ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸੀਨੀਅਰ ਪਦ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ! ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸਤਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਓਣਮ, ਈਦ, ਦਸ਼ਹਰਾ, ਦੁਰਗਾ ਪੂਜਾ, ਦੀਪਾਵਲੀ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਉਤਸਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੌਹਾਰਦ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਮਨਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਛੱਠ ਪੂਜਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਤਿਉਹਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਸ਼ਸਕਤ ਹੋਣਾ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ-ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਨਲਾ ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਇਹ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਕਾਪਰੇਟਿਵ ਫੈਡਰੇਲਿਜ਼ਮ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲਵੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇ, ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਵੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡਾ ਫਰਜ਼ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਪੰਜ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੁਲਾਮੀ ਦੀ ਹਰ ਸੋਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ, ਵਿਰਾਸਤ ’ਤੇ ਗਰਵ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਇਕਜੁਟਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁਖ ਬਾਤ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਪ੍ਰਣਾਂ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋਂ, ਸਮਝਦੇ ਹੋਂ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਿੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤਰੀਕੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਰਸਤੇ priority ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਪੰਜ ਪ੍ਰਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੂਲ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਰਾਟ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਆਖਿਰੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ, ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਨਿਰਣੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਰੀਤੀ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਤੰਤਰ ਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੋਣਾ, ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਨ੍ਹਾਂ Perception ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੋਈ natural calamity ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨੀਂ NDRF ਦੀ, SDRF ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੂਨੀਫਾਰਮ, ਉਹ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਹੁੰਚ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ, ਇਹ ਆਏ ਹਨ ਚਲੋ ਸੰਭਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਇਹ ਜੋ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਅਗਰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ NDRF ਵਿੱਚ ਹੈ ਕੌਣ ਭਾਈ? SDRF ਵਿੱਚ ਹੈ ਕੌਣ? ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਸਭ ਦੇ ਸਾਥੀ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੜੀ ਸ਼ਰਧਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਆਪਦਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਹੀ NDRF-SDRF ਦੀ ਟੀਮ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੋਖ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਐਕਸਪੋਰਟ ਟੀਮ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਹ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਲੈਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ
ਅਪਰਾਧ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਪੁਲਿਸ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ । ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਸਾਖ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਸੀ। ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਾਨ ਜੁਟਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਆਪਣੀ ਹੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਦਾਅ ’ਤੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਕਰਤੱਵ ਪਰਾਯਣਤਾ (ਪਾਲਨਾ) ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧੀਆ Perception ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪਲਾਨ ਕਰਨਾ, ਹਰ ਛੋਟੀਆਂ-ਮੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ, ਕੁਝ ਗਲਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰੋਕਨਾ ਇਹ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਪਰ ਤੋਂ ਨੀਚੇ ਤੱਕ ਹਰ ਪਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਸਮਝਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਪਰਾਧ Inter-state ਅਤੇ Inter-national ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਅਪਰਾਧੀ, ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਿਆਨਕ ਅਪਰਾਧ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬੈਠੇ ਅਪਰਾਧੀ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜੰਮ ਕੇ ਗਲਤ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਆਪਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਮੈਂ ਡੀਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦੋ adjoining state ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਸ ਦੇ ਜੋ adjourning district ਹੁੰਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ periodically ਬੈਠ ਕੇ ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਵਿੱਚੋਂ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗੀ। ਕਈ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਚਾਹੇ ਰਾਜ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇ ਚਾਹੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਏਜੰਸੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਬੜਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਛੋਟਾ ਹੈ, ਕਿਸ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਇੱਕ ਅੱਧੀ ਐੱਫਆਈਆਰ ਰਜਿਸਟਰ ਨਹੀਂ ਹੋਈ, ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਇਹ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਉਹ ਇਸ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਥਾਣੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਉਹ ਸਿਰਫ ਪੁਲਿਸ–ਥਾਣੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ efficiency ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ outcome ਦੇ ਲਈ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ, ਸੰਕਲਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਸੰਕਲਨ ਵਧੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕਤ ਵਧਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਡਰਗਸ ਤਸਕਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ ਅਸੀਂ 5G ਦੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਏ ਹਾਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ 5G ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹੁਣ 5G ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਲਾਭ ਹਨ, ਇਤਨੀ ਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਹੇਗੀ। 5G ਤੋਂ facial recognition technology, automatic number-plate recognition technology, drones ਅਤੇ CCTV ਜਿਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪਾਰਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਜੋ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਰਲਡ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਗੋਲਬਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ interested ਹੋ ਚੁਕਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ forward ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮਤਲਬ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦਸ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਗ੍ਰਹ ਨਾਲਕੰ ਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕਰਕੇ ਬਜਟ ਦੇ ਤਰਾਜੂ ਨਾਲ ਨਾ ਤੋਲੋ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸਭ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟੀਮ ਬਣਾ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ criminal world ਦੀ ਕਿਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਪਲਬਧ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਜਟ ਜਾਵੇਗਾ
ਉਹ ਬਾਕੀ ਸੈਂਕੜੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਪੂਰੇ ਪੁਲਿਸ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣਾ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੀਚੇ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ Crime Prevention ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ Crime detection ਵਿੱਚ ਵੀ, Crime Investigation ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਅਪਰਾਧੀ, CCTV ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਆਧੁਨਿਕ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਰਾਜ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਐਨਰਜੀ waste ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਮੈਟਰੀਅਲ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਰਾਜ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕੌਮਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਮਨ ਰੱਖ ਕੇ ਸੋਚਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਉੱਤਮ ਚੀਜ਼ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਨਾ ਬੈਠੋ ਕਿ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਹੈ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੂੰਗਾ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਏ ਰੱਖਾਂਗਾ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਆਏਗਾ ਕਿ ਇਤਨੀ ਉਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ stand alone ਨਿਕੰਮੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ best practices, best innovation ਕੌਮਨ ਲਿੰਕ ਵਾਲੇ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, Inter operable ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਸਕੇ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਸਿਰਫ ਪੁਲਿਸ ਮਹਿਕਮੇ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ! Legal fraternity ਨੂੰ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ, Judiciary ਨੂੰ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ, Even ਹੌਸਪਿਟਲ ਨੂੰ ਵੀ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਯਤਨ ਨਾਲ ਹੀ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕ੍ਰਾਈਮ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਨੂੰ ਸਜਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਹਨ, ਇਹ enough ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੰਕਲਿਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 60-70 ਦੇਸ਼ ਫੌਰੇਂਸਿਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ futuristic technology driven ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। Human Resource Development ਦਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਕੰਮ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਕੰਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਬੜੇ ਕਠਿਨ ਕੇਸੇਸ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਹ ਵੀ ਲੈਬ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਕਿਰਿਆਤਾ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ, ਇੱਕ 24x7 ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਚਲੀਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਦੇ ਚਲੀਏ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ Reforms ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਲਾਸ਼ਤਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ law enforcement system ’ਤੇ ਕਿਤਨਾ ਦਬਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਲਿਆਏਗਾ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ, ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੁਲਿਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਊਰਜਾ ਚਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ decriminalize ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬੋਝ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ evaluate ਕਰੋ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲੋ। ਹਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਐਂਗਲ ਅਤੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਉਹ ਵਕਤ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ, ਇਹ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਗੇ, ਝਗੜੇ ਖਤਮ ਹੋਣਗੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੱਕ ਫੁੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਜਿਸ ਲੈ ਲਈ ਉਸੇ ਵਿਚੋਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਝਗੜੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰੋਕਸ਼ ਅਤੇ ਅਪਰੋਕਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ law enforcement ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਪੂਰੇ ਕੈਨਵਾਸ ’ਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖ ਕੇ ਆਪਣੀ ਸਟ੍ਰੇਟਜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰਾਂਗੇ, 20-30-50 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਚਲਾਂਗੇ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨ-ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਹੋਵੇ, ਹਵਾਲਾ ਨੇਟਵਰਕ ਹੋਵੇ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸਖਤੀ ਦਿਖਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪਨਪਨ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। UAPA ਵਰਗੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਨਿਣਾਇਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ law enforcement system ਦਾ, ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਅਣਜ਼ਰੂਰੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਹਟਾ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ One Nation, One Ration Card ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੈ, One Nation-One Mobility Card ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, One Nation-One Grid ਬਣਿਆ ਹੈ, One Nation-One Sign Language ਬਣੀ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਹੀ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਵਰਦੀ ਨੂੰ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਕੋਈ ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਰਾਜ ਮਿਲ ਬੈਠ ਕੇ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣਗੇ (ਲੈਣਗੇ), ਇੱਕ ਤਾਂ Quality material product ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ mass scale ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੈਪ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਕੈਪੇਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ। ਬੇਲਟ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ. ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਵੇਗਾ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਹਾਂ ਇਹ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਦਾ ਡਿੱਬਾ। ਹਿੰਦੁਸਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪੜਿਆ-ਲਿਖਿਆ, ਅਨਪੜ੍ਹ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਇਹ ਪੋਸਟ ਦਾ ਡਿੱਬਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਕਾਗਜ ਪਾਇਆ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸੋਚੀਏ, ਸਾਥ ਮਿਲ ਕੇ ਸੋਚੀਏ, ਕੋਈ ਕਿਸੇ ’ਤੇ ਥੋਪਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ evolve ਕਰੀਏ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਿੱਚ ਇਜਾਫਾ ਹੋਵੇਗਾ। One Nation- One Police Uniform, ਹਾਂ ਉਸ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਟੈਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਨੰਬਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਚਾਣ ਕੌਮਨ ਬਣੇ, ਇਸ ’ਤੇ ਸੋਚੀਏ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਨਾ ਮੈਂ ਕੋਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰੋ। ਕਦੇ ਠੀਕ ਲਗੇ 5 ਸਾਲ 50 ਸਾਲ 100 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਲਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਵਿਭਾਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। Expertise ਆਈ ਹੈ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਣਾ ਹੀ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪੁਲਿਸ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ languages ਵੀ ਸਿਖਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ behaviour ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੇਂਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈ ਇਹ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਪੁਲਿਸ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ Polic Enforcement ਜੋ Institutes ਹਨ ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਵੱਡੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਕਲਨ ਕਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਦੇ ਨਾ ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ expertise ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ। ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਦਮੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫਰਕ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟ ਤੁਰੰਤ ਤੁਹਾਡ ਐਂਬੇਸਡਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਛੀ ਚੀਜ ਵੀ ਉਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਬੁਰੀ ਚੀਜ ਵੀ ਉਹੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੋ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਗਰ ਗਲਤ ਹੋ ਗਿਆ ਤਾਂ।
ਲੇਕਿਨ ਟੂਰਿਸਟ ਤਾਂ ਦੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਖਬਰ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਰੇ ਯਾਰ ਭਾਈ ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਇਹ ਹਾਲ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਬਲਕ ਇਤਨਾ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਬਦਲਾਵ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨਵੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਐਡਵਾਂਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੋਚਾਂਗੇ, alternate ਨਹੀਂ ਸੋਚਾਂਗੇ ਤਾਂ ਉਥੇ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੈਂਟਰਸ ਤਾਂ ਕੋਈ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕਹੀਏ ਕਿ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਿਮਲਾ ਨਹੀਂ ਉੱਥੇ ਜਾਓ ਤਾਂ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਸ਼ਿਮਲਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਾਣਾ ਹੈ ਸ਼ਿਮਲਾ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ। ਨੈਨੀਤਾਲ ਜਾਣਾ ਹੈ ਉਹ ਨੈਨੀਤਾਲ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਜਾਣਾ ਹੈ ਉਹ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ, ਗੁਲਮਰਗ ਜਾਣਾ ਹੈ ਉਹ ਗੁਲਮਰਗ ਹੀ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਪੁੱਛਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ senior citizen ਦੇ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਕਰਵਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮ ਲਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਹ Senior Citizens ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਠੀਕ ਹੋ ਨਾ, ਕਿਤੇ ਬਾਹਰ ਤਾਂ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਨਾ, ਘਰ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋ ਨਾ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਜੋ confidence ਵਧਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੀਜ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, professional way ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਵੰਤਤਾ ਹੋਵੇ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੋਵੇ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫੋਨ ਤੁਹਾਡਾ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜਨ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਈ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਫੋਨ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਮੇਰੀ ਕੋਈ ਦਿੱਕਤ ਹੈ ਨਹੀਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜੋ perception ਦੀ ਲੜਾਈ ਹੈ ਨਾ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰੇ perception ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਮ ਦੀ ਤਰਫ ਬਹੁਤ ਸਜਗ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੀ, Technological Intelligence ਇਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹੀ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ Human Intelligence ਨੂੰ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ ਵਿਧਾ ਨੂੰ ਪੁਲਿਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸੌ ਸਾਲ, ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਦਲ ਜਾਵੇ, 100 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਸ institute ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਬਣਾਓ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਨਜ਼ਰਾਂ ਹਨ ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਪਕੜ ਕੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਹੈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਈ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਦਸ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਚਲੋ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤੁਰੰਤ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਹੁਤ ਚੁਸਤ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜੋ 50 ਬਾਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੋਚਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਵੀ ਸਮਝਨੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਜਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਵਧਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਉਪੇਕਸ਼ਾ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਉਸ ਦਾ ਜਰਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉੜਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਥੋੜਾ competition ਦਾ ਭਾਵ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਮੁਕਾਬਲਾ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੁਸ਼ਮਨੀ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਤਾਕਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਜੋ ਨਹੀਂ ਚਾਉਣਗੀਆਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਕੁਝ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਨ। ਫਲਾਣੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ expertise ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਾ ਘੁਸੇ। ਫਲਾਣੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਪੌਤੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮਾਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰ ਲੇਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਖੁਦ ਬਣਾਉਣ ਲਗ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਫਿਰ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਮਾਲ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੁਸ਼ਮਨੀ ਦਾ ਰੂਪ ਲੈਂਦੇ ਦੇਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ challenges ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਹਿਜ ਹੈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਸਾਡਾ ਬੁਰਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਵੀ ਦੋ ਅਫਸਰ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਯਾਰ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਹਿ ਜਾਵਾਂਗਾ।
ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਿਰ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤੂ-ਤੂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਸਾ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਥੋੜਾ ਦੂਰ ਦਾ ਸੋਚ ਕੇ ਸਾਡੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ protected environment, proper massaging ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਾਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ Law & Order ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ, ਨਵੇਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੋਧ ਵਿੱਚ ਜੋ ਤਾਕਤਾਂ ਖੜੀ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਰ ਚੀਜ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ, Law abiding cities ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐਸੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਠੋਰ ਤੋਂ ਕਠੋਰ ਬਰਤਾਵ ਹੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਉਦਾਰਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਜੋ Law abiding citizen ਹਨ, ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਿੱਥੇ ਜਾਵੇਗਾ ਭਾਈ। ਸਾਡਾ ਕੰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ 99 ਪਰਸੈਂਟ ਸਿਟੀਜਨ ਉਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੀ, 1 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰੋਬਲਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ 99 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ 1 ਪਰਸੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਰਾ ਵੀ ਉਦਾਰਤਾ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਕਿਉਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਤਨੇ ਮਾਤਰ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਆਂਕਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ Fake News, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਵ ਖੜਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਇੱਕ ਆਰਕਸ਼ਨ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਅਫਵਾਹ ਫੈਲ ਗਈ, fake news ਚਲ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਚਲਦੇ ਕੀ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨ ਝੇਲਣਾ ਪਿਆ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ। 6-8 ਘੰਟੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਤਾਂ ਸਭ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਤੱਕ ਤਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਬਹੁਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਐਜੁਕੇਟ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕੋਈ ਵੀ ਚੀਜ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਫਾਰਵਰਡ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਬਾਰ ਸੋਚੋ ਭਈ। ਕੋਈ ਵੀ ਚੀਜ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਚਾ ਵੇਰੀਫਾਈ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ-ਦੋ-ਦਸ ਜਗ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਓਗੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਵਰਜਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਐਜੁਕੇਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਐਸੀ Fake World ਤੋਂ Driven Society, ਉਸੇ ਤੋਂ ਡਰੀ ਹੋਈ ਸੋਸਾਇਟੀ, ਉਸੇ ਤੋਂ ਡ੍ਰਾਈਵ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸਾਨੂੰ ਖੜੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਕਲ ਸ਼ਕਤੀ ਖੜੀ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹਾਲੇ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਬਤਾ ਰਹੇ ਸਨ ਭਈ, ਕੁਝ ਚੀਜ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਹਾਲੇ ਹਟ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਨੇ ਸਹੀ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕ ਵੀ ਇਹ ਜੋ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜਾਂ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗ ਹੈ ਸਕੂਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹੋਣ, ਜੋ ਚੀਜਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਸੀਂ ਲੋਕ। Fire fighting ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਬਣਾਉਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਹਰ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ, ਮਹਾਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਕਿਸੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ Fire Fighting ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਜਾ ਕੇ ਡ੍ਰਿਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੇਖਣਗੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡ੍ਰੀਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਹੁੰਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸਕੂਲ, ਫਿਰ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਦਾ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਾਰ ਬਾਰੀ ਆਵੇਗੀ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਉਹ ਸਿਵਿਲ ਡਿਫੈਂਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, Fire Fighting ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਰੀ ਡ੍ਰਿਲ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ ਜੀ। ਇਹ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕ ਦੇ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਧਵਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਕੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਸਫਲਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇ, ਕਿਤੇ ਦੇਰ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਹਰ ਇੱਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ handle ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੀ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਹਰ ਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹਰਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਜੀ। ਬੰਦੁਕ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲਮ ਵਾਲਾ ਵੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਕਾਟ ਕੱਢਣਾ ਪਵੇਗਾ ਜੀ। ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਭ੍ਰਮਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੀ ਬਚਕਾਨਾ ਗੱਲਾਂ ਕਰਕੇ ਚਲ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਲੋਕ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਭਾਲ ਨਹੀਂ ਪਾਵੇਗਾ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਿਵੇਂ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣਾ Intellectual ਦਾਇਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕ੍ਰਤ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਵੇਸ਼ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ out of proportion ਉਛਾਲ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਈ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਬਿਖਰਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਸਰਦਾਰ ਵਲੱਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੁਧੀਪੂਰਵਕ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ Fight forces ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੀ expertise ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਘਟਨਾ ਘਟੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਟੌਪ ਐਕਸਪਰਟ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਸਟਡੀ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਜਾਓ ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਉੱਥੇ ਰਹਿ ਕੇ ਆਓ, ਉੱਥੇ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮਾਮਲਾ ਕਿਵੇਂ ਪਨਪਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ। ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਤੁਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੇਹਰਾ ਮੋਹਰਾ ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਸਾਤਵਿਕ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਰੁਝਾਨ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਦਾ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਸਮਰੱਥ ਵਿੱਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੀ। ਸਾਨੂੰ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਹੋਵੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ gain ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Destructive ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਨ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਵਿਕਾਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, Infrastructure ਦਿਖਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਪੇਕਸ਼ਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਸ਼ਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਬੌਰਡਰ ਅਤੇ ਕੋਸਟਰ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਵਿਲੇਜ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ‘ਤੇ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਟੌਪ ਅਫਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੌਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ ਸਟੇ ਕਰਕੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਗ੍ਰਹ ਕਰੋ ਮੈਂ ਤਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਜਾਂ ਸੱਤ ਬੌਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਘੰਟੇ ਬਿਤਾ ਕੇ ਆਓ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਸਟੇਟ ਦਾ ਬੌਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੌਰਡਰ ਵਿਲੇਜ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਥਿਆਰ ਡ੍ਰਗ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਜੋ ਸਤਕਰੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਡ੍ਰੋਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਕੰਟ ਘੁਸਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਬੌਰਡਰ ਅਤੇ ਕੋਸਟਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਹਾਂਗੇ ਭਈ ਨਹੀਂ ਇਹ ਕਰੇਗੀ, ਕੋਸਟਗਾਰਡ ਇਹ ਕਰੇਗਾ ਇਤਨੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਬਣੇਗੀ ਨਹੀਂ ਇੱਥੇ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕਲਨ ਬਹੁਤ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਵਧਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਪੇਖ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ ਤਾਂ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੌਣੀ ਸਿੱਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ actionable point ਨਿਕਲਣਗੇ। ਇੱਕ ਕਲੈਕਟਿਵ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣੇਗਾ, ਹਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਤੇਰਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਇਹ ਤੇਰਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਮੇਰਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਲਝੇ ਰਹਿਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਮਾਜ ਵਿਰੋਧੀ ਤਾਕਤਾਂ ਜੋ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਉਹ ਇਸ ਅਵਸਥਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਸਮਝਦਾਰੀ, ਸੰਕਲਨ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇਹ ਸਭ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਅਤੇ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਕੈਡਰਸ ਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਵੈਸਾ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਅਵਸਰ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਫੋਰਸੇਸ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੀ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਫੋਰਸੇਸ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਹੁਤ ਵਿਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ ਮੈਂ ਡੀਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਡੀਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੀ Institutional ਦੇ ਰੂਪਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਖੁਲ੍ਹ ਕੇ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ political element ਜ਼ੀਰੋ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਨਿਕਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਕੱਤਰ ਜੋ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਆਈਏਐੱਸ ਕੈਡਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੋ political field ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਚੁਣ ਕੇ ਆ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਡੀਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਹੋਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪੂਰੀ briefing ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ actionalble point ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਡੀਜੀਪੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਤੋਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋ ਗਈ ਸੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਬ ਹੋ ਕੇ ਆ ਗਏ ਹਨ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਸੁਝਾਆ ਆਇਆ ਸੀ ਕਿ ਭਈ ਸਾਡੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲਈ ਰਹਿਣ ਦੇ ਘਰ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣੇ ਹਨ ਜਾਂ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਆਪ ਜਰਾ ਸੋਚੋ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ multistorey ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ? ਹੇਠਾਂ ਥਾਣਾ ਚਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਉੱਪਰ-ਉੱਪਰ 20 ਮੰਜਿਲਾ ਮਕਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੁਆਰਟ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਉੱਥੇ ਹੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਖਾਲ੍ਹੀ ਕਰਕੇ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਆਵੇਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਉਹੀ ਮਕਾਨ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬਾਰ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਘਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਉਸ ਨੂੰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਦੋ ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਾਰ ਉਸ ਨੂੰ highrise ਦੇ ਲਈ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਚੀਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਔਰਗਨਾਈਜ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ stand alone ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਧੁਨਿਕ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਾ ਵੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦੇ ਉੱਪਰ 20-25 ਮੰਜਿਲਾ ਮਕਾਨ ਬਣ ਕੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 25-50 ਥਾਣੇ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਾਹਰ ਜਾਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕੁਆਰਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਅਮਿਤ ਭਾਈ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਭਈ ਬਜਟ ਜੋ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਤਨੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਸ ਬਜਟ ਨੂੰ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਰੋ, ਪੈਸੇ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੀ, ਸਾਡਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਿਰਣੈ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਧਨ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਧਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਵੇਸਟੇਜ ਤਾਂ ਬਚਦਾ ਹੀ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਤੁਹਾਡਾ ਧਿਆਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਜੋ ਅਸੀਂ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪੌਲਿਸੀ ਲਿਆਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਤਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵ੍ਹੀਕਲ ਹਨ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਵ੍ਹੀਕਲ ਪੁਰਾਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੀ efficiency ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੋ ਫਾਇਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਜੋ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ assurance ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਭਈ ਫਾਲਣੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵ੍ਹੀਕਲਸ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ already ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ identify ਕਰ ਦਿੱਤੇ। ਚਲੋ ਮੈਂ ਇੱਕ ਯੂਨਿਟ ਲਗਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਰਿਸਾਈਕਲ ਦਾ circular economy ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਅਗਰ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਉੱਥੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਵ੍ਹੀਕਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਆ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕਿ ਭਈ ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਰੇਟ ਇਤਨਾ ਘੱਟ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਰਕੇ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਇਤਨਾ ਵਧੀਆਂ ਪੈਕੇਜ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੀ।
ਸਾਰੀ ਸਾਡੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਆਧੁਨਿਕ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਸੀ ਉਸ ‘ਤੇ ਸੋਚੀਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਿਨਿਸਟਰ ਖੁਦ ਬੁਲਾਵੇ ਅਜਿਹੇ ਜੋ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ। ਅਤੇ ਕਹਿਣ ਅਸੀਂ ਚਲੋ ਜ਼ਮੀਨ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਤੁਸੀਂ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦੇ ਲਈ recycle ਦੇ Unit ਲਗਾ ਦਵੋ। ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁਲਿਸ ਵਾਲੇ ਵ੍ਹੀਕਲ ਦੇ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਅਸੀਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵ੍ਹੀਕਲ ਲੇਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਜੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਯੂਨਿਟ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਰੇ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਕੱਢ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ environment efficiency ਸਭ ‘ਤੇ ਫਰਕ ਆਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਗਰ ਆਪ ਕੁਝ ਫੈਸਲਾ ਕਰਕੇ ਨਿਕਲਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਗੇ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਆਪ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਜਾਓਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਆ ਕੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣਾ ਸਚਮੁਚ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਉੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੁਝ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਆ ਪਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਜਦ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮਤੰਰੀ ਜੀ ਆਉਂਦੇ ਹੋਣ ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਮਨ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਬੈਠਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਾਹ-ਪਾਣ ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ ਬਹੁਤ ਗੱਲਾਂ ਕਰਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਇਆ ਇਸ ਬਾਰ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਲਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਆਸ਼ਾ ਅਪੇਕਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the ‘Chintan Shivir’ of Home Ministers of States via video conferencing
28 OCT 2022 6:33PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet Shri Amit Shah, Chief Ministers, Home Ministers, Director Generals of Police of different states, senior officials of the Ministry of Home Affairs, all other dignitaries, ladies and gentlemen! There is a festive atmosphere in the country these days. The countrymen have celebrated many festivals, including Onam, Eid, Dussehra, Durga Puja and Deepawali, with peace and harmony. Now there are many other forthcoming festivals, including Chhath Puja. In the wake of various challenges, the strengthening of the unity of the country during these festivals is also a reflection of your preparedness. Even though law and order is the responsibility of the states under the Constitution, it is largely related to the unity and integrity of the country. This ‘chintan shivir’ (brainstorming session) of home ministers being held in Surajkund is also a good example of cooperative federalism. Every state should learn from each other, take inspiration from each other and work together for the betterment of the country. This is the spirit of the Constitution and it is also our responsibility towards the countrymen.
Friends,
The ‘Amrit Kaal’ of independence is before us. The next 25 years will lead to the ‘Amrit’ generation of the country. This ‘Amrit’ generation will be created by imbibing the resolutions of ‘Panch Pranas’ (five pledges). Building a developed India, freedom from every concept of slavery, being proud of our heritage, unity and solidarity and most importantly civic duty -- you all understand the importance of these five pledges. This is a colossal resolve, which can be fulfilled only by ‘Sabka Prayas’ (efforts of everyone). Methods may be different, our paths and priorities may be different, but these ‘Panch Pranas' should be the inspiration of our governance in every state of the country. India's potential will be vastly expanded when these are at the core of good governance. When the potential of the country will increase, then the power of every citizen, every family of the country, will increase. This is good governance, which every state of the country has to ensure to the last person standing in the last row of society. You all have a very important role in this regard.
Friends,
Most of you who are attending this ‘shivir’ are either leading your state, or are directly responsible for law and order. Law and order is directly related to the development of the state. Therefore, your decisions, policies and practices are very important in creating a conducive environment for development in the states.
Friends,
It is equally important for the entire law and order system to be reliable and its perception among the public. You have seen that NDRF and SDRF have emerged as a major force in the event of any natural calamity. Their appearance ahead of any crisis has created a belief among the countrymen that the situation will now be under control and we should abide by them and we will suffer less if we listen to them. See for yourself, who all are there in NDRF and SDRF? They are your colleagues. They are jawans of the armed forces. But, there is a kind of respect for them in the society. As soon as the NDRF-SDRF team reaches the disaster-hit area, people feel assured that there is an expert team which will take care of the situation.
Friends,
As soon as the police reach any place of crime, there is a feeling among the people that the government has arrived. We saw tremendous improvement in the credibility of the police during the Corona period. Policemen were helping the needy, arranging necessary resources and even putting their own lives at stake. That is, there is no dearth as far as devotion to duty is concerned. However, there is also a need to maintain positive perception. Therefore, there should be a relentless process from top to bottom to motivate the police force and plan accordingly. They should be guided regularly on every little issue to prevent any wrongdoing.
Friends,
We have to understand one more thing. Now law and order is no longer confined within the purview of any one state. Now crimes are happening at the inter-state and international level. With the help of technology, criminals sitting in one state have the audacity to commit horrific crimes in another state. Criminals outside the borders of the country are also misusing technology. Therefore, coordination between agencies of every state and coordination between central and state agencies is very important. You would recall that I reiterated this during the DGP conference that there should be periodical assessment of problems of adjoining districts of two states and they should work together. It will lead to the creation of a new power. Sometimes central agencies have to conduct investigations in several states simultaneously and they have to go to other countries also. Therefore, it is the responsibility of every state to extend full cooperation to any state or Central agency. All the agencies should cooperate with each other. One should not dwell unnecessarily on the power and domain of any agency. Sometimes, we find that an FIR is not registered due to the confusion over the area of crime and the domain of the police station. These things are not only limited to police or police stations. It happens between states also. It also happens between the Centre and the states. It also happens between agencies of India and abroad. Therefore, coordination, compilation and cooperation at all levels are very important for our own efficiency and outcome as well as providing security to the common citizen of the country. Every state stands to benefit if there is cooperation at all levels.
Friends,
We need to keep working on technology to combat cybercrime or the use of drone technology in smuggling weapons and drugs. You see, it is an era of 5G. Now along with the benefits of 5G, awareness at that level will also be necessary. 5G is going to improve the performance of technologies like facial recognition technology, automatic number-plate recognition technology, drones and CCTV manifolds. The more rapidly we move forward, the criminal world is equally catching up due to globalization. They are equally adept at technology. It means that we will have to plan ten steps ahead of them. We will have to work with greater urgency to make our law and order system smart.
Friends,
I would urge everyone not to let the budget come in the use of technology. Therefore, I urge all the respected Chief Ministers and Home Ministers to make a team on this issue and deliberate seriously how technology savvy the criminal world is becoming and how the technology available with us can provide security to our people. The budget regarding this can be met by saving unnecessary expenses. The better use of technology not only strengthens the entire police set-up, but it also leads to trust among common citizens regarding their own security. Technology helps in crime prevention and also in crime detection. It is also very useful in the investigation of crimes. You see, a number of criminals are being arrested today because of CCTV. Modern command and control systems created in cities under the Smart City Campaign are also helping a lot.
Friends,
The Central Government has also launched the Police Technology Mission for the development of new technologies. Several states are also working at their level in this regard. But experience tells us that technology becomes redundant due to different experiments at different levels and hence our energy is also wasted. Often investigation material remains with the concerned state and is not shared. We need to think of a common platform for sharing such information. For example, somebody boasts of something (technology) which is very good and decides not to share it with anybody. Then a time will come when he may be having the best technology, but it will be of no use due to his standalone approach. Therefore, technology should be India-oriented. All our best practices and best innovations should be for common use.
Friends,
Today the importance of forensic science is growing and it is not limited to the police department only. Legal fraternity, Judiciary as well as hospitals will also have to develop knowledge regarding forensic science. The use of forensic science can be of great use in bringing crime to the fore and ensuring punishment to the criminal with the combined efforts. It will not be enough if forensic science remains the domain of the police department only. The National Forensic Science University located in Gandhinagar is proving helpful to all the states of the country. Moreover, 60-70 countries of the world are also taking advantage of this Forensic Science University. All our states should make maximum use of this university. It is a completely futuristic technology driven system. It involves Human Resource Development as well as creating new technology tools. Its lab is also becoming useful in solving very difficult cases. I think all states should actively use this system.
Friends,
Maintaining law and order is a 24x7 job. But it is also necessary that we keep on improving the processes continuously and keep them modern. The law and order reforms undertaken by the Government of India in the last few years have helped in creating an atmosphere of peace in the entire country. As you are aware there is tremendous pressure on our law enforcement system due to the diversity and vastness of India. Therefore, it is very important that our systems should put energy in the right direction. Otherwise, we have seen that the energy of the police department is wasted in investigating the smallest mistakes in many unnecessary cases. Therefore, we have now decriminalized many provisions related to trade and business and they have been taken out of the category of crime. A huge burden has been reduced by abolishing more than 1,500 archaic laws. I urge the states to evaluate the laws at their level also. Replace all the laws that existed before independence in view of the present requirements. Criminal angle in every law and trouble to innocent citizens is now a passe.
Friends,
The government initiative to distribute property cards by using drone technology in the villages of the country under the Svamitva Yojana would also help reduce land-related disputes. Otherwise, there used to be violent clashes in villages after somebody took over even one foot of land from his neighbour by force.
Friends,
Many such efforts, both directly and indirectly, have also helped law enforcement agencies in setting their priorities. But these efforts will not bear fruits if we do not change our strategy and continue to pursue methods which are 20-30-50 years old. Laws made by the central government in the past few years have also strengthened law and order. There is unprecedented strictness against terrorism, hawala network and corruption in the country today. Trust is developing among the people. Laws like UAPA have given strength to the systems in a decisive fight against terrorism. In short, on the one hand, we are strengthening the law enforcement system of the country, and on the other hand, we are also removing unnecessary burdens on them.
Friends,
There is another important issue for the police of our country. Today there is the system of One Nation, One Ration Card, One Nation-One Mobility Card, One Nation-One Grid, One Nation-One Sign Language, etc. Can such an approach be developed regarding the uniform of the police? Can our states sit together and deliberate over it? There would be many benefits. One, there would be quality material products as it would be at a mass scale. Crores of caps would be needed. Crores of belts would be needed. And it would be easier for any citizen of the country to identify a policeman wherever he goes. For example, there is a post office box. The literate as well as the illiterate people of India are aware of it that if you post a letter in that box it would reach its destination. It has its own identity. It is necessary for us that we give serious thought to it as far as police uniforms are concerned. It need not be imposed, but it can be evolved. I think it would be very beneficial and would add to each other’s strength. There can be different tags and numbers of the concerned state in the One Nation-One Police Uniform, but there should be a common identity. This is just my idea and you should think over it. If it seems right, it can be considered after 5-50-100 years. Similarly, new departments of different types of police have been started for expertise.
Now, tourism has emerged a huge market in the world. Numerous tourism opportunities are increasing in India. The flow of tourists from across the world to India is going to increase. There are several countries in the world which are way ahead in the field of tourism. There is a special police force for tourism in those countries. There is an altogether different training of that force. They are also taught different languages. Their behavior is also very different. The foreign tourists visiting those countries also know that this police force is for their help. Sooner or later, we will have to develop this force in our country. There is a huge difference between a tourist visiting India from a different country and a foreign investor. A foreign tourist can become an ambassador of your country immediately. He will carry home both the good and bad impressions of the country. It takes a long time for an investor to identify anything good or bad. But a tourist takes hardly two days to spread the news that this is the condition here. In India too, tourism is witnessing changes with the rise of the middle-class people. Tourism is facing challenges in the form of traffic. If we do not plan in advance, the tourist centers are not going to change on their own. If we suggest somebody not to visit Shimla and visit any other tourist destination, will he do it? Those who want to visit Shimla, they will go to Shimla. Similar is the case with those wishing to visit Nainital, Srinagar, Gulmarg etc. We need to develop systems.
Friends,
During the Corona period, we have seen how police personnel used to enquire about the well-being of the people of their areas over the phone. Importantly, many senior police personnel in several cities took upon this responsibility to look after senior citizens willingly. The confidence of the citizens grows when police personnel are constantly in touch with the senior citizens asking about their well-being or whether they planned to go out locking their houses. Such interactions also become a huge force for you. The more we use such interactions in a professional way will do a lot of good. If a serious and animated phone call is made to a senior citizen once a week from a police station, he would continue to spread the good work of the police throughout the month. Only you can create such a perception among the people. There is another issue on which we need to be very alert. That is the use of technological intelligence. It has its own advantages. But at the same time, we cannot turn away from human intelligence. This is something which has been in practice for 100 years and will continue to be useful to the police personnel in the next 100 years despite several advancements in technology. Strengthen human intelligence as much as you can. It has huge potential. This is a great strength of a policeman who can unravel the truth by looking into the eyes of a criminal and talking to him. The combination of human intelligence and technological intelligence can make life easier for you. If you suspect some unwarranted movement of people, you will get to know immediately. I think the optimum use of these two systems can bring about a smart change and it will force a criminal to think 50 times before committing a crime.
Friends,
We need to be aware of another reality. The way India is making rapid economic progress at the global level we are bound to face new challenges. Initially, you would be slighted and there would be attempts to make fun of you, but you should continue to move forward. Competition often leads to enmity if you do well. There would be many powers in the world which don’t want India to become more successful than them. They would not like India to encroach in the field in which they have expertise. If they have monopoly over a product, they fear that India would capture their markets if India resorts to its production. India has a huge market and if India starts producing the product where would they sell their product. Therefore, we are up against challenges in many forms and such challenges often become inimical. Therefore, we need to be aware of such challenges. At the same time, we don’t have to think ill of others. It is human nature. For example, there would also be a sense of unease if one of the two officers in your department is due for promotion. As a result, the unhidden rivalry between the two officers would begin 10 years before the promotion is due. It happens everywhere, brothers. Therefore, I reiterate that we should be foresighted in our approach while protecting our potential. There is going to be a huge difference to challenges which existed to the law and order earlier and now. Not only do we have to meet the old challenges, we have to prepare ourselves for new challenges. It is our responsibility to take strictest action against the emergence of such inimical forces which are against the country and to ensure the security and rights of the law abiding people. No generosity can be tolerated, otherwise, where would our law abiding citizens go? They are 99% citizens of the country and the problem is with one percent. We do not need to be lenient towards one percent of people in order to create trust among the 99 percent of the population.
Friends,
We should also not underestimate the power of social media. Even small fake news can create stir across the country. We are aware of the damages caused to the country due to the rumours spread against reservation. When people realized that it was fake news and calmed down after 6-8 hours, much damage had already been done. Therefore, we need to educate people that they should think ten times before they forward anything which they receive on various social media platforms. One should check the veracity of any news forwarded to them and there is a system of verification available in all the platforms. If you visit one-two-ten platforms, you will get the real news. We need to educate people against fake news. We need to create a huge force against the fake world driven society. We need to create technological power in this regard.
Friends,
Amitbhai was just talking about the importance of civil defence. There are several issues on which our attention has been diverted. Amitbhai has taken note of the right issue. Civil defence has been in practice for several decades and it has immense utility. We were taught about civil defence in our schools and colleges. We used to make arrangements for firefighting earlier also. It should be part of our nature. I have often said that the personnel of the fire brigade and police should organize firefighting drills in a school of every municipality every week. Not only the students will be educated, but the fire brigade officials will also get practice with such drills. It should be done week after week in all the schools. The next chance for such drills of a school in a city will come after 10 years. But every generation will come to know about the utility of civil defence and firefighting skills. It will also be a huge boost for you. It is something which can be done easily.
Friends,
In the last few years, all the governments have tried to do something or the other in destroying the ground network of terror with great responsibility in view of its seriousness. Somewhere the success may have been achieved earlier, somewhere it may have been late, but it is not so that everyone has to be explained its seriousness today. Now we have to handle it by adding strength. Similarly, we have to defeat every form of Naxalism. The gun-toting as well as the one who is holding the pen are Naxals. We need to find a solution to this problem. People are resorting to such immature issues to confuse our young generations and the country has to suffer a lot. No one will be able to handle it if immediate steps are not taken. As we have targeted the Naxal-affected districts, they (Naxalites) are now resorting to expand their intellectual circle to those places where they can target the future generations and create a perverted mindset. They can create hatred among people. They can create a wedge in society by raking up emotional issues out of proportion and destroy the unity and integrity of the country. When Sardar Vallabhbhai Patel is our inspiration, we cannot allow such forces to succeed. But it has to be done wisely and intelligently. We need to create expertise in our security set-up. In the wake of any such unwarranted event in any state, our top experts should be rushed there to make an on-the-spot study. They should spend a few days there and try to understand how the situation developed and how it was handled. We should always be ready to learn. Such forces also get a lot of help at international level. They are very shrewd and they appear very innocent. They speak the language of law and constitution but their actions are altogether different. Our security apparatus should have the potential to differentiate between the right and the wrong. It is very important for us to move fast against such forces for lasting peace.
Friends,
Whether it is Jammu-Kashmir or the North-East, we are gaining the trust of the people. The destructive forces are also yearning to join the mainstream. When they see rapid development and infrastructure and the fulfillment of the aspirations of the people, they are also preparing to join the mainstream by leaving behind their arms. Similarly, we have to focus on development in our border and coastal areas. The concept of Vibrant Village has also been emphasized during the budget presentation. You must think over it. The top officers should spend a few nights in these border villages. I would also request the ministers to spend a few hours in at least five or seven border villages in a year. Whether it is a state border village or an international border village, you will come to know a lot of nuances.
Friends,
Drone is the newest worry in the ongoing smuggling of arms and drugs. We need to be vigilant in our border and coastal areas. We just can’t afford to apportion blame on one or the other agency or take comfort that it is the responsibility of the Coast Guards only. We need better coordination. I am sure if we move forward together keeping the national interests paramount, then all these challenges will be dwarfed. We would also be better prepared to handle other issues as well. I am sure the discussions in this brainstorming session will result in actionable points. There would be a collective roadmap with the cooperation of every state. If we remain entangled in the fight over the domain then the anti-social elements who have scant respect for the law will take full advantage of this chaos. There should be professional understanding and trust between us. And this responsibility rests with our cadres. It is a huge responsibility. I believe that we will get the desired result if we work together. Any opportunity before a country derives its strength from the uniform. Uniformed forces are a crucial factor behind the trust. We would benefit a lot if we make them more powerful, visionary and sensitive to the citizens.
I gave some suggestions during the DGP Conference. I would tell all the Chief Ministers and Home Ministers that the DGP Conference has emerged as a very useful conference. There is whole-hearted discussion with a zero political element. I share the outcome of that conference with all the secretaries who belong to the IAS cadre and elected representatives who run the government. You should get the entire briefing of the DGP Conference and implement the actionable points in your respective states immediately. It will be very useful. There should not be a casual approach towards the DGP Conference that our top boss has attended and that’s the end of it. This conference is meant for the security of the country. For example, there was a proposal regarding houses for the police personnel. In that conference, I had suggested whether our police stations in big cities could be turned into multi-storey buildings. If there is a multi-storey building then the police station can also work from the same premises and policemen can also have housing quarters in the same 20-storey building. The policeman, who is transferred, would vacate the premises and his replacement would also get the same house. Today, police personnel get houses 25 km away from the city. They waste two hours commuting. We can talk to the respective state government and the municipality for the construction of high rise buildings. We can organize such things. A standalone police station can become a modern police station and the housing arrangements can also be made for the policemen in the 20-25-storey high rise building in the same complex.
I believe that we can easily identify 25-50 such police stations in big cities where such a possibility can be developed. Otherwise, what is happening is that police quarters are being built 20-25 km away from the cities. As Amitbhai was saying, the budget is not being properly utilized and money is not being spent wisely. I have been repeatedly stressing that the amount which has been sanctioned for a particular purpose should be spent on that only and that too within the time limit. The problem is that we are not able to spend the sanctioned amount. We do not want such a situation in our country. We need to increase our potential and speed up the decision making process. Only then will we be able to utilize the money within the time limit. When the money is spent within the time limit, it not only prevents wastage of money, but it leads to several benefits.
I want to draw your attention to another issue. The police of all the states and the Government of India should study the scrapping policy for old vehicles. Try to move in the direction of scrapping old vehicles. The police should not have old vehicles as the issue is related to efficiency. There will be two benefits. Those into the scrapping business will be assured that about 2,000 vehicles have been identified for scrapping in a particular state and they will immediately set up a unit for that purpose. There would be a circular economy due to recycling of the old vehicles. The car manufacturers would also offer quality products at a handsome discount if they are assured of the purchase of 2,000 vehicles. All our police departments can have modern vehicles. We should look into this and I want the concerned ministers of the states to call a meeting of those involved in the scrapping business. We can offer them land and tell them to set up their units for recycling of old vehicles. They should be told that the police department would take the initiative in giving them the old vehicles for scrap. It is very important. The different departments of the Government of India also remove all their old garbage periodically. The new vehicles will also make a difference to our environment. If you take decisions on such small issues in a time-bound manner then you will also become an important participant in the development of the country while providing security to the people at the same time. And I am sure that the seriousness shown by you in this meeting will lead to better outcomes. With such a large number of Chief Ministers attending this meeting, I feel that I should have been amongst you. But I could not come due to some pressing assignments. However, when so many honorable Chief Ministers are there, being a Prime Minister I feel that I should have been with you and discussed several issues with you over tea. But I could not do so this time. The Home Minister is personally attending this conference and I will be informed of his exchanges with you. I assure all the Chief Ministers and Home Ministers that the Indian government will do its best to live up to your expectations. I thank you all very much and extend my best wishes to you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.