પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મધ્યપ્રદેશમાં PMAY-G અંતર્ગત 4.5 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓના ‘ગૃહ પ્રવેશમ’ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થયા
"અમે 3.5 કરોડ પરિવારોનું સૌથી મોટું સપના સાકાર કરી શક્યા છીએ, એ અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય છે"
"આ આજનું નવું ભારત છે જ્યાં ગરીબો ધનતેરસના દિવસે તેમના નવા ઘરોમાં ગૃહપ્રવેશ કરી રહ્યા છે"
"સરકારની વિવિધ નીતિઓ અને યોજનાઓની મદદથી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ તમામ સુવિધાઓથી સજ્જ ઘરોનું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે"
"પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના સામાજિક અને આર્થિક સશક્તિકરણનું સાધન બની ગઇ છે"
"અમે બેઘરતાના દુષ્ટ ચક્રને તોડી રહ્યા છીએ જેમાં કેટલીય પેઢીઓને પીડાતી જોઈ છે"
"હવે પાયાની સુવિધાઓથી સજ્જ ગરીબો પોતાની ગરીબી ઘટાડવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છે"
"મને એ વાતની ખુશી છે કે, દેશનો એક મોટો વર્ગ રેવડી સંસ્કૃતિથી દેશને મુક્ત કરવા માટે કમર કસી રહ્યો છે"
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Ahmedabad
ધનતેરસના શુભ અવસર પર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી મધ્યપ્રદેશના સતના ખાતે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ અંતર્ગત નિર્માણ પામેલા ઘરોના લગભગ 4.51 લાખ લાભાર્થીઓના ગૃહ પ્રવેશમ કાર્યક્રમમાં સહભાગી થયા હતા.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને સંબોધન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ધનતેરસ અને દિવાળીના શુભ અવસર પર સૌને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આજે મધ્યપ્રદેશના 4.50 લાખ ભાઈઓ અને બહેનો માટે એક નવી શરૂઆત છે, જેઓ તેમના પોતાના નવા પાકાં ઘરોમાં આજથી ગૃહ પ્રવેશ કરી રહ્યા છે". એક એવો સમય હતો જ્યારે ધનતેરસની ઉજવણી સમાજના ધનાઢ્ય લોકો જ નવી કાર કે ઘર જેવી મોંઘી સંપત્તિ ખરીદીને કરતા હતા તે સમયને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ધનતેરસ એક સમયે માત્ર ધનિકો માટેનો જ તહેવાર હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, આજનું આ નવું ભારત છે, જ્યાં ગરીબો ધનતેરસના અવસર પર તેમના નવા ઘરોમાં ગૃહપ્રવેશ કરી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ખાસ કરીને એવી મહિલાઓને અભિનંદન આપ્યા જેઓ આજથી આ નવા ઘરની માલિક બની છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે જેઓ આ ઘર મેળવી રહ્યા છે તે લોકોમાં તેમને સંભાવનાઓ દેખાઇ રહી છે કારણ કે, ઘર વગર તમામ સંભાવનાઓ ધૂંધળી લાગે છે. આજનો આ દિવસ માત્ર તેમના નવા ઘરમાં ગૃહપ્રવેશનો દિવસ નથી, પરંતુ તે નવી ખુશીઓ, નવા સંકલ્પો, નવા સપનાંઓ, નવી ઉર્જા અને નવા ભાગ્યની નિશાની પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે 3.5 કરોડ પરિવારોનું સૌથી મોટું સપના સાકાર કરી શક્યા છીએ, એ અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય છે".
નવા મકાનો સાથે સંકળાયેલી સુવિધાઓ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સરકાર ગરીબોની છે અને તેમના કલ્યાણ માટે સમર્પિત છે તેમજ ગરીબોની જરૂરિયાતો અને ઇચ્છાઓને સમજે છે, સરકાર દ્વારા નિર્માણ કરવામાં આવેલા તમામ ઘરો શૌચાલય, વીજળી, પાણીનું જોડાણ, ગેસ કનેક્શન વગેરે સુવિધાઓથી સજ્જ છે. સરકારની વિવિધ નીતિઓ અને યોજનાઓની મદદથી પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાના ભાગરૂપે નિર્માણ કરવામાં આવતા લાખો ઘરોને સંપૂર્ણ સુવિધાઓથી સજ્જ બનાવી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અગાઉની સરકારોએ કરેલા કાર્યોને યાદ કર્યા હતા જેમાં, તેમને જો ઘરો આપવામાં આવ્યા હોય તો પણ તેમણે શૌચાલય અલગથી બનાવવા પડતા હતા અને ઘરના માલિકોએ તેમના ઘરોમાં વીજળી, પાણી અને ગેસ કનેક્શન મેળવવા માટે વિવિધ સરકારી કચેરીઓમાં એક જગ્યાએથી બીજી જગ્યાએ અનેક ધક્કા ખાવા પડતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મકાન માલિકોને ઘણા પ્રસંગોએ તો કામ કરાવવા માટે લાંચ પણ આપવી પડતી હતી. અગાઉની સરકારો દરમિયાન મકાનોના બાંધકામ અને સોંપણી માટેની ઔપચારિકતાઓ અને કડક નિયમો અને નિયમનોની પળોજણ અંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મકાન માલિકોની ઇચ્છાઓ અને પસંદગીઓ તરફ તો જરાય ધ્યાન આપવામાં આવતું જ નહોતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "અમે આખા માર્ગો જ બદલી નાખ્યા છે" અને સંપૂર્ણ નિયંત્રણ મકાન માલિકોને આપી દીધું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ અંગે વધુ સમજાવતા કહ્યું હતું કે, આ નિયંત્રણો આપવાના કારણે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હવે સામાજિક અને આર્થિક સશક્તિકરણનું સાધન બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં અમલમાં મૂકવામાં આવેલી ખરાબ નીતિઓને કારણે, લોકો તેમની બેઘરતાની પીડા પોતાની આગલી પેઢીને પણ આપવા માટે મજબૂર થઇ જતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "મારા કરોડો દેશવાસીઓને આ દુષ્ટ ચક્રમાંથી બહાર કાઢવાની અમને જે તક મળી તે માટે હું ગૌરવ અનુભવું છું". તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મધ્યપ્રદેશમાં જ લગભગ 30 લાખ મકાનોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. 9-10 લાખ ઘરોના નિર્માણનું કામ ચાલી રહ્યું છે. આ લાખો બાંધકામો રોજગારની નવી તકો ઊભી કરી રહ્યા છે. વિવિધ બાંધકામ સામગ્રી ઉપરાંત, વિવિધ સેગમેન્ટ્સ માટે અન્ય ઘણી આર્થિક તકોની સાથે સાથે ચણતરના કુશળ શ્રમિકો માટે નોકરીઓનું સર્જન થઇ રહ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ મકાનોના નિર્માણમાં 22,000 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ માત્ર મધ્યપ્રદેશમાં જ કરવામાં આવ્યો છે, આટલા મોટા પાયે મૂડી રોકાણથી રાજ્યના આર્થિક જીવનના તમામ પાસાઓને મદદ મળી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ ઘરો સૌના માટે પ્રગતિ લઇને આવ્યા છે".
કામકાજની બદલાયેલી સંસ્કૃતિ અંગે ટિપ્પણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ એવો સમય હતો જ્યારે નાગરિકોને દોડીને સરકાર પાસે જવું પડતું હતું અને સુવિધાઓ મેળવવા માટે વિનંતી કરવી પડતી હતી તેનાથી વિપરિત, અત્યારે વર્તમાન સરકાર સામે ચાલીને નાગરિકો પાસે જઇ રહી છે અને યોજનાઓના તમામ લાભો લોકો સુધી પહોંચાડવા અભિયાન ચલાવી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આજે અમે કોઈપણ ભેદભાવ વિના યોજનાઓના કવરેજ તેના સંતૃપ્ત સ્તર સુધી પહોંચે તેની વાત કરી કરી રહ્યા છીએ."
લોકોની આ પાયાની જરૂરિયાતો અંગે સરકાર જે રીતે તાકીદ દાખવી રહી છે તે અંગે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં મળેલા બોધપાઠના કારણે આમ કરવામાં આવે છે. ભૂતકાળમાં, ઘણા લોકો તો આ પાયાની સુવિધાઓથી વંચિત હતા જેના કારણે તેમની પાસે અન્ય કોઇપણ બાબતે વિચાર કરવાનો સમય નહોતો. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે, આના કારણે જ ગરીબી હટાવોના તમામ સૂત્રો બિનઅસરકારક રહ્યા. આથી જ અમે દેશના દરેક નાગરિકને આ પાયાની સુવિધાઓ સાથે ઝડપથી જોડવાનું નક્કી કર્યું છે. હવે ગરીબો, પાયાની સવલતોથી સજ્જ રહ્યા હોવાથી, પોતાની ગરીબી ઘટાડવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મહામારીના સમય દરમિયાન સરકાર 80 કરોડ દેશવાસીઓને વિનામૂલ્યે રાશન પૂરું પાડી રહી છે અને આ રાશનના વિતરણ પાછળ રૂપિયા 3 લાખ કરોડ કરતાં વધુનો ખર્ચ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે કરદાતાને લાગે છે કે તેના પૈસા યોગ્ય જગ્યાએ ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે, ત્યારે તેઓ પણ ખુશ થાય છે. આજે, દેશના કરોડો કરદાતાઓ કોરોના સમયગાળા દરમિયાન કરોડો લોકોને ખવડાવવામાં મદદ કરીને જે મહાન સેવા કરી રહ્યા છે તેનાથી સંતોષ અનુભવી રહ્યા છે. જ્યારે આ જ કરદાતા જુએ છે કે, તેની પાસેથી વસુલવામાં આવેલા પૈસાથી મફતમાં રેવડી (સેવાઓ અને વસ્તુઓની મફત લ્હાણી) વહેંચવામાં આવી રહી છે, ત્યારે તેને પણ દુઃખ થાય છે. આજે આવા ઘણા કરદાતાઓ મને ખુલ્લો પત્ર લખી રહ્યા છે. મને એ વાતની ખુશી છે કે, દેશનો એક મોટો વર્ગ દેશને રેવડી સંસ્કૃતિથી મુક્ત કરવા માટે કમર કસી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, સરકારનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર પોતાના નાગરિકોના સપનાં અને આકાંક્ષાઓને પરિપૂર્ણ કરવા પૂરતો સીમિત નથી પરંતુ મધ્યમ અને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથોના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવાનો પણ સરકાર પ્રયાસ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આયુષ્માન ભારતનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને માહિતી આપી કે, આ યોજનાના ભાગરૂપે અત્યાર સુધીમાં આર્થિક રીતે ગરીબ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવતા ચાર કરોડ દર્દીઓની સારવાર કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે કોરોના દરમિયાન મફત રસી અભિયાન માટે હજારો કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ કર્યો હતો અને ગરીબોને પોતાના ખિસ્સામાંથી પૈસા ખર્ચવાથી અટકાવ્યા હતા.
યુક્રેન યુદ્ધને કારણે ખાતરની કિંમતોમાં થઇ રહેલી વૃદ્ધિ અંગે ટિપ્પણી કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર આ વર્ષે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની વધારાની રકમ ખર્ચવા જઈ રહી છે જેથી ખેડૂતોને વધારાનો બોજ સહન ન કરવો પડે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "કેન્દ્ર સરકારની પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ પણ ખેડૂતો માટે વરદાનરૂપ સાબિત થઈ રહી છે". તેમણે એ પણ જણાવ્યું હતું કે, થોડા દિવસો પહેલાં જ 16 હજાર કરોડનો હપતો રિલિઝ કરવામાં આવ્યો હતો તે દરેક લાભાર્થી ખેડૂતો સુધી તરત જ પહોંચી ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજદિન સુધીમાં, અમારી સરકારે ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમ જમા કરાવી છે. અને આ મદદ એવા સમયે આવી છે જ્યારે વાવણીની મોસમ છે અને ખેડૂતોને ખાતર તેમજ દવાઓ માટે પૈસાની જરૂર છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, પાકના વેચાણ પરના પૈસા સીધા જ ખેડૂતોના બેંકના ખાતામાં પહોંચે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મનરેગાના નાણાં સીધા બેંક ખાતામાં જમા કરાવવામાં આવે છે. માતૃવંદના યોજનાના હજારો રૂપિયા સગર્ભા માતાઓને જ્યારે પૌષ્ટિક ખોરાકની સૌથી વધુ જરૂર હોય છે તેવા સમયે તેમના સુધી પહોંચે છે.સેવાની ભાવના અને રાજકીય ઇચ્છાશક્તિના કારણે જ આ બધું શક્ય બન્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય નાગરિકોનું જીવન વધુ સરળ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીના મોટા પાયે ઉપયોગની જરૂરિયાત પર પણ વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્વામિત્વ યોજના અને કૃષિ ક્ષેત્રે મિલકતના રેકોર્ડ બનાવવા માટે ડ્રોન દ્વારા થતા સર્વેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તાજેતરમાં ખાતરની લાખો દુકાનોને કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવી અને સમગ્ર દેશમાં ભારત’ બ્રાન્ડથી જ યુરિયાનું વિચાણ કરવા માટે એક સામાન્ય બ્રાન્ડ શરૂ કરવામાં આવી તે પગલાંને યાદ કર્યા હતા અને આશા વ્યક્ત કરી કે આ પગલાં લેવાથી ખેડૂતોને મદદ મળશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
દેશના દરેક નાગરિકને પાયાની તમામ સુવિધાઓથી સજ્જ ઘર આપવાનો પ્રધાનમંત્રીનો નિરંતર પ્રયાસ રહ્યો છે. આજની ઘટના આ દિશામાં લેવામાં આવેલું વધુ એક પગલું દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત, મધ્યપ્રદેશમાં આજદિન સુધીમાં લગભગ 38 લાખ મકાનોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને લગભગ 35,0000 કરોડ રૂપિયા કરતાં વધુના ખર્ચે 29 લાખ મકાનોનું નિર્માણ પૂરું કરવામાં આવ્યું છે.

Prime Minister's Office
PM participates in ‘Griha Pravesham’ of more than 4.5 Lakh beneficiaries of PMAY-G in Madhya Pradesh
22 OCT 2022 5:40PM by PIB Delhi
“It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”
“It is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras”
“Different policies and schemes of the government make the homes under Pradhan Mantri Awas Yojna complete with all amenities”
“PM-Awas Yojna has become a tool for social and economic empowerment”
“We are breaking the vicious cycle of homelessness that used to plague generations”
“Now the poor, equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”
“I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture”
On the occasion of Dhanteras, the Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in ‘Griha Pravesham’ of about 4.51 Lakh beneficiaries of Pradhan Mantri Awaas Yojana - Gramin in Satna, Madhya Pradesh via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister wished everyone on the auspicious occasion of Dhanteras and Diwali. “Today is a new beginning for 4.50 lakh brothers and sisters of Madhya Pradesh who are performing Grih Pravesh in their new pucca homes”, he said. Recalling the time when Dhanteras was celebrated only by the wealthy people of the society by purchasing expensive assets like cars or homes, the Prime Minister said that Dhanteras used to be a festival only for the rich. The Prime Minister remarked that it is the new India of today where the poor are performing Grih Pravesh in their new homes on Dhanteras. Shri Modi congratulated especially those women who have become homeowners today.
The Prime Minister said that he can see the possibilities in the people who are getting houses today as, without a home, all possibilities are dimmed. Today is not a day of just Grihpravesh in the new house, it marks new happiness, new resolutions, new dreams, new energy and a new destiny. “It is a great fortune of our government that we could fulfil the biggest dreams of 3.5 crore families”, he said.
Highlighting the facilities that are paired up with the new houses, the Prime Minister said As the government is of the poor and dedicated to their welfare and understands the needs and wishes of the poor, the homes built by the government are equipped with toilets, electricity, water connection, gas connection. Different policies and schemes of the government complete the millions of homes that are constructed as part of the Pradhan Mantri Awas Yojna.
The Prime Minister recalled the work of the previous governments where and if houses were provided, they had to build toilets separately and the homeowners had to run from pillar to post at different government offices to get electricity, water and gas connections in their homes. The Prime Minister also pointed out that homeowners had to pay a bribe on many occasions. Marred by the formalities and stringent rules and regulations on the construction and delivery of houses during previous governments, the Prime Minister said that no heed was paid toward the wishes and preferences of the homeowners. “We changed the ways”, the Prime Minister said, “and gave complete control to the homeowners.” The Prime Minister explained that due to this control, PM-Awas Yojna has now become a tool for social and economic empowerment.
The Prime Minister said that due to bad policies of the past, the people were compelled to pass on their homelessness to the next generation as well. “I am honoured to have got the opportunity to take crores of my fellow countrymen out of this vicious cycle”, the Prime Minister said. In Madhya Pradesh itself, about 30 lakh houses have been constructed. Work is going on 9-10 lakh houses. These lakhs of constructions are creating new opportunities for employment, he said. Apart from various construction materials, skilled labour jobs of masons were created along with many other economic opportunities for various segments. He informed that 22,000 crore rupees were spent on the construction of these houses only in Madhya Pradesh, This massive infusion of capital, helped all aspects of the economic life in the state. “These houses are bringing progress for all”, he added.
Commenting on the changed working culture, the Prime Minister said that, unlike earlier times, when citizens were made to run to the government and request facilities, the current government is going to the citizens and running campaigns to bring all the benefits of the schemes to the people. “Today we are talking about the saturation of schemes’coverage without any discrimination.”, he added.
Talking about the urgency that the government is showing about these basic needs of the people, the Prime Minister said, this is because of the lessons of the past. In the past, so many people were deprived of these basic amenities that they had no time to think about anything else. “That is why all slogans of “Gareebi Hatao” remained ineffective. “That's why we decided to rapidly connect every citizen of the country with these basic facilities. Now the poor, being equipped with basic amenities, are making efforts to reduce their poverty”, he elaborated.
He said that the government is providing free ration to 80 crore countrymen during the pandemic and has spent more than 3 lakh crore on this. The Prime Minister said “When the taxpayer feels that his money is being spent in the right place, he or she also feels happy. Today, crores of taxpayers in the country are satisfied with the great service they are doing by helping to feed crores of people during the Corona period. When this same taxpayer sees that free ‘Rewari’ is being distributed with the money collected from him, then he also gets pained. Today many such taxpayers are writing letters to me openly. I am happy that a large section of the country is gearing up to rid the country of Rewari culture.”
The Prime Minister remarked that the objective of the government is not limited to fulfilling the dreams and aspirations of its citizens but also trying to minimise the expenditure of middle and low-income groups. The Prime Minister gave the example of Ayushman Bharat and informed that four crore patients from poor economical backgrounds have been treated as part of this scheme so far. He stated that the government had spent thousands of crores for the free vaccine campaign during Corona and prevented the poor from shelling money out of their own pockets.
Commenting on the rising fertiliser prices due to the Ukraine War, the Prime Minister underlined that the government is going to spend an extra sum of Rs 2 lakh crore this year so that farmers do not bear the burden. “The PM Kisan Samman Nidhi of the Central Government is also proving to be a boon for the farmers”, the Prime Minister said. He also noted that the instalment of 16 thousand crores which was initiated a few days ago immediately reached every beneficiary farmer. “Right now”, the Prime Minister said, “our government has deposited more than 2 lakh crore rupees in the bank accounts of farmers. And this help has arrived when it is the sowing season and the farmers need money for fertilisers and medicines. He further informed that the money upon the sale of crops directly reaches the bank account. The Prime Minister added “MNREGA money is also directly deposited in the bank account. Thousands of rupees of Matru Vandana Yojana reach pregnant mothers when they are most in need of nutritious food.” All this is possible due to a sense of service and political will.
The Prime Minister also touched upon the large-scale use of technology for making the lives of common citizens easy. He mentioned drone surveys in creating property records in the Swamitva scheme and also in agriculture. He recalled the recent steps of converting lakhs of fertiliser shops into Kisan Samriddhi Kendras and introducing a common country-wide brand of urea - Bharat brand and hoped that these steps will help the farmers.
Background
It has been a constant endeavour of the Prime Minister to provide a house with all basic amenities to every citizen of the country. Today’s event marks another step in this direction. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, about 38 Lakh houses have been sanctioned so far in Madhya Pradesh and construction of about 29 Lakh houses has been completed at a cost of more than Rs. 35,000 crores.