Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs directs procurement of tomatoes from AP, Karnataka and Maharashtra for distribution in major consumption centres to check increasing retail price
Tomato to be distributed at discounted prices to consumers in places of concern including Delhi-NCR region
National Agricultural Cooperative Marketing Federation and National Cooperative Consumers Federation to procure Tomatoes from Mandis
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has directed National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) to immediately procure Tomatoes from Mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra for simultaneous distribution in major consumption centres where retail prices have recorded maximum increase in the last one month. The stocks of Tomato will be distributed through retail outlets at discounted prices to the consumers in Delhi-NCR region by Friday, this week.
The targeted centres for release have been identified on the basis of absolute increase in retail prices over the past one month in centres where prevailing prices are above the All-India average. Key consumption centres in states having higher concentration of the identified centres are further selected for the intervention.
Tomato is produced almost in all the states in India, though in varying quantities. Maximum production is in southern and western regions of India, contributing 56%-58% of all India production. Southern and Western regions being surplus states, feed to other markets depending on production seasons. The production seasons are also different across regions. The peak harvesting season occurs from December to February. The periods during July-August and October-November are generally the lean production months for tomato. July coinciding with monsoon season, adds to further challenges related to distribution and increased transit losses adding to price rise. The cycle of planting and harvesting seasons and variation across regions are primarily responsible for price seasonality in Tomato. Apart from the normal price seasonality, temporary supply chain disruptions and crop damage due to adverse weather conditions etc. often lead to sudden spikes in prices.
Currently, the supplies coming to markets in Gujarat, Madhya Pradesh and some other states are mostly from Maharashtra especially Satara, Narayangaon, and Nashik which is expected to last till this month end. Madanapalle (Chittoor) in Andhra Pradesh also has continued arrivals in reasonable quantities. The arrivals in Delhi-NCR are mainly from Himachal Pradesh and some quantity comes from Kolar in Karnataka.
New crop arrivals are expected soon from Nashik district. Furthermore, in August, additional supply is expected to come from Narayangaon and Aurangabad belt. Madhya Pradesh arrivals are also expected to start. Prices are anticipated to cool down in the near future, accordingly.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಟೊಮೆಟೊ ಖರೀದಿಗೆ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ.
ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ಸಿಆರ್ ಪ್ರದೇಶದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು
ಮಂಡಿಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟವು ಟೊಮೆಟೊ ಖರೀದಿಸುವುದು.
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್ಎಎಫ್ಇಡಿ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಒಕ್ಕೂಟ (ಎನ್‌ಸಿಎಫ್) ಗಳಿಗೆ ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಟೊಮೆಟೊವಿನ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳು ಗರಿಷ್ಠ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿರುವ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಳಸುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮಂಡಿಗಳಿಂದ ತಕ್ಷಣವೇ ಟೊಮೆಟೊವನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ಈ ವಾರ ಶುಕ್ರವಾರದ ವೇಳೆಗೆ ದೆಹಲಿ- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶದ (ಎನ್‌ಸಿಆರ್ ) ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರದಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಟೊಮೆಟೊ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತವಿರುವ ಬೆಲೆಗಳು ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೆಚ್ಚಳದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದೆಲ್ಲೆಡೆ ಇರುವ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುವ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಬಳಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಟೊಮೆಟೊ ವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಇಡೀ ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 56%-58% ರಷ್ಟು ಇದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾಡುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾಗಿದ್ದು, ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಋತುಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಋತುಗಳು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿವೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಕೊಯ್ಲು ಅವಧಿಯು ಡಿಸೆಂಬರ್ನಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ ವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ. ಜುಲೈ-ಆಗಸ್ಟ್ ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್-ನವೆಂಬರ್ ಅವಧಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಟೊಮೆಟೊಗೆ ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತಿಂಗಳುಗಳಾಗಿವೆ. ಜುಲೈ ತಿಂಗಳು ಮಾನ್ಸೂನ್ ಋತುವಿನಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ವಿತರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿದ ಸಾರಿಗೆಯಿಂದಾಗುವ ನಷ್ಟಗಳು ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ನಾಟಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲು ಮಾಡುವ ಋತುಗಳ ಚಕ್ರ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಟೊಮೆಟೊದಲ್ಲಿ ಬೆಲೆಯ ಏರಿಳಿತದ ಅವಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಬೆಲೆಯ ಅವಧಿಯ ಹೊರತಾಗಿ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಅಡಚಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದಾಗುವ ಬೆಳೆ ಹಾನಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಠಾತ್ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ.
ಈಗ, ಗುಜರಾತ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸರಬರಾಜುಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸತಾರಾ, ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ನಾಸಿಕ್ನಿಂದ ಬರುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಈ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮದನಪಲ್ಲಿ (ಚಿತ್ತೂರು) ಸಹ ತಕ್ಕಮಟ್ಟಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪೋರೈಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಎನ್ಸಿಆರ್ಗೆ ಪೋರೈಕೆಯು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಪ್ರಮಾಣವು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೋಲಾರದಿಂದ ಆಗುತ್ತದೆ.
ನಾಸಿಕ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಿಂದ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹೊಸ ಬೆಳೆ ಬರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಗಸ್ಟ್ನಲ್ಲಿ, ನಾರಾಯಣಗಾಂವ್ ಮತ್ತು ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಬೆಲ್ಟ್ನಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪೂರೈಕೆ ಬರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಪೋರೈಕೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಲೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.