ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે વધતા છૂટક ભાવને રોકવા માટે મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં વિતરણ માટે એપી, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રમાંથી ટામેટાંની ખરીદી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો
દિલ્હી-એનસીઆર ક્ષેત્ર સહિત ચિંતાના સ્થળોએ ગ્રાહકોને રાહત ભાવે ટામેટાંનું વિતરણ કરવામાં આવશે
નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન મંડીઓમાંથી ટામેટાંની ખરીદી કરશે
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Ahmedabad
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન (NCCF)ને આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રની મંડીઓમાંથી તાત્કાલિક ટામેટાં ખરીદવા માટે મુખ્ય વપરાશ કેન્દ્રોમાં એકસાથે વિતરણ કરવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે જ્યાં છેલ્લા એક મહિનામાં છૂટક ભાવમાં મહત્તમ વધારો નોંધાયો છે. આ સપ્તાહ શુક્રવાર સુધીમાં દિલ્હી-એનસીઆર ક્ષેત્રના ગ્રાહકોને છૂટક ભાવે ટામેટાંના સ્ટોકનું વિતરણ રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા કરવામાં આવશે.
રિલીઝ કરવા માટેના લક્ષ્યાંકિત કેન્દ્રોને છેલ્લા એક મહિનામાં છૂટક કિંમતોમાં સંપૂર્ણ વધારાના આધારે ઓળખવામાં આવ્યા છે જ્યાં પ્રવર્તમાન ભાવ અખિલ ભારતીય સરેરાશ કરતા વધારે છે. રાજ્યોમાં મુખ્ય ઉપભોગ કેન્દ્રો કે જેમાં ઓળખાયેલ કેન્દ્રોની વધુ સાંદ્રતા હોય તેમને હસ્તક્ષેપ માટે વધુ પસંદ કરવામાં આવે છે.
જોકે વિવિધ માત્રામાં, ટામેટાંનું ઉત્પાદન ભારતના લગભગ તમામ રાજ્યોમાં થાય છે. મહત્તમ ઉત્પાદન ભારતના દક્ષિણ અને પશ્ચિમ વિસ્તારોમાં થાય છે, જે સમગ્ર ભારતના ઉત્પાદનમાં 56%-58% ફાળો આપે છે. દક્ષિણ અને પશ્ચિમી પ્રદેશો સરપ્લસ રાજ્યો હોવાને કારણે ઉત્પાદનની મોસમના આધારે અન્ય બજારોને પુરવઠો મળે છે. સમગ્ર પ્રદેશમાં ઉત્પાદનની ઋતુઓ પણ અલગ-અલગ હોય છે. પીક હાર્વેસ્ટિંગ સિઝન ડિસેમ્બરથી ફેબ્રુઆરી દરમિયાન થાય છે. જુલાઈ-ઓગસ્ટ અને ઑક્ટોબર-નવેમ્બર દરમિયાનનો સમયગાળો સામાન્ય રીતે ટામેટાં માટે નબળા ઉત્પાદનના મહિના હોય છે. ચોમાસાની ઋતુ સાથે સંકળાયેલો જુલાઇ, વિતરણ સંબંધિત વધુ પડકારો અને પરિવહન નુકસાનમાં વધારો કરીને ભાવમાં વધારો કરે છે. રોપણી અને લણણીની ઋતુઓનું ચક્ર અને વિવિધ પ્રદેશોમાં વિવિધતા મુખ્યત્વે ટામેટાંની કિંમતની મોસમ માટે જવાબદાર છે. સામાન્ય ભાવની મોસમ સિવાય, પ્રતિકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓને લીધે કામચલાઉ સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપ અને પાકને નુકસાન વગેરેના લીધે ઘણીવાર ભાવમાં અચાનક વધારો થાય છે.
હાલમાં, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને કેટલાક અન્ય રાજ્યોના બજારોમાં આવતા પુરવઠો મોટાભાગે મહારાષ્ટ્રમાંથી આવે છે, ખાસ કરીને સતારા, નારાયણગાંવ અને નાસિક જે આ મહિનાના અંત સુધી ચાલવાની ધારણા છે. આંધ્રપ્રદેશના મદનપલ્લે (ચિત્તૂર)માં પણ વાજબી જથ્થામાં આગમન ચાલુ છે. દિલ્હી-એનસીઆરમાં આવતો જથ્થો મુખ્યત્વે હિમાચલ પ્રદેશમાંથી આવે છે અને અમુક જથ્થો કર્ણાટકના કોલારથી આવે છે.
નાશિક જિલ્લામાંથી ટૂંક સમયમાં નવા પાકનું આગમન થવાની ધારણા છે. વધુમાં, ઓગસ્ટમાં નારાયણગાંવ અને ઔરંગાબાદ બેલ્ટમાંથી વધારાનો પુરવઠો આવવાની ધારણા છે. મધ્યપ્રદેશમાં પણ આવકો શરૂ થવાની ધારણા છે. તદનુસાર, નજીકના ભવિષ્યમાં ભાવમાં ઘટાડો થવાની ધારણા છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs directs procurement of tomatoes from AP, Karnataka and Maharashtra for distribution in major consumption centres to check increasing retail price
Tomato to be distributed at discounted prices to consumers in places of concern including Delhi-NCR region
National Agricultural Cooperative Marketing Federation and National Cooperative Consumers Federation to procure Tomatoes from Mandis
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has directed National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) to immediately procure Tomatoes from Mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra for simultaneous distribution in major consumption centres where retail prices have recorded maximum increase in the last one month. The stocks of Tomato will be distributed through retail outlets at discounted prices to the consumers in Delhi-NCR region by Friday, this week.
The targeted centres for release have been identified on the basis of absolute increase in retail prices over the past one month in centres where prevailing prices are above the All-India average. Key consumption centres in states having higher concentration of the identified centres are further selected for the intervention.
Tomato is produced almost in all the states in India, though in varying quantities. Maximum production is in southern and western regions of India, contributing 56%-58% of all India production. Southern and Western regions being surplus states, feed to other markets depending on production seasons. The production seasons are also different across regions. The peak harvesting season occurs from December to February. The periods during July-August and October-November are generally the lean production months for tomato. July coinciding with monsoon season, adds to further challenges related to distribution and increased transit losses adding to price rise. The cycle of planting and harvesting seasons and variation across regions are primarily responsible for price seasonality in Tomato. Apart from the normal price seasonality, temporary supply chain disruptions and crop damage due to adverse weather conditions etc. often lead to sudden spikes in prices.
Currently, the supplies coming to markets in Gujarat, Madhya Pradesh and some other states are mostly from Maharashtra especially Satara, Narayangaon, and Nashik which is expected to last till this month end. Madanapalle (Chittoor) in Andhra Pradesh also has continued arrivals in reasonable quantities. The arrivals in Delhi-NCR are mainly from Himachal Pradesh and some quantity comes from Kolar in Karnataka.
New crop arrivals are expected soon from Nashik district. Furthermore, in August, additional supply is expected to come from Narayangaon and Aurangabad belt. Madhya Pradesh arrivals are also expected to start. Prices are anticipated to cool down in the near future, accordingly.