Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development projects in Bhavnagar, Gujarat
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Delhi
Wishing all the people of Bhavnagar a very Happy Navratri! First of all, I have to apologize to Bhavnagar for coming here after such a long period. This has happened for the first time. I apologize as I could not come before. I would never forget the blessings you showered on me and the love you have given me. I can see such a large number of people far and wide and that too on a scorching day. I bow to all of you.
This meeting in Bhavnagar is special today. On the one hand, the country has completed 75 years of independence while Bhavnagar is going to complete 300 years of its foundation day this year. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made a mark for its steady growth as well as being the cultural capital of Saurashtra. Several projects worth crores of rupees have been either inaugurated or foundation stone has been laid here today to give a new dimension to this development journey. These projects will empower the identity of Bhavnagar, will give a new gift of irrigation to the farmers of Saurashtra and will further strengthen the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. With the establishment of Regional Science Center, Bhavnagar's identity as a city of education and culture will be further enriched. Many congratulations to all of you for all these projects.
Brothers and sisters,
Whenever I came to Bhavnagar, I emphasized one thing. The echo, which has been there in Surat, Vadodara and Ahmedabad since the last two to three decades, is now going to resonate in Rajkot, Jamnagar and Bhavnagar as well. I have strong faith in Saurashtra's prosperity because it has unprecedented potential for industry, agriculture and tourism. Today's program is a living proof of the efforts of the double engine government moving rapidly in this direction. Bhavnagar district is situated on the sea shore. Gujarat has the longest coastline in the country. But this vast coastline had become a kind of big challenge for the people due to lack of attention to coastal development for several decades after independence. The salt water of the sea was a curse for this place. The villages on the banks of the sea had become deserted. People started migrating to other cities. The youth going to Surat were forced to share one room with 10-15-20 people. It was a very pathetic situation.
Friends,
We have made sincere efforts in the last two decades to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. Many new employment opportunities have been created. We developed and modernized many ports in Gujarat. Gujarat today has three major LNG terminals and petrochemical hubs. Gujarat was the first state in the country where the first LNG terminal was built. We developed hundreds of coastal industries and many small and big industries in the coastal areas of the state. We also created a network of coal terminals to meet the energy demand of the industries. Today there are many power plants in the coastal areas of Gujarat which supply power not only to Gujarat, but to several states of the country as well.
We built fishing harbours to help our fishermen, promoted fish lending centers and fish processing. The strong network of fishing harbours that we built is also continuously being expanded and modernized. We have made the coastal ecosystem more secure and strengthened by developing mangrove forests in the coastal region of Gujarat. The then minister in the Government of India had once remarked that the coastal states of India should learn from Gujarat how mangroves can be developed. It is with the cooperation of all of you that this has been made possible in Gujarat.
We also continuously promoted aquaculture. Gujarat is one of the leading states of the country where great efforts have been made for the seaweed cultivation. Today, the coastline of Gujarat has become a medium of employment for lakhs of people, besides playing a big role in the import and export of the country. Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem. We have also tried to make Saurashtra an important center of energy. This region is becoming one of the biggest hubs to meet the energy needs of Gujarat and the country. Now many projects of solar energy are also being set up in this region. The solar power project, which was inaugurated in Palitana today, will provide affordable and adequate electricity to many families in the region. There was a time in Gujarat when people used to rejoice if there was electricity during dinner time. Many of the people who are 20-22 years old today would not be aware of that situation. When I became Chief Minister of Gujarat, I remember people started pleading with me from day one to at least ensure electricity during dinner time. All those miserable days are passé now, friends.
Today, new business opportunities are being created, industries and businesses are flourishing due to sufficient electricity. Bhavnagar is also going to benefit from the investment being made in Dholera for renewable energy, space and semiconductor industries. A neighboring area of ​​Bhavnagar is being developed and the day will not be far away when this entire region of Ahmedabad to Dholera and Bhavnagar will achieve new heights of development.
Brothers and sisters,
Today Bhavnagar is developing as an important center of port-led development. This port will ensure multimodal connectivity with different industrial regions across the country. This port will also be connected to the separate track being laid for goods trains and there will be better connectivity with other highways and railway networks. The PM GatiShakti National Master Plan is going to give a new thrust to these connectivity projects. In a way, this port of Bhavnagar will play an important role in the building of a self-reliant India and hundreds of new employment opportunities will be created here. There is going to be an expansion of business related to warehousing, transportation and logistics. The port will also cater to large projects like vehicle scrapping, container production and Dholera Special Investment Region. As a result, new employment will be created here and self-employment opportunities will be developed.
Friends,
Alang is known to have one of the largest ship breaking yards in the world. There is hardly anyone who is not aware of Alang. When the new vehicle scrapping policy of the Central Government to scrap old vehicles will be implemented, I say with full confidence that you will benefit the most. The reason being Alang has the expertise regarding scrapping as well as the knowledge of scrapping big ships. In such a situation, it can also become a big center of scrapping of other small vehicles along with ships. I do not need to remind my promising entrepreneurs of Bhavnagar that they will bring small vehicles from abroad and start scrapping them here.
Friends,
The iron derived from breaking ships is used extensively in the construction sector. Recently, we have seen how a major crisis can arise from over-dependence on a single country for containers. This is also a new as well as a big opportunity for Bhavnagar. On the one hand, India's share in global trade is increasing and on the other hand, the world is also looking for a reliable supplier of containers. The whole world needs millions of containers. The containers being built in Bhavnagar will also give energy to self-reliant India and will also create many employment opportunities here.
Friends,
When there is a sense of service towards the people in the mind and there is a will to bring change, then it is possible to achieve bigger goals. You are very much aware of the condition of vehicles from Surat to Bhavnagar. Hours of travel, road accidents and above all the cost of petrol and diesel! There were so many difficulties. Now there is less tension and there is saving of both time and money on transport fares. We fulfilled the dream of the Ghogha-Dahej ferry service despite so many hurdles. The distance between Saurashtra and Surat has been reduced from about 400 kms to less than 100 kms due to Ghogha-Hazira Ro-Ro ferry service. About three lakh passengers have used this service in a very short time. More than 80,000 vehicles have been transported and more than 40 lakh liters of petrol and diesel have been saved this year alone. In other words, you saved a lot of money. From today onwards, the way has been cleared for even big ships on this route.
Friends,
You can understand this great service for the common people, farmers and traders of this region. But all these things are happening without any hue and cry and without wasting money on massive advertisements, friends. It is because our motivation and goal has never been the temptation for power. We always consider power as a medium of service. This is our yagna of service. It is because of this spirit of service that we are getting so much love and blessings which keep on increasing continuously.
Friends,
Our efforts have not only facilitated transportation, but tourism has also got a boost. Unprecedented work is being done in the coastal areas of Gujarat to save its maritime heritage and make it a tourism destination. Probably, very few of you would be aware that the Maritime Museum being built in Lothal is going to create a name for itself in the world. Like the Statue of Unity, Lothal's Maritime Museum will also create the same identity. It is a matter of pride for us. The world's oldest port Lothal is on our Gujarat soil, it is on the edge of our Bhavnagar. Lothal has been an important center of our heritage and efforts are being made to bring it on the tourism map of the whole world. Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially the small businessmen and traders.
Brothers and sisters,
The lives of both farmers and fishermen in Saurashtra have changed a lot in the last two decades. There was a time when fishermen's lives were often in danger due to lack of information. When I was the Chief Minister here, the fishermen were given a red basket with different buttons on it. In the event of an accident, an alert was sent directly to the Coast Guard's office by pressing the button resulting in immediate help. We have extended this service to the entire country after 2014. We gave subsidies to fishermen to modernize their boats and gave Kisan Credit Cards to fishermen like farmers.
Friends,
Today, I feel very satisfied when I see the change taking place due to Sauni Yojana. I remember launching the project in Rajkot. The media wrote that Modi ji had announced the project in view of the impending elections. Once elections are over, it will be forgotten. But I proved everyone wrong. Today the waters of the Mother Narmada are reaching everywhere we promised due to the Sauni Yojana. We are the people who live up to our words and who live for the society.
Friends,
When one part of the Sauni project is inaugurated, then the work on the other part begins simultaneously. We don't let the work stop. Even today, the part of the project which has been dedicated has led to water reaching many dams of Bhavnagar and Amreli districts. This is going to benefit the farmers of many villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar and Rajula and Khambha talukas of Amreli district. Another project has been renewed today to supply water to hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts.
Brothers and sisters,
It is the commitment of the double engine government to remove poverty and take forward those who have been left behind in development. When the poorest of the poor get resources, they start changing their fortunes. They work hard day and night and defeat poverty. We often used to organize Garib Kalyan Melas in Gujarat. During one such program, I had given a three wheeler cycle to a sister here in Bhavnagar. She was a Divyang and what did she tell me? Look at the spirit of the people of Bhavnagar and Gujaratis. I remember it vividly. That sister said that she did not know how to ride a bicycle and asked for an electric tricycle. This is the mood of my Gujarat and Bhavnagar. The trust that my sister had in her mind is my biggest asset, brothers. These dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously. May this energy continue with your blessings, and your love continues to grow. And I must say today that it took me a few years to come here, I came late, but I have not come empty handed. I have come with all the outstanding dues of the previous years. And anyway, Bhavnagar has all the rights over me. One is reminded of Narseebaba’s ‘Ganthiya’ and ‘pedas’ of Das. While talking about ‘Ganthiya’, I am reminded of Harisingh Dada. Several years ago, when I was not active in politics and used to be a very small-time activist, it was Harisingh Dada who introduced me to ‘Ganthiya’. Whenever he would come to Ahmedabad, he would bring ‘Ganthiya’ for me. He used to care for me. Now that I am in Bhavnagar today, it is of no use today as the Navratri fasts are underway. But, the ‘Ganthiya’ of Bhavnagar is famous in the country and the world. It is not a small matter, friends. This is the strength of Bhavnagar. Friends, today I have come with many development projects. These projects will decide the future of the younger generation of Bhavnagar. These projects will brighten the future of Bhavnagar. No one will be able to imagine that these projects will usher in rapid development of Bhavnagar. These projects will benefit Saurashtra, Gujarat and the entire country. Brothers and sisters, I am deeply grateful to you for the love and blessings you have showered on me by coming in such huge numbers. Raise your both hands and speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਵਜਨਾਂ (ਸੱਜਣਾਂ) ਨੂੰ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਭਾਵਨਗਰ ਤੋਂ ਮਾਫ਼ੀ ਮੰਗਣੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਇਤਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਵਨਗਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਐਸੀ ਇਹੀ ਪਹਿਲੀ ਘਟਨਾ ਹੈ। ਵਿੱਚ ਆ ਨਹੀਂ ਸਕਿਆ, ਇਸ ਲਈ ਖਿਮਾ ਮੰਗਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਰਸਾਏ ਹਨ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਾਂਗਾ। ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਮੇਰੀ ਨਜ਼ਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇਤਨੀ ਗਰਮੀ ਵਿੱਚ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ਤ-ਸ਼ਤ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 300 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 300 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਗਰ ਨੇ ਨਿਰੰਤਰ(ਟਿਕਾਊ)ਵਿਕਾਸ ਦੀ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਗੇ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਨਵੀਂ ਸੌਗਾਤ ਦੇਣਗੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਰੀਜਨਲ ਸਾਇੰਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਭਾਵਨਗਰ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਢਾਈ-ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੂੰਜ ਸੂਰਤ, ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਉਹੀ ਗੂੰਜ ਰਾਜਕੋਟ, ਜਾਮਨਗਰ, ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਗਾੜ੍ਹ(ਤੀਬਰ) ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗ, ਖੇਤੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਊਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸਿਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਟੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਉਤਨਾ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਖਾਰਾ ਪਾਣੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਸ਼ਾਪ (ਸ਼ਰਾਪ) ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਵਸੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪਿੰਡ ਖਾਲੀ ਹੋ ਗਏ ਸਨ। ਲੋਕ ਇੱਥੇ-ਉੱਥੇ ਪਲਾਇਨ ਕਰਨ ਲਗ ਗਏ ਸਨ। ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੂਰਤ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ 10-10, 15-15, 20-20 ਲੋਕ ਜੈਸੇ-ਤੈਸੇ ਗੁਜ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਦੁਖਦ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਦੁਆਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਖੜ੍ਹੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕਾਂ ਪੋਰਟਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੋਰਟਸ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰਾਇਆ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਬੜੇ LNG ਟਰਮੀਨਲ ਹਨ, ਪੈਟ੍ਰੈਕੈਮੀਕਲ ਹੱਬਸ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਪਹਿਲਾ ਰਾਜ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ LNG ਟਰਮੀਨਲ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਤਟੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੈਂਕੜੇ ਕੋਸਟਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤੀਆਂ, ਛੋਟੇ-ਬੜੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ। ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੋਲ-ਟਰਮੀਨਲਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਸ ਜੋ ਕੇਵਲ ਗੁਜਰਾਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮਛੁਆਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰਸ ਬਣਵਾਏ, ਫਿਸ਼ ਲੈਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰਸ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰ ਦਾ ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗਰੂਵ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਕੋਸਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੰਤਰੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਕਿ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਤਟੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਮੈਂਗਰੂਵ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਸੀਂ Aquaculture ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ Sea-Weed ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੋਸਟ ਲਾਈਨ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਯਾਤ-ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਬਣੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ, ਰੀ-ਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਉਸ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਇਹ ਖੇਤਰ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਹੱਬ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਾਲਿਤਾਨਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਸ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਕਾਫੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲ ਪਾਵੇਗੀ। ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ 20-22 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਣਗੇ ਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਗਰ ਬਿਜਲੀ ਆ ਗਈ ਤਾਂ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਦਿਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਖਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇ ਐਸਾ ਤਾਂ ਕਰੋ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਦੁਖ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਚਲੇ ਗਏ, ਦੋਸਤੋ।
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਾਫੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਇੱਥੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਦਯੋਗ-ਧੰਦੇ ਫਲ-ਫੁੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਧੋਲੇਰਾ ਵਿੱਚ ਰੀ-ਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ, ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਭਾਵਨਗਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਹ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਗੁਆਂਢੀ ਇਲਾਕਾ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਧੋਲੇਰਾ, ਭਾਵਨਗਰ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਵਨਗਰ ਅੱਜ Port-led Development ਦੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਜੋ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹ ਪੋਰਟ ਜੁੜੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਹਾਈਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਇਹ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਵਾਂ ਬਲ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਇਹ ਪੋਰਟ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਇੱਥੇ ਬਣਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਭੰਡਾਰਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ, ਕੰਟੇਨਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਧੋਲੇਰਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਰੀਜਨ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀਆਂ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਬਣਨਗੇ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਨਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਲੰਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ਿਪ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਯਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਐਸਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਲੰਗ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਯਾਨੀ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ। ਉਹ ਜਦੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਸਾਥੀਓ ਦਾਅਵੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਵ੍ਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਅਲੰਗ ਦੇ ਪਾਸ ਤਾਂ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਮੁਹਾਰਤ ਹੈ। ਬੜੇ-ਬੜੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਸਰੇ ਛੋਟੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇਹ ਬੜਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਣਹਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਇਹ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਲਿਆ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਜੋ ਲੋਹਾ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਉਪਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਹੀ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਅਤਿ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਕਿਕਨਾ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਇੱਖ ਨਵਾਂ ਅਵਸਰ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਕੰਟੇਨਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਇਰ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਕੰਟੇਨਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਊਰਜਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਮਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਬੜੇ ਤੋਂ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਭਾਵਨਗਰ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਇਹ ਆਪ ਲੋਕ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ, ਸੜਕ ਹਾਦਸੇ, ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਦਾ ਖਰਚਾ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਸੰਕਟ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਕਿਰਾਏ-ਭਾੜੇ ਦਾ ਪੈਸਾ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਮਾਮ ਅੜਚਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਘੋਘਾ-ਦਹੇਜ ਫੇਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈ, ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਘੋਘਾ-ਹਜ਼ੀਰਾ ਰੋ-ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੀ ਦੂਰੀ ਲਗਭਗ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਯਾਤਰੀ ਸਫ਼ਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 80 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਥੋਂ ਉੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 40 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੈਟਰੋਲ- ਡੀਜ਼ਲ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਮਤਲਬ ਉਤਨੇ ਪੈਸੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜੇਬਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਤਾਂ ਇਸ ਰੂਟ 'ਤੇ ਬੜੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਰਸਤਾ ਸਾਫ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਧਾਰਣ ਜਨਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਸਭ ਕੁਝ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸ਼ੋਰ-ਸ਼ਰਾਬੇ ਦੇ, ਬੜੇ-ਬੜੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪੈਸੇ ਬਰਬਾਦ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਇਹ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਥੀਓ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ ਕਦੇ ਵੀ ਸੱਤਾ ਸੁਖ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਯੱਗ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੇਵਾਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ, ਇਤਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਹੀ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਧਦਾ ਹੀ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਤਨੀ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ ਹੈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਕਮਾ ਸਕੇ, ਐਸਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ Statue of Unity ਉਸ ਨੇ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਲੋਥਲ ਦਾ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲੋਥਲ ਇਹ ਸਾਡੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ 'ਤੇ ਹੈ। ਲੋਥਲ ਸਾਡੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ (ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ) ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੋਥਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵੇਲਾਵਦਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਭਾਵਨਗਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਜੋ ਬਿਜ਼ਨਸਮੈਨ ਹਨ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਹਨ, ਵਪਾਰੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਛੁਆਰਿਆਂ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ, ਤਦ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਾਲ ਰੰਗ ਦੀ ਬਾਸਕਿਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਬਟਨ ਲਗੇ ਸਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ ’ਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਅਲਰਟ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਾਵਾਂ
(ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮਛੁਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰਾਜਕੋਟ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਖੋ ਚੋਣਾਂ ਆਈਆਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚੋਣਾਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਭੁੱਲ ਜਾਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸਿੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਨਰਮਦਾ ਮਈਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਅਸੀਂ ਵਚਨ ਦੇ ਪੱਕੇ ਲੋਕ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸੌਨੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅੱਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਰੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਸ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਅਨੇਕ ਡੈਮ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਗਾਰੀਯਾਧਾਰ, ਜੇਸਰ ਅਤੇ ਮਹੁਵਾ ਤਾਲੁਕਾ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਰਾਜੁਲਾ ਅਤੇ ਖਾਂਭਾ ਤਾਲੁਕਾ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਵਨਗਰ, ਗਿਰ ਸੋਮਨਾਥ, ਅਮਰੇਲੀ, ਬੋਟਾਦ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਰਾਜਕੋਟ, ਪੋਰਬੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਰਜਨਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਕੰਮ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਭਾਵ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਹੱਥ ਪਕੜ ਕੇ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ, ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸਾਧਨ ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਤਕਦੀਰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲੜ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਐਸੇ ਹੀ ਇੱਕ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਥੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭੈਣ ਨੂੰ ਮੈਂ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆਂ ਵਾਲੀ ਸਾਈਕਲ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਭੈਣ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕੀ ਕਿਹਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਮਿਜ਼ਾਜ ਦੇਖੋ, ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਗੁਜਰਾਤੀਆਂ ਦਾ ਸਪਿਰਿਟ ਦੇਖੋ, ਮੈਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਹੈ। ਉਸ ਭੈਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾਉਣਾ ਆਉਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਟ੍ਰਾਇਸਾਈਕਲ ਦਿਓ। ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਜ ਹੈ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ, ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਜ ਹੈ ਮੇਰੇ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਉਸ ਭੈਣ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਰੋਸਾ ਸੀ, ਉਹ ਭਰੋਸਾ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ ਭਾਈਓ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇਹੀ ਸੁਪਨੇ, ਇਹੀ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਮੈਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਹ ਊਰਜਾ ਬਣੀ ਰਹੇ ,ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਵਧਦਾ ਚਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਾਲ ਲਗ ਗਏ, ਮੈਂ ਦੇਰ ਨਾਲ ਆਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਖਾਲੀ ਹੱਥ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜੋ ਬਕਾਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆ ਗਿਆ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਵੈਸੇ ਵੀ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਮੇਰੇ ਉੱਪਰ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਭਾਈ, ਤੁਸੀਂ ਭਾਵਨਗਰ ਆਓ ਅਤੇ ਨਰਸੀਬਾਪਾ ਦਾ ਗਾਂਠੀਯਾ, ਦਾਸ ਕੇ ਪੇੜੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਗਾਂਠੀਯਾ ਯਾਦ ਕਰਾਂ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਹਰਿਸਿੰਹ ਦਾਦਾ ਯਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਛੋਟੇ ਕਾਰਯਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਦ ਤਾਂ ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਗਾਂਠੀਯਾ ਖਾਣਾ ਖਾਣਾ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਰੀਸਿੰਹ ਦਾਦਾ ਨੇ ਸਿਖਾਇਆ। ਜਦੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਆਏ, ਉਹ ਗਾਂਠੀਯਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਉਹ ਸਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਵਨਗਰ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਤਦ ਹੁਣ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦਾ ਵਰਤ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਹਾਲੇ ਸਭ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਗਾਂਠੀਯਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਇਹ ਛੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ ਅੱਜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਹ ਭਾਵਨਗਰ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇਗਾ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਮਗ੍ਰ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਾਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਦਾ ਫ਼ਲ ਚਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪਿਆਰ ਵਰਸਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਵਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਵਿਰਾਟ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਆਏ ਹੋ, ਮੈਂ ਅੰਤਹਕਰਣ-ਪੂਰਵਕ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।