Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the ‘Chintan Shivir’ of Home Ministers of States via video conferencing
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet Shri Amit Shah, Chief Ministers, Home Ministers, Director Generals of Police of different states, senior officials of the Ministry of Home Affairs, all other dignitaries, ladies and gentlemen! There is a festive atmosphere in the country these days. The countrymen have celebrated many festivals, including Onam, Eid, Dussehra, Durga Puja and Deepawali, with peace and harmony. Now there are many other forthcoming festivals, including Chhath Puja. In the wake of various challenges, the strengthening of the unity of the country during these festivals is also a reflection of your preparedness. Even though law and order is the responsibility of the states under the Constitution, it is largely related to the unity and integrity of the country. This ‘chintan shivir’ (brainstorming session) of home ministers being held in Surajkund is also a good example of cooperative federalism. Every state should learn from each other, take inspiration from each other and work together for the betterment of the country. This is the spirit of the Constitution and it is also our responsibility towards the countrymen.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is before us. The next 25 years will lead to the ‘Amrit’ generation of the country. This ‘Amrit’ generation will be created by imbibing the resolutions of ‘Panch Pranas’ (five pledges). Building a developed India, freedom from every concept of slavery, being proud of our heritage, unity and solidarity and most importantly civic duty -- you all understand the importance of these five pledges. This is a colossal resolve, which can be fulfilled only by ‘Sabka Prayas’ (efforts of everyone). Methods may be different, our paths and priorities may be different, but these ‘Panch Pranas' should be the inspiration of our governance in every state of the country. India's potential will be vastly expanded when these are at the core of good governance. When the potential of the country will increase, then the power of every citizen, every family of the country, will increase. This is good governance, which every state of the country has to ensure to the last person standing in the last row of society. You all have a very important role in this regard.
Friends,
Most of you who are attending this ‘shivir’ are either leading your state, or are directly responsible for law and order. Law and order is directly related to the development of the state. Therefore, your decisions, policies and practices are very important in creating a conducive environment for development in the states.
Friends,
It is equally important for the entire law and order system to be reliable and its perception among the public. You have seen that NDRF and SDRF have emerged as a major force in the event of any natural calamity. Their appearance ahead of any crisis has created a belief among the countrymen that the situation will now be under control and we should abide by them and we will suffer less if we listen to them. See for yourself, who all are there in NDRF and SDRF? They are your colleagues. They are jawans of the armed forces. But, there is a kind of respect for them in the society. As soon as the NDRF-SDRF team reaches the disaster-hit area, people feel assured that there is an expert team which will take care of the situation.
Friends,
As soon as the police reach any place of crime, there is a feeling among the people that the government has arrived. We saw tremendous improvement in the credibility of the police during the Corona period. Policemen were helping the needy, arranging necessary resources and even putting their own lives at stake. That is, there is no dearth as far as devotion to duty is concerned. However, there is also a need to maintain positive perception. Therefore, there should be a relentless process from top to bottom to motivate the police force and plan accordingly. They should be guided regularly on every little issue to prevent any wrongdoing.
Friends,
We have to understand one more thing. Now law and order is no longer confined within the purview of any one state. Now crimes are happening at the inter-state and international level. With the help of technology, criminals sitting in one state have the audacity to commit horrific crimes in another state. Criminals outside the borders of the country are also misusing technology. Therefore, coordination between agencies of every state and coordination between central and state agencies is very important. You would recall that I reiterated this during the DGP conference that there should be periodical assessment of problems of adjoining districts of two states and they should work together. It will lead to the creation of a new power. Sometimes central agencies have to conduct investigations in several states simultaneously and they have to go to other countries also. Therefore, it is the responsibility of every state to extend full cooperation to any state or Central agency. All the agencies should cooperate with each other. One should not dwell unnecessarily on the power and domain of any agency. Sometimes, we find that an FIR is not registered due to the confusion over the area of crime and the domain of the police station. These things are not only limited to police or police stations. It happens between states also. It also happens between the Centre and the states. It also happens between agencies of India and abroad. Therefore, coordination, compilation and cooperation at all levels are very important for our own efficiency and outcome as well as providing security to the common citizen of the country. Every state stands to benefit if there is cooperation at all levels.
Friends,
We need to keep working on technology to combat cybercrime or the use of drone technology in smuggling weapons and drugs. You see, it is an era of 5G. Now along with the benefits of 5G, awareness at that level will also be necessary. 5G is going to improve the performance of technologies like facial recognition technology, automatic number-plate recognition technology, drones and CCTV manifolds. The more rapidly we move forward, the criminal world is equally catching up due to globalization. They are equally adept at technology. It means that we will have to plan ten steps ahead of them. We will have to work with greater urgency to make our law and order system smart.
Friends,
I would urge everyone not to let the budget come in the use of technology. Therefore, I urge all the respected Chief Ministers and Home Ministers to make a team on this issue and deliberate seriously how technology savvy the criminal world is becoming and how the technology available with us can provide security to our people. The budget regarding this can be met by saving unnecessary expenses. The better use of technology not only strengthens the entire police set-up, but it also leads to trust among common citizens regarding their own security. Technology helps in crime prevention and also in crime detection. It is also very useful in the investigation of crimes. You see, a number of criminals are being arrested today because of CCTV. Modern command and control systems created in cities under the Smart City Campaign are also helping a lot.
Friends,
The Central Government has also launched the Police Technology Mission for the development of new technologies. Several states are also working at their level in this regard. But experience tells us that technology becomes redundant due to different experiments at different levels and hence our energy is also wasted. Often investigation material remains with the concerned state and is not shared. We need to think of a common platform for sharing such information. For example, somebody boasts of something (technology) which is very good and decides not to share it with anybody. Then a time will come when he may be having the best technology, but it will be of no use due to his standalone approach. Therefore, technology should be India-oriented. All our best practices and best innovations should be for common use.
Friends,
Today the importance of forensic science is growing and it is not limited to the police department only. Legal fraternity, Judiciary as well as hospitals will also have to develop knowledge regarding forensic science. The use of forensic science can be of great use in bringing crime to the fore and ensuring punishment to the criminal with the combined efforts. It will not be enough if forensic science remains the domain of the police department only. The National Forensic Science University located in Gandhinagar is proving helpful to all the states of the country. Moreover, 60-70 countries of the world are also taking advantage of this Forensic Science University. All our states should make maximum use of this university. It is a completely futuristic technology driven system. It involves Human Resource Development as well as creating new technology tools. Its lab is also becoming useful in solving very difficult cases. I think all states should actively use this system.
Friends,
Maintaining law and order is a 24x7 job. But it is also necessary that we keep on improving the processes continuously and keep them modern. The law and order reforms undertaken by the Government of India in the last few years have helped in creating an atmosphere of peace in the entire country. As you are aware there is tremendous pressure on our law enforcement system due to the diversity and vastness of India. Therefore, it is very important that our systems should put energy in the right direction. Otherwise, we have seen that the energy of the police department is wasted in investigating the smallest mistakes in many unnecessary cases. Therefore, we have now decriminalized many provisions related to trade and business and they have been taken out of the category of crime. A huge burden has been reduced by abolishing more than 1,500 archaic laws. I urge the states to evaluate the laws at their level also. Replace all the laws that existed before independence in view of the present requirements. Criminal angle in every law and trouble to innocent citizens is now a passe.
Friends,
The government initiative to distribute property cards by using drone technology in the villages of the country under the Svamitva Yojana would also help reduce land-related disputes. Otherwise, there used to be violent clashes in villages after somebody took over even one foot of land from his neighbour by force.
Friends,
Many such efforts, both directly and indirectly, have also helped law enforcement agencies in setting their priorities. But these efforts will not bear fruits if we do not change our strategy and continue to pursue methods which are 20-30-50 years old. Laws made by the central government in the past few years have also strengthened law and order. There is unprecedented strictness against terrorism, hawala network and corruption in the country today. Trust is developing among the people. Laws like UAPA have given strength to the systems in a decisive fight against terrorism. In short, on the one hand, we are strengthening the law enforcement system of the country, and on the other hand, we are also removing unnecessary burdens on them.
Friends,
There is another important issue for the police of our country. Today there is the system of One Nation, One Ration Card, One Nation-One Mobility Card, One Nation-One Grid, One Nation-One Sign Language, etc. Can such an approach be developed regarding the uniform of the police? Can our states sit together and deliberate over it? There would be many benefits. One, there would be quality material products as it would be at a mass scale. Crores of caps would be needed. Crores of belts would be needed. And it would be easier for any citizen of the country to identify a policeman wherever he goes. For example, there is a post office box. The literate as well as the illiterate people of India are aware of it that if you post a letter in that box it would reach its destination. It has its own identity. It is necessary for us that we give serious thought to it as far as police uniforms are concerned. It need not be imposed, but it can be evolved. I think it would be very beneficial and would add to each other’s strength. There can be different tags and numbers of the concerned state in the One Nation-One Police Uniform, but there should be a common identity. This is just my idea and you should think over it. If it seems right, it can be considered after 5-50-100 years. Similarly, new departments of different types of police have been started for expertise.
Now, tourism has emerged a huge market in the world. Numerous tourism opportunities are increasing in India. The flow of tourists from across the world to India is going to increase. There are several countries in the world which are way ahead in the field of tourism. There is a special police force for tourism in those countries. There is an altogether different training of that force. They are also taught different languages. Their behavior is also very different. The foreign tourists visiting those countries also know that this police force is for their help. Sooner or later, we will have to develop this force in our country. There is a huge difference between a tourist visiting India from a different country and a foreign investor. A foreign tourist can become an ambassador of your country immediately. He will carry home both the good and bad impressions of the country. It takes a long time for an investor to identify anything good or bad. But a tourist takes hardly two days to spread the news that this is the condition here. In India too, tourism is witnessing changes with the rise of the middle-class people. Tourism is facing challenges in the form of traffic. If we do not plan in advance, the tourist centers are not going to change on their own. If we suggest somebody not to visit Shimla and visit any other tourist destination, will he do it? Those who want to visit Shimla, they will go to Shimla. Similar is the case with those wishing to visit Nainital, Srinagar, Gulmarg etc. We need to develop systems.
Friends,
During the Corona period, we have seen how police personnel used to enquire about the well-being of the people of their areas over the phone. Importantly, many senior police personnel in several cities took upon this responsibility to look after senior citizens willingly. The confidence of the citizens grows when police personnel are constantly in touch with the senior citizens asking about their well-being or whether they planned to go out locking their houses. Such interactions also become a huge force for you. The more we use such interactions in a professional way will do a lot of good. If a serious and animated phone call is made to a senior citizen once a week from a police station, he would continue to spread the good work of the police throughout the month. Only you can create such a perception among the people. There is another issue on which we need to be very alert. That is the use of technological intelligence. It has its own advantages. But at the same time, we cannot turn away from human intelligence. This is something which has been in practice for 100 years and will continue to be useful to the police personnel in the next 100 years despite several advancements in technology. Strengthen human intelligence as much as you can. It has huge potential. This is a great strength of a policeman who can unravel the truth by looking into the eyes of a criminal and talking to him. The combination of human intelligence and technological intelligence can make life easier for you. If you suspect some unwarranted movement of people, you will get to know immediately. I think the optimum use of these two systems can bring about a smart change and it will force a criminal to think 50 times before committing a crime.
Friends,
We need to be aware of another reality. The way India is making rapid economic progress at the global level we are bound to face new challenges. Initially, you would be slighted and there would be attempts to make fun of you, but you should continue to move forward. Competition often leads to enmity if you do well. There would be many powers in the world which don’t want India to become more successful than them. They would not like India to encroach in the field in which they have expertise. If they have monopoly over a product, they fear that India would capture their markets if India resorts to its production. India has a huge market and if India starts producing the product where would they sell their product. Therefore, we are up against challenges in many forms and such challenges often become inimical. Therefore, we need to be aware of such challenges. At the same time, we don’t have to think ill of others. It is human nature. For example, there would also be a sense of unease if one of the two officers in your department is due for promotion. As a result, the unhidden rivalry between the two officers would begin 10 years before the promotion is due. It happens everywhere, brothers. Therefore, I reiterate that we should be foresighted in our approach while protecting our potential. There is going to be a huge difference to challenges which existed to the law and order earlier and now. Not only do we have to meet the old challenges, we have to prepare ourselves for new challenges. It is our responsibility to take strictest action against the emergence of such inimical forces which are against the country and to ensure the security and rights of the law abiding people. No generosity can be tolerated, otherwise, where would our law abiding citizens go? They are 99% citizens of the country and the problem is with one percent. We do not need to be lenient towards one percent of people in order to create trust among the 99 percent of the population.
Friends,
We should also not underestimate the power of social media. Even small fake news can create stir across the country. We are aware of the damages caused to the country due to the rumours spread against reservation. When people realized that it was fake news and calmed down after 6-8 hours, much damage had already been done. Therefore, we need to educate people that they should think ten times before they forward anything which they receive on various social media platforms. One should check the veracity of any news forwarded to them and there is a system of verification available in all the platforms. If you visit one-two-ten platforms, you will get the real news. We need to educate people against fake news. We need to create a huge force against the fake world driven society. We need to create technological power in this regard.
Friends,
Amitbhai was just talking about the importance of civil defence. There are several issues on which our attention has been diverted. Amitbhai has taken note of the right issue. Civil defence has been in practice for several decades and it has immense utility. We were taught about civil defence in our schools and colleges. We used to make arrangements for firefighting earlier also. It should be part of our nature. I have often said that the personnel of the fire brigade and police should organize firefighting drills in a school of every municipality every week. Not only the students will be educated, but the fire brigade officials will also get practice with such drills. It should be done week after week in all the schools. The next chance for such drills of a school in a city will come after 10 years. But every generation will come to know about the utility of civil defence and firefighting skills. It will also be a huge boost for you. It is something which can be done easily.
Friends,
In the last few years, all the governments have tried to do something or the other in destroying the ground network of terror with great responsibility in view of its seriousness. Somewhere the success may have been achieved earlier, somewhere it may have been late, but it is not so that everyone has to be explained its seriousness today. Now we have to handle it by adding strength. Similarly, we have to defeat every form of Naxalism. The gun-toting as well as the one who is holding the pen are Naxals. We need to find a solution to this problem. People are resorting to such immature issues to confuse our young generations and the country has to suffer a lot. No one will be able to handle it if immediate steps are not taken. As we have targeted the Naxal-affected districts, they (Naxalites) are now resorting to expand their intellectual circle to those places where they can target the future generations and create a perverted mindset. They can create hatred among people. They can create a wedge in society by raking up emotional issues out of proportion and destroy the unity and integrity of the country. When Sardar Vallabhbhai Patel is our inspiration, we cannot allow such forces to succeed. But it has to be done wisely and intelligently. We need to create expertise in our security set-up. In the wake of any such unwarranted event in any state, our top experts should be rushed there to make an on-the-spot study. They should spend a few days there and try to understand how the situation developed and how it was handled. We should always be ready to learn. Such forces also get a lot of help at international level. They are very shrewd and they appear very innocent. They speak the language of law and constitution but their actions are altogether different. Our security apparatus should have the potential to differentiate between the right and the wrong. It is very important for us to move fast against such forces for lasting peace.
Friends,
Whether it is Jammu-Kashmir or the North-East, we are gaining the trust of the people. The destructive forces are also yearning to join the mainstream. When they see rapid development and infrastructure and the fulfillment of the aspirations of the people, they are also preparing to join the mainstream by leaving behind their arms. Similarly, we have to focus on development in our border and coastal areas. The concept of Vibrant Village has also been emphasized during the budget presentation. You must think over it. The top officers should spend a few nights in these border villages. I would also request the ministers to spend a few hours in at least five or seven border villages in a year. Whether it is a state border village or an international border village, you will come to know a lot of nuances.
Friends,
Drone is the newest worry in the ongoing smuggling of arms and drugs. We need to be vigilant in our border and coastal areas. We just can’t afford to apportion blame on one or the other agency or take comfort that it is the responsibility of the Coast Guards only. We need better coordination. I am sure if we move forward together keeping the national interests paramount, then all these challenges will be dwarfed. We would also be better prepared to handle other issues as well. I am sure the discussions in this brainstorming session will result in actionable points. There would be a collective roadmap with the cooperation of every state. If we remain entangled in the fight over the domain then the anti-social elements who have scant respect for the law will take full advantage of this chaos. There should be professional understanding and trust between us. And this responsibility rests with our cadres. It is a huge responsibility. I believe that we will get the desired result if we work together. Any opportunity before a country derives its strength from the uniform. Uniformed forces are a crucial factor behind the trust. We would benefit a lot if we make them more powerful, visionary and sensitive to the citizens.
I gave some suggestions during the DGP Conference. I would tell all the Chief Ministers and Home Ministers that the DGP Conference has emerged as a very useful conference. There is whole-hearted discussion with a zero political element. I share the outcome of that conference with all the secretaries who belong to the IAS cadre and elected representatives who run the government. You should get the entire briefing of the DGP Conference and implement the actionable points in your respective states immediately. It will be very useful. There should not be a casual approach towards the DGP Conference that our top boss has attended and that’s the end of it. This conference is meant for the security of the country. For example, there was a proposal regarding houses for the police personnel. In that conference, I had suggested whether our police stations in big cities could be turned into multi-storey buildings. If there is a multi-storey building then the police station can also work from the same premises and policemen can also have housing quarters in the same 20-storey building. The policeman, who is transferred, would vacate the premises and his replacement would also get the same house. Today, police personnel get houses 25 km away from the city. They waste two hours commuting. We can talk to the respective state government and the municipality for the construction of high rise buildings. We can organize such things. A standalone police station can become a modern police station and the housing arrangements can also be made for the policemen in the 20-25-storey high rise building in the same complex.
I believe that we can easily identify 25-50 such police stations in big cities where such a possibility can be developed. Otherwise, what is happening is that police quarters are being built 20-25 km away from the cities. As Amitbhai was saying, the budget is not being properly utilized and money is not being spent wisely. I have been repeatedly stressing that the amount which has been sanctioned for a particular purpose should be spent on that only and that too within the time limit. The problem is that we are not able to spend the sanctioned amount. We do not want such a situation in our country. We need to increase our potential and speed up the decision making process. Only then will we be able to utilize the money within the time limit. When the money is spent within the time limit, it not only prevents wastage of money, but it leads to several benefits.
I want to draw your attention to another issue. The police of all the states and the Government of India should study the scrapping policy for old vehicles. Try to move in the direction of scrapping old vehicles. The police should not have old vehicles as the issue is related to efficiency. There will be two benefits. Those into the scrapping business will be assured that about 2,000 vehicles have been identified for scrapping in a particular state and they will immediately set up a unit for that purpose. There would be a circular economy due to recycling of the old vehicles. The car manufacturers would also offer quality products at a handsome discount if they are assured of the purchase of 2,000 vehicles. All our police departments can have modern vehicles. We should look into this and I want the concerned ministers of the states to call a meeting of those involved in the scrapping business. We can offer them land and tell them to set up their units for recycling of old vehicles. They should be told that the police department would take the initiative in giving them the old vehicles for scrap. It is very important. The different departments of the Government of India also remove all their old garbage periodically. The new vehicles will also make a difference to our environment. If you take decisions on such small issues in a time-bound manner then you will also become an important participant in the development of the country while providing security to the people at the same time. And I am sure that the seriousness shown by you in this meeting will lead to better outcomes. With such a large number of Chief Ministers attending this meeting, I feel that I should have been amongst you. But I could not come due to some pressing assignments. However, when so many honorable Chief Ministers are there, being a Prime Minister I feel that I should have been with you and discussed several issues with you over tea. But I could not do so this time. The Home Minister is personally attending this conference and I will be informed of his exchanges with you. I assure all the Chief Ministers and Home Ministers that the Indian government will do its best to live up to your expectations. I thank you all very much and extend my best wishes to you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિવિધ રાજ્યના ગૃહ મંત્રીઓની ચિંતન શિબિરમાં વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળના મારા સહયોગીઓ શ્રી અમિત શાહ, અલગ અલગ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીગણ, ગૃહમંત્રી જી, રાજ્યોના પોલીસ મહાનિદેશક, ગૃહ મંત્રાલયની વરિષ્ઠ પદાધિકારીગણ, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ તથા સજ્જનો. આજકાલ દેશમાં ઉત્સવનો માહોલ છે. ઓણમ, ઇદ, દશેરા, દુર્ગા પૂજા, દિપાવલી સહિત અનેક ઉત્સવ શાંતિ અને સોહાર્દની સાથે દેશવાસીઓએ ઉજવ્યા છે. હજી છઠ પૂજા સહિત ઘણા અન્ય તહેવારો પણ છે. વિવિધ પડકારોની વચ્ચે, આ તહેવારોમાં દેશની એકતાનું મજબૂત બનવું તે તમારી તૈયારીઓનું પણ પ્રતિબિંબ છે. બંધારણમાં ભલે કાનૂન અને વ્યવસ્થા રાજ્યોની જવાબદારી છે પરંતુ તે દેશની એકતા અખંડિતતા
ની સાથે એટલા જ જોડાયેલા છે. સૂરજકૂંડમાં યોજાઈ રહેલી ગૃહ મંત્રીઓની આ ચિંતન શિબિર કોઓપરેટિવ ફેડરેલિઝમનું પણ એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. દરેક રાજ્ય એક બીજા પાસેથી શીખે, એક બીજા પાસેથી પ્રેરણા લે, દેશને બહેતર બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે તે બંધારણની પણ ભાવના છે અને દેશવાસીઓ પ્રત્યે આપણી જવાબદારી પણ છે.
સાથીઓ,
આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ આપણી સમક્ષ છે. આવનારા 25 વર્ષ દેશમાં એક અમૃત પેઢીના નિર્માણના છે. આ અમૃત પેઢી, પંચ પ્રણોના સંકલ્પને ધારણ કરીને નિર્મિત થશે. વિકસીત ભારતનું નિર્માણ, ગુલામીના તમામ વિચારોમાંથી મુક્તિ, વારસા પર ગર્વ, એકતા તથા એકજૂટતા તથા સૌથી મુખ્ય વાત નાગરિક કર્તવ્ય, આ પંચ પ્રણોનું મહત્વ આપ સૌ સારી રીતે જાણો છો, સમજો છો. આ એક વિરાટ સંકલ્પ છે જેને માત્ર અને માત્ર સૌના પ્રયાસોથી જ સિદ્ધ કરી શકાય છે. રીત પોતપોતાની હોઈ શકે છે, રસ્તા, પ્રાથમિકતા અલગ અલગ હોઈ શકે છે પરંતુ આ પંચ પ્રણ દેશના તમામ રાજ્યમાં આપણા સંચાલનની પ્રેરણા હોવા જોઇએ. જ્યારે તે સુશાસનના મૂળમાં હશે તો ભારતના સામર્થ્યનો વિરાટ વિસ્તાર થશે. જ્યારે દેશનું સામર્થ્ય વધશે તો દેશનો પ્રત્યેક નાગરિક, પ્રત્યેક પરિવારનું સામર્થ્ય વધશે. આ જ તો સુશાસન છે જેનો લાભ દેશના તમામ રાજ્યને સમાજની અંતિમ પંક્તિમાં ઉભેલા વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડવાનો છે. તેમાં આપ સૌની ઘણી મોટી ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
અહીં આપમાંથી મોટા ભાગના લોકો કાં તો રાજ્યનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે અથવા તો સીધે સીધી કાયદો અને વ્યવસ્થાની જવાબદારી અદા કરી રહ્યા છો. કાયદો અને વ્યવસ્થાનો સીધો સંબંધ રાજ્યના વિકાસ સાથે છે. તેથી જ રાજ્યોમાં વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ સર્જવામાં આપ તમામે નિર્ણય અને નીતિઓ તથા આપની રીતિ અત્યંત મહત્વની છે.
સાથીઓ,
કાયદો અને વ્યવસ્થાના સમગ્ર તંત્રનું વિશ્વાસપાત્ર હોવું, પ્રજા વચ્ચે તેમની ધારણા શું છે તે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપે જોયું કે જ્યારે પણ કોઈ કુદરતી હોનારત સર્જાય છે, કુદરતી આપત્તિ આવે છે, તો એ દિવસોમાં એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફની એક ઓળખ બનેલી છે. તેમને યુનિફોર્મ, એ સંકટ વખતે પહેલું પહોંચી જવું અને તેને કારણે દેશવાસીઓના મનમાં તેમના પ્રત્યે એક ભરોસો બેસી જવો કે ભાઈ, આ આવ્યા છે ચાલો બધું બરાબર થઈ જશે, આ જે કાંઈ કહી રહ્યા છે તે માનવું જોઇએ. તેમની વાતો જો સ્વિકારીશું તો આપણું નુકસાન ઓછું થશે. અને આપ જૂઓ એનડીઆરએફમાં કોણ છે ભાઈ
? એનડીઆરએફમાં કોણ છે ? આપત્તિના સમયે જેવી રીતે એનડીઆરએફ અને એસડીઆરએફની ટીમ પહોંચે છે તેવી જ રીતે લોકોને સંતોષ થવા લાગે છે કે હવે નિષ્ણાતની ટીમ પહોંચી ગઈ છે હવે તેઓ પોતાનું કામ કરશે.
સાથીઓ,
અપરાધના સ્થળે જેવી પોલીસ પહોંચે છે લોકોમાં એ લાગણી આવી જાય છે કે સરકાર પહોંચી ગઈ. કોરોના કાળમાં પણ અમે જોયું છે કે કેવી રીતે પોલીસની સાખ વધારે બહેતર બની હતી. પોલીસના લોકો જરૂરતમંદોની મદદ કરી રહ્યા હતા, જરૂરી સંસાધનો એકત્રિત કરી રહ્યા હતા, પોતાના જીવનને જ દાવ પર લગાડી રહ્યા હતા. એટલે કે કર્તવ્ય પરાયણતામાં કોઈ કમી નથી, જરૂર સારી ધારણા બનાવી રાખવાની પણ છે તેના માટે પોલીસ દળને પ્રેરિત કરવું, તેના માટે યોજના ઘડવી, દરેક નાની નાની ચીજો પર સતત માર્ગદર્શન આપતા રહેવું, કાંઈ ખોટું થાય છે તો રોકવું, આ આપણી એક જીવંત પ્રક્રિયા હોવી જોઇએ, ઉપરથી નીચે સુધી દરેક પળે હોવી જોઇએ.
સાથીઓ,
આપણે અન્ય એક વાત સમજવી પડશે. હવે કાનુન અને વ્યવસ્થા એક રાજ્યના સિમિત રહેનારી વ્યવસ્થા નથી રહી ગઈ. હવે અપરાધો આંતર રાજ્ય અને આંતર રાષ્ટ્રીય થવા લાગ્યા છે. એટલે કે ટેકનોલોજીની મદદથી એક રાજ્યમાં બેસીને અપરાધી બીજા રાજ્યમાં ભયંકર અપરાધ કરવાની તાકાત ધરાવે છે. દેશની સરહદની બહાર બેઠેલો અપરાધી પણ ટેકનોલોજીનો ભારે રીતે ખોટો ઉપયોગ કરી રહ્યો છે. તેથી જ દરેક રાજ્યની એજન્સીનો અંદરોઅંદર તાલમેલ, કેન્દ્ર અને રાજ્યની એજન્સીઓમાં અંદરોઅંદર તાલમેલ ખૂબ જ જરૂરી છે. અને તેથી જ આપને ખબર હશે કે મેં ડીજીપી કોન્ફરન્સમાં કહ્યું હતું કે બે પડોશી રાજ્ય હોય છે તેમાં જે જોડાયેલા જિલ્લા હોય છે તેમણે સમયાંતરે સાથે બેસીને બંને રાજ્યોના બંને જિલ્લાની સમસ્યાઓનું સંકલન કરવું જોઇએ, સાથે મળીને કામ કરવું જોઇએ. તેનાથી તો તાકાત વધશે. ઘણી વાર કેન્દ્રીય એજન્સીઓને ઘણા રાજ્યમાં એક સાથે તપાસ કરવી પડતી હોય છે. અન્ય દેશોમાં પણ જવું પડે છે. તેથી જ પ્રત્યેક રાજ્યની જવાબદારી છે કે ચાહે તે રાજ્યની એજન્સી હોય, ચાહે તે કેન્દ્રની એજન્સી હોય અથવા તો સંબંધિત ક્યારેક કોઈ અન્ય રાજ્યનો સંપર્ક આવે છે. તમામ એજન્સીએ એકબીજાને સંપૂર્ણ સહયોગ આપવો જોઇએ. કોઈ મોટું છે, કોઈ નાનું છે કોનો અધિકાર છે તેમાં ક્યારેક ક્યારેક તો આપણે જોઇએ છીએ કે એકાદ એફઆઈઆર દાખલ થઈ નથી, કેમ નથી થઈ તો કહે છે કે નક્કી થઈ રહ્યું નથી કે તે જે જગ્યા છે તે આ થાણામાં આવે છે કે પેલા થાણામાં આવે છે. આ જે ચીજો છે તે માત્ર પોલીસ થાણા સુધી સિમિત નથી. રાજ્યોની વચ્ચે પણ આવે છે. કેન્દ્ર અને રાજ્યોની વચ્ચે પણ થઈ જાય છે. ભારત અને વિદેશી વ્યવસ્થાઓની સાથે પણ આમ બને છે. તેથી જ આપણી કાર્યક્ષમતા માટે, આપણા પરિણામો માટે સામાન્ય નાહરિકની સુરક્ષા આપવા માટે આપણી વચ્ચે તાલમેલ, સંકલન, સહયોગ અત્યંત અનિવાર્ય છે. અને તેના માટે જેટલું સંકલન વધશે, આપના રાજ્યની તાકાત પણ વધી જનારી છે.
સાથીઓ,
સાઈબર ક્રાઇમ હોય કે પછી ડ્રોન ટેકનોલોજીના હથિયારો તથા ડ્રગ્સ તસ્કરીમાં ઉપયોગ, તેના માટે નવી ટેકનોલોજી પર કામ કરતા રહેવું પડશે. હવે જૂઓ અમે 5
Gના યુગમાં પ્રવેશી ગયા છીએ, ઝડપથી 5 G પહોંચનારું છે. હવે 5 Gના કેટલા લાભ છે તેટલી જ જાગૃતતા પણ જરૂરી રહેશે. 5 Gની ફેસિયલ રેકગ્નિશન ટેકનોલોજી, ઓટોમેટિક નંબર પ્લેટ રેકોગ્નિશન ટેકનોલોજી, ડ્રોન અને સીસીટીવી જેવી ટેકનોલોજીના પ્રદર્શનમાં કેટલાય ગણો સુધારો થનારો છે. પરંતુ આપણે જેટલી ઝડપથી આગળ ધપીશું, જે ગુનો કરનારું વિશ્વ છે તેનું પણ વૈશ્વિકરણ થઈ ચૂક્યું છે. તે પણ રસ ધરાવતા બની ગયા છે. તેઓ પણ ટેકનોલોજીમાં ફોરવર્ડ બની ચૂક્યા છે. તેનો અર્થ એ થયો કે આપણે તેમના કરતાં દસ ડગલાં આગળ જવું પડશે. આપણે આપણી કાનુન વ્યવસ્થાને પણ સ્માર્ટ બનાવવા માટે અત્યંત આગ્રહથી કામ કરવું પડશે.
સાથીઓ,
મારો આગ્રહ એ પણ છે કે ટેકનોલોજીને મહેરબાની કરીને બજેટના ત્રાજવેથી ના તોલો. અને તમામ આદરણીય મુખ્યમંત્રીઓને, તમામ આદરણીય ગૃહ મંત્રીઓને મારો આગ્રહ છે કે આ મામલે એક ટીમ બનાવીને દુનિયામાં ગુનાખોરી જગત કઈ ટેકનોલોજીમાં આગળ વધી રહ્યું છે, ઉપલબ્ધ ટેકનોલોજી આપણા લોકોને કેવી રીતે સુરક્ષા આપી શકે છે તેની ઉપર ગંભીરતાથી વિચારવું જોઇએ અને તેમાં જે બજે જશે તે બાકીના સેંકડો ખર્ચાને બચાવવાનું કારણ બની જશે. અને તેથી જ ટેકનોલોજીનો બહેતર ઉપયોગ સમગ્ર પોલીસ તંત્રને મજબૂત તો કરે જ કરે છે સાથે સાથે સામાન્ય માનવીની સુરક્ષાને એક ભરોસો આપણે નીચેના સ્તર સુધી પહોંચાડી શકીએ છીએ, ટેકનોલોજી, ક્રાઇમ પ્રિવેન્શનમાં મદદ કરે છે અને ક્રાઇમ ડિટેક્શનમાં પણ, ક્રાઇમ સંશોધનમાં પણ ખૂબ જ કામ આવે છે. આજે જૂઓ કેટલાય અપરાધી, સીસીટીવીને કારણે પકડાઈ રહ્યા છે. સ્માર્ટ સિટી અભિયાન હેઠળ શહેરોમાં રચવામાં આવેલા આધુનિક કમાન્ડ અને કન્ટ્રોલ સિસ્ટમમાં પણ ઘણી મદદ મળી રહી છે.
સાથીઓ,
આ પ્રકારની નવી ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે કેન્દ્ર સરકારે પોલીસ ટેકનોલોજી મિશન પણ શરૂ કર્યું છે. અનેક રાજ્ય પણ તેમાં પોતાના સ્તર પર કામ કરી રહ્યા છે. પરંતુ એ અનુભવ આવી રહ્યો છે કે અમારા અલગ અલગ પ્રયોગ હોવાને કારણે અમારી ટેકનોલોજી એક બીજા સાથે વાત કરતી નથી અને તેથી આપણી એનર્જી બરબાદ થાય છે. તે જે પણ મટિરિયલ છે તો તે રાજ્ય સુધી મર્યાદિત રહે છે. આપણે કોમન પ્લેટફોર્મના વિષયમાં મોટું મન રાખીને વિચારવું પડશે. કોઈ એક પાસે અત્યંત ઉમદા ચીજ છે તો એમ માનીને બેસી રહેશો નહીં કે મારી પાસે છે, હું કોઈને આપીશ નહીં, હું મારી તાકાત જાળવી રાખીશ, એક સમય આવશે જ્યારે એટલી ઉત્તમ ટેકનોલોજી હશે અને લોકોના સહયોગમાં નહી હોય તો એકલી રહીને નકામી બની જશે. અને તેથી જ ભારતના સંદર્ભમાં વિચારવું આપણી તમામ શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ, શ્રેષ્ઠ ઇનોવેશન કોમન લિંક વાળા હોવા જોઇએ, ઇન્ટર ઓપરેટિવ હોવા જોઇએ, એક બીજાની સાથે સતત સરળતાથી વાત કરી શકે તેવી વ્યવસ્થા અનિવાર્ય છે.
સાથીઓ,
આજે ફોરેન્સિક સાયન્સનું મહાત્મય વધી રહ્યું છે અને તે માત્ર પોલીસ કાર્યવાહી સુધી સિમિત નથી. કાનૂની સમૂદાયે ફોરેન્સિક સાયન્સને સમજવું પડશે, જ્યુડિશિયરીએ ફોરેન્સિક સાયન્સને સમજવું પડશે. અરે ત્યાં સુધી કે હોસ્પિટલોએ પણ ફોરેન્સિક સાયન્સને સમજવું પડશે. આ તમામના પ્રયત્નોથી જ ફોરેન્સિક સાયન્સનો ઉપયોગ ગુના તથા ગુનેગારને સજા અપાવવામાં ખૂબ જ કામ આવે છે. એકલા પોલીસ પાસે ફોરેન્સિક સાયન્સની કેટલીક સિસ્ટમ છે તે પર્યાપ્ત નહીં બને. અને તેના માટે દરેક રાજ્યમાં આપણે સંકલિત અને સંતુલિત વ્યવસ્થા દરેક રાજ્યએ ગાંધીનગર સ્થિત નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની તથા તેની ક્ષમતા આજે દુનિયાના 60 થી 70 દેશ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનો લાભ લઈ રહ્યા છે. આપણા રાજ્યોએ પણ ઉત્સાહપૂર્વક લાભ લેવો જોઇએ. આ સંપૂર્ણપણે ભવિષ્યલક્ષી ટેકનોલોજી આધારિત વ્યવસ્થા છે. માનવ સંસાધન વિકાસનું પણ અહીં કામ છે. નવા નવા ટેકનોલોજી ટુલ્સ બનાવવાનું પણ કામ છે. અને સૌથી કપરા કેસને ઉકેલવામાં પણ આ લેબ કામ કરી રહી છે. હું માનું છું કે આ વ્યવસ્થાનો ઉપયોગ તમામ રાજ્યો સક્રિયતાથી કેવી રીતે કરે
?
સાથીઓ,
કાયદો અને વ્યવસ્થાને જાળવી રાખવી તે એક 24
x 7 વાળું કામ છે. પરંતુ કોઈ પણ કામમાં એ પણ જરૂરી છે કે આપણે પ્રક્રિયાઓમાં સતત સુધારો કરતા રહીએ, તેને આધુનિક બનાવતા રહીએ. તાજેતરના વર્ષોમાં ભારત સરકારના સ્તરે કાયદો અને વ્યવસ્થા સાથે સંકળાયેલા જે સુધારા થયા છે તેણે સમગ્ર દેશમાં શાંતિનું વાતાવરણ જાળવી રાખવામાં મદદ કરી છે. આપ પણ જાણો છો કે ભારતની વિવિધતા, ભારતની વિશાળતાને કારણે આપણી કાયદો અમલીકરણની સિસ્ટમ પર કેટલું દબાણ હોય છે. તેથી જ એ અત્યંત જરૂરી છે કે આપણી સિસ્ટમ યોગ્ય દિશામાં ઉર્જા લગાવે. નહિંતર આપણે જોવાનું છે કે કેટલાય બિનજરૂરી કેસોમાં, નાની નાની ભૂલોની તપાસમાં જ પોલીસ વિભાગની ઉર્જા ચાલી જાય છે. તેથી જ અમે વેપાર અને કારોબાર સાથે સંકળાયેલા અનેક કાયદાઓનું ડીક્રિમિલાઇઝેશન કરી નાખ્યું છે અને તેને અપરાધોની યાદીમાંથી બહાર કાઢી નાખવામાં આવ્યા છે. દોઢ હજારથી વધારે જૂના કાયદાઓને સમાપ્ત કરીને ભવિષ્યનો ઘણો મોટો બોજો ઘટાડી દીધો છે. હું તો રાજ્યોને પણ આગ્રહ કરું છું કે આપ પણ તમારે ત્યાં વિવિધ કાયદાઓનું મૂલ્યાંકન કરો. આઝાદી અગાઉ જેટલા કાયદાઓ હતા તેને વર્તમાન પદ્ધતિ સાથે બદલી નાખો. દરેક કાયદામાં ગુનાખોરી પાસા તથા નિર્દોષ નાગરિકોની પરેશાનીનો એ સમય ચાલ્યો ગયો છે જી.
સાથીઓ,
સરકારે હવે જેવી સ્વામિત્વ યોજના, આ સ્વામિત્વ યોજના અંતર્ગત દેશના ગામડાઓમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીના માધ્યમથી પ્રોપર્ટી કાર્ડ વિતરીત કરવામાં આવી રહ્યા છે તે પણ જમીન સાથે સંકળાયેલા વિવાદો ઘટાડી દેશે, ગામડાની તકરારો ઘટી જશે. નહિતર ગામડાની સમસ્યા મોટા ભાગે એક ફૂટ જમીન જેણે લીધી તેમાંથી જ મોટી મોટી તકરારો થઈ જતી હતી.
સાથીઓ,
પરોક્ષ કે અપરોક્ષ રૂપથી કરવામાં આવેલા અનેક પ્રયાસોથી કાયદો અમલી બનાવનારી એજન્સીઓને પણ પોતાની પ્રાથમિકતા નક્કી કરવામાં ઘણી મદદ મળશે. પરંતુ આપણે જ્યારે આખા કેનવાસ પર ચીજો રાખીને પોતાની રણનીતિમાં ફેરફાર નહી કરીએ અને 20, 30, 50 વર્ષ પુરાણી પદ્ધતિઓથી ચાલીશું તો કદાચ આ ચીજોનો લાભ નહીં મળે. તાજેતરના વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઘડવામાં આવેલા કાનૂનોએ પણ કાયદો અને વ્યવસ્થાને વધારે મજબૂત કરી છે. આતંકવાદ હોય, હવાલા નેટવર્ક હોય, ભ્રષ્ટાચાર હોય આ તમામ પર આજે દેશમાં અભૂતપૂર્વ કડકાઈ જોવા મળી રહી છે. લોકોમાં વિશ્વાસ પેદા થવા લાગ્યો છે. યુએપીએ જેવા કાયદાઓએ આતંકવાદની વિરુદ્ધમાં એક નિર્ણાયક લડતમાં વ્યવસ્થાઓને તાકાત પૂરી પાડી છે. એટલે કે એક તરફ અમે દેશની કાયદો એન્ફોર્સમેન્ટ સિસ્ટમની, તેની ક્ષમતાને વધારી રહ્યા છીએ તો બીજી તરફ તેની ઉપરની બિનજરૂરી બોજાને પણ દૂર કરી શક્યા છીએ.
સાથીઓ,
આપણા દેશની પોલીસ માટે અન્ય એક વિષય પણ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. જેવી રીતે આજે દેશમાં એક રાષ્ટ્ર, એક રાશન કાર્ડની વ્યવસ્થા બની છે. એક રાષ્ટ્ર એક મોબિલીટી કાર્ડની વ્યવસ્થા થઈ રહી છે, એક રાષ્ટ્ર એક ગ્રીડ બનેલું છે, એક રાષ્ટ્ર એક સાઇન ભાષા બનેલી છે, તેવી જ રીતે પોલીસના યુનિફોર્મને લઇને પણ આવું જ કોઈ વલણ અપનાવી શકાય છે. શું આપણા રાજ્યો એક સાથે મળીને, સાથે બેસીની, તેના ઘણા લાભ થશે, એક તો ગુણવત્તાયુક્ત મટિરિયલ પેદા થશે કેમ કે માસ સ્કેલ પર થશે. ટોપી હશે તો કરોડો ટોપી બનશે. બેલ્ટ જોઇશે તો કરોડોમાં જોઇશે. અને દેશનો કોઈ પણ નાગરિક ક્યાંય પણ જશે તો તેને જોઇને જ ખબર પડી જશે કે આ પોલીસ છે. હવે જાણે કે પોસ્ટ ઓફિસનો ડબ્બો. હિન્દુસ્તાનમાં કોઈ ભણેલો ગણેલો, અભણ માનવીને પણ ખબર છે કે આ પોસ્ટનો ડબ્બો છે. એટલે કે ત્યાં પત્ર પોસ્ટ થઈ જાય તો ત્યાં પહોંચી જાય છે. એક ઓળખ હોય છે. આપણા માટે પણ આવશ્યક છે કે આપણા દેશના પોલીસ તંત્રમાં, આપણે વિચારો, સાથે મળીને વિચારો, કોઈ બાબત કોઈ પર થોપવાની જરૂર નથી, એક સમીક્ષા કરો. આપ જોજો ઘણો મોટો લાભ થશે અને એક બીજાની તાકાતમાં વધારો થશે. એક રાષ્ટ્ર એક પોલીસ યુનિફોર્મ, હા એ રાજ્યનો એક ટેગ હોઈ શકે છે, તે રાજ્યનો એક નંબર હોઈ શકે છે પરંતુ ઓળખ કોમન હોય, તેની પર વિચારો, આ બાબત હું એક વિચારના રૂપમાં રાખી રહ્યો છું. ના તો હું આપને કોઈ આગ્રહ કરું છું. હું માત્ર એક વિચાર રાખી રહ્યો છું. અને આ વિચાર પર ચર્ચા કરો. ક્યારેય યોગ્ય લાગે પાંચ વર્ષ, 50 વર્ષ, 100 વર્ષ બાદ પણ ઉપયોગમાં આવશે તો ચોક્કસ વિચારો. આવી જ રીતે અલગ અલગ પોલીસના નવા વિભાગો શરૂ થયા છે. કૌશલ્ય આવ્યું છે.
હવે આપણે જોઇએ છીએ કે દુનિયામાં પ્રવાસનનું મોટું માર્કેટ છે. ભારતમાં પ્રવાસનની સંભાવનાઓ ઘણી વધી રહી છે. વિશ્વમાંથી ઘણી મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓનો ભારતમાં આવવાનો પ્રવાહ વધતો જ રહ્યો છે. આજે દુનિયામાં ઘણા દેશ જે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં ઘણા આગળ છે ત્યાં પ્રવાસન માટે કામ કરનારી પોલીસની રચના કરવામાં આવે છે. તેમની ટ્રેનિંગ અલગ જ હોય છે. તેમને ભાષા પણ શીખવવામાં આવે છે. તેમની વર્તણૂંક સંપૂર્ણપણે અલગ થઈ જાય છે. અને પ્રવાસીઓને પણ, વિદેશી પ્રવાસીઓને પણ ખબર હોય છે કે ભાઈ આ મદદ કરવા માટેની પોલીસની વ્યવસ્થા છે અને એ પોલીસને કારણે જ તે પોલીસ એન્ફોર્સમેન્ટ જે સંસ્થા હોય છે તેની સાથે આસાનીથી સંકલન કરી શકે છે. ક્યારેક ક્યારેક આપણને આપણા દેશમાં આ સવલતની વિશેષતાને ડેવલપ કરવી પડશે. જેથી ભારતમાં ટુરિઝમ માટે વિશ્વભરમાંથી આવનારા પ્રવાસી તથા એક મૂડી રોકાણમાં આવનારામાં ઘણો ફરક હોય છે. પ્રવાસી તરત જ તમારો એમ્બેસેડર બની જાય છે. સારી ચીજ પણ તે જ દુનિયામાં લઈ જશે અને ખરાબ ચીજ પણ તે જ દુનિયામાં લઈ જશે. મૂડી રોકાણ જે કરે છે તેને આ કામમાં ઘણો સમય લાગી જાય છે જો તે ખોટો પડ્યો હોય તો. પરંતુ પ્રવાસી તો બે દિવસમાં જ સમાચાર પહોંચાડી દે છે કે અરે ભાઈ અહીં તો આવા હાલ છે. અને તેથી જ આજે ભારતમાં પણ મધ્યમ વર્ગનો જથ્થો એટલો વધી રહ્યો છે કે ટુરિઝમને લઈને ઘણા પરિવર્તન આવી રહ્યા છે. હવે ટુરિઝમ અને ટ્રાફિક નવી સમસ્યા આવી રહી છે. હવે આપણે એડવાન્સમાં નહીં વિચારીએ, વિકલ્પ નહીં વિચારીએ તો એ જ પ્રવાસનના આપણા સેન્ટર તો કોઈ બદલવાનું નથી. આપણે કહીએ કે ભાઈ આપ શીમલા નહીં પણ ત્યાં જાઓ તો એ તો નહીં થાય કેમ કે જેને શીમલા જવું છે તે શીમલા જ જશે. નૈનિતાલ જવું છે તો તે નૈનિતાલ જ જશે. શ્રીનગર જનારો શ્રીનગર જ જશે, ગુલમર્ગ જવું છે તો તે ગુલમર્ગ જ જશે. આપણે વ્યવસ્થાઓને વિકસીત કરવી પડશે.
સાથીઓ,
આપણે જોયું છે કે કોરોનાના સમયમાં જ્યારે પોલીસ લોકોને પોતાના ક્ષેત્રોના લોકોને ફોન કરીને પૂછતા હતા અને ખાસ કરીને મેં જોયું છે કેટલાક શહેરમાં સિનિયર સિટિઝન માટે પોલીસમાં જે મોટી વયના લોકો છે જેમની પાસે હવે વધારે મજૂરી કરાવવી તે તેમની ઉપર અત્યાચાર છે. તેમણે સ્વેચ્છાએ આ કામ કર્યા છે. અને તેઓ સિનિયર સિટિઝનને સતત પૂછતા હતા કે તમે સારા તો છો ને, ક્યાંય બહાર તો જનારા નથી ને, ઘર બંધ કરીને આવવાના નથી ને, આ બાબતને કારણે નાગરિકોનો જે આત્મવિશ્વાસ વધે છે તે એ પ્રકારે તમારી તાકાત બની જાય છે. આ બાબતનો આપણે જેટલો ઉપયોગ કરી શકીએ, પ્રોફેશનલ રીતે કરી શકીએ છીએ અને સંપૂર્ણ જીવંતતા હોય, સંવેદનશીલતા હોય, આપ જૂઓ સમાજ જીવનમાં આ ફોન આપના સપ્તાહમાં કોઈ એક સિનિયર સિટિઝનને જાય છે તો મહિનાભર સમગ્ર દુનિયાને કહેતો રહે છે કે ભાઈ પોલીસ સ્ટેશનમાંથી બરાબર ફોન આવી જાય છે. દર બુધવારે પૂછી લે છે કે મારી કોઈ સમસ્યા નથી, આ ચીજો ઘણી મોટી તાકાત બની જાય છે. જે ધારણાની લડત છે ને તે આપના તમામ ધારણા બનાવનારા લોકો છે. આપણે એક અન્ય કામ પ્રત્યે અત્યંત સજાગ રહેવાની જરૂર છે. ટેકનોલોજીકલ ઇન્ટેલિજન્સ તેની પોતાની જ એક તાકાત છે. તેનો ઉપયોગ છે પરંતુ આપણે માનવીય ઇન્ટેલિજન્સને નકારી શકીએ નહીં. આ વિદ્યાને પોલીસ વિભાગે આજથી 100 વર્ષ, કેટલીયે ટેકનોલોજી બદલાઈ જાય પણ 100 વર્ષ બાદ પણ તેની જરૂર પડવાની છે. તે સંસ્થાનને જેટલું તાકાતવાન બનાવી શકો છો તેટલું બનાવો. તેમાં જે સામર્થ્ય છે, તેની જે નજર છે, તે જે વાતચીતમાં પકડી શકે છે તે જ આપની સૌથી મોટી તાકાત હોય છે. અને જો બંને ક્ષેત્રમાં તાકાત છે તો પછી આપ ચીજોની અત્યંત આસાનીથી કલ્પના કરી શકો છો કે ભાઈ આ સંભાવના છે, દસ દિવસ બાદ આ સંભાવના જોવા મળે છે, આમ ચાલી રહ્યું છે ચાલો આપણે જોઇએ, અહીં કેટલાક લોકો આવે છે જાય છે, કાંઇક થઈ રહ્યું છે તરત જ ખબર પડે છે. અને હું માનું છું તેને કારણે આપણી વ્યવસ્થાઓ અત્યંત ચુસ્ત બની જશે. જે 50 ગુનો કરનારાઓને પણ વિચારવા માટે મજબૂર કરી દેશે.
સાથીઓ,
આપણે અન્ય એક વાત પણ સમજવાની છે. આજે વૈશ્વિક સ્તર પર ભારત જેટલી ઝડપથી આગળ ધપી રહ્યો છે તેટલી જ ઝડપથી ભારતના પડકારો પણ વધવાના છે. પહેલા તો તે ઉપેક્ષાની વૃત્તિ હોય છે, પછી તેની થોડી મજાક ઉડાડવાની વૃત્તિ બને છે તેમ છતાં આપ આગળ વધો છો. તો પછી થોડી હરિફાઈનો ભાવ આવે છે, પ્રતિસ્પર્ધા આવી જાય છે. તેમ છતાં આગળ વધો છો તો દુશ્મનીનું રૂપ લઈ લે છે. વિશ્વની ઘણી બધી તાકાતો હશે જે નહીં ઇચ્છે કે તેમના દેશની સરખામણીએ ભારત થોડું પણ સામર્થ્યવાન બને. ફલાણા જગતમાં તેની પાસે કૌશલ્ય છે તો તેમાં ભારત પ્રવેશે નહીં. ફલાણી પ્રોડક્ટ તેની પોતીકી છે જો તેમાં ભારત પ્રોડક્શનમાં જતું રહ્યું તો માર્કેટ પર ભારત કબજો જમાવી દેશે. ભારત ઘણું મોટું બજાર છે, ભારત જાતે જ બનાવવા લાગી જશે તો અમારો માલ ક્યાં જશે. ઘણા પ્રકારના પડકારો આવનારા છે અને એ પડકારો દુશ્મની લેવામાં વાર કરતાં નથી. અમે તેથી જ આપણે આપણા આ તમામ પડકારોને સમજવાના છે અને એ સહજ છે કે કોઈએ અમારી સાથે કાંઈ ખરાબ કરવાનું નથી. માનવીને સ્વભાવ છે આપને ત્યાં પણ બે અધિકારીઓ હશે તો લાગે છે કે હા યાર આગળ જતાં તેનું પ્રમોશન થઈ જશે અને હું રહી જઇશ. તો તેમની વચ્ચે દસ વર્ષ અગાઉથી જ તકરાર શરૂ થઈ જતી હોય છે. આવું તો તમામ જગ્યાએ થાય છે ભાઈ. અને તેથી જ હું કહું છું કે આપણે થોડા દૂરનો વિચાર કરીને આપણા સામર્થ્યને સુરક્ષિત વાતાવરણ, યોગ્ય મેસેજિંગ તેના માટે આવશ્યક બારીકાઈઓ જે અગાઉથી જ કાયદો અને વ્યવસ્થા તથા આજના પડકારોમાં ઘણો મોટો ફરક પડનારો છે. અગાઉનું છે તેને તો જાળવી રાખવાનું જ છે પરંતુ નવા માટે પણ આપણે પોતાની જાતને સજ્જ કરવી પડશે. આપણે દેશની વિરુદ્ધમાં જે તાકાતો પેદા થઈ રહી છે. જે રીતે દરેક ચીજોનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. સામાન્ય નાગરિકોની સુરક્ષા માટે, કાયદાનું પાલન કરનારા શહેરોના અધિકારો માટે આવી કોઇ પણ નકારાત્મક શક્તિઓની વિરુદ્ધમાં કઠોરમાં કઠોર વર્તનની આપણી જવાબદારી છે. કોઈ ઉદારતા ચાલી શકે નહીં જી, કેમ કે આખરે જે કાયદાનું પાલન કરનારા નાગરિક છે જે કાનૂનને માનનારી વ્યક્તિ છે તે ક્યાં જશે ભાઈ. આપણું કામ છે અને આવા 99 ટકા નાગરિકો એ જ હોય છે જી, એક ટકાની જ સમસ્યા હોય છે. આપણે એ 99 ટકાને ભરોસો અપાવવા માટે તે એક ટકા પ્રત્યે જરાય ઉદારતા દાખવવાની જરૂર નથી.
સાથીઓ,
સૌશિયલ મીડિયાની શક્તિને અમને કામ કરીને શું થઈ રહ્યું છે એટલા માત્રથી તેને આંકવી જોઇએ નહીં. એક નાનકડા બનાવટી સમાચાર સમગ્ર દેશમાં બબાલ મચાવી શકે છે. અમને ખબર છે કે અનામતની એક એવી અફવા ફેલાઈ ગઈ, નકલી સમાચાર ચાલી ગયા જેને કારણે દેશને કેટલુંક નુકસાન ભોગવવું પડ્યું હતું. છથી સાત કલાક બાદ જ્યારે ખબર પડી તો લોકો શાંત થઈ ગયા પરંતુ ત્યાં સુધીમાં નુકસાન ઘણું મોટું થઈ ગયું હતું. અને તેથી જ લોકોને આપણે શિક્ષિત કરતા રહેવું પડશે કે કોઈ પણ ચીજ આવે છે તો તેને ફોરવર્ડ કરતા પહેલાં દસ વાર વિચાર કરો ભાઈ. કોઈ પણ ચીજ આવે છે તો તેને માનતા પહેલાં તેને વેરિફાઈ કરો અને તમામ પ્લેટફોર્મ પર વેરિફિકેશનની વ્યવસ્થા હોય છે. આ બાબત આપણે લોકોને સમજાવવી પડશે. આપણે આવી બનાવટી જગત દ્વારા સંચાલિત સમાજ, તેનાથી ડરેલા સમાજ, તેનાથી જ ચાલતા સમાજ તેની વચ્ચે આપણે એક મોટી તાકાત ઉભી કરવી પડશે. ટેકનોલોજીકલ શક્તિ પેદા કરવી પડશે.
સાથીઓ,
સિવિલ ડિફેન્સની આવશ્યકતા તથા જેમ હમણા જ અમિતભાઈ કહી રહ્યા હતા કે ભાઈ કેટલીક ચીજ છે જેની ઉપરથી આપણું ધ્યાન હટી રહ્યું છે. અમિતભાઈને યોગ્ય ચીજોને પકડી છે. આપ લોકો પણ આ જે અનેક દાયકાઓથી ચાલતી આવતી ચીજ છે, તેનો ઘણો ઉપયોગ છે, શાળા કોલેજમાં પણ તેને અમે સિવિલ ડિફેન્સના વિષય હોય, પ્રાથમિક આરોગ્યનો વિષય હોય, જે ચીજો થાય છે તે પહેલાં પણ લોકો કરતા હતા. ફાયર ફાઇટિંગની વ્યવસ્થા આપણે અગાઉ પણ કરતા હતા. તેને આપણે સહજ સ્વભાવ બનાવવો જોઇએ અને મેં તો કહ્યું છે કે તમામ નગર પાલિકા, મહાનગર પાલિકામાં સપ્તાહમાં એક દિવસ કોઈ શાળામાં જઈને ફાયર ફાઇટિંગના ક્ષેત્રના લોકો અને પોલીસે જઇને ડ્રીલ કરવી જોઇએ. તો શાળાના બાળકો જોશે તો તેમનો પણ અભ્યાસ થઈ જશે અને જે લોકો સિસ્ટમમાં છે તેમની ડ્રીલ અને પ્રેક્ટિસ થઈ જશે. બીજા સપ્તાહે બીજી શાળા, એક શાળાની દસ વર્ષમાં એક વર્ષ વારો આવશે. મોટા શહેરમાં તો વધારે સમય લાગશે પરંતુ દરેક પેઢીને સિવિલ ડિફેન્સ અંગે ખબર પડશે, ફાયર ફાઇટિંગના સંબંધમાં આ તમામ ડ્રીલ નાગરિકને કરવાની હોય છે. આપને પણ એક મોટી તાકાત મળશે. આ સરળતાથી કરી શકાય તેવું કામ છે.
સાથીઓ,
તાજેતરના વર્ષોમાં આતંકના ગ્રાઉન્ડ નેટવર્કને ધ્વસ્ત કરવામાં તમામ સરકારોએ અત્યંત જવાબદારીપૂર્વક તેની ગંભીરતાને સમજીને કાંઇકને કાંઇક કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. ક્યાંક કદાચ સફળતા પહેલા મળી હોય, ક્યાંક મોડેથી મળી હોય પરંતુ તમામને તેની ગંભીરતાને આજે સમજવી પડે તેવું નથી. હવે આપણે તેમાં તાકાતને ઉમેરીને તેનો સામનો કરવાનો છે જી. આવી જ રીતે નક્સલવાદના તમામ પાસાને આપણે પરાસ્ત કરવા પડશે જી. બંદુકવાળો પણ છે અને કલમ વાળો પણ નક્સલવાદ છે. આપણે આ તમામનો કાટ કાઢી નાખવો પડશે જી. આપણી યુવાન પેઢીને ભ્રમિત કરવા માટે એવી બાળપણ જેવી વાતો કરી કરીને નીકળી પડે છે લોકો અને દેશને એટલું બધું નુકસાન થઈ રહ્યું છે અને આવનારા દિવસોમાં કોઈ સંભાળી શકશે નહીં જી. અને તેથી જ અમે જેમ નક્સલ પ્રભાવિત જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે તેવી જ રીતે તેમણે હવે પોતાના માનસિક કૌશલ્યના વ્યાપને એ જગ્યાઓએ પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે જે આવનારી પેઢીઓમાં વિકૃત માનસિકતા પેદા કરી શકે છે. એક બીજા પ્રત્યે દ્વેષ પેદા કરી શકે છે. લાગણીશીલ ચીજોને હદ બહાર ઉછાળીને સમાજના અનેક ટુકડામાં ખાઈ પેદા કરી શકે છે, અલગતા પેદા કરી શકે છે. દેશની એકતા અને અખંડતા સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ અમારી પ્રેરણા હોય, આપણે આવી કોઈ ચીજને દેશમાં ચાલવા દેવાની નથી જી. પરંતુ બુદ્ધિપૂર્વક કરવું પડશે, સમજદારીથી કરવું પડશે. આપણી લડતની પ્રક્રિયામાં પણ એવી કુશળતા તૈયાર કરવી પડશે. કોઈ રાજ્યમાં કોઈ ઘટના બની છે તો આપણા મોખરાના નિષ્ણાતોને ત્યાં અભ્યાસ કરવા માટે મોકલવા જોઇએ કે વિશ્વવિદ્યાલય જાઓ અને ત્રણ દિવસ ત્યાં રહીને આવો. ત્યાં આવી ઘટના બની છે તો તેમણે કેવી રીતે તેને હેન્ડલ કરી છે, મામલો કેવી રીતે આગળ વધ્યો હતો તેનાથી આપણે શીખી શકીએ છીએ. શીખવા માટે આપણે સતત પ્રયાસ કરતા રહેવું જોઇએ. અને જે આ પ્રકારની દુનિયાના લોકો છે તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પરથી પણ ઘણી મદદ મળી જતી હોય છે અને તેઓ તેમાં ચતુર હોય છે. અને તેમનો ચહેરો એટલો સાત્વિક જોવા મળે છે. આટલું મોટું બંધારણ અને કાનુનની ભાષામાં પણ બોલતા હોય છે અને પ્રવૃત્તિ કાંઈક બીજી જ કરતા હોય છે. આ તમામ ચીજોને દૂધ કા દૂધ અને પાની કા પાની આ સમજવાની તાકાત આપણી સુરક્ષા સામર્થ્યમાં હોવી જોઇએ જી. આપણે સ્થાયી શાંતિ માટે ઝડપથી આગળ ધપવું અત્યંત જરૂરી છે.
સાથીઓ,
જમ્મુ-કાશ્મીર હોય કે નોર્થ ઇસ્ટ હોય આજે આપણે ભરોસો પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ. ભાંગફોડ કરનારી તાકાતોને પણ મુખ્ય ધારામાં આવવાનું મન થવા લાગ્યું છે. અને જ્યારે આપણો વિકાસ તેમને નજરે પડે છે, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દેખાય છે તેમની અપેક્ષાઓ પૂરી થઈ રહી છે. તો તેઓ પણ હવે શસ્ત્રોનો ત્યાગ કરીને સાથે ચાલવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યા છે. આ જ રીતે સરહદ અને સમૂદ્ર કાંઠાના વિસ્તારોમાં આપણે વિકાસની તરફ જોવું પડશે. બજેટમાં પણ વાયબ્રન્ટ ગામડાની વાત કરવામાં આવી છે, આપે આ દિશામાં વિચારવું જોઇએ. આપના મોખરાના અધિકારીઓએ સરહદી ગામડામાં રાત્રી રોકાણ કરીને આવવું જોઇએ. આગ્રહ કરો કે હું તો મંત્રીઓને પણ કહીશ કે કમસે કમ એક વર્ષમાં પાંચથી સાત સરહદી ગામડાઓમાં જઇને બેથી ત્રણ કલાક પસાર કરીને આવો. પછી તે કોઈ રાજ્યની સરહદનુ ગામ હોય કે આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદ પરનું ગામ હોય, આપને ઘણી બધી બારીકીઓની માહિતી મળશે.
સાથીઓ,
હથિયાર ડ્રગ્સ એ તમામ જે તસ્કરી ચાલી રહી છે. ડ્રોન તેમાં એક નવું સંકટ ઘૂસી ગયું છે. આપણે આપણા સરહદ અને સમૂદ્રકાંઠા તેમાં સંકલન અત્યંત જરૂરી છે. આપણે કહીશું ભાઈ નહીં આ કરશે, કોસ્ટ ગાર્ડ આ કરશે એમ કહેવાથી વાત બનવાની નથી, આપણે આ સંકલન ખૂબ સારી રીતે આગળ ધપાવવું પડશે. મને વિશ્વાસ છે કે જો આપણે સાથે મળીને એક રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્યની સાથે આગળ વધીશું તો દરેક પડકાર આપણી સામે વામણો પુરવાર થઈ જશે. અને, પરિસ્થિતિને હેન્ડલ કરવાની આપણી તાકાત ઓર વધી જશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ શિબિરમાં જે ચર્ચા થશે તેમાંથી કોઈને કોઈ કાર્યક્ષમ મુદ્દો નીકળશે. એક કલેક્ટિવ રોડ મેપ બનશે, દરેક રાજ્યએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. આ તારું ક્ષેત્ર છે, આ મારું ક્ષેત્ર છે, આ તારો અધિકાર છે, તે મારો અધિકાર છે, જો આપણે આમાં જ ફસાયેલા રહીશું તો તેનો સૌથી મોટો લાભ સમાજ વિરોધી તાકાતો જે કાનુનને માનતા નથી તે આ અવ્યવસ્થાનો ભરપુર લાભ ઉઠાવી શકે છે. તેથી જ આપણી વચ્ચે સમજદારી, સંકલન, વિશ્વાસ અને આ તમામ બાબતો ખૂબ જ પ્રોફેશનલ હોવી જોઇએ જી. અને આ જવાબદારી આપણી કેડર્સની છે. ઘણી મોટી જવાબદારી છે. અને મને વિશ્વાસ છે કે આપણે સાથે મળીને કામ કરીશું તો આપણે જેવું ઇચ્છીએ છીએ તેવું પરિણામ પ્રાપ્ત કરી શકીશું. અને દેશ માટે જે અવસર આવ્યો છે અવસરમાં તાકાત પહેલી નજરમાં તો યુનિફોર્મ દળોમાંથી આવે છે જી. યુનિફોર્મ દળ વિશ્વાસનું એક કારણ બની જાય છે. આપણે તેને જેટું વધારે તાકાતવાન બનાવીશું, જેટલું વધારે વિઝનથી કામ કરનારું બનાવીશું જેટલું વધારે નાગરિકો પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનાવીશું તેનાથી અત્યંત લાભ થશે.
કેટલાક સૂચનો મેં ડીજીપી કોન્ફરન્સમાં કહ્યા છે. હું તમામ મુખ્યમંત્રી તથા ગૃહમંત્રીને આગ્રહ કરીશ કે ડીજીપી કોન્ફરન્સ એક સારી સંસ્થાના રૂપમાં વિકસીત થઈ છે. ઓપનમાં ચર્ચા થાય છે અને તેમાં રાજકીય પાસું શૂન્ય હોય છે. તેમાંથી જે વાતો નીકળે છે, હું તમામ ગૃહ વિભાગના મારા જે સચિવો છે તેઓ આઇએએસ કેડરના હોય છે અને અમારા જે રાજકીય ક્ષેત્રના લોકો હોય છે જે ચુંટાઈને આવે છે તેઓ સરકાર ચલાવે છે. ડીજીપી કોન્ફરન્સમાં જે વાતો થઈ તેમાંથી સંપૂર્ણ માહિતી મેળવવી જોઇએ. તેમાંથી કાર્યક્ષમ મુદ્દાઓને આપણે સૌ પ્રથમ આપણા રાજ્યમાં તાકીદે લાગું કરવા જોઇએ. ત્યારે કોઈ લાભ થશે. અમારી ડીજીપી કોન્ફરન્સ સાથે તો એક બેઠક થઈ ગઈ હતી આપણા સાહેબ બનીને આવી ગયા છે કે નહીં જી. આ એક દેશની સુરક્ષાને લઈને કામ કરવા માટે છે. હવે એવું એક સૂચન આવ્યું હતું કે ભાઈ અમારી પોલીસ માટે રહેવા માટેનું નિવાસ. હવે મેં એક સૂચન આપ્યું હતું કે ખાસ કરીને મોટા શહેરમાં જે પોલીસ ચોકી છે અથવા તો જે પોલીસ સ્ટેશન છે. આપ જરા વિચારો કે તેમાંથી કોઈ બહુમાળી બની શકે છે કે નહીં. નીચે પોલીસ ચોકી ચાલતી રહેશે પરંતુ જો તેની ઉપર 20 માળનું મકાન બનાવી દેવામાં આવે અને રહેવા માટે ક્વાર્ટ્સ બમાવી દેવામાં આવે તો એ વિસ્તારના જેટલા પોલીસ કર્મચારીઓ છે તેમના માટે ઘર ત્યાં જ બની જશે. ટ્રાન્સફર થશે તો તે ખાલી કરીને ચાલ્યો જશે તો જે આવશે તેને એ જ મકાન મળી જશે. તો પોલીસને આજે શહેરની બહાર 25 કિલોમીટર દૂર મકાન મળે છે. તેને આવવા જવામાં બે કલાક લાગે છે. આપણે જમીનની અંગે પણ એ રાજ્યમાં વધુ વાત કરી શકીએ છીએ તે કોર્પોરેશન સાથે વાત કરી શકીએ છીએ, જરા તેને બહુમાળી તરીકે બનાવી શકીએ છીએ જેનાથી ફાયદો થશે અને ઉપરથી પણ આપણે તેને સુરક્ષાની વ્યવસ્થા માટે આયોજન કરી શકીએ છીએ. આપણે વિવિધ ચીજો જોવા માટેની વ્યવસ્થા અંગે ઓર્ગેનાઇઝ કરી શકીએ છીએ. એટલે કે એકલવાયી એક નાની પોલીસ ચોકી છે તેને બદલે આધુનિક પોલીસ ચોકી પણ બની જશે અને તેની જ ઉપર 20-25 માળની ઇમારત બનાવીને રહેવા માટેના ઘરોની વ્યવસ્થા પણ થઈ જશે.
અને હું એમ ચોક્કસ માનું છું કે મોટા મોટા 20 શહેરોમાં 25થી 50 એવી ચોકીઓ તો ચોક્કસ મળી શકે છે જ્યાં આ પ્રકારના ડેવલપમેન્ટની સંભાવના હોય. કેમ કે મોટા શહેરમાં પોલીસના ક્વાર્ટર બનાવવા માટે 20 કિલોમીટર, 25 કિલોમીટર બહાર જવું પડે છે અને તેમાં જોયું હશે જેમ હમણા જ અમિતભાઈ કહી રહ્યા હતા કે ભાઈ જે બજેટ આપવામાં આવે છે તેનો ઉપયોગ જ થઈ રહ્યો નથી. જેટલી માત્રામાં ખર્ચ થવો જોઇએ તે થઈ રહ્યો નથી. ભારત સરકારમાં એક એવી સ્થિતિ શરૂ થઈ છે કે મારે વારંવાર આગ્રહ કરવો પડે છે કે જે કામ માટે નક્કી કરવામાં આવ્યું છે તે બજેટનો એ કામ માટે ઉપયોગ કરો અને સમય મર્યાદામાં રહીને કરો, પૈસા ખર્ચી શકતા નથી આપણે લોકો. આપણા દેશમાં આ સ્થિતિ આપણને જોઇતી નથી, આપણે આપણી તાકાત વઘારવી પડશે જી. આપણું સામર્થ્ય વધારવું પડે, નિર્ણય શક્તિને વધારવી પડશે. ત્યારે જઈને આ ધનનો યોગ્ય ઉપયોગ સમય મર્યાદામાં કરી શકીશું અને જ્યારે સમય મર્યાદામાં ધનનો ઉપયોગ થાય છે તો તે બગાડ તો બચે જ છે સાથે સાથે આપણને લાભ પણ ખૂબ જ થાય છે.
હું અન્ય એક વિષય પ્રત્યે આપનું ધ્યાન દોરવા માગું છું કે તમામ રાજ્યની પોલીસ તથા ભારત સરકારની પોલીસ જે અમે સ્ક્રેપિંગ પોલિસી લાવ્યા છીએ તેનો અભ્યાસ કરો અને આપના જેટલા જૂના વાહનો છે. એક વાર તેને સ્ક્રેપ કરવાની દિશામાં આપ આગળ વધો. પોલીસ પાસે જૂનું વાહન હોવું જોઇએ નહીં કેમ કે આ તેની કાર્યક્ષમતા સાથે સંકળાયેલો મામલો છે. તેને કારણે બે ફાયદા થશે. જે સ્ક્રેપિંગના બિઝનેસના લોકો છે તેમને ખાતરી મળી જશે કે ભાઈ ફલાણા રાજ્યમાં બે હજાર વાહનો સ્ક્રેપિંગ માટે તેમણે અગાઉથી જ ઓળખી કાઢ્યા છે. ચાલો હું એક યુનિટ લગાવી દઉં છું. રિસાઇકલનું સરક્યુલર ઇકોનોમીનું કામ થઈ જશે અને આપણે જો બે હજાર વાહનો છે ત્યાં નવા વાહનો બનાવનારી કંપનીઓ પણ આવશે કે ભાઈ આપ જો આ બે હજાર વાહનો અમારી પાસેથી લેશો તો અમે આટલી કિંમત ઘટાડી આપીશું અને ગુણવત્તામાં આપ ઇચ્છો તે કરીને આપીશું, કેટલું સરસ પેકેજ બની શકે છે જી. આપણા તમામ પોલીસ કર્મચારીઓ પાસે આધુનિકમાં આધુનિક વાહન આવી શકે છે. આપણે આ બાબતે વિચારીએ અને હું ઇચ્છું છું કે જેઓ સ્ક્રેપિંગની દુનિયામાં સારી કામગીરી બજાવી શકે છે તેવા લોકોને ખુદ પ્રધાન જ બોલાવે અને કહે કે ચાલો અમે તમને જમીન આપીએ છીએ આપ સ્ક્રેપિંગ માટે રિસાઇકલ માટે યુનિટ લગાવી દો. અમે પહેલા તો પોલીસના વાહનો આપને આપી દઇશું. અમે પોલીસ માટે નવા વાહનો લઈ લઈશું. આ અત્યંત જરૂરી છે જી. ભારત સરકારના અલગ અલગ યુનિટ પણ પોતાનો કચરો નીકાળી દે છે. અને હવે તો અમારી પર્યાવરણ ક્ષમતા તમામ પર ઘણો ફરક પડી જશે. તો આવી નાની નાની બાબતો પર પણ આપ કાંઇક નિર્ણય કરીને આગળ આવશો અને તેને સમય મર્યાદામાં લાગું કરશો. આપ જૂઓ લોકોને તો આપ સુરક્ષા આપશો સાથે સાથે આપ દેશના વિકાસમાં પણ મોટા ભાગીદારી બની જશો. અને મને વિશ્વાસ છે કે જે ગંભીરતાથી આ બેઠકને આપ લોકોએ લીધી છે અને ખાસ કરીને મુખ્યમંત્રીઓએ આવડી મોટી સંખ્યામાં આવીને બેસવું ખરેખર તો જ્યારે મેં તમને જોયા તો મારું મન કરે છે કે મારે પણ તમારી સૌની વચ્ચે હોવું જોઇતું હતું. પરંતુ અગાઉથી જ કેટલાક કાર્યક્રમોનું એટલું બધું પ્રેશર હોય છે કે હું આવી શક્યો નહીં. પરંતુ જ્યારે આટલા બધા માનનીય મુખ્યમંત્રીઓ આવે છે તો પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાભાવિક મન કરે છે કે જરા આપની વચ્ચે આવીને બેસું, હું પણ તમારી સાથે ચા-પાણી કરતાં કરતાં ઘણી વાતો કરું પરંતુ આ વખતે હું આમ કરી શક્યો નહીં. ગૃહમંત્રી જી આપની સાથે વાત કરી રહ્યા છે તે જે કોઈ પણ વિષય પર આપની સાથે ચર્ચા કરશે મારા સુધી ચોક્કસ પહોંચશે અને મારા હિસ્સામાં જે જવાબદારી હશે હું તમામ મુખ્યમંત્રીઓને, તમામ ગૃહમંત્રીઓને ભરોસો અપાવું છું કે આપની આશા અપેક્ષા પર ખરા ઉતરવા માટે ભારત સરકાર પણ એટલા જ પ્રયાસ કરશે. મારો આપ સૌને ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ, ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.