Ministry of Information & Broadcasting
Dr L Murugan inaugurates India Pavilion at Marche du Film, says films carry India’s strength in storytelling across the world
World has only scratched the surface of Indian creativity and capability: Shri Anurag Thakur
In a first, India sends delegation to Cannes with filmmakers from North East
Minister announces digitization of ‘Ishanou’, Manipuri film selected under Classics section at Cannes
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L Murugan today inaugurated the India Pavilion at Cannes at Marché du Film in presence of Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, Shri Prithul Kumar, Joint Secretary, MIB and stars of the Indian film industry.
Addressing a gathering of delegates from India including film stars and officials, Dr Murugan stated that today India is the world’s largest producer of films with over 3000 films in over 50 languages. These films carry a message of India’s strength in storytelling across the world.
Citing the example of the now famed Elephant Whisperers of Mudumalai, the Minister highlighted that today good content knows no boundaries and we are witnessing an era where Indian content is going local to global.
Dr Murugan recalled the recent stellar success of Indian movies and movie makers at world stage and added that today it’s difficult to find a movie without an Indian name in its credits for animation or VFX. He further said that Indian film industry has undergone significant changes in recent years with advent of newer technologies and rise of digital and streaming platforms.
The Minister stated that Indian Media and Entertainment sector is poised to experience an extraordinary growth rate of 11.4% in 2023, propelling its revenue to a staggering INR 2.36 trillion. This remarkable surge is a testament to the robustness of India's M&E industry and its potential to create novel opportunities, even in a rapidly evolving digital landscape. He further added that after the Covid pandemic, the gross box office revenues of 2022 in India, have increased almost three times the revenues of 2021 to 1.3 billion USD, and expected to touch 3 billion USD by 2025.
Speaking about the measures taken by the Ministry towards strengthening the film ecosystem in India, Dr Murugan said that a slew of initiatives through Digital India, Start Up India, rural telecom connectivity, policy reforms creating positive environment for data affordability and availability are creating a robust foundation of a Creative Economy. “Our technological forte of the IT sector merged with the rich talent pool of artists, makes India the best suited for serving as the Content Creator for the global Cinema. Our government had set up a task force for the promotion of this sector. A National Centre of Excellence for AVGC is also in pipeline”, he added.
Dr Murugan pitched India as an attractive movie destination for foreign films and said that the Government is committed to develop India as a magnet for international movie industry including shooting, co-production, animation and low-cost post-production.
The Minister expressed hope that after announcements of film incentives by Union Minister Shri Anurag Thakur last year at Cannes, India’s promising presence in Cannes 2023 will take this momentum further. As India prepares to host the G20 summit, he said that “we are placing a special emphasis on the significance of Culture & Tourism. We aim to leverage the power of media and entertainment to position culture as a driving force for inclusive, sustainable socio-economic recovery and development, paving the way for a brighter future for all. One Earth -One family - One Future is the sure way forward”.
Minister Shri Anurag Thakur addressing the gathering through a video message. In his message, the Minister remarked that ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations.
He emphasized that for the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea, he said, was to bring to Cannes the depth and diversity of India’s rich cinematic culture while we recognize and promote regional diversity in filmmaking back home. He informed the audience that National Film Archive of India has digitalised the negatives of ‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
Shri Thakur further said that with 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry. With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide, he added. (full text of the Minister's message below)
Earlier, Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, in his address to the gathering called for a bigger, more organised presence at Cannes and other festivals, and for a more aggressive approach to promote Indian films. A larger presence, he added, will do justice to the scale and strength of Indian cinema.
Mr. Guillaume Esmiol, Executive Director, Marche du Film at Cannes Film Festival said that India was an important country for the global film industry by way of being a strong market and with its scale of movie industry.
The event also witnessed the unveiling of the poster and trailer for 54th Indian Film Festival of India to be organized in Goa in November, 2023.
HMIB’s Video Message for 76th Cannes Film Festival
Namaskar!
A warm welcome to our delegates, esteemed dignitaries, guests and friends from the world of cinema gathered here today for the Inauguration of India Pavilion at Marché du Film at the 76th Festival de Cannes.
I would have liked to personally be there with you all, but my work engagements do not excuse me. So here I am, making the most of technology.
India is an intriguing and intricate mosaic of multicultural experiences. We take pride in being one of the oldest civilisations in the world; a melting pot of ancient knowledge, ageless architecture, remarkable heritage, timeless traditions, innumerable attractions, rich culture and creative art.
Cinema has successfully captured and chronicled the profound cultural, economic and social drive and development of India. And ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations. In fact, last year, our country was the first ever 'Country of Honour' at the Marchè Du Film where we had announced two schemes to encourage filmmakers and content creators to come and shoot in India. These were – The Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme for Shooting of Foreign films in India.
This year, the India Pavilion aims to showcase India’s Creative Economy by leveraging our competence in content development and post-production prowess.
For the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea is to bring to you the depth and diversity of our country’s rich cinematic culture while we recognise and promote regional diversity in filmmaking back home.
I am delighted to share with you, that National Film Archive of India (NFAI), which is a Government of India funded organisation, digitalised the negatives of
‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
This year, yet again, India bedazzled global audiences with a trailer of our country’s cinematic excellence, technological prowess, composite culture and illustrious heritage of storytelling.
With 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry.
The Government of India, under the dynamic leadership of Hon’ble Prime Minister Mr. Narendra Modi, has been working to facilitate and expand opportunities in the film sector by measures like single-window facilitation and clearance for filming and setting up a taskforce on AVGC.
With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide.
I am confident that, the India Pavilion at Marchè du Film will provoke new conversations on creativity and content curation and promote co-creation, collaboration and cooperation between India and the world.
Today, India offers an oasis of opportunities, no wonder the land of story tellers is in the spotlight of the cinematic world!
I look forward to seeing you all at the upcoming 54th International Film Festival of India (IFFI 54) in Goa, later this year.
Thank you!
Jai Hind.
Jai Bharat!

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਪੇਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਕਿਹਾ-ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ
ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰਚਨਾਤਾਮਕ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਤ੍ਹਾ ਨੂੰ ਅਨਾਵਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਿਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੀ ਗਈ ਮਣੀਪੁਰੀ ਫਿਲਮ ‘ਇਸ਼ਾਨੌ’ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਥੁਲ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁਖ ਚੇਹਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਲਮੀ ਸਿਤਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ 50 ਤੋਂ ਵਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਲੈਕੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁਦੁਮਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਐਲੀਫੈਂਟ ਵਿਵਸਪਰਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਕੇ ਇਹ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ ਚੰਗੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੁਗ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਸਥਾਨਕ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਹਾਲੀਆ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਵੀਐੱਫਐਕਸ ਦੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਾਮ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਲੱਭਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲੀਆ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਤੇ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਉਭਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਏ ਹਨ।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਖੇਤਰ ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ 11.4 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਅਸਾਧਰਨ ਵਾਧਾ ਦਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਆਮਦਨ 2.36 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਚੌਂਕਾਨੇ ਵਾਲੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਬਾਕਸ ਔਫਿਸ ਆਮਦਨ, ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2022 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਅੰਕੜੇ ਦੀ 2025 ਤੱਕ 2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੈਲੀਕਾਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਾਡੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਿਨੇਮਾ ਲਈ ਸਮਗਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਏਵੀਜੀਸੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ।”
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਨ ਫਿਲਮ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ੂਟਿੰਗ, ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਡਾ. ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਾਨਸ-2023 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸਥਾਈ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਮਾਰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਿਥਵੀ-ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ-ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਸਤਾ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ’ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਿਨੇਮਿਕ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ, ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਕਾਨਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਨੇਮਾਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਨਸ ਕਲਾਸਿਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀ ਗਈ ਮਣੀਪੁਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਫਿਲਮ ‘ਇਸ਼ਾਨੌ’ ਦੇ ਨੈਗੇਟਿਵ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 3 ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਨੂੰ ਔਸਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ-ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਮਦਾਰ ਕਹਾਣੀ, ਉੱਚਪੱਧਰੀ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵੇਦ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨਸ ਅਤ ਹੋਰ ਫੈਸਟੀਵਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸੰਗਠਿਤ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਫ਼ਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਰਫ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਆਂ ਕਰੇਗੀ।
ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਇਲੋਮ ਐਸਮੀਓਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਵੰਬਰ, 2023 ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 54ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਲਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
76ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼
ਨਸਸਕਾਰ!
76ਵੇਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ, ,ਸਨਮਾਨਿਤ ਪਤਵੰਤੇ, ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਪਰ ਮੇਰੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾਇਆ। ਇਸ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਧਿਕਤਮ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਬਹੁ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਰੂਪ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸੱਭਿਆਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ, ਕਮਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ, ਸਦੀਵੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਅਣਗਿਣਤ ਆਕਰਸ਼ਣ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਲਾ ਦੇ ਮਿਲਣ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ’ਤੇ ਮਾਣ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਿਨੇਮਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਭਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਅਤੇ ‘ਕਾਨਸ ਫੈਸਟੀਵਲ’ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਸਿਨੇਮਾਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ, ਭਾਰਤ-ਫਰਾਂਸ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾ ‘ਕੰਟਰੀ ਆਵ੍ ਆਨਰ’ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਗਰੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਨ-ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲਿਅਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮਗਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਕਾਨਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸਿਨੇਮਾਈ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਸੰਗਠਨ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਿਲਮ ਆਰਕਾਈਵ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਏਆਈ) ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕਾਨਸ ਕਲਾਸਿਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿਚ ਚੁਣੀ ਗਈ ਮਣੀਪੁਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਫਿਲਮ ‘ਇਸ਼ਾਨੌ’ ਦੇ ਨੈਗੇਟਿਵ ਦਾ ਡਿਜਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਨੇਮਾਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਮੁਚੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀ ਕਹਿਣ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। 3 ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਨੂੰ ਔਸਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ-ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਸਮਗਰੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਫਿਲਮਾਂਕਣ ਲਈ ਸਿੰਗਲ-ਵਿੰਡੋ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫਿਲਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦਮਦਾਰ ਕਹਾਣੀ, ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕੌਸ਼ਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ 16 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ ਸੰਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪਵੇਲੀਅਨ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸਮਗਰੀ ਨਿਰਮਾਣ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਿਲਮ ਸਹਿ-ਨਿਰਮਾਣ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸਥਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੈਰਾਨੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਕਹਾਣੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਭੂਮੀ, ਸਿਨੇਮਾਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਲਾਈਮਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 54ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ 54) ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !
ਜੈ ਹਿੰਦ.
ਜੈ ਭਾਰਤ !