వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో ప్రారంభమయిన జీ20 నేతల సదస్సు
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఐ ఎఆర్ఐ క్యాంపస్, పి యు ఎస్ ఎ లో ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక వ్యవసాయ
ఎగ్జిబిషన్ ను సందర్శించిన సదస్సు లో పాల్గొంటున్న జీ20 దేశాధినేతల జీవిత భాగస్వాములు
ఎగ్జిబిషన్ లో ప్రత్యేక ఆకర్షణలుగా 'అగ్రి స్ట్రీట్', సెలబ్రిటీ చెఫ్ లు కునాల్ కపూర్, అనహిత ధోండీ, అజయ్ చోప్రా ల లైవ్ కుకింగ్
సెషన్, రైతులు, స్టార్టప్ లతో ఇంటరాక్షన్
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పూసాలోని ఐఎఆర్ఐ క్యాంపస్ లో ఏర్పాటు చేసిన ప్రత్యేక వ్యవసాయ ఎగ్జిబిషన్ ను జి 20 సభ్యదేశాల అధినేతల ప్రధమ మహిళలు, జీవిత భాగస్వాములు సందర్శించి భారతదేశ వ్యవసాయ వైభవాన్ని ప్రత్యక్షంగా అనుభూతి చెందారు. సెలబ్రిటీ చెఫ్ లు కునాల్ కపూర్, అనహిత ధోండీ, అజయ్ చోప్రా నేతృత్వంలో చిరుధాన్యాల ఫోకస్డ్ లైవ్ కుకింగ్ సెషన్ తో పాటు ప్రముఖ భారతీయ స్టార్టప్ ల నుంచి అత్యాధునిక వ్యవసాయ సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ప్రదర్శన, భారతీయ మహిళా అగ్రి ఛాంపియన్లతో ఇంటరాక్షన్, 'అగ్రి స్ట్రీట్' వంటి ఆకర్షణీయమైన అంశాలు ఈ ఎగ్జిబిషన్ లో ఉన్నాయి.
అధినేతల సతీమణులు ఎగ్జిబిషన్ ప్రాంతానికి చేరుకోవడానికి ముందు వారు 'రంగోలి ఏరియా' వద్ద కొద్దిసేపు పిట్‌స్టాప్ చేశారు, ఇందులో రెండు భారీ 'మిల్లెట్ రంగోలీలు' ఉన్నాయి. మిల్లెట్ గింజలు, స్థానిక భారతీయ మూలాంశాలను ఉపయోగించి అందమైన కళాఖండాలను ఆవిష్కరించారు. భారతదేశ మూలల లోని వ్యవసాయ సంప్రదాయాలను ఆవిష్కరించే "హార్మోనీ ఆఫ్ హార్వెస్ట్" ఇతివృత్తాన్ని మొదటి రంగోలి ఆవిష్కరించింది. ఈ వ్యవస్థాపన భారతదేశ వ్యవసాయ శక్తిని ప్రదర్శించింది, వ్యవసాయ స్థితిస్థాపకతను పెంపొందించడంలో మహిళల కీలక పాత్రలను నొక్కి చెప్పింది. మహిళల విభిన్న వ్యవసాయ కృషికి ప్రతీకగా నిలిచే స్వదేశీ బొమ్మలు, చిరుధాన్యాలు, పల్లెటూరి టెర్రకోట కుండలతో రూపొందించిన ఈ ఆకర్షణీయమైన రంగోలి ఎగ్జిబిషన్ కు ప్రధాన ఆకర్షణగా నిలిచింది. రెండవ రంగోలి భారతదేశ సాంస్కృతిక తత్వం అయిన. "ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం", ప్రపంచ ఐక్యతను చాటి చెప్పింది. ప్రముఖ వ్యవసాయ దేశమైన భారత్ ప్రపంచ ఆహార భద్రతలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. రెండవ రంగోలి, ఐక్యత , జీవనోపాధి పట్ల భారతదేశ ప్రపంచ నిబద్ధతను ఆవిష్కరించింది.
ఎగ్జిబిషన్ ఏరియాలో, జి 20 నేతల జీవిత భాగస్వాములు డైనమిక్ అగ్రి-స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్ ను వీక్షించారు, ఇక్కడ 15 అగ్రి-స్టార్టప్ లు క్షేత్ర స్థాయి సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి , వ్యవసాయాన్ని డిజిటలైజ్ చేయడానికి తమ వినూత్న సాంకేతిక పరిష్కారాలను ప్రదర్శించాయి. క్లైమేట్ స్మార్ట్ అగ్రికల్చర్, ఇన్నోవేషన్ ఇన్ అగ్రికల్చర్ వాల్యూ చైన్, అగ్రి లాజిస్టిక్స్ అండ్ సప్లై చైన్స్, క్వాలిటీ అస్యూరెన్స్ ఫర్ సస్టెయినబుల్ కన్స్యూమర్, చిరుధాన్యాలు: సస్టెయినబుల్ హెల్త్, ఎంపవర్ మెంట్ అగ్రికల్చర్ తదితర అంశాలను ఎగ్జిబిషన్ లో పొందుపరిచారు. అదనంగా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్ ల (ఎఫ్.పిఒ) వివిధ సభ్యులు 'సమిష్టి వ్యవసాయం ద్వారా గ్రామీణ శ్రేయస్సును సాధికారం చేయడం' అనే థీమ్ కు అనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా విక్రయించే ఆహార ఉత్పత్తుల శ్రేణిని ప్రదర్శించారు.
'లైవ్ కుకింగ్ సెషన్'లో వివిధ రకాల చిరుధాన్యాల ఆధారిత వంటకాలను ప్రదర్శించారు. అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం వేడుకలను పురస్కరించుకుని ముగ్గురు సెలబ్రిటీ చెఫ్ లు -కునాల్ కపూర్, అనహిత ధోండీ, అజయ్ చోప్రా - ఐటీసీ గ్రూప్ కు చెందిన మరో ఇద్దరు పాకశాస్త్ర నిపుణులు చెఫ్ కుషా, చెఫ్ నికిత - ఐదుగురూ కలసి 'లైవ్ కుకింగ్ ఏరియా' లో చిరుధాన్యాలతో ప్రత్యేక ఫుల్ కోర్సు మీల్ 'ను తయారు చేశారు. ఈ భోజనంలో అపిటైజర్స్, సలాడ్లు, ప్రధాన కోర్సులు , డిజర్టులు ఉన్నాయి.
చెఫ్ అనహిత, చెఫ్ కునాల్ , చెఫ్ అజయ్ ప్రతి ఒక్కరూ స్టార్టర్, మెయిన్ కోర్సు , డెజర్ట్ తయారీ లో పాల్గొన్నారు. చెఫ్ అనహిత రా బనానా బర్న్యార్డ్ మిల్లెట్ టిక్కీని ఉడకబెట్టిన తోటకూరతో తయారు చేశారు. చెఫ్ కునాల్ ఒక ఆహ్లాదకరమైన జొన్న-పుట్టగొడుగు కిచ్డాను తయారు చేశాడు. చెఫ్ అజయ్ మిల్లెట్ థెకువా , నిమ్మకాయ శ్రీఖండ్ మిల్లీ-ఫ్యూయెల్ డెజర్ట్ తో బహుళ-కోర్సు చిరుధాన్యాల రుచిని అందించాడు. సదస్సు లో పాల్గొంటున్న అన్ని దేశాలకు ప్రాతినిధ్యం కల్పిస్తూ, ఎగ్జిబిషన్ లోపల అన్ని జి 20 సభ్య దేశాల నుండి చిరుధాన్యాల ఆధారిత వంటకాలను ప్రదర్శించే ప్రత్యేక ఆహార విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎఆర్) తన స్టాల్స్ ద్వారా భారతదేశ పరిశోధన , అభివృద్ధి విజయాలను కూడా ఈ ప్రదర్శన లో ఆవిష్కరించింది. ఖచ్చితమైన వ్యవసాయం, వ్యవసాయ సాంకేతికత, యాంత్రీకరణ పురోగతిలో తాజా ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించింది. ప్రతి స్టాల్ ప్రభుత్వ కార్యక్రమాల మద్దతుతో నిర్దిష్ట పంట పురోగతిని ప్రదర్శించింది. బాస్మతి విప్లవ ప్రయాణం, లక్షలాది మంది బాస్మతి రైతుల శ్రేయస్సులో దాని పాత్ర, 5 బిలియన్ డాలర్ల ఫారెక్స్ ఆర్జించే దేశంగా దాని హోదా వంటి అంశాలపై కొన్ని కీలక స్టాల్స్ దృష్టి సారించాయి. మరొక స్టాల్ భారతీయ సుగంధ ద్రవ్యాల విస్తృత వైవిధ్యం , ప్రపంచ ఖ్యాతితో పాటు భవిష్యత్తు పరిధిని నొక్కిచెప్పే "సుగంధ ద్రవ్యాల భూమి" గా భారతదేశం స్థితిని హైలైట్ చేసింది. మరో స్టాల్ పుట్టగొడుగుల పోషక, ఔషధ ప్రాముఖ్యత, భారతదేశంలో వాటి విస్తృత వైవిధ్యం , ఎగుమతికి వాటి సామర్థ్యం గురించి అంతర్దృష్టులను అందించింది. అదనంగా, గౌరవ అతిథులు ఐసిఎఆర్ ఇతర ఆసక్తికరమైన ప్రదర్శనలతో పాటు అరటిపండ్ల రవాణా, నిల్వ , పండించే సమయంలో పర్యావరణ పరిస్థితులను రియల్ టైమ్ మానిటరింగ్ చేయడానికి వీలు కల్పించే సెన్సార్-ఆధారిత వ్యవస్థను కూడా వీక్షించారు.
మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన ప్రదర్శనలో 'అగ్రికల్చర్ స్ట్రీట్' మరొక ప్రధాన భాగం, దీనిని భారతదేశ వ్యవసాయ వారసత్వంపై ఆకర్షణీయమైన ప్రయాణంగా డిజైన్ చేశారు. ఇది దాని శక్తివంతమైన గతం , భవిష్యత్తు గురించి అంతర్దృష్టిని అందిస్తుంది. ఇక్కడ మంత్రిత్వ శాఖ వ్యవసాయ పద్ధతులపై సమగ్ర దృక్పథాన్ని అందించింది, నిపుణులు, శాస్త్రవేత్తలు , రైతులను ఒకే గొడుగు కిందకు చేర్చింది. ఇందులో తొమ్మిది ఇంటరాక్టివ్ స్టాల్స్ ఉన్నాయి, ప్రతి దానిని గ్రామీణ వాతావరణాన్ని ప్రతిబింబించేలా తీర్చిదిద్దారు. ఇవి జి 20 దేశాధినేతల సతీ మణులలో ఆసక్తి, ఉత్సాహం నింపాయి. ఇక్కడ, చిరుధాన్యాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో వ్యవసాయం విభిన్న కోణాలను అన్వేషించవచ్చు. ఆహార, పౌష్టికాహార భద్రతను పెంపొందించడమే లక్ష్యంగా భారత్ చేపడుతున్న కార్యక్రమాలను తెలుసుకోవచ్చు. మధ్యప్రదేశ్ లోని దిండోరికి చెందిన లహ్రీ బాయి అనే యువ మహిళా రైతు తన రెండు గదుల గుడిసెలో 50 రకాల చిరుధాన్యాల విత్తనాలతో సహా 150కి పైగా దేశవాళీ విత్తన రకాలను సంరక్షించి భారత 'మిల్లెట్ క్వీన్' అనే బిరుదును సంపాదించడం అగ్రి గల్లీ ప్రధాన ఆకర్షణలలో ఒకటి.
ఎగ్జిబిషన్ సందర్శన అనంతరం జీ20 నేతల సతీ మణుల కు హాంపర్ రూపంలో ప్రశంసా పత్రం లభించింది. భారతదేశ శక్తివంతమైన సాంస్కృతిక , కళాత్మక వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబించే అంశాలను హాంపర్ లో పొందుపరిచారు. చత్తీస్ గఢ్ లోని సాల్ అడవుల నుంచి సేకరించిన పట్టుతో రూపొందించిన చేతితో తయారు చేసిన బొమ్మలు, హరప్పా నాగరికత (క్రీ.పూ. 3300 నుంచి క్రీ.పూ.1300 వరకు) నాటి ఐకానిక్ 'డాన్సింగ్ గర్ల్' కళాఖండానికి ఉపయోగించిన పద్ధతిని గుర్తుచేసే పురాతన మైనపు సాంకేతికతను ఉపయోగించి రూపొందించిన చేతితో తయారు చేసిన బెల్ మెటల్ విగ్రహం, చెరియాల్ పెయింటింగ్ ఈ వస్తువుల్లో ఉన్నాయి.
చిరుధాన్యాల సాగు విస్తీర్ణంతో సహా వ్యవసాయ రంగంలో భారతదేశం సాధించిన పురోగతి గురించి జి 20 దేశాల ప్రధమ మహిళలు , జీవిత భాగస్వాములకు ఈ సందర్శన ఒక అవగాహనను అందించింది. క్షేత్రస్థాయిలో వస్తున్న మార్పులకు ప్రతినిధులుగా రాజస్థాన్, మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరాఖండ్, ఒడిశా, చత్తీస్ గఢ్, బిహార్, అస్సాం వంటి 10 చిరు ధాన్యాల ఉత్పత్తి రాష్ట్రాల నుంచి ఆహ్వానించిన మహిళా రైతులతో సంభాషించడం ద్వారా దేశంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న చిరుధాన్యాల విలువ గొలుసుపై అవగాహన పొందడానికి వారికి వీలు కలిగింది. చిరుధాన్యాలు , భారతీయ వంటకాల వైవిధ్యాన్ని చెప్పడానికి ప్రఖ్యాత చెఫ్ లు విశిష్ట అతిథులకు ఒక అద్భుతమైన విందును ఏర్పాటు చేశారు, స్టార్టప్ లు, ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్ లు (ఎఫ్ పిఓలు) ప్రదర్శించిన తాజా సాంకేతికతలు, ఉత్పత్తులు హాజరైన సందర్శకులకు ఒక ప్రత్యేకమైన , చిరస్మరణీయ అనుభవాన్ని అందించాయి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
G20 Leaders’ Summit begins in New Delhi today
Spouses of participating G20 Head of States visits special agriculture exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus, PUSA, today
Exhibition features many fascinating elements like ‘Agri Street’, Live Cooking Session by celebrity chefs Kunal Kapur, Anahita Dhondy and Ajay Chopra, and interaction with farmers and start-ups
09 SEP 2023 5:06PM by PIB Delhi
The first ladies and spouses of G20 member countries experienced the Agricultural prowess of India first-hand, in a one-of-akind exhibition organized by Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare at IARI Campus,Pusa,today. The event featured a range of captivating components, such as a millet-focused live cooking session led by celebrity chefs KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, as well as the display of cutting-edge agricultural technology from prominent Indian startups, interaction with Indian women agri-champions, ‘Agri-Street’.
The spouses made their way to the exhibition area, prior to that they had a brief pitstop at the ‘Rangoli Area’, which featured two massive ‘Millet Rangolis’. The beautiful artworks were prepared using millet grains and local Indian motifs. The first rangoli captured the theme of “Harmony of Harvest” unveiling India's deep-rooted agricultural traditions. This installation showcased India's agricultural strength, emphasizing women's pivotal roles in enhancing agricultural resilience. Curated with indigenous toys symbolizing women's diverse agricultural contributions, millets, and rustic terracotta pots, this captivating Rangoli became a major highlight of the event. The second rangoli piece echoed India's cultural philosophy - "The World is One Family", emphasizing global unity. India as a prominent agriculture nation, plays a crucial role in global food security. The second rangoli, thus, celebrated India's global commitment towards unity and sustenance.
In the exhibition area, the spouses witnessed the dynamic Agri-startup ecosystem, where 15 Agri-startups showcased their innovative tech solutions to address ground-level challenges and digitize agriculture. Climate Smart Agriculture, Innovation in Agriculture Value Chain, Agri-logistics & Supply Chains, Quality Assurance for Sustainable Consumption, and Millets: Sustaining Health, Empowering Agriculture, were a few themes that were covered in the exhibition. Additionally, diverse members of Farmer Producer Organizations (FPOs) from across the nation displayed a range of edible products marketed nationwide, aligned with the theme 'Empowering Rural Prosperity through Collective Agriculture.'
An enthralling 'Live Cooking Session' showcased a wide variety of millet-based culinary delights. This event was aligned with the celebrations of the International Year of Millets.It was helmed by three celebrity chefs - KunalKapur, Anahita Dhondy, and Ajay Chopra, who were joined by two culinary experts from the ITC Group, chef Kusha and chef Nikita.In the designated 'Live Cooking Area,' these five chefs prepared a 'full course meal' with a special focus on millets. This meal encompassed appetizers, salads, main courses, and desserts.
Chef Anahita, Chef Kunal, and Chef Ajay were each responsible for crafting a starter, main course, and dessert. For instance, Chef Anahita created a Raw Banana Barnyard Millet Tikki topped with puffed Amaranth. Meanwhile, Chef Kunal whipped up a delightful Jowar-Mushroom Khichda. Finally, Chef Ajay brought the multi-course millet experience to a close with a Millet Thekua and a Lemon Shrikhand Mille-feuille dessert. Within the exhibition, there was a dedicated culinary section that showcased millet-based dishes from all G20 member countries, paying homage to each nation that participated in the event.
The exhibition also highlighted India's Research and Development achievements via the stalls presented by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), demonstrating the latest innovations in precision agriculture, agricultural technology, and mechanization advancements driving sector growth. Each stall showcased specific crop advancements backed by government initiatives. Some of the key stalls focused on themes like the journey of the Basmati revolution, its role in the prosperity of millions of Basmati farmers, and its status as a 5 billion USD forex earner. Another stall highlighted India's status as the "Land of Spices" emphasizing the wide variety and global fame of Indian spices, along with future scope. A neighbouring stall provided insights into the nutritional and medicinal significance of mushrooms, their extensive diversity in India, and their potential for export. Additionally, the esteemed guests also viewed the sensor-based system that facilitated the real-time monitoring of environmental conditions during the transportation, storage, and ripening of bananas, among other interesting exhibits of ICAR.
The ‘Agriculture Street’ was another major component of the exhibition curated by the Ministry, serving as a captivating journey into India's agricultural legacy and offering insight into its vibrant past as well as the future. Here the Ministry presented a comprehensive view of agricultural practices, uniting experts, scientists, and farmers under one roof. This street was composed of nine interactive stalls, each adorned with rustic decor, creating an immersive environment for the spouses of G20 Head of States. Here, they could explore the diverse facets of agriculture, with a particular emphasis on millets. It also highlighted India's initiatives aimed at enhancing food and nutritional security. One of the key highlights of the Agri Gully were the exhibits of Lahri Bai, a young female farmer from Dindori, Madhya Pradesh who conserved more than 150 indigenous seed varieties including about 50 varieties of millet seeds in her two-room hut earning the title of ‘Millet Queen’ of India.
After the event concluded, the G20 Spouses received a token of appreciation in the form of a hamper. The hamper's contents were carefully chosen to represent India's vibrant cultural and artistic heritage. These items included handwoven stoles crafted from silk sourced from the Sal forests of Chhattisgarh, a handcrafted bell metal figurine created using an ancient lost wax technique reminiscent of the method used for the iconic 'Dancing Girl' artifact from the Harappan civilization (3300 BCE to 1300 BCE), and a Cheriyal Painting.
The visit provided the First Ladies and Spouses with an understanding of the progress India has made in the agricultural sector, including the area of millet farming. The women farmers who were invited from 10millet producing states which are Rajasthan, Maharashtra, Karnataka, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Uttarakhand, Odisha, Chhattisgarh, Bihar and Assam symbolize the grassroots-level changes occurringand interacting with them allowed the first ladies and spouses to gain insight into the evolving millet value chain in the country. Renowned chefs curated a remarkable feast to emphasize the versatility of millets and Indian cuisine to the distinguished guests, while Start-Ups and Farmer Producer Organizations (FPOs) showcased their latest technologies and products, creating a unique and memorable experience for all those in attendance.