Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Surat, Gujarat
29 SEP 2022 2:29PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Many best wishes of Navratri to all the people of Surat. It is pleasant for a person like me to come to Surat during Navratri, but it becomes a bit difficult when Navratri fasts are on. It is very difficult to be in Surat and return without relishing delicacies of Surat.
It is my good fortune that on this auspicious occasion of Navratri I will be a part of many major events related to infrastructure, sports, culture and faith on the soil of Gujarat for the two days beginning today. It is my privilege to intensify the pride of Gujarat, coming among you and taking your blessings and your love and enthusiasm towards me is growing day by day. The people of Gujarat and Surat have given so much love to me that my words are falling short to thank you.
My happiness swells manifold when I see and hear the stories of development reaching every household in Surat. As part of this, many development projects have been either inaugurated or the foundation stone has been laid in Surat today. Most of these projects are going to provide various facilities and benefits to the people of Surat, to the middle class and to the business class. I am told that the construction work of 75 Amrit Sarovars (ponds) is going on rapidly in Surat. All the colleagues of the district, the administration and the people of Surat deserve congratulations.
Friends,
The city of Surat is a wonderful example of people's solidarity as well as public participation. There will not be any region of India whose people do not live in Surat. It is, in a way, a mini India. The important feature of Surat is that it respects labour and I am always proud of this fact. Here talent is valued, aspirations of progress are fulfilled and dreams of moving forward are realized. And importantly, this city gives more opportunities to the one who gets left behind in the race for development and tries to bring him forward by holding his hand. This spirit of Surat is a great inspiration for building a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
In the early decades of this century, when the world was talking about three 'P's, that is, Public, Private Partnership, I used to say that Surat is an example of four 'P's. Four ‘P's are People, Public, Private, Partnership. This model makes Surat special. The people of Surat can never forget the times when misinformation was fueled about epidemics and flood problems. During that period, I had told one thing to the business community here. I told them that if there is proper branding of Surat city, then every sector, every company, will get automatic branding. And see, today all of you have done this in Surat. I am happy that today Surat is one of the fastest growing cities in the world and every business and trade here is benefiting from it.
Brothers and sisters,
In the last 20 years, Surat has progressed much faster than the rest of the cities in the country. Today, we often proudly mention Surat as one of the cleanest cities in the country. This is the result of continuous hard work of the people of Surat. The new drainage network of over hundreds of kilometers has given a new lease of life to Surat. The sewerage treatment capacity that has been built in this city over two decades has also helped in keeping the city clean. Today new capacity has been added at Bhakar and Bamrauli. The colleagues, who have been working here for more than 20 years, are witnesses of this change. The number of slums in Surat has also come down significantly over the years. About 80,000 houses have been built for the poor and the slum dwellers in the last two decades. This has improved the standard of living of lakhs of people of Surat city.
Friends,
There has been a spurt in construction of houses and many other facilities are also being provided to the poor and middle class people of Surat after the formation of the double-engine government in Gujarat. About 40 million poor patients have got free treatment in the country so far under the Ayushman Bharat Yojana. It includes more than 32 lakh patients from Gujarat and about 1.25 lakh patients from Surat.
Similarly, about 35 lakh street vendors have so far got affordable loans from banks without guarantee under the PM SVANidhi Yojana. You must have read a recent article by Bill Gates, a very well-known donor in the world, wherein he has mentioned this aspect. He has written an article mentioning all these things. Friends, more than 2.5 lakh people of Gujarat and about 40,000 people of Surat have got help from this scheme.
Friends,
The hustle and bustle seen in the western parts of Surat city like Rander, Arayan, Pal, Hazira, Palanpur, Jahangirpura and other areas today is the result of 20 years of uninterrupted hard work. Today there are more than a dozen bridges on the Tapi River in different parts of the city, which are connecting the city and also ensuring prosperity for the people of Surat. Intercity connectivity of this level is rarely seen. Surat is truly the city of bridges which works to bridge the gaps of humanity, nationality and prosperity.
Brothers and sisters,
The projects whose foundation stone has been laid or inaugurated today are going to strengthen this identity of Surat. Surat's textile and diamond business sustains the lives of many families across the country. When the DREAM City project is completed, Surat is set to develop into one of the safest and most convenient diamond trading hubs in the world. The day is not far when Surat will be recognized as a modern office space for diamond traders and companies across the world.
A few months ago, the Central Government in a major decision gave approval to the Surat Power Loom Mega Cluster, which will reduce the problems of those involved in the power looms in the areas of Sion and Olpad. Not only this, it will also solve the problems related to pollution.
Friends,
The specialty of the people of Surat is that they are fun-loving people and even a person coming from outside gets influenced by them. Since I am an MP from Kashi, people often tell me about Surat’s food and death in Kashi. As dusk falls, people roam around the Tapti River to enjoy the cool breeze and return home only after having their meals. I congratulate Bhupendrabhai, C.R. Patil, the local corporation and the MLAs for taking forward the efforts to make Surat more modern, including on the banks of the Tapti. With the creation of the Biodiversity Park project, the residents of Surat, who have the habit of taking walks, will get better facilities.
Brothers and sisters,
The road connecting the city to the airport reflects the culture, prosperity and modernity of Surat. But there are many friends here who have seen our long struggle for the airport. We got tired of telling the then government in Delhi regarding the necessity of an airport in Surat because of its potential. Today, so many flights operate from here and so many people land at the airport every day. You would recall the similar situation with the Metro as well. But today when there is a double engine government, proposals are approved at a faster rate and the work is done equally fast.
Brothers and sisters,
The people of Surat are well aware of the importance of logistics in business. Surat is going to benefit greatly from the new National Logistics Policy. Work has already started in Surat for multi-modal connectivity. The Ghogha-Hajira Ropax Ferry Service has played a very important role in connecting the agricultural hub of Saurashtra with the business hub of Surat. People are saving time and money too due to the Ro-Ro ferry service between Ghogha and Hazira. The distance between Ghogha and Hazira by road is around 400 kms, whereas this distance is reduced to a few kilometers through the sea route. Now what can be a greater convenience than this? Earlier, it used to take 10-12 hours to travel from Ghogha to Hazira, whereas now this journey is reduced to three-and-a-half hours. People visiting Surat from Bhavnagar, Amreli and other parts of Saurashtra will be greatly benefited due to this ferry service. With the permanent terminal being readied, the possibility of opening more routes in the coming days has increased. This will benefit the industries and farmers here more than before.
Friends,
Our government is working keeping in view every requirement of the traders and businessmen of Surat. I'll give you an example. You know that a huge market for textiles in Surat also exists in Kashi and Eastern Uttar Pradesh. Until now, goods are transported to Eastern UP through trucks. Now the Railway and the Postal Department together have also found a new solution. The Railways have changed the design of its coaches in such a way that cargo can easily fit in it. One ton containers have been specially made for this purpose. These containers can easily be loaded and unloaded. After the initial success, now an attempt is being made to run a new goods train from Surat to Kashi. This train will carry goods from Surat to Kashi. It will be of great benefit to the traders, businessmen and workers of Surat.
Very soon, Surat will be recognized for electric vehicles as well. A new identity is added to Surat very often. From Silk City to Diamond City to Setu City, now it will be known as a city of electric vehicles. Today, the Central Government is helping state governments to run electric vehicles across the country. I congratulate Surat for working very fast in this regard as compared to other cities of the country. Today 25 charging stations have been inaugurated in Surat city and the foundation stone of the same number of stations has been laid. This is a big step towards setting up 500 charging stations in Surat in the near future.
Friends,
The path of development on which Surat has been marching for the last two decades is going to accelerate in the coming years. This development is reflected today in the form of trust in the double engine government. When trust grows, effort grows equally. And the pace of development of the nation accelerates with ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). With the hope that we will maintain this momentum, the amount of gratitude I express to the people of Surat is not as much. Surat has set examples as far as development is concerned. Friends, there are many cities equivalent to Surat in India, but Surat has left everyone behind. And this potential is only in Gujarat. Friends, the people of Gujarat are committed and determined so that there is not even a slightest failing in the development journey of Gujarat. With this belief, once again many thanks to all of you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના સુરતમાં વિકાસ કાર્યોના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
29 SEP 2022 2:29PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય
ભારત માતાની જય
આપ સૌ સુરતવાસીઓને નવરાત્રિની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. આમ તો મારા જેવા વ્યક્તિને નવરાત્રિ દરમિયાન સુરત આવવું આનંદદાયક છે, સારું લાગે છે, પરંતુ જો નવરાત્રિના ઉપવાસ ચાલતા હોય તો સુરત આવવું થોડું મુશ્કેલ છે. સુરત આવો અને સુરતી ફૂડ ખાધા વગર જ જાઓ.
આ મારું સૌભાગ્ય છે કે નવરાત્રિના આ શુભ અવસર પર આજે અને આવતીકાલે હું ગુજરાતની ધરતી પર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રમત-ગમત-સંસ્કૃતિ અને આસ્થાને લગતા અનેક મોટા કાર્યક્રમોનો ભાગ બનીશ. ગુજરાતનું ગૌરવ વધારવાનો આ લહાવો મેળવીને, તમારી વચ્ચે આવીને તમારા બધાના આશીર્વાદ લેવાનો, તમારો આ પ્રેમ, તમારો આ ઉત્સાહ દિન-પ્રતિદિન વધતો જાય છે. ગુજરાતની જનતાનો, સુરતની જનતાનો આભાર માનવા માટે મારા શબ્દો પણ ઓછા પડી રહ્યા છે, તમે એટલો પ્રેમ આપ્યો છે.
સુરતમાં જે રીતે વિકાસના લાભો દરેક ઘર સુધી પહોંચી રહ્યા છે, જ્યારે એ હું જોઉં છું, સાંભળું છું ત્યારે મારી ખુશી અનેકગણી વધી જાય છે. આ ક્રમમાં આજે સુરતના વિકાસને લગતા અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યા છે. આમાંના મોટા ભાગના પ્રોજેક્ટ સામાન્ય સુરતવાસીઓને, મધ્યમ વર્ગને, વેપારી વર્ગને વિવિધ સુવિધાઓ અને લાભો પ્રદાન કરવાના છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે સુરતમાં 75 અમૃત સરોવરના નિર્માણનું કામ ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. આ માટે જિલ્લાના તમામ સાથીદારો, વહીવટીતંત્ર, દરેક અને સુરતના મારા લોકો પણ અભિનંદનને પાત્ર છે.
સાથીઓ,
સુરત શહેર લોકોની એકતા અને લોકભાગીદારી બંનેનું અદ્ભુત ઉદાહરણ છે. ભારતનો કોઈ પ્રદેશ એવો નહીં હોય કે જેના લોકો સુરતની ધરતી પર ન રહેતા હોય, એક રીતે મિની હિન્દુસ્તાન. સુરતની સૌથી મોટી વિશેષતા એ છે કે આ શહેર સુરત, આ માટે મને હંમેશા ગર્વ રહ્યો છે, આ શહેર શ્રમને માન આપતું શહેર છે. અહીં પ્રતિભાનું મૂલ્ય થાય છે, પ્રગતિની આકાંક્ષાઓ પૂરી થાય છે, આગળ વધવાના સપના સાકાર થાય છે. અને સૌથી વધુ જે વિકાસની દોડમાં પાછળ રહી જાય છે, આ શહેર તેને વધુ તક આપે છે, તેનો હાથ પકડીને આગળ લાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. સુરતની આ ભાવના આઝાદીના અમૃતમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવાની મોટી પ્રેરણા છે.
સાથીઓ,
આ સદીના શરૂઆતના દાયકાઓમાં જ્યારે દુનિયા ત્રણ '' એટલે કે પબ્લિક-પ્રાઇવેટ પાર્ટનરશિપની વાત કરતી હતી ત્યારે હું કહેતો હતો કે સુરત ચાર ''નું ઉદાહરણ છે. ચાર "P's" એટલે કે લોકો, જાહેર, ખાનગી, ભાગીદારી. આ મોડલ સુરતને ખાસ બનાવે છે. સુરતના લોકો એ સમયને ક્યારેય ભૂલી શકતા નથી જ્યારે અહીં રોગચાળા અને પૂરની સમસ્યા વિશે ખોટી માહિતી ફેલાવવામાં આવી હતી. તે સમયગાળા દરમિયાન, મેં અહીંના વેપારી અને વેપારી સમુદાયના ઘણા લોકોને એક વાત કહી હતી. મેં કહ્યું હતું કે જો સુરત શહેર બ્રાન્ડેડ હશે તો દરેક ક્ષેત્ર, દરેક કંપની આપોઆપ બ્રાન્ડેડ થઈ જશે. અને આજે જુઓ, તમે બધા સુરતના લોકોએ આ કર્યું છે. મને ખુશી છે કે આજે સુરત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા શહેરોમાંનું એક છે અને અહીંના દરેક વેપાર-ઉદ્યોગને તેનો લાભ મળી રહ્યો છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
છેલ્લા 20 વર્ષમાં સુરતે દેશના બાકીના શહેરો કરતાં ઘણી ઝડપથી પ્રગતિ કરી છે. આજે, આપણે ઘણીવાર ગર્વથી સુરતનો ઉલ્લેખ દેશના સૌથી સ્વચ્છ શહેરોમાંના એક તરીકે કરીએ છીએ. પરંતુ આ સુરતની જનતાની સતત મહેનતનું પરિણામ છે. સેંકડો કિલોમીટરથી વધુના નવા ડ્રેનેજ નેટવર્કે સુરતને એક નવું જીવન આપ્યું છે. બે દાયકામાં આ શહેરમાં બનેલી ગટર વ્યવસ્થાની ક્ષમતાએ પણ શહેરને સ્વચ્છ રાખવામાં મદદ કરી છે. આજે ભાકર અને બમરૌલી ખાતે નવી ક્ષમતા ઉમેરવામાં આવી છે. જે સાથીઓ 20 વર્ષથી વધુ સમયથી અહીં કામ કરી રહ્યા છે, તેઓ આ પરિવર્તનના મહાન સાક્ષી છે. સુરતમાં ઝૂંપડપટ્ટીની સંખ્યામાં પણ વર્ષોથી નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. આ બે દાયકામાં, અહીં ગરીબો માટે, ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેવાસીઓ માટે લગભગ 80 હજાર ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. આનાથી સુરત શહેરના લાખો લોકોનું જીવનધોરણ સુધર્યું છે.
સાથીઓ,
ડબલ એન્જિનની સરકાર બન્યા બાદ હવે મકાનો બનાવવાની કામગીરીમાં તેજી આવી છે અને સુરતના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને અન્ય અનેક સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં લગભગ 40 મિલિયન ગરીબ દર્દીઓને મફત સારવાર મળી છે. જેમાં 32 લાખથી વધુ દર્દીઓ ગુજરાતના છે અને લગભગ 1.25 લાખ દર્દીઓ આ મારા સુરતના છે.
બીજી તરફ, પીએમ સ્વાનિધિ યોજના હેઠળ, શેરી વિક્રેતાઓ, પાટા, હાથલારી પર કામ કરતા દેશના લગભગ 35 લાખ સાથીઓને અત્યાર સુધીમાં બેંકો પાસેથી ગેરંટી વિના સસ્તી લોન મળી છે. હવે કદાચ તમે વિશ્વના ખૂબ જ જાણીતા દાતા બિલ ગેટ્સનો લેખ વાંચ્યો હશે, જેમાં તેમણે આ વાતનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તેણે એક લેખ લખ્યો છે જેમાં તેણે આ બધી બાબતોનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. મિત્રો, આમાં ગુજરાતના 2.5 લાખથી વધુ લોકો અને સુરતના લગભગ 40 હજાર મિત્રોની મદદ મળી છે.
સાથીઓ,
સુરત શહેરના પશ્ચિમ વિસ્તાર જેવા કે રાંદેર, અરાયણ, પાલ, હજીરા, પાલનપુર, જહાંગીરપુરા અને અન્ય વિસ્તારોમાં આજે જે ધમાલ જોવા મળે છે તે 20 વર્ષની અવિરત મહેનતનું પરિણામ છે. આજે શહેરના વિવિધ વિસ્તારોમાં તાપી પર એક ડઝનથી વધુ પુલ છે, જે શહેરને જોડે છે અને સુરતવાસીઓને પણ સમૃદ્ધિ સાથે જોડે છે. આ સ્તરની ઇન્ટરસિટી કનેક્ટિવિટી ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. સુરત સાચા અર્થમાં પુલોનું શહેર છે. જે માનવતા, રાષ્ટ્રીયતા અને સમૃદ્ધિના અંતરને પૂરવાનું કામ કરે છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે તે તમામ સુરતની આ ઓળખને વધુ મજબૂત બનાવશે. સુરતનો કાપડ અને હીરાનો ધંધો દેશભરના અનેક પરિવારોનું જીવન ટકાવી રાખે છે. જ્યારે ડ્રીમ સિટી પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થશે, ત્યારે સુરત વિશ્વના સૌથી સુરક્ષિત અને સૌથી અનુકૂળ ડાયમંડ ટ્રેડિંગ હબ તરીકે વિકસિત થવા માટે તૈયાર છે. એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે સુરત સમગ્ર વિશ્વમાં હીરાના વેપારીઓ અને કંપનીઓ માટે આધુનિક ઓફિસ સ્પેસ તરીકે ઓળખાશે.
એટલું જ નહીં, થોડા મહિના પહેલા કેન્દ્ર સરકારે સુરત પાવરલૂમ મેગાક્લસ્ટરને મંજુરી આપી છે, ભારત સરકારનો આ એક મોટો નિર્ણય છે, પાવરલૂમ મેગાક્લસ્ટરે તેની મંજુરી આપી દીધી છે અને તેના કારણે પાવરલૂમના લોકોને પડતી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે. સાયન અને ઓલપાડ આ વિસ્તારોમાં પાવરલૂમવાળા લોકોને જે સમસ્યાઓ આવતી હતી એ સમસ્યાઓ ઓછી થશે. આટલું જ નહીં તેનાથી પ્રદૂષણને લગતી સમસ્યાઓનો પણ ઉકેલ આવશે.
સાથીઓ,
સુરતી લોકોની ખાસિયત એ છે કે તેમને સુરતીલાલા સાથે મોજ કર્યા વગર ચાલતું નથી અને બહારથી આવનાર વ્યક્તિ પણ સુરતીલાલાના રંગમાં રંગાઈ જાય છે. અને હું કાશીનો એમપી છું, એટલે જ લોકો મને રોજ કહે છે કે સુરતનું અન્ન અને કાશીનું મૃત્યુ. સાંજ નથી થઈ અને તાપ્તી નદીની આસપાસ ફરે છે અને ઠંડી હવાનો આનંદ માણે છે અને ખાવા-પીવા પછી ઘરે પરત ફરે છે. તેથી, તાપ્તીના કિનારા સહિત સુરતને વધુ આધુનિક બનાવવાના પ્રયાસોને આગળ વધારવા બદલ હું ભૂપેન્દ્રભાઈ અને સી.આર. પાટીલ અને કોર્પોરેશન સાથે સંકળાયેલા લોકો, અહીંના ધારાસભ્યોને અભિનંદન આપું છું. બાયોડાયવર્સિટી પાર્ક પ્રોજેક્ટના નિર્માણથી સુરતવાસીઓની ચાલવાની આ ટેવ વધુ સરળ બનશે, ઉઠવા, બેસવા અને શીખવા માટે નવી જગ્યાઓ ઉપલબ્ધ થશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
શહેરને એરપોર્ટથી જોડતો રસ્તો સુરતની સંસ્કૃતિ, સમૃદ્ધિ અને આધુનિકતાને દર્શાવે છે. પરંતુ અહીં એવા ઘણા મિત્રો છે જેમણે એરપોર્ટ માટે અમારો લાંબો સંઘર્ષ જોયો છે, તેનો પણ એક ભાગ બન્યો છે. પછી દિલ્હીમાં સરકાર, સુરતને એરપોર્ટની જરૂર કેમ છે, આ શહેરની શક્તિ શું છે એમ કહીને અમે થાકી ગયા. આજે જુઓ, અહીંથી કેટલી ફ્લાઈટ્સ ઓપરેટ થાય છે, એરપોર્ટ પર દરરોજ કેટલા લોકો ઉતરે છે. તમને યાદ હશે, આવી જ સ્થિતિ મેટ્રોની પણ હતી. પરંતુ આજે જ્યારે ડબલ એન્જિનની સરકાર છે ત્યારે સ્વીકૃતિ પણ ઝડપી દરે મળે છે અને કામ પણ એટલી જ ઝડપથી થાય છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
સુરતના લોકો બિઝનેસમાં લોજિસ્ટિક્સનું મહત્વ સારી રીતે જાણે છે. નવી નેશનલ લોજિસ્ટિક્સ પોલિસીથી સુરતને ઘણો ફાયદો થવાનો છે. મલ્ટી મોડલ કનેક્ટિવિટી માટે સુરતમાં એક મોટી સ્કીમ પર કામ શરૂ થઈ ગયું છે. ઘોઘા-હજીરા રોપેક્સ ફેરી સર્વિસે સૌરાષ્ટ્રના કૃષિ હબને સુરતના બિઝનેસ હબ સાથે જોડવામાં ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. ઘોઘા અને હજીરા વચ્ચે રો-રો ફેરી સર્વિસના કારણે લોકોના સમય અને નાણાંની પણ બચત થઈ રહી છે. રોડ માર્ગે ઘોઘા અને હજીરા વચ્ચેનું અંતર આશરે 400 કિલોમીટર છે. જ્યારે આ અંતર દરિયાના માર્ગે માત્ર થોડા કિલોમીટરનું જ બને છે. હવે આનાથી મોટી સગવડ શું હોઈ શકે. જેના કારણે જ્યાં પહેલા ઘોઘાથી હજીરા જવા માટે 10-12 કલાકનો સમય લાગતો હતો, જ્યારે હવે આ મુસાફરી સાડા ત્રણ કલાકમાં થાય છે. હમ ફેરીના કારણે ભાવનગર, અમરેલી અને સૌરાષ્ટ્રના અન્ય ભાગોમાંથી સુરત આવતા લોકોને ઘણો ફાયદો થશે. હવે કાયમી ટર્મિનલ તૈયાર થતાં આગામી દિવસોમાં વધુ રૂટ શરૂ થાય તેવી શક્યતાઓ વધી છે. તેનાથી અહીંના ઉદ્યોગો અને ખેડૂતોને પહેલા કરતાં વધુ ફાયદો થશે.
સાથીઓ,
અમારી સરકાર સુરતના વેપારીઓ-કારોબારીઓની દરેક જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરી રહી છે, નવા નવા સંશોધનો કરી રહી છે. હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ. તમે જાણો છો કે સુરતમાં કાપડનું મોટું બજાર કાશી અને પૂર્વ ઉત્તર પ્રદેશ સાથે પણ જોડાયેલું છે. અહીંથી મોટી સંખ્યામાં ટ્રકો મારફત પૂર્વ યુપીમાં માલ મોકલવામાં આવે છે. હવે રેલ્વે અને ટપાલ વિભાગે મળીને પણ એક નવો ઉપાય શોધી કાઢ્યો છે, એક નવી શોધ કરવામાં આવી છે. રેલ્વેએ તેના કોચની ડિઝાઇનમાં એવી રીતે ફેરફાર કર્યો છે કે તેમાં કાર્ગો સરળતાથી બેસી શકે. આ માટે એક ટનના કન્ટેનર પણ ખાસ બનાવવામાં આવ્યા છે. આ કન્ટેનર સરળતાથી લોડ અને અનલોડ થાય છે. પ્રારંભિક સફળતા બાદ હવે સુરતથી કાશી સુધી માત્ર નવી ટ્રેન દોડાવવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ ટ્રેન સુરતથી કાશી સુધી સામાન લઈ જશે. સુરતના વેપારીઓને, અહીંના વેપારીઓને, અહીંના મારા મજૂર ભાઈ-બહેનોને ખૂબ ફાયદો થશે.
ટૂંક સમયમાં સુરત ઈલેક્ટ્રિક વાહનો, ઈલેક્ટ્રિક વાહનો માટે પણ ઓળખાશે. સુરતની નવી ઓળખ બની રહી છે, ક્યારેક સિલ્ક સિટી, ક્યારેક ડાયમંડ સિટી, ક્યારેક સેતુ સિટી અને હવે ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ સિટી તરીકે ઓળખાશે. આજે, કેન્દ્ર સરકાર દેશભરમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનો ચલાવવા માટે સરકારોને મદદ કરી રહી છે. દેશના અન્ય શહેરોની સરખામણીમાં સુરત પણ આ બાબતે ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે અને હું સુરતને આ કાર્ય માટે અભિનંદન આપું છું. આજે સુરત શહેરમાં 25 ચાર્જિંગ સ્ટેશનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને તેટલા જ સ્ટેશનનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આવનારા સમયમાં સુરતમાં 500 ચાર્જિંગ સ્ટેશન સ્થાપવાની દિશામાં આ એક મોટું પગલું છે.
સાથીઓ,
સુરત છેલ્લા બે દાયકાથી જે વિકાસના પંથે ચાલી રહ્યું છે તે આગામી વર્ષોમાં વધુ વેગવાન બનશે. આ વિકાસ આજે ડબલ એન્જિન સરકારમાં વિશ્વાસના સ્વરૂપમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. જ્યારે વિશ્વાસ વધે છે, ત્યારે પ્રયત્નો વધે છે. અને દરેકના પ્રયાસોથી રાષ્ટ્રના વિકાસની ગતિ ઝડપી બને છે. અમે આ ગતિ જાળવીશું, આ આશા સાથે હું સુરતની જનતાનો જેટલો આભાર વ્યક્ત કરું તેટલો ઓછો છે. સુરતે ઉદાહરણ આપીને પ્રગતિ કરી છે. મિત્રો, ભારતમાં સુરતની સમકક્ષ અનેક શહેરો છે, પરંતુ સુરતે બધાને પાછળ છોડી દીધા છે. અને આ શક્તિ માત્ર ગુજરાતમાં જ છે, મિત્રો, તેનાથી ગુજરાતની શક્તિને સહેજ પણ ઠેસ ન પહોંચવી જોઈએ, ગુજરાતની વિકાસયાત્રામાં કોઈ કમી ન રહેવી જોઈએ, આ માટે અનેક ગુજરાતીઓ પ્રતિબદ્ધ છે, સંકલ્પબદ્ધ છે. આ વિશ્વાસ સાથે ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
ભારત માતા અમર રહો,
આભાર!