பிரதமர் அலுவலகம்
பெங்களூருவில் உள்ள இஸ்ரோ மையத்தில் இருந்து திரும்பிய பின்னர் டெல்லியில் நடந்த நிகழ்ச்சியில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Chennai
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
இன்று காலை நான் பெங்களூருவில் இருந்தேன். இவ்வளவு பெரிய சாதனைகளை நாட்டிற்கு கொண்டு வந்த விஞ்ஞானிகளை சந்திக்க முடிவு செய்தேன். எனவே, அதிகாலையில் அங்கு சென்றேன். இருப்பினும், சூரிய உதயத்திற்கு முன்பே மூவண்ணக் கொடியை கையில் ஏந்தியபடி, சந்திரயான் வெற்றியை மக்கள் கொண்டாடிய விதம் நம்பமுடியாத அளவிற்கு உத்வேகம் அளித்தது.
இன்று காலை நான் இஸ்ரோவுக்கு வந்தபோது, சந்திரயான் எடுத்த படங்களை முதல் முறையாக வெளியிடும் பாக்கியம் கிடைத்தது. ஒருவேளை, அந்த படங்களை நீங்கள் இப்போது தொலைக்காட்சியிலும் பார்த்திருக்கலாம். அந்த அழகான படங்கள் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க அறிவியல் வெற்றியாக இருந்தன. நீண்ட ஆலோசனைக்குப் பிறகு, சந்திரயான் -3 வெற்றிகரமாக தரையிறங்கிய இடத்திற்கு ஒரு பெயர் வைக்கப்பட வேண்டும் என்றும், அந்த பெயர் 'சிவசக்தி' என்றும் நான் நினைத்தேன். சிவபெருமானைப் பற்றி நாம் பேசும்போது, அது மங்களகரமானதைக் குறிக்கிறது, மேலும் அதிகாரத்தைப் பற்றி பேசும்போது, அது என் நாட்டின் பெண்களின் வலிமையைக் குறிக்கிறது. சிவபெருமானைப் பற்றிப் பேசும்போது இமயமலையும், சக்தி (சக்தி) என்றதும் நினைவுக்கு வருவது கன்னியாகுமரிதான். எனவே, இமயமலை முதல் கன்னியாகுமரி வரை இந்த உணர்வின் சாராம்சத்தைப் பதிவு செய்வதற்காக அந்த இடத்திற்கு 'சிவசக்தி' என்று பெயரிடப்பட்டுள்ளது.
இன்று காலை நான் குறிப்பிட்ட மற்றொரு முக்கியமான அம்சம் என்னவென்றால், ஆகஸ்ட் 23, இந்தியாவின் அறிவியல் வளர்ச்சிப் பயணத்தில் ஒரு மைல்கல். எனவே, ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஆகஸ்ட் 23 ஆம் தேதியை இந்தியா தேசிய விண்வெளி தினமாக கொண்டாடும்.
நண்பர்களே,
கடந்த சில நாட்களாக பிரிக்ஸ் மாநாட்டில் கலந்து கொள்வதற்காக தென்னாப்பிரிக்கா சென்றிருந்தேன். இந்த முறை பிரிக்ஸ் மாநாட்டின் உறுப்பினர்களுடன், ஒட்டுமொத்த ஆப்பிரிக்காவும் அங்கு அழைக்கப்பட்டது. பிரிக்ஸ் மாநாட்டின் போது, சந்திரயானைப் பற்றிப் பேசாத, வாழ்த்து தெரிவிக்காதவர்களே உலகில் இல்லை என்பதை நான் கவனித்தேன். அங்கு எனக்கு கிடைத்த வாழ்த்துகளை உடனடியாக அனைத்து விஞ்ஞானிகளிடமும் பகிர்ந்து கொண்டேன். மேலும் உலகம் முழுவதிலுமிருந்து வரும் அனைத்து வாழ்த்துக்களையும் உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
சந்திரயானின் பயணம், அதன் காலத்தால் அழியாத சாதனை, புதிய இந்தியாவின் தாக்கம், புதிய கனவுகள், புதிய தீர்மானங்கள் மற்றும் அடுத்தடுத்த சாதனைகள் பற்றி ஒவ்வொன்றாக தெரிந்து கொள்ள அனைவரும் விரும்பினர். நமது மூவண்ணக் கொடியின் திறன்கள், நமது வெற்றிகள் மற்றும் சாதனைகளின் அடிப்படையில் ஒரு புதிய தாக்கத்தின் தோற்றத்தை உலகம் உணர்கிறது. இன்று, உலகம் இந்த செல்வாக்கை அனுபவிப்பது மட்டுமல்லாமல், அதை அங்கீகரித்து மதிக்கிறது.
நண்பர்களே,
பிரிக்ஸ் மாநாட்டிற்குப் பிறகு, நான் கிரீஸ் சென்றேன். இந்தியப் பிரதமர் ஒருவர் கிரீஸ் சென்று 40 ஆண்டுகள் ஆகிவிட்டன. கிரேக்கத்திலும் இந்தியா தனது திறன்களுக்கு மரியாதை அளித்தது. இந்தியாவுக்கும் கிரேக்கத்திற்கும் இடையிலான நட்பு காரணமாக ஐரோப்பாவுக்கான நுழைவாயிலாக மாற முடியும் என்றும், இந்தியாவுக்கும் கிரேக்கத்திற்கும் இடையிலான நட்பு இந்தியாவுக்கும் ஐரோப்பிய ஒன்றியத்திற்கும் இடையிலான உறவுகளை வலுப்படுத்த ஒரு குறிப்பிடத்தக்க வழிமுறையாக செயல்படும் என்றும் கிரீஸ் கருதுகிறது.
நண்பர்களே,
வரும் நாட்களில் எங்களுக்கும் சில பொறுப்புகள் உள்ளன. விஞ்ஞானிகள் தங்கள் பங்கை செய்துள்ளனர். அது செயற்கைக்கோள்களாக இருந்தாலும் சரி, சந்திரயானின் பயணமாக இருந்தாலும் சரி, சாதாரண மக்களின் வாழ்க்கையில் குறிப்பிடத்தக்க தாக்கத்தை ஏற்படுத்துகிறது. எனவே, நமது நாட்டு இளைஞர்களின் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப ஆர்வம் மேலும் வளர்ச்சியடைய நாம் பாடுபட வேண்டும். நாம் வெற்றியை அடையும்போது, புதிய முன்னேற்றங்களுக்கு வலுவான நடவடிக்கைகளை எடுக்க நாம் தயாராக இருக்கிறோம். எனவே, விண்வெளி அறிவியல் எவ்வாறு செயல்பட முடியும், செயற்கைக்கோள் திறன்களை எவ்வாறு பயன்படுத்தலாம், இந்தப் பயணம் நல்ல நிர்வாகத்திற்கும், கடைசி மைல் விநியோகத்திற்கும், சாதாரண மக்களின் வாழ்க்கையில் மேம்பாடுகளுக்கும் எவ்வாறு பயனுள்ளதாக இருக்கும் என்பதை நாம் ஆராய வேண்டும். எனவே, விண்வெளி அறிவியல், விண்வெளி தொழில்நுட்பம் மற்றும் செயற்கைக்கோள்களின் திறன்களை வழங்குதல், விரைவான பதில், வெளிப்படைத்தன்மை மற்றும் பரிபூரணத்தை மேம்படுத்துவதற்கு அரசின் அனைத்து துறைகளையும் நான் வலியுறுத்துகிறேன். இந்த அம்சங்கள் அனைத்தையும் அந்தந்த துறைகளுக்குள் ஆராய வேண்டும். எதிர்வரும் நாட்களில் நாட்டின் இளைஞர்களுக்கான ஹெக்கத்தான்களை ஏற்பாடு செய்ய விரும்புகிறேன். சமீபத்திய நாட்களில், நாட்டின் மாணவர்கள் பல்வேறு ஹெக்கத்தான்களின் போது 30-40 மணி நேரம் இடைவிடாமல் வேலை செய்வதன் மூலம் சிறந்த யோசனைகளை வழங்கியுள்ளனர், புதுமையான சூழலை உருவாக்கியுள்ளனர். இதுபோன்ற தொடர் ஹெக்கத்தான்களை விரைவில் தொடங்க விரும்புகிறேன். இதன் மூலம் நாட்டின் இளம் திறமையாளர்கள் விண்வெளி அறிவியல், செயற்கைக்கோள்கள் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தை பயன்படுத்தி சாதாரண மக்கள் எதிர்கொள்ளும் சவால்களுக்கு தீர்வு காண முடியும்.
இதனுடன், புதிய தலைமுறையினரையும் அறிவியலை நோக்கி ஈர்க்க வேண்டும். 21-ம் நூற்றாண்டு தொழில்நுட்பம் சார்ந்தது, உலகில் முன்னேறும் நாடு அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் சிறந்து விளங்கும் நாடாக இருக்கும். எனவே, 2047-ம் ஆண்டுக்குள், நமது நாட்டை வளர்ந்த இந்தியாவாக மாற்ற நாம் பாடுபடும்போது, நாம் அதிக வலிமையுடன் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பப் பாதையில் முன்னேற வேண்டும் என்பதே காலத்தின் கோரிக்கையாகும். நமது புதிய தலைமுறையை சிறுவயது முதலே அறிவியல் மனப்பான்மையுடன் தயார்படுத்த வேண்டும். எனவே, நாம் அடைந்துள்ள குறிப்பிடத்தக்க வெற்றி, நம்மிடம் உள்ள உற்சாகம் மற்றும் ஆற்றலை வலிமையாக மாற்ற வேண்டும். இந்த பலத்தை வலுப்படுத்தும் வகையில், செப்டம்பர் 1-ம் தேதி முதல் மைகவ் சேனலில் வினாடி வினா போட்டி தொடங்குகிறது. நமது புதிய கல்விக் கொள்கையில் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்திற்கு ஏராளமான ஒதுக்கீடுகள் செய்யப்பட்டுள்ளன. நமது புதிய கல்விக் கொள்கை இதற்கு முக்கியத்துவம் அளிக்கிறது, வினாடி வினா போட்டி நமது மாணவர்களுக்கு அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் ஆர்வத்தை வளர்க்க உதவும். இன்று, சந்திரயானை மையமாகக் கொண்ட இந்த வினாடி வினா போட்டியில் தீவிரமாக பங்கேற்குமாறு நாட்டின் இளைஞர்களுக்கும், எனது நாட்டின் மாணவர்களுக்கும், ஒவ்வொரு பள்ளிக்கும் நான் சொல்ல விரும்புகிறேன். நாட்டில் உள்ள லட்சக்கணக்கான இளைஞர்கள் அதன் ஒரு பகுதியாக மாற வேண்டும், அதை நாம் முன்னெடுத்துச் செல்ல வேண்டும். இது குறிப்பிடத்தக்க முடிவுகளைத் தரும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
ஜி20 உச்சிமாநாட்டை நடத்துவது முழு நாட்டின் பொறுப்பாகும், ஆனால் அதிக பொறுப்பு தில்லியின் எனது சகோதர சகோதரிகள், தில்லி குடிமக்களிடம் உள்ளது. எனவே, தில்லி இந்த பொறுப்பை எந்த குளறுபடியும் இல்லாமல் கையாள முடியும் என்பதை நாம் உலகிற்குக் காட்ட வேண்டும். நம் நாட்டின் மானம், கண்ணியம், கௌரவம் ஆகியவற்றின் கொடியை உயர்த்தும் பாக்கியம் தில்லி மக்களின் கைகளில் உள்ளது. கணிசமான எண்ணிக்கையிலான விருந்தினர்கள் வரும்போது சில அசௌகரியங்கள் ஏற்படுவது உறுதி. சுமார் 5-7 விருந்தினர்கள் எங்களைப் பார்க்க வரும்போது கூட, நாங்கள் சிறிய நாற்காலிகளில் அமர வேண்டியிருந்தாலும் அவர்களை பிரதான சோபாவில் அமரவைக்கிறோம். 'அதிதி தேவோ பவ' அதாவது விருந்தினர்களை கடவுளாக கருதும் பாரம்பரியம் நம்மிடம் உள்ளது. உலகத் தலைவர்களுக்கு நாம் எவ்வளவு மரியாதையும், வரவேற்பும் கொடுக்கிறோமோ, அந்த அளவுக்கு அவர்கள் நமது பெருமையையும், கண்ணியத்தையும், நற்பெயரையும் உயர்த்துவார்கள். எனவே, செப்டம்பர் 5 முதல் செப்டம்பர் 15 வரை இங்கு பல நிகழ்ச்சிகள் நடைபெறும். எனவே, வரும் நாட்களில் தில்லி மக்களுக்கு ஏற்படும் அசௌகரியங்களுக்கு முன்கூட்டியே மன்னிப்பு கேட்டுக் கொள்கிறேன். வரவிருக்கும் நாட்களில் ஏற்படக்கூடிய அசௌகரியங்கள் குறித்து பொறுமையாக இருக்குமாறு தில்லி குடிமக்களை நான் கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
எனதருமை சகோதர சகோதரிகளே, என் குடும்ப உறுப்பினர்களே,
இன்னும் சில தினங்களில் ரக்சா பந்தன் பண்டிகை நெருங்கி வருகிறது. சகோதரிகள் தங்கள் சகோதரர்களுக்கு ராக்கி கட்டுகிறார்கள். நாங்கள் அனைவரும் "சந்தா மாமா" என்று சொல்லி வளர்ந்திருக்கிறோம். குழந்தைப் பருவத்திலிருந்தே நமக்கு சந்தா மாமாவைப் பற்றிக் கற்பிக்கப்படுகிறது, குழந்தைப் பருவத்திலிருந்தே, பூமி நம் தாய் என்று கற்பிக்கப்படுகிறது. பூமி நமது "தாய்", சந்திரன் "மாமா". அதாவது நம் பூமித்தாய், சந்தா மாமாவின் சகோதரி. நமது பூமித்தாய் இந்த முறை ரக்சா பந்தன் பண்டிகையை சந்தா மாமாவுடன் கொண்டாடப் போகிறாள். எனவே, இந்த ரக்சா பந்தன் பண்டிகையை சகோதரத்துவம், ஒற்றுமை மற்றும் அன்பான சூழலுடன் அற்புதமாக கொண்டாடுவோம், இதனால் ஜி20 உச்சிமாநாட்டிலும், இந்த சகோதரத்துவம், இந்த ஒற்றுமை, இந்த அன்பு, நமது கலாச்சாரம் மற்றும் நமது பாரம்பரியங்கள் இந்த சாராம்சத்தை உலகிற்கு அறிமுகப்படுத்துகின்றன. வரவிருக்கும் திருவிழாக்கள் பிரமாண்டமாக இருக்கும் என்று நான் நம்புகிறேன், செப்டம்பரில், எங்கள் சாதனைகள் உலக அரங்கில் பல்வேறு வழிகளில் இந்தியாவை மீண்டும் அறிமுகப்படுத்தும். சந்திரயான் வெற்றியால் விஞ்ஞானிகள் நமது தேசியக்கொடியை உயர்த்தியது போல, தில்லி குடிமக்களாகிய நாங்கள், ஜி20 உச்சிமாநாட்டை சிறப்பாக நடத்துவதன் மூலம் அந்தக் கொடியை மேலும் வலுப்படுத்துவோம். இதில் எனக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது. நமது விஞ்ஞானிகளின் சாதனைகளை கூட்டாகக் கொண்டாடவும், நமது மூவண்ணக் கொடியை பெருமிதத்துடன் அசைக்கவும் இந்த பிரகாசமான வெயிலில் கூடியிருக்கும் உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
பாரத் மாதா கி - ஜெய்!
மிகவும் நன்றி!
பொறுப்புத்துறப்பு: இது பிரதமர் உரையின் தோராயமான மொழிபெயர்ப்பாகும். பிரதமர் தமது உரையை இந்தியில் வழங்கியிருந்தார்.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing a gathering in Delhi after returning from ISRO Centre in Bengaluru
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This morning, I was in Bengaluru. I arrived very early in the morning and decided to meet the scientists who have brought such great achievements to the country. So, I went there early in the morning. However, the way people celebrated the success of Chandrayaan, holding the Tricolour in their hands even before sunrise, was incredibly inspiring. And now the sun is scorching equally in this intense heat which can even pierce the skin. It's fortunate for me too to be a part of the celebration and share in the joy of Chandrayaan's success in this intense heat with you who have come here. I congratulate all of you for this, and for me, it's also a privilege to be a part of this celebration. I congratulate all of you for this.
Today, when I arrived at ISRO in the morning, I had the privilege of releasing the images captured by Chandrayaan for the first time. Perhaps, you might have seen those images on TV as well by now. Those beautiful images were a significant scientific success in itself. Traditionally, it's a global tradition to name such points which are part of such successful campaigns. After much deliberation, I felt that the point where Chandrayaan-3 has successfully landed should be given a name, and that name is 'Shivshakti'. When we talk about Lord Shiva, it signifies auspiciousness, and when we talk about power, it signifies the strength of the women of my country. When we talk about Lord Shiva, the Himalayas come to mind, and when we talk about Shakti (power), Kanyakumari comes to mind. Therefore, that point has been named ‘Shivshakti’ to capture the essence of this sentiment from the Himalayas to Kanyakumari. In fact, this name was brought to my notice during Chandrayaan-2 in 2019. However, my mind wasn't ready. Deep down in my mind, I had resolved that Chandrayaan-2 Point would only get a name after we truly succeed in our journey. And when Chandrayaan-3 succeeded, the point of Chandrayaan-2 also got its name, and that point has been named 'Tiranga' (the Indian Tricolour flag). The Tricolour gives the strength to overcome all challenges and the Tricolour provides the inspiration to manifest every dream. Hence, as Chandrayaan-2 faced failure and Chandrayaan-3 achieved success, the Tricolour turned into inspiration. This is why the Chandrayaan-2 point will now be known as Tiranga. Another significant aspect that I mentioned this morning is that August 23 is a milestone in India's scientific journey of development. Therefore, every year, India will celebrate August 23 as National Space Day.
Friends,
I was in South Africa for the BRICS Summit in the past few days. This time, along with members of the BRICS Summit, the entire Africa was also invited there. During the BRICS Summit, I observed that there was hardly anyone in the world who did not mention Chandrayaan, or had not conveyed their congratulations. The congratulations I received there, I instantly shared them with all the scientists. And I'm also sharing all the congratulations from across the world with you.
Friends,
Everyone wanted to know about Chandrayaan's journey, its timeless accomplishment, and the impact of New India, new dreams, new resolutions, and successive achievements, one after another. The world is sensing the emergence of a new influence, based on the capabilities of our Indian Tricolour, our successes and achievements. Today, the world is not only experiencing this influence but also acknowledging and respecting it.
Friends,
After the BRICS Summit, I went to Greece. It had been 40 years since any Indian Prime Minister had visited Greece. I am fortunate that many tasks that are left undone are destined to be done by me. India was accorded respect for its capabilities in Greece as well. Greece perceives that it can become a gateway to Europe due to the friendship between India and Greece and the friendship between India and Greece will serve as a significant means to strengthen the relationships between India and the European Union.
Friends,
We also have some responsibilities in the days to come. Scientists have done their part. Whether it's satellites or Chandrayaan's journey, it has a significant impact on the lives of ordinary people. Therefore, we need to work so that the interest of the youth of my country in science and technology develops further. We are not just people who get stuck with celebrations, enthusiasm, and energy. When we achieve success, we are prepared to take strong steps forward for new advancements. Hence, we should explore how space science can work, how satellite capabilities can be used and how this journey can be useful for good governance, for last-mile delivery, for improvements in the lives of ordinary people. And therefore, I am sounding out all the departments of the government to use space science, space technology and the capabilities of satellites for improvement in delivery, quick response, transparency and perfection. We need to explore all these aspects within our respective departments. I also wish to organize hackathons for the country's youth in the coming days. In recent days, the country's students have provided excellent ideas by working non-stop for 30-40 hours during various hackathons, creating an environment of innovation. I want to initiate a series of such hackathons very soon. This will allow the young minds, the young talents of the country, to use space science, satellites, and technology for finding solutions to the challenges faced by ordinary people. We will work in that direction.
Alongside this, we also need to attract the new generation towards science. The 21st century is technology-driven, and the country that progresses ahead in the world will be the one with prowess in science and technology. Therefore, the demand of the time is that by 2047, as we strive to make our country a developed India, we must advance further on the path of science and technology with greater strength. We need to prepare our new generation right from childhood with a scientific temperament. Hence, the significant success we have achieved, the enthusiasm and energy we have, need to be channelled into strength. To channelize this strength, a quiz competition will begin on MyGov from September 1. Through this, our youth will engage with small questions and answers, and gradually develop an interest. Our new education policy has made ample provisions for science and technology. Our new education policy is such that gives significant emphasis to this, and the quiz competition will help our students develop interest in science and technology. Today, I would like to tell the youth of the country, to the students of my country, and to every school, to participate actively in this quiz competition which is centred round Chandrayaan. Millions and millions of youth in the country should become a part of it, and we should take it forward. I believe this will yield significant results.
Today, I want to draw your attention to one more thing. Despite the world's increasing curiosity, attraction, and belief in India, there are still occasions when it should experience these aspects first hand. There will be an immediate opportunity before us, especially for the people of Delhi, and that is the G20 Summit. In a way, the world's significant decision-making leadership will be on the soil of Delhi, in the land of India. While the entire India is the host, the guests are coming to Delhi.
The hosting of the G20 Summit is a responsibility of the entire country, but the greater responsibility lies with my brothers and sisters of Delhi, the citizens of Delhi. Therefore, we need to show the world that Delhi can handle this responsibility without any glitches. The privilege of raising the flag of our country's honour, dignity, and prestige is in the hands of the people of Delhi. There is bound to be some inconvenience when a significant number of guests come. Even when some 5-7 guests visit us, we accommodate them in the main sofa even though we have to sit on smaller chairs. We have the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ i.e., treating guests as gods. The more respect, honour, and welcome we extend to the leaders of the world, the more will they enhance our own pride, our dignity, and our reputation. Therefore, there will be numerous activities taking place here from September 5th to September 15th. Therefore, I apologize in advance to the people of Delhi for the inconvenience which will be caused to them in the days to come. I request the citizens of Delhi to be patient with the inconveniences that may arise during these upcoming days. I urge them to understand that these guests are everyone's guests, and we might experience some discomfort, changes in traffic arrangements, and restrictions on movement. But some things are necessary. And as we know if there is a wedding in the family, even if a small cut happens while trimming nails, people say, "Take care, it's a special occasion, nothing bad should happen." Therefore, this is a significant opportunity, and just as in a family, all these guests are ours. With the collective efforts of all of us, I believe that our G20 Summit will be spectacular, vibrant, and the entire Delhi will be immersed in colours. My fellow citizens of Delhi will showcase this through their endeavours, and I have full confidence in this.
My dear brothers and sisters, my family members,
In just a few days, the festival of Raksha Bandhan is approaching. Sisters tie a rakhi to their brothers. And we have all grown up saying, "Chanda Mama". From childhood, we are taught about Chanda Mama, and from childhood, we are taught that earth is our mother. The earth is our “mother” and the moon is “mama”. It means that our Mother Earth is the sister of Chanda Mama. Our Mother Earth is going to celebrate the festival of Raksha Bandhan with Chanda Mama this time. And so, let's celebrate this Raksha Bandhan festival in a splendid way, with brotherhood, unity, and a loving atmosphere, so that in the G20 Summit too, this brotherhood, this unity, this love, our culture, and our traditions introduce the world to this essence. I believe that the upcoming festivals will be grand, and in September, our achievements will once again introduce India in various ways on the world stage. Just as the scientists have raised our flag high with the success of Chandrayaan, we, the citizens of Delhi, will strengthen that flag with our splendid hosting of the G20 Summit. I have full confidence in this. I extend my warm wishes to all of you who have gathered here in this bright sunshine to collectively celebrate the achievements of our scientists, to wave our Tricolour with pride, and I offer my heartfelt congratulations. Let's chant together –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.