ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਸਰੋ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਸੁਬ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸਾਂ ਅਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸਿੱਧੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸੁਬ੍ਹਾ-ਸੁਬ੍ਹਾ ਉੱਥੇ ਚਲਿਆ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਸੁਬ੍ਹਾ ਹੀ ਸੂਰਯੋਦਯ(ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ) ਤੋਂ ਭੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਤਿਰੰਗਾ ਲੈ ਕੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਦੇ ਸਖ਼ਤ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਬਰਾਬਰ ਤਪ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਧੁੱਪ ਤਾਂ ਚਮੜੀ ਨੂੰ ਭੀ ਚੀਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਐਸੀ ਸਖ਼ਤ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਭੀ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸਰੋ ‘ਤੇ ਸੁਬ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੁਣ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਭੀ ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਉਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਹ ਖੂਬਸੂਰਤ ਤਸਵੀਰਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਜਿਊਂਦੀ ਜਾਗਦੀ ਤਸਵੀਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਹੋਈ। ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਪੁਆਇੰਟ ਦਾ ਕੋਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੋਚਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਨੂੰ ਲਗਿਆ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਨੇ ਲੈਂਡ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਉਸ ਪੁਆਇੰਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ‘ਸ਼ਿਵਸ਼ਕਤੀ’ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਵ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸ਼ੁਭਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸ਼ਿਵ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਕੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੱਕ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਉਸ ਪੁਆਇੰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ‘ਸ਼ਿਵ ਸ਼ਕਤੀ’ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 2019 ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਉਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਨਾਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮਨ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅੰਦਰ ਹੀ ਅੰਦਰ ਮਨ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਪੁਆਇੰਟ 2 ਨੂੰ ਭੀ ਨਾਮ ਤਦ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਅੱਜ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਦਾ ਜੋ ਪੁਆਇੰਟ ਸੀ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਨਾਮਕਰਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਪੁਆਇੰਟ ਦਾ ਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ‘ਤਿਰੰਗਾ।’ ਹਰ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤਿਰੰਗਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤਿਰੰਗਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਵਿੱਚ ਵਿਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਚੰਦਰਯਾਨ 3 ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਗਈ ਤਿਰੰਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਦੇ ਪੁਆਇੰਟ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤਿਰੰਗਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੋਰ ਭੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਅੱਜ ਸੁਬ੍ਹਾ ਮੈਂ ਕਹੀ ਹੈ, 23 ਅਗਸਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਭਾਰਤ 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ National Space Day ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ BRICS Summit ਦੇ ਲਈ ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਇਸ ਵਾਰ ਸਾਊਥ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ BRICS Summit ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ ਭੀ ਉੱਥੇ ਨਿਮੰਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ(ਸੱਦਿਆ) ਗਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ BRICS Summit ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਕੀ ਬਾਤ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ, ਵਧਾਈ ਨਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਵਧਾਈਆਂ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਭੀ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਵਧਾਈਆਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਕੋਈ ਇਹ ਜਾਣਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਸੀ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਕਾਲਜਯੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਧੀ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿਰੰਗੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, achievements ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਅਨੁਭਵ ਭੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਵੀਕਾਰ ਭੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਭੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
BRICS Summit ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਗ੍ਰੀਸ ਜਾਣਾ ਹੋਇਆ, 40 ਸਾਲ ਬੀਤ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਜੋ ਛੁਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਦੋਸਤੀ, ਗ੍ਰੀਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਯੂਰੋਪ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦੀ ਦੋਸਤੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਭੀ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਹੋਵੇ, ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਵਾਰ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਵਧੇ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰੁਚੀ ਵਧੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਸਵ, ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਅਟਕਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਰੱਖ ਕੇ ਨਵੀਂ ਉਛਾਲ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਲਈ, ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਨ-ਸਾਧਾਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਮ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਸ ਦਾ, ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, quick response ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, perfection ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ ਕੇ ਕੱਢਣ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ hackathon organize ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਕਈ hackathon ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 30-30, 40-40 ਘੰਟੇ ਨੌਨ-ਸਟੌਪ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਵਧੀਆ-ਵਧੀਆ ਆਇਡੀਆ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਸੇ hackathon ਦੀ ਬੜੀ ਲੜੀ (श्रृंखला) ਚਲਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜੋ young mind ਹੈ, young talent ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਹਨ ਇਸ ਦੇ solution ਦੇ ਲਈ space science, satellite, technology ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਾਇਵੇਨ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਥ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਟੈਂਪਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜੋ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਉਮੰਗ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਚੈਨਲਾਇਜ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ ਚੈਨਲਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ MyGov ‘ਤੇ 1 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਬਣੇਗੀ। ਅਤੇ ਜੋ ਨਵੀਂ education policy ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਭਰਪੂਰ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਕੇ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਬਣੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹਰ ਸਕੂਲ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਬਣੇ ਕਿ ਇਹ ਚੰਦਰਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਜੋ ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਸ ਕੁਇਜ਼ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿਸਾ ਲੈਣ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ-ਕਰੋੜਾਂ ਯੁਵਾ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਈਏ, ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਪ ਸਭ ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜਗਿਆਸਾ ਵਧੀ ਹੈ, ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਕੁਝ ਮੌਕੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਤਕਾਲ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗੀ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂਰਾ ਭਾਰਤ ਯਜਮਾਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮਹਿਮਾਨ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਜੀ-20 ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਮੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਖ ‘ਤੇ ਰੱਤੀ ਭਰ ਭੀ ਆਂਚ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਨ-ਬਾਨ-ਸ਼ਾਨ ਦਾ ਝੰਡਾ ਉੱਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮੇਰੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਮਹਿਮਾਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੁਵਿਧਾ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ 5-7 ਮਹਿਮਾਨ ਆ ਜਾਣ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਲੋਕ ਮੁੱਖ ਸੋਫਾ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਬੈਠਦੇ, ਬਗਲ ਵਾਲੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਚੇਅਰ ‘ਤੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਅਤਿਥਿ ਦੇਵੋ ਭਵ (अतिथि देवो भव) ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਨ, ਸਨਮਾਨ, ਸੁਆਗਤ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਵਾਂਗੇ ਉਹ ਸਨਮਾਨ ਆਪਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਸਾਖ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ 5 ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 15 ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇੱਥੇ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀਆਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਖਿਮਾ-ਜਾਚਨਾ ਅੱਜ ਹੀ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹੈਂ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ (ਤਾਕੀਦ) ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਤਕਲੀਫ ਹੋਵੇਗੀ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਦਲ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਬਹੁਤ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਸ਼ਾਦੀ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਨਾ ਤਾਂ ਘਰ ਦੇ ਹਰ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਗਰ ਨਾਖੁਨ(ਨਹੁੰ) ਕੱਟਦੇ ਸਮੇਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਅਗਰ ਖੂਨ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਭੀ ਲੋਕ ਅਰੇ ਭਈ ਸੰਭਾਲ਼ੋ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕੁਝ ਚੋਟ ਨਹੀਂ ਲਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਬੁਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਹ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਨਾਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਮਹਿਮਾਨ ਸਾਡੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸਾਡਾ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਵੇ, ਰੰਗ ਬਿਰੰਗਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ ਰੰਗ-ਰਾਗ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਗੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਕਸ਼ਾ-ਬੰਧਨ (ਰੱਖੜੀ) ਦਾ ਪੁਰਬ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭੈਣ ਭਾਈ ਨੂੰ ਰਾਖੀ (ਰੱਖੜੀ) ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦੇ ਆਏ ਹਾਂ, ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ। ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਪੜ੍ਹਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ, ਸਾਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਧਰਤੀ ਮਾਂ, ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਹੈ, ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਹੈ ਮਤਲਬ ਕਿ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਦੀ ਭੈਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਖੀ (ਰੱਖੜੀ) ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਇਹ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਲੂਨਰ ਨੂੰ ਰਾਖੀ (ਰੱਖੜੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਕੇ ਚੰਦਾ ਮਾਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਖੀ (ਰੱਖੜੀ) ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭੀ ਐਸਾ ਰਾਖੀ (ਰੱਖੜੀ) ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਈਏ, ਐਸਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ, ਐਸਾ ਬੰਧੁਤਵ ਦਾ, ਐਸਾ ਪਿਆਰ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਈਏ ਕਿ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਈ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਇਹ ਬੰਧੁਤਵ, ਇਹ ਭਾਈਚਾਰਾ, ਇਹ ਪਿਆਰ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪਰੀਚੈ ਕਰਵਾਈਏ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤਿਉਹਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਮਹੀਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਵਾਰ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਜੋ ਝੰਡਾ ਗੱਡਿਆ ਹੈ ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀਵਾਸੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਮਹਿਮਾਨ ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਅਦਭੁਤ ਕਰਕੇ ਉਸ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਐਸਾ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਤਨੀ ਧੁੱਪ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਰੰਗੇ ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ -
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing a gathering in Delhi after returning from ISRO Centre in Bengaluru
26 AUG 2023 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
This morning, I was in Bengaluru. I arrived very early in the morning and decided to meet the scientists who have brought such great achievements to the country. So, I went there early in the morning. However, the way people celebrated the success of Chandrayaan, holding the Tricolour in their hands even before sunrise, was incredibly inspiring. And now the sun is scorching equally in this intense heat which can even pierce the skin. It's fortunate for me too to be a part of the celebration and share in the joy of Chandrayaan's success in this intense heat with you who have come here. I congratulate all of you for this, and for me, it's also a privilege to be a part of this celebration. I congratulate all of you for this.
Today, when I arrived at ISRO in the morning, I had the privilege of releasing the images captured by Chandrayaan for the first time. Perhaps, you might have seen those images on TV as well by now. Those beautiful images were a significant scientific success in itself. Traditionally, it's a global tradition to name such points which are part of such successful campaigns. After much deliberation, I felt that the point where Chandrayaan-3 has successfully landed should be given a name, and that name is 'Shivshakti'. When we talk about Lord Shiva, it signifies auspiciousness, and when we talk about power, it signifies the strength of the women of my country. When we talk about Lord Shiva, the Himalayas come to mind, and when we talk about Shakti (power), Kanyakumari comes to mind. Therefore, that point has been named ‘Shivshakti’ to capture the essence of this sentiment from the Himalayas to Kanyakumari. In fact, this name was brought to my notice during Chandrayaan-2 in 2019. However, my mind wasn't ready. Deep down in my mind, I had resolved that Chandrayaan-2 Point would only get a name after we truly succeed in our journey. And when Chandrayaan-3 succeeded, the point of Chandrayaan-2 also got its name, and that point has been named 'Tiranga' (the Indian Tricolour flag). The Tricolour gives the strength to overcome all challenges and the Tricolour provides the inspiration to manifest every dream. Hence, as Chandrayaan-2 faced failure and Chandrayaan-3 achieved success, the Tricolour turned into inspiration. This is why the Chandrayaan-2 point will now be known as Tiranga. Another significant aspect that I mentioned this morning is that August 23 is a milestone in India's scientific journey of development. Therefore, every year, India will celebrate August 23 as National Space Day.
Friends,
I was in South Africa for the BRICS Summit in the past few days. This time, along with members of the BRICS Summit, the entire Africa was also invited there. During the BRICS Summit, I observed that there was hardly anyone in the world who did not mention Chandrayaan, or had not conveyed their congratulations. The congratulations I received there, I instantly shared them with all the scientists. And I'm also sharing all the congratulations from across the world with you.
Friends,
Everyone wanted to know about Chandrayaan's journey, its timeless accomplishment, and the impact of New India, new dreams, new resolutions, and successive achievements, one after another. The world is sensing the emergence of a new influence, based on the capabilities of our Indian Tricolour, our successes and achievements. Today, the world is not only experiencing this influence but also acknowledging and respecting it.
Friends,
After the BRICS Summit, I went to Greece. It had been 40 years since any Indian Prime Minister had visited Greece. I am fortunate that many tasks that are left undone are destined to be done by me. India was accorded respect for its capabilities in Greece as well. Greece perceives that it can become a gateway to Europe due to the friendship between India and Greece and the friendship between India and Greece will serve as a significant means to strengthen the relationships between India and the European Union.
Friends,
We also have some responsibilities in the days to come. Scientists have done their part. Whether it's satellites or Chandrayaan's journey, it has a significant impact on the lives of ordinary people. Therefore, we need to work so that the interest of the youth of my country in science and technology develops further. We are not just people who get stuck with celebrations, enthusiasm, and energy. When we achieve success, we are prepared to take strong steps forward for new advancements. Hence, we should explore how space science can work, how satellite capabilities can be used and how this journey can be useful for good governance, for last-mile delivery, for improvements in the lives of ordinary people. And therefore, I am sounding out all the departments of the government to use space science, space technology and the capabilities of satellites for improvement in delivery, quick response, transparency and perfection. We need to explore all these aspects within our respective departments. I also wish to organize hackathons for the country's youth in the coming days. In recent days, the country's students have provided excellent ideas by working non-stop for 30-40 hours during various hackathons, creating an environment of innovation. I want to initiate a series of such hackathons very soon. This will allow the young minds, the young talents of the country, to use space science, satellites, and technology for finding solutions to the challenges faced by ordinary people. We will work in that direction.
Alongside this, we also need to attract the new generation towards science. The 21st century is technology-driven, and the country that progresses ahead in the world will be the one with prowess in science and technology. Therefore, the demand of the time is that by 2047, as we strive to make our country a developed India, we must advance further on the path of science and technology with greater strength. We need to prepare our new generation right from childhood with a scientific temperament. Hence, the significant success we have achieved, the enthusiasm and energy we have, need to be channelled into strength. To channelize this strength, a quiz competition will begin on MyGov from September 1. Through this, our youth will engage with small questions and answers, and gradually develop an interest. Our new education policy has made ample provisions for science and technology. Our new education policy is such that gives significant emphasis to this, and the quiz competition will help our students develop interest in science and technology. Today, I would like to tell the youth of the country, to the students of my country, and to every school, to participate actively in this quiz competition which is centred round Chandrayaan. Millions and millions of youth in the country should become a part of it, and we should take it forward. I believe this will yield significant results.
Today, I want to draw your attention to one more thing. Despite the world's increasing curiosity, attraction, and belief in India, there are still occasions when it should experience these aspects first hand. There will be an immediate opportunity before us, especially for the people of Delhi, and that is the G20 Summit. In a way, the world's significant decision-making leadership will be on the soil of Delhi, in the land of India. While the entire India is the host, the guests are coming to Delhi.
The hosting of the G20 Summit is a responsibility of the entire country, but the greater responsibility lies with my brothers and sisters of Delhi, the citizens of Delhi. Therefore, we need to show the world that Delhi can handle this responsibility without any glitches. The privilege of raising the flag of our country's honour, dignity, and prestige is in the hands of the people of Delhi. There is bound to be some inconvenience when a significant number of guests come. Even when some 5-7 guests visit us, we accommodate them in the main sofa even though we have to sit on smaller chairs. We have the tradition of ‘Atithi Devo Bhava’ i.e., treating guests as gods. The more respect, honour, and welcome we extend to the leaders of the world, the more will they enhance our own pride, our dignity, and our reputation. Therefore, there will be numerous activities taking place here from September 5th to September 15th. Therefore, I apologize in advance to the people of Delhi for the inconvenience which will be caused to them in the days to come. I request the citizens of Delhi to be patient with the inconveniences that may arise during these upcoming days. I urge them to understand that these guests are everyone's guests, and we might experience some discomfort, changes in traffic arrangements, and restrictions on movement. But some things are necessary. And as we know if there is a wedding in the family, even if a small cut happens while trimming nails, people say, "Take care, it's a special occasion, nothing bad should happen." Therefore, this is a significant opportunity, and just as in a family, all these guests are ours. With the collective efforts of all of us, I believe that our G20 Summit will be spectacular, vibrant, and the entire Delhi will be immersed in colours. My fellow citizens of Delhi will showcase this through their endeavours, and I have full confidence in this.
My dear brothers and sisters, my family members,
In just a few days, the festival of Raksha Bandhan is approaching. Sisters tie a rakhi to their brothers. And we have all grown up saying, "Chanda Mama". From childhood, we are taught about Chanda Mama, and from childhood, we are taught that earth is our mother. The earth is our “mother” and the moon is “mama”. It means that our Mother Earth is the sister of Chanda Mama. Our Mother Earth is going to celebrate the festival of Raksha Bandhan with Chanda Mama this time. And so, let's celebrate this Raksha Bandhan festival in a splendid way, with brotherhood, unity, and a loving atmosphere, so that in the G20 Summit too, this brotherhood, this unity, this love, our culture, and our traditions introduce the world to this essence. I believe that the upcoming festivals will be grand, and in September, our achievements will once again introduce India in various ways on the world stage. Just as the scientists have raised our flag high with the success of Chandrayaan, we, the citizens of Delhi, will strengthen that flag with our splendid hosting of the G20 Summit. I have full confidence in this. I extend my warm wishes to all of you who have gathered here in this bright sunshine to collectively celebrate the achievements of our scientists, to wave our Tricolour with pride, and I offer my heartfelt congratulations. Let's chant together –
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.