पंतप्रधान कार्यालय
बंगळूरू येथील इस्त्रो केंद्राला भेट देऊन नवी दिल्लीला परतल्यावर एका सभेमधील पंतप्रधानांचे संबोधन
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
आज सकाळी मी बंगळुरुला होतो, पहाटेच पोचलो होतो, असे ठरवले होते की भारतात गेल्यावर, ज्या शास्त्रज्ञांनी देशासाठी एवढी मोठी कामगिरी केली, त्यांचं दर्शन घेईन, आणि म्हणून मी पहाटेच तिथे गेलो. पण जनतेने सकाळी सूर्योदयापूर्वीच हातात तिरंगा धरून ज्या प्रकारे चांद्रयानाचे यश साजरे केले ते खूप प्रेरणादायी होते, आणि आता कडक उन्हात सूर्य तापलेला आहे, या महिन्यातले उन तर कातडी जाळते. अशा कडक उन्हात आपण सर्वजण इथे आलात आणि चांद्रयानाचे यश साजरे केले, मलाही त्या आनंदात सहभागी करून घेतले, हे माझे भाग्य आहे. आणि मी यासाठी आपल्या सर्वांचे अभिनंदन करतो.
आज जेव्हा मी सकाळी इस्रोला पोहोचलो, तेव्हा चांद्रयानाने काढलेली छायाचित्रे पहिल्यांदा प्रकाशित करण्याचा बहुमान मला मिळाला. कदाचित आता तुम्हीही ती छायाचित्रे टीव्हीवर पाहिली असतील. ती सुंदर छायाचित्रे म्हणजे एक खूप मोठ्या वैज्ञानिक यशाचे जिवंत उदाहरण आहे. सर्वसामान्यपणे जगात एक परंपरा आहे की, अशा प्रकारच्या यशस्वी अभियाना बरोबर त्या जागेला काही नाव दिले जाते, तर खूप विचार केल्यावर मला असे वाटले, आणि चांद्रयान-3 चंद्रावर ज्या जागी अवतरले, त्या जागेला एक नाव दिले गेले आणि ते नाव शिवशक्तीअसे आहे. जेव्हा शिवाचे नाव घेतले जाते, तेव्हा ते मंगलमय ठरते, आणि जेव्हा शक्तीचा उल्लेख होतो, तेव्हा ती माझ्या देशाची नारी शक्ती असते. शिवाचा विचार केला की हिमालयाचा विचार येतो आणि जेव्हा शक्तीचा विचार येतो तेव्हा कन्याकुमारीचा विचार येतो, ही भावना हिमालयापासून कन्याकुमारीपर्यंत प्रतिबिंबित करण्यासाठी त्या जागेसाठी शिवशक्तीहे नाव निश्चित केले आहे. त्याचप्रमाणे 2019 मध्ये चांद्रयान-2 च्या जागेला नाव देण्याचा विचार पुढे आला होता, पण मन तयार नव्हते, मनापासून असा संकल्प केला होता की ज्या वेळी आपल्याला या प्रवासात खऱ्या अर्थाने यश मिळेल, तेव्हा पॉइंट 2 ला देखील नाव मिळेल. आणि चांद्रयान-3 यशस्वी ठरले, त्यामुळे आज चांद्रयान-2 च्या जागेलाही (पॉइंट) नाव देण्यात आले, आणि त्या पॉइंटला 'तिरंगा' असे नाव देण्यात आले. तिरंगा प्रत्येक संकटाशी लढण्याची ताकद देतो, तिरंगा प्रत्येक स्वप्न साकार करण्याची प्रेरणा देतो आणि म्हणूनच चांद्रयान 2 मध्ये अपयश आले, आणि चांद्रयान 3 मध्ये यश मिळाले, म्हणून तिरंगाच आपले प्रेरणा स्थान ठरले. त्यामुळे चांद्रयान-2 चा पॉइंट आता तिरंगा म्हणून ओळखला जाईल. आणखी एक महत्त्वाची गोष्ट मी आज सकाळी घोषित केली, 23 ऑगस्ट हा भारताच्या वैज्ञानिक विकासाच्या प्रवासातील मैलाचा दगड आहे आणि म्हणून भारत दरवर्षी 23 ऑगस्ट हा राष्ट्रीय अवकाश दिवस म्हणून साजरा करेल.
मित्रहो,
गेले काही दिवस मी ब्रिक्स (BRICS) परिषदेसाठी दक्षिण आफ्रिकेत होतो. या वर्षी दक्षिण आफ्रिकेतील ब्रिक्स परिषदेला संपूर्ण आफ्रिकेतील देशांना निमंत्रित करण्यात आले होते. आणि ब्रिक्स परिषदेत मी पहिले की, जगात क्वचितच कोणी अशी व्यक्ती असेल, जी चांद्रयानाबद्दल बोलली नसेल, अभिनंदन केले नसेल, आणि तिथे जे अभिनंदन मिळाले, ते इथे येताच मी सर्व शास्त्रज्ञांच्या स्वाधीन केले, आणि आपल्या सर्वांनाही ते सुपूर्द करतो. संपूर्ण जगाने आपले अभिनंदन केले आहे.
मित्रहो,
चांद्रयानच्या या प्रवासाविषयी, या कालातीत यशाबद्दल आणि नवीन भारताबद्दल, नवीन स्वप्नांबद्दल, नवीन संकल्पांबद्दल आणि नवीन सिद्धीबद्दल जाणून घेण्याचा प्रत्येकजण प्रयत्न करत होता, एकापाठोपाठ एक जगात नवा प्रभाव, जग आज भारताच्या तिरंग्याच्या ताकदीचा अनुभव घेत आहे, स्वीकारत आहे आणि त्याचा गौरवही करत आहे.
मित्रहो,
ब्रिक्स परिषदेनंतर मी ग्रीसला गेलो होतो, 40 वर्षे उलटून गेली, एकाही भारतीय पंतप्रधानाने ग्रीसला भेट दिली नव्हती. माझे हे भाग्य आहे की, अनेक राहून गेलेली कामे मला करायला मिळतात. ग्रीस मधेही भारताचा मान-सन्मान झाला, ग्रीस हे एक प्रकारे युरोपचे प्रवेशद्वार बनेल आणि भारत आणि युरोपीय संघ यांच्यातील संबंध दृढ करण्यासाठी भारत आणि ग्रीस यांच्यातील मैत्री हे एक उत्तम माध्यम बनेल, असे ग्रीसला वाटते.
मित्रहो,
आगामी काळात आपल्यावरही काही जबाबदाऱ्या आहेत. शास्त्रज्ञांनी आपले काम केले आहे. उपग्रह असो, चांद्रयानाचा प्रवास असो, त्याचा सामान्य माणसाच्या जीवनावर खूप मोठा प्रभाव पडतो आणि म्हणूनच आता माझ्या देशातील तरुणांमध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाची आवड निर्माण झाली पाहिजे, आपल्याला हे करायचे आहे. आपण केवळ उत्सव, आनंद, आशा, नवी ऊर्जा, यातच अडकून पडणारे लोक नाही आहोत, आपण एक यश मिळवतो, तेव्हाच मजबूत पावले टाकून नवीन झेप घेण्यासाठी सज्ज होतो. आणि म्हणूनच, सुशासनासाठी, समाजाच्या वंचित घटकापर्यंत पोहोचण्यासाठी, सामान्य माणसाचे जीवनमान सुधारण्यासाठी हे अंतराळ विज्ञान कसे उपयोगी ठरू शकते, हे उपग्रह कसे उपयोगी ठरू शकतात, हा प्रवास कसा उपयोगी ठरू शकतो, या सर्व गोष्टींवर आपल्याला काम करायचे आहे. आणि म्हणूनच, सरकारच्या सर्व विभागांनाही मी सूचित करतो की, ते आपापल्या विभागात सामान्य नागरिकांना सेवा देण्यामध्ये अंतराळ विज्ञान, अंतराळ तंत्रज्ञान आणि उपग्रह तंत्रज्ञानाच्या सामर्थ्याचा उपयोग करावा, त्वरित प्रतिसाद देण्यासाठी, पारदर्शक व्यवहारांसाठी उपयोग करावा, त्याचा परिपूर्ण उपयोग कसा करता येईल, हे त्यांनी शोधून काढावे. आणि मला लवकरच देशातील तरुणांसाठी हॅकाथॉनचे आयोजन करायचे आहे. भूतकाळात, देशातील लाखो विद्यार्थ्यांनी अनेक हॅकाथॉनमध्ये 30-30, 40-40 तास अथक काम केले आहे आणि उत्कृष्ट कल्पना मांडल्या आहेत आणि त्यातून एक प्रकारे वातावरण निर्मिती झाली आहे. मला येत्या काळात अशा हॅकाथॉनची एक मोठी मालिका चालवायची आहे जेणेकरून देशाचे तरुण मन, तरुण प्रतिभा आणि सर्वसामान्य लोकांच्या समस्या अंतराळ विज्ञान, उपग्रह तंत्रज्ञानाचा वापर करून सोडवता येतील, आम्ही त्या दिशेने काम करू.
याबरोबरच नवीन पिढीला विज्ञानाकडे आकर्षित करायचे आहे. 21 वे शतक हे तंत्रज्ञानावर आधारित आहे आणि तोच देश जगात पुढे जाणार आहे, ज्यांच्याकडे विज्ञान आणि तंत्रज्ञानात प्राविण्य आहे. आणि म्हणूनच 2047 पर्यंत आपल्या देशाला विकसित भारत बनवण्याचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी, विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाच्या मार्गावर अधिक दृढतेने पुढे जाणे ही काळाची गरज आहे. आपल्या नव्या पिढीला वैज्ञानिक विचारांनी पुढे जाण्यासाठी लहानपणापासून तयार करावे लागेल. आणि म्हणूनच हे जे प्रचंड यश मिळाले आहे, ही आशा, हा उत्साह, याला शक्तीमध्ये परिवर्तीत करायचे आहे आणि त्यासाठी, 1 सप्टेंबरपासून MyGov वर एक प्रश्नमंजुषा स्पर्धा सुरू होणार आहे, आपले तरुण जेव्हा ती लहान लहान प्रश्नोत्तरे पाहतील, तेव्हा त्यांना हळूहळू त्यामध्ये रुची निर्माण होईल. आणि जे नवीन शैक्षणिक धोरण आहे, त्यामध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाला मोठे स्थान देण्यात आले आहे. आपले नवीन शैक्षणिक धोरण त्याला मोठे बळ देणारे आहे आणि आपली प्रश्नमंजुषा स्पर्धाया दिशेला जाण्याचा एक मार्ग बनेल. आज मी या ठिकाणी देशातील युवा, माझ्या देशातील विद्यार्थी आणि प्रत्येक शाळेला हे आवाहन करतो की, चांद्रयानाशी संबंधित या प्रश्नमंजुषा स्पर्धेत त्यांनी मोठ्या संख्येने सहभागी व्हावे. देशातील कोट्यवधी युवकांनी यात सहभागी व्हावे आणि त्याला पुढे घेऊन जावे, मला वाटते, याने खूप फरक पडेल.
आज तुम्ही सर्वजण माझ्यासमोर आला आहात, त्यामुळे मला आणखी एका गोष्टीकडे तुमचे लक्ष वेधायचे आहे. जगाचे भारताविषयीचे कुतूहल वाढले आहे, आकर्षण वाढले आहे, विश्वास वाढला आहे, पण हे सर्व असूनही असे अनेक प्रसंग असतात, जेव्हा या गोष्टींची जाणीव होणे आवश्यक आहे. आपल्या सर्वांना लवकरच ती संधी मिळणार आहे, आणि विशेषतः दिल्ली वासियांना ती संधी मिळणार आहे आणि ती म्हणजे, जी-20 परिषद. एक प्रकारे जगाचे निर्णायक नेतृत्व आपल्या दिल्लीच्या भूमीवर एकत्र येईल, ते भारतात असेल. संपूर्ण भारत यजमान आहे, पण पाहुणे दिल्लीत येणार आहेत.
जी-20 चे अध्यक्षपद, संपूर्ण देश यजमान आहे, पण सर्वात जास्त जबाबदारी माझ्या दिल्लीच्या बंधू-भगिनींची आहे, माझ्या दिल्लीच्या नागरिकांची आहे. आणि म्हणूनच आपल्या दिल्लीला हे दाखवून द्यायचे आहे की, देशाच्या प्रतिष्ठेला जराही धक्का लागू नये. माझ्या दिल्लीतील बंधू-भगिनींना देशाच्या अभिमानाचा झेंडा उंच उंचावण्याचे भाग्य लाभले आहे. आणि एवढ्या मोठ्या प्रमाणात जगभरातील पाहुणे येणार, तेव्हा गैरसोय तर होणारच, आपल्या घरी जेव्हा 5-7 पाहुणे येतात, तेव्हा घरातले लोक सोफ्यावर बसत नाहीत, बाजूच्या छोट्या खुर्च्यांवर बसतात, कारण आपण पाहुण्यांना जागा देतो. आपल्याकडे अतिथी देवो भव चे संस्कार आहेत, आपण जेवढा जास्त मान, सन्मान, आतिथ्य जगाला देऊ, तेवढा आपला सन्मान वाढणार आहे, आपला गौरव वाढणार आहे, आपली विश्वासार्हता वाढणार आहे, आणि म्हणूनच सप्टेंबर मध्ये 5 तारखेपासून 15 तारखेपर्यंत या ठिकाणी अनेक उपक्रम आयोजित केले जातील. या दिवसांमध्ये दिल्लीवासियांची जी गैरसोय होणार आहे, त्यासाठी मी आजच त्यांची क्षमा मागतो. आणि मी त्यांना विनंती करतो, हे पाहुणे आपल्या सर्वांचे आहेत, आपल्याला थोडी अडचण होईल, काही गैरसोय होईल, सर्व ठिकाणची वाहतूक व्यवस्था बदलेल, आपल्याला अनेक ठिकाणी जाण्यापासून रोखले जाईल, परंतु काही गोष्टी आवश्यक आहेत. आणि आपल्याला माहित आहे, कुटुंबात लग्न समारंभ असेल, तरी सगळे म्हणतात, नखे कापायची असतील, तरी रक्त येऊ नये, कारण समारंभामध्ये जखम होता कामा नाही, काही वाईट होऊ नये. तर हा एक मोठा प्रसंग आहे, एक कुटुंब म्हणून, हे सर्व पाहुणे आपले आहेत, आपल्या सर्वांच्या प्रयत्नाने, आपली G-20 परिषद भव्य, रंगतदार व्हावी, आपली संपूर्ण दिल्ली रंग-सुरांनी भरून जावी, हे काम माझे दिल्लीचे नागरिक, बंधू-भगिनी करून दाखवतील, असा मला पूर्ण विश्वास आहे.
माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो, माझ्या कुटुंबातील सदस्यांनो,
काही दिवसांनी रक्षाबंधनाचा सण येईल. बहीण भावाला राखी बांधते. आणि आपण तर म्हणतो, चांदोमामा. लहानपणापासूनच शिकवले जाते, चांदोमामा, आपल्याला लहानपणापासूनच शिकवले जाते, धरती माता, धरती आई आहे, चंद्र मामा आहे, म्हणजेच, आपली धरती माता चांदोमामाची बहीण आहे, आणि हा राखीचा सण ही धरती माता, लूनरला राखीच्या स्वरुपात पाठवून चांदोमामा बरोबर रक्षाबंधनचा सण साजरा करणार आहे. आणि म्हणूनच आपणही राखीचा हा सण असा साजरा करूया, असा बंधुभाव, असे प्रेम, या आपल्या संकृतीची, आपल्या परंपरेची जगाला ओळख करून देऊया. मला विश्वास आहे की, हा सण दिमाखदार असेल आणि सप्टेंबर महिना आपल्यासाठी अनेक अर्थाने तसा असेल. पुन्हा एकदा, यावेळी शास्त्रज्ञांनी चांद्रयानच्या यशाने जगात जो ध्वज फडकावला आहे, त्या ध्वजाला आम्ही दिल्लीकर G-20 च्या अप्रतिम आदरातिथ्याने नवीन बळ देऊ, असा मला विश्वास आहे. एवढ्या उन्हात येथे आल्याबद्दल, तिरंगा फडकावून आपल्या शास्त्रज्ञांच्या यशाचा उत्सव एकत्रितपणे साजरा केल्याबद्दल मी आपल्या सर्वांचे अभिनंदन करतो, सर्वांना शुभेच्छा देतो. माझ्या बरोबर बोला-
भारत माता की जय! भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
मनःपूर्वक धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing a gathering in Delhi after returning from ISRO Centre in Bengaluru
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This morning, I was in Bengaluru. I arrived very early in the morning and decided to meet the scientists who have brought such great achievements to the country. So, I went there early in the morning. However, the way people celebrated the success of Chandrayaan, holding the Tricolour in their hands even before sunrise, was incredibly inspiring. And now the sun is scorching equally in this intense heat which can even pierce the skin. It's fortunate for me too to be a part of the celebration and share in the joy of Chandrayaan's success in this intense heat with you who have come here. I congratulate all of you for this, and for me, it's also a privilege to be a part of this celebration. I congratulate all of you for this.
Today, when I arrived at ISRO in the morning, I had the privilege of releasing the images captured by Chandrayaan for the first time. Perhaps, you might have seen those images on TV as well by now. Those beautiful images were a significant scientific success in itself. Traditionally, it's a global tradition to name such points which are part of such successful campaigns. After much deliberation, I felt that the point where Chandrayaan-3 has successfully landed should be given a name, and that name is 'Shivshakti'. When we talk about Lord Shiva, it signifies auspiciousness, and when we talk about power, it signifies the strength of the women of my country. When we talk about Lord Shiva, the Himalayas come to mind, and when we talk about Shakti (power), Kanyakumari comes to mind. Therefore, that point has been named ‘Shivshakti’ to capture the essence of this sentiment from the Himalayas to Kanyakumari. In fact, this name was brought to my notice during Chandrayaan-2 in 2019. However, my mind wasn't ready. Deep down in my mind, I had resolved that Chandrayaan-2 Point would only get a name after we truly succeed in our journey. And when Chandrayaan-3 succeeded, the point of Chandrayaan-2 also got its name, and that point has been named 'Tiranga' (the Indian Tricolour flag). The Tricolour gives the strength to overcome all challenges and the Tricolour provides the inspiration to manifest every dream. Hence, as Chandrayaan-2 faced failure and Chandrayaan-3 achieved success, the Tricolour turned into inspiration. This is why the Chandrayaan-2 point will now be known as Tiranga. Another significant aspect that I mentioned this morning is that August 23 is a milestone in India's scientific journey of development. Therefore, every year, India will celebrate August 23 as National Space Day.
Friends,
I was in South Africa for the BRICS Summit in the past few days. This time, along with members of the BRICS Summit, the entire Africa was also invited there. During the BRICS Summit, I observed that there was hardly anyone in the world who did not mention Chandrayaan, or had not conveyed their congratulations. The congratulations I received there, I instantly shared them with all the scientists. And I'm also sharing all the congratulations from across the world with you.
Friends,
Everyone wanted to know about Chandrayaan's journey, its timeless accomplishment, and the impact of New India, new dreams, new resolutions, and successive achievements, one after another. The world is sensing the emergence of a new influence, based on the capabilities of our Indian Tricolour, our successes and achievements. Today, the world is not only experiencing this influence but also acknowledging and respecting it.
Friends,
After the BRICS Summit, I went to Greece. It had been 40 years since any Indian Prime Minister had visited Greece. I am fortunate that many tasks that are left undone are destined to be done by me. India was accorded respect for its capabilities in Greece as well. Greece perceives that it can become a gateway to Europe due to the friendship between India and Greece and the friendship between India and Greece will serve as a significant means to strengthen the relationships between India and the European Union.
Friends,
We also have some responsibilities in the days to come. Scientists have done their part. Whether it's satellites or Chandrayaan's journey, it has a significant impact on the lives of ordinary people. Therefore, we need to work so that the interest of the youth of my country in science and technology develops further. We are not just people who get stuck with celebrations, enthusiasm, and energy. When we achieve success, we are prepared to take strong steps forward for new advancements. Hence, we should explore how space science can work, how satellite capabilities can be used and how this journey can be useful for good governance, for last-mile delivery, for improvements in the lives of ordinary people. And therefore, I am sounding out all the departments of the government to use space science, space technology and the capabilities of satellites for improvement in delivery, quick response, transparency and perfection. We need to explore all these aspects within our respective departments. I also wish to organize hackathons for the country's youth in the coming days. In recent days, the country's students have provided excellent ideas by working non-stop for 30-40 hours during various hackathons, creating an environment of innovation. I want to initiate a series of such hackathons very soon. This will allow the young minds, the young talents of the country, to use space science, satellites, and technology for finding solutions to the challenges faced by ordinary people. We will work in that direction.
Alongside this, we also need to attract the new generation towards science. The 21st century is technology-driven, and the country that progresses ahead in the world will be the one with prowess in science and technology. Therefore, the demand of the time is that by 2047, as we strive to make our country a developed India, we must advance further on the path of science and technology with greater strength. We need to prepare our new generation right from childhood with a scientific temperament. Hence, the significant success we have achieved, the enthusiasm and energy we have, need to be channelled into strength. To channelize this strength, a quiz competition will begin on MyGov from September 1. Through this, our youth will engage with small questions and answers, and gradually develop an interest. Our new education policy has made ample provisions for science and technology. Our new education policy is such that gives significant emphasis to this, and the quiz competition will help our students develop interest in science and technology. Today, I would like to tell the youth of the country, to the students of my country, and to every school, to participate actively in this quiz competition which is centred round Chandrayaan. Millions and millions of youth in the country should become a part of it, and we should take it forward. I believe this will yield significant results.
Today, I want to draw your attention to one more thing. Despite the world's increasing curiosity, attraction, and belief in India, there are still occasions when it should experience these aspects first hand. There will be an immediate opportunity before us, especially for the people of Delhi, and that is the G20 Summit. In a way, the world's significant decision-making leadership will be on the soil of Delhi, in the land of India. While the entire India is the host, the guests are coming to Delhi.
The hosting of the G20 Summit is a responsibility of the entire country, but the greater responsibility lies with my brothers and sisters of Delhi, the citizens of Delhi. Therefore, we need to show the world that Delhi can handle this responsibility without any glitches. The privilege of raising the flag of our country's honour, dignity, and prestige is in the hands of the people of Delhi. There is bound to be some inconvenience when a significant number of guests come. Even when some 5-7 guests visit us, we accommodate them in the main sofa even though we have to sit on smaller chairs. We have the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ i.e., treating guests as gods. The more respect, honour, and welcome we extend to the leaders of the world, the more will they enhance our own pride, our dignity, and our reputation. Therefore, there will be numerous activities taking place here from September 5th to September 15th. Therefore, I apologize in advance to the people of Delhi for the inconvenience which will be caused to them in the days to come. I request the citizens of Delhi to be patient with the inconveniences that may arise during these upcoming days. I urge them to understand that these guests are everyone's guests, and we might experience some discomfort, changes in traffic arrangements, and restrictions on movement. But some things are necessary. And as we know if there is a wedding in the family, even if a small cut happens while trimming nails, people say, "Take care, it's a special occasion, nothing bad should happen." Therefore, this is a significant opportunity, and just as in a family, all these guests are ours. With the collective efforts of all of us, I believe that our G20 Summit will be spectacular, vibrant, and the entire Delhi will be immersed in colours. My fellow citizens of Delhi will showcase this through their endeavours, and I have full confidence in this.
My dear brothers and sisters, my family members,
In just a few days, the festival of Raksha Bandhan is approaching. Sisters tie a rakhi to their brothers. And we have all grown up saying, "Chanda Mama". From childhood, we are taught about Chanda Mama, and from childhood, we are taught that earth is our mother. The earth is our “mother” and the moon is “mama”. It means that our Mother Earth is the sister of Chanda Mama. Our Mother Earth is going to celebrate the festival of Raksha Bandhan with Chanda Mama this time. And so, let's celebrate this Raksha Bandhan festival in a splendid way, with brotherhood, unity, and a loving atmosphere, so that in the G20 Summit too, this brotherhood, this unity, this love, our culture, and our traditions introduce the world to this essence. I believe that the upcoming festivals will be grand, and in September, our achievements will once again introduce India in various ways on the world stage. Just as the scientists have raised our flag high with the success of Chandrayaan, we, the citizens of Delhi, will strengthen that flag with our splendid hosting of the G20 Summit. I have full confidence in this. I extend my warm wishes to all of you who have gathered here in this bright sunshine to collectively celebrate the achievements of our scientists, to wave our Tricolour with pride, and I offer my heartfelt congratulations. Let's chant together –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.