ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾರ್ಚೆಡು ಫಿಲ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್, ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಕಥೆ ಹೇಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಗೀಚಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯದ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರೊಂದಿಗೆ ಕೇನ್ಸ್ ಗೆ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ ಭಾರತ
ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮಣಿಪುರಿ ಚಿತ್ರ ' ಇಶಾನೌ ' ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಅನ್ನು ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಜಾವೇದ್ ಅಶ್ರಫ್, ಎಂಐಬಿಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರೀತುಲ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ತಾರೆಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಚಲನಚಿತ್ರ ತಾರೆಯರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಮುರುಗನ್, ಇಂದು ಭಾರತವು 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ 3000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕಥೆ ಹೇಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಒಯ್ಯುತ್ತವೆ. ಮುದುಮಲೈನ ಈಗ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಎಲಿಫೆಂಟ್ ವಿಸ್ಪರರ್ಸ್ ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಇಂದು ಉತ್ತಮ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಗಡಿಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಿಷಯವು ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೋಗುವ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಕರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಡಾ.ಮುರುಗನ್, ಇಂದು ಅನಿಮೇಷನ್ ಅಥವಾ ವಿಎಫ್ಎಕ್ಸ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ ಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಹೆಸರಿಲ್ಲದ ಚಲನಚಿತ್ರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದು ಕಷ್ಟ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ರೀಮಿಂಗ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಏರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮವು ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನಾ ಕ್ಷೇತ್ರವು 2023 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.11.4 ರಷ್ಟು ಅಸಾಧಾರಣ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ಇದು ಅದರ ಆದಾಯವನ್ನು 2.36 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಲ್ಬಣವು ಭಾರತದ ಎಂ ಮತ್ತು ಇ ಉದ್ಯಮದ ದೃಢತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಂತರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 2022 ರ ಒಟ್ಟು ಬಾಕ್ಸ್ ಆಫೀಸ್ ಆದಾಯವು 2021 ರ ಆದಾಯಕ್ಕಿಂತ ಸುಮಾರು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1.3 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ 3 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ.ಮುರುಗನ್, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಗ್ರಾಮೀಣ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸಂಪರ್ಕ, ಡೇಟಾ ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಐಟಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಕ್ತಿಯು ಶ್ರೀಮಂತ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಕಲಾವಿದರೊಂದಿಗೆ ವಿಲೀನಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಿನೆಮಾದ ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತನಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯದ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಿತ್ತು. ಎವಿಜಿಸಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಕೇಂದ್ರವೂ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಭಾರತವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಾಣವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶೂಟಿಂಗ್, ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ, ಅನಿಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪೋಸ್ಟ್ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜೋಡಣೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, 2023 ರ ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಭರವಸೆಯ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಈ ಆವೇಗವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಭಾರತ ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, "ನಾವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾಮಾಜಿಕ - ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಇರಿಸಲು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮನರಂಜನೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಭೂಮಿ - ಒಂದು ಕುಟುಂಬ - ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯವು ಮುಂದುವರಿಯುವ ಖಚಿತ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ".
ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಮೂಲಕ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಿನಿಮೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ 'ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಡಿ ಕೇನ್ಸ್' ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನಾವು ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಅಧಿಕೃತ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಿನಿಮೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಳ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಕೇನ್ಸ್ ಗೆ ತರುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಆರ್ಕೈವ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಈ ವರ್ಷದ ಕೇನ್ಸ್ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮಣಿಪುರಿ ಭಾಷಾ ಚಿತ್ರ ' ಇಶಾನೌ 'ನ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
3 ವಿಭಿನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 3 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 2 ಆಸ್ಕರ್ ಅನ್ನು ಮನೆಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ - ಜಗತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ವಿಷಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಗೀಚಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಶಕ್ತಿಯುತ ನಿರೂಪಣೆಗಳು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಷಯ ಕ್ಯೂರೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್-ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 16 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಒಪ್ಪಂದಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಫ್ರಾನ್ಸ್ ನ ಭಾರತದ ರಾಯಭಾರಿ ಶ್ರೀ ಜಾವೇದ್ ಅಶ್ರಫ್ ಅವರು ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೇನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಉತ್ಸವಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ, ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಉಪಸ್ಥಿತಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚೆ ಡು ಫಿಲ್ಮ್ ನ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಗಿಲ್ಲೌಮ್ ಎಸ್ಮಿಯೊಲ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಭಾರತವು ಬಲವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರಮಾಣದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವ 54 ನೇ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದ ಪೋಸ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಟ್ರೈಲರ್ ಅನಾವರಣಕ್ಕೂ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
76 ನೇ ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಕ್ಕಾಗಿ ಎಚ್ಎಂಐಬಿಯ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶ
ನಮಸ್ಕಾರ!
76ನೇ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಡಿ ಕೇನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚೆ ಡು ಫಿಲ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಗಾಗಿ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿದ್ದ ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು, ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ಜಗತ್ತಿನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ.
ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಇರಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಯಗಳು ನನ್ನನ್ನು ಬಿಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಭಾರತವು ಬಹುಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅನುಭವಗಳ ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣ ಮೊಸಾಯಿಕ್ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನಾಗರಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ; ಪ್ರಾಚೀನ ಜ್ಞಾನ, ಪ್ರಾಚೀನ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪ, ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಂಪರೆ, ಕಾಲಾತೀತ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು, ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲ ಕಲೆಯ ಕರಗುವ ಮಡಕೆ.
ಚಲನಚಿತ್ರವು ಭಾರತದ ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಾಲನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿದಿದೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು 'ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಡಿ ಕೇನ್ಸ್' ನಮ್ಮ ಸಿನಿಮೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಂಡೋ-ಫ್ರೆಂಚ್ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಮಾರ್ಚೆ ಡು ಫಿಲ್ಮ್ ನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ' ಕಂಟ್ರಿ ಆಫ್ ಹಾನರ್ ' ಆಗಿತ್ತು, ಅಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದು ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ನಾವು ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆವು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ - ಆಡಿಯೊ-ವಿಶುವಲ್ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಯೋಜನೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ವಿಷಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್-ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಪರಾಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸೃಜನಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು ಭಾರತದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ಅಧಿಕೃತ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕೇನ್ಸ್ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಿನಿಮೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಳ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ತರುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಾವು ಸ್ವದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಧನಸಹಾಯ ಪಡೆದ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫಿಲ್ಮ್ ಆರ್ಕೈವ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎನ್ಎಫ್ಎಐ) ಈ ವರ್ಷ ಕೇನ್ಸ್ ಕ್ಲಾಸಿಕ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಮಣಿಪುರಿ ಭಾಷಾ ಚಿತ್ರ ' ಇಶಾನೌ ' ನ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಸಿನಿಮೀಯ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಾಕ್ರಮ, ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕಥೆ ಹೇಳುವ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪರಂಪರೆಯ ಟ್ರೈಲರ್ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಮೋಡಿ ಮಾಡಿತು.
3 ವಿಭಿನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 3 ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 2 ಆಸ್ಕರ್ ಅನ್ನು ಮನೆಗೆ ತರುತ್ತಿವೆ - ಜಗತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋದ್ಯಮದ ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ವಿಷಯ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಮೇಲ್ಮೈಯನ್ನು ಗೀಚಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ಮತ್ತು ಎವಿಜಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಶಕ್ತಿಯುತ ನಿರೂಪಣೆಗಳು, ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಕೌಶಲ್ಯ ಆಧಾರಿತ ವಿಷಯ ಕ್ಯೂರೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್-ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 16 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ-ನಿರ್ಮಾಣ ಒಪ್ಪಂದಗಳೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಆಕರ್ಷಕ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಮಾರ್ಚೆಡು ಫಿಲ್ಮ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಪೆವಿಲಿಯನ್ ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ವಿಷಯ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಚೋದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ನಡುವೆ ಸಹ-ಸೃಷ್ಟಿ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಅವಕಾಶಗಳ ಒಯಾಸಿಸ್ ಅನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಕಥೆ ಹೇಳುವವರ ಭೂಮಿ ಸಿನಿಮೀಯ ಪ್ರಪಂಚದ ಗಮನ ಸೆಳೆಯುವುದರಲ್ಲಿ ಆಶ್ಚರ್ಯವೇನಿಲ್ಲ!
ಈ ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಗೋವಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 54 ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ (ಐಎಫ್ಎಫ್ಐ 54) ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಜೈ ಹಿಂದ್.
ಜೈ ಭಾರತ್!

Ministry of Information & Broadcasting
Dr L Murugan inaugurates India Pavilion at Marche du Film, says films carry India’s strength in storytelling across the world
World has only scratched the surface of Indian creativity and capability: Shri Anurag Thakur
In a first, India sends delegation to Cannes with filmmakers from North East
Minister announces digitization of ‘Ishanou’, Manipuri film selected under Classics section at Cannes
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L Murugan today inaugurated the India Pavilion at Cannes at Marché du Film in presence of Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, Shri Prithul Kumar, Joint Secretary, MIB and stars of the Indian film industry.
Addressing a gathering of delegates from India including film stars and officials, Dr Murugan stated that today India is the world’s largest producer of films with over 3000 films in over 50 languages. These films carry a message of India’s strength in storytelling across the world.
Citing the example of the now famed Elephant Whisperers of Mudumalai, the Minister highlighted that today good content knows no boundaries and we are witnessing an era where Indian content is going local to global.
Dr Murugan recalled the recent stellar success of Indian movies and movie makers at world stage and added that today it’s difficult to find a movie without an Indian name in its credits for animation or VFX. He further said that Indian film industry has undergone significant changes in recent years with advent of newer technologies and rise of digital and streaming platforms.
The Minister stated that Indian Media and Entertainment sector is poised to experience an extraordinary growth rate of 11.4% in 2023, propelling its revenue to a staggering INR 2.36 trillion. This remarkable surge is a testament to the robustness of India's M&E industry and its potential to create novel opportunities, even in a rapidly evolving digital landscape. He further added that after the Covid pandemic, the gross box office revenues of 2022 in India, have increased almost three times the revenues of 2021 to 1.3 billion USD, and expected to touch 3 billion USD by 2025.
Speaking about the measures taken by the Ministry towards strengthening the film ecosystem in India, Dr Murugan said that a slew of initiatives through Digital India, Start Up India, rural telecom connectivity, policy reforms creating positive environment for data affordability and availability are creating a robust foundation of a Creative Economy. “Our technological forte of the IT sector merged with the rich talent pool of artists, makes India the best suited for serving as the Content Creator for the global Cinema. Our government had set up a task force for the promotion of this sector. A National Centre of Excellence for AVGC is also in pipeline”, he added.
Dr Murugan pitched India as an attractive movie destination for foreign films and said that the Government is committed to develop India as a magnet for international movie industry including shooting, co-production, animation and low-cost post-production.
The Minister expressed hope that after announcements of film incentives by Union Minister Shri Anurag Thakur last year at Cannes, India’s promising presence in Cannes 2023 will take this momentum further. As India prepares to host the G20 summit, he said that “we are placing a special emphasis on the significance of Culture & Tourism. We aim to leverage the power of media and entertainment to position culture as a driving force for inclusive, sustainable socio-economic recovery and development, paving the way for a brighter future for all. One Earth -One family - One Future is the sure way forward”.
Minister Shri Anurag Thakur addressing the gathering through a video message. In his message, the Minister remarked that ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations.
He emphasized that for the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea, he said, was to bring to Cannes the depth and diversity of India’s rich cinematic culture while we recognize and promote regional diversity in filmmaking back home. He informed the audience that National Film Archive of India has digitalised the negatives of ‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
Shri Thakur further said that with 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry. With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide, he added. (full text of the Minister's message below)
Earlier, Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, in his address to the gathering called for a bigger, more organised presence at Cannes and other festivals, and for a more aggressive approach to promote Indian films. A larger presence, he added, will do justice to the scale and strength of Indian cinema.
Mr. Guillaume Esmiol, Executive Director, Marche du Film at Cannes Film Festival said that India was an important country for the global film industry by way of being a strong market and with its scale of movie industry.
The event also witnessed the unveiling of the poster and trailer for 54th Indian Film Festival of India to be organized in Goa in November, 2023.
HMIB’s Video Message for 76th Cannes Film Festival
Namaskar!
A warm welcome to our delegates, esteemed dignitaries, guests and friends from the world of cinema gathered here today for the Inauguration of India Pavilion at Marché du Film at the 76th Festival de Cannes.
I would have liked to personally be there with you all, but my work engagements do not excuse me. So here I am, making the most of technology.
India is an intriguing and intricate mosaic of multicultural experiences. We take pride in being one of the oldest civilisations in the world; a melting pot of ancient knowledge, ageless architecture, remarkable heritage, timeless traditions, innumerable attractions, rich culture and creative art.
Cinema has successfully captured and chronicled the profound cultural, economic and social drive and development of India. And ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations. In fact, last year, our country was the first ever 'Country of Honour' at the Marchè Du Film where we had announced two schemes to encourage filmmakers and content creators to come and shoot in India. These were – The Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme for Shooting of Foreign films in India.
This year, the India Pavilion aims to showcase India’s Creative Economy by leveraging our competence in content development and post-production prowess.
For the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea is to bring to you the depth and diversity of our country’s rich cinematic culture while we recognise and promote regional diversity in filmmaking back home.
I am delighted to share with you, that National Film Archive of India (NFAI), which is a Government of India funded organisation, digitalised the negatives of
‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
This year, yet again, India bedazzled global audiences with a trailer of our country’s cinematic excellence, technological prowess, composite culture and illustrious heritage of storytelling.
With 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry.
The Government of India, under the dynamic leadership of Hon’ble Prime Minister Mr. Narendra Modi, has been working to facilitate and expand opportunities in the film sector by measures like single-window facilitation and clearance for filming and setting up a taskforce on AVGC.
With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide.
I am confident that, the India Pavilion at Marchè du Film will provoke new conversations on creativity and content curation and promote co-creation, collaboration and cooperation between India and the world.
Today, India offers an oasis of opportunities, no wonder the land of story tellers is in the spotlight of the cinematic world!
I look forward to seeing you all at the upcoming 54th International Film Festival of India (IFFI 54) in Goa, later this year.
Thank you!
Jai Hind.
Jai Bharat!