ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని భావ్‌నగర్‌లో వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Hyderabad
భావ్‌నగర్ ప్రజలందరికీ నవరాత్రి శుభాకాంక్షలు! ముందుగా, ఇంత కాలం తర్వాత ఇక్కడికి వచ్చినందుకు భావ్‌నగర్‌కి క్షమాపణ చెప్పాలి. ఇది మొదటిసారి జరిగింది. నేను ఇంతకు ముందు రాలేకపోయాను కాబట్టి క్షమించండి. మీరు నాపై కురిపించిన ఆశీర్వాదాలు మరియు మీరు నాకు ఇచ్చిన ప్రేమను నేను ఎప్పటికీ మరచిపోలేను. నేను చాలా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను చాలా దూరం చూడగలను మరియు అది కూడా మండుతున్న రోజున. మీ అందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను.
భావ్‌నగర్‌లో జరిగిన ఈ భేటీ నేటి ప్రత్యేకత. ఒకవైపు దేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకోగా, భావ్‌నగర్‌ ఆవిర్భావ దినోత్సవం ఈ ఏడాదికి 300 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకోనుంది. 300 సంవత్సరాల ఈ ప్రయాణంలో, భావ్‌నగర్ దాని స్థిరమైన వృద్ధికి అలాగే సౌరాష్ట్ర యొక్క సాంస్కృతిక రాజధానిగా గుర్తింపు పొందింది. ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణానికి కొత్త కోణాన్ని అందించడానికి ఈ రోజు ఇక్కడ కోట్లాది రూపాయల విలువైన అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవాలు లేదా శంకుస్థాపన చేయబడ్డాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు భావ్‌నగర్ గుర్తింపును శక్తివంతం చేస్తాయి, సౌరాష్ట్ర రైతులకు నీటిపారుదల యొక్క కొత్త బహుమతిని అందిస్తాయి మరియు 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' ప్రచారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తాయి. ప్రాంతీయ విజ్ఞాన కేంద్రం ఏర్పాటుతో భావ్‌నగర్ విద్య మరియు సాంస్కృతిక నగరంగా గుర్తింపు మరింత సుసంపన్నం అవుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను భావ్‌నగర్‌కు వచ్చినప్పుడల్లా ఒక విషయం నొక్కి చెప్పాను. గత రెండు మూడు దశాబ్దాల నుంచి సూరత్, వడోదర, అహ్మదాబాద్ లలో ఉన్న ప్రతిధ్వని ఇప్పుడు రాజ్ కోట్, జామ్ నగర్, భావ్ నగర్ లలో కూడా ప్రతిధ్వనించబోతోంది. పరిశ్రమ, వ్యవసాయం మరియు పర్యాటక రంగాలకు అపూర్వమైన అవకాశం ఉన్నందున సౌరాష్ట్ర శ్రేయస్సుపై నాకు గట్టి నమ్మకం ఉంది. డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం ఈ దిశగా శరవేగంగా సాగుతున్న ప్రయత్నాలకు నేటి కార్యక్రమం ప్రత్యక్ష నిదర్శనం. భావ్‌నగర్ జిల్లా సముద్ర తీరంలో ఉంది. దేశంలోనే అత్యంత పొడవైన తీరప్రాంతం గుజరాత్‌లో ఉంది. అయితే స్వాతంత్య్రానంతరం అనేక దశాబ్దాలుగా తీరప్రాంత అభివృద్ధిపై శ్రద్ధ చూపకపోవడం వల్ల ఈ విశాలమైన తీరప్రాంతం ప్రజలకు ఒక రకమైన పెద్ద సవాలుగా మారింది. సముద్రపు ఉప్పునీరు ఈ ప్రాంతానికి శాపంగా మారింది. సముద్రం ఒడ్డున ఉన్న గ్రామాలు నిర్మానుష్యంగా మారాయి. ప్రజలు ఇతర నగరాలకు వలస వెళ్లడం ప్రారంభించారు. సూరత్‌కు వెళ్లే యువకులు ఒక గదిని 10-15-20 మందితో పంచుకోవాల్సి వచ్చింది. ఇది చాలా దయనీయమైన పరిస్థితి.
స్నేహితులారా,
గుజరాత్ తీరప్రాంతాన్ని భారతదేశ శ్రేయస్సుకు ద్వారంలా మార్చేందుకు గత రెండు దశాబ్దాలుగా మేము చిత్తశుద్ధితో కృషి చేసాము. అనేక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడ్డాయి. మేము గుజరాత్‌లో అనేక ఓడరేవులను అభివృద్ధి చేసి ఆధునీకరించాము. గుజరాత్ నేడు మూడు ప్రధాన LNG టెర్మినల్స్ మరియు పెట్రోకెమికల్ హబ్‌లను కలిగి ఉంది. దేశంలో మొట్టమొదటి ఎల్‌ఎన్‌జి టెర్మినల్‌ను నిర్మించిన మొదటి రాష్ట్రం గుజరాత్. రాష్ట్రంలోని తీర ప్రాంతాల్లో వందలాది తీర పరిశ్రమలు మరియు అనేక చిన్న మరియు పెద్ద పరిశ్రమలను మేము అభివృద్ధి చేసాము. పరిశ్రమల ఇంధన డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి మేము బొగ్గు టెర్మినల్స్ నెట్‌వర్క్‌ను కూడా సృష్టించాము. నేడు గుజరాత్ తీర ప్రాంతాల్లో అనేక విద్యుత్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి, ఇవి గుజరాత్‌కే కాకుండా దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాలకు కూడా విద్యుత్ సరఫరా చేస్తున్నాయి.
మేము మా మత్స్యకారులకు సహాయం చేయడానికి ఫిషింగ్ హార్బర్‌లను నిర్మించాము, చేపల రుణ కేంద్రాలను మరియు చేపల ప్రాసెసింగ్‌ను ప్రోత్సహించాము. మేము నిర్మించిన ఫిషింగ్ హార్బర్‌ల యొక్క బలమైన నెట్‌వర్క్ కూడా నిరంతరం విస్తరించబడుతోంది మరియు ఆధునీకరించబడుతోంది. మేము గుజరాత్ తీర ప్రాంతంలో మడ అడవులను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా తీరప్రాంత పర్యావరణ వ్యవస్థను మరింత సురక్షితంగా మరియు బలోపేతం చేసాము. భారతదేశంలోని తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు మడ అడవులను ఎలా అభివృద్ధి చేయాలో గుజరాత్ నుండి నేర్చుకోవాలని భారత ప్రభుత్వంలో అప్పటి మంత్రి ఒకసారి వ్యాఖ్యానించారు. మీ అందరి సహకారంతోనే గుజరాత్‌లో ఇది సాధ్యమైంది.
• ఆక్వాకల్చర్‌ను నిరంతరం ప్రోత్సహించాము. సముద్రపు పాచి సాగు కోసం గొప్ప ప్రయత్నాలు చేసిన దేశంలోని అగ్రగామి రాష్ట్రాల్లో గుజరాత్ ఒకటి. నేడు, గుజరాత్ తీరప్రాంతం దేశం యొక్క దిగుమతి మరియు ఎగుమతిలో పెద్ద పాత్ర పోషించడమే కాకుండా లక్షలాది మందికి ఉపాధి మాధ్యమంగా మారింది. నేడు, గుజరాత్ తీరప్రాంతం పునరుత్పాదక శక్తి మరియు హైడ్రోజన్ పర్యావరణ వ్యవస్థకు పర్యాయపదంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. సౌరాష్ట్రను శక్తికి ముఖ్యమైన కేంద్రంగా మార్చడానికి కూడా ప్రయత్నించాము. ఈ ప్రాంతం గుజరాత్ మరియు దేశం యొక్క ఇంధన అవసరాలను తీర్చడానికి అతిపెద్ద కేంద్రాలలో ఒకటిగా మారుతోంది. ఇప్పుడు ఈ ప్రాంతంలో అనేక సౌరశక్తి ప్రాజెక్టులు కూడా ఏర్పాటు చేయబడుతున్నాయి. ఈరోజు పలిటానాలో ప్రారంభించిన సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ ఈ ప్రాంతంలోని అనేక కుటుంబాలకు అందుబాటు ధరలో మరియు సరిపడా విద్యుత్‌ను అందిస్తుంది. గుజరాత్‌లో ఒకప్పుడు భోజన సమయంలో కరెంటు ఉంటే సంతోషించే వారు. ఈ రోజు 20-22 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్న చాలా మందికి ఆ పరిస్థితి గురించి తెలియదు. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి అయ్యాక, కనీసం రాత్రి భోజన సమయమైనా కరెంటు ఉండేలా చూడమని ప్రజలు మొదటి రోజు నుండే నాతో వేడుకోవడం నాకు గుర్తుంది. ఆ దుర్భరమైన రోజులన్నీ ఇప్పుడు గడిచిపోయాయి మిత్రులారా.
నేడు, కొత్త వ్యాపార అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి, తగినంత విద్యుత్ కారణంగా పరిశ్రమలు మరియు వ్యాపారాలు అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి. పునరుత్పాదక ఇంధనం, అంతరిక్షం మరియు సెమీకండక్టర్ పరిశ్రమల కోసం ధోలేరాలో పెట్టుబడి పెట్టడం వల్ల భావ్‌నగర్ కూడా ప్రయోజనం పొందబోతోంది. భావ్‌నగర్ యొక్క పొరుగు ప్రాంతం అభివృద్ధి చేయబడుతోంది మరియు అహ్మదాబాద్ నుండి ధోలేరా మరియు భావ్‌నగర్ వరకు ఈ మొత్తం ప్రాంతం అభివృద్ధిలో కొత్త ఎత్తులను సాధించే రోజు ఎంతో దూరంలో ఉండదు.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు భావ్‌నగర్ ఓడరేవు ఆధారిత అభివృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఈ పోర్ట్ దేశవ్యాప్తంగా వివిధ పారిశ్రామిక ప్రాంతాలతో మల్టీమోడల్ కనెక్టివిటీని నిర్ధారిస్తుంది. ఈ పోర్ట్ గూడ్స్ రైళ్ల కోసం ఏర్పాటు చేయబడిన ప్రత్యేక ట్రాక్‌కి కూడా అనుసంధానించబడుతుంది మరియు ఇతర హైవేలు మరియు రైల్వే నెట్‌వర్క్‌లతో మెరుగైన కనెక్టివిటీ ఉంటుంది. పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ ఈ కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులకు కొత్త ఊపును ఇవ్వబోతోంది. ఒక విధంగా, భావ్‌నగర్ ఓడరేవు స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది మరియు ఇక్కడ వందలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి. గిడ్డంగులు, రవాణా మరియు లాజిస్టిక్‌లకు సంబంధించిన వ్యాపార విస్తరణ జరగబోతోంది. ఈ నౌకాశ్రయం వాహనాల స్క్రాపింగ్, కంటైనర్ ఉత్పత్తి మరియు ధోలేరా ప్రత్యేక పెట్టుబడి ప్రాంతం వంటి భారీ ప్రాజెక్టులను కూడా అందిస్తుంది. ఫలితంగా,
స్నేహితులారా,
అలాంగ్ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద షిప్ బ్రేకింగ్ యార్డ్‌లలో ఒకటిగా ప్రసిద్ధి చెందింది. అలంగ్ గురించి తెలియని వారు ఉండరు. పాత వాహనాలను రద్దు చేసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకొచ్చిన కొత్త వెహికల్ స్క్రాపింగ్ విధానం అమలులోకి వస్తే మీకే ఎక్కువ ప్రయోజనం చేకూరుతుందని పూర్తి విశ్వాసంతో చెబుతున్నాను. కారణం అలంగ్‌కు స్క్రాప్ చేయడంలో నైపుణ్యం అలాగే పెద్ద ఓడలను స్క్రాప్ చేసే పరిజ్ఞానం ఉంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఇది ఓడలతో పాటు ఇతర చిన్న వాహనాలను కూడా స్క్రాప్ చేయడానికి పెద్ద కేంద్రంగా మారుతుంది. విదేశాల నుంచి చిన్న వాహనాలను తీసుకొచ్చి ఇక్కడ స్క్రాప్ చేయడం ప్రారంభిస్తారని భావ్‌నగర్‌లోని నా వాగ్దాన పారిశ్రామికవేత్తలకు నేను గుర్తు చేయాల్సిన అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా,
ఓడలు పగలడం ద్వారా లభించే ఇనుము నిర్మాణ రంగంలో విస్తృతంగా ఉపయోగించబడుతుంది. ఇటీవల, కంటైనర్‌ల కోసం ఒకే దేశంపై ఎక్కువ ఆధారపడటం వల్ల పెద్ద సంక్షోభం ఎలా తలెత్తుతుందో మనం చూశాము. భావ్‌నగర్‌కు ఇది కొత్త మరియు పెద్ద అవకాశం కూడా. ఒక వైపు, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భారతదేశం యొక్క వాటా పెరుగుతోంది, మరోవైపు, ప్రపంచం కూడా కంటైనర్ల నమ్మకమైన సరఫరాదారు కోసం వెతుకుతోంది. ప్రపంచం మొత్తానికి మిలియన్ల కంటైనర్లు అవసరం. భావ్‌నగర్‌లో నిర్మిస్తున్న కంటైనర్‌లు స్వావలంబన భారతదేశానికి శక్తిని ఇస్తాయి మరియు ఇక్కడ అనేక ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
మనసులో ప్రజల పట్ల సేవాభావం, మార్పు తీసుకురావాలనే సంకల్పం ఉంటేనే పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించడం సాధ్యమవుతుంది. సూరత్ నుండి భావ్‌నగర్‌కు వెళ్లే వాహనాల పరిస్థితి గురించి మీకు బాగా తెలుసు. గంటల కొద్దీ ప్రయాణం, రోడ్డు ప్రమాదాలు అన్నింటికీ మించి పెట్రోల్, డీజిల్ ఖర్చు! చాలా ఇబ్బందులు ఉండేవి. ఇప్పుడు తక్కువ ఉద్రిక్తత ఉంది మరియు రవాణా ఛార్జీలలో సమయం మరియు డబ్బు రెండూ ఆదా అవుతున్నాయి. ఎన్నో అడ్డంకులు ఉన్నప్పటికీ మేము ఘోఘా-దహేజ్ ఫెర్రీ సర్వీస్ కలను నెరవేర్చుకున్నాము. ఘోఘా-హజీరా రో-రో ఫెర్రీ సర్వీస్ కారణంగా సౌరాష్ట్ర మరియు సూరత్ మధ్య దూరం దాదాపు 400 కి.మీ నుండి 100 కి.మీ కంటే తక్కువకు తగ్గించబడింది. అతి తక్కువ సమయంలో దాదాపు మూడు లక్షల మంది ప్రయాణికులు ఈ సేవను వినియోగించుకున్నారు. 80,000 వాహనాలకు పైగా రవాణా చేయబడి, ఈ ఒక్క సంవత్సరంలోనే 40 లక్షల లీటర్లకు పైగా పెట్రోల్ మరియు డీజిల్ ఆదా చేయబడింది. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మీరు చాలా డబ్బు ఆదా చేసారు. నేటి నుంచి ఈ మార్గంలో పెద్ద ఓడలకు కూడా మార్గం సుగమమైంది.
స్నేహితులారా,
ఈ ప్రాంత సామాన్యులకు, రైతులకు, వ్యాపారులకు ఈ గొప్ప సేవను మీరు అర్థం చేసుకోవచ్చు. అయితే ఈ పనులన్నీ ఎలాంటి హడావుడి లేకుండా, భారీ ప్రకటనలకు డబ్బు వృధా చేయకుండానే జరుగుతున్నాయి మిత్రులారా. ఎందుకంటే మన ప్రేరణ మరియు లక్ష్యం ఎప్పుడూ అధికారం కోసం టెంప్టేషన్ కాదు. మేము ఎల్లప్పుడూ శక్తిని సేవా మాధ్యమంగా పరిగణిస్తాము. ఇది మా సేవా యజ్ఞం. ఈ సేవా స్పూర్తి వల్లనే మనకు ఇంత ప్రేమ, ఆశీర్వాదాలు నిరంతరం పెరుగుతూనే ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
మా ప్రయత్నాలు రవాణా సౌకర్యాన్ని అందించడమే కాకుండా, పర్యాటకానికి కూడా ప్రోత్సాహాన్ని అందించాయి. గుజరాత్‌లోని సముద్రతీర ప్రాంతాలలో సముద్ర వారసత్వాన్ని కాపాడేందుకు, పర్యాటక కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దేందుకు అపూర్వమైన పనులు జరుగుతున్నాయి. లోథాల్‌లో నిర్మించబడుతున్న మారిటైమ్ మ్యూజియం ప్రపంచంలో తనకంటూ ఒక పేరు తెచ్చుకోబోతోందని బహుశా మీలో చాలా కొద్దిమందికి తెలిసి ఉండవచ్చు. స్టాచ్యూ ఆఫ్ యూనిటీ లాగా, లోథాల్ యొక్క మారిటైమ్ మ్యూజియం కూడా అదే గుర్తింపును సృష్టిస్తుంది. ఇది మాకు గర్వకారణం. ప్రపంచంలోని పురాతన ఓడరేవు లోథాల్ మన గుజరాత్ గడ్డపై ఉంది, ఇది మన భావ్‌నగర్ అంచున ఉంది. లోథాల్ మన వారసత్వానికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా ఉంది మరియు దీనిని మొత్తం ప్రపంచ పర్యాటక పటంలో తీసుకురావడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. లోథాల్‌తో పాటు, వెలవాడర్ నేషనల్ పార్క్‌లోని ఎకో-టూరిజం సర్క్యూట్ కూడా భావనగర్‌కు, ముఖ్యంగా చిన్న వ్యాపారులు మరియు వ్యాపారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత రెండు దశాబ్దాల్లో సౌరాష్ట్రలో రైతులు మరియు మత్స్యకారుల జీవితాలు చాలా మారిపోయాయి. ఒకప్పుడు సమాచారం అందక మత్స్యకారుల ప్రాణాలకు ముప్పు ఏర్పడేది. నేను ఇక్కడ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు మత్స్యకారులకు వివిధ బటన్లతో కూడిన ఎర్ర బుట్టను ఇచ్చారు. ప్రమాదం జరిగినప్పుడు, బటన్‌ను నొక్కడం ద్వారా నేరుగా కోస్ట్ గార్డ్ కార్యాలయానికి హెచ్చరిక పంపబడింది, ఫలితంగా తక్షణ సహాయం అందించబడుతుంది. మేము 2014 తర్వాత ఈ సేవను దేశం మొత్తానికి విస్తరింపజేసాము. మత్స్యకారులకు వారి పడవలను ఆధునీకరించడానికి మేము సబ్సిడీలను ఇచ్చాము మరియు రైతుల వంటి మత్స్యకారులకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులను ఇచ్చాము.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు, సౌని యోజన వల్ల జరుగుతున్న మార్పును చూసినప్పుడు నేను చాలా సంతృప్తిగా ఉన్నాను. రాజ్‌కోట్‌లో ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించడం నాకు గుర్తుంది. త్వరలో జరగనున్న ఎన్నికలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మోదీజీ ఈ ప్రాజెక్టును ప్రకటించారని మీడియా రాసింది. ఎన్నికలు అయిపోగానే అది మరిచిపోతుంది. కానీ నేను అందరూ తప్పని నిరూపించాను. సౌని యోజన వల్ల మనం వాగ్దానం చేసిన ప్రతిచోటా ఈరోజు నర్మదా మాత జలాలు చేరుతున్నాయి. మనం మాటకు కట్టుబడి సమాజం కోసం బతికే మనుషులం.
స్నేహితులారా,
సౌని ప్రాజెక్ట్‌లో ఒక భాగం ప్రారంభించబడినప్పుడు, మరొక భాగం యొక్క పని ఏకకాలంలో ప్రారంభమవుతుంది. మేము పనిని ఆపనివ్వము. నేటికీ, ప్రాజెక్టులో భాగంగా అంకితం చేయబడినందున భావనగర్ మరియు అమ్రేలి జిల్లాల్లోని అనేక డ్యామ్‌లకు నీరు చేరింది. దీని వల్ల భావ్‌నగర్‌లోని గరియాధర్, జేసర్, మహువ తాలూకాలతోపాటు అమ్రేలి జిల్లాలోని రాజులా, ఖంభా తాలూకాలలోని పలు గ్రామాల రైతులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది. భావ్‌నగర్, గిర్ సోమనాథ్, అమ్రేలి, బోటాడ్, జునాగఢ్, రాజ్‌కోట్ మరియు పోర్‌బందర్ జిల్లాల్లోని వందలాది గ్రామాలు మరియు డజన్ల కొద్దీ నగరాలకు నీటి సరఫరా చేయడానికి మరో ప్రాజెక్ట్ ఈరోజు పునరుద్ధరించబడింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
పేదరికాన్ని రూపుమాపడం, అభివృద్ధిలో వెనుకబడిన వారిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వ నిబద్ధత. నిరుపేదలలో నిరుపేదలకు వనరులు లభించినప్పుడు, వారు తమ అదృష్టాన్ని మార్చుకోవడం ప్రారంభిస్తారు. వీరు రాత్రింబవళ్లు కష్టపడి పనిచేసి పేదరికాన్ని జయిస్తారు. మేము తరచుగా గుజరాత్ లో గరీబ్ కళ్యాణ్ మేళాలను నిర్వహించాము. అలా౦టి ఒక కార్యక్రమ౦లో, భావ్నగర్లోని ఒక సహోదరికి నేను త్రిచక్ర చక్ర౦ ఇచ్చాను. ఆమె దివ్యాంగురాలు మరియు ఆమె నాకు ఏమి చెప్పింది? భావ్ నగర్ మరియు గుజరాతీల ప్రజల స్ఫూర్తిని చూడండి. నాకు స్పష్టంగా గుర్తుంది. సైకిల్ ఎలా నడపాలో తనకు తెలియదని, ఎలక్ట్రిక్ ట్రైసైకిల్ కావాలని అడిగారని ఆ సోదరి చెప్పింది. ఇది నా గుజరాత్ మరియు భావ్ నగర్ యొక్క మానసిక స్థితి. నా సోదరి తన మనస్సులో కలిగి ఉన్న నమ్మకం నా అతిపెద్ద ఆస్తి, సోదరులు. పేదల యొక్క ఈ కలలు మరియు ఆకాంక్షలు నాకు నిరంతరం పనిచేయడానికి శక్తిని ఇస్తాయి. మీ ఆశీర్వాదాలతో ఈ శక్తి కొనసాగుగాక, మీ ప్రేమ పెరుగుతూనే ఉంటుంది. ఇక్కడికి రావడానికి నాకు కొన్ని సంవత్సరాలు పట్టిందని, నేను ఆలస్యంగా వచ్చానని, కానీ నేను వట్టి చేతులతో రాలేదని ఈ రోజు నేను చెప్పాలి. నేను మునుపటి సంవత్సరాల అన్ని బకాయిలతో వచ్చాను. ఏదేమైనా, భావ్ నగర్ కు నాపై అన్ని హక్కులు ఉన్నాయి. ఒకటి నర్సీబాబా యొక్క 'గంధియ' మరియు దాస్ యొక్క 'పెదస్' లను గుర్తుకు తెస్తుంది. 'గంధియా' గురించి మాట్లాడేటప్పుడు నాకు హరిసింగ్ దాదా గుర్తుకువస్తుంది. చాలా సంవత్సరాల క్రితం, నేను రాజకీయాల్లో చురుకుగా లేనప్పుడు మరియు చాలా చిన్న-సమయ కార్యకర్తగా ఉన్నప్పుడు, హరిసింగ్ దాదా నన్ను 'గంధియా' కు పరిచయం చేశాడు. అహ్మదాబాద్ వచ్చినప్పుడల్లా నా కోసం 'గంధియా' తీసుకువచ్చేవాడు. అతను నన్ను జాగ్రత్తగా చూసుకునేవాడు. ఇప్పుడు నేను భావ్ నగర్ లో ఉన్నాను, నవరాత్రి ఉపవాసాలు జరుగుతున్నందున ఈ రోజు ఉపయోగం లేదు. కానీ, భావ్ నగర్ లోని 'గంధియా' దేశంలోనూ, ప్రపంచ లోనూ ప్రసిద్ధి చెందింది. ఇది చిన్న విషయం కాదు, స్నేహితులారా. ఇది భావ్ నగర్ బలం. మిత్రులారా, ఈ రోజు నేను అనేక అభివృద్ధి పథకాలతో వచ్చాను. ఈ ప్రాజెక్టులు భావ్ నగర్ లోని యువతరం భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు భావ్ నగర్ భవిష్యత్తును ప్రకాశవంతం చేస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు భావ్ నగర్ ను త్వరితగతిన అభివృద్ధి చేస్తాయని ఎవరూ ఊహించలేరు. ఈ ప్రాజెక్టులు సౌరాష్ట్ర, గుజ రాత్ తో పాటు దేశం మొత్తానికి ప్ర యోజ నం చేకూరుస్తాయి. సోదర సోదరీమణులారా, ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో రావడం ద్వారా మీరు నాపై కురిపించిన ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదాలకు నేను మీకు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ రెండు చేతులూ పైకెత్తి మీ శక్తినంతటితో నాతో పాటు చెప్పండి.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development projects in Bhavnagar, Gujarat
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Delhi
Wishing all the people of Bhavnagar a very Happy Navratri! First of all, I have to apologize to Bhavnagar for coming here after such a long period. This has happened for the first time. I apologize as I could not come before. I would never forget the blessings you showered on me and the love you have given me. I can see such a large number of people far and wide and that too on a scorching day. I bow to all of you.
This meeting in Bhavnagar is special today. On the one hand, the country has completed 75 years of independence while Bhavnagar is going to complete 300 years of its foundation day this year. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made a mark for its steady growth as well as being the cultural capital of Saurashtra. Several projects worth crores of rupees have been either inaugurated or foundation stone has been laid here today to give a new dimension to this development journey. These projects will empower the identity of Bhavnagar, will give a new gift of irrigation to the farmers of Saurashtra and will further strengthen the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. With the establishment of Regional Science Center, Bhavnagar's identity as a city of education and culture will be further enriched. Many congratulations to all of you for all these projects.
Brothers and sisters,
Whenever I came to Bhavnagar, I emphasized one thing. The echo, which has been there in Surat, Vadodara and Ahmedabad since the last two to three decades, is now going to resonate in Rajkot, Jamnagar and Bhavnagar as well. I have strong faith in Saurashtra's prosperity because it has unprecedented potential for industry, agriculture and tourism. Today's program is a living proof of the efforts of the double engine government moving rapidly in this direction. Bhavnagar district is situated on the sea shore. Gujarat has the longest coastline in the country. But this vast coastline had become a kind of big challenge for the people due to lack of attention to coastal development for several decades after independence. The salt water of the sea was a curse for this place. The villages on the banks of the sea had become deserted. People started migrating to other cities. The youth going to Surat were forced to share one room with 10-15-20 people. It was a very pathetic situation.
Friends,
We have made sincere efforts in the last two decades to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. Many new employment opportunities have been created. We developed and modernized many ports in Gujarat. Gujarat today has three major LNG terminals and petrochemical hubs. Gujarat was the first state in the country where the first LNG terminal was built. We developed hundreds of coastal industries and many small and big industries in the coastal areas of the state. We also created a network of coal terminals to meet the energy demand of the industries. Today there are many power plants in the coastal areas of Gujarat which supply power not only to Gujarat, but to several states of the country as well.
We built fishing harbours to help our fishermen, promoted fish lending centers and fish processing. The strong network of fishing harbours that we built is also continuously being expanded and modernized. We have made the coastal ecosystem more secure and strengthened by developing mangrove forests in the coastal region of Gujarat. The then minister in the Government of India had once remarked that the coastal states of India should learn from Gujarat how mangroves can be developed. It is with the cooperation of all of you that this has been made possible in Gujarat.
We also continuously promoted aquaculture. Gujarat is one of the leading states of the country where great efforts have been made for the seaweed cultivation. Today, the coastline of Gujarat has become a medium of employment for lakhs of people, besides playing a big role in the import and export of the country. Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem. We have also tried to make Saurashtra an important center of energy. This region is becoming one of the biggest hubs to meet the energy needs of Gujarat and the country. Now many projects of solar energy are also being set up in this region. The solar power project, which was inaugurated in Palitana today, will provide affordable and adequate electricity to many families in the region. There was a time in Gujarat when people used to rejoice if there was electricity during dinner time. Many of the people who are 20-22 years old today would not be aware of that situation. When I became Chief Minister of Gujarat, I remember people started pleading with me from day one to at least ensure electricity during dinner time. All those miserable days are passé now, friends.
Today, new business opportunities are being created, industries and businesses are flourishing due to sufficient electricity. Bhavnagar is also going to benefit from the investment being made in Dholera for renewable energy, space and semiconductor industries. A neighboring area of ​​Bhavnagar is being developed and the day will not be far away when this entire region of Ahmedabad to Dholera and Bhavnagar will achieve new heights of development.
Brothers and sisters,
Today Bhavnagar is developing as an important center of port-led development. This port will ensure multimodal connectivity with different industrial regions across the country. This port will also be connected to the separate track being laid for goods trains and there will be better connectivity with other highways and railway networks. The PM GatiShakti National Master Plan is going to give a new thrust to these connectivity projects. In a way, this port of Bhavnagar will play an important role in the building of a self-reliant India and hundreds of new employment opportunities will be created here. There is going to be an expansion of business related to warehousing, transportation and logistics. The port will also cater to large projects like vehicle scrapping, container production and Dholera Special Investment Region. As a result, new employment will be created here and self-employment opportunities will be developed.
Friends,
Alang is known to have one of the largest ship breaking yards in the world. There is hardly anyone who is not aware of Alang. When the new vehicle scrapping policy of the Central Government to scrap old vehicles will be implemented, I say with full confidence that you will benefit the most. The reason being Alang has the expertise regarding scrapping as well as the knowledge of scrapping big ships. In such a situation, it can also become a big center of scrapping of other small vehicles along with ships. I do not need to remind my promising entrepreneurs of Bhavnagar that they will bring small vehicles from abroad and start scrapping them here.
Friends,
The iron derived from breaking ships is used extensively in the construction sector. Recently, we have seen how a major crisis can arise from over-dependence on a single country for containers. This is also a new as well as a big opportunity for Bhavnagar. On the one hand, India's share in global trade is increasing and on the other hand, the world is also looking for a reliable supplier of containers. The whole world needs millions of containers. The containers being built in Bhavnagar will also give energy to self-reliant India and will also create many employment opportunities here.
Friends,
When there is a sense of service towards the people in the mind and there is a will to bring change, then it is possible to achieve bigger goals. You are very much aware of the condition of vehicles from Surat to Bhavnagar. Hours of travel, road accidents and above all the cost of petrol and diesel! There were so many difficulties. Now there is less tension and there is saving of both time and money on transport fares. We fulfilled the dream of the Ghogha-Dahej ferry service despite so many hurdles. The distance between Saurashtra and Surat has been reduced from about 400 kms to less than 100 kms due to Ghogha-Hazira Ro-Ro ferry service. About three lakh passengers have used this service in a very short time. More than 80,000 vehicles have been transported and more than 40 lakh liters of petrol and diesel have been saved this year alone. In other words, you saved a lot of money. From today onwards, the way has been cleared for even big ships on this route.
Friends,
You can understand this great service for the common people, farmers and traders of this region. But all these things are happening without any hue and cry and without wasting money on massive advertisements, friends. It is because our motivation and goal has never been the temptation for power. We always consider power as a medium of service. This is our yagna of service. It is because of this spirit of service that we are getting so much love and blessings which keep on increasing continuously.
Friends,
Our efforts have not only facilitated transportation, but tourism has also got a boost. Unprecedented work is being done in the coastal areas of Gujarat to save its maritime heritage and make it a tourism destination. Probably, very few of you would be aware that the Maritime Museum being built in Lothal is going to create a name for itself in the world. Like the Statue of Unity, Lothal's Maritime Museum will also create the same identity. It is a matter of pride for us. The world's oldest port Lothal is on our Gujarat soil, it is on the edge of our Bhavnagar. Lothal has been an important center of our heritage and efforts are being made to bring it on the tourism map of the whole world. Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially the small businessmen and traders.
Brothers and sisters,
The lives of both farmers and fishermen in Saurashtra have changed a lot in the last two decades. There was a time when fishermen's lives were often in danger due to lack of information. When I was the Chief Minister here, the fishermen were given a red basket with different buttons on it. In the event of an accident, an alert was sent directly to the Coast Guard's office by pressing the button resulting in immediate help. We have extended this service to the entire country after 2014. We gave subsidies to fishermen to modernize their boats and gave Kisan Credit Cards to fishermen like farmers.
Friends,
Today, I feel very satisfied when I see the change taking place due to Sauni Yojana. I remember launching the project in Rajkot. The media wrote that Modi ji had announced the project in view of the impending elections. Once elections are over, it will be forgotten. But I proved everyone wrong. Today the waters of the Mother Narmada are reaching everywhere we promised due to the Sauni Yojana. We are the people who live up to our words and who live for the society.
Friends,
When one part of the Sauni project is inaugurated, then the work on the other part begins simultaneously. We don't let the work stop. Even today, the part of the project which has been dedicated has led to water reaching many dams of Bhavnagar and Amreli districts. This is going to benefit the farmers of many villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar and Rajula and Khambha talukas of Amreli district. Another project has been renewed today to supply water to hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts.
Brothers and sisters,
It is the commitment of the double engine government to remove poverty and take forward those who have been left behind in development. When the poorest of the poor get resources, they start changing their fortunes. They work hard day and night and defeat poverty. We often used to organize Garib Kalyan Melas in Gujarat. During one such program, I had given a three wheeler cycle to a sister here in Bhavnagar. She was a Divyang and what did she tell me? Look at the spirit of the people of Bhavnagar and Gujaratis. I remember it vividly. That sister said that she did not know how to ride a bicycle and asked for an electric tricycle. This is the mood of my Gujarat and Bhavnagar. The trust that my sister had in her mind is my biggest asset, brothers. These dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously. May this energy continue with your blessings, and your love continues to grow. And I must say today that it took me a few years to come here, I came late, but I have not come empty handed. I have come with all the outstanding dues of the previous years. And anyway, Bhavnagar has all the rights over me. One is reminded of Narseebaba’s ‘Ganthiya’ and ‘pedas’ of Das. While talking about ‘Ganthiya’, I am reminded of Harisingh Dada. Several years ago, when I was not active in politics and used to be a very small-time activist, it was Harisingh Dada who introduced me to ‘Ganthiya’. Whenever he would come to Ahmedabad, he would bring ‘Ganthiya’ for me. He used to care for me. Now that I am in Bhavnagar today, it is of no use today as the Navratri fasts are underway. But, the ‘Ganthiya’ of Bhavnagar is famous in the country and the world. It is not a small matter, friends. This is the strength of Bhavnagar. Friends, today I have come with many development projects. These projects will decide the future of the younger generation of Bhavnagar. These projects will brighten the future of Bhavnagar. No one will be able to imagine that these projects will usher in rapid development of Bhavnagar. These projects will benefit Saurashtra, Gujarat and the entire country. Brothers and sisters, I am deeply grateful to you for the love and blessings you have showered on me by coming in such huge numbers. Raise your both hands and speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.