പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ പിഎംഎവൈ-ജിയുടെ 4.5 ലക്ഷത്തിലധികം ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ‘ഗൃഹപ്രവേശ’ത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി പങ്കെടുത്തു
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Thiruvananthpuram
3.5 കോടി കുടുംബങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ വലിയ ഭാഗ്യമാണ്.
"ധൻ തേരാസിൽ ദരിദ്രർ അവരുടെ പുതിയ വീടുകളിൽ ഗൃഹപ്രവേശം നടത്തുന്ന ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയാണിത്"
"ഗവണ്മെന്റിന്റെ വിവിധ നയങ്ങളും പദ്ധതികളും പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള വീടുകളെ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടി പൂർത്തിയാക്കുന്നു"
"പിഎം-ആവാസ് യോജന സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള ഉപകരണമായി മാറി"
"തലമുറകളെ ബാധിച്ചിരുന്ന ഭവനരഹിതരുടെ ദൂഷിത വലയം ഞങ്ങൾ തകർക്കുകയാണ്"
"ഇപ്പോൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുള്ള ദരിദ്രർ അവരുടെ ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്"
"രാജ്യത്തിന്റെ വലിയൊരു വിഭാഗം രേവാരി സംസ്‌കാരത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാൻ തയ്യാറെടുക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്"
ധന്തേരാസ് ദിനത്തിൽ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇന്ന് വീഡിയോ കോൺഫറൻസിംഗിലൂടെ മധ്യപ്രദേശിലെ സത്‌നയിൽ നടന്ന പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന - ഗ്രാമീണിന്റെ 4.51 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ‘ഗൃഹപ്രവേശം’ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു.
സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട്, ധന്തേരസിന്റെയും ദീപാവലിയുടെയും ശുഭകരമായ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി എല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ നേർന്നു. "ഇന്ന് മധ്യപ്രദേശിലെ 4.50 ലക്ഷം സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് അവരുടെ പുതിയ പക്ക വീടുകളിൽ ഗൃഹപ്രവേശം നടത്തുന്നു", അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കാറുകളോ വീടോ പോലെയുള്ള വിലകൂടിയ സ്വത്തുക്കൾ വാങ്ങി സമൂഹത്തിലെ സമ്പന്നർ മാത്രം ധൻതേരസ് ആഘോഷിച്ചിരുന്ന കാലത്തെ അനുസ്മരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി ധനേരസ് സമ്പന്നർക്ക് മാത്രമുള്ള ഉത്സവമായിരുന്നെന്ന് പറഞ്ഞു. ദന്തേരസിൽ ദരിദ്രർ അവരുടെ പുതിയ വീടുകളിൽ ഗൃഹപ്രവേശം നടത്തുന്നത് ഇന്നത്തെ പുതിയ ഇന്ത്യയാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ന് വീട്ടുടമസ്ഥകളായ സ്ത്രീകളെ ശ്രീ മോദി അഭിനന്ദിച്ചു.
വീടിനുള്ള എല്ലാ സാധ്യതകളും മങ്ങിപ്പോയതിനാൽ ഇന്ന് വീടു ലഭിക്കുന്നവരിൽ അതിന്റെ സംഭവ്യത കാണാനാകുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ന് പുതിയ വീട്ടിലെ ഗൃഹപ്രവേശത്തിന്റെ മാത്രം ദിവസമല്ല, അത് പുതിയ സന്തോഷം, പുതിയ തീരുമാനങ്ങൾ, പുതിയ സ്വപ്നങ്ങൾ, പുതിയ ഊർജ്ജം, പുതിയ വിധി എന്നിവയെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. 3.5 കോടി കുടുംബങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ വലിയ ഭാഗ്യമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പുതിയ വീടുകൾക്കൊപ്പമുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ എടുത്തുകാട്ടി, ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രരുടെയും അവരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതിനാലും ദരിദ്രരുടെ ആവശ്യങ്ങളും ആഗ്രഹങ്ങളും മനസ്സിലാക്കുന്നതിനാലും ഗവണ്മെന്റ് നിർമ്മിച്ച വീടുകളിൽ ശൗചാലയവും വൈദ്യുതിയും, വാട്ടർ കണക്ഷൻ, ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ എന്നിവ സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രധാൻ മന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ ഭാഗമായി നിർമ്മിച്ച ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വീടുകൾ പൂർത്തീകരിക്കുന്നത് ഗവൺമെന്റിന്റെ വ്യത്യസ്ത നയങ്ങളും പദ്ധതികളുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
വീടുകൾ നൽകിയാൽ അവർക്ക് പ്രത്യേകം കക്കൂസുകൾ പണിയേണ്ടി വന്ന മുൻ സർക്കാരുകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു, വീടുകളിൽ വൈദ്യുതി, വെള്ളം, ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ ലഭിക്കുന്നതിന് വീട്ടുടമകൾ വിവിധ സർക്കാർ ഓഫീസുകളിൽ തൂണിൽ നിന്ന് പോസ്റ്റിലേക്ക് ഓടേണ്ടി വന്നു. വീട്ടുടമസ്ഥർക്ക് പല അവസരങ്ങളിലും കൈക്കൂലി നൽകേണ്ടി വന്നിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ കാലത്ത് വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനും വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള ഔപചാരികതകളും കർശനമായ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും ലംഘിച്ച്, വീട്ടുടമകളുടെ ആഗ്രഹങ്ങൾക്കും മുൻഗണനകൾക്കും ഒരു ശ്രദ്ധയും നൽകിയിട്ടില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. “ഞങ്ങൾ വഴികൾ മാറ്റി,” പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “വീടുടമകൾക്ക് പൂർണ്ണ നിയന്ത്രണം നൽകി.” ഈ നിയന്ത്രണം മൂലം പിഎം-ആവാസ് യോജന ഇപ്പോൾ സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള ഉപകരണമായി മാറിയെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു.
മുൻകാലങ്ങളിലെ മോശം നയങ്ങൾ കാരണം, അടുത്ത തലമുറയ്ക്കും തങ്ങളുടെ ഭവനരാഹിത്യം കൈമാറാൻ ജനങ്ങൾ നിർബന്ധിതരായെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "കോടിക്കണക്കിന് എന്റെ സഹവാസികളെ ഈ ദൂഷിത വലയത്തിൽ നിന്ന് കരകയറ്റാൻ അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ അഭിമാനിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. മധ്യപ്രദേശിൽ തന്നെ 30 ലക്ഷത്തോളം വീടുകൾ നിർമിച്ചു കഴിഞ്ഞു. 9-10 ലക്ഷം വീടുകളുടെ പണി നടക്കുന്നു. ഈ ലക്ഷക്കണക്കിന് നിർമാണങ്ങൾ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിവിധ നിർമ്മാണ സാമഗ്രികൾ കൂടാതെ, കല്‍പണിക്കാരുടെ നൈപുണ്യമുള്ള തൊഴിലുകളും വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾക്ക് മറ്റ് നിരവധി സാമ്പത്തിക അവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. ഈ വീടുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിനായി മധ്യപ്രദേശിൽ മാത്രം 22,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചുവെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. “ഈ വീടുകൾ എല്ലാവർക്കും പുരോഗതി കൈവരുത്തുന്നു,” അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
മാറിയ തൊഴിൽ സംസ്‌കാരത്തെക്കുറിച്ച് ചൂണ്ടിക്കാട്ടിയ പ്രധാനമന്ത്രി, മുൻകാലങ്ങളിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി, പൗരന്മാർ സൗകര്യങ്ങൾ അഭ്യർത്ഥിച്ചപ്പോൾ ഗവണ്മെന്റിലേക്ക് ഓടിച്ചു വിട്ടപ്പോൾ നിലവിലെ ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ എല്ലാ നേട്ടങ്ങളും പൗരന്മാരിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിനായി പ്രചാരണങ്ങൾ നടത്തുകയാണെന്ന് പറഞ്ഞു. ജനങ്ങൾ. ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ പദ്ധതികളുടെ പരി പൂർത്തീകരണത്തെ കുറിച്ചാണ് ഇന്ന്നാം സംസാരിക്കുന്നത്, അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ജനങ്ങളുടെ ഈ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളിൽ ഗവണ്മെന്റ് കാണിക്കുന്ന അടിയന്തര വസ്ഥയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇത് മുൻകാല പാഠങ്ങൾ മൂലമാണെന്ന് പറഞ്ഞു. മുൻകാലങ്ങളിൽ, നിരവധി ആളുകൾക്ക് ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെട്ടിരുന്നു, അവർക്ക് മറ്റൊന്നിനെക്കുറിച്ചും ചിന്തിക്കാൻ സമയമില്ല. "അതുകൊണ്ടാണ് "ഗരീബി ഹഠാവോ" യുടെ എല്ലാ മുദ്രാവാക്യങ്ങളും ഫലപ്രദമല്ലാത്തത്. “അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനെയും ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി വേഗത്തിൽ ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചത്. ഇപ്പോൾ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുള്ള ദരിദ്രർ അവരുടെ ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിലാണ്," അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു.
പകർച്ചവ്യാധിയുടെ കാലത്ത് 80 കോടി രാജ്യക്കാർക്ക് ഗവണ്മെന്റ് സൗജന്യ റേഷൻ നൽകുന്നുണ്ടെന്നും ഇതിനായി 3 ലക്ഷം കോടിയിലധികം ചെലവഴിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “തന്റെ പണം ശരിയായ സ്ഥലത്ത് ചെലവഴിക്കുന്നുവെന്ന് നികുതിദായകന് തോന്നുമ്പോൾ, അവനോ അവളോ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് നികുതിദായകർ കൊറോണ കാലഘട്ടത്തിൽ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളെ പോറ്റാൻ സഹായിച്ചുകൊണ്ട് അവർ ചെയ്യുന്ന മഹത്തായ സേവനത്തിൽ സംതൃപ്തരാണ്. അതേ നികുതിദായകൻ തന്നിൽ നിന്ന് പിരിച്ചെടുത്ത പണം ഉപയോഗിച്ച് സൗജന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അവനും വേദനിക്കുന്നു. ഇന്ന് അത്തരം നിരവധി നികുതിദായകർ എനിക്ക് തുറന്ന് കത്തെഴുതുന്നു. രാജ്യത്തെ ഒരു വലിയ വിഭാഗം രേവാരി (സൗജന്യ ) സംസ്‌കാരത്തിൽ നിന്ന് മുക്തമാക്കാൻ തയ്യാറെടുക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
പൗരന്മാരുടെ സ്വപ്നങ്ങളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റുന്നതിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല ഗവൺമെന്റിന്റെ ലക്ഷ്യം . മറിച്ച് ഇടത്തരം, താഴ്ന്ന വരുമാനക്കാരായ വിഭാഗങ്ങളുടെ ചെലവ് കുറയ്ക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് മാതൃക കാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ദരിദ്രരായ സാമ്പത്തിക പശ്ചാത്തലത്തിലുള്ള നാല് കോടി രോഗികളെ ഈ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ഇതുവരെ ചികിത്സിച്ചതായി അറിയിച്ചു. കൊറോണ കാലത്ത് സൗജന്യ വാക്‌സിൻ കാമ്പെയ്‌നിനായി ഗവണ്മെന്റ് ആയിരക്കണക്കിന് കോടികൾ ചെലവഴിച്ചതായും പാവപ്പെട്ടവരുടെ സ്വന്തം പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് പണം തട്ടുന്നത് തടഞ്ഞതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഉക്രെയ്ൻ യുദ്ധം മൂലം വളം വില ഉയരുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അഭിപ്രായപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി, കർഷകരുടെ ഭാരം വഹിക്കാതിരിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് ഈ വർഷം 2 ലക്ഷം കോടി രൂപ അധികമായി ചെലവഴിക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് അടിവരയിട്ടു. "കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധിയും കർഷകർക്ക് അനുഗ്രഹമാണെന്ന് തെളിയിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഏതാനും ദിവസം മുമ്പ് ആരംഭിച്ച 16,000 കോടിയുടെ ഗഡു എല്ലാ ഗുണഭോക്താവായ കർഷകരിലേക്കും ഉടനടി എത്തിയതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. “ഇപ്പോൾ,” പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു, “നമ്മുടെ ഗവണ്മെന്റ് കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിൽ 2 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപ നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്. വിത്തിടുന്ന കാലമായതിനാൽ കർഷകർക്ക് വളത്തിനും മരുന്നിനും പണം ആവശ്യമായി വരുമ്പോഴാണ് ഈ സഹായം എത്തിയിരിക്കുന്നത്. വിളകൾ വിറ്റ പണം നേരിട്ട് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ എത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. എം എൻ ആർ ഇ ജി എ പണം നേരിട്ട് ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ നിക്ഷേപിക്കുമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഗർഭിണികളായ അമ്മമാർക്ക് പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ മാതൃ വന്ദന യോജനയിലേക്ക് എത്തുന്നു. സേവന ബോധവും രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തിയും കൊണ്ടാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായത്.
സാധാരണ പൗരന്മാരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കുന്നതിന് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വലിയ തോതിലുള്ള ഉപയോഗത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി സ്പർശിച്ചു. സ്വാമിത്വ പദ്ധതിയിലും കൃഷിയിലും സ്വത്ത് രേഖകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും ഡ്രോൺ സർവേകളെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം പരാമർശിച്ചു. ലക്ഷക്കണക്കിന് വളക്കടകളെ കിസാൻ സമൃദ്ധി കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിനും രാജ്യവ്യാപകമായി യൂറിയയുടെ ഒരു പൊതു ബ്രാൻഡ് - ഭാരത് ബ്രാൻഡ് അവതരിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള സമീപകാല നടപടികൾ അദ്ദേഹം അനുസ്മരിച്ചു, ഈ നടപടികൾ കർഷകരെ സഹായിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
പശ്ചാത്തലം :
രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും എല്ലാ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളോടും കൂടിയ ഒരു വീട് നൽകുക എന്നത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ നിരന്തരമായ പരിശ്രമമാണ്. ഇന്നത്തെ ഇവന്റ് ഈ ദിശയിലെ മറ്റൊരു ചുവടുവെപ്പ് അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ മധ്യപ്രദേശിൽ ഇതുവരെ 38 ലക്ഷം വീടുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ 35,000 കോടി രൂപ ചിലവിൽ ഏകദേശം 29 ലക്ഷം വീടുകളുടെ നിർമ്മാണം പൂർത്തീകരിച്ചു.

Prime Minister's Office
PM participates in ‘Griha Pravesham’ of more than 4.5 Lakh beneficiaries of PMAY-G in Madhya Pradesh
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Delhi
“It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”
“It is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras”
“Different policies and schemes of the government make the homes under Pradhan Mantri Awas Yojna complete with all amenities”
“PM-Awas Yojna has become a tool for social and economic empowerment”
“We are breaking the vicious cycle of homelessness that used to plague generations”
“Now the poor, equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”
“I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture”
On the occasion of Dhanteras, the Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in ‘Griha Pravesham’ of about 4.51 Lakh beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana - Gramin in Satna, Madhya Pradesh via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister wished everyone on the auspicious occasion of Dhanteras and Diwali. “Today is a new beginning for 4.50 lakh brothers and sisters of Madhya Pradesh who are performing Grih Pravesh in their new pucca homes”, he said. Recalling the time when Dhanteras was celebrated only by the wealthy people of the society by purchasing expensive assets like cars or homes, the Prime Minister said that Dhanteras used to be a festival only for the rich. The Prime Minister remarked that it is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras. Shri Modi congratulated especially those women who have become homeowners today.
The Prime Minister said that he can see the possibilities in the people who are getting houses today as, without a home, all possibilities are dimmed. Today is not a day of just Grihpravesh in the new house, it marks new happiness, new resolutions, new dreams, new energy and a new destiny. “It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”, he said.
Highlighting the facilities that are paired up with the new houses, the Prime Minister said As the government is of the poor and dedicated to their welfare and understands the needs and wishes of the poor, the homes built by the government are equipped with toilets, electricity, water connection, gas connection. Different policies and schemes of the government complete the millions of homes that are constructed as part of the Pradhan Mantri Awas Yojna.
The Prime Minister recalled the work of the previous governments where and if houses were provided, they had to build toilets separately and the homeowners had to run from pillar to post at different government offices to get electricity, water and gas connections in their homes. The Prime Minister also pointed out that homeowners had to pay a bribe on many occasions. Marred by the formalities and stringent rules and regulations on the construction and delivery of houses during previous governments, the Prime Minister said that no heed was paid toward the wishes and preferences of the homeowners. “We changed the ways”, the Prime Minister said, “and gave complete control to the homeowners.” The Prime Minister explained that due to this control, PM-Awas Yojna has now become a tool for social and economic empowerment.
The Prime Minister said that due to bad policies of the past, the people were compelled to pass on their homelessness to the next generation as well. “I am honoured to have got the opportunity to take crores of my fellow countrymen out of this vicious cycle”, the Prime Minister said. In Madhya Pradesh itself, about 30 lakh houses have been constructed. Work is going on 9-10 lakh houses. These lakhs of constructions are creating new opportunities for employment, he said. Apart from various construction materials, skilled labour jobs of masons were created along with many other economic opportunities for various segments. He informed that 22,000 crore rupees were spent on the construction of these houses only in Madhya Pradesh, This massive infusion of capital, helped all aspects of the economic life in the state. “These houses are bringing progress for all”, he added.
Commenting on the changed working culture, the Prime Minister said that, unlike earlier times, when citizens were made to run to the government and request facilities, the current government is going to the citizens and running campaigns to bring all the benefits of the schemes to the people. “Today we are talking about the saturation of schemes’coverage without any discrimination.”, he added.
Talking about the urgency that the government is showing about these basic needs of the people, the Prime Minister said, this is because of the lessons of the past. In the past, so many people were deprived of these basic amenities that they had no time to think about anything else. “That is why all slogans of “Gareebi Hatao” remained ineffective. “That's why we decided to rapidly connect every citizen of the country with these basic facilities. Now the poor, being equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”, he elaborated.
He said that the government is providing free ration to 80 crore countrymen during the pandemic and has spent more than 3 lakh crore on this. The Prime Minister said “When the taxpayer feels that his money is being spent in the right place, he or she also feels happy. Today, crores of taxpayers in the country are satisfied with the great service they are doing by helping to feed crores of people during the Corona period. When this same taxpayer sees that free ‘Rewari’ is being distributed with the money collected from him, then he also gets pained. Today many such taxpayers are writing letters to me openly. I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture.”
The Prime Minister remarked that the objective of the government is not limited to fulfilling the dreams and aspirations of its citizens but also trying to minimise the expenditure of middle and low-income groups. The Prime Minister gave the example of Ayushman Bharat and informed that four crore patients from poor economical backgrounds have been treated as part of this scheme so far. He stated that the government had spent thousands of crores for the free vaccine campaign during Corona and prevented the poor from shelling money out of their own pockets.
Commenting on the rising fertiliser prices due to the Ukraine War, the Prime Minister underlined that the government is going to spend an extra sum of Rs 2 lakh crore this year so that farmers do not bear the burden. “The PM Kisan Samman Nidhi of the Central Government is also proving to be a boon for the farmers”, the Prime Minister said. He also noted that the instalment of 16 thousand crores which was initiated a few days ago immediately reached every beneficiary farmer. “Right now”, the Prime Minister said, “our government has deposited more than 2 lakh crore rupees in the bank accounts of farmers. And this help has arrived when it is the sowing season and the farmers need money for fertilisers and medicines. He further informed that the money upon the sale of crops directly reaches the bank account. The Prime Minister added “MNREGA money is also directly deposited in the bank account. Thousands of rupees of Matru Vandana Yojana reach pregnant mothers when they are most in need of nutritious food.” All this is possible due to a sense of service and political will.
The Prime Minister also touched upon the large-scale use of technology for making the lives of common citizens easy. He mentioned drone surveys in creating property records in the Swamitva scheme and also in agriculture. He recalled the recent steps of converting lakhs of fertiliser shops into Kisan Samriddhi Kendras and introducing a common country-wide brand of urea - Bharat brand and hoped that these steps will help the farmers.
Background
It has been a constant endeavour of the Prime Minister to provide a house with all basic amenities to every citizen of the country. Today’s event marks another step in this direction. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, about 38 Lakh houses have been sanctioned so far in Madhya Pradesh and construction of about 29 Lakh houses has been completed at a cost of more than Rs. 35,000 crores.