ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ ನ ಭಾವನಗರದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅವತರಣಿಕೆ
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Bengaluru
ಭಾವನಗರದ ಸಮಸ್ತ ಜನರಿಗೆ ನವರಾತ್ರಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಇಷ್ಟು ಸುದೀರ್ಘ ಅವಧಿಯ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದುದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸಬೇಕು. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಈ ರೀತಿ ಆಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ನಾನು ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಸುರಿಸಿದ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರನ್ನು, ಅದೂ ಸುಡುಬಿಸಿಲು ಇರುವ ದಿನದಂದು ಬಹಳ ದೂರದವರೆಗೂ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೆ ನಾನು ಕಾಣಬಹುದಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ.
ಭಾವನಗರದ ಈ ಸಭೆ ಇಂದು ಬಹಳ ವಿಶೇಷದ್ದಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದರೆ, ಭಾವನಗರವು ಈ ವರ್ಷ ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ 300 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಿದೆ. 300 ವರ್ಷಗಳ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ಭಾವನಗರವು ತನ್ನ ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಯಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಯಾನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮವನ್ನು ನೀಡಲು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೋ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾವನಗರದ ಅಸ್ಮಿತೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರಿಗೆ ನೀರಾವರಿಯ ಹೊಸ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಗರವಾಗಿ ಭಾವನಗರದ ಅಸ್ಮಿತೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾನು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಸೂರತ್, ವಡೋದರಾ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿ ಈಗ ರಾಜ್ ಕೋಟ್, ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕೇಳಿ ಬರಲಿದೆ. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಚಲಿಸುವ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಜೀವಂತ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾವನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಯು ಸಮುದ್ರ ತೀರದಲ್ಲಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯವು ದೇಶದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಕರಾವಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸದ ಕಾರಣ ಈ ವಿಶಾಲವಾದ ಕಡಲತೀರವು ಜನರಿಗೆ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿತ್ತು. ಸಮುದ್ರದ ಉಪ್ಪುನೀರು ಈ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಶಾಪವಾಗಿತ್ತು. ಸಮುದ್ರದ ದಡದಲ್ಲಿದ್ದ ಹಳ್ಳಿಗಳು ನಿರ್ಜನವಾಗಿದ್ದವು. ಜನರು ಇತರ ನಗರಗಳಿಗೆ ವಲಸೆ ಹೋಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸೂರತ್ ಗೆ ಹೋಗುವ ಯುವಕರು 10-15-20 ಜನರೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಕೋಣೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು. ಇದು ತುಂಬಾ ಕರುಣಾಜನಕವಾದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಾವು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅನೇಕ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ ಇಂದು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಎಲ್.ಎನ್.ಜಿ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶದ ಮೊದಲ ಎಲ್ ಎನ್ ಜಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮೊದಲ ರಾಜ್ಯ ಗುಜರಾತ್ ಆಗಿದೆ. ನಾವು ರಾಜ್ಯದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕರಾವಳಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿವೆ, ಅವು ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶದ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೂ ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ.
ನಮ್ಮ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮೀನು ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರುಗಳ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಜಾಲವನ್ನು ಸಹ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಕರಾವಳಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮ್ಯಾಂಗ್ರೋವ್ ಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಗಿನ ಸಚಿವರು ಒಮ್ಮೆ ಹೇಳಿದ್ದರು. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜಲಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಮುದ್ರದ ಜೊಂಡು ಕೃಷಿಗಾಗಿ (ಸಮುದ್ರ ಕಳೆ) ಹೆಚ್ಚಿನ, ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾದ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿಯು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗದ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿಯು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜಲಜನಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಶಕ್ತಿಯ, ಇಂಧನದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಪಾಲಿಟಾನಾದಲ್ಲಿ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಸೌರ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜನರು ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಇದ್ದರೆ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು 20-22 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಅನೇಕ ಜನರಿಗೆ ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್ ನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ, ಜನರು ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೇ ಊಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ವಿದ್ಯುತ್ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೋರಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಆ ಎಲ್ಲಾ ಶೋಚನೀಯ ದಿನಗಳು ಈಗ ಕಳೆದುಹೋಗಿವೆ,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ಇಂದು, ಹೊಸ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ತಿನ ಲಭ್ಯತೆಯಿಂದಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರೋದ್ಯಮಗಳು ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿವೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಧೋಲೆರಾದಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಭಾವನಗರವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಭಾವನಗರದ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಿಂದ ಧೋಲೆರಾ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರದವರೆಗಿನ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು ಭಾವನಗರವು ಬಂದರು-ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಬಂದರು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ವಿವಿಧ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಬಂದರನ್ನು ಗೂಡ್ಸ್ ರೈಲುಗಳಿಗಾಗಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಳಿಗಳ ಮಾರ್ಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಆಗ ಇತರ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಹಾಗು ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವಿರಲಿದೆ. ಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾ ಯೋಜನೆ ಈ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಒತ್ತು ನೀಡಲಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾವನಗರದ ಈ ಬಂದರು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲ ಯಿದೆ. ಉಗ್ರಾಣ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವ್ಯವಹಾರದ ವಿಸ್ತರಣೆಯಾಗಲಿದೆ. ಈ ಬಂದರು ವಾಹನ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್, ಕಂಟೈನರ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಧೋಲೆರಾ ವಿಶೇಷ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸ್ವ-ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಲಾಂಗ್ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಡಗು ಒಡೆಯುವ ಯಾರ್ಡ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಎಂದು ಪ್ರಖ್ಯಾತವಾಗಿದೆ. ಅಲಾಂಗ್ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯದವರು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ. ಹಳೆಯ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ವಾಹನ ಗುಜರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಅಲಾಂಗ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡುವ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ಹಡಗುಗಳೊಂದಿಗೆ ಇತರ ಸಣ್ಣ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡುವ ದೊಡ್ಡ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬಹುದು. ಭಾವನಗರದ ನನ್ನ ವಿಶ್ವಾಸದ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ವಿದೇಶದಿಂದ ಸಣ್ಣ ವಾಹನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೆನಪಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಡಗುಗಳನ್ನು ಒಡೆಯುವುದರಿಂದ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಂಟೇನರ್ ಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದೇ ದೇಶದ ಮೇಲೆ ಅತಿಯಾದ ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಹೇಗೆ ಉದ್ಭವಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ ಇದು ಹೊಸ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಡೆ, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಜಗತ್ತು ಕಂಟೈನರ್ ಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪೂರೈಕೆದಾರನನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಿದೆ. ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಂಟೇನರ್ ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಭಾವನಗರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಂಟೇನರ್ ಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಜನರ ಬಗ್ಗೆ ಸೇವಾ ಪ್ರಜ್ಞೆ, ಭಾವನೆ ಇದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಇದ್ದಾಗ, ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಸೂರತ್ ನಿಂದ ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ ಹೋಗುವ ವಾಹನಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹಲವು ಗಂಟೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿ, ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ವೆಚ್ಚ! ಅಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ತೊಂದರೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಈಗ ಆ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ದರಗಳಲ್ಲಿ ಹಣ ಮತ್ತು ಸಮಯ ಎರಡೂ ಉಳಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅನೇಕ ಅಡೆತಡೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ನಾವು ಘೋಘಾ-ದಹೇಜ್ ದೋಣಿ ಸೇವೆಯ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಿದೆವು. ಘೋಘಾ-ಹಾಜಿರಾ ರೋ-ರೋ ದೋಣಿ/ಹಡಗು ಸೇವೆಯಿಂದಾಗಿ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಸೂರತ್ ನಡುವಿನ ದೂರವನ್ನು ಸುಮಾರು 400 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಿಂದ 100 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತಲೂ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು ಮೂರು ಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವರ್ಷವೊಂದರಲ್ಲೇ 80,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಾಹನಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 40 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಅನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ನೀವು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದಿನಿಂದ, ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸಹ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗಿರುವ ಈ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆಯನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆದರೆ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಯಾವುದೇ ಗದ್ದಲವಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ, ಹಣವನ್ನು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡದೆ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ.. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರೇರಣೆ ಮತ್ತು ಗುರಿ ಎಂದಿಗೂ ಅಧಿಕಾರದ ಪ್ರಲೋಭನೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸೇವೆಯ ಮಾಧ್ಯಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸೇವಾ ಯಜ್ಞ. ಈ ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದಾಗಿಯೇ ನಾವು ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ ನ ಸಮುದ್ರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲೋಥಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಡಲ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಹೆಸರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ಸಂಗತಿಯು ಬಹುಶಃ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಏಕತೆಯ ಪ್ರತಿಮೆಯಂತೆಯೇ, ಲೋಥಾಲ್ ನ ಸಾಗರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವೂ ಅದೇ ಗುರುತನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಿದೆ. ಇದು ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಬಂದರು ಲೋಥಾಲ್ ನಮ್ಮ ಗುಜರಾತ್ ನೆಲದಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಭಾವನಗರದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿದೆ. ಲೋಥಾಲ್ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ನಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಲೋಥಾಲ್ ಜೊತೆಗೆ, ವೇಲವದಾರ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನದಲ್ಲಿನ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಸಹ ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನವು ಸಾಕಷ್ಟು ಬದಲಾಗಿದೆ. ಮಾಹಿತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅಪಾಯಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಒತ್ತುಗುಂಡಿಗಳಿರುವ ಕೆಂಪು ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಅಪಘಾತದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ಒತ್ತುಗುಂಡಿಯನ್ನು ಒತ್ತುವ ಮೂಲಕ ಕೋಸ್ಟ್ ಗಾರ್ಡ್ ಕಚೇರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ.ಅಪಾಯದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದಾಗಿ ತಕ್ಷಣದ ಸಹಾಯ ದೊರೆಯುವಂತಾಯಿತು. ನಾವು ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು 2014 ರ ನಂತರ ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಅವರ ದೋಣಿಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸೌನಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಮೋದಿಯವರು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಬರೆದಿದ್ದವು. ಚುನಾವಣೆ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಅದು ಮರೆತುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ಎಲ್ಲರ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರವೂ ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ. ಸೌನಿ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ನೀರು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನೂ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬದುಕುವವರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವಂತಹ ಜನರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೌನಿ ಯೋಜನೆಯ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದಾಗ, ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗದ ಕೆಲಸವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದಿಗೂ ಸಹ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವು ಭಾವನಗರ ಮತ್ತು ಅಮ್ರೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅನೇಕ ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾವನಗರದ ಗರಿಯಾಧರ್, ಜೇಸರ್ ಮತ್ತು ಮಹುವಾ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಮ್ರೇಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಾಜುಲಾ ಮತ್ತು ಖಂಭಾ ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಭಾವನಗರ, ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್, ಅಮ್ರೇಲಿ, ಬೊಟಾಡ್, ಜುನಾಗಢ, ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಪೋರ್ ಬಂದರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ನೂರಾರು ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಡಜನ್ ಗಟ್ಟಲೆ ನಗರಗಳಿಗೆ ನೀರು ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಇಂದು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದವರನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಕಡುಬಡವರು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಗುಜರಾತ್ ನಲ್ಲಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಮೇಳಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಅಂತಹ ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾವನಗರದ ಸಹೋದರಿಗೆ ನಾನು ತ್ರಿಚಕ್ರ ಸೈಕಲ್ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಆಕೆ ದಿವ್ಯಾಂಗಳು ಮತ್ತು ಆಕೆ ನನಗೆ ಏನು ಹೇಳಿದರು? ಭಾವನಗರದ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿಗಳ ಜನರ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೋಡಿ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಆ ಸಹೋದರಿ ತನಗೆ ಬೈಸಿಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡಲು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಟ್ರೈಸೈಕಲ್ ಕೇಳಿದಳು. ಇದು ನನ್ನ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಭಾವನಗರದ ಮನಸ್ಥಿತಿ. ನನ್ನ ಸಹೋದರಿ ತನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದ ವಿಶ್ವಾಸವು ನನ್ನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಸ್ತಿ, ಸಹೋದರರೇ. ಬಡವರ ಈ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ನನಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯು ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲಿ, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯು ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಲಿ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳು ಬೇಕಾಯಿತು, ನಾನು ತಡವಾಗಿ ಬಂದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಬರಿಗೈಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಇಂದು ಹೇಳಲೇಬೇಕು. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಬಾಕಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಹೇಗಾದರೂ, ಭಾವನಗರಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಎಲ್ಲಾ ಹಕ್ಕುಗಳಿವೆ. ನರಸೀಬಾಬಾ ಅವರ 'ಗಾಂಥಿಯಾ' ಮತ್ತು ದಾಸ್ ಅವರ 'ಪೇಡಾಗಳು' ನೆನಪಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. 'ಗಾಂಥಿಯಾ' ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ನನಗೆ ಹರಿಸಿಂಗ್ ದಾದಾ ನೆನಪಾಗುತ್ತಾರೆ. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಸಣ್ಣ-ಮಟ್ಟಿನ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿದ್ದಾಗ, ಹರಿಸಿಂಗ್ ದಾದಾ ಅವರು ನನ್ನನ್ನು 'ಗಾಂಥಿಯಾ' ಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಅವರು ಅಹಮದಾಬಾದಿಗೆ ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ನನಗಾಗಿ 'ಗಾಂಥಿಯಾ'ವನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ನನ್ನ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಈಗ ನಾನು ಭಾವನಗರದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ನವರಾತ್ರಿ ಉಪವಾಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಇಂದು ಅದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯೋಜನವಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಭಾವನಗರದ 'ಗಾಂಥಿಯಾ' ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇದು ಸಣ್ಣ ವಿಷಯವಲ್ಲ. ಇದು ಭಾವನಗರದ ಶಕ್ತಿ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಂದು ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾವನಗರದ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾವನಗರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಉಜ್ವಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಭಾವನಗರದ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಲು ಯಾರೂ ಸಮರ್ಥರಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಲಿವೆ. ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಬೀರಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲೆತ್ತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of various development projects in Bhavnagar, Gujarat
29 SEP 2022 6:14PM by PIB Delhi
Wishing all the people of Bhavnagar a very Happy Navratri! First of all, I have to apologize to Bhavnagar for coming here after such a long period. This has happened for the first time. I apologize as I could not come before. I would never forget the blessings you showered on me and the love you have given me. I can see such a large number of people far and wide and that too on a scorching day. I bow to all of you.
This meeting in Bhavnagar is special today. On the one hand, the country has completed 75 years of independence while Bhavnagar is going to complete 300 years of its foundation day this year. In this journey of 300 years, Bhavnagar has made a mark for its steady growth as well as being the cultural capital of Saurashtra. Several projects worth crores of rupees have been either inaugurated or foundation stone has been laid here today to give a new dimension to this development journey. These projects will empower the identity of Bhavnagar, will give a new gift of irrigation to the farmers of Saurashtra and will further strengthen the ‘AatmaNirbhar Bharat’ campaign. With the establishment of Regional Science Center, Bhavnagar's identity as a city of education and culture will be further enriched. Many congratulations to all of you for all these projects.
Brothers and sisters,
Whenever I came to Bhavnagar, I emphasized one thing. The echo, which has been there in Surat, Vadodara and Ahmedabad since the last two to three decades, is now going to resonate in Rajkot, Jamnagar and Bhavnagar as well. I have strong faith in Saurashtra's prosperity because it has unprecedented potential for industry, agriculture and tourism. Today's program is a living proof of the efforts of the double engine government moving rapidly in this direction. Bhavnagar district is situated on the sea shore. Gujarat has the longest coastline in the country. But this vast coastline had become a kind of big challenge for the people due to lack of attention to coastal development for several decades after independence. The salt water of the sea was a curse for this place. The villages on the banks of the sea had become deserted. People started migrating to other cities. The youth going to Surat were forced to share one room with 10-15-20 people. It was a very pathetic situation.
Friends,
We have made sincere efforts in the last two decades to make Gujarat's coastline the gateway to India's prosperity. Many new employment opportunities have been created. We developed and modernized many ports in Gujarat. Gujarat today has three major LNG terminals and petrochemical hubs. Gujarat was the first state in the country where the first LNG terminal was built. We developed hundreds of coastal industries and many small and big industries in the coastal areas of the state. We also created a network of coal terminals to meet the energy demand of the industries. Today there are many power plants in the coastal areas of Gujarat which supply power not only to Gujarat, but to several states of the country as well.
We built fishing harbours to help our fishermen, promoted fish lending centers and fish processing. The strong network of fishing harbours that we built is also continuously being expanded and modernized. We have made the coastal ecosystem more secure and strengthened by developing mangrove forests in the coastal region of Gujarat. The then minister in the Government of India had once remarked that the coastal states of India should learn from Gujarat how mangroves can be developed. It is with the cooperation of all of you that this has been made possible in Gujarat.
We also continuously promoted aquaculture. Gujarat is one of the leading states of the country where great efforts have been made for the seaweed cultivation. Today, the coastline of Gujarat has become a medium of employment for lakhs of people, besides playing a big role in the import and export of the country. Today, Gujarat's coastline is emerging as synonymous with renewable energy and the hydrogen ecosystem. We have also tried to make Saurashtra an important center of energy. This region is becoming one of the biggest hubs to meet the energy needs of Gujarat and the country. Now many projects of solar energy are also being set up in this region. The solar power project, which was inaugurated in Palitana today, will provide affordable and adequate electricity to many families in the region. There was a time in Gujarat when people used to rejoice if there was electricity during dinner time. Many of the people who are 20-22 years old today would not be aware of that situation. When I became Chief Minister of Gujarat, I remember people started pleading with me from day one to at least ensure electricity during dinner time. All those miserable days are passé now, friends.
Today, new business opportunities are being created, industries and businesses are flourishing due to sufficient electricity. Bhavnagar is also going to benefit from the investment being made in Dholera for renewable energy, space and semiconductor industries. A neighboring area of ​​Bhavnagar is being developed and the day will not be far away when this entire region of Ahmedabad to Dholera and Bhavnagar will achieve new heights of development.
Brothers and sisters,
Today Bhavnagar is developing as an important center of port-led development. This port will ensure multimodal connectivity with different industrial regions across the country. This port will also be connected to the separate track being laid for goods trains and there will be better connectivity with other highways and railway networks. The PM GatiShakti National Master Plan is going to give a new thrust to these connectivity projects. In a way, this port of Bhavnagar will play an important role in the building of a self-reliant India and hundreds of new employment opportunities will be created here. There is going to be an expansion of business related to warehousing, transportation and logistics. The port will also cater to large projects like vehicle scrapping, container production and Dholera Special Investment Region. As a result, new employment will be created here and self-employment opportunities will be developed.
Friends,
Alang is known to have one of the largest ship breaking yards in the world. There is hardly anyone who is not aware of Alang. When the new vehicle scrapping policy of the Central Government to scrap old vehicles will be implemented, I say with full confidence that you will benefit the most. The reason being Alang has the expertise regarding scrapping as well as the knowledge of scrapping big ships. In such a situation, it can also become a big center of scrapping of other small vehicles along with ships. I do not need to remind my promising entrepreneurs of Bhavnagar that they will bring small vehicles from abroad and start scrapping them here.
Friends,
The iron derived from breaking ships is used extensively in the construction sector. Recently, we have seen how a major crisis can arise from over-dependence on a single country for containers. This is also a new as well as a big opportunity for Bhavnagar. On the one hand, India's share in global trade is increasing and on the other hand, the world is also looking for a reliable supplier of containers. The whole world needs millions of containers. The containers being built in Bhavnagar will also give energy to self-reliant India and will also create many employment opportunities here.
Friends,
When there is a sense of service towards the people in the mind and there is a will to bring change, then it is possible to achieve bigger goals. You are very much aware of the condition of vehicles from Surat to Bhavnagar. Hours of travel, road accidents and above all the cost of petrol and diesel! There were so many difficulties. Now there is less tension and there is saving of both time and money on transport fares. We fulfilled the dream of the Ghogha-Dahej ferry service despite so many hurdles. The distance between Saurashtra and Surat has been reduced from about 400 kms to less than 100 kms due to Ghogha-Hazira Ro-Ro ferry service. About three lakh passengers have used this service in a very short time. More than 80,000 vehicles have been transported and more than 40 lakh liters of petrol and diesel have been saved this year alone. In other words, you saved a lot of money. From today onwards, the way has been cleared for even big ships on this route.
Friends,
You can understand this great service for the common people, farmers and traders of this region. But all these things are happening without any hue and cry and without wasting money on massive advertisements, friends. It is because our motivation and goal has never been the temptation for power. We always consider power as a medium of service. This is our yagna of service. It is because of this spirit of service that we are getting so much love and blessings which keep on increasing continuously.
Friends,
Our efforts have not only facilitated transportation, but tourism has also got a boost. Unprecedented work is being done in the coastal areas of Gujarat to save its maritime heritage and make it a tourism destination. Probably, very few of you would be aware that the Maritime Museum being built in Lothal is going to create a name for itself in the world. Like the Statue of Unity, Lothal's Maritime Museum will also create the same identity. It is a matter of pride for us. The world's oldest port Lothal is on our Gujarat soil, it is on the edge of our Bhavnagar. Lothal has been an important center of our heritage and efforts are being made to bring it on the tourism map of the whole world. Along with Lothal, the eco-tourism circuit in Velavadar National Park is also going to benefit Bhavnagar, especially the small businessmen and traders.
Brothers and sisters,
The lives of both farmers and fishermen in Saurashtra have changed a lot in the last two decades. There was a time when fishermen's lives were often in danger due to lack of information. When I was the Chief Minister here, the fishermen were given a red basket with different buttons on it. In the event of an accident, an alert was sent directly to the Coast Guard's office by pressing the button resulting in immediate help. We have extended this service to the entire country after 2014. We gave subsidies to fishermen to modernize their boats and gave Kisan Credit Cards to fishermen like farmers.
Friends,
Today, I feel very satisfied when I see the change taking place due to Sauni Yojana. I remember launching the project in Rajkot. The media wrote that Modi ji had announced the project in view of the impending elections. Once elections are over, it will be forgotten. But I proved everyone wrong. Today the waters of the Mother Narmada are reaching everywhere we promised due to the Sauni Yojana. We are the people who live up to our words and who live for the society.
Friends,
When one part of the Sauni project is inaugurated, then the work on the other part begins simultaneously. We don't let the work stop. Even today, the part of the project which has been dedicated has led to water reaching many dams of Bhavnagar and Amreli districts. This is going to benefit the farmers of many villages of Gariadhar, Jesar and Mahuva talukas of Bhavnagar and Rajula and Khambha talukas of Amreli district. Another project has been renewed today to supply water to hundreds of villages and dozens of cities in Bhavnagar, Gir Somnath, Amreli, Botad, Junagadh, Rajkot and Porbandar districts.
Brothers and sisters,
It is the commitment of the double engine government to remove poverty and take forward those who have been left behind in development. When the poorest of the poor get resources, they start changing their fortunes. They work hard day and night and defeat poverty. We often used to organize Garib Kalyan Melas in Gujarat. During one such program, I had given a three wheeler cycle to a sister here in Bhavnagar. She was a Divyang and what did she tell me? Look at the spirit of the people of Bhavnagar and Gujaratis. I remember it vividly. That sister said that she did not know how to ride a bicycle and asked for an electric tricycle. This is the mood of my Gujarat and Bhavnagar. The trust that my sister had in her mind is my biggest asset, brothers. These dreams and aspirations of the poor give me the energy to work continuously. May this energy continue with your blessings, and your love continues to grow. And I must say today that it took me a few years to come here, I came late, but I have not come empty handed. I have come with all the outstanding dues of the previous years. And anyway, Bhavnagar has all the rights over me. One is reminded of Narseebaba’s ‘Ganthiya’ and ‘pedas’ of Das. While talking about ‘Ganthiya’, I am reminded of Harisingh Dada. Several years ago, when I was not active in politics and used to be a very small-time activist, it was Harisingh Dada who introduced me to ‘Ganthiya’. Whenever he would come to Ahmedabad, he would bring ‘Ganthiya’ for me. He used to care for me. Now that I am in Bhavnagar today, it is of no use today as the Navratri fasts are underway. But, the ‘Ganthiya’ of Bhavnagar is famous in the country and the world. It is not a small matter, friends. This is the strength of Bhavnagar. Friends, today I have come with many development projects. These projects will decide the future of the younger generation of Bhavnagar. These projects will brighten the future of Bhavnagar. No one will be able to imagine that these projects will usher in rapid development of Bhavnagar. These projects will benefit Saurashtra, Gujarat and the entire country. Brothers and sisters, I am deeply grateful to you for the love and blessings you have showered on me by coming in such huge numbers. Raise your both hands and speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.