Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development projects in Bhavnagar, Gujarat
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Delhi
Wishing all the people of Bhavnagar a very Happy Navratri! First of all, I have to apologize to Bhavnagar for coming here after such a long period. This has happened for the first time. I apologize as I could not come before. I would never forget the blessings you showered on me and the love you have given me. I can see such a large number of people far and wide and that too on a scorching day. I bow to all of you.
This meeting in Bhavnagar is special today. On the one hand, the country has completed 75 years of independence while Bhavnagar is going to complete 300 years of its foundation day this year. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made a mark for its steady growth as well as being the cultural capital of Saurashtra. Several projects worth crores of rupees have been either inaugurated or foundation stone has been laid here today to give a new dimension to this development journey. These projects will empower the identity of Bhavnagar, will give a new gift of irrigation to the farmers of Saurashtra and will further strengthen the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. With the establishment of Regional Science Center, Bhavnagar's identity as a city of education and culture will be further enriched. Many congratulations to all of you for all these projects.
Brothers and sisters,
Whenever I came to Bhavnagar, I emphasized one thing. The echo, which has been there in Surat, Vadodara and Ahmedabad since the last two to three decades, is now going to resonate in Rajkot, Jamnagar and Bhavnagar as well. I have strong faith in Saurashtra's prosperity because it has unprecedented potential for industry, agriculture and tourism. Today's program is a living proof of the efforts of the double engine government moving rapidly in this direction. Bhavnagar district is situated on the sea shore. Gujarat has the longest coastline in the country. But this vast coastline had become a kind of big challenge for the people due to lack of attention to coastal development for several decades after independence. The salt water of the sea was a curse for this place. The villages on the banks of the sea had become deserted. People started migrating to other cities. The youth going to Surat were forced to share one room with 10-15-20 people. It was a very pathetic situation.
Friends,
We have made sincere efforts in the last two decades to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. Many new employment opportunities have been created. We developed and modernized many ports in Gujarat. Gujarat today has three major LNG terminals and petrochemical hubs. Gujarat was the first state in the country where the first LNG terminal was built. We developed hundreds of coastal industries and many small and big industries in the coastal areas of the state. We also created a network of coal terminals to meet the energy demand of the industries. Today there are many power plants in the coastal areas of Gujarat which supply power not only to Gujarat, but to several states of the country as well.
We built fishing harbours to help our fishermen, promoted fish lending centers and fish processing. The strong network of fishing harbours that we built is also continuously being expanded and modernized. We have made the coastal ecosystem more secure and strengthened by developing mangrove forests in the coastal region of Gujarat. The then minister in the Government of India had once remarked that the coastal states of India should learn from Gujarat how mangroves can be developed. It is with the cooperation of all of you that this has been made possible in Gujarat.
We also continuously promoted aquaculture. Gujarat is one of the leading states of the country where great efforts have been made for the seaweed cultivation. Today, the coastline of Gujarat has become a medium of employment for lakhs of people, besides playing a big role in the import and export of the country. Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem. We have also tried to make Saurashtra an important center of energy. This region is becoming one of the biggest hubs to meet the energy needs of Gujarat and the country. Now many projects of solar energy are also being set up in this region. The solar power project, which was inaugurated in Palitana today, will provide affordable and adequate electricity to many families in the region. There was a time in Gujarat when people used to rejoice if there was electricity during dinner time. Many of the people who are 20-22 years old today would not be aware of that situation. When I became Chief Minister of Gujarat, I remember people started pleading with me from day one to at least ensure electricity during dinner time. All those miserable days are passé now, friends.
Today, new business opportunities are being created, industries and businesses are flourishing due to sufficient electricity. Bhavnagar is also going to benefit from the investment being made in Dholera for renewable energy, space and semiconductor industries. A neighboring area of ​​Bhavnagar is being developed and the day will not be far away when this entire region of Ahmedabad to Dholera and Bhavnagar will achieve new heights of development.
Brothers and sisters,
Today Bhavnagar is developing as an important center of port-led development. This port will ensure multimodal connectivity with different industrial regions across the country. This port will also be connected to the separate track being laid for goods trains and there will be better connectivity with other highways and railway networks. The PM GatiShakti National Master Plan is going to give a new thrust to these connectivity projects. In a way, this port of Bhavnagar will play an important role in the building of a self-reliant India and hundreds of new employment opportunities will be created here. There is going to be an expansion of business related to warehousing, transportation and logistics. The port will also cater to large projects like vehicle scrapping, container production and Dholera Special Investment Region. As a result, new employment will be created here and self-employment opportunities will be developed.
Friends,
Alang is known to have one of the largest ship breaking yards in the world. There is hardly anyone who is not aware of Alang. When the new vehicle scrapping policy of the Central Government to scrap old vehicles will be implemented, I say with full confidence that you will benefit the most. The reason being Alang has the expertise regarding scrapping as well as the knowledge of scrapping big ships. In such a situation, it can also become a big center of scrapping of other small vehicles along with ships. I do not need to remind my promising entrepreneurs of Bhavnagar that they will bring small vehicles from abroad and start scrapping them here.
Friends,
The iron derived from breaking ships is used extensively in the construction sector. Recently, we have seen how a major crisis can arise from over-dependence on a single country for containers. This is also a new as well as a big opportunity for Bhavnagar. On the one hand, India's share in global trade is increasing and on the other hand, the world is also looking for a reliable supplier of containers. The whole world needs millions of containers. The containers being built in Bhavnagar will also give energy to self-reliant India and will also create many employment opportunities here.
Friends,
When there is a sense of service towards the people in the mind and there is a will to bring change, then it is possible to achieve bigger goals. You are very much aware of the condition of vehicles from Surat to Bhavnagar. Hours of travel, road accidents and above all the cost of petrol and diesel! There were so many difficulties. Now there is less tension and there is saving of both time and money on transport fares. We fulfilled the dream of the Ghogha-Dahej ferry service despite so many hurdles. The distance between Saurashtra and Surat has been reduced from about 400 kms to less than 100 kms due to Ghogha-Hazira Ro-Ro ferry service. About three lakh passengers have used this service in a very short time. More than 80,000 vehicles have been transported and more than 40 lakh liters of petrol and diesel have been saved this year alone. In other words, you saved a lot of money. From today onwards, the way has been cleared for even big ships on this route.
Friends,
You can understand this great service for the common people, farmers and traders of this region. But all these things are happening without any hue and cry and without wasting money on massive advertisements, friends. It is because our motivation and goal has never been the temptation for power. We always consider power as a medium of service. This is our yagna of service. It is because of this spirit of service that we are getting so much love and blessings which keep on increasing continuously.
Friends,
Our efforts have not only facilitated transportation, but tourism has also got a boost. Unprecedented work is being done in the coastal areas of Gujarat to save its maritime heritage and make it a tourism destination. Probably, very few of you would be aware that the Maritime Museum being built in Lothal is going to create a name for itself in the world. Like the Statue of Unity, Lothal's Maritime Museum will also create the same identity. It is a matter of pride for us. The world's oldest port Lothal is on our Gujarat soil, it is on the edge of our Bhavnagar. Lothal has been an important center of our heritage and efforts are being made to bring it on the tourism map of the whole world. Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially the small businessmen and traders.
Brothers and sisters,
The lives of both farmers and fishermen in Saurashtra have changed a lot in the last two decades. There was a time when fishermen's lives were often in danger due to lack of information. When I was the Chief Minister here, the fishermen were given a red basket with different buttons on it. In the event of an accident, an alert was sent directly to the Coast Guard's office by pressing the button resulting in immediate help. We have extended this service to the entire country after 2014. We gave subsidies to fishermen to modernize their boats and gave Kisan Credit Cards to fishermen like farmers.
Friends,
Today, I feel very satisfied when I see the change taking place due to Sauni Yojana. I remember launching the project in Rajkot. The media wrote that Modi ji had announced the project in view of the impending elections. Once elections are over, it will be forgotten. But I proved everyone wrong. Today the waters of the Mother Narmada are reaching everywhere we promised due to the Sauni Yojana. We are the people who live up to our words and who live for the society.
Friends,
When one part of the Sauni project is inaugurated, then the work on the other part begins simultaneously. We don't let the work stop. Even today, the part of the project which has been dedicated has led to water reaching many dams of Bhavnagar and Amreli districts. This is going to benefit the farmers of many villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar and Rajula and Khambha talukas of Amreli district. Another project has been renewed today to supply water to hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts.
Brothers and sisters,
It is the commitment of the double engine government to remove poverty and take forward those who have been left behind in development. When the poorest of the poor get resources, they start changing their fortunes. They work hard day and night and defeat poverty. We often used to organize Garib Kalyan Melas in Gujarat. During one such program, I had given a three wheeler cycle to a sister here in Bhavnagar. She was a Divyang and what did she tell me? Look at the spirit of the people of Bhavnagar and Gujaratis. I remember it vividly. That sister said that she did not know how to ride a bicycle and asked for an electric tricycle. This is the mood of my Gujarat and Bhavnagar. The trust that my sister had in her mind is my biggest asset, brothers. These dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously. May this energy continue with your blessings, and your love continues to grow. And I must say today that it took me a few years to come here, I came late, but I have not come empty handed. I have come with all the outstanding dues of the previous years. And anyway, Bhavnagar has all the rights over me. One is reminded of Narseebaba’s ‘Ganthiya’ and ‘pedas’ of Das. While talking about ‘Ganthiya’, I am reminded of Harisingh Dada. Several years ago, when I was not active in politics and used to be a very small-time activist, it was Harisingh Dada who introduced me to ‘Ganthiya’. Whenever he would come to Ahmedabad, he would bring ‘Ganthiya’ for me. He used to care for me. Now that I am in Bhavnagar today, it is of no use today as the Navratri fasts are underway. But, the ‘Ganthiya’ of Bhavnagar is famous in the country and the world. It is not a small matter, friends. This is the strength of Bhavnagar. Friends, today I have come with many development projects. These projects will decide the future of the younger generation of Bhavnagar. These projects will brighten the future of Bhavnagar. No one will be able to imagine that these projects will usher in rapid development of Bhavnagar. These projects will benefit Saurashtra, Gujarat and the entire country. Brothers and sisters, I am deeply grateful to you for the love and blessings you have showered on me by coming in such huge numbers. Raise your both hands and speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातमध्ये भावनगर येथे विविध विकासप्रकल्पांच्या लोकार्पण कार्यक्रमात केलेले भाषण
29 SEP 2022 11:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 सप्‍टेंबर 2022
भावनगरच्या सर्व नागरिकांना नवरात्रीच्या खूप खूप शुभेच्छा. सर्वप्रथम मला भावनगरची माफी मागायची आहे, यापूर्वी मी कधीही इतक्या जास्त काळाने भावनगरला आलो नव्हतो, ही पहिली घटना आहे, मधल्या काळात येऊ शकलो नाही, यासाठी माफी मागत आहे. आणि आज तरी सुद्धा तुम्ही माझ्यावर आशीर्वादाची बरसात केली आहे, जे प्रेम दिले आहे, हे मी कधीही विसरू शकणार नाही. दूरदूरपर्यंत माझी नजर पोहोचत आहे आणि इतक्या मोठ्या संख्येने आणि ते देखील इतक्या उष्णतेमध्ये तुम्ही आला आहात, तुम्हा सर्वांना शत-शत नमन करत आहे. आज माझी भावनगरची भेट विशेष आहे. एकीकडे देशाच्या स्वातंत्र्याला 75 वर्षे पूर्ण झाली आहेत, तर याच वर्षी भावनगर आपल्या स्थापनेची 300 वर्षे पूर्ण करणार आहे. 300 वर्षांच्या या प्रवासात भावनगरने शाश्वत विकासाची, सौराष्ट्राची सांस्कृतिक राजधानी म्हणून आपली एक वेगळी ओळख निर्माण केली आहे. विकासाच्या या प्रवासाला नवे आयाम देण्यासाठी आज या ठिकाणी कोट्यवधी रुपयांच्या प्रकल्पाचे लोकार्पण आणि पायाभरणी झाली आहे. हे प्रकल्प भावनगरची ओळख आणखी बळकट करतील, सौराष्ट्राच्या शेतकऱ्यांना सिंचनाची नवी भेट देतील, आत्मनिर्भर भारत अभियानाला आणखी मजबूत करतील. रिजनल सायन्स सेंटर उभारले गेल्यामुळे शिक्षण आणि संस्कृतीचे शहर म्हणून भावनगरची ओळख आणखी समृद्ध होईल. या सर्व प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा.
बंधू आणि भगिनींनो
ज्या ज्या वेळी मी भावनगरला येतो, एक गोष्ट नक्की सांगतो, गेल्या अडीच-तीन दशकांमध्ये सूरत, वडोदरा आणि अहमदाबादचं जे प्रस्थ राहिलं होतं आता राजकोट, जामनगर, भावनगर यांचं देखील तशाच प्रकारचं प्रस्थ निर्माण होणार आहे. सौराष्ट्राच्या समृद्धीबाबत मला नेहमीच ठाम विश्वास वाटत राहिलेला आहे कारण येथील उद्योग, शेती, पर्यटन या तिन्ही घटकांसाठी येथे अभूतपूर्व संधी आहेत. आजचा हा कार्यक्रम याच दिशेने वेगाने पुढे जाणाऱ्या डबल इंजिन सरकारच्या प्रयत्नांचा एक जिवंत पुरावा आहे. भावनगर समुद्राच्या काठी वसलेला जिल्हा आहे. गुजरातमध्ये देशातील सर्वात जास्त लांबीची किनारपट्टी आहे. पण स्वातंत्र्यानंतर अनेक दशके किनारपट्टीच्या विकासाकडे कोणीही हव्या त्या प्रमाणात लक्ष दिले नसल्याने ही विशाल किनारपट्टी एका प्रकारे लोकांसाठी मोठे आव्हान बनले होते. समुद्राचे खारे पाणी या भागासाठी अभिशाप बनला होता. समुद्रकिनाऱ्यावर वसलेली गावे ओस पडली होती. लोक इथे-तिथे पलायन करू लागले होते. कित्येक तरुण सूरतला जात असायचे आणि तिथे एका खोलीत 10-10, 15-15, 20-20 लोक कसे बसे आपला चरितार्थ चालवत असायचे. अतिशय दुःखद परिस्थिती होती.
मित्रांनो,
गेल्या 2 दशकांमध्ये गुजरातच्या किनारपट्टीला भारताच्या समृद्धीचे प्रवेशद्वार बनवण्यासाठी आम्ही प्रामाणिकपणे प्रयत्न केले आहेत. रोजगाराच्या अनेक नवीन संधी उभ्या केल्या आहेत. गुजरातमध्ये आम्ही अनेक बंदरे विकसित केली, अनेक बंदरांचे आधुनिकीकरण केले, गुजरातमध्ये आज तीन मोठे एलएनजी टर्मिनल आहेत, पेट्रोकेमिकल हब्ज आहेत आणि देशात गुजरात पहिले राज्य होते, जिथे पहिले एलएनजी टर्मिनल बनले होते. राज्याच्या किनारपट्टीच्या भागात आम्ही शेकडो कोस्टल इंडस्ट्रीज विकसित केल्या. लहान मोठे उद्योग विकसित केले. उद्योगांची उर्जेची मागणी पूर्ण करण्यासाठी आम्ही कोल-टर्मिनल्स चे जाळे देखील तयार केले आहे. आज गुजरातच्या किनारपट्टीलगतच्या भागात अनेक पॉवर प्लान्ट जे केवळ गुजरातलाच नाहीत संपूर्ण देशाला उर्जा देत आहेत. आमच्या मच्छिमार बंधु-भगिनींच्या मदतीसाठी आम्ही फिशिंग हार्बर्स बनवले, फिश लँडिंग सेंटर्स आणि फिश प्रोसेसिंगला देखील प्रोत्साहन दिले. फिशिंग हार्बरचे जे नेटवर्क आम्ही तयार केले आहे, त्याचा देखील सातत्याने विस्तार करण्यात येत आहे, त्याचे आधुनिकीकरण करण्यात येत आहे.गुजरातच्या किनारपट्टीच्या भागात मॅन्ग्रोव्हच्या जंगलांचा विकास करून आम्ही किनारपट्टीची परिसंस्था आणखी सुरक्षित केली आहे आणि मजबूत केली आहे आणि त्यावेळी भारत सरकारमध्ये एक मंत्री होते त्यांनी एकदा म्हटले होते की भारताच्या किनारपट्टीवरील राज्यांनी मँग्रोव्हचा विकास कसा करता येतो हे, गुजरातकडून शिकले पाहिजे. हे काम तुमच्या सहकार्याने गुजरातमध्ये झाले आहे. आम्ही मत्स्यपालनाला देखील सातत्याने प्रोत्साहन दिले आहे. गुजरात देशातील त्या अग्रणी राज्यांपैकी एक आहे जिथे समुद्री तणांच्या शेतीसंदर्भात मोठ्या प्रमाणावर प्रयत्न झाले आहेत. आज गुजरातची किनारपट्टी देशाच्या आयात-निर्यातीमध्ये खूप मोठी भूमिका बजावण्याबरोबरच लाखो लोकांच्या रोजगाराचे माध्यम देखील बनली आहे. आज गुजरातची किनारपट्टी, री-न्यूएबल एनर्जी आणि हायड्रोजन इकोसिस्टमचा पर्याय बनून उदयाला येत आहे. आम्ही सौराष्ट्राला देखील उर्जेचे एक महत्त्वाचे केंद्र बनवण्याचा प्रयत्न केला आहे. गुजरात आणि देशाच्या उर्जाविषयक ज्या गरजा आहेत त्यासाठी जे काही हवे आहे, आज हे क्षेत्र त्याचे सर्वात मोठे केंद्र बनत आहे. आता तर सौर ऊर्जेचे देखील अनेक प्रकल्प देखील या क्षेत्रात उभारले जात आहेत. पालितानामध्ये आज ज्या सौर उर्जा प्रकल्पाचे उद्घाटन झाले आहे, त्यामुळे या भागातील अनेक कुटुंबांना स्वस्त आणि पुरेशी वीज मिळणार आहे. एक काळ होता, जे आज 20-22 वर्षांचे असतील त्यांना तर या गोष्टी माहिती देखील नसतील, आपल्या याच गुजरातमध्ये एक काळ होता, जेव्हा रात्री जेवायच्या वेळी वीज आली तर तो आनंदाचा दिवस ठरायचा. आणि मला लक्षात आहे, मी मुख्यमंत्री बनल्यावर पहिल्या दिवसापासून लोक सांगत असायचे की कमीत कमी रात्री जेवताना तरी वीज मिळेल, असे काही तरी करा. ते सर्व दुःखाचे दिवस आता सरले आहेत मित्रांनो.
आज येथे पुरेशा प्रमाणात वीज असल्याने व्यवसायाच्या नव्या संधी या ठिकाणी निर्माण होत आहेत. उद्योगधंद्यांची भरभराट होत आहे. धोलेरामध्ये री-न्यूएबल एनर्जी, स्पेस आणि सेमीकंडक्टर उद्योगामध्ये जी गुंतवणूक होणार आहे, त्याचा लाभ देखील भावनगरला मिळणार आहे. कारण एका प्रकारे भावनगरच्या शेजारी असलेल्या भागाचा विकास होऊ लागला आहे आणि तो दिवस आता दूर नसेल ज्यावेळी अहमदाबादपासून धोलेरा, भावनगर हा संपूर्ण भाग विकासाची नवनवी शिखरे गाठणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
भावनगर आज बंदर-प्रणित विकासाचे एक महत्त्वाचे केंद्र म्हणून विकसित होत आहे. या बंदराची देशभरातील विविध औद्योगिक क्षेत्रांसोबत एक मल्टीमोडल कनेक्टिविटी स्थापित होणार आहे. मालगाड्यांसाठी जे वेगळे ट्रॅक बसवले जात आहेत, त्यांनी देखील हे बंदर जोडले जाईल आणि दूसरे महामार्ग, रेल्वे नेटवर्क यांच्याशी देखील त्याची अतिशय चांगली कनेक्टिविटी असेल. पीएम गतिशक्ति नॅशनल मास्टर प्लान अशा कनेक्टिविटीच्या प्रकल्पांना आणखी नवे बळ देणार आहे. म्हणजेच भावनगरचे हे बंदर आत्मनिर्भर भारताच्या निर्मितीमध्ये मोठी भूमिका बजावेल आणि रोज़गाराच्या शेकडो संधी येथे निर्माण होतील. येथे मालसाठवणूक, वाहतूक आणि लॉजिस्टिक्सशी संबंधित व्यापार-उद्योगांचा विस्तार होणार आहे. हे बंदर गाड्यांचे स्क्रॅपिंग, कंटेनर उत्पादन आणि धोलेरा स्पेशल इन्वेस्टमेंट रीजन सारख्या मोठ्या प्रकल्पांच्या गरजा देखील पूर्ण करेल. यामुळे या ठिकाणी नवीन रोजगार निर्माण होतील, स्वयंरोजगाराच्या संधी उपलब्ध होतील.
मित्रांनो,
जगातील मोठ्या शिप ब्रेकिंग यार्डपैकी एक म्हणून अलंग ओळखले जाते. अलंग माहीत नाही असा जगात एखादाच कोणी असू शकेल. केंद्र सरकारने जे नवीन व्हेईकल स्क्रॅपिंग धोरण म्हणजे जुन्या गाड्या भंगारात काढण्यासाठी जे धोरण तयार केले आहे, ते जेव्हा लागू होईल, मित्रांनो मी अगदी ठामपणे सांगेन संपूर्ण भारतात या व्हेईकल स्क्रॅपिंग धोरणाचा सर्वात पहिल्यांदा आणि सर्वाधिक लाभ कोणाला होणार असेल तर तो तुम्हा लोकांना मिळणार आहे. याचे कारण आहे, अलंगकडे स्क्रॅपिंगशी संबंधित विशेष कौशल्य आहे. मोठ-मोठ्या जहाजांची तोडणी कशा प्रकारे केली जाते याची माहिती त्यांना आहे. या पार्श्वभूमीवर जहाजांसोबत लहान-लहान वाहनांच्या स्क्रॅपिंगचे देशातील हे एक मोठे केंद्र बनू शकते. भावनगरच्या माझ्या होतकरू उद्योजकांना मला ही आठवण करून द्यायची गरज नाही कारण परदेशातून देखील या लहान लहान गाड्या आणून त्यांना येथे स्क्रॅप करण्याचे काम ते सुरु देखील करतील.
मित्रांनो,
या ठिकाणी जहाजांना तोडून जे लोखंड मिळवले जाते, आतापर्यंत बांधकाम क्षेत्रात त्याचा खूप उपयोग होतो. अलीकडेच आपण पाहिले आहे की कंटेनर्ससाठी कोणत्या एकाच देशावर अतिजास्त अवलंबून राहण्यामुळे केवढे मोठे संकट निर्माण होऊ शकते. भावनगरसाठी ही एक नवीन संधी आहे आणि मोठी संधी आहे.
एकीकडे जागतिक व्यापारात भारताचा हिस्सा वाढत आहे आणि दुसरीकडे जगही कंटेनरच्या विश्वासार्ह पुरवठादाराच्या शोधात आहेत. संपूर्ण जगाला लाखो कंटेनर्सची गरज आहे. भावनगरमध्ये बनणाऱ्या कंटेनर्समुळे आत्मनिर्भर भारतालाही ऊर्जा मिळेल आणि इथे रोजगाराच्या अनेक संधी निर्माण होतील.
मित्रांनो,
जेव्हा मनात लोकांच्या सेवेची भावना असते , परिवर्तन घडवून आणण्याची इच्छाशक्ती असते , तेव्हाच सर्वात मोठे ध्येय गाठणे शक्य होते. सुरतहून भावनगरला येणाऱ्या -जाणाऱ्या गाड्यांची काय अवस्था होती हे तुम्हाला चांगलेच माहित आहे.तास तास प्रवास, रस्ते अपघात, पेट्रोल-डिझेलचा खर्च, अशा अनेक अडचणी होत्या, आता जीवावर बेतणारे संकटही कमी झाले आहे. प्रवास भाड्याला लागणारा पैसा आणि वेळेचीही बचत होत आहे. अनेक अडचणी असूनही आम्ही घोघा-दहेज फेरी सुरू करून दाखवली , हे स्वप्न पूर्ण केले. घोघा-हजीरा रो-रो फेरी सेवेने सौराष्ट्र आणि सुरतचे अंतर सुमारे 400 किलोमीटरवरून कमी होऊन 100 किलोमीटरपेक्षा कमी केले आहे.अल्पावधीतच सुमारे 3 लाख प्रवाशांनी या सेवेतून प्रवास केला आहे.80 हजारांहून अधिक वाहनांना इथून तिकडे पोहोचवण्यात आली आहेत . आणि यावर्षी आतापर्यंत 40 लाख लिटरहून अधिक पेट्रोल-डिझेलची बचत झाली आहे.म्हणजे तितके पैसे तुमच्या खिशात राहिले आहेत. आजपासून या मार्गावर मोठी जहाजे येण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही समजू शकता की, या भागातील सर्वसामान्य जनता, शेतकरी, व्यापारी यांना किती मोठी ही सेवा उपलब्ध झाली आहे. पण या सगळ्या गोष्टी कुठलाही गाजावाजा न करता, मोठमोठ्या जाहिरातींच्या मागे पैसा न घालवता ही सगळी कामे होत आहेत , मित्रांनो.कारण आमची प्रेरणा आणि ध्येय कधीच सत्ता सुख उपभोगण्याचे नव्हते. सत्तेला आम्ही नेहमीच सेवेचे माध्यम मानतो .हा आमच्या सेवेचा यज्ञ सुरु आहे.. या सेवाभावामुळेच इतके प्रेम, एवढा आशीर्वाद निरंतर उत्तरोत्तर वाढतच आहे, वाढतच आहे.
मित्रांनो,
आमच्या प्रयत्नांमुळे दळणवळण, वाहतुकीचीच नाही , तर इतक्या सुविधा निर्माण झाल्या आहेत त्यामुळे पर्यटनालाही चालना मिळाली आहे. गुजरातच्या किनारी भागात सागरी वारशाचे जतन करून त्याला पर्यटनाचे सामर्थ्य बनवण्यासाठी अभूतपूर्व काम केले जात आहे.लोथलमध्ये तयार होत असलेले सागरी संग्रहालय, कदाचित तुमच्यापैकी फार कमी लोकांना माहित असेल. लोथलमध्ये जगात नाव होईल असे सागरी संग्रहालय उभारले जात आहे. जशी स्टॅच्यू ऑफ युनिटीची ओळख निर्माण झाली आहे. तशीच ओळख लोथलचे सागरी संग्रहालयही निर्माण करणार आहे. ही आपल्यासाठी अभिमानाची गोष्ट आहे. जगातील सर्वात जुने बंदर लोथल, आपल्या गुजरातच्या धरतीवर आहे, ते आपल्या भावनगरच्या किनाऱ्यावर आहे. लोथल हे आपल्या वारशाचे महत्त्वाचे केंद्र राहिले आहे., ज्याला संपूर्ण जगाच्या पर्यटन नकाशावर आणण्यासाठी खूप मेहनत घेतली जात आहे. लोथल सोबतच वेलावदर राष्ट्रीय उद्यानांमधील पर्यावरण -पर्यटनाशी संबंधित सर्किटचाही भावनगरला फायदा होणार आहे.विशेषत: जे छोटे उद्योजक आहेत, छोटे व्यावसायिक आहेत, व्यापारी आहेत, त्यांना विशेष फायदा होणार आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या 2 दशकात सौराष्ट्रतील शेतकरी आणि मच्छिमार या दोघांच्या जीवनात मोठे परिवर्तन आले आहे. एक असा काळ होता , जेव्हा माहिती अभावी अनेकदा मच्छिमारांचे जीव धोक्यात येत असत, जेव्हा मी येथे मुख्यमंत्री होतो तेव्हा मच्छिमारांना एक लाल रंगाची बास्केट देण्यात आली होती, त्यावर वेगवेगळी बटणे होती. एखादी दुर्घटना घडल्यास बटण दाबल्यानंतर थेट तटरक्षक दलाच्या कार्यालयाला संदेश प्राप्त होत असे. त्यामुळे तातडीने मदत मिळणे शक्य होत असे. याच सेवेचा 2014 नंतर आम्ही संपूर्ण देशापर्यंत विस्तार केला. मच्छिमारांच्या बोटी आधुनिक करण्यासाठी अनुदान दिले, शेतकऱ्यांप्रमाणे मच्छीमारांना किसान क्रेडिट कार्ड दिले.
मित्रांनो,
सौनी योजनेमुळे बदल होत असल्याचे पाहून आज मला खूप समाधान वाटते.मला आठवतेय, जेव्हा मी सौनी योजनेबद्दल बोललो होतो, तेव्हा मी आपल्या सौराष्ट्रमध्ये राजकोटला येऊन याची सुरुवात केली होती. सगळ्या प्रसारमाध्यमांनी लिहिले होते की बघा, निवडणुका आल्या आहेत, म्हणूनच मोदीजींनी घोषणा केली आहे. निवडणूक होऊन जाईल ,विस्मरणात जाईल. पण मी सगळ्यांनाच चुकीचे सिद्ध केलं. आज सौनी योजना, नर्मदा मातेसह तिला जिथे जिथे नेण्याचा संकल्प केला होता, वेगाने पोहोचत आहे बंधुंनो . आम्ही शब्दाला जागणारे लोक आहोत, समाजासाठी जगणारे लोक आहोत.
मित्रांनो,
या सौनी प्रकल्पाच्या एका भागाचे लोकार्पण आज होत असून दुसऱ्या भागाचे काम सुरू होत आहे. आम्ही काम थांबू देत नाही.आज ज्या भागाचे लोकार्पण झाले आहे, यामुळे भावनगर आणि अमरेली जिल्ह्य़ातील अनेक धरणांमध्ये पाणी पोहोचत आहे.याचा फायदा भावनगरमधील गारियाधर, जेसर आणि महुवा तालुक्यांतील आणि अमरेली जिल्ह्यातील राजुला आणि खांभा तालुक्यातील अनेक गावांतील शेतकऱ्यांना होणार आहे.भावनगर, गीर सोमनाथ, अमरेली, बोटाद, जुनागढ, राजकोट, पोरबंदर या जिल्ह्यातील शेकडो गावे आणि डझनभर शहरांना पाणीपुरवठा करण्यासाठी आज या कामात नव्याने भर पडली आहे.
बंधु आणि भगिनींनो,
अभाव दूर करून विकासात मागे राहिलेल्यांना आधार देत पुढे घेऊन जाणे ही दुहेरी इंजिन सरकारची वचनबद्धता आहे. जेव्हा गरीबातील गरीबांना साधने मिळतात, जेव्हा सरकार त्यांना संसाधने देते तेव्हा ते त्यांचे नशीब बदलण्याचा प्रयत्न करू लागतात. ते रात्रंदिवस कष्ट करतात आणि गरिबीशी लढून गरिबीला हरवतात. गुजरातमध्ये आम्ही अनेकदा गरीब कल्याण मेळावे आयोजित करतो. अशाच एका कार्यक्रमादरम्यान मी भावनगर येथील एका भगिनीला तीन चाकी सायकल दिली होती. ती दिव्यांग भगिनी होती, तेव्हा ती मला काय म्हणाली ? तुम्ही पहा ,स्वभाव पहा भावनागरच्या लोकांचा, गुजरातींची भावना बघा, माझ्या अजून स्मरणात आहे. ती भगिनी म्हणाली की ,मला सायकल तर चालवता येत नाही . मला इलेक्ट्रिकल ट्रायसायकल द्या. हा स्वभाव आहे माझ्या गुजरातचा , हा स्वभाव आहे माझ्या भावनगरचा आणि हा जो विश्वास होता , त्या भगिनींच्या मनात जो विश्वास होता,हा विश्वासच माझी सर्वात मोठी संपत्ती आहे बंधुंनो. गरीबांची ही स्वप्ने, या आकांक्षा मला सतत काम करण्याची उर्जा देतात. तुमच्या आशीर्वादाने ही ऊर्जा कायम राहो आणि तुमचे प्रेम असेच वाढत राहो. आणि मी आज हे नक्की सांगेन की, मला यायला काही वर्षे लागली, मी उशिरा आलो, पण रिकाम्या हाताने आलो नाही. मागील वर्षांची जी थकबाकी आहे ती देखील मी घेऊन आलो आहे. आणि असेही भावनगरचा माझ्यावर हक्क आहे. तुम्ही भावनगरला या आणि नरसीबापा चा गांठीया , दास चे पेढे आणि जेव्हा मला गांठीया आठवतो,तेव्हा मला माझ्या हरिसिंह दादाची आठवण येते.अनेक वर्षांपूर्वी मी छोटा कार्यकर्ता म्हणून तेव्हा मी राजकारणातही नव्हतो.मला ज्यांनी गांठीया खायला शिकवले ते म्हणजे हरिसिंह दादांनी शिकले. अहमदाबादला आल्यावर गांठीया घेऊन यायचे ,त्यांना आमची काळजी वाटायची.आज भावनगरला आलो आहे, तेव्हा नवरात्रीचे उपवास सुरू आहेत, त्यामुळे आता सगळ्याचा काही उपयोग नाही.तरीही भावनगरच्या गांठीया देशात आणि जगात प्रसिद्ध आहे, ही काही छोटी बाब नाही मित्रांनो. ही भावनगरची ताकद आहे. मित्रांनो, आज मी अनेक विकास प्रकल्प घेऊन आलो आहे. मी अनेक प्रकल्प घेऊन आलो आहे. भावनगरच्या तरुण पिढीचे भविष्य निश्चित करणाऱ्या या योजना आहेत.भावनगरचे भविष्य उज्वल करण्याच्या या योजना आहेत. कोणी कल्पनाही करू शकणार नाही इतक्या वेगाने भावनगरचा विकास होईल, त्यासाठी या योजना सुरू आहेत.आणि त्याचा लाभ संपूर्ण सौराष्ट्राला मिळेल, संपूर्ण गुजरातला मिळेल आणि देशालाही त्याची फळे चाखायला मिळतील. बंधू आणि भगिनींनो, तुम्ही जे प्रेम दिले आहे , तुम्ही जे आशीर्वाद दिले आहेत .तुम्ही इतक्या मोठ्या संख्येने आला आहात, मी तुमचा मनापासून आभारी आहे. माझ्यासोबत दोन्ही हात वरकरून सर्व शक्तीनिशी बोला,
भारत माता की-जय,
भारत माता की-जय,
भारत माता की-जय
खूप -खूप धन्यवाद !!