సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చే డు ఫిల్మ్‌లో ఇండియా పెవిలియన్‌ను డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ ప్రారంభించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కథ చెప్పడంలో భారతదేశ బలాన్ని సినిమాలు కలిగి ఉన్నాయని తెలిపారు.
ప్రపంచం భారతీయ సృజనాత్మకత మరియు సామర్థ్యం యొక్క ఉపరితలంపై మాత్రమే గీతలు పడింది: శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ఈశాన్య ప్రాంతాలకు చెందిన చిత్రనిర్మాతలతో కూడిన ప్రతినిధి బృందాన్ని భారతదేశం మొదటిసారిగా కేన్స్‌కు పంపింది
కేన్స్‌లో క్లాసిక్స్ విభాగంలో ఎంపికైన ‘ఇషానౌ’, మణిపురి సినిమా డిజిటలైజేషన్‌ను ప్రకటించిన మంత్రి
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Hyderabad
ఫ్రాన్స్‌లోని భారత రాయబారి శ్రీ జావేద్ అష్రఫ్, ఎంఐబి జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ పృథుల్ కుమార్ మరియు భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ తారల సమక్షంలో మార్చే డు ఫిల్మ్‌లోని కేన్స్‌లోని ఇండియా పెవిలియన్‌ను కేంద్ర సమాచార మరియు ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ ఈరోజు ప్రారంభించారు.
సినిమా తారలు మరియు అధికారులతో సహా భారతదేశం నుండి వచ్చిన ప్రతినిధులను ఉద్దేశించి డాక్టర్ మురుగన్ మాట్లాడుతూ..ఈ రోజు భారతదేశం 50 భాషలలో 3000 చిత్రాలకు పైగా చిత్రాలతో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నిర్మాతగా ఉందని అన్నారు. ఈ సినిమాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా కథ చెప్పడంలో భారతదేశం యొక్క బలం యొక్క సందేశాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ముదుమలైకి చెందిన ఇప్పుడు ప్రసిద్ధి చెందిన ఎలిఫెంట్ విస్పరర్స్‌ను ఉదాహరణగా పేర్కొంటూ, ఈ రోజు మంచి కంటెంట్‌కు హద్దులు లేవని, భారతీయ కంటెంట్ ప్రపంచానికి స్థానికంగా మారుతున్న యుగాన్ని మనం చూస్తున్నామని మంత్రి హైలైట్ చేశారు.
ప్రపంచ స్థాయిలో భారతీయ చలనచిత్రాలు మరియు చిత్ర నిర్మాతల ఇటీవలి అద్భుతమైన విజయాన్ని డాక్టర్ మురుగన్ గుర్తుచేసుకున్నారు. యానిమేషన్ లేదా విఎఫ్‌ఎక్స్ క్రెడిట్‌లలో భారతీయ పేరు లేని చలనచిత్రాన్ని కనుగొనడం ఈ రోజు చాలా కష్టమని అన్నారు. భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ ఇటీవలి సంవత్సరాలలో కొత్త టెక్నాలజీల ఆగమనం మరియు డిజిటల్ మరియు స్ట్రీమింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల పెరుగుదలతో గణనీయమైన మార్పులకు గురైందన్నారు.
భారతీయ మీడియా మరియు ఎంటర్‌టైన్‌మెంట్ రంగం 2023లో 11.4% అసాధారణ వృద్ధి రేటును సాధించేందుకు సిద్ధంగా ఉందని, దాని ఆదాయాన్ని 2.36 లక్షల కోట్ల రూపాయలకు పెంచుతుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ అద్భుతమైన పెరుగుదల భారతదేశం యొక్క ఎం&ఈ పరిశ్రమ పటిష్టతకు మరియు వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న డిజిటల్ ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో కూడా కొత్త అవకాశాలను సృష్టించగల దాని సామర్థ్యానికి నిదర్శనం. కోవిడ్ మహమ్మారి తర్వాత, భారతదేశంలో 2022 స్థూల బాక్సాఫీస్ ఆదాయాలు, 2021 నాటి ఆదాయాల కంటే దాదాపు మూడు రెట్లు పెరిగి 1.3 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగాయని, 2025 నాటికి 3 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంటుందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశంలో చలనచిత్ర పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకున్న చర్యల గురించి డాక్టర్ మురుగన్ మాట్లాడుతూ..డిజిటల్ ఇండియా, స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, గ్రామీణ టెలికాం కనెక్టివిటీ, విధాన సంస్కరణల ద్వారా డేటా స్థోమత మరియు లభ్యత కోసం సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా అనేక కార్యక్రమాలు పటిష్టంగా ఉన్నాయని చెప్పారు. సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థకు పునాది అని చెప్పారు. “ఐటి రంగానికి చెందిన మన సాంకేతిక శక్తి కళాకారుల గొప్ప ప్రతిభతో కలిసిపోయింది, ప్రపంచ సినిమా కోసం కంటెంట్ సృష్టికర్తగా పనిచేయడానికి భారతదేశాన్ని ఉత్తమంగా మార్చింది. ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు మన ప్రభుత్వం టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఎవిజిసి కోసం నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ కూడా పైప్‌లైన్‌లో ఉంది” అని తెలిపారు.
భారతదేశాన్ని విదేశీ చిత్రాలకు ఆకర్షణీయమైన చలనచిత్ర గమ్యస్థానంగా నిలిపడంతో పాటు షూటింగ్, కో-ప్రొడక్షన్, యానిమేషన్ మరియు తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన పోస్ట్ ప్రొడక్షన్‌తో సహా అంతర్జాతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమకు భారతదేశాన్ని గమ్యస్థానంగా అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందనినడాక్టర్ మురుగన్ చెప్పారు.
గత సంవత్సరం కేన్స్‌లో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ చలనచిత్ర ప్రోత్సాహకాలను ప్రకటించిన తర్వాత కేన్స్ 2023లో భారతదేశం యొక్క ఆశాజనకమైన ఉనికి ఈ ఊపును మరింత ముందుకు తీసుకువెళుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశం జీ20 సమ్మిట్‌కు ఆతిథ్యం ఇవ్వనున్న నేపథ్యంలో “మేము సంస్కృతి & పర్యాటక ప్రాముఖ్యతపై ప్రత్యేక దృష్టి పెడుతున్నాము. అందరికి ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేస్తూ, సమగ్రమైన, స్థిరమైన సామాజిక-ఆర్థిక పునరుద్ధరణ మరియు అభివృద్ధికి చోదక శక్తిగా సంస్కృతిని ఉంచడానికి మీడియా మరియు వినోదం యొక్క శక్తిని ఉపయోగించాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఒకే భూమి -ఒక కుటుంబం - ఒక భవిష్యత్తు అనేది ఖచ్చితంగా ముందుకు సాగే మార్గం అని చెప్పారు.
మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ వీడియో సందేశం ద్వారా సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. 'ఫెస్టివల్ డి కేన్స్' కేవలం మన సినిమా శ్రేష్ఠతను ప్రోత్సహించడమే కాకుండా ఇండో-ఫ్రెంచ్ సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని మంత్రి తన సందేశంలో వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ సంవత్సరం మొదటిసారిగా భారతదేశంలోని ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుండి ప్రతిభావంతులైన చిత్రనిర్మాతలతో కూడిన అధికారిక ప్రతినిధి బృందాన్ని కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌కు పంపామని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. భారతదేశం యొక్క గొప్ప సినిమా సంస్కృతి యొక్క లోతు మరియు వైవిధ్యాన్ని కేన్స్‌కు తీసుకురావాలనే ఆలోచనతో ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నామన్నారు. నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా ఈ ఏడాది కేన్స్ క్లాసిక్ విభాగంలో ఎంపికైన మణిపురి భాషా చిత్రం ‘ఇషానౌ’ ప్రతికూలతలను డిజిటల్‌గా మార్చిందని ఆయన ప్రేక్షకులకు తెలియజేశారు.
శ్రీ ఠాకూర్ ఇంకా మాట్లాడుతూ..3 సినిమాలు 3 విభిన్న విభాగాలలో షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడ్డాయి మరియు వాటిలో 2 ఆస్కార్‌లను తీసుకువచ్చాయి - ప్రపంచం భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ యొక్క సృజనాత్మకత, కంటెంట్ మరియు సాంకేతిక సామర్థ్యాలను ఇప్పుడే చూసింది. శక్తివంతమైన కథనాలు, అత్యాధునిక నైపుణ్యం-ఆధారిత కంటెంట్ క్యూరేషన్ మరియు పోస్ట్-ప్రొడక్షన్ సామర్థ్యాలు మరియు 16 దేశాలతో కో-ప్రొడక్షన్ ఒప్పందాలతో, భారతదేశం చలన చిత్ర పరిశ్రమకు ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా ఉద్భవించింది.
అంతకుముందు, ఫ్రాన్స్‌లోని భారత రాయబారి శ్రీ జావేద్ అష్రఫ్ తన ప్రసంగంలో కేన్స్ మరియు ఇతర ఉత్సవాల్లో పెద్దగా, మరింత వ్యవస్థీకృత ఉనికిని మరియు భారతీయ చిత్రాలను ప్రోత్సహించడానికి మరింత దూకుడుగా వ్యవహరించాలని పిలుపునిచ్చారు. ఒక పెద్ద ఉనికి భారతీయ సినిమా స్థాయికి మరియు బలానికి న్యాయం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు.
కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌లో మార్చే డు ఫిల్మ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ మిస్టర్ గుయిలౌమ్ ఎస్మియోల్ మాట్లాడుతూ, బలమైన మార్కెట్‌గా మరియు చలనచిత్ర పరిశ్రమ స్థాయితో భారతదేశం ప్రపంచ చలనచిత్ర పరిశ్రమకు ముఖ్యమైన దేశమని అన్నారు.
నవంబర్, 2023లో గోవాలో నిర్వహించనున్న 54వ ఇండియన్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇండియా పోస్టర్ మరియు ట్రైలర్‌ను కూడా ఈ కార్యక్రమంలో ఆవిష్కరించారు.
76వ కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ కోసం హెచ్‌ఎంఐబి వీడియో సందేశం
నమస్కార్!
76వ ఫెస్టివల్ డి కేన్స్‌లో మార్చే డు ఫిల్మ్‌లో ఇండియా పెవిలియన్ ప్రారంభోత్సవం కోసం ఈరోజు ఇక్కడ సమావేశమైన మా ప్రతినిధులకు, గౌరవనీయులైన ప్రముఖులకు, సినీ ప్రపంచంలోని అతిథులకు మరియు స్నేహితులకు హృదయపూర్వక స్వాగతం.
నేను వ్యక్తిగతంగా మీ అందరితో కలిసి ఉండాలనుకున్నాను, కానీ నా పనులతో పాటు వివిధ కార్యక్రమాలు అందుకు అవకాశం ఇవ్వకపోవడంతో సాంకేతికతను ఎక్కువగా ఉపయోగించుకుంటున్నాను.
భారతదేశం బహుళ సాంస్కృతిక అనుభవాల యొక్క చమత్కారమైన మరియు సంక్లిష్టమైన మొజాయిక్. మనం ప్రపంచంలోని పురాతన నాగరికతలలో ఒకటిగా ఉన్నందుకు గర్విస్తున్నాము; పురాతన విజ్ఞానం, అనేక యుగాల వాస్తుశిల్పం, విశేషమైన వారసత్వం, కాలాతీత సంప్రదాయాలు, అసంఖ్యాకమైన ఆకర్షణలు, గొప్ప సంస్కృతి మరియు సృజనాత్మక కళ.
భారతదేశం యొక్క లోతైన సాంస్కృతిక, ఆర్థిక మరియు సామాజిక డ్రైవ్ మరియు అభివృద్ధిని సినిమా విజయవంతంగా సంగ్రహించింది మరియు వివరించింది. మరియు 'ఫెస్టివల్ డి కేన్స్' కేవలం మన సినిమా నైపుణ్యాన్ని ప్రోత్సహించడమే కాకుండా ఇండో-ఫ్రెంచ్ సంబంధాలను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది. వాస్తవానికి గత సంవత్సరం, మార్చి డు ఫిల్మ్‌లో మన దేశం మొట్టమొదటి 'కంట్రీ ఆఫ్ హానర్'గా నిలిచింది, ఇక్కడ మేము చిత్రనిర్మాతలు మరియు కంటెంట్ సృష్టికర్తలను భారతదేశంలోకి వచ్చి షూట్ చేయడానికి ప్రోత్సహించడానికి రెండు పథకాలను ప్రకటించాము. అవి - ఆడియో-విజువల్ కో-ప్రొడక్షన్ కోసం ప్రోత్సాహక పథకం మరియు భారతదేశంలో విదేశీ చిత్రాల షూటింగ్ కోసం ప్రోత్సాహక పథకం.
ఈ సంవత్సరం, ఇండియా పెవిలియన్ కంటెంట్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు పోస్ట్-ప్రొడక్షన్ పరాక్రమంలో మన సామర్థ్యాన్ని పెంచడం ద్వారా భారతదేశ సృజనాత్మక ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రదర్శించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
ఈ సంవత్సరం మొదటి సారి, మేము కేన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్‌కు భారతదేశంలోని ఈశాన్య రాష్ట్రాల నుండి ప్రతిభావంతులైన చిత్రనిర్మాతలతో కూడిన అధికారిక ప్రతినిధి బృందాన్ని పంపాము. మేము స్వదేశానికి తిరిగి సినిమా నిర్మాణంలో ప్రాంతీయ వైవిధ్యాన్ని గుర్తించి, ప్రోత్సహిస్తూనే మన దేశ గొప్ప సినిమా సంస్కృతి యొక్క లోతు మరియు వైవిధ్యాన్ని మీ ముందుకు తీసుకురావాలనే ఆలోచన ఉంది.
భారత ప్రభుత్వ నిధులతో పనిచేసే నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఎఫ్‌ఏఐ) ప్రతికూలతలను డిజిటలైజ్ చేసిందని మీతో పంచుకోవడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మణిపురి భాషా చిత్రం ‘ఇషానౌ’ ఈ ఏడాది కేన్స్ క్లాసిక్ విభాగంలో ఎంపికైంది.
ఈ సంవత్సరం మరోసారి భారతదేశం మన దేశం యొక్క సినిమా శ్రేష్ఠత, సాంకేతిక నైపుణ్యం, మిశ్రమ సంస్కృతి మరియు కథా సాహిత్యం యొక్క ప్రసిద్ధ వారసత్వం యొక్క ట్రైలర్‌తో ప్రపంచ ప్రేక్షకులను అబ్బురపరిచింది.
3 సినిమాలు 3 విభిన్న కేటగిరీలలో షార్ట్‌లిస్ట్ చేయబడ్డాయి మరియు వాటిలో 2 ఆస్కార్‌లను ఇంటికి తీసుకువచ్చాయి - ప్రపంచం భారతీయ చలనచిత్ర పరిశ్రమ యొక్క సృజనాత్మకత, కంటెంట్ మరియు సాంకేతిక సామర్థ్యాలను ఇప్పుడే తెలుసుకుంది.
భారత ప్రభుత్వం, గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ యొక్క డైనమిక్ నాయకత్వంలో సింగిల్-విండో ఫెసిలిటేషన్ మరియు చిత్రీకరణకు అనుమతి మరియు ఏవిజిసిపై టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేయడం వంటి చర్యల ద్వారా చలనచిత్ర రంగంలో అవకాశాలను సులభతరం చేయడానికి మరియు విస్తరించడానికి కృషి చేస్తోంది.
శక్తివంతమైన కథనాలు, హై-ఎండ్ నైపుణ్యం-ఆధారిత కంటెంట్ క్యూరేషన్ మరియు పోస్ట్-ప్రొడక్షన్ సామర్థ్యాలు మరియు 16 దేశాలతో కో-ప్రొడక్షన్ ఒప్పందాలతో, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా చిత్రనిర్మాతలకు ఆకర్షణీయమైన గమ్యస్థానంగా ఉద్భవించింది.
మార్చే డు ఫిల్మ్‌లోని ఇండియా పెవిలియన్ సృజనాత్మకత మరియు కంటెంట్ క్యూరేషన్‌పై కొత్త సంభాషణలను రేకెత్తిస్తుంది మరియు భారతదేశం మరియు ప్రపంచం మధ్య సహ-సృష్టి, సహకారం మరియు సహకారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది.
నేడు, భారతదేశం అవకాశాల ఒయాసిస్‌ను అందిస్తుంది, స్టోరీ టెల్లర్ల భూమి సినిమా ప్రపంచం దృష్టిలో ఉండటంలో ఆశ్చర్యం లేదు!
ఈ ఏడాది చివర్లో గోవాలో జరగనున్న 54వ అంతర్జాతీయ చలనచిత్రోత్సవం ఆఫ్ ఇండియా (ఐఎఫ్‌ఎఫ్‌ఐ54)లో మీ అందరినీ చూడాలని నేను ఎదురుచూస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!
జై హింద్.
జై భారత్!

Ministry of Information & Broadcasting
Dr L Murugan inaugurates India Pavilion at Marche du Film, says films carry India’s strength in storytelling across the world
World has only scratched the surface of Indian creativity and capability: Shri Anurag Thakur
In a first, India sends delegation to Cannes with filmmakers from North East
Minister announces digitization of ‘Ishanou’, Manipuri film selected under Classics section at Cannes
17 MAY 2023 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Information and Broadcasting Dr L Murugan today inaugurated the India Pavilion at Cannes at Marché du Film in presence of Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, Shri Prithul Kumar, Joint Secretary, MIB and stars of the Indian film industry.
Addressing a gathering of delegates from India including film stars and officials, Dr Murugan stated that today India is the world’s largest producer of films with over 3000 films in over 50 languages. These films carry a message of India’s strength in storytelling across the world.
Citing the example of the now famed Elephant Whisperers of Mudumalai, the Minister highlighted that today good content knows no boundaries and we are witnessing an era where Indian content is going local to global.
Dr Murugan recalled the recent stellar success of Indian movies and movie makers at world stage and added that today it’s difficult to find a movie without an Indian name in its credits for animation or VFX. He further said that Indian film industry has undergone significant changes in recent years with advent of newer technologies and rise of digital and streaming platforms.
The Minister stated that Indian Media and Entertainment sector is poised to experience an extraordinary growth rate of 11.4% in 2023, propelling its revenue to a staggering INR 2.36 trillion. This remarkable surge is a testament to the robustness of India's M&E industry and its potential to create novel opportunities, even in a rapidly evolving digital landscape. He further added that after the Covid pandemic, the gross box office revenues of 2022 in India, have increased almost three times the revenues of 2021 to 1.3 billion USD, and expected to touch 3 billion USD by 2025.
Speaking about the measures taken by the Ministry towards strengthening the film ecosystem in India, Dr Murugan said that a slew of initiatives through Digital India, Start Up India, rural telecom connectivity, policy reforms creating positive environment for data affordability and availability are creating a robust foundation of a Creative Economy. “Our technological forte of the IT sector merged with the rich talent pool of artists, makes India the best suited for serving as the Content Creator for the global Cinema. Our government had set up a task force for the promotion of this sector. A National Centre of Excellence for AVGC is also in pipeline”, he added.
Dr Murugan pitched India as an attractive movie destination for foreign films and said that the Government is committed to develop India as a magnet for international movie industry including shooting, co-production, animation and low-cost post-production.
The Minister expressed hope that after announcements of film incentives by Union Minister Shri Anurag Thakur last year at Cannes, India’s promising presence in Cannes 2023 will take this momentum further. As India prepares to host the G20 summit, he said that “we are placing a special emphasis on the significance of Culture & Tourism. We aim to leverage the power of media and entertainment to position culture as a driving force for inclusive, sustainable socio-economic recovery and development, paving the way for a brighter future for all. One Earth -One family - One Future is the sure way forward”.
Minister Shri Anurag Thakur addressing the gathering through a video message. In his message, the Minister remarked that ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations.
He emphasized that for the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea, he said, was to bring to Cannes the depth and diversity of India’s rich cinematic culture while we recognize and promote regional diversity in filmmaking back home. He informed the audience that National Film Archive of India has digitalised the negatives of ‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
Shri Thakur further said that with 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry. With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide, he added. (full text of the Minister's message below)
Earlier, Shri Jawed Ashraf, Ambassador of India to France, in his address to the gathering called for a bigger, more organised presence at Cannes and other festivals, and for a more aggressive approach to promote Indian films. A larger presence, he added, will do justice to the scale and strength of Indian cinema.
Mr. Guillaume Esmiol, Executive Director, Marche du Film at Cannes Film Festival said that India was an important country for the global film industry by way of being a strong market and with its scale of movie industry.
The event also witnessed the unveiling of the poster and trailer for 54th Indian Film Festival of India to be organized in Goa in November, 2023.
HMIB’s Video Message for 76th Cannes Film Festival
Namaskar!
A warm welcome to our delegates, esteemed dignitaries, guests and friends from the world of cinema gathered here today for the Inauguration of India Pavilion at Marché du Film at the 76th Festival de Cannes.
I would have liked to personally be there with you all, but my work engagements do not excuse me. So here I am, making the most of technology.
India is an intriguing and intricate mosaic of multicultural experiences. We take pride in being one of the oldest civilisations in the world; a melting pot of ancient knowledge, ageless architecture, remarkable heritage, timeless traditions, innumerable attractions, rich culture and creative art.
Cinema has successfully captured and chronicled the profound cultural, economic and social drive and development of India. And ‘Festival de Cannes’ has played an instrumental role in not just promoting our cinematic excellence but also strengthening the Indo-French relations. In fact, last year, our country was the first ever 'Country of Honour' at the Marchè Du Film where we had announced two schemes to encourage filmmakers and content creators to come and shoot in India. These were – The Incentive Scheme for Audio-Visual Co-production and Incentive Scheme for Shooting of Foreign films in India.
This year, the India Pavilion aims to showcase India’s Creative Economy by leveraging our competence in content development and post-production prowess.
For the first time this year, we have sent an official delegation of talented filmmakers from the North Eastern states of India to the Cannes Film Festival. The idea is to bring to you the depth and diversity of our country’s rich cinematic culture while we recognise and promote regional diversity in filmmaking back home.
I am delighted to share with you, that National Film Archive of India (NFAI), which is a Government of India funded organisation, digitalised the negatives of
‘Ishanou,’ the Manipuri Language film, selected in the Cannes Classic Section this year.
This year, yet again, India bedazzled global audiences with a trailer of our country’s cinematic excellence, technological prowess, composite culture and illustrious heritage of storytelling.
With 3 films shortlisted in 3 distinct categories and 2 of them bringing home Oscars - the world has just scratched the surface of the creativity, content and technical capabilities of the Indian Film Industry.
The Government of India, under the dynamic leadership of Hon’ble Prime Minister Mr. Narendra Modi, has been working to facilitate and expand opportunities in the film sector by measures like single-window facilitation and clearance for filming and setting up a taskforce on AVGC.
With powerful narratives, high-end skill-based content curation and post-production capabilities and co-production treaties with 16 countries, India has emerged as an attractive destination for filmmakers worldwide.
I am confident that, the India Pavilion at Marchè du Film will provoke new conversations on creativity and content curation and promote co-creation, collaboration and cooperation between India and the world.
Today, India offers an oasis of opportunities, no wonder the land of story tellers is in the spotlight of the cinematic world!
I look forward to seeing you all at the upcoming 54th International Film Festival of India (IFFI 54) in Goa, later this year.
Thank you!
Jai Hind.
Jai Bharat!