કૃષિ મંત્રાલય
દિલ્હીમાં આજથી જી-20 લીડર્સ સમિટનો પ્રારંભ
સહભાગી જી20ના વડાઓના જીવનસાથીઓએ આજે પુસામાં આઈએઆરઆઈ પરિસરમાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત વિશેષ કૃષિ પ્રદર્શનની મુલાકાત લીધી
એક્ઝિબિશનમાં 'એગ્રી સ્ટ્રીટ', સેલિબ્રિટી શેફ કુણાલ કપૂર, અનાહિતા ધોન્ડી અને અજય ચોપરા દ્વારા લાઇવ કૂકિંગ સેશન અને ખેડૂતો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથેની વાતચીત જેવા ઘણા રસપ્રદ તત્ત્વો રજૂ કરવામાં આવ્યા
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા આજે PUSAના આઈએઆરઆઈ કેમ્પસ ખાતે આયોજિત એક જિન્ડ પ્રદર્શનમાં જી-20ના સભ્ય દેશોની પ્રથમ મહિલા અને જીવનસાથીઓએ ભારતની કૃષિ ક્ષમતાનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કર્યો હતો. આ ઇવેન્ટમાં સેલિબ્રિટી શેફ કુણાલકાપુર, અનાહિતા ધોન્ડી અને અજય ચોપરાની આગેવાની હેઠળ બાજરી-કેન્દ્રિત લાઇવ કૂકિંગ સેશન, તેમજ અગ્રણી ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સની અત્યાધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજીનું પ્રદર્શન, ભારતીય મહિલા એગ્રી-ચેમ્પિયન્સ સાથેની વાતચીત, 'એગ્રી-સ્ટ્રીટ' જેવા અનેક આકર્ષક ઘટકોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
પતિ-પત્ની એક્ઝિબિશન એરિયા તરફ આગળ વધ્યા હતા, તે પહેલાં તેમને 'રંગોલી એરિયા' ખાતે એક નાનકડું પિટસ્ટોપ હતું, જેમાં બે વિશાળ 'મિલેટ રંગોલીસ' દર્શાવવામાં આવી હતી. બાજરીના અનાજ અને સ્થાનિક ભારતીય ભાતોનો ઉપયોગ કરીને સુંદર આર્ટવર્ક તૈયાર કરવામાં આવી હતી. પ્રથમ રંગોળીએ "હાર્વેસ્ટની હાર્મની"ની થીમ પર કબજો જમાવ્યો હતો, જેમાં ભારતની ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતી કૃષિ પરંપરાઓનું અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઇન્સ્ટોલેશનમાં ભારતની કૃષિ શક્તિનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કૃષિની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવામાં મહિલાઓની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. મહિલાઓના વિવિધ કૃષિ યોગદાન, બાજરી અને ગામઠી ટેરાકોટાના વાસણોના પ્રતીક સમાન સ્વદેશી રમકડાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલી આ મનોહર રંગોલી આ કાર્યક્રમની મુખ્ય વિશેષતા બની હતી. બીજા રંગોળીના ટુકડામાં ભારતની સાંસ્કૃતિક ફિલસૂફી - "ધ વર્લ્ડ ઇઝ વન ફેમિલી"નો પડઘો પડ્યો હતો, જેમાં વૈશ્વિક એકતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ભારત અગ્રણી કૃષિ રાષ્ટ્ર તરીકે વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આમ, બીજી રંગોળી એકતા અને નિર્વાહ પ્રત્યે ભારતની વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાની ઉજવણી કરી.
એક્ઝિબિશન એરિયામાં, પતિ-પત્નીએ ગતિશીલ એગ્રી-સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ નિહાળી હતી, જ્યાં 15 એગ્રિ-સ્ટાર્ટઅપ્સે ગ્રાઉન્ડ-લેવલ પડકારોને પહોંચી વળવા અને કૃષિને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે તેમના નવીન ટેક સોલ્યુશન્સ પ્રદર્શિત કર્યા હતા. ક્લાઇમેટ સ્માર્ટ એગ્રિકલ્ચર, ઇનોવેશન ઇન એગ્રિકલ્ચર વેલ્યુ ચેઇન, એગ્રિ-લોજિસ્ટિક્સ એન્ડ સપ્લાય ચેઇન્સ, સાતત્યપૂર્ણ વપરાશ માટે ગુણવત્તાની ખાતરી અને બાજરી : સસ્ટેઇનિંગ હેલ્થ, એમ્પાવરિંગ એગ્રિકલ્ચર જેવા કેટલાક વિષયો હતા, જેને એક્ઝિબિશનમાં આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં, સમગ્ર દેશમાંથી ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ના વિવિધ સભ્યોએ દેશભરમાં વેચાણ કરવામાં આવતા ખાદ્ય ઉત્પાદનોની શ્રેણીનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જે 'સામૂહિક કૃષિ મારફતે ગ્રામીણ સમૃદ્ધિને સશક્ત બનાવવું' થીમ સાથે સુસંગત છે.
એક આકર્ષક 'લાઇવ કૂકિંગ સેશન'માં બાજરી આધારિત વિવિધ પ્રકારની રાંધણ વાનગીઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. આ ઇવેન્ટને ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ Millets.It ઉજવણી સાથે સાંકળી લેવામાં આવી હતી, જેમાં ત્રણ સેલિબ્રિટી શેફ - કુણાલકાપુર, અનાહિતા ધોન્ડી અને અજય ચોપરાએ કામ કર્યું હતું, જેમની સાથે આઇટીસી ગ્રૂપના બે રાંધણ નિષ્ણાતો, શેફ કુશા અને શેફ Nikita.In નિયુક્ત 'લાઇવ કૂકિંગ એરિયા' સાથે જોડાયા હતા, આ પાંચ રસોઇયાઓએ બાજરી પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 'ફુલ કોર્સ ભોજન' તૈયાર કર્યું હતું. આ ભોજનમાં ભૂખમરો, સલાડ, મુખ્ય અભ્યાસક્રમો અને મીઠાઈઓનો સમાવેશ થતો હતો.
શેફ અનાહિતા, શેફ કુણાલ અને શેફ અજય દરેક સ્ટાર્ટર, મેઇન કોર્સ અને ડેઝર્ટ તૈયાર કરવા માટે જવાબદાર હતા. દાખલા તરીકે, શેફ અનાહિતાએ કાચા બનાના બર્નાર્ડ મિલેટ ટિક્કીનું સર્જન કર્યું હતું, જેમાં સૌથી ઉપર પફ્ડ અમરાંથ હતા. આ દરમિયાન શેફ કૃણાલે એક મજાના જુવાર-મશરૂમ ખીડાને રજુ કર્યો હતો. છેવટે, શેફ અજયે મિલેટ થેકુઆ અને લેમન શ્રીખંડ મિલે-ફ્યુઅલી ડેઝર્ટ સાથે મલ્ટિ-કોર્સ બાજરીનો અનુભવ પૂરો કર્યો. આ પ્રદર્શનની અંદર, એક સમર્પિત રાંધણ વિભાગ હતો જેમાં તમામ જી-20 સભ્ય દેશોની બાજરી-આધારિત વાનગીઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારા દરેક રાષ્ટ્રને શ્રદ્ધાંજલિ આપવામાં આવી હતી.
પ્રદર્શનમાં ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઇસીએઆર) દ્વારા પ્રસ્તુત સ્ટોલ્સ મારફતે ભારતની સંશોધન અને વિકાસની સિદ્ધિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ચોક્કસાઇપૂર્વકની કૃષિ, કૃષિ તકનીક અને યાંત્રિકરણ પ્રગતિમાં નવીનતમ નવીનતાઓ દર્શાવવામાં આવી હતી, જે ક્ષેત્રના વિકાસને આગળ ધપાવે છે. દરેક સ્ટોલમાં સરકારની પહેલ દ્વારા સમર્થિત પાકની વિશિષ્ટ પ્રગતિઓ દર્શાવવામાં આવી હતી. કેટલાક મુખ્ય સ્ટોલમાં બાસમતી ક્રાંતિની સફર, બાસમતીના લાખો ખેડૂતોની સમૃદ્ધિમાં તેની ભૂમિકા અને 5 અબજ ડોલરની ફોરેક્સ કમાણી કરનાર તરીકેનો તેનો દરજ્જો જેવા વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. અન્ય એક સ્ટોલમાં ભારતના "લેન્ડ ઓફ સ્પાઇસિસ" તરીકેના દરજ્જાને ઉજાગર કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ભવિષ્યના અવકાશ સાથે ભારતીય મસાલાઓની વિવિધતા અને વૈશ્વિક ખ્યાતિ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. એક પડોશી સ્ટોલમાં મશરૂમના પોષક તત્વો અને ઔષધીય મહત્વ, ભારતમાં તેમની વ્યાપક વિવિધતા અને નિકાસ માટેની તેમની સંભવિતતા વિશેની સમજ આપવામાં આવી હતી. વધુમાં, આદરણીય મહેમાનોએ સેન્સર-આધારિત સિસ્ટમને પણ જોઈ હતી, જે આઈસીએઆરના અન્ય રસપ્રદ પ્રદર્શનોની સાથે કેળાના પરિવહન, સંગ્રહ અને પકવવા દરમિયાન પર્યાવરણીય પરિસ્થિતિઓના વાસ્તવિક સમયના નિરીક્ષણની સુવિધા આપે છે.
મંત્રાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા આ પ્રદર્શનનું અન્ય એક મુખ્ય ઘટક 'એગ્રિકલ્ચર સ્ટ્રીટ' હતું, જેણે ભારતના કૃષિ વારસાની એક મનોહર યાત્રા તરીકે કામ કર્યું હતું અને તેના જીવંત ભૂતકાળ તેમજ ભવિષ્યની સમજ પૂરી પાડી હતી. અહીં મંત્રાલયે કૃષિ પદ્ધતિઓ, નિષ્ણાતો, વૈજ્ઞાનિકો અને ખેડૂતોને એક જ છત હેઠળ એકત્રિત કરવા, એક વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો હતો. આ શેરી નવ ઇન્ટરેક્ટિવ સ્ટોલની બનેલી હતી, જે દરેકને ગામઠી સજાવટથી શણગારવામાં આવી હતી, જે જી20 હેડ ઓફ સ્ટેટ્સના જીવનસાથીઓ માટે નિમજ્જન વાતાવરણ સર્જે છે. અહીં, તેઓ બાજરી પર ખાસ ભાર મૂકીને, કૃષિના વિવિધ પાસાઓનું અન્વેષણ કરી શકે છે. તેમાં ખાદ્ય અને પોષકતત્વોની સુરક્ષા વધારવાનાં ઉદ્દેશ સાથે ભારતની પહેલો પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. એગ્રી ગલીની મુખ્ય વિશેષતાઓમાંની એક હતી મધ્ય પ્રદેશના ડિંડોરીની એક યુવાન મહિલા ખેડૂત લહરી બાઈનું પ્રદર્શન, જેમણે તેમની બે રૂમની ઝૂંપડીમાં બાજરીના બીજની લગભગ 50 જાતો સહિત 150 થી વધુ સ્વદેશી બિયારણની જાતોનું સંરક્ષણ કર્યું હતું, જેને ભારતની 'મિલેટ ક્વીન'નું બિરુદ મળ્યું હતું.
ઇવેન્ટ પૂરી થયા પછી, જી -20 જીવનસાથીઓને હેમ્પરના રૂપમાં પ્રશંસાનો પ્રતીક મળ્યો. ભારતના જીવંત સાંસ્કૃતિક અને કલાત્મક વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે હેમ્પરની સામગ્રીની કાળજીપૂર્વક પસંદગી કરવામાં આવી હતી. આ વસ્તુઓમાં છત્તીસગઢના સાલના જંગલોમાંથી મેળવવામાં આવેલા રેશમમાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલી હાથવણાટની ધાતુની મૂર્તિઓ, હડપ્પીય સંસ્કૃતિ (3300 બીસીઇથી 1300 બીસીઇ) ની આઇકોનિક 'ડાન્સિંગ ગર્લ' કલાકૃતિ માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી પદ્ધતિની યાદ અપાવતી પ્રાચીન ખોવાયેલી મીણ તકનીકનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવેલી હાથથી બનાવેલી ઘંટડી ધાતુની મૂર્તિ અને ચેરીયલ પેઇન્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે.
આ મુલાકાતે પ્રથમ મહિલા અને જીવનસાથીઓને બાજરીની ખેતીના ક્ષેત્ર સહિત કૃષિ ક્ષેત્રે ભારતે કરેલી પ્રગતિની સમજ પૂરી પાડી હતી. રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, મધ્ય પ્રદેશ, તામિલનાડુ, ઉત્તરાખંડ, ઓડિશા, છત્તીસગઢ, બિહાર અને આસામ જેવાં 10મિલાનાં ઉત્પાદક રાજ્યોમાંથી જે મહિલા ખેડૂતોને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું, તેઓ પાયાનાં સ્તરે થઈ રહેલાં પરિવર્તનોનું પ્રતીક છે અને તેમની સાથે આદાનપ્રદાન કરવાથી દેશમાં વિકસતી બાજરીની મૂલ્ય શ્રુંખલામાં સૌપ્રથમ મહિલાઓ અને જીવનસાથીઓને સમજ મળી છે. પ્રખ્યાત રસોઇયાઓએ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોને બાજરી અને ભારતીય વાનગીઓની વૈવિધ્યતા પર ભાર મૂકવા માટે એક નોંધપાત્ર મિજબાની તૈયાર કરી હતી, જ્યારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ) એ તેમની નવીનતમ તકનીકો અને ઉત્પાદનોનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેણે ઉપસ્થિત તમામ લોકો માટે એક અનોખો અને યાદગાર અનુભવ બનાવ્યો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G20 Leaders’ Summit begins in New Delhi today
Spouses of participating G20 Head of States visits special agriculture exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus, PUSA, today
Exhibition features many fascinating elements like ‘Agri Street’, Live Cooking Session by celebrity chefs Kunal Kapur, Anahita Dhondy and Ajay Chopra, and interaction with farmers and start-ups
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Delhi
The first ladies and spouses of G20 member countries experienced the Agricultural prowess of India first-hand, in a one-of-akind exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus,Pusa,today. The event featured a range of captivating components, such as a millet-focused live cooking session led by celebrity chefs KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, as well as the display of cutting-edge agricultural technology from prominent Indian startups, interaction with Indian women agri-champions, ‘Agri-Street’.
The spouses made their way to the exhibition area, prior to that they had a brief pitstop at the ‘Rangoli Area’, which featured two massive ‘Millet Rangolis’. The beautiful artworks were prepared using millet grains and local Indian motifs. The first rangoli captured the theme of “Harmony of Harvest” unveiling India's deep-rooted agricultural traditions. This installation showcased India's agricultural strength, emphasizing women's pivotal roles in enhancing agricultural resilience. Curated with indigenous toys symbolizing women's diverse agricultural contributions, millets, and rustic terracotta pots, this captivating Rangoli became a major highlight of the event. The second rangoli piece echoed India's cultural philosophy - "The World is One Family", emphasizing global unity. India as a prominent agriculture nation, plays a crucial role in global food security. The second rangoli, thus, celebrated India's global commitment towards unity and sustenance.
In the exhibition area, the spouses witnessed the dynamic Agri-startup ecosystem, where 15 Agri-startups showcased their innovative tech solutions to address ground-level challenges and digitize agriculture. Climate Smart Agriculture, Innovation in Agriculture Value Chain, Agri-logistics & Supply Chains, Quality Assurance for Sustainable Consumption, and Millets: Sustaining Health, Empowering Agriculture, were a few themes that were covered in the exhibition. Additionally, diverse members of Farmer Producer Organizations (FPOs) from across the nation displayed a range of edible products marketed nationwide, aligned with the theme 'Empowering Rural Prosperity through Collective Agriculture.'
An enthralling 'Live Cooking Session' showcased a wide variety of millet-based culinary delights. This event was aligned with the celebrations of the International Year of Millets.It was helmed by three celebrity chefs - KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, who were joined by two culinary experts from the ITC Group, chef Kusha and chef Nikita.In the designated 'Live Cooking Area,' these five chefs prepared a 'full course meal' with a special focus on millets. This meal encompassed appetizers, salads, main courses, and desserts.
Chef Anahita, Chef Kunal, and Chef Ajay were each responsible for crafting a starter, main course, and dessert. For instance, Chef Anahita created a Raw Banana Barnyard Millet Tikki topped with puffed Amaranth. Meanwhile, Chef Kunal whipped up a delightful Jowar-Mushroom Khichda. Finally, Chef Ajay brought the multi-course millet experience to a close with a Millet Thekua and a Lemon Shrikhand Mille-feuille dessert. Within the exhibition, there was a dedicated culinary section that showcased millet-based dishes from all G20 member countries, paying homage to each nation that participated in the event.
The exhibition also highlighted India's Research and Development achievements via the stalls presented by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), demonstrating the latest innovations in precision agriculture, agricultural technology, and mechanization advancements driving sector growth. Each stall showcased specific crop advancements backed by government initiatives. Some of the key stalls focused on themes like the journey of the Basmati revolution, its role in the prosperity of millions of Basmati farmers, and its status as a 5 billion USD forex earner. Another stall highlighted India's status as the "Land of Spices" emphasizing the wide variety and global fame of Indian spices, along with future scope. A neighbouring stall provided insights into the nutritional and medicinal significance of mushrooms, their extensive diversity in India, and their potential for export. Additionally, the esteemed guests also viewed the sensor-based system that facilitated the real-time monitoring of environmental conditions during the transportation, storage, and ripening of bananas, among other interesting exhibits of ICAR.
The ‘Agriculture Street’ was another major component of the exhibition curated by the Ministry, serving as a captivating journey into India's agricultural legacy and offering insight into its vibrant past as well as the future. Here the Ministry presented a comprehensive view of agricultural practices, uniting experts, scientists, and farmers under one roof. This street was composed of nine interactive stalls, each adorned with rustic decor, creating an immersive environment for the spouses of G20 Head of States. Here, they could explore the diverse facets of agriculture, with a particular emphasis on millets. It also highlighted India's initiatives aimed at enhancing food and nutritional security. One of the key highlights of the Agri Gully were the exhibits of Lahri Bai, a young female farmer from Dindori, Madhya Pradesh who conserved more than 150 indigenous seed varieties including about 50 varieties of millet seeds in her two-room hut earning the title of ‘Millet Queen’ of India.
After the event concluded, the G20 Spouses received a token of appreciation in the form of a hamper. The hamper's contents were carefully chosen to represent India's vibrant cultural and artistic heritage. These items included handwoven stoles crafted from silk sourced from the Sal forests of Chhattisgarh, a handcrafted bell metal figurine created using an ancient lost wax technique reminiscent of the method used for the iconic 'Dancing Girl' artifact from the Harappan civilization (3300 BCE to 1300 BCE), and a Cheriyal Painting.
The visit provided the First Ladies and Spouses with an understanding of the progress India has made in the agricultural sector, including the area of millet farming. The women farmers who were invited from 10millet producing states which are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttarakhand, Odisha, Chhattisgarh, Bihar and Assam symbolize the grassroots-level changes occurringand interacting with them allowed the first ladies and spouses to gain insight into the evolving millet value chain in the country. Renowned chefs curated a remarkable feast to emphasize the versatility of millets and Indian cuisine to the distinguished guests, while Start-Ups and Farmer Producer Organizations (FPOs) showcased their latest technologies and products, creating a unique and memorable experience for all those in attendance.