Prime Minister's Office
PM participates in ‘Griha Pravesham’ of more than 4.5 Lakh beneficiaries of PMAY-G in Madhya Pradesh
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Delhi
“It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”
“It is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras”
“Different policies and schemes of the government make the homes under Pradhan Mantri Awas Yojna complete with all amenities”
“PM-Awas Yojna has become a tool for social and economic empowerment”
“We are breaking the vicious cycle of homelessness that used to plague generations”
“Now the poor, equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”
“I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture”
On the occasion of Dhanteras, the Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in ‘Griha Pravesham’ of about 4.51 Lakh beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana - Gramin in Satna, Madhya Pradesh via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister wished everyone on the auspicious occasion of Dhanteras and Diwali. “Today is a new beginning for 4.50 lakh brothers and sisters of Madhya Pradesh who are performing Grih Pravesh in their new pucca homes”, he said. Recalling the time when Dhanteras was celebrated only by the wealthy people of the society by purchasing expensive assets like cars or homes, the Prime Minister said that Dhanteras used to be a festival only for the rich. The Prime Minister remarked that it is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras. Shri Modi congratulated especially those women who have become homeowners today.
The Prime Minister said that he can see the possibilities in the people who are getting houses today as, without a home, all possibilities are dimmed. Today is not a day of just Grihpravesh in the new house, it marks new happiness, new resolutions, new dreams, new energy and a new destiny. “It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”, he said.
Highlighting the facilities that are paired up with the new houses, the Prime Minister said As the government is of the poor and dedicated to their welfare and understands the needs and wishes of the poor, the homes built by the government are equipped with toilets, electricity, water connection, gas connection. Different policies and schemes of the government complete the millions of homes that are constructed as part of the Pradhan Mantri Awas Yojna.
The Prime Minister recalled the work of the previous governments where and if houses were provided, they had to build toilets separately and the homeowners had to run from pillar to post at different government offices to get electricity, water and gas connections in their homes. The Prime Minister also pointed out that homeowners had to pay a bribe on many occasions. Marred by the formalities and stringent rules and regulations on the construction and delivery of houses during previous governments, the Prime Minister said that no heed was paid toward the wishes and preferences of the homeowners. “We changed the ways”, the Prime Minister said, “and gave complete control to the homeowners.” The Prime Minister explained that due to this control, PM-Awas Yojna has now become a tool for social and economic empowerment.
The Prime Minister said that due to bad policies of the past, the people were compelled to pass on their homelessness to the next generation as well. “I am honoured to have got the opportunity to take crores of my fellow countrymen out of this vicious cycle”, the Prime Minister said. In Madhya Pradesh itself, about 30 lakh houses have been constructed. Work is going on 9-10 lakh houses. These lakhs of constructions are creating new opportunities for employment, he said. Apart from various construction materials, skilled labour jobs of masons were created along with many other economic opportunities for various segments. He informed that 22,000 crore rupees were spent on the construction of these houses only in Madhya Pradesh, This massive infusion of capital, helped all aspects of the economic life in the state. “These houses are bringing progress for all”, he added.
Commenting on the changed working culture, the Prime Minister said that, unlike earlier times, when citizens were made to run to the government and request facilities, the current government is going to the citizens and running campaigns to bring all the benefits of the schemes to the people. “Today we are talking about the saturation of schemes’coverage without any discrimination.”, he added.
Talking about the urgency that the government is showing about these basic needs of the people, the Prime Minister said, this is because of the lessons of the past. In the past, so many people were deprived of these basic amenities that they had no time to think about anything else. “That is why all slogans of “Gareebi Hatao” remained ineffective. “That's why we decided to rapidly connect every citizen of the country with these basic facilities. Now the poor, being equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”, he elaborated.
He said that the government is providing free ration to 80 crore countrymen during the pandemic and has spent more than 3 lakh crore on this. The Prime Minister said “When the taxpayer feels that his money is being spent in the right place, he or she also feels happy. Today, crores of taxpayers in the country are satisfied with the great service they are doing by helping to feed crores of people during the Corona period. When this same taxpayer sees that free ‘Rewari’ is being distributed with the money collected from him, then he also gets pained. Today many such taxpayers are writing letters to me openly. I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture.”
The Prime Minister remarked that the objective of the government is not limited to fulfilling the dreams and aspirations of its citizens but also trying to minimise the expenditure of middle and low-income groups. The Prime Minister gave the example of Ayushman Bharat and informed that four crore patients from poor economical backgrounds have been treated as part of this scheme so far. He stated that the government had spent thousands of crores for the free vaccine campaign during Corona and prevented the poor from shelling money out of their own pockets.
Commenting on the rising fertiliser prices due to the Ukraine War, the Prime Minister underlined that the government is going to spend an extra sum of Rs 2 lakh crore this year so that farmers do not bear the burden. “The PM Kisan Samman Nidhi of the Central Government is also proving to be a boon for the farmers”, the Prime Minister said. He also noted that the instalment of 16 thousand crores which was initiated a few days ago immediately reached every beneficiary farmer. “Right now”, the Prime Minister said, “our government has deposited more than 2 lakh crore rupees in the bank accounts of farmers. And this help has arrived when it is the sowing season and the farmers need money for fertilisers and medicines. He further informed that the money upon the sale of crops directly reaches the bank account. The Prime Minister added “MNREGA money is also directly deposited in the bank account. Thousands of rupees of Matru Vandana Yojana reach pregnant mothers when they are most in need of nutritious food.” All this is possible due to a sense of service and political will.
The Prime Minister also touched upon the large-scale use of technology for making the lives of common citizens easy. He mentioned drone surveys in creating property records in the Swamitva scheme and also in agriculture. He recalled the recent steps of converting lakhs of fertiliser shops into Kisan Samriddhi Kendras and introducing a common country-wide brand of urea - Bharat brand and hoped that these steps will help the farmers.
Background
It has been a constant endeavour of the Prime Minister to provide a house with all basic amenities to every citizen of the country. Today’s event marks another step in this direction. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, about 38 Lakh houses have been sanctioned so far in Madhya Pradesh and construction of about 29 Lakh houses has been completed at a cost of more than Rs. 35,000 crores.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಯ 4.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ' ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ' ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಗಿ
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Bengaluru
" 3.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನಾವು ನನಸು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ"
" ಇದು ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತವಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಧನ್ ತೆರಸ್ ದಿನದಂದು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೃಹಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ "
" ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ "
" ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿದೆ "
" ತಲೆಮಾರುಗಳನ್ನು ಪೀಡಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಸತಿ ರಹಿತತೆಯ ವಿಷವರ್ತುಲವನ್ನು ನಾವು ಮುರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ"
" ಈಗ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ "
" ರೆವಡಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ದೇಶದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗವು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ".
ಧನ್ ತೆರಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸತ್ನಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ- ಗ್ರಾಮೀಣ್ ನ ಸುಮಾರು 4.51 ಲಕ್ಷ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ' ಗೃಹಪ್ರವೇಶ ' ದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
ಬಳಿಕ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಧನ್ ತೆರಸ್ ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದರು. " ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ 4.50 ಲಕ್ಷ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಇಂದು ಹೊಸ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೃಹಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ " ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರುಗಳು ಅಥವಾ ಮನೆಗಳಂತಹ ದುಬಾರಿ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದ ಶ್ರೀಮಂತ ಜನರು ಮಾತ್ರ ಧನ್ ತೆರಸ್ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಯವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಧನ್ ತೆರಸ್ ಕೇವಲ ಶ್ರೀಮಂತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಹಬ್ಬವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಧನ್ ತೆರಸ್ ದಿನದಂದು ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೃಹಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಇಂದಿನ ನವ ಭಾರತ ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮನೆಮಾಲೀಕರಾದ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನರಲ್ಲಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತಾವು ಕಾಣಬಲ್ಲೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮನೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಎಲ್ಲ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮಸುಕಾಗಿವೆ ಎಂದರು. ಇಂದು ಹೊಸ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಗೃಹಪ್ರವೇಶದ ದಿನವಲ್ಲ, ಇದು ಹೊಸ ಸಂತೋಷ, ಹೊಸ ಸಂಕಲ್ಪಗಳು, ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. " 3.5 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನಾವು ಈಡೇರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರದ್ದಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಶಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮನೆಗಳು ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಮನೆ ಮಾಲೀಕರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಬದಿಂದ ಅಂಚೆಗೆ ಓಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಮನೆಮಾಲೀಕರು ಅನೇಕ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಲಂಚವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯ ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಂದ ವಿಚಲಿತರಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮನೆಮಾಲೀಕರ ಆಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಮನೆಮಾಲೀಕರಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಯಂತ್ರಣದಿಂದಾಗಿ, ಪಿಎಂ-ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಈಗ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಾಧನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಕೆಟ್ಟ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಜನರು ತಮ್ಮ ವಸತಿರಹಿತತೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೂ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. " ಈ ವಿಷವರ್ತುಲದಿಂದ ನನ್ನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶಬಾಂಧವರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಸುಮಾರು 30 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 9-10 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಿರ್ಮಾಣಗಳು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಲ್ಲದೆ, ಗಾರೆ ಕೆಲಸಗಾರರ ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಿಗೆ ಇತರ ಅನೇಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಯಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಈ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ 22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಈ ಬೃಹತ್ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವು ರಾಜ್ಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಜೀವನದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. "ಈ ಮನೆಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬದಲಾದ ದುಡಿಯುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಕಾಲಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ, ನಾಗರಿಕರು ಸರ್ಕಾರದ ಬಳಿಗೆ ಓಡಿಹೋಗಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕೋರುವಂತೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
" ಇಂದು ನಾವು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರ ಈ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನ ಪಾಠಗಳೇ ಕಾರಣ ಎಂದರು. ಹಿಂದೆ, ಅನೇಕ ಜನರು ಈ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರಿಗೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಯೋಚಿಸಲು ಸಮಯವಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ " ಗರೀಬಿ ಹಟಾವೋ " ಎಂಬ ಎಲ್ಲಾ ಘೋಷಣೆಗಳು ನಿಷ್ಪ್ರಯೋಜಕವಾಗಿ ಉಳಿದವು. " ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಈಗ ಬಡವರು, ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ತಮ್ಮ ಬಡತನವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ", ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 80 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. " ತೆರಿಗೆದಾರನು ತನ್ನ ಹಣವನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದಾಗ, ಅವನು ಅಥವಾ ಅವಳು ಸಹ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ತೆರಿಗೆದಾರರು ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರ ನೀಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಾವು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮಹಾನ್ ಸೇವೆಯಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದೇ ತೆರಿಗೆದಾರನು ತನ್ನಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹಣದಿಂದ ಉಚಿತ 'ರೆವಡಿ'ಯನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವನು ಸಹ ದುಃಖಿತನಾಗುತ್ತಾನೆ. ಇಂದು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ನನಗೆ ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರೆವಡಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ದೇಶದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ವಿಭಾಗವು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದಕ್ಕಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗಿರದೆ ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಗುಂಪುಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಬಡ ಆರ್ಥಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇದುವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕೊರೋನಾ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರು ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದನ್ನು ತಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉಕ್ರೇನ್ ಯುದ್ಧದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬೆಲೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ರೈತರು ಈ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರದಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ವರ್ಷ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. " ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಕೂಡ ರೈತರಿಗೆ ವರದಾನವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತಿದೆ, " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ 16 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕಂತು ತಕ್ಷಣವೇ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿ ರೈತನನ್ನು ತಲುಪಿತು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. " ಇದೀಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಜಮಾ ಮಾಡಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಈ ಸಹಾಯವು ಬಿತ್ತನೆಯ ಋತುವಾದಾಗ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಹಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಬೆಳೆಗಳ ಮಾರಾಟದ ಮೇಲಿನ ಹಣವು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. " ನರೇಗಾ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಾತೃವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳು ಗರ್ಭಿಣಿ ತಾಯಂದಿರಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರದ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ ಅವರಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತವೆ," ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಲಕ್ಷಾಂತರ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಯೂರಿಯಾ - ಭಾರತ್ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ಬ್ರಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ರಮಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಆಶಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನಿಗೂ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮನೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನ ಘಟನೆಯು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 38 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 35,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 29 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.