Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the ‘Chintan Shivir’ of Home Ministers of States via video conferencing
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet Shri Amit Shah, Chief Ministers, Home Ministers, Director Generals of Police of different states, senior officials of the Ministry of Home Affairs, all other dignitaries, ladies and gentlemen! There is a festive atmosphere in the country these days. The countrymen have celebrated many festivals, including Onam, Eid, Dussehra, Durga Puja and Deepawali, with peace and harmony. Now there are many other forthcoming festivals, including Chhath Puja. In the wake of various challenges, the strengthening of the unity of the country during these festivals is also a reflection of your preparedness. Even though law and order is the responsibility of the states under the Constitution, it is largely related to the unity and integrity of the country. This ‘chintan shivir’ (brainstorming session) of home ministers being held in Surajkund is also a good example of cooperative federalism. Every state should learn from each other, take inspiration from each other and work together for the betterment of the country. This is the spirit of the Constitution and it is also our responsibility towards the countrymen.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is before us. The next 25 years will lead to the ‘Amrit’ generation of the country. This ‘Amrit’ generation will be created by imbibing the resolutions of ‘Panch Pranas’ (five pledges). Building a developed India, freedom from every concept of slavery, being proud of our heritage, unity and solidarity and most importantly civic duty -- you all understand the importance of these five pledges. This is a colossal resolve, which can be fulfilled only by ‘Sabka Prayas’ (efforts of everyone). Methods may be different, our paths and priorities may be different, but these ‘Panch Pranas' should be the inspiration of our governance in every state of the country. India's potential will be vastly expanded when these are at the core of good governance. When the potential of the country will increase, then the power of every citizen, every family of the country, will increase. This is good governance, which every state of the country has to ensure to the last person standing in the last row of society. You all have a very important role in this regard.
Friends,
Most of you who are attending this ‘shivir’ are either leading your state, or are directly responsible for law and order. Law and order is directly related to the development of the state. Therefore, your decisions, policies and practices are very important in creating a conducive environment for development in the states.
Friends,
It is equally important for the entire law and order system to be reliable and its perception among the public. You have seen that NDRF and SDRF have emerged as a major force in the event of any natural calamity. Their appearance ahead of any crisis has created a belief among the countrymen that the situation will now be under control and we should abide by them and we will suffer less if we listen to them. See for yourself, who all are there in NDRF and SDRF? They are your colleagues. They are jawans of the armed forces. But, there is a kind of respect for them in the society. As soon as the NDRF-SDRF team reaches the disaster-hit area, people feel assured that there is an expert team which will take care of the situation.
Friends,
As soon as the police reach any place of crime, there is a feeling among the people that the government has arrived. We saw tremendous improvement in the credibility of the police during the Corona period. Policemen were helping the needy, arranging necessary resources and even putting their own lives at stake. That is, there is no dearth as far as devotion to duty is concerned. However, there is also a need to maintain positive perception. Therefore, there should be a relentless process from top to bottom to motivate the police force and plan accordingly. They should be guided regularly on every little issue to prevent any wrongdoing.
Friends,
We have to understand one more thing. Now law and order is no longer confined within the purview of any one state. Now crimes are happening at the inter-state and international level. With the help of technology, criminals sitting in one state have the audacity to commit horrific crimes in another state. Criminals outside the borders of the country are also misusing technology. Therefore, coordination between agencies of every state and coordination between central and state agencies is very important. You would recall that I reiterated this during the DGP conference that there should be periodical assessment of problems of adjoining districts of two states and they should work together. It will lead to the creation of a new power. Sometimes central agencies have to conduct investigations in several states simultaneously and they have to go to other countries also. Therefore, it is the responsibility of every state to extend full cooperation to any state or Central agency. All the agencies should cooperate with each other. One should not dwell unnecessarily on the power and domain of any agency. Sometimes, we find that an FIR is not registered due to the confusion over the area of crime and the domain of the police station. These things are not only limited to police or police stations. It happens between states also. It also happens between the Centre and the states. It also happens between agencies of India and abroad. Therefore, coordination, compilation and cooperation at all levels are very important for our own efficiency and outcome as well as providing security to the common citizen of the country. Every state stands to benefit if there is cooperation at all levels.
Friends,
We need to keep working on technology to combat cybercrime or the use of drone technology in smuggling weapons and drugs. You see, it is an era of 5G. Now along with the benefits of 5G, awareness at that level will also be necessary. 5G is going to improve the performance of technologies like facial recognition technology, automatic number-plate recognition technology, drones and CCTV manifolds. The more rapidly we move forward, the criminal world is equally catching up due to globalization. They are equally adept at technology. It means that we will have to plan ten steps ahead of them. We will have to work with greater urgency to make our law and order system smart.
Friends,
I would urge everyone not to let the budget come in the use of technology. Therefore, I urge all the respected Chief Ministers and Home Ministers to make a team on this issue and deliberate seriously how technology savvy the criminal world is becoming and how the technology available with us can provide security to our people. The budget regarding this can be met by saving unnecessary expenses. The better use of technology not only strengthens the entire police set-up, but it also leads to trust among common citizens regarding their own security. Technology helps in crime prevention and also in crime detection. It is also very useful in the investigation of crimes. You see, a number of criminals are being arrested today because of CCTV. Modern command and control systems created in cities under the Smart City Campaign are also helping a lot.
Friends,
The Central Government has also launched the Police Technology Mission for the development of new technologies. Several states are also working at their level in this regard. But experience tells us that technology becomes redundant due to different experiments at different levels and hence our energy is also wasted. Often investigation material remains with the concerned state and is not shared. We need to think of a common platform for sharing such information. For example, somebody boasts of something (technology) which is very good and decides not to share it with anybody. Then a time will come when he may be having the best technology, but it will be of no use due to his standalone approach. Therefore, technology should be India-oriented. All our best practices and best innovations should be for common use.
Friends,
Today the importance of forensic science is growing and it is not limited to the police department only. Legal fraternity, Judiciary as well as hospitals will also have to develop knowledge regarding forensic science. The use of forensic science can be of great use in bringing crime to the fore and ensuring punishment to the criminal with the combined efforts. It will not be enough if forensic science remains the domain of the police department only. The National Forensic Science University located in Gandhinagar is proving helpful to all the states of the country. Moreover, 60-70 countries of the world are also taking advantage of this Forensic Science University. All our states should make maximum use of this university. It is a completely futuristic technology driven system. It involves Human Resource Development as well as creating new technology tools. Its lab is also becoming useful in solving very difficult cases. I think all states should actively use this system.
Friends,
Maintaining law and order is a 24x7 job. But it is also necessary that we keep on improving the processes continuously and keep them modern. The law and order reforms undertaken by the Government of India in the last few years have helped in creating an atmosphere of peace in the entire country. As you are aware there is tremendous pressure on our law enforcement system due to the diversity and vastness of India. Therefore, it is very important that our systems should put energy in the right direction. Otherwise, we have seen that the energy of the police department is wasted in investigating the smallest mistakes in many unnecessary cases. Therefore, we have now decriminalized many provisions related to trade and business and they have been taken out of the category of crime. A huge burden has been reduced by abolishing more than 1,500 archaic laws. I urge the states to evaluate the laws at their level also. Replace all the laws that existed before independence in view of the present requirements. Criminal angle in every law and trouble to innocent citizens is now a passe.
Friends,
The government initiative to distribute property cards by using drone technology in the villages of the country under the Svamitva Yojana would also help reduce land-related disputes. Otherwise, there used to be violent clashes in villages after somebody took over even one foot of land from his neighbour by force.
Friends,
Many such efforts, both directly and indirectly, have also helped law enforcement agencies in setting their priorities. But these efforts will not bear fruits if we do not change our strategy and continue to pursue methods which are 20-30-50 years old. Laws made by the central government in the past few years have also strengthened law and order. There is unprecedented strictness against terrorism, hawala network and corruption in the country today. Trust is developing among the people. Laws like UAPA have given strength to the systems in a decisive fight against terrorism. In short, on the one hand, we are strengthening the law enforcement system of the country, and on the other hand, we are also removing unnecessary burdens on them.
Friends,
There is another important issue for the police of our country. Today there is the system of One Nation, One Ration Card, One Nation-One Mobility Card, One Nation-One Grid, One Nation-One Sign Language, etc. Can such an approach be developed regarding the uniform of the police? Can our states sit together and deliberate over it? There would be many benefits. One, there would be quality material products as it would be at a mass scale. Crores of caps would be needed. Crores of belts would be needed. And it would be easier for any citizen of the country to identify a policeman wherever he goes. For example, there is a post office box. The literate as well as the illiterate people of India are aware of it that if you post a letter in that box it would reach its destination. It has its own identity. It is necessary for us that we give serious thought to it as far as police uniforms are concerned. It need not be imposed, but it can be evolved. I think it would be very beneficial and would add to each other’s strength. There can be different tags and numbers of the concerned state in the One Nation-One Police Uniform, but there should be a common identity. This is just my idea and you should think over it. If it seems right, it can be considered after 5-50-100 years. Similarly, new departments of different types of police have been started for expertise.
Now, tourism has emerged a huge market in the world. Numerous tourism opportunities are increasing in India. The flow of tourists from across the world to India is going to increase. There are several countries in the world which are way ahead in the field of tourism. There is a special police force for tourism in those countries. There is an altogether different training of that force. They are also taught different languages. Their behavior is also very different. The foreign tourists visiting those countries also know that this police force is for their help. Sooner or later, we will have to develop this force in our country. There is a huge difference between a tourist visiting India from a different country and a foreign investor. A foreign tourist can become an ambassador of your country immediately. He will carry home both the good and bad impressions of the country. It takes a long time for an investor to identify anything good or bad. But a tourist takes hardly two days to spread the news that this is the condition here. In India too, tourism is witnessing changes with the rise of the middle-class people. Tourism is facing challenges in the form of traffic. If we do not plan in advance, the tourist centers are not going to change on their own. If we suggest somebody not to visit Shimla and visit any other tourist destination, will he do it? Those who want to visit Shimla, they will go to Shimla. Similar is the case with those wishing to visit Nainital, Srinagar, Gulmarg etc. We need to develop systems.
Friends,
During the Corona period, we have seen how police personnel used to enquire about the well-being of the people of their areas over the phone. Importantly, many senior police personnel in several cities took upon this responsibility to look after senior citizens willingly. The confidence of the citizens grows when police personnel are constantly in touch with the senior citizens asking about their well-being or whether they planned to go out locking their houses. Such interactions also become a huge force for you. The more we use such interactions in a professional way will do a lot of good. If a serious and animated phone call is made to a senior citizen once a week from a police station, he would continue to spread the good work of the police throughout the month. Only you can create such a perception among the people. There is another issue on which we need to be very alert. That is the use of technological intelligence. It has its own advantages. But at the same time, we cannot turn away from human intelligence. This is something which has been in practice for 100 years and will continue to be useful to the police personnel in the next 100 years despite several advancements in technology. Strengthen human intelligence as much as you can. It has huge potential. This is a great strength of a policeman who can unravel the truth by looking into the eyes of a criminal and talking to him. The combination of human intelligence and technological intelligence can make life easier for you. If you suspect some unwarranted movement of people, you will get to know immediately. I think the optimum use of these two systems can bring about a smart change and it will force a criminal to think 50 times before committing a crime.
Friends,
We need to be aware of another reality. The way India is making rapid economic progress at the global level we are bound to face new challenges. Initially, you would be slighted and there would be attempts to make fun of you, but you should continue to move forward. Competition often leads to enmity if you do well. There would be many powers in the world which don’t want India to become more successful than them. They would not like India to encroach in the field in which they have expertise. If they have monopoly over a product, they fear that India would capture their markets if India resorts to its production. India has a huge market and if India starts producing the product where would they sell their product. Therefore, we are up against challenges in many forms and such challenges often become inimical. Therefore, we need to be aware of such challenges. At the same time, we don’t have to think ill of others. It is human nature. For example, there would also be a sense of unease if one of the two officers in your department is due for promotion. As a result, the unhidden rivalry between the two officers would begin 10 years before the promotion is due. It happens everywhere, brothers. Therefore, I reiterate that we should be foresighted in our approach while protecting our potential. There is going to be a huge difference to challenges which existed to the law and order earlier and now. Not only do we have to meet the old challenges, we have to prepare ourselves for new challenges. It is our responsibility to take strictest action against the emergence of such inimical forces which are against the country and to ensure the security and rights of the law abiding people. No generosity can be tolerated, otherwise, where would our law abiding citizens go? They are 99% citizens of the country and the problem is with one percent. We do not need to be lenient towards one percent of people in order to create trust among the 99 percent of the population.
Friends,
We should also not underestimate the power of social media. Even small fake news can create stir across the country. We are aware of the damages caused to the country due to the rumours spread against reservation. When people realized that it was fake news and calmed down after 6-8 hours, much damage had already been done. Therefore, we need to educate people that they should think ten times before they forward anything which they receive on various social media platforms. One should check the veracity of any news forwarded to them and there is a system of verification available in all the platforms. If you visit one-two-ten platforms, you will get the real news. We need to educate people against fake news. We need to create a huge force against the fake world driven society. We need to create technological power in this regard.
Friends,
Amitbhai was just talking about the importance of civil defence. There are several issues on which our attention has been diverted. Amitbhai has taken note of the right issue. Civil defence has been in practice for several decades and it has immense utility. We were taught about civil defence in our schools and colleges. We used to make arrangements for firefighting earlier also. It should be part of our nature. I have often said that the personnel of the fire brigade and police should organize firefighting drills in a school of every municipality every week. Not only the students will be educated, but the fire brigade officials will also get practice with such drills. It should be done week after week in all the schools. The next chance for such drills of a school in a city will come after 10 years. But every generation will come to know about the utility of civil defence and firefighting skills. It will also be a huge boost for you. It is something which can be done easily.
Friends,
In the last few years, all the governments have tried to do something or the other in destroying the ground network of terror with great responsibility in view of its seriousness. Somewhere the success may have been achieved earlier, somewhere it may have been late, but it is not so that everyone has to be explained its seriousness today. Now we have to handle it by adding strength. Similarly, we have to defeat every form of Naxalism. The gun-toting as well as the one who is holding the pen are Naxals. We need to find a solution to this problem. People are resorting to such immature issues to confuse our young generations and the country has to suffer a lot. No one will be able to handle it if immediate steps are not taken. As we have targeted the Naxal-affected districts, they (Naxalites) are now resorting to expand their intellectual circle to those places where they can target the future generations and create a perverted mindset. They can create hatred among people. They can create a wedge in society by raking up emotional issues out of proportion and destroy the unity and integrity of the country. When Sardar Vallabhbhai Patel is our inspiration, we cannot allow such forces to succeed. But it has to be done wisely and intelligently. We need to create expertise in our security set-up. In the wake of any such unwarranted event in any state, our top experts should be rushed there to make an on-the-spot study. They should spend a few days there and try to understand how the situation developed and how it was handled. We should always be ready to learn. Such forces also get a lot of help at international level. They are very shrewd and they appear very innocent. They speak the language of law and constitution but their actions are altogether different. Our security apparatus should have the potential to differentiate between the right and the wrong. It is very important for us to move fast against such forces for lasting peace.
Friends,
Whether it is Jammu-Kashmir or the North-East, we are gaining the trust of the people. The destructive forces are also yearning to join the mainstream. When they see rapid development and infrastructure and the fulfillment of the aspirations of the people, they are also preparing to join the mainstream by leaving behind their arms. Similarly, we have to focus on development in our border and coastal areas. The concept of Vibrant Village has also been emphasized during the budget presentation. You must think over it. The top officers should spend a few nights in these border villages. I would also request the ministers to spend a few hours in at least five or seven border villages in a year. Whether it is a state border village or an international border village, you will come to know a lot of nuances.
Friends,
Drone is the newest worry in the ongoing smuggling of arms and drugs. We need to be vigilant in our border and coastal areas. We just can’t afford to apportion blame on one or the other agency or take comfort that it is the responsibility of the Coast Guards only. We need better coordination. I am sure if we move forward together keeping the national interests paramount, then all these challenges will be dwarfed. We would also be better prepared to handle other issues as well. I am sure the discussions in this brainstorming session will result in actionable points. There would be a collective roadmap with the cooperation of every state. If we remain entangled in the fight over the domain then the anti-social elements who have scant respect for the law will take full advantage of this chaos. There should be professional understanding and trust between us. And this responsibility rests with our cadres. It is a huge responsibility. I believe that we will get the desired result if we work together. Any opportunity before a country derives its strength from the uniform. Uniformed forces are a crucial factor behind the trust. We would benefit a lot if we make them more powerful, visionary and sensitive to the citizens.
I gave some suggestions during the DGP Conference. I would tell all the Chief Ministers and Home Ministers that the DGP Conference has emerged as a very useful conference. There is whole-hearted discussion with a zero political element. I share the outcome of that conference with all the secretaries who belong to the IAS cadre and elected representatives who run the government. You should get the entire briefing of the DGP Conference and implement the actionable points in your respective states immediately. It will be very useful. There should not be a casual approach towards the DGP Conference that our top boss has attended and that’s the end of it. This conference is meant for the security of the country. For example, there was a proposal regarding houses for the police personnel. In that conference, I had suggested whether our police stations in big cities could be turned into multi-storey buildings. If there is a multi-storey building then the police station can also work from the same premises and policemen can also have housing quarters in the same 20-storey building. The policeman, who is transferred, would vacate the premises and his replacement would also get the same house. Today, police personnel get houses 25 km away from the city. They waste two hours commuting. We can talk to the respective state government and the municipality for the construction of high rise buildings. We can organize such things. A standalone police station can become a modern police station and the housing arrangements can also be made for the policemen in the 20-25-storey high rise building in the same complex.
I believe that we can easily identify 25-50 such police stations in big cities where such a possibility can be developed. Otherwise, what is happening is that police quarters are being built 20-25 km away from the cities. As Amitbhai was saying, the budget is not being properly utilized and money is not being spent wisely. I have been repeatedly stressing that the amount which has been sanctioned for a particular purpose should be spent on that only and that too within the time limit. The problem is that we are not able to spend the sanctioned amount. We do not want such a situation in our country. We need to increase our potential and speed up the decision making process. Only then will we be able to utilize the money within the time limit. When the money is spent within the time limit, it not only prevents wastage of money, but it leads to several benefits.
I want to draw your attention to another issue. The police of all the states and the Government of India should study the scrapping policy for old vehicles. Try to move in the direction of scrapping old vehicles. The police should not have old vehicles as the issue is related to efficiency. There will be two benefits. Those into the scrapping business will be assured that about 2,000 vehicles have been identified for scrapping in a particular state and they will immediately set up a unit for that purpose. There would be a circular economy due to recycling of the old vehicles. The car manufacturers would also offer quality products at a handsome discount if they are assured of the purchase of 2,000 vehicles. All our police departments can have modern vehicles. We should look into this and I want the concerned ministers of the states to call a meeting of those involved in the scrapping business. We can offer them land and tell them to set up their units for recycling of old vehicles. They should be told that the police department would take the initiative in giving them the old vehicles for scrap. It is very important. The different departments of the Government of India also remove all their old garbage periodically. The new vehicles will also make a difference to our environment. If you take decisions on such small issues in a time-bound manner then you will also become an important participant in the development of the country while providing security to the people at the same time. And I am sure that the seriousness shown by you in this meeting will lead to better outcomes. With such a large number of Chief Ministers attending this meeting, I feel that I should have been amongst you. But I could not come due to some pressing assignments. However, when so many honorable Chief Ministers are there, being a Prime Minister I feel that I should have been with you and discussed several issues with you over tea. But I could not do so this time. The Home Minister is personally attending this conference and I will be informed of his exchanges with you. I assure all the Chief Ministers and Home Ministers that the Indian government will do its best to live up to your expectations. I thank you all very much and extend my best wishes to you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రాష్ట్రాల హోం మంత్రుల 'చింతన్ శివిర్' సందర్భంగా వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ అమిత్ షా, ముఖ్యమంత్రులు, హోం మంత్రులు, వివిధ రాష్ట్రాల పోలీస్ డైరెక్టర్ జనరల్స్, హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు! ఈ రోజుల్లో దేశంలో పండుగ వాతావరణం నెలకొంది. దేశప్రజలు ఓనం, ఈద్, దసరా, దుర్గాపూజ మరియు దీపావళితో సహా అనేక పండుగలను శాంతి మరియు సామరస్యంతో జరుపుకున్నారు. ఇప్పుడు ఛత్ పూజతో సహా అనేక ఇతర పండుగలు రానున్నాయి. వివిధ సవాళ్ల నేపథ్యంలో, ఈ పండుగల సందర్భంగా దేశ ఐక్యతను బలోపేతం చేయడం కూడా మీ సంసిద్ధతకు ప్రతిబింబం. రాజ్యాంగం ప్రకారం శాంతిభద్రతలు రాష్ట్రాల బాధ్యత అయినప్పటికీ, అది దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతకు సంబంధించినది. సూరజ్‌కుండ్‌లో జరుగుతున్న ఈ 'చింతన్ శివిర్' (మేధోమథన సమావేశం) సహకార సమాఖ్య విధానానికి మంచి ఉదాహరణ. ప్రతి రాష్ట్రం ఒకదానికొకటి నేర్చుకోవాలి, ఒకరినొకరు స్పూర్తిగా తీసుకొని దేశాభివృద్ధికి కలిసి పనిచేయాలి. ఇది రాజ్యాంగ స్ఫూర్తి, దేశప్రజల పట్ల మన బాధ్యత కూడా.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్య్రానికి సంబంధించిన 'అమృత్‌ కాల్‌' మన ముందుంది. రాబోయే 25 ఏళ్లు దేశంలో 'అమృత్' తరానికి దారి తీస్తుంది. ఈ 'అమృత' తరం 'పంచ ప్రాణాల' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) యొక్క తీర్మానాలను గ్రహించడం ద్వారా సృష్టించబడుతుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం, బానిసత్వం యొక్క ప్రతి భావన నుండి విముక్తి, మన వారసత్వం, ఐక్యత మరియు సంఘీభావం మరియు ముఖ్యంగా పౌర కర్తవ్యం గురించి గర్వపడటం -- ఈ ఐదు ప్రతిజ్ఞల ప్రాముఖ్యతను మీరందరూ అర్థం చేసుకున్నారు. ఇది ఒక బృహత్తర సంకల్పం, ఇది 'సబ్కా ప్రయాస్' (ప్రతి ఒక్కరి కృషి) ద్వారా మాత్రమే నెరవేరుతుంది. పద్ధతులు వేరుగా ఉండవచ్చు, మన మార్గాలు మరియు ప్రాధాన్యతలు వేరు కావచ్చు, కానీ ఈ 'పంచప్రాణాలు' దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రంలో మన పాలనకు ప్రేరణగా ఉండాలి. ఇవి సుపరిపాలనలో ప్రధానాంశంగా ఉన్నప్పుడు భారతదేశ సామర్థ్యం విస్తృతంగా విస్తరించబడుతుంది. దేశ సామర్థ్యం ఎప్పుడు పెరుగుతుందో.. అప్పుడు దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి, ప్రతి కుటుంబం శక్తి పెరుగుతుంది. ఇది సుపరిపాలన, ఇది దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్రం సమాజంలోని చివరి వరుసలో నిలిచే చివరి వ్యక్తికి భరోసా ఇవ్వాలి. ఈ విషయంలో మీ అందరిది చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర.
మిత్రులారా,
'శివిర్'కి హాజరవుతున్న మీలో చాలా మంది మీ రాష్ట్రానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు లేదా శాంతిభద్రతలకు నేరుగా బాధ్యత వహిస్తారు. లా అండ్ ఆర్డర్ నేరుగా రాష్ట్ర అభివృద్ధికి సంబంధించినది. అందువల్ల, రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో మీ నిర్ణయాలు, విధానాలు మరియు పద్ధతులు చాలా ముఖ్యమైనవి.
మిత్రులారా,
మొత్తం లా అండ్ ఆర్డర్ వ్యవస్థ విశ్వసనీయంగా ఉండటం మరియు ప్రజల్లో దాని అవగాహన ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఏదైనా ప్రకృతి విపత్తు సంభవించినప్పుడు NDRF మరియు SDRF ప్రధాన శక్తిగా ఉద్భవించాయని మీరు చూశారు. ఎలాంటి సంక్షోభం వచ్చినా ముందుగా వారు కనిపించడం వల్ల పరిస్థితి ఇప్పుడు అదుపులో ఉంటుందని, మనం వాటికి కట్టుబడి ఉండాలని, వారి మాటలు వింటుంటే మనకు తక్కువ బాధ కలుగుతుందని దేశప్రజల్లో నమ్మకం ఏర్పడింది. NDRF మరియు SDRFలో ఎవరెవరు ఉన్నారో మీరే చూడండి? వారు మీ సహచరులు. వారు సాయుధ దళాల జవాన్లు. కానీ, సమాజంలో వారికి ఒక రకమైన గౌరవం ఉంది. ఎన్‌డిఆర్‌ఎఫ్-ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్ బృందం విపత్తు ప్రభావిత ప్రాంతానికి చేరుకున్న వెంటనే, పరిస్థితిని చూసే నిపుణుల బృందం ఉందని ప్రజలు హామీ ఇస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
నేరాలు జరిగిన ఏ ప్రాంతానికి పోలీసులు చేరుకోగానే.. ప్రభుత్వం వచ్చిందన్న భావన ప్రజల్లో నెలకొంది. కరోనా కాలంలో పోలీసుల విశ్వసనీయతలో అద్భుతమైన మెరుగుదల కనిపించింది. పోలీసులు అవసరమైన వారికి సహాయం చేయడం, అవసరమైన వనరులను ఏర్పాటు చేయడం మరియు వారి ప్రాణాలను కూడా పణంగా పెట్టారు. అంటే కర్తవ్య భక్తికి లోటు లేదు. అయితే, సానుకూల అవగాహనను కొనసాగించాల్సిన అవసరం కూడా ఉంది. అందువల్ల, పోలీసు బలగాలను చైతన్యవంతం చేయడానికి మరియు తదనుగుణంగా ప్రణాళిక చేయడానికి పై నుండి క్రిందికి నిరంతర ప్రక్రియ ఉండాలి. ఏదైనా తప్పు జరగకుండా ఉండటానికి ప్రతి చిన్న సమస్యపై వారికి క్రమం తప్పకుండా మార్గనిర్దేశం చేయాలి.
మిత్రులారా,
మనం ఇంకో విషయం అర్థం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు లా అండ్ ఆర్డర్ ఏ ఒక్క రాష్ట్ర పరిధిలోకి పరిమితం కాలేదు. ఇప్పుడు అంతర్రాష్ట్ర, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో నేరాలు జరుగుతున్నాయి. టెక్నాలజీ సాయంతో ఒక రాష్ట్రంలో కూర్చున్న నేరగాళ్లు మరో రాష్ట్రంలో భయంకరమైన నేరాలకు పాల్పడుతున్నారు. దేశ సరిహద్దుల వెలుపల నేరస్తులు కూడా టెక్నాలజీని దుర్వినియోగం చేస్తున్నారు. అందువల్ల, ప్రతి రాష్ట్రానికి చెందిన ఏజెన్సీల మధ్య సమన్వయం మరియు కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర సంస్థల మధ్య సమన్వయం చాలా ముఖ్యం. రెండు రాష్ట్రాల పొరుగు జిల్లాల సమస్యలపై కాలానుగుణంగా అంచనా వేయాలని, కలిసి పని చేయాలని డిజిపి సదస్సులో నేను పునరుద్ఘాటించిన సంగతి మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. ఇది కొత్త శక్తి సృష్టికి దారి తీస్తుంది. కొన్నిసార్లు కేంద్ర ఏజెన్సీలు ఏకకాలంలో అనేక రాష్ట్రాల్లో పరిశోధనలు చేయవలసి ఉంటుంది మరియు వారు ఇతర దేశాలకు కూడా వెళ్ళవలసి ఉంటుంది. కాబట్టి, ఏదైనా రాష్ట్రం లేదా కేంద్ర ఏజెన్సీకి పూర్తి సహకారం అందించడం ప్రతి రాష్ట్రం బాధ్యత. అన్ని ఏజెన్సీలు పరస్పరం సహకరించుకోవాలి. ఏ ఏజెన్సీ యొక్క అధికారం మరియు డొమైన్‌పై అనవసరంగా ఆలోచించకూడదు. కొన్నిసార్లు, నేరం జరిగిన ప్రాంతం మరియు పోలీస్ స్టేషన్ డొమైన్‌పై ఉన్న గందరగోళం కారణంగా ఎఫ్‌ఐఆర్ నమోదు చేయబడలేదని మేము గుర్తించాము. ఈ విషయాలు కేవలం పోలీస్ స్టేషన్లకే పరిమితం కాదు. ఇది రాష్ట్రాల మధ్య కూడా జరుగుతుంది. ఇది కేంద్రం మరియు రాష్ట్రాల మధ్య కూడా జరుగుతుంది. ఇది భారతదేశం మరియు విదేశాల ఏజెన్సీల మధ్య కూడా జరుగుతుంది. అందువల్ల, సమన్వయం, అన్ని స్థాయిలలో సంకలనం మరియు సహకారం మన స్వంత సమర్థత మరియు ఫలితం మరియు దేశంలోని సాధారణ పౌరులకు భద్రతను అందించడం కోసం చాలా ముఖ్యమైనవి. అన్ని స్థాయిలలో సహకారం ఉంటే ప్రతి రాష్ట్రం లాభపడుతుంది.
మిత్రులారా,
సైబర్ నేరాలను ఎదుర్కోవడానికి లేదా ఆయుధాలు మరియు డ్రగ్స్ స్మగ్లింగ్‌లో డ్రోన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడాన్ని ఎదుర్కోవడానికి మేము సాంకేతికతపై పని చేస్తూనే ఉండాలి. మీరు చూడండి, ఇది 5G యుగం. ఇప్పుడు 5G ప్రయోజనాలతో పాటు, ఆ స్థాయిలో అవగాహన కూడా అవసరం. 5G ఫేషియల్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీ, ఆటోమేటిక్ నంబర్-ప్లేట్ రికగ్నిషన్ టెక్నాలజీ, డ్రోన్స్ మరియు CCTV మానిఫోల్డ్స్ వంటి టెక్నాలజీల పనితీరును మెరుగుపరచబోతోంది. మనం ఎంత వేగంగా ముందుకు వెళుతున్నామో, ప్రపంచీకరణ కారణంగా నేర ప్రపంచం కూడా అంతే వేగంగా దూసుకుపోతోంది. సాంకేతికతలో కూడా అంతే నిష్ణాతులు. అంటే మనం వాటి కంటే పది అడుగులు ముందే ప్లాన్ చేసుకోవాలి. మన లా అండ్ ఆర్డర్ సిస్టమ్‌ను స్మార్ట్‌గా మార్చడానికి మనం మరింత అత్యవసరంగా పని చేయాల్సి ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వినియోగించడంలో బడ్జెట్ రాకూడదని నేను ప్రతి ఒక్కరినీ కోరుతున్నాను. అందువల్ల, గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు మరియు హోంమంత్రులందరూ ఈ అంశంపై ఒక బృందాన్ని తయారు చేసి, నేర ప్రపంచం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఎంతగా మారుతుందో మరియు మన వద్ద ఉన్న సాంకేతికత మన ప్రజలకు ఎలా భద్రత కల్పిస్తుందో తీవ్రంగా చర్చించాలని నేను కోరుతున్నాను. దీనికి సంబంధించిన బడ్జెట్‌ను అనవసరమైన ఖర్చులను ఆదా చేయడం ద్వారా తీర్చవచ్చు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మరింత మెరుగ్గా ఉపయోగించడం వల్ల మొత్తం పోలీసు సెటప్‌ను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, సాధారణ పౌరులలో వారి స్వంత భద్రతపై నమ్మకం ఏర్పడుతుంది. సాంకేతికత నేరాల నివారణలో మరియు నేరాలను గుర్తించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. నేరాల విచారణలో కూడా ఇది ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. సీసీటీవీల కారణంగానే నేడు అనేక మంది నేరస్థులు అరెస్ట్ అవుతున్నారు. స్మార్ట్ సిటీ క్యాంపెయిన్ కింద నగరాల్లో రూపొందించిన ఆధునిక కమాండ్ మరియు కంట్రోల్ సిస్టమ్‌లు కూడా చాలా సహాయపడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
కొత్త టెక్నాలజీల అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం పోలీస్ టెక్నాలజీ మిషన్‌ను కూడా ప్రారంభించింది. ఈ విషయంలో పలు రాష్ట్రాలు కూడా తమ స్థాయిలో పనిచేస్తున్నాయి. కానీ వివిధ స్థాయిలలో వివిధ ప్రయోగాల వల్ల సాంకేతికత అనవసరంగా మారుతుందని, అందువల్ల మన శక్తి కూడా వృధా అవుతుందని అనుభవం చెబుతోంది. తరచుగా ఇన్వెస్టిగేషన్ మెటీరియల్ సంబంధిత రాష్ట్రంతో ఉంటుంది మరియు భాగస్వామ్యం చేయబడదు. అటువంటి సమాచారాన్ని పంచుకోవడానికి మనం ఒక ఉమ్మడి వేదిక గురించి ఆలోచించాలి. ఉదాహరణకు, ఎవరైనా ఏదైనా (సాంకేతికత) చాలా మంచిదని గొప్పలు చెప్పుకుంటారు మరియు దానిని ఎవరితోనూ పంచుకోకూడదని నిర్ణయించుకుంటారు. అప్పుడు అతను అత్యుత్తమ సాంకేతికతను కలిగి ఉండే సమయం వస్తుంది, కానీ అతని స్వతంత్ర విధానం వల్ల అది ఎటువంటి ఉపయోగం ఉండదు. అందువల్ల, సాంకేతికత భారతదేశం-ఆధారితంగా ఉండాలి. మా అన్ని ఉత్తమ అభ్యాసాలు మరియు ఉత్తమ ఆవిష్కరణలు సాధారణ ఉపయోగం కోసం ఉండాలి.
మిత్రులారా,
నేడు ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ ప్రాముఖ్యత పెరుగుతోంది మరియు అది కేవలం పోలీసు శాఖకే పరిమితం కాలేదు. న్యాయవాదులు, న్యాయవ్యవస్థతో పాటు ఆసుపత్రులు కూడా ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ గురించి పరిజ్ఞానాన్ని పెంపొందించుకోవాలి. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యొక్క ఉపయోగం నేరాన్ని తెరపైకి తీసుకురావడానికి మరియు ఉమ్మడి ప్రయత్నాలతో నేరస్థుడికి శిక్షను నిర్ధారించడంలో గొప్పగా ఉపయోగపడుతుంది. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ అనేది పోలీసు శాఖకు మాత్రమే డొమైన్‌గా ఉంటే సరిపోదు. గాంధీనగర్‌లో ఉన్న నేషనల్ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీ దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలకు సహాయకరంగా ఉంది. అంతేకాదు ప్రపంచంలోని 60-70 దేశాలు కూడా ఈ ఫోరెన్సిక్ సైన్స్ యూనివర్సిటీని సద్వినియోగం చేసుకుంటున్నాయి. మన రాష్ట్రాలన్నీ ఈ యూనివర్సిటీని గరిష్టంగా వినియోగించుకోవాలి. ఇది పూర్తిగా భవిష్యత్ సాంకేతికతతో నడిచే వ్యవస్థ. ఇది మానవ వనరుల అభివృద్ధితో పాటు కొత్త సాంకేతిక సాధనాలను రూపొందించడం. దీని ల్యాబ్ చాలా క్లిష్టమైన కేసులను పరిష్కరించడంలో కూడా ఉపయోగపడుతోంది. అన్ని రాష్ట్రాలు ఈ వ్యవస్థను చురుకుగా ఉపయోగించుకోవాలని నేను భావిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
శాంతిభద్రతలను నిర్వహించడం 24x7 పని. కానీ మనం ప్రక్రియలను నిరంతరం మెరుగుపరచడం మరియు వాటిని ఆధునికంగా ఉంచడం కూడా అవసరం. గత కొన్నేళ్లుగా భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన శాంతిభద్రతల సంస్కరణలు మొత్తం దేశంలో శాంతి వాతావరణాన్ని సృష్టించేందుకు దోహదపడ్డాయి. భారతదేశంలోని వైవిధ్యం మరియు విశాలత కారణంగా మా చట్ట అమలు వ్యవస్థపై విపరీతమైన ఒత్తిడి ఉందని మీకు తెలుసు. కాబట్టి, మన వ్యవస్థలు శక్తిని సరైన దిశలో ఉంచడం చాలా ముఖ్యం. కాకపోతే చాలా అనవసరమైన కేసుల్లో చిన్న చిన్న పొరపాట్లు జరిగినా దర్యాప్తు చేయడంలో పోలీసు శాఖ శక్తి వృధా కావడం మనం చూశాం. అందువల్ల, మేము ఇప్పుడు వాణిజ్యం మరియు వ్యాపారానికి సంబంధించిన అనేక నిబంధనలను నేరరహితం చేసాము మరియు వాటిని నేరాల వర్గం నుండి తొలగించాము. 1 కంటే ఎక్కువ రద్దు చేయడం ద్వారా భారీ భారం తగ్గించబడింది, 500 ప్రాచీన చట్టాలు. రాష్ట్రాలు తమ స్థాయిలో చట్టాలను కూడా మూల్యాంకనం చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. ప్రస్తుత అవసరాల దృష్ట్యా స్వాతంత్య్రానికి ముందు ఉన్న అన్ని చట్టాలను భర్తీ చేయండి. ప్రతి చట్టంలో నేర కోణం మరియు అమాయక పౌరులకు ఇబ్బంది ఇప్పుడు పాస్ అయింది.
మిత్రులారా,
స్వామిత్వ యోజన కింద దేశంలోని గ్రామాల్లో డ్రోన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం ద్వారా ఆస్తి కార్డులను పంపిణీ చేయడానికి ప్రభుత్వం చొరవ తీసుకోవడం కూడా భూమి సంబంధిత వివాదాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది. లేకపోతే, ఎవరైనా తన పొరుగువారి నుండి ఒక అడుగు భూమిని బలవంతంగా స్వాధీనం చేసుకున్న తరువాత గ్రామాల్లో హింసాత్మక ఘర్షణలు జరిగేవి.
మిత్రులారా,
ఇటువంటి అనేక ప్రయత్నాలు, ప్రత్యక్షంగా మరియు పరోక్షంగా, చట్టాన్ని అమలు చేసే సంస్థలకు వారి ప్రాధాన్యతలను నిర్ణయించడంలో సహాయపడింది. కానీ మనం మన వ్యూహాన్ని మార్చుకోకపోతే మరియు 20-30-50 సంవత్సరాల నాటి పద్ధతులను కొనసాగించకపోతే ఈ ప్రయత్నాలు ఫలించవు. గత కొన్నేళ్లుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన చట్టాలు కూడా శాంతిభద్రతలను బలోపేతం చేశాయి. నేడు దేశంలో ఉగ్రవాదం, హవాలా నెట్‌వర్క్ మరియు అవినీతికి వ్యతిరేకంగా అపూర్వమైన కఠినత్వం ఉంది. ప్రజల్లో విశ్వాసం పెరుగుతోంది. UAPA వంటి చట్టాలు ఉగ్రవాదంపై నిర్ణయాత్మక పోరాటంలో వ్యవస్థలకు బలాన్నిచ్చాయి. సంక్షిప్తంగా, ఒక వైపు, మేము దేశంలోని చట్టాన్ని అమలు చేసే వ్యవస్థను పటిష్టం చేస్తూనే, మరోవైపు, మేము వారిపై అనవసరమైన భారాలను కూడా తొలగిస్తాము.
మిత్రులారా,
మన దేశ పోలీసులకు మరో ముఖ్యమైన అంశం ఉంది. నేడు వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డ్, వన్ నేషన్-వన్ మొబిలిటీ కార్డ్, వన్ నేషన్-వన్ గ్రిడ్, వన్ నేషన్-వన్ సైన్ లాంగ్వేజ్ మొదలైన వ్యవస్థ ఉంది. పోలీసుల యూనిఫాం విషయంలో అలాంటి విధానాన్ని అభివృద్ధి చేయవచ్చా? మన రాష్ట్రాలు కలిసి కూర్చుని దీనిపై చర్చించగలవా? చాలా ప్రయోజనాలు ఉండేవి. ఒకటి, భారీ స్థాయిలో ఉన్నందున నాణ్యమైన మెటీరియల్ ఉత్పత్తులు ఉంటాయి. కోట్ల టోపీలు కావాలి. కోట్ల బెల్టులు కావాలి. మరియు దేశంలోని ఏ పౌరుడైనా అతను ఎక్కడికి వెళ్లినా పోలీసును గుర్తించడం సులభం అవుతుంది. ఉదాహరణకు, ఒక పోస్ట్ ఆఫీస్ బాక్స్ ఉంది. మీరు ఆ పెట్టెలో ఒక లేఖను పోస్ట్ చేస్తే అది దాని గమ్యస్థానానికి చేరుకుంటుందని భారతదేశంలోని అక్షరాస్యులతో పాటు నిరక్షరాస్యులకు కూడా తెలుసు. దానికి తనదైన గుర్తింపు ఉంది. పోలీసు యూనిఫామ్‌ల విషయంలో మనం తీవ్రంగా ఆలోచించడం అవసరం. ఇది విధించాల్సిన అవసరం లేదు, కానీ అది అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఇది చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని మరియు ఒకరికొకరు బలాన్ని చేకూరుస్తుందని నేను భావిస్తున్నాను. వన్ నేషన్-వన్ పోలీస్ యూనిఫామ్‌లో సంబంధిత రాష్ట్రానికి సంబంధించిన విభిన్న ట్యాగ్‌లు మరియు నంబర్‌లు ఉండవచ్చు, కానీ ఉమ్మడి గుర్తింపు ఉండాలి. ఇది నా ఆలోచన మాత్రమే మరియు మీరు దాని గురించి ఆలోచించాలి. సరిగ్గా అనిపిస్తే, 5-50-100 సంవత్సరాల తర్వాత పరిగణించవచ్చు. అదేవిధంగా నైపుణ్యం కోసం వివిధ రకాల పోలీసుల్లో కొత్త విభాగాలను ప్రారంభించారు.
ఇప్పుడు ప్రపంచంలోనే పర్యాటకం పెద్ద మార్కెట్‌గా అవతరించింది. భారతదేశంలో అనేక పర్యాటక అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయి. ప్రపంచం నలుమూలల నుండి భారతదేశానికి పర్యాటకుల ప్రవాహం పెరుగుతోంది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు పర్యాటక రంగంలో ముందున్నాయి. ఆయా దేశాల్లో టూరిజం కోసం ప్రత్యేక పోలీసు దళం ఉంది. ఆ శక్తికి పూర్తిగా భిన్నమైన శిక్షణ ఉంది. వారికి వివిధ భాషలను కూడా బోధిస్తారు. వారి ప్రవర్తన కూడా చాలా భిన్నంగా ఉంటుంది. ఆ దేశాలను సందర్శించే విదేశీ పర్యాటకులకు కూడా ఈ పోలీసు బలగం వారి సహాయం కోసం అని తెలుసు. త్వరలో లేదా తరువాత, మన దేశంలో ఈ శక్తిని అభివృద్ధి చేయాలి. వేరొక దేశం నుండి భారతదేశాన్ని సందర్శించే పర్యాటకులకు మరియు విదేశీ పెట్టుబడిదారులకు మధ్య చాలా వ్యత్యాసం ఉంది. ఒక విదేశీ పర్యాటకుడు వెంటనే మీ దేశానికి రాయబారి కావచ్చు. అతను దేశంలోని మంచి మరియు చెడు అభిప్రాయాలను ఇంటికి తీసుకువెళతాడు. ఏదైనా మంచి లేదా చెడును గుర్తించడానికి పెట్టుబడిదారుడికి చాలా సమయం పడుతుంది. కానీ ఒక పర్యాటకుడు ఇక్కడ పరిస్థితి ఇలా ఉందనే వార్తను ప్రచారం చేయడానికి రెండు రోజులు పట్టదు. భారతదేశంలో కూడా, మధ్యతరగతి ప్రజల పెరుగుదలతో పర్యాటకరంగంలో మార్పులు వస్తున్నాయి. ట్రాఫిక్ రూపంలో పర్యాటకం సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. ముందస్తు ప్రణాళికలు వేయకుంటే పర్యాటక కేంద్రాలు వాటంతట అవే మారడం లేదు. సిమ్లాను సందర్శించవద్దని మరియు మరే ఇతర పర్యాటక ప్రదేశాన్ని సందర్శించవద్దని మేము ఎవరినైనా సూచిస్తే, అతను దానిని చేస్తాడా? సిమ్లా వెళ్లాలనుకునే వారు సిమ్లాకు వెళతారు. నైనిటాల్, శ్రీనగర్, గుల్మార్గ్ మొదలైనవాటిని సందర్శించాలనుకునే వారి విషయంలో కూడా ఇదే పరిస్థితి ఉంది. మనం వ్యవస్థలను అభివృద్ధి చేయాలి. కానీ ఒక పర్యాటకుడు ఇక్కడ పరిస్థితి ఇలా ఉందనే వార్తను ప్రచారం చేయడానికి రెండు రోజులు పట్టదు. భారతదేశంలో కూడా, మధ్యతరగతి ప్రజల పెరుగుదలతో పర్యాటకరంగంలో మార్పులు వస్తున్నాయి. ట్రాఫిక్ రూపంలో పర్యాటకం సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది. ముందస్తు ప్రణాళికలు వేయకుంటే పర్యాటక కేంద్రాలు వాటంతట అవే మారడం లేదు.
మిత్రులారా,
క‌రోనా స‌మ‌యంలో పోలీస్ సిబ్బంది త‌మ ప్రాంతాల ప్ర‌జ‌ల బాగోగుల గురించి ఫోన్‌లో ఎలా విచారించారో చూశాం. ముఖ్యముగా, అనేక నగరాల్లోని అనేక మంది సీనియర్ పోలీసు సిబ్బంది సీనియర్ సిటిజన్లను ఇష్టపూర్వకంగా చూసుకోవడానికి ఈ బాధ్యతను తీసుకున్నారు. పోలీసు సిబ్బంది నిరంతరం సీనియర్ సిటిజన్‌లతో టచ్‌లో ఉన్నప్పుడు వారి యోగక్షేమాలు లేదా వారు తమ ఇళ్లకు తాళం వేసి బయటకు వెళ్లాలనుకుంటున్నారా అనే విషయం గురించి అడిగినప్పుడు పౌరుల విశ్వాసం పెరుగుతుంది. అలాంటి పరస్పర చర్యలు కూడా మీకు పెద్ద శక్తిగా మారతాయి. అటువంటి పరస్పర చర్యలను మనం వృత్తిరీత్యా ఎంత ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తే అంత మేలు జరుగుతుంది. పోలీస్ స్టేషన్ నుండి వారానికి ఒకసారి సీనియర్ సిటిజన్‌కి తీవ్రమైన మరియు యానిమేషన్ ఫోన్ కాల్ చేస్తే, అతను నెలంతా పోలీసుల మంచి పనిని వ్యాప్తి చేస్తూనే ఉంటాడు. ప్రజలలో అలాంటి అభిప్రాయాన్ని మీరు మాత్రమే సృష్టించగలరు. మనం చాలా అప్రమత్తంగా ఉండాల్సిన మరో అంశం కూడా ఉంది. అది సాంకేతిక మేధస్సు యొక్క ఉపయోగం. ఇది దాని స్వంత ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంది. కానీ అదే సమయంలో, మనం మానవ మేధస్సు నుండి దూరంగా ఉండలేము. ఇది 100 సంవత్సరాలుగా ఆచరణలో ఉన్న విషయం మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అనేక అభివృద్ధి చెందినప్పటికీ రాబోయే 100 సంవత్సరాలలో పోలీసు సిబ్బందికి ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మానవ మేధస్సును మీకు వీలైనంతగా బలోపేతం చేయండి. ఇది భారీ సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. నేరస్థుడి కళ్లలోకి చూస్తూ అతనితో మాట్లాడి నిజాన్ని బట్టబయలు చేయగల పోలీసుకు ఇది గొప్ప బలం. మానవ మేధస్సు మరియు సాంకేతిక మేధస్సు కలయిక మీ జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. మీరు వ్యక్తుల యొక్క అసమంజసమైన కదలికను అనుమానించినట్లయితే, మీరు వెంటనే తెలుసుకుంటారు.
మిత్రులారా,
మనం మరొక వాస్తవాన్ని తెలుసుకోవాలి. ప్రపంచ స్థాయిలో భారతదేశం వేగంగా ఆర్థిక ప్రగతి సాధిస్తున్న తీరు మనం కొత్త సవాళ్లను ఎదుర్కోవాల్సి వస్తుంది. మొదట్లో, మీరు చిన్నబుచ్చుకుంటారు మరియు మిమ్మల్ని ఎగతాళి చేసే ప్రయత్నాలు ఉంటాయి, కానీ మీరు ముందుకు సాగడం కొనసాగించాలి. మీరు బాగా చేస్తే పోటీ తరచుగా శత్రుత్వానికి దారితీస్తుంది. భారతదేశం తమ కంటే విజయవంతం కావాలని కోరుకోని శక్తులు ప్రపంచంలో చాలా ఉన్నాయి. తమకు నైపుణ్యం ఉన్న రంగంలో భారత్ చొరబడడం వారికి ఇష్టం ఉండదు. ఒక ఉత్పత్తిపై తమకు గుత్తాధిపత్యం ఉంటే, భారతదేశం దాని ఉత్పత్తిని ఆశ్రయిస్తే తమ మార్కెట్లను భారతదేశం స్వాధీనం చేసుకుంటుందని వారు భయపడుతున్నారు. భారతదేశానికి భారీ మార్కెట్ ఉంది మరియు భారతదేశం ఉత్పత్తిని ఉత్పత్తి చేయడం ప్రారంభిస్తే వారు తమ ఉత్పత్తిని ఎక్కడ విక్రయిస్తారు. అందువల్ల, మేము అనేక రూపాల్లో సవాళ్లకు వ్యతిరేకంగా ఉన్నాము మరియు అలాంటి సవాళ్లు తరచుగా ప్రతికూలంగా మారతాయి. అందువలన, అలాంటి సవాళ్ల గురించి మనం తెలుసుకోవాలి. అదే సమయంలో మనం ఇతరుల గురించి చెడుగా ఆలోచించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇది మానవ స్వభావం. ఉదాహరణకు, మీ డిపార్ట్‌మెంట్‌లోని ఇద్దరు అధికారులలో ఒకరికి పదోన్నతి రావాల్సి ఉంటే కూడా అసౌకర్య భావన ఉంటుంది. ఫలితంగా, పదోన్నతి రావడానికి 10 ఏళ్ల ముందు నుంచే ఇద్దరు అధికారుల మధ్య అనూహ్యమైన పోటీ మొదలవుతుంది. ఇది ప్రతిచోటా జరుగుతుంది సోదరులారా. కాబట్టి, మన సామర్థ్యాన్ని కాపాడుకుంటూ మన విధానంలో దూరదృష్టితో ఉండాలని నేను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాను. ఇంతకుముందు లా అండ్ ఆర్డర్‌కు ఉన్న సవాళ్లకు మరియు ఇప్పుడున్న సవాళ్లకు భారీ వ్యత్యాసం ఉండబోతోంది. పాత సవాళ్లను ఎదుర్కోవడమే కాదు, కొత్త సవాళ్లకు మనల్ని మనం సిద్ధం చేసుకోవాలి. దేశానికి వ్యతిరేకమైన ఇలాంటి మతోన్మాద శక్తుల ఆవిర్భావానికి వ్యతిరేకంగా కఠిన చర్యలు తీసుకోవడం మరియు చట్టాన్ని గౌరవించే ప్రజల భద్రత మరియు హక్కులను నిర్ధారించడం మన బాధ్యత. దాతృత్వాన్ని సహించలేము, లేకపోతే, మన చట్టాన్ని గౌరవించే పౌరులు ఎక్కడికి వెళతారు? వారు దేశంలోని 99% పౌరులు మరియు సమస్య ఒక శాతం. 99 శాతం జనాభాలో విశ్వాసాన్ని ఏర్పరచడానికి మనం ఒక శాతం ప్రజల పట్ల మృదువుగా ఉండవలసిన అవసరం లేదు.
మిత్రులారా,
సోషల్ మీడియా శక్తిని మనం తక్కువ అంచనా వేయకూడదు. చిన్నపాటి ఫేక్ న్యూస్ కూడా దేశవ్యాప్తంగా సంచలనం సృష్టిస్తుంది. రిజర్వేషన్లకు వ్యతిరేకంగా వ్యాపించిన పుకార్ల వల్ల దేశానికి జరిగే నష్టాల గురించి మనకు తెలుసు. ఇది ఫేక్ న్యూస్ అని ప్రజలు గ్రహించి 6-8 గంటల తర్వాత శాంతించినప్పుడు, అప్పటికే చాలా నష్టం జరిగింది. కాబట్టి, వివిధ సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో వారు స్వీకరించే ఏదైనా ఫార్వార్డ్ చేసే ముందు వారు ఒకటికి పదిసార్లు ఆలోచించాలని మనం ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి. వారికి ఫార్వార్డ్ చేయబడిన ఏదైనా వార్త యొక్క వాస్తవికతను తనిఖీ చేయాలి మరియు అన్ని ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో ధృవీకరణ వ్యవస్థ అందుబాటులో ఉంది. మీరు ఒకటి-రెండు-పది ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను సందర్శిస్తే, మీరు నిజమైన వార్తలను పొందుతారు. నకిలీ వార్తలకు వ్యతిరేకంగా ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి. నకిలీ ప్రపంచం నడిచే సమాజానికి వ్యతిరేకంగా మనం భారీ శక్తిని సృష్టించాలి. ఈ విషయంలో మనం సాంకేతిక శక్తిని సృష్టించాలి.
మిత్రులారా,
అమిత్ భాయ్ కేవలం పౌర రక్షణ ప్రాముఖ్యత గురించి మాట్లాడుతున్నారు. మా దృష్టిని మళ్లించిన అనేక సమస్యలున్నాయి. అమిత్‌భాయ్ సరైన విషయాన్ని గమనించారు. పౌర రక్షణ అనేక దశాబ్దాలుగా ఆచరణలో ఉంది మరియు ఇది అపారమైన ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉంది. మా పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలలో పౌర రక్షణ గురించి మాకు బోధించబడింది. ఇంతకుముందు కూడా అగ్నిమాపక ఏర్పాట్లు చేసేవాళ్లం. అది మన స్వభావంలో భాగం కావాలి. అగ్నిమాపక దళం మరియు పోలీసులు ప్రతి వారం ప్రతి మున్సిపాలిటీలోని ఒక పాఠశాలలో అగ్నిమాపక కసరత్తులు నిర్వహించాలని నేను తరచుగా చెప్పాను. ఇలాంటి కసరత్తులతో విద్యార్థులకే కాదు, అగ్నిమాపక సిబ్బందికి కూడా అభ్యాసం కలుగుతుంది. అన్ని పాఠశాలల్లో వారం వారం చేయాలి. నగరంలోని ఒక పాఠశాలలో ఇటువంటి కసరత్తులకు తదుపరి అవకాశం 10 సంవత్సరాల తర్వాత వస్తుంది. కానీ ప్రతి తరం పౌర రక్షణ మరియు అగ్నిమాపక నైపుణ్యాల ప్రయోజనం గురించి తెలుసుకుంటుంది. ఇది మీకు భారీ ప్రోత్సాహాన్ని కూడా అందిస్తుంది. ఇది సులభంగా చేయగలిగిన విషయం.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, అన్ని ప్రభుత్వాలు దాని తీవ్రతను దృష్టిలో ఉంచుకుని చాలా బాధ్యతతో ఉగ్రవాద నెట్‌వర్క్‌ను నాశనం చేయడంలో ఏదో ఒకటి చేయడానికి ప్రయత్నించాయి. ఎక్కడో ఒక చోట విజయం ఇంతకుముందు సాధించి ఉండవచ్చు, ఎక్కడో ఆలస్యం అయి ఉండవచ్చు, కానీ ఈ రోజు దాని తీవ్రతను అందరికీ వివరించాల్సిన అవసరం లేదు. ఇప్పుడు మనం బలాన్ని జోడించడం ద్వారా దానిని నిర్వహించాలి. అదేవిధంగా, నక్సలిజం యొక్క ప్రతి రూపాన్ని మనం ఓడించాలి. తుపాకీ పట్టుకున్న వారు అలాగే కలం పట్టుకున్న వారు నక్సల్స్. ఈ సమస్యకు పరిష్కారం వెతకాలి. మన యువ తరాలను గందరగోళానికి గురిచేయడానికి ప్రజలు ఇలాంటి అపరిపక్వ సమస్యలను ఆశ్రయిస్తున్నారు మరియు దేశం చాలా నష్టపోవాల్సి వస్తుంది. తక్షణ చర్యలు తీసుకోకపోతే ఎవరూ భరించలేరు. మేము నక్సల్స్ ప్రభావిత జిల్లాలను లక్ష్యంగా చేసుకున్నాము, వారు (నక్సలైట్లు) ఇప్పుడు తమ మేధో వలయాన్ని భవిష్యత్తు తరాలను లక్ష్యంగా చేసుకుని వికృత మనస్తత్వాన్ని సృష్టించే ప్రదేశాలకు విస్తరించేందుకు ఆశ్రయిస్తున్నారు. వారు ప్రజల మధ్య ద్వేషాన్ని సృష్టించగలరు. వారు భావావేశ సమస్యలను రేకెత్తించడం ద్వారా సమాజంలో చీలికను సృష్టించవచ్చు మరియు దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతను నాశనం చేయవచ్చు. సర్దార్ వల్లభ్‌భాయ్ పటేల్ మనకు స్ఫూర్తిగా ఉన్నప్పుడు, అలాంటి శక్తులను విజయవంతం చేయడానికి మనం అనుమతించలేము. కానీ అది తెలివిగా మరియు తెలివిగా చేయాలి. మేము మా భద్రతా సెటప్‌లో నైపుణ్యాన్ని సృష్టించాలి. ఏ రాష్ట్రంలోనైనా ఇటువంటి అవాంఛనీయ సంఘటనలు జరిగినప్పుడు, అక్కడికక్కడే అధ్యయనం చేయడానికి మా అగ్ర నిపుణులు అక్కడికి చేరుకోవాలి. వారు అక్కడ కొన్ని రోజులు గడిపి, పరిస్థితి ఎలా అభివృద్ధి చెందింది మరియు ఎలా నిర్వహించబడుతుందో అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. నేర్చుకోవడానికి మనం ఎప్పుడూ సిద్ధంగా ఉండాలి. అలాంటి శక్తులకు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో కూడా చాలా సాయం లభిస్తుంది. వారు చాలా తెలివిగలవారు మరియు వారు చాలా అమాయకంగా కనిపిస్తారు. వారు చట్టం మరియు రాజ్యాంగం యొక్క భాష మాట్లాడతారు కానీ వారి చర్యలు పూర్తిగా భిన్నంగా ఉంటాయి. మా భద్రతా ఉపకరణం సరైన మరియు తప్పు మధ్య తేడాను గుర్తించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉండాలి. శాశ్వత శాంతి కోసం అటువంటి శక్తులకు వ్యతిరేకంగా మనం వేగంగా ముందుకు సాగడం చాలా ముఖ్యం.
మిత్రులారా,
జమ్మూ-కశ్మీర్ అయినా, ఈశాన్య ప్రాంతమైనా ప్రజల విశ్వాసాన్ని చూరగొంటున్నాం. విధ్వంసక శక్తులు కూడా ప్రధాన స్రవంతిలో చేరాలని తహతహలాడుతున్నాయి. త్వరితగతిన అభివృద్ధి, మౌలిక సదుపాయాలు, ప్రజల ఆకాంక్షల నెరవేర్పును చూసిన వారు కూడా తమ అండదండలను వదిలి జనజీవన స్రవంతిలో చేరేందుకు సిద్ధమవుతున్నారు. అదేవిధంగా మన సరిహద్దు, తీర ప్రాంతాల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించాలి. బడ్జెట్ సమర్పణలో వైబ్రంట్ విలేజ్ కాన్సెప్ట్ కూడా నొక్కి చెప్పబడింది. మీరు దాని గురించి ఆలోచించాలి. ఉన్నతాధికారులు ఈ సరిహద్దు గ్రామాల్లో కొన్ని రాత్రులు గడపాలి. ఏడాదిలో కనీసం ఐదు లేదా ఏడు సరిహద్దు గ్రామాల్లో కొన్ని గంటలు గడపాలని మంత్రులను కూడా అభ్యర్థిస్తున్నాను. రాష్ట్ర సరిహద్దు గ్రామమైనా, అంతర్జాతీయ సరిహద్దు గ్రామమైనా.. ఎన్నో సూక్ష్మబేధాలు తెలుస్తాయి.
మిత్రులారా,
కొనసాగుతున్న ఆయుధాలు మరియు మాదక ద్రవ్యాల అక్రమ రవాణాలో డ్రోన్ సరికొత్త ఆందోళన. మన సరిహద్దు, తీర ప్రాంతాల్లో అప్రమత్తంగా ఉండాలి. మేము ఒకటి లేదా మరొక ఏజెన్సీపై నిందలు వేయడం లేదా కోస్ట్ గార్డ్‌ల బాధ్యత మాత్రమే అని ఓదార్చడం సాధ్యం కాదు. మాకు మెరుగైన సమన్వయం అవసరం. జాతీయ ప్రయోజనాలను ప్రధానం చేస్తూ మనం కలిసి ముందుకు సాగితే, ఈ సవాళ్లన్నీ మరుగుజ్జు అవుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మేము ఇతర సమస్యలను కూడా నిర్వహించడానికి ఉత్తమంగా సిద్ధంగా ఉంటాము. ఈ మేధోమథన సెషన్‌లోని చర్చలు చర్య తీసుకోగల పాయింట్‌లకు దారితీస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ప్రతి రాష్ట్రం సహకారంతో సమిష్టి రోడ్‌మ్యాప్ ఉంటుంది. డొమైన్‌పై పోరాటంలో మనం చిక్కుకుపోతే, చట్టం పట్ల తక్కువ గౌరవం లేని సంఘ వ్యతిరేక శక్తులు ఈ గందరగోళాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకుంటాయి. మన మధ్య వృత్తిపరమైన అవగాహన, నమ్మకం ఉండాలి. మరియు ఈ బాధ్యత మా కార్యకర్తలపై ఉంది. ఇది చాలా పెద్ద బాధ్యత. కలిసికట్టుగా పనిచేస్తే ఆశించిన ఫలితం వస్తుందని నమ్ముతున్నాను. ఒక దేశం ముందు ఏదైనా అవకాశం యూనిఫాం నుండి దాని బలాన్ని పొందుతుంది. ట్రస్ట్ వెనుక యూనిఫాం దళాలు కీలకమైన అంశం. వారిని మరింత శక్తివంతంగా, దార్శనికునిగా, పౌరుల పట్ల సున్నితంగా తీర్చిదిద్దితే మనకు ఎంతో ప్రయోజనం ఉంటుంది.
డీజీపీ కాన్ఫరెన్స్‌లో కొన్ని సూచనలు చేశాను. డీజీపీ కాన్ఫరెన్స్ చాలా ఉపయోగకరమైన కాన్ఫరెన్స్‌గా ఆవిర్భవించిందని అందరు ముఖ్యమంత్రులు, హోంమంత్రులకు చెబుతాను. జీరో పొలిటికల్ ఎలిమెంట్‌తో పూర్తి స్థాయిలో చర్చ జరుగుతోంది. ఆ కాన్ఫరెన్స్ ఫలితాలను IAS కేడర్‌కు చెందిన కార్యదర్శులు మరియు ప్రభుత్వాన్ని నడిపే ఎన్నికైన ప్రతినిధులతో పంచుకుంటున్నాను. మీరు DGP కాన్ఫరెన్స్ యొక్క మొత్తం బ్రీఫింగ్‌ను పొందాలి మరియు మీ సంబంధిత రాష్ట్రాల్లో చర్య తీసుకోదగిన అంశాలను వెంటనే అమలు చేయాలి. ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. డీజీపీ కాన్ఫరెన్స్‌లో మా టాప్ బాస్ హాజరయ్యారని, అది అంతంతమాత్రమేనని క్యాజువల్‌గా వ్యవహరించకూడదు. ఈ సదస్సు దేశ భద్రత కోసమే. ఉదాహరణకు, పోలీసు సిబ్బందికి ఇళ్లకు సంబంధించిన ప్రతిపాదన వచ్చింది. ఆ సదస్సులో, పెద్ద నగరాల్లోని మన పోలీసు స్టేషన్లను బహుళ అంతస్తుల భవనాలుగా మార్చవచ్చా అని నేను సూచించాను. బహుళ అంతస్థుల భవనం ఉన్నట్లయితే, పోలీసు స్టేషన్ కూడా అదే ప్రాంగణంలో పని చేయవచ్చు మరియు అదే 20 అంతస్తుల భవనంలో పోలీసులు కూడా గృహాలను కలిగి ఉండవచ్చు. బదిలీ అయిన పోలీసు ఆ స్థలాన్ని ఖాళీ చేస్తాడు మరియు అతని స్థానంలో కూడా అదే ఇంటిని పొందుతాడు. ఈరోజు పోలీసు సిబ్బందికి నగరానికి 25 కి.మీ దూరంలో ఇళ్లు ఉన్నాయి. వారు ప్రయాణానికి రెండు గంటలు వృధా చేస్తారు. ఎత్తైన భవనాల నిర్మాణం కోసం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో, మున్సిపాలిటీతో మాట్లాడవచ్చు. మేము అలాంటి వాటిని నిర్వహించవచ్చు. ఒక స్వతంత్ర పోలీస్ స్టేషన్ ఆధునిక పోలీస్ స్టేషన్‌గా మారుతుంది మరియు అదే కాంప్లెక్స్‌లోని 20-25 అంతస్తుల ఎత్తైన భవనంలో పోలీసుల కోసం గృహ ఏర్పాట్లు కూడా చేయవచ్చు.
పెద్ద నగరాల్లో అటువంటి అవకాశం ఉన్న 25-50 పోలీస్ స్టేషన్లను మనం సులభంగా గుర్తించగలమని నేను నమ్ముతున్నాను. లేదంటే నగరాలకు 20-25 కి.మీ దూరంలో పోలీస్ క్వార్టర్లు నిర్మిస్తున్నారు. అమిత్‌భాయ్ చెబుతున్నట్లుగా బడ్జెట్‌ను సక్రమంగా వినియోగించడం లేదు, డబ్బును తెలివిగా ఖర్చు చేయడం లేదు. నిర్దిష్ట ప్రయోజనం కోసం మంజూరైన మొత్తాన్ని దానికే ఖర్చు చేయాలని మరియు అది కూడా కాలపరిమితిలోపు ఖర్చు చేయాలని నేను పదే పదే నొక్కి చెబుతున్నాను. మంజూరైన మొత్తాన్ని ఖర్చు చేయలేక పోవడంతో ఇబ్బంది నెలకొంది. అలాంటి పరిస్థితి మన దేశంలో అక్కర్లేదు. మనం మన సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోవాలి మరియు నిర్ణయం తీసుకునే ప్రక్రియను వేగవంతం చేయాలి. అప్పుడే కాలపరిమితిలోపు డబ్బును వినియోగించుకోగలుగుతాం. సమయ పరిమితిలో డబ్బు ఖర్చు చేసినప్పుడు, అది డబ్బు వృధాను నిరోధించడమే కాదు,
నేను మరొక సమస్యపై మీ దృష్టిని ఆకర్షించాలనుకుంటున్నాను. పాత వాహనాల స్క్రాపింగ్ విధానాన్ని అన్ని రాష్ట్రాల పోలీసులు, భారత ప్రభుత్వం అధ్యయనం చేయాలి. పాత వాహనాలను స్క్రాప్ చేసే దిశలో వెళ్లేందుకు ప్రయత్నించండి. పోలీసుల వద్ద పాత వాహనాలు ఉండకూడదు, సమస్య సమర్థతకు సంబంధించినది. రెండు ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. స్క్రాపింగ్ వ్యాపారంలో ఉన్నవారికి ఒక నిర్దిష్ట రాష్ట్రంలో స్క్రాప్ చేయడానికి సుమారు 2,000 వాహనాలను గుర్తించామని మరియు వారు వెంటనే దాని కోసం ఒక యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేస్తామని హామీ ఇవ్వబడుతుంది. పాత వాహనాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం వల్ల వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ ఉంటుంది. కార్ల తయారీదారులు 2,000 వాహనాలను కొనుగోలు చేస్తామని హామీ ఇస్తే, నాణ్యమైన ఉత్పత్తులను చక్కని తగ్గింపుతో అందిస్తారు. మన పోలీసు శాఖలన్నీ ఆధునిక వాహనాలను కలిగి ఉంటాయి. మేము దీనిని పరిశీలించాలి మరియు స్క్రాపింగ్ వ్యాపారంలో ప్రమేయం ఉన్న వారి సమావేశాన్ని రాష్ట్రాలకు సంబంధించిన మంత్రులు పిలవాలని నేను కోరుతున్నాను. మేము వారికి భూమిని అందించవచ్చు మరియు పాత వాహనాల రీసైక్లింగ్ కోసం వారి యూనిట్లను ఏర్పాటు చేయమని చెప్పవచ్చు. పాత వాహనాలను స్క్రాప్‌గా ఇప్పించడంలో పోలీసు శాఖ చొరవ తీసుకుంటుందని చెప్పాలి. ఇది చాలా ముఖ్యమైనది. భారత ప్రభుత్వంలోని వివిధ విభాగాలు కూడా తమ పాత చెత్తనంతా కాలానుగుణంగా తొలగిస్తాయి. కొత్త వాహనాలు మన పర్యావరణానికి కూడా తేడాను కలిగిస్తాయి. ఇలాంటి చిన్న చిన్న విషయాలపై సమయానుకూలంగా నిర్ణయాలు తీసుకుంటే, అదే సమయంలో ప్రజలకు భద్రత కల్పిస్తూ దేశాభివృద్ధిలో మీరు కూడా ముఖ్యమైన భాగస్వామి అవుతారు. మరియు ఈ సమావేశంలో మీరు చూపిన సీరియస్‌నెస్ మెరుగైన ఫలితాలకు దారితీస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ముఖ్యమంత్రులు ఈ సమావేశానికి హాజరుకావడంతో, నేను మీ మధ్య ఉండాల్సిందని భావిస్తున్నాను. కానీ కొన్ని అసైన్‌మెంట్ల కారణంగా రాలేకపోయాను. అయితే, చాలా మంది గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులు ఉన్నప్పుడు, ఒక ప్రధానమంత్రిగా నేను మీతో ఉండవలసిందని మరియు టీ తాగుతూ మీతో అనేక సమస్యలను చర్చించాలని నేను భావిస్తున్నాను. కానీ ఈసారి అలా చేయలేకపోయాను. ఈ సదస్సుకు హోంమంత్రి వ్యక్తిగతంగా హాజరవుతున్నారు, ఆయన మీతో జరిపిన మార్పిడి గురించి నాకు తెలియజేస్తారు. మీ అంచనాలకు తగ్గట్టుగా భారత ప్రభుత్వం తన వంతు కృషి చేస్తుందని అందరు ముఖ్యమంత్రులు మరియు హోం మంత్రులకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. నేను మీ అందరికీ చాలా కృతజ్ఞతలు మరియు మీకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.