಲ್ಲಿ, ಅವರು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ದಿಂಡೋರಿಯ ಯುವ ರೈತ ಮಹಿಳೆ ಲಹ್ರಿ ಬಾಯಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಎರಡು ಕೋಣೆಗಳ ಗುಡಿಸಲಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಬಗೆಯ ರಾಗಿ ಬೀಜಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದು ಅಗ್ರಿ ಗಲ್ಲಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಜಿ 20 ಸಂಗಾತಿಗಳು ಹ್ಯಾಂಪರ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯ ಸಂಕೇತವನ್ನು ಪಡೆದರು. ಭಾರತದ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಹ್ಯಾಂಪರ್ ನ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಸಾಲ್ ಕಾಡುಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ರೇಷ್ಮೆಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಕೈಯಿಂದ ನೇಯ್ದ ಸ್ಟೋಲ್ಗಳು, ಹರಪ್ಪ ನಾಗರಿಕತೆಯ (ಕ್ರಿ.ಪೂ 3300 ರಿಂದ ಕ್ರಿ.ಪೂ 1300 ರವರೆಗೆ) ಅಪ್ರತಿಮ 'ಡ್ಯಾನ್ಸಿಂಗ್ ಗರ್ಲ್' ಕಲಾಕೃತಿಗೆ ಬಳಸಿದ ವಿಧಾನವನ್ನು ನೆನಪಿಸುವ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಳೆದುಹೋದ ಮೇಣದ ತಂತ್ರವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರಚಿಸಲಾದ ಕರಕುಶಲ ಬೆಲ್ ಮೆಟಲ್ ಪ್ರತಿಮೆ ಮತ್ತು ಚೆರಿಯಲ್ ಚಿತ್ರಕಲೆ ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಭೇಟಿಯು ಪ್ರಥಮ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಸಂಗಾತಿಗಳಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿತು. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಒಡಿಶಾ, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ 10 ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾದ ಮಹಿಳಾ ರೈತರು ತಳಮಟ್ಟದ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವುದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮೊದಲ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಂಗಾತಿಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟರು. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಬಾಣಸಿಗರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯ ಬಹುಮುಖತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಔತಣಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು) ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು, ಹಾಜರಿದ್ದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಿಶಿಷ್ಟ ಮತ್ತು ಸ್ಮರಣೀಯ ಅನುಭವವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದವು.