వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ధరలు పెరిగిన ప్రధాన వినియోగ కేంద్రాల్లో పంపిణీ చేయడానికి ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్రల నుంచి టమోటాలను కొనుగోలు చేయాలని జాతీయ వ్యవసాయ
సహకార మార్కెటింగ్ సమాఖ్య (నాఫెడ్), జాతీయ సహకార వినియోగదారుల సమాఖ్య (ఎన్సీసీఎఫ్) లను ఆదేశించిన కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ-ఎన్సీఆర్ ప్రాంతంలో రిటైల్ కేంద్రాల ద్వారా తక్కువ ధరలకు టమోటాల విక్రయం
మండీల నుంచి టమోటాలను సేకరించనున్న జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ సమాఖ్య, జాతీయ సహకార వినియోగదారుల సమాఖ్య
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Hyderabad
గత నెల రోజుల నుంచి విపరీతంగా పెరిగిన టమాట ధరలు నియంత్రించడానికి తక్షణం ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్రల నుంచి టమోటాలను కొనుగోలు చేయాలని జాతీయ వ్యవసాయ సహకార మార్కెటింగ్ సమాఖ్య (నాఫెడ్), జాతీయ సహకార వినియోగదారుల సమాఖ్య (ఎన్సీసీఎఫ్)లకు కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశాలు జారీ చేసింది. సేకరించిన టమోటాలను ఈ శుక్రవారం ఢిల్లీ-ఎన్సీఆర్ ప్రాంతంలో రిటైల్ కేంద్రాల ద్వారా తక్కువ ధరలకు విక్రయిస్తారు.
అఖిల భారత స్థాయి ధరల సూచిక సగటుకు మించి గత నెల రోజులుగా ధరలు ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలను గుర్తించి ఆ ప్రాంతాల్లో డిస్కౌంట్ ధరకు టమోటాలను విక్రయిస్తారు. ధరల విషయంలో జోక్యం చేసుకోవడానికి రాష్ట్రాల్లో వినియోగం ఎక్కువగా ఉన్న ప్రాంతాలను మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించింది.
దేశంలో అన్ని ప్రాంతాల్లో టొమాటో ఉత్పత్తి అవుతోంది. అయితే, దక్షిణ, పశ్చిమ ప్రాంతాల్లో టొమాటో ఎక్కువగా సాగు అవుతోంది. ఈ రెండు ప్రాంతాల్లో దేశంలో ఉత్పత్తి అవుతున్న మొత్తం పంటలో 56%-58% పంట ఉత్పత్తి జరుగుతోంది. మిగులు లో ఉన్న దక్షిణ, పశ్చిమ ప్రాంతాల నుంచి సీజన్‌లను బట్టి ఇతర మార్కెట్‌లకు టొమాటో సరఫరా అవుతుంది. టొమాటో పంట కాలం ప్రాంతాల వారీగా విభిన్నంగా ఉంటుంది. డిసెంబర్ నుంచి ఫిబ్రవరి వరకు టొమాటో ఎక్కువగా పండుతుంది. జూలై-ఆగస్టు, అక్టోబర్-నవంబర్ మధ్య టొమాటో తక్కువగా ఉత్పత్తి అవుతుంది. పంట తక్కువగా ఉండడం, వర్షాకాలం కావడంతో జూలై నెలలో టమోటా మార్కెట్ సమస్యలు ఎదుర్కొంటుంది. రవాణా పరమైన సమస్యలు, గమ్య స్థానం చేరుకోవడానికి ఎక్కువ సమయం తీసుకోవడం, రవాణా నష్టాలు లాంటి సమస్యలు ఎదురవుతాయి. నాటడం, పంట చేతికి రావడం లాంటి అంశాలు ప్రాంతాల వారీగా మారుతూ వస్తుంటాయి. సరఫరా తగ్గడం, వాతావరణ పరిస్థితులు లాంటి కారణాల వల్ల ఒక్కోసారి ధరలు విపరీతంగా ఆకస్మికంగా పెరుగుతుంటాయి.
ప్రస్తుతం గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్ తో కొన్ని రాష్ట్రాలకు టొమాటో మహారాష్ట్రలోని సతారా, నారాయణగావ్, నాసిక్ నుంచి సరఫరా అవుతోంది. ఈ నెలాఖరు వరకు సరఫరాలు ఉంటాయి.ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని మదనపల్లె (చిత్తూరు) నుంచి కూడా సహేతుకమైన పరిమాణంలో టొమాటో వస్తున్నది. ఢిల్లీ-ఎన్‌సిఆర్‌కు ప్రధానంగా హిమాచల్ ప్రదేశ్, కొంత పరిమాణం కర్ణాటకలోని కోలార్ నుంచి టొమాటో సరఫరా అవుతోంది.
నాసిక్ జిల్లాలో త్వరలో కొత్త పంటలు వచ్చే అవకాశం ఉంది. ఆగస్టు నెలలో నారాయణగావ్ , ఔరంగాబాద్ ప్రాంతాల నుంచి అదనపు సరకు వచ్చే అవకాశం ఉంది. మధ్యప్రదేశ్ నుంచి కూడా సరఫరా ప్రారంభం అవుతుందని భావిస్తున్నారు. తదనుగుణంగా సమీప భవిష్యత్తులో ధరలు తగ్గుతాయని అధికారులు అంచనా వేస్తున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs directs procurement of tomatoes from AP, Karnataka and Maharashtra for distribution in major consumption centres to check increasing retail price
Tomato to be distributed at discounted prices to consumers in places of concern including Delhi-NCR region
National Agricultural Cooperative Marketing Federation and National Cooperative Consumers Federation to procure Tomatoes from Mandis
12 JUL 2023 12:46PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs has directed National Agricultural Cooperative Marketing Federation (NAFED) and National Cooperative Consumers Federation (NCCF) to immediately procure Tomatoes from Mandis in Andhra Pradesh, Karnataka and Maharashtra for simultaneous distribution in major consumption centres where retail prices have recorded maximum increase in the last one month. The stocks of Tomato will be distributed through retail outlets at discounted prices to the consumers in Delhi-NCR region by Friday, this week.
The targeted centres for release have been identified on the basis of absolute increase in retail prices over the past one month in centres where prevailing prices are above the All-India average. Key consumption centres in states having higher concentration of the identified centres are further selected for the intervention.
Tomato is produced almost in all the states in India, though in varying quantities. Maximum production is in southern and western regions of India, contributing 56%-58% of all India production. Southern and Western regions being surplus states, feed to other markets depending on production seasons. The production seasons are also different across regions. The peak harvesting season occurs from December to February. The periods during July-August and October-November are generally the lean production months for tomato. July coinciding with monsoon season, adds to further challenges related to distribution and increased transit losses adding to price rise. The cycle of planting and harvesting seasons and variation across regions are primarily responsible for price seasonality in Tomato. Apart from the normal price seasonality, temporary supply chain disruptions and crop damage due to adverse weather conditions etc. often lead to sudden spikes in prices.
Currently, the supplies coming to markets in Gujarat, Madhya Pradesh and some other states are mostly from Maharashtra especially Satara, Narayangaon, and Nashik which is expected to last till this month end. Madanapalle (Chittoor) in Andhra Pradesh also has continued arrivals in reasonable quantities. The arrivals in Delhi-NCR are mainly from Himachal Pradesh and some quantity comes from Kolar in Karnataka.
New crop arrivals are expected soon from Nashik district. Furthermore, in August, additional supply is expected to come from Narayangaon and Aurangabad belt. Madhya Pradesh arrivals are also expected to start. Prices are anticipated to cool down in the near future, accordingly.