Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing a gathering in Delhi after returning from ISRO Centre in Bengaluru
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This morning, I was in Bengaluru. I arrived very early in the morning and decided to meet the scientists who have brought such great achievements to the country. So, I went there early in the morning. However, the way people celebrated the success of Chandrayaan, holding the Tricolour in their hands even before sunrise, was incredibly inspiring. And now the sun is scorching equally in this intense heat which can even pierce the skin. It's fortunate for me too to be a part of the celebration and share in the joy of Chandrayaan's success in this intense heat with you who have come here. I congratulate all of you for this, and for me, it's also a privilege to be a part of this celebration. I congratulate all of you for this.
Today, when I arrived at ISRO in the morning, I had the privilege of releasing the images captured by Chandrayaan for the first time. Perhaps, you might have seen those images on TV as well by now. Those beautiful images were a significant scientific success in itself. Traditionally, it's a global tradition to name such points which are part of such successful campaigns. After much deliberation, I felt that the point where Chandrayaan-3 has successfully landed should be given a name, and that name is 'Shivshakti'. When we talk about Lord Shiva, it signifies auspiciousness, and when we talk about power, it signifies the strength of the women of my country. When we talk about Lord Shiva, the Himalayas come to mind, and when we talk about Shakti (power), Kanyakumari comes to mind. Therefore, that point has been named ‘Shivshakti’ to capture the essence of this sentiment from the Himalayas to Kanyakumari. In fact, this name was brought to my notice during Chandrayaan-2 in 2019. However, my mind wasn't ready. Deep down in my mind, I had resolved that Chandrayaan-2 Point would only get a name after we truly succeed in our journey. And when Chandrayaan-3 succeeded, the point of Chandrayaan-2 also got its name, and that point has been named 'Tiranga' (the Indian Tricolour flag). The Tricolour gives the strength to overcome all challenges and the Tricolour provides the inspiration to manifest every dream. Hence, as Chandrayaan-2 faced failure and Chandrayaan-3 achieved success, the Tricolour turned into inspiration. This is why the Chandrayaan-2 point will now be known as Tiranga. Another significant aspect that I mentioned this morning is that August 23 is a milestone in India's scientific journey of development. Therefore, every year, India will celebrate August 23 as National Space Day.
Friends,
I was in South Africa for the BRICS Summit in the past few days. This time, along with members of the BRICS Summit, the entire Africa was also invited there. During the BRICS Summit, I observed that there was hardly anyone in the world who did not mention Chandrayaan, or had not conveyed their congratulations. The congratulations I received there, I instantly shared them with all the scientists. And I'm also sharing all the congratulations from across the world with you.
Friends,
Everyone wanted to know about Chandrayaan's journey, its timeless accomplishment, and the impact of New India, new dreams, new resolutions, and successive achievements, one after another. The world is sensing the emergence of a new influence, based on the capabilities of our Indian Tricolour, our successes and achievements. Today, the world is not only experiencing this influence but also acknowledging and respecting it.
Friends,
After the BRICS Summit, I went to Greece. It had been 40 years since any Indian Prime Minister had visited Greece. I am fortunate that many tasks that are left undone are destined to be done by me. India was accorded respect for its capabilities in Greece as well. Greece perceives that it can become a gateway to Europe due to the friendship between India and Greece and the friendship between India and Greece will serve as a significant means to strengthen the relationships between India and the European Union.
Friends,
We also have some responsibilities in the days to come. Scientists have done their part. Whether it's satellites or Chandrayaan's journey, it has a significant impact on the lives of ordinary people. Therefore, we need to work so that the interest of the youth of my country in science and technology develops further. We are not just people who get stuck with celebrations, enthusiasm, and energy. When we achieve success, we are prepared to take strong steps forward for new advancements. Hence, we should explore how space science can work, how satellite capabilities can be used and how this journey can be useful for good governance, for last-mile delivery, for improvements in the lives of ordinary people. And therefore, I am sounding out all the departments of the government to use space science, space technology and the capabilities of satellites for improvement in delivery, quick response, transparency and perfection. We need to explore all these aspects within our respective departments. I also wish to organize hackathons for the country's youth in the coming days. In recent days, the country's students have provided excellent ideas by working non-stop for 30-40 hours during various hackathons, creating an environment of innovation. I want to initiate a series of such hackathons very soon. This will allow the young minds, the young talents of the country, to use space science, satellites, and technology for finding solutions to the challenges faced by ordinary people. We will work in that direction.
Alongside this, we also need to attract the new generation towards science. The 21st century is technology-driven, and the country that progresses ahead in the world will be the one with prowess in science and technology. Therefore, the demand of the time is that by 2047, as we strive to make our country a developed India, we must advance further on the path of science and technology with greater strength. We need to prepare our new generation right from childhood with a scientific temperament. Hence, the significant success we have achieved, the enthusiasm and energy we have, need to be channelled into strength. To channelize this strength, a quiz competition will begin on MyGov from September 1. Through this, our youth will engage with small questions and answers, and gradually develop an interest. Our new education policy has made ample provisions for science and technology. Our new education policy is such that gives significant emphasis to this, and the quiz competition will help our students develop interest in science and technology. Today, I would like to tell the youth of the country, to the students of my country, and to every school, to participate actively in this quiz competition which is centred round Chandrayaan. Millions and millions of youth in the country should become a part of it, and we should take it forward. I believe this will yield significant results.
Today, I want to draw your attention to one more thing. Despite the world's increasing curiosity, attraction, and belief in India, there are still occasions when it should experience these aspects first hand. There will be an immediate opportunity before us, especially for the people of Delhi, and that is the G20 Summit. In a way, the world's significant decision-making leadership will be on the soil of Delhi, in the land of India. While the entire India is the host, the guests are coming to Delhi.
The hosting of the G20 Summit is a responsibility of the entire country, but the greater responsibility lies with my brothers and sisters of Delhi, the citizens of Delhi. Therefore, we need to show the world that Delhi can handle this responsibility without any glitches. The privilege of raising the flag of our country's honour, dignity, and prestige is in the hands of the people of Delhi. There is bound to be some inconvenience when a significant number of guests come. Even when some 5-7 guests visit us, we accommodate them in the main sofa even though we have to sit on smaller chairs. We have the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ i.e., treating guests as gods. The more respect, honour, and welcome we extend to the leaders of the world, the more will they enhance our own pride, our dignity, and our reputation. Therefore, there will be numerous activities taking place here from September 5th to September 15th. Therefore, I apologize in advance to the people of Delhi for the inconvenience which will be caused to them in the days to come. I request the citizens of Delhi to be patient with the inconveniences that may arise during these upcoming days. I urge them to understand that these guests are everyone's guests, and we might experience some discomfort, changes in traffic arrangements, and restrictions on movement. But some things are necessary. And as we know if there is a wedding in the family, even if a small cut happens while trimming nails, people say, "Take care, it's a special occasion, nothing bad should happen." Therefore, this is a significant opportunity, and just as in a family, all these guests are ours. With the collective efforts of all of us, I believe that our G20 Summit will be spectacular, vibrant, and the entire Delhi will be immersed in colours. My fellow citizens of Delhi will showcase this through their endeavours, and I have full confidence in this.
My dear brothers and sisters, my family members,
In just a few days, the festival of Raksha Bandhan is approaching. Sisters tie a rakhi to their brothers. And we have all grown up saying, "Chanda Mama". From childhood, we are taught about Chanda Mama, and from childhood, we are taught that earth is our mother. The earth is our “mother” and the moon is “mama”. It means that our Mother Earth is the sister of Chanda Mama. Our Mother Earth is going to celebrate the festival of Raksha Bandhan with Chanda Mama this time. And so, let's celebrate this Raksha Bandhan festival in a splendid way, with brotherhood, unity, and a loving atmosphere, so that in the G20 Summit too, this brotherhood, this unity, this love, our culture, and our traditions introduce the world to this essence. I believe that the upcoming festivals will be grand, and in September, our achievements will once again introduce India in various ways on the world stage. Just as the scientists have raised our flag high with the success of Chandrayaan, we, the citizens of Delhi, will strengthen that flag with our splendid hosting of the G20 Summit. I have full confidence in this. I extend my warm wishes to all of you who have gathered here in this bright sunshine to collectively celebrate the achievements of our scientists, to wave our Tricolour with pride, and I offer my heartfelt congratulations. Let's chant together –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బెంగళూరులోని ఇస్రో కేంద్రం నుంచి తిరిగి వచ్చిన తరువాత ఢిల్లీలో ఓ సభలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం.. తెలుగు అనువాదం
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
ఈ ఉదయం నేను బెంగళూరులో ఉన్నాను. ఉదయం చాలా త్వరగా చేరుకున్నాను.. అంత గొప్ప విజయాల్ని దేశానికి అందించిన శాస్త్రవేత్తల్ని కలుసుకోవాలని నిర్ణయించుకున్నాను. అందుకే, తెల్లవారుతూ ఉండగానే అక్కడికి వెళ్లాను. ఏమైనా, ప్రజలు సూర్యోదయాని కన్నా ముందుగానే తిరంగాను ఎత్తిపట్టుకుని మరీ చంద్రయాన్ విజయాన్ని వేడుక చేసుకున్న తీరు.. ఎంతో స్ఫూర్తినిచ్చేదిగా ఉంది. ఇప్పుడు సూర్యుడు విపరీతమైన వేడిమితో ఉన్నాడు. ఈ ఎండ తీవ్రత చర్మాన్ని కాల్చేసేటంతగా ఉంది. భగభగమనే ఎండలో మీరంతా ఇక్కడికి రావడం, చంద్రయాన్ సాఫల్యాన్ని వేడుక చేసుకోవడం, మీ అందరితో పాటు నేను కూడా కలిసి దీనిలో పాల్గొనే అదృష్టం నాకూ కలగడం.. నా భాగ్యం. మీ అందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
ఇవాళ, ఉదయం ఇస్రోకు చేరుకున్నప్పుడు, చంద్రయాన్ తొలి సారిగా తీసిన చిత్రాల్ని విడుదల చేసే భాగ్యం నాకు దక్కింది. ఆ చిత్రాల్ని మీరు బహుశా ఇప్పటికి టీవీలో చూసే ఉంటారు. ఆ సుందర చిత్రాలు ఒక విజ్ఞానశాస్త్ర విజయానికి ప్రతీకలు. అలాంటి విజయవంతమైన మిషన్లలో భాగంగా ఉండే చోట్లకు పేర్లను పెట్టే సంప్రదాయమొకటి ప్రపంచమంతటా ఉంది. చాలా ఆలోచించిన మీదట, చంద్రయాన్-3 విజయవంతంగా దిగిన ప్రదేశానికి ఒక పేరు పెట్టాలని, అది ‘శివశక్తి’ అనే అయ్యుండాలని నాకనిపించింది. భగవాన్ శివుడిని గురించి మనం మాట్లాడుకుంటే, ఆ నామం శుభాన్ని స్ఫురింపచేస్తుంది. ఇక శక్తిని గురించి మనం మాట్లాడుకుంటే, అది నా దేశ మహిళా శక్తిని సూచిస్తుంది. మనం భగవాన్ శివుడిని గురించి మాట్లాడుకున్నామంటే హిమాలయాలూ, శక్తిని గురించి మాట్లాడుకున్నప్పుడు కన్యాకుమారి మనకు గుర్తుకు వస్తాయి. ఈ కారణంతో, ఆ చోటుకు ‘శివశక్తి’ అనే పేరును పెట్టాం. హిమాలయాల మొదలు కన్యాకుమారి వరకు ఈ భావనలోని సారాన్ని ఆ చోటు ప్రతిబింబించేటట్లు చేయాలనే ఉద్దేశంతోనే శివశక్తి అనే పేరును పెట్టాం. నిజానికి, 2019లో చంద్రయాన్-2 సందర్భంలో, ఈ పేరును పెట్టే విషయాన్ని నా దృష్టికి తీసుకువచ్చారు. ఏమైనా, నా మనసు సిద్ధంగా లేదు. మనసు లోలోపల, మేం మా ప్రయాణంలో నిజంగా విజయవంతం అయిన తరువాతే చంద్రయాన్-2 పాయింటుకు ఒక పేరును పెడదామని నేను సంకల్పం చెప్పుకొన్నాను. చంద్రయాన్-3 సఫలం అయిన వేళ, చంద్రయాన్-2 పాయింటుకు కూడా దానిదైన పేరంటూ ఒకటి లభించింది. ఆ పాయింటుకు ‘తిరంగా’ అనే పేరును పెట్టాం (మువ్వన్నెల భారత జాతీయ పతాకం). త్రివర్ణం అన్ని సవాళ్లనీ అధిగమించే శక్తిని అందిస్తుంది. మూడు రంగులు ప్రతి కలనూ పండించుకొనేందుకు స్ఫూర్తిని ఇస్తాయి. ఇందువల్ల, చంద్రయాన్-2లో వైఫల్యం ఎదురవడం, చంద్రయాన్-3 సఫలతను సాధించడం.. ఈ రెండిటికీ తిరంగాయే స్ఫూర్తిగా మారింది. కాబట్టి, చంద్రయాన్-2 లోని పాయింటు ఇప్పుడు ‘తిరంగా’గా ప్రసిద్ధమవుతుంది. చెప్పదగిన మరో అంశం ఏమిటంటే, ఆగస్టు 23 భారత్ విజ్ఞానశాస్త్ర ప్రగతి యాత్రలో ఓ ముఖ్య ఘట్టం. ఈ మాటలు నేను ఈ రోజు ఉదయం చెప్పాను. ఏటా ఆగస్టు 23వ తేదీని జాతీయ అంతరిక్ష దినోత్సవంగా భారతదేశం పాటిస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేను గత కొన్ని రోజులుగా బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సు కోసం దక్షిణాఫ్రికాలో ఉన్నాను. ఈ సారి బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సు సభ్యులతో పాటు, పూర్తి ఆఫ్రికానే అక్కడికి ఆహ్వానించారు. బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సు జరిగినన్నాళ్లు, అక్కడ చంద్రయాన్‌ను గురించి ప్రస్తావించని వారంటూ గాని, తమ అభినందనలను తెలియజేయని వారంటూ గాని ప్రపంచంలో ఒక్కరూ లేరన్న సంగతిని నేను గమనించాను. అక్కడ నేనందుకున్న అభినందనలను వెనువెంటనే శాస్త్రవేత్తలందరితో పంచుకున్నాను. ప్రపంచవ్యాప్తంగా వచ్చిన అభినందనలన్నింటినీ మీతో కూడా నేను పంచుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
చంద్రయాన్‌ను గురించి తెలుసుకోవాలని ప్రతి ఒక్కరూ ప్రయత్నించారు. కాల ప్రభావాన్ని జయించే ఈ విజయానికి సంబంధించి నవ భారత్ తాలూకు కొత్త కలలు, కొత్త సంకల్పాలతో పాటు ఒకదాని తరువాత ఒకటిగా విజయాలు సిద్ధించడంతో.. ప్రపంచంలో ఒక నూతన ప్రభావం ప్రసరించింది. మన భారతీయ త్రివర్ణం సామర్థ్యం, మనం సాధించిన విజయాల ఆధారంగా ఇప్పటి ప్రపంచం ఈ ప్రభావాన్ని అనుభూతించడమే కాకుండా దీనిని గుర్తిస్తోంది.. గౌరవిస్తోంది.
మిత్రులారా,
బ్రిక్స్ శిఖరాగ్ర సదస్సు ముగిశాక, నేను గ్రీస్‌కు వెళ్లాను. గత 40 ఏళ్లుగా భారత ప్రధానమంత్రి ఎవరూ గ్రీస్‌కు వెళ్లలేదు. వదలివేసిన పనుల్లో అనేక పనులు నాతోనే పూర్తి కావాలని రాసిపెట్టి ఉండడం నా అదృష్టం. భారత్‌కు దాని సామర్థ్యాల రీత్యా గ్రీస్‌లో ఆదరణ లభించింది. భారత్, గ్రీస్ల మధ్య మైత్రి ఉంది కాబట్టి తాను ఒక రకంగా యూరోపునకు ప్రవేశ ద్వారంగా మారగలనని గ్రీస్ భావిస్తుంటుంది. భారత్, గ్రీస్ల మధ్య ఉన్న మైత్రి భారత్, యూరోపియన్ యూనియన్‌ల మధ్య సంబంధాల్ని బలోపేతం చేయడానికి చాలా ప్రధాన మాధ్యమంగా మారుతుంది.
మిత్రులారా,
రాబోయే కాలంలో మనం పూర్తి చేయాల్సిన బాధ్యతలు కొన్ని ఉన్నాయి. శాస్త్రవేత్తలు వారి వంతు పనిని పూర్తి చేశారు. అది ఉపగ్రహాలు కావచ్చు లేదా చంద్రయాన్ పయనం కావచ్చు.. సామాన్య ప్రజానీకం జీవితాల్లో ఇవి గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపుతాయి. అందువల్ల, మనం నా దేశ యువతలో సైన్స్, టెక్నాలజీల పట్ల ఆసక్తి మరింత పెరిగేటట్లు మనం కృషి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. మనం వేడుకలను జరుపుకోవడం, ఉత్సుకత, కొత్త శక్తి.. వీటికే పరిమితం అయ్యే వాళ్లం కాదు. మనం విజయాన్ని సాధించినప్పుడు, సరికొత్త కార్యసాధనల దిశగా మరింత బలంగా ముందడుగు వేయడానికి సన్నద్ధులమవుతాం. అందుకని, మనం అంతరిక్ష విజ్ఞాన శాస్త్రంతో ఏయే పనులు సాధించొచ్చు, ఉపగ్రహాల శక్తియుక్తులను ఏయే రకాలుగా ఉపయోగించుకోవచ్చు, సుపరిపాలనకూ, పథకాల ప్రయోజనాల్ని సమాజంలో అందరికీ అందించడానికీ, సామాన్య ప్రజల జీవనాన్ని మెరుగుపరచడానికీ ఈ ప్రయాణం ఎలా తోడ్పడుతుంది.. ఇలాంటివి మనం ఆలోచించి, ముందుకు దూసుకుపోవాలి. ప్రభుత్వంలో అన్ని విభాగాలు అంతరిక్ష శాస్త్ర సాంకేతికతల్ని జనసామాన్యంతో ముడిపడిన పనులలో, సేవల అందజేతలో, సత్వర స్పందనలో, పారదర్శకతతో ఎలా వినియోగించుకోవచ్చో ఆలచించాలని కోరుతున్నాను. రాబోయే కాలంలో దేశ యువతకు హ్యాకథాన్లను నిర్వహించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ఇటీవలే, దేశ విద్యార్థులు వివిధ హ్యాకథాన్లలో విరామమన్నదే లేకుండా 30-40 గంటల సేపు పనిచేసి గొప్ప గొప్ప ఉపాయాలను అందించారు. దీంతో ఒక వినూత్న వాతావరణం ఏర్పడింది. అతి త్వరలోనే ఇలాంటి మరిన్ని హ్యాకథాన్లను నిర్వహించడం మొదలుపెట్టాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. వాటి వల్ల దేశ యువ మేధావులూ, యువ ప్రతిభావంతులూ అంతరిక్ష విజ్ఞానశాస్త్రాన్నీ, ఉపగ్రహాల్నీ, సాంకేతిక విజ్ఞానాన్నీ ఉపయోగించి జన సామాన్యం కష్టాలకు పరిష్కారాల్ని కనుగొనడానికి వీలు కలుగుతుంది. ఈ దిశలో మేం పని చేస్తాం.
దీనితో పాటు, నవ తరం కూడా సైన్సు పట్ల ఆకర్షణను పెంచుకొనేటట్లు మనం చూడాల్సి ఉంది. 21వ శతాబ్దం సాంకేతికత ప్రధానమైన శతాబ్దం. సైన్స్లో, టెక్నాలజీలో సత్తాను నిరూపించుకొనే దేశమే ప్రపంచంలో ముందుకు దూసుకుపోతుంది. ఈ కారణంగా, 2047 కల్లా మనం అభివృద్ది చెందిన భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించాలంటే సైన్స్, టెక్నాలజీ మార్గంలో మరింత ప్రభావాన్ని కనబరుస్తూ పయనించాలి. కొత్త తరం వారిని బాల్యం నుంచే విజ్ఞానశాస్త్రమంటే మక్కువను కలిగి ఉండేటట్లు మనం తీర్చిదిద్దాలి. మనం సాధించిన ఇప్పటి విజయం మనలో ఉన్న ఆనందోత్సాహాల్ని శక్తిగా మార్చేలా చేసుకోవాలి. ఈ శక్తిని సొంతం చేసుకొనేందుకు ఒక క్విజ్ పోటీని సెప్టెంబరు 1 నుంచి మైగవ్ (MyGov)లో మొదలుపెట్టనున్నారు. దీని ద్వారా, మన యువత చిన్న చిన్న ప్రశ్నల్నీ-జవాబుల్నీ చూసి మెల్లమెల్లగా వాటిలో ఆసక్తిని పెంచుకోగలుగుతుంది. మన నూతన విద్యావిధానంలో సైన్సుకూ, టెక్నాలజీకీ పెద్దపీట వేశారు. సైన్స్, టెక్నాలజీలపై మన విద్యార్థులు మక్కువను పెంచుకోవడానికి ఈ క్విజ్ పోటీ తోడ్పడుతుంది. దీనిలో పాలుపంచుకోవాల్సిందిగా నా దేశ యువతకూ, నా దేశ విద్యార్థులకూ, ప్రతి ఒక్క స్కూలుకూ ఇవాళ నేను చెప్పదలుచుకున్నాను. ఇది చంద్రయాన్‌తో ముడి పెట్టిన క్విజ్ పోటీ. దేశానికి చెందిన కోట్లాది యువత దీనిలో పాలుపంచుకోవాలి. దీనిని మనం ముందుకు తీసుకుపోవాలి. ఇది చాలా పెద్ద ఫలితాల్ని ఇస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈ రోజు, మరో విషయాన్ని మీ దృష్టికి తీసుకురాదలిచాను. భారత్ పట్ల ప్రపంచంలో ఆసక్తి, ఆకర్షణ, నమ్మకం అంతకంతకూ పెరుగుతున్నాయి. అయినప్పటికీ, వీటన్నింటినీ కాసేపు పక్కన పెడదాం.. కొన్ని సందర్భాలు ఎలా ఉంటాయంటే వాటి తాలూకు అనుభూతిని పొంది తీరాలి. తక్షణ అవకాశమొకటి మనందరికీ ఎదురవబోతోంది. మరీముఖ్యంగా ఢిల్లీ వాసులకు ఈ అవకాశం కలగనుంది. అదే జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సు. ఒక రకంగా, ప్రపంచంలో చాలా పెద్ద నిర్ణయాత్మక నాయకత్వమిది.. భారతదేశంలో, ఢిల్లీ గడ్డ మీద ఇది జరగనుంది. దీనికి యావద్భారత దేశం ఆతిథ్యాన్ని ఇస్తుంది. అతిథులు ఢిల్లీకి తరలిరానున్నారు.
జి-20కి ఆతిథ్యం ఇవ్వడం యావద్దేశ బాధ్యత. దీన్లో ఎక్కువ బాధ్యత ఢిల్లీలోని నా సోదరీ, సోదరులదీ.. ఢిల్లీలోని పౌరులదీనూ. ఈ కారణంగా దేశ పరువు ప్రతిష్ఠలకు రవ్వంతయినా లోటు రాకూడదు.. ఇది మన ఢిల్లీ నిరూపించుకోవాల్సిన తరుణం. దేశ పేరు ప్రతిష్ఠల జెండాను సమున్నతంగా ఎగురవేసే సౌభాగ్యం ఢిల్లీలోని మన సోదరీసోదరులకు కలిగింది. ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ఎంతో భారీ సంఖ్యలో అతిథులు వస్తున్నప్పుడు అసౌకర్యం కలగవచ్చా అంటే కలగనూవచ్చు. మన ఇళ్లలో.. అయిదు మంది గాని లేదా ఏడుగురు గాని వస్తేనే ఇంట్లోని వాళ్లు ప్రధాన సోఫా మీద కూర్చోరు, పక్కనున్న చిన్న కుర్చీలో సర్దుకుంటారు. ఎందుకంటే అతిథికి చోటు చూపించాలి, కదా. మనకు అతిథి దేవుడితో సమానం. ఇది మన సంస్కారం. మన వైపు నుంచి వీలయినంత ఎక్కువ గౌరవ మర్యాదల్నీ, సాదర స్వాగతాన్నీ మనం ప్రపంచానికి ఇస్తే వాళ్లు మన కీర్తిప్రతిష్ఠల్ని అంతగానూ పెంచుతారు. ఈ కారణంగానే సెప్టెంబరులో 5 మొదలు 15 వరకు ఇక్కడ అనేక కార్యకలాపాలు చోటు చేసుకోనున్నాయి. ఢిల్లీవాసులకు రాబోయే రోజుల్లో ఎదురుకాగల అసౌకర్యానికి క్షమించాల్సిందిగా ఇప్పుడే నేను విన్నవించుకుంటున్నాను. అదే సమయంలో వచ్చే వారు మన అందరి అతిథులు అనే విషయాన్ని కూడా ఢిల్లీ వాసుల దృష్టికి నేను తీసుకువస్తున్నాను.. మనకు కొంచెం కష్టమైతే కలుగుతుంది. కొంత అసౌకర్యం కూడా ఎదురవుతుంది. ట్రాఫిక్ నియమాలన్నీ మారిపోతాయి. చాలా చోట్లకు వెళ్లకుండా మనల్ని ఆపుతారు. అయితే కొన్ని విషయాలు ముఖ్యం. మనకు తెలుసు.. కుటుంబంలో పెళ్లిని పెట్టుకున్నామంటే గోళ్లు కత్తిరించే వేళ కొద్దిగా రక్తం వచ్చిందనుకోండి, అప్పుడు ఇంట్లోని ప్రతి ఒక్కరూ ‘‘కాస్త జాగ్రత్తగా ఉండండి.. ఇది ప్రత్యేక సందర్బం.. ఎలాంటి చెడూ జరగకూడదు’’ అని అంటారు. అందుకని, ఇదొక పెద్ద సందర్భం.. ఓ కుటుంబంలో మాదిరిగానే వీరందరూ మన అతిథులు. మన ఉమ్మడి ప్రయత్నాలతో, మన జీ20 శిఖరాగ్ర సదస్సు అద్భుతంగా, చైతన్యవంతంగా కొనసాగుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. ఢిల్లీలో ప్రతిదీ రంగులతో కళకళలాడుతుంది. ఢిల్లీలో నా తోటి పౌరులు తమ కృషితో దీనిని శోభాయమానం చేస్తారని నేననుకుంటున్నాను.
ప్రియమైన నా సోదరీ సోదరులారా, నా కుటుంబ సభ్యులారా,
కొద్ది రోజుల్లో, రక్షా బంధన్ పండుగ వస్తోంది. అక్కచెల్లెళ్లు తమ సోదరులకు రాఖీ కడతారు. మనమంతా ‘‘చంద మామ’’ అని అంటూ పెరిగాం. చంద మామను గురించి బాల్యం నుంచే మనకు నేర్పిస్తారు. భూమి మనకు తల్లి అని పసితనంలోనే మనకు బోధిస్తారు. ఈ నేల మన తల్లి, మరి చంద్రుడో.. ‘‘మామ’’. అంటే, మన భూ మాత చంద మామ సోదరి అన్నమాట. మన పృథ్వీ మాత ఈ సారి రక్షా బంధన్ పండుగను చందమామతో కలిసి జరుపుకోనుంది. మనం రక్షాబంధన్ పర్వదినాన్ని అద్భుతంగా జరుపుదాం.. సోదరభావాన్నీ, ఏకతనీ, ప్రేమాస్పద వాతావరణాన్నీ ఎంతలా వ్యక్తం చేద్దామంటే.. దాంతో జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో కూడా ఇదే సోదరభావం, ఏకత, ప్రేమ, మన సంస్కృతి, సంప్రదాయాలు.. ఇవన్నీ కలిసి ఈ పండుగ సారాంశాన్ని ప్రపంచానికి చాటి చెప్పాలి. రాబోయే పండుగలు వైభవోపేతంగా ఉంటాయనీ, సెప్టెంబర్లో మన విజయాలు భారత్‌ను మరో సారి ప్రపంచ రంగస్థలంపై అనేక విధాలుగా పరిచయం చేస్తాయనీ నేను నమ్ముతున్నాను. చంద్రయాన్ సాఫల్య సన్నివేశంలో మన శాస్త్రవేత్తలు మన జెండాను ఎగరేసిన విధంగానే, ఢిల్లీ పౌరులమైన మనం జి-20 శిఖరాగ్ర సదస్సుకు ఆతిథ్యాన్ని అద్భుతంగా ఇచ్చి మన జెండాకు కొత్త బలాన్ని ఇవ్వబోతున్నామనే విషయంలో నాకు పూర్తి విశ్వాసముంది. మన శాస్త్రవేత్తల విజయాలను కలిసికట్టుగా వేడుకలా జరుపుకోవడానికీ, త్రివర్ణ పతాకాన్ని సగర్వంగా రెపరెపలాడించడానికీ, ఇంతటి ఎండలో ఇక్కడ గుమికూడిన మీ అందరికీ నేను నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షల్ని తెలియజేస్తున్నాను. మీకు నా మన:పూర్వక అభినందనల్ని అందిస్తున్నాను. నాతో కలిసి మీరంతా చెప్పండి..
‘భారత్ మాతా కీ జై’
‘భారత్ మాతా కీ జై’
‘భారత్ మాతా కీ జై’.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ప్రధానమంత్రి హిందీలో చేసిన ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం ఇది.