പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബെംഗളൂരുവിലെ ഐഎസ്ആർഒ സെന്ററിൽ നിന്ന് മടങ്ങിയ ശേഷം ഡൽഹിയിൽ ഒരു പൊതു സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ അഭിസംബോധനയുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ ബെംഗളൂരുവിലായിരുന്നു. ഞാൻ അതിരാവിലെ എത്തി, രാജ്യത്തിന് ഇത്രയും വലിയ നേട്ടങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്ന ശാസ്ത്രജ്ഞരെ കാണാൻ തീരുമാനിച്ചു. അങ്ങനെ ഞാൻ അതിരാവിലെ തന്നെ അവിടെ പോയി. എന്നിരുന്നാലും, സൂര്യോദയത്തിന് മുമ്പ് തന്നെ ത്രിവർണ്ണ പതാക കൈകളിൽ പിടിച്ച് ആളുകൾ ചന്ദ്രയാന്റെ വിജയം ആഘോഷിച്ച രീതി അവിശ്വസനീയമാംവിധം പ്രചോദനാത്മകമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ത്വക്കിൽ പോലും തുളച്ചുകയറാൻ കഴിയുന്ന ഈ തീവ്രമായ ചൂടിൽ സൂര്യൻ ഒരേപോലെ കത്തുകയാണ്. ഈ കൊടും ചൂടിൽ ചന്ദ്രയാൻ വിജയിച്ചതിന്റെ ആഹ്ലാദത്തിൽ ഇവിടെയെത്തിയ നിങ്ങളോടൊപ്പം ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമാകാനും എനിക്കും സാധിച്ചത് ഭാഗ്യമാണ്. ഇതിന് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ ആഘോഷത്തിന്റെ ഭാഗമാകാൻ കഴിഞ്ഞത് ഒരു ഭാഗ്യമാണ്. ഇതിനായി ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ഇന്ന് രാവിലെ ഐഎസ്ആർഒയിൽ എത്തിയപ്പോൾ ആദ്യമായി ചന്ദ്രയാൻ പകർത്തിയ ചിത്രങ്ങൾ പുറത്തുവിടാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. ഒരുപക്ഷേ, നിങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആ ചിത്രങ്ങൾ ടിവിയിലും കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ആ മനോഹരമായ ചിത്രങ്ങൾ അതിൽ തന്നെ ഗണ്യമായ ശാസ്ത്രീയ വിജയമായിരുന്നു. പരമ്പരാഗതമായി, അത്തരം വിജയകരമായ കാമ്പെയ്‌നുകളുടെ ഭാഗമായ അത്തരം പോയിന്റുകൾക്ക് പേരിടുന്നത് ഒരു ആഗോള പാരമ്പര്യമാണ്. ഒരുപാട് ആലോചനകൾക്ക് ശേഷം, ചന്ദ്രയാൻ-3 വിജയകരമായി ഇറങ്ങിയ സ്ഥലത്തിന് ഒരു പേര് നൽകണമെന്ന് എനിക്ക് തോന്നി, ആ പേര് 'ശിവശക്തി' എന്നാണ്. ശിവനെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ അത് ഐശ്വര്യത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു, ശക്തിയെക്കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ അത് എന്റെ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തിയെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ശിവനെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ ഹിമാലയവും ശക്തിയെ കുറിച്ച് പറയുമ്പോൾ കന്യാകുമാരിയും മനസ്സിൽ വരും. അതിനാൽ, ഹിമാലയം മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെയുള്ള ഈ വികാരത്തിന്റെ സാരാംശം ഉൾക്കൊള്ളാൻ ആ പോയിന്റിന് ‘ശിവശക്തി’ എന്ന് പേരിട്ടു. സത്യത്തിൽ, 2019-ലെ ചന്ദ്രയാൻ-2 സമയത്താണ് ഈ പേര് എന്റെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടത്. എന്നിരുന്നാലും, എന്റെ മനസ്സ് തയ്യാറായില്ല. നമ്മുടെ യാത്രയിൽ വിജയിച്ചതിന് ശേഷമേ ചന്ദ്രയാൻ-2 പോയിന്റിന് പേര് ലഭിക്കൂ എന്ന് എന്റെ മനസ്സിൽ ആഴത്തിൽ ഞാൻ നിശ്ചയിച്ചിരുന്നു. ചന്ദ്രയാൻ -3 വിജയിച്ചപ്പോൾ, ചന്ദ്രയാൻ -2 ന്റെ പോയിന്റിനും അതിന്റെ പേര് ലഭിച്ചു, ആ പോയിന്റിന് 'തിരംഗ' (ഇന്ത്യൻ ത്രിവർണ്ണ പതാക) എന്ന് പേരിട്ടു. ത്രിവർണ്ണ പതാക എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും തരണം ചെയ്യാനുള്ള ശക്തി നൽകുന്നു, ത്രിവർണ്ണ പതാക എല്ലാ സ്വപ്നങ്ങളെയും പ്രകടമാക്കാനുള്ള പ്രചോദനം നൽകുന്നു. അതിനാൽ, ചന്ദ്രയാൻ -2 പരാജയം നേരിടുകയും ചന്ദ്രയാൻ -3 വിജയിക്കുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, ത്രിവർണ്ണ പതാക പ്രചോദനമായി മാറി. അതിനാലാണ് ചന്ദ്രയാൻ-2 പോയിന്റ് ഇനി തിരംഗ എന്നറിയപ്പെടുക. ഇന്ന് രാവിലെ ഞാൻ സൂചിപ്പിച്ച മറ്റൊരു സുപ്രധാന വശം, ആഗസ്റ്റ് 23 ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്ര വികസന യാത്രയിലെ ഒരു നാഴികക്കല്ലാണ്. അതുകൊണ്ട് എല്ലാ വർഷവും ഓഗസ്റ്റ് 23 ദേശീയ ബഹിരാകാശ ദിനമായി ഇന്ത്യ ആഘോഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളിൽ ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിക്കായി ഞാൻ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലായിരുന്നു. ഇത്തവണ, ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിയിലെ അംഗങ്ങൾക്കൊപ്പം, മുഴുവൻ ആഫ്രിക്കയെയും അവിടേക്ക് ക്ഷണിച്ചു. ബ്രിക്‌സ് ഉച്ചകോടിക്കിടെ, ചന്ദ്രയാനിനെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കാത്തവരോ അല്ലെങ്കിൽ അവരുടെ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കാത്തവരോ ആയ ആരും ലോകത്തില്ലെന്ന് ഞാൻ നിരീക്ഷിച്ചു. അവിടെ എനിക്ക് ലഭിച്ച അഭിനന്ദനങ്ങൾ, ഞാൻ തൽക്ഷണം എല്ലാ ശാസ്ത്രജ്ഞരുമായും പങ്കിട്ടു. കൂടാതെ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാ ആശംസകളും ഞാൻ നിങ്ങളുമായി പങ്കിടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ചന്ദ്രയാന്റെ യാത്രയെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ കാലാതീതമായ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചും പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചും പുതിയ സ്വപ്നങ്ങളെക്കുറിച്ചും പുതിയ തീരുമാനങ്ങളെക്കുറിച്ചും തുടർച്ചയായ നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഒന്നിന് പുറകെ ഒന്നായി അറിയാൻ എല്ലാവരും ആഗ്രഹിച്ചു. നമ്മുടെ ഇന്ത്യൻ ത്രിവർണ്ണ പതാകയുടെ കഴിവുകൾ, നമ്മുടെ വിജയങ്ങൾ, നേട്ടങ്ങൾ എന്നിവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഒരു പുതിയ സ്വാധീനത്തിന്റെ ആവിർഭാവം ലോകം മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്ന്, ലോകം ഈ സ്വാധീനം അനുഭവിക്കുക മാത്രമല്ല, അംഗീകരിക്കുകയും ബഹുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ബ്രിക്സ് ഉച്ചകോടി കഴിഞ്ഞ് ഞാൻ ഗ്രീസിലേക്ക് പോയി. ഒരു ഇന്ത്യൻ പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രീസ് സന്ദർശിച്ചിട്ട് 40 വർഷമായിരുന്നു. ചെയ്യാതെ പോയ പല ജോലികളും ഞാൻ ചെയ്യാൻ വിധിക്കപ്പെട്ടവയാണ് എന്നത് എന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. ഗ്രീസിലും ഇന്ത്യയുടെ കഴിവുകൾക്ക് ബഹുമാനം ലഭിച്ചു. ഇന്ത്യയും ഗ്രീസും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം മൂലം യൂറോപ്പിലേക്കുള്ള ഒരു കവാടമായി മാറാൻ കഴിയുമെന്നും ഇന്ത്യയും ഗ്രീസും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദം ഇന്ത്യയും യൂറോപ്യൻ യൂണിയനും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗമായി വർത്തിക്കുമെന്നും ഗ്രീസ് മനസ്സിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വരും നാളുകളിൽ നമുക്കും ചില ഉത്തരവാദിത്തങ്ങളുണ്ട്. ശാസ്ത്രജ്ഞർ അവരുടെ പങ്ക് നിർവ്വഹിച്ചു. ഉപഗ്രഹങ്ങളായാലും ചന്ദ്രയാൻ യാത്രയായാലും അത് സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിതത്തിൽ കാര്യമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുണ്ട്. അതിനാൽ, ശാസ്ത്രത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും എന്റെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളുടെ താൽപര്യം കൂടുതൽ വികസിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആഘോഷങ്ങൾ, ആവേശം, ഊർജ്ജം എന്നിവയിൽ കുടുങ്ങിപ്പോകുന്ന ആളുകൾ മാത്രമല്ല ഞങ്ങൾ. വിജയം കൈവരിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ മുന്നേറ്റങ്ങൾക്കായി ശക്തമായ ചുവടുകൾ വെക്കാൻ ഞങ്ങൾ തയ്യാറാണ്. അതിനാൽ, ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രത്തിന് എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കാനാകും, ഉപഗ്രഹ ശേഷികൾ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാം, ഈ യാത്ര എങ്ങനെയാണ് സദ്ഭരണത്തിനും അവസാനത്തെ ഡെലിവറിക്കും സാധാരണക്കാരുടെ ജീവിത പുരോഗതിക്കും ഉപയോഗപ്രദമാകുന്നത്. അതിനാൽ, ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രം, ബഹിരാകാശ സാങ്കേതികവിദ്യ, ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ എന്നിവ ഡെലിവറി, ദ്രുത പ്രതികരണം, സുതാര്യത, പൂർണ്ണത എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഉപയോഗിക്കാൻ സർക്കാരിന്റെ എല്ലാ വകുപ്പുകളോടും ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ അതാത് വകുപ്പുകൾക്കുള്ളിൽ ഈ വശങ്ങളെല്ലാം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്കായി ഹാക്കത്തോണുകൾ സംഘടിപ്പിക്കാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദിവസങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തെ വിദ്യാർത്ഥികൾ വിവിധ ഹാക്കത്തണുകളിൽ 30-40 മണിക്കൂർ ഇടവിടാതെ പ്രവർത്തിച്ച് മികച്ച ആശയങ്ങൾ നൽകി, നവീകരണത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചു. അത്തരം ഹാക്കത്തോണുകളുടെ ഒരു പരമ്പര ഉടൻ ആരംഭിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. സാധാരണക്കാർ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികൾക്ക് പരിഹാരം കാണുന്നതിന് ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്രം, ഉപഗ്രഹങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ എന്നിവ ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തെ യുവ പ്രതിഭകളെ ഇത് അനുവദിക്കും. ഞങ്ങൾ ആ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കും.
ഇതോടൊപ്പം പുതിയ തലമുറയെ ശാസ്ത്രത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കുകയും വേണം. 21-ാം നൂറ്റാണ്ട് സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ അധിഷ്‌ഠിതമാണ്, ലോകത്ത് മുന്നേറുന്ന രാജ്യം ശാസ്ത്രത്തിലും സാങ്കേതികവിദ്യയിലും വൈദഗ്ധ്യമുള്ള രാജ്യമായിരിക്കും. അതിനാൽ, 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ വികസിത ഇന്ത്യയാക്കാൻ നാം പരിശ്രമിക്കുമ്പോൾ, ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ പാതയിൽ കൂടുതൽ ശക്തിയോടെ മുന്നേറണം എന്നതാണ് കാലഘട്ടത്തിന്റെ ആവശ്യം. നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയെ കുട്ടിക്കാലം മുതൽ തന്നെ ശാസ്ത്രീയ സ്വഭാവത്തോടെ തയ്യാറാക്കേണ്ടതുണ്ട്. അതിനാൽ, നാം നേടിയ ശ്രദ്ധേയമായ വിജയം, നമുക്കുള്ള ഉത്സാഹവും ഊർജ്ജവും ശക്തിയിലേക്ക് നയിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ കരുത്ത് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിന്, സെപ്റ്റംബർ 1 മുതൽ MyGov-ൽ ഒരു ക്വിസ് മത്സരം ആരംഭിക്കും. ഇതിലൂടെ, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ചെറിയ ചോദ്യങ്ങളും ഉത്തരങ്ങളുമായി ഇടപഴകുകയും ക്രമേണ താൽപ്പര്യം വളർത്തുകയും ചെയ്യും. നമ്മുടെ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ശാസ്ത്രത്തിനും സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്കും ധാരാളം വ്യവസ്ഥകൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങളുടെ പുതിയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം ഇതിന് കാര്യമായ ഊന്നൽ നൽകുന്നതാണ്, കൂടാതെ ക്വിസ് മത്സരം ഞങ്ങളുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ശാസ്ത്ര സാങ്കേതികതയിൽ താൽപ്പര്യം വളർത്താൻ സഹായിക്കും. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങളോടും, എന്റെ രാജ്യത്തെ വിദ്യാർത്ഥികളോടും, എല്ലാ സ്കൂളുകളോടും, ചന്ദ്രയാൻ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള ഈ ക്വിസ് മത്സരത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ അതിന്റെ ഭാഗമാകണം, നമ്മൾ അത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. ഇത് കാര്യമായ ഫലം നൽകുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ഇന്ന്, ഒരു കാര്യം കൂടി നിങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ ക്ഷണിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയോടുള്ള ജിജ്ഞാസയും ആകർഷണവും വിശ്വാസവും വർദ്ധിച്ചുവരുന്നുണ്ടെങ്കിലും, ഈ വശങ്ങൾ നേരിട്ട് അനുഭവിക്കേണ്ട അവസരങ്ങളുണ്ട്. നമ്മുടെ മുമ്പിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഡൽഹിയിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു ഉടനടി അവസരം ഉണ്ടാകും, അതാണ് G20 ഉച്ചകോടി. ഒരു വിധത്തിൽ പറഞ്ഞാൽ, ലോകത്തിന്റെ കാര്യമായ തീരുമാനങ്ങളെടുക്കുന്ന നേതൃത്വം ഡൽഹിയുടെ മണ്ണിൽ, ഇന്ത്യയുടെ മണ്ണിൽ ആയിരിക്കും. ഇന്ത്യ മുഴുവൻ ആതിഥേയരായപ്പോൾ അതിഥികൾ ഡൽഹിയിലേക്ക് വരുന്നു.
ജി 20 ഉച്ചകോടിയുടെ ആതിഥേയത്വം മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും ഉത്തരവാദിത്തമാണ്, എന്നാൽ വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം ഡൽഹിയിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും ഡൽഹിയിലെ പൗരന്മാർക്കും ആണ്. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഈ ഉത്തരവാദിത്തം ഒരു കുഴപ്പവുമില്ലാതെ ഡൽഹിക്ക് കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ കഴിയുമെന്ന് നമ്മൾ ലോകത്തെ കാണിക്കേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ അഭിമാനത്തിന്റെയും അന്തസിന്റെയും അന്തസ്സിന്റെയും പതാക ഉയർത്താനുള്ള പദവി ഡൽഹിയിലെ ജനങ്ങളുടെ കൈകളിലാണ്. ഗണ്യമായ എണ്ണം അതിഥികൾ വരുമ്പോൾ ചില അസൗകര്യങ്ങൾ ഉണ്ടാകും. ചില 5-7 അതിഥികൾ ഞങ്ങളെ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ പോലും, ചെറിയ കസേരകളിൽ ഇരിക്കേണ്ടി വന്നാലും ഞങ്ങൾ അവരെ പ്രധാന സോഫയിൽ പാർപ്പിക്കുന്നു. ‘അതിഥി ദേവോ ഭവ’ അതായത് അതിഥികളെ ദൈവമായി കാണുന്ന പാരമ്പര്യം നമുക്കുണ്ട്. ലോകനേതാക്കളോട് നാം എത്രത്തോളം ആദരവും ബഹുമാനവും സ്വാഗതവും നൽകുന്നുവോ അത്രയധികം അവർ നമ്മുടെ അഭിമാനവും അന്തസ്സും പ്രശസ്തിയും വർദ്ധിപ്പിക്കും. അതിനാൽ, സെപ്റ്റംബർ 5 മുതൽ സെപ്റ്റംബർ 15 വരെ ഇവിടെ നിരവധി പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കും. അതിനാൽ, വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഡൽഹിയിലെ ജനങ്ങൾക്കുണ്ടാകുന്ന അസൗകര്യത്തിൽ ഞാൻ മുൻകൂറായി അവരോട് ക്ഷമ ചോദിക്കുന്നു. ഈ വരാനിരിക്കുന്ന ദിവസങ്ങളിൽ ഉണ്ടായേക്കാവുന്ന അസൗകര്യങ്ങളിൽ ക്ഷമയോടെയിരിക്കാൻ ഞാൻ ഡൽഹിയിലെ പൗരന്മാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഈ അതിഥികൾ എല്ലാവരുടെയും അതിഥികളാണെന്ന് മനസ്സിലാക്കാൻ ഞാൻ അവരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, ഞങ്ങൾക്ക് ചില അസ്വസ്ഥതകളും ട്രാഫിക് ക്രമീകരണങ്ങളിലെ മാറ്റങ്ങളും ചലന നിയന്ത്രണങ്ങളും അനുഭവപ്പെട്ടേക്കാം. എന്നാൽ ചില കാര്യങ്ങൾ അത്യാവശ്യമാണ്. കുടുംബത്തിൽ ഒരു കല്യാണമുണ്ടെങ്കിൽ, നഖം മുറിക്കുമ്പോൾ ഒരു ചെറിയ മുറിവുണ്ടായാൽ പോലും, ആളുകൾ പറയും, ഇത് ഒരു പ്രത്യേക അവസരമാണ്, മോശം ഒന്നും സംഭവിക്കരുത്. അതിനാൽ, ഇതൊരു സുപ്രധാന അവസരമാണ്, ഒരു കുടുംബത്തിലെന്നപോലെ, ഈ അതിഥികളെല്ലാം ഞങ്ങളുടേതാണ്. നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും കൂട്ടായ പ്രയത്നത്താൽ, നമ്മുടെ ജി20 ഉച്ചകോടി അതിമനോഹരവും ഊർജ്ജസ്വലവുമാകുമെന്നും ഡൽഹി മുഴുവൻ നിറങ്ങളിൽ മുങ്ങുമെന്നും ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഡൽഹിയിലെ എന്റെ സഹ പൗരന്മാർ അവരുടെ ശ്രമങ്ങളിലൂടെ ഇത് പ്രദർശിപ്പിക്കും, എനിക്ക് ഇതിൽ പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്.
എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളെ, എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
ഏതാനും ദിവസങ്ങൾക്കുള്ളിൽ രക്ഷാബന്ധൻ എന്ന ഉത്സവം അടുത്തുവരികയാണ്. സഹോദരിമാർ അവരുടെ സഹോദരന്മാർക്ക് രാഖി കെട്ടുന്നു. "ചന്ദ മാമാ" എന്ന് പറഞ്ഞു വളർന്നവരാണ് നമ്മളെല്ലാം. കുട്ടിക്കാലം മുതൽ, ചന്ദ മാമയെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങളെ പഠിപ്പിക്കുന്നു, കുട്ടിക്കാലം മുതൽ, ഭൂമി നമ്മുടെ അമ്മയാണെന്ന് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. ഭൂമി നമ്മുടെ "അമ്മ" ആണ്, ചന്ദ്രൻ "അമ്മ" ആണ്. നമ്മുടെ ഭൂമി മാതാവ് ചന്ദ മാമയുടെ സഹോദരിയാണെന്നർത്ഥം. ചന്ദമാമയ്‌ക്കൊപ്പം രക്ഷാബന്ധൻ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കാൻ പോകുകയാണ് നമ്മുടെ ഭൂമി. ജി20 ഉച്ചകോടിയിലും ഈ സാഹോദര്യം, ഈ ഐക്യം, ഈ സ്നേഹം, നമ്മുടെ സംസ്കാരം, നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങൾ ലോകത്തെ പരിചയപ്പെടുത്തുന്ന തരത്തിൽ സാഹോദര്യത്തോടും ഐക്യത്തോടും സ്നേഹനിർഭരമായ അന്തരീക്ഷത്തോടും കൂടി ഈ രക്ഷാബന്ധൻ ഉത്സവം ഗംഭീരമായി ആഘോഷിക്കാം. ഈ സത്തയിലേക്ക്. വരാനിരിക്കുന്ന ഉത്സവങ്ങൾ ഗംഭീരമായിരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു, സെപ്തംബറിൽ നമ്മുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഇന്ത്യയെ ലോക വേദിയിൽ വീണ്ടും വിവിധ രീതികളിൽ അവതരിപ്പിക്കും. ചന്ദ്രയാൻ വിജയിച്ചതോടെ ശാസ്ത്രജ്ഞർ നമ്മുടെ പതാക ഉയർത്തിയതുപോലെ, ഡൽഹിയിലെ പൗരന്മാരായ ഞങ്ങൾ ജി20 ഉച്ചകോടിയുടെ ഗംഭീരമായ ആതിഥേയത്വത്തോടെ ആ പതാകയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഇതിൽ എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരുടെ നേട്ടങ്ങൾ കൂട്ടായി ആഘോഷിക്കാനും അഭിമാനത്തോടെ നമ്മുടെ ത്രിവർണ്ണ പതാക വീശാനും ഈ സൂര്യപ്രകാശത്തിൽ ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു, ഒപ്പം എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അർപ്പിക്കുന്നു. നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പറയാം :
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി - ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing a gathering in Delhi after returning from ISRO Centre in Bengaluru
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This morning, I was in Bengaluru. I arrived very early in the morning and decided to meet the scientists who have brought such great achievements to the country. So, I went there early in the morning. However, the way people celebrated the success of Chandrayaan, holding the Tricolour in their hands even before sunrise, was incredibly inspiring. And now the sun is scorching equally in this intense heat which can even pierce the skin. It's fortunate for me too to be a part of the celebration and share in the joy of Chandrayaan's success in this intense heat with you who have come here. I congratulate all of you for this, and for me, it's also a privilege to be a part of this celebration. I congratulate all of you for this.
Today, when I arrived at ISRO in the morning, I had the privilege of releasing the images captured by Chandrayaan for the first time. Perhaps, you might have seen those images on TV as well by now. Those beautiful images were a significant scientific success in itself. Traditionally, it's a global tradition to name such points which are part of such successful campaigns. After much deliberation, I felt that the point where Chandrayaan-3 has successfully landed should be given a name, and that name is 'Shivshakti'. When we talk about Lord Shiva, it signifies auspiciousness, and when we talk about power, it signifies the strength of the women of my country. When we talk about Lord Shiva, the Himalayas come to mind, and when we talk about Shakti (power), Kanyakumari comes to mind. Therefore, that point has been named ‘Shivshakti’ to capture the essence of this sentiment from the Himalayas to Kanyakumari. In fact, this name was brought to my notice during Chandrayaan-2 in 2019. However, my mind wasn't ready. Deep down in my mind, I had resolved that Chandrayaan-2 Point would only get a name after we truly succeed in our journey. And when Chandrayaan-3 succeeded, the point of Chandrayaan-2 also got its name, and that point has been named 'Tiranga' (the Indian Tricolour flag). The Tricolour gives the strength to overcome all challenges and the Tricolour provides the inspiration to manifest every dream. Hence, as Chandrayaan-2 faced failure and Chandrayaan-3 achieved success, the Tricolour turned into inspiration. This is why the Chandrayaan-2 point will now be known as Tiranga. Another significant aspect that I mentioned this morning is that August 23 is a milestone in India's scientific journey of development. Therefore, every year, India will celebrate August 23 as National Space Day.
Friends,
I was in South Africa for the BRICS Summit in the past few days. This time, along with members of the BRICS Summit, the entire Africa was also invited there. During the BRICS Summit, I observed that there was hardly anyone in the world who did not mention Chandrayaan, or had not conveyed their congratulations. The congratulations I received there, I instantly shared them with all the scientists. And I'm also sharing all the congratulations from across the world with you.
Friends,
Everyone wanted to know about Chandrayaan's journey, its timeless accomplishment, and the impact of New India, new dreams, new resolutions, and successive achievements, one after another. The world is sensing the emergence of a new influence, based on the capabilities of our Indian Tricolour, our successes and achievements. Today, the world is not only experiencing this influence but also acknowledging and respecting it.
Friends,
After the BRICS Summit, I went to Greece. It had been 40 years since any Indian Prime Minister had visited Greece. I am fortunate that many tasks that are left undone are destined to be done by me. India was accorded respect for its capabilities in Greece as well. Greece perceives that it can become a gateway to Europe due to the friendship between India and Greece and the friendship between India and Greece will serve as a significant means to strengthen the relationships between India and the European Union.
Friends,
We also have some responsibilities in the days to come. Scientists have done their part. Whether it's satellites or Chandrayaan's journey, it has a significant impact on the lives of ordinary people. Therefore, we need to work so that the interest of the youth of my country in science and technology develops further. We are not just people who get stuck with celebrations, enthusiasm, and energy. When we achieve success, we are prepared to take strong steps forward for new advancements. Hence, we should explore how space science can work, how satellite capabilities can be used and how this journey can be useful for good governance, for last-mile delivery, for improvements in the lives of ordinary people. And therefore, I am sounding out all the departments of the government to use space science, space technology and the capabilities of satellites for improvement in delivery, quick response, transparency and perfection. We need to explore all these aspects within our respective departments. I also wish to organize hackathons for the country's youth in the coming days. In recent days, the country's students have provided excellent ideas by working non-stop for 30-40 hours during various hackathons, creating an environment of innovation. I want to initiate a series of such hackathons very soon. This will allow the young minds, the young talents of the country, to use space science, satellites, and technology for finding solutions to the challenges faced by ordinary people. We will work in that direction.
Alongside this, we also need to attract the new generation towards science. The 21st century is technology-driven, and the country that progresses ahead in the world will be the one with prowess in science and technology. Therefore, the demand of the time is that by 2047, as we strive to make our country a developed India, we must advance further on the path of science and technology with greater strength. We need to prepare our new generation right from childhood with a scientific temperament. Hence, the significant success we have achieved, the enthusiasm and energy we have, need to be channelled into strength. To channelize this strength, a quiz competition will begin on MyGov from September 1. Through this, our youth will engage with small questions and answers, and gradually develop an interest. Our new education policy has made ample provisions for science and technology. Our new education policy is such that gives significant emphasis to this, and the quiz competition will help our students develop interest in science and technology. Today, I would like to tell the youth of the country, to the students of my country, and to every school, to participate actively in this quiz competition which is centred round Chandrayaan. Millions and millions of youth in the country should become a part of it, and we should take it forward. I believe this will yield significant results.
Today, I want to draw your attention to one more thing. Despite the world's increasing curiosity, attraction, and belief in India, there are still occasions when it should experience these aspects first hand. There will be an immediate opportunity before us, especially for the people of Delhi, and that is the G20 Summit. In a way, the world's significant decision-making leadership will be on the soil of Delhi, in the land of India. While the entire India is the host, the guests are coming to Delhi.
The hosting of the G20 Summit is a responsibility of the entire country, but the greater responsibility lies with my brothers and sisters of Delhi, the citizens of Delhi. Therefore, we need to show the world that Delhi can handle this responsibility without any glitches. The privilege of raising the flag of our country's honour, dignity, and prestige is in the hands of the people of Delhi. There is bound to be some inconvenience when a significant number of guests come. Even when some 5-7 guests visit us, we accommodate them in the main sofa even though we have to sit on smaller chairs. We have the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ i.e., treating guests as gods. The more respect, honour, and welcome we extend to the leaders of the world, the more will they enhance our own pride, our dignity, and our reputation. Therefore, there will be numerous activities taking place here from September 5th to September 15th. Therefore, I apologize in advance to the people of Delhi for the inconvenience which will be caused to them in the days to come. I request the citizens of Delhi to be patient with the inconveniences that may arise during these upcoming days. I urge them to understand that these guests are everyone's guests, and we might experience some discomfort, changes in traffic arrangements, and restrictions on movement. But some things are necessary. And as we know if there is a wedding in the family, even if a small cut happens while trimming nails, people say, "Take care, it's a special occasion, nothing bad should happen." Therefore, this is a significant opportunity, and just as in a family, all these guests are ours. With the collective efforts of all of us, I believe that our G20 Summit will be spectacular, vibrant, and the entire Delhi will be immersed in colours. My fellow citizens of Delhi will showcase this through their endeavours, and I have full confidence in this.
My dear brothers and sisters, my family members,
In just a few days, the festival of Raksha Bandhan is approaching. Sisters tie a rakhi to their brothers. And we have all grown up saying, "Chanda Mama". From childhood, we are taught about Chanda Mama, and from childhood, we are taught that earth is our mother. The earth is our “mother” and the moon is “mama”. It means that our Mother Earth is the sister of Chanda Mama. Our Mother Earth is going to celebrate the festival of Raksha Bandhan with Chanda Mama this time. And so, let's celebrate this Raksha Bandhan festival in a splendid way, with brotherhood, unity, and a loving atmosphere, so that in the G20 Summit too, this brotherhood, this unity, this love, our culture, and our traditions introduce the world to this essence. I believe that the upcoming festivals will be grand, and in September, our achievements will once again introduce India in various ways on the world stage. Just as the scientists have raised our flag high with the success of Chandrayaan, we, the citizens of Delhi, will strengthen that flag with our splendid hosting of the G20 Summit. I have full confidence in this. I extend my warm wishes to all of you who have gathered here in this bright sunshine to collectively celebrate the achievements of our scientists, to wave our Tricolour with pride, and I offer my heartfelt congratulations. Let's chant together –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.