Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Surat, Gujarat
29 SEP 2022 2:29PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Many best wishes of Navratri to all the people of Surat. It is pleasant for a person like me to come to Surat during Navratri, but it becomes a bit difficult when Navratri fasts are on. It is very difficult to be in Surat and return without relishing delicacies of Surat.
It is my good fortune that on this auspicious occasion of Navratri I will be a part of many major events related to infrastructure, sports, culture and faith on the soil of Gujarat for the two days beginning today. It is my privilege to intensify the pride of Gujarat, coming among you and taking your blessings and your love and enthusiasm towards me is growing day by day. The people of Gujarat and Surat have given so much love to me that my words are falling short to thank you.
My happiness swells manifold when I see and hear the stories of development reaching every household in Surat. As part of this, many development projects have been either inaugurated or the foundation stone has been laid in Surat today. Most of these projects are going to provide various facilities and benefits to the people of Surat, to the middle class and to the business class. I am told that the construction work of 75 Amrit Sarovars (ponds) is going on rapidly in Surat. All the colleagues of the district, the administration and the people of Surat deserve congratulations.
Friends,
The city of Surat is a wonderful example of people's solidarity as well as public participation. There will not be any region of India whose people do not live in Surat. It is, in a way, a mini India. The important feature of Surat is that it respects labour and I am always proud of this fact. Here talent is valued, aspirations of progress are fulfilled and dreams of moving forward are realized. And importantly, this city gives more opportunities to the one who gets left behind in the race for development and tries to bring him forward by holding his hand. This spirit of Surat is a great inspiration for building a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
In the early decades of this century, when the world was talking about three 'P's, that is, Public, Private Partnership, I used to say that Surat is an example of four 'P's. Four ‘P's are People, Public, Private, Partnership. This model makes Surat special. The people of Surat can never forget the times when misinformation was fueled about epidemics and flood problems. During that period, I had told one thing to the business community here. I told them that if there is proper branding of Surat city, then every sector, every company, will get automatic branding. And see, today all of you have done this in Surat. I am happy that today Surat is one of the fastest growing cities in the world and every business and trade here is benefiting from it.
Brothers and sisters,
In the last 20 years, Surat has progressed much faster than the rest of the cities in the country. Today, we often proudly mention Surat as one of the cleanest cities in the country. This is the result of continuous hard work of the people of Surat. The new drainage network of over hundreds of kilometers has given a new lease of life to Surat. The sewerage treatment capacity that has been built in this city over two decades has also helped in keeping the city clean. Today new capacity has been added at Bhakar and Bamrauli. The colleagues, who have been working here for more than 20 years, are witnesses of this change. The number of slums in Surat has also come down significantly over the years. About 80,000 houses have been built for the poor and the slum dwellers in the last two decades. This has improved the standard of living of lakhs of people of Surat city.
Friends,
There has been a spurt in construction of houses and many other facilities are also being provided to the poor and middle class people of Surat after the formation of the double-engine government in Gujarat. About 40 million poor patients have got free treatment in the country so far under the Ayushman Bharat Yojana. It includes more than 32 lakh patients from Gujarat and about 1.25 lakh patients from Surat.
Similarly, about 35 lakh street vendors have so far got affordable loans from banks without guarantee under the PM SVANidhi Yojana. You must have read a recent article by Bill Gates, a very well-known donor in the world, wherein he has mentioned this aspect. He has written an article mentioning all these things. Friends, more than 2.5 lakh people of Gujarat and about 40,000 people of Surat have got help from this scheme.
Friends,
The hustle and bustle seen in the western parts of Surat city like Rander, Arayan, Pal, Hazira, Palanpur, Jahangirpura and other areas today is the result of 20 years of uninterrupted hard work. Today there are more than a dozen bridges on the Tapi River in different parts of the city, which are connecting the city and also ensuring prosperity for the people of Surat. Intercity connectivity of this level is rarely seen. Surat is truly the city of bridges which works to bridge the gaps of humanity, nationality and prosperity.
Brothers and sisters,
The projects whose foundation stone has been laid or inaugurated today are going to strengthen this identity of Surat. Surat's textile and diamond business sustains the lives of many families across the country. When the DREAM City project is completed, Surat is set to develop into one of the safest and most convenient diamond trading hubs in the world. The day is not far when Surat will be recognized as a modern office space for diamond traders and companies across the world.
A few months ago, the Central Government in a major decision gave approval to the Surat Power Loom Mega Cluster, which will reduce the problems of those involved in the power looms in the areas of Sion and Olpad. Not only this, it will also solve the problems related to pollution.
Friends,
The specialty of the people of Surat is that they are fun-loving people and even a person coming from outside gets influenced by them. Since I am an MP from Kashi, people often tell me about Surat’s food and death in Kashi. As dusk falls, people roam around the Tapti River to enjoy the cool breeze and return home only after having their meals. I congratulate Bhupendrabhai, C.R. Patil, the local corporation and the MLAs for taking forward the efforts to make Surat more modern, including on the banks of the Tapti. With the creation of the Biodiversity Park project, the residents of Surat, who have the habit of taking walks, will get better facilities.
Brothers and sisters,
The road connecting the city to the airport reflects the culture, prosperity and modernity of Surat. But there are many friends here who have seen our long struggle for the airport. We got tired of telling the then government in Delhi regarding the necessity of an airport in Surat because of its potential. Today, so many flights operate from here and so many people land at the airport every day. You would recall the similar situation with the Metro as well. But today when there is a double engine government, proposals are approved at a faster rate and the work is done equally fast.
Brothers and sisters,
The people of Surat are well aware of the importance of logistics in business. Surat is going to benefit greatly from the new National Logistics Policy. Work has already started in Surat for multi-modal connectivity. The Ghogha-Hajira Ropax Ferry Service has played a very important role in connecting the agricultural hub of Saurashtra with the business hub of Surat. People are saving time and money too due to the Ro-Ro ferry service between Ghogha and Hazira. The distance between Ghogha and Hazira by road is around 400 kms, whereas this distance is reduced to a few kilometers through the sea route. Now what can be a greater convenience than this? Earlier, it used to take 10-12 hours to travel from Ghogha to Hazira, whereas now this journey is reduced to three-and-a-half hours. People visiting Surat from Bhavnagar, Amreli and other parts of Saurashtra will be greatly benefited due to this ferry service. With the permanent terminal being readied, the possibility of opening more routes in the coming days has increased. This will benefit the industries and farmers here more than before.
Friends,
Our government is working keeping in view every requirement of the traders and businessmen of Surat. I'll give you an example. You know that a huge market for textiles in Surat also exists in Kashi and Eastern Uttar Pradesh. Until now, goods are transported to Eastern UP through trucks. Now the Railway and the Postal Department together have also found a new solution. The Railways have changed the design of its coaches in such a way that cargo can easily fit in it. One ton containers have been specially made for this purpose. These containers can easily be loaded and unloaded. After the initial success, now an attempt is being made to run a new goods train from Surat to Kashi. This train will carry goods from Surat to Kashi. It will be of great benefit to the traders, businessmen and workers of Surat.
Very soon, Surat will be recognized for electric vehicles as well. A new identity is added to Surat very often. From Silk City to Diamond City to Setu City, now it will be known as a city of electric vehicles. Today, the Central Government is helping state governments to run electric vehicles across the country. I congratulate Surat for working very fast in this regard as compared to other cities of the country. Today 25 charging stations have been inaugurated in Surat city and the foundation stone of the same number of stations has been laid. This is a big step towards setting up 500 charging stations in Surat in the near future.
Friends,
The path of development on which Surat has been marching for the last two decades is going to accelerate in the coming years. This development is reflected today in the form of trust in the double engine government. When trust grows, effort grows equally. And the pace of development of the nation accelerates with ‘Sabka Prayas’ (everyone’s efforts). With the hope that we will maintain this momentum, the amount of gratitude I express to the people of Surat is not as much. Surat has set examples as far as development is concerned. Friends, there are many cities equivalent to Surat in India, but Surat has left everyone behind. And this potential is only in Gujarat. Friends, the people of Gujarat are committed and determined so that there is not even a slightest failing in the development journey of Gujarat. With this belief, once again many thanks to all of you.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi & some parts of Gujarati language.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 SEP 2022 2:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ
ਆਪ ਸਭ ਸੂਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਵੈਸੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੂਰਤ ਆਉਣਾ ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਹੈ, ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦਾ ਵਰਤ ਚਲਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਸੂਰਤ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਠਿਨ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਆਓ ਅਤੇ ਸੂਰਤੀ ਖਾਣਾ ਖਾਏ ਬਿਨਾ ਜਾਓ।
ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਦੇ ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਤੇ ਕੱਲ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਖੇਡ-ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਈ ਬੜੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਂਗਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਣਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਦਵਾਦ ਲੈਣਾ, ਆਪ ਦਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਆਪ ਦਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਨੋਂ ਦਿਨ ਵਧਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ, ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਕਮ ਪੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਤਨਾ ਪਿਆਰ ਆਪ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਲਾਭ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਸਾਧਾਰਣ ਸੂਰਤ ਵਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ, ਵਪਾਰੀ ਵਰਗ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਮੈਨੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਭ ਸਾਥੀ, ਸ਼ਾਸਨ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਹਰ ਕੋਈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸੂਰਤਵਾਸੀ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਅਤੇ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲੋਕ ਸੂਰਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਨਾ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਣ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿੰਨੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸੂਰਤ, ਇਸ ਬਾਤ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸ਼੍ਰਮ (ਕਿਰਤ) ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਟੈਲੰਟ ਦੀ ਕਦਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ (ਰਹਿ) ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਹੱਥ ਥਾਮ ਕੇ (ਪਕੜ ਕੇ) ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਸਪਿਰਿਟ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ''P'' ਯਾਨੀ ਪਬਲਿਕ-ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਸੂਰਤ ਚਾਰ ‘ਪੀ’ ਦੀ ਉਦਹਾਰਣ ਹੈ। ਚਾਰ ''P'' ਯਾਨੀ ਪੀਪਲਸ, ਪਬਲਿਕ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ, ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ। ਇਹੀ ਮਾਡਲ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਉਹ ਦੌਰ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਜਦੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਹੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਥੇ ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਨੂੰ ਹਵਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ, ਹਰ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਸੂਰਤ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਇੱਥੇ ਹਰ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸੂਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਡ੍ਰੇਨੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਕਰ ਅਤੇ ਬਾਮਰੌਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਕਪੈਸਿਟੀ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸਾਖੀ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਰੀਜ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਸਵਾ ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼, ਇਹ ਮੇਰੇ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਹੜੀ, ਪਟੜੀ, ਠੇਲੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 35 ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਸਸਤਾ ਰਿਣ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜਾਣੇ-ਪਹਿਚਾਣੇ ਦਾਨਵੀਰ ਬਿਲ ਗੇਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਆਰਟੀਕਲ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ। ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਢਾਈ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਦੇ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਹਿੱਸੇ ਰਾਨਦੇਰ, ਅਰਾਯਣ, ਪਾਲ, ਹਜ਼ੀਰਾ, ਪਾਲਨਪੁਰ, ਜਹਾਂਗੀਰਪੁਰਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜਿਤਨੀ ਚਹਿਲ-ਪਹਿਲ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਉਹ 20 ਸਾਲ ਦੇ ਅਖੰਡ ਏਕਨਿਸ਼ਠ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਮਿਹਨਤ) ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪੀ ’ਤੇ ਅੱਜ ਦਰਜਨਭਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਲ਼ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਰਤਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੱਧਰ ਦੀ ਇੰਟਰਸਿਟੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸੇਤੂਆਂ (ਪੁਲ਼ਾਂ) ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਜੋ ਮਾਨਵੀਅਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਅਤਾ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀਆਂ ਖਾਈਆਂ ਨੂੰ ਭਰ ਕੇ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਰੇ ਸੂਰਤ ਦੀ ਇਸੇ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸੂਰਤ ਦੇ ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਹੀਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਚਲਦਾ ਹੈ। DREAM City ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਦੋਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਸੂਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਡਾਇਮੰਡ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਸੂਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਆਫਿਸ ਸਪੇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਰਤ ਪਾਵਰਲੂਮ ਮੈਗਾਕਲਸਟਰ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨਿਰਣਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਪਾਵਰਲੂਮ ਮੈਗਾਕਲਸਟਰ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਇਨ (ਸਾਯਨ) ਅਤੇ ਓਲਪਾਡੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਵਰਲੂਮ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੂਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ ਸੁਰਤੀਲਾਲਾ ਨੂੰ ਮੌਜ ਕਰੇ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਚਲਦਾ, ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਸੁਰਤੀਲਾਲਾ ਦੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਸਾਂਸਦ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਸੁਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸੂਰਤ ਦਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮੌਤ। ਸ਼ਾਮ ਹੋਈ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਤਾਪਤੀ ਨਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਕੇ ਠੰਢੀ ਹਵਾ ਦਾ ਲੁਤਫ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਖਾ-ਪੀ ਕੇ ਹੀ ਘਰ ਪਰਤਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਪਤੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਸਹਿਤ, ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਸੀ ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਿਧਾਇਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਲਈ। ਬਾਇਓਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਪਾਰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸੂਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਟਹਿਲਣ ਦੀ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਉੱਠਣ-ਬੈਠਣ -ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਥਾਨ ਮਿਲਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਜੋ ਬਣੀ ਹੈ, ਉਹ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲੰਬੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਦ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਦੇ-ਦੱਸਦੇ ਥੱਕ ਗਏ ਕਿ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਕਿਉਂ ਹੈ, ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਫਲਾਈਟਸ ਇੱਥੋਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਲੋਕ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇੱਥੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ’ਤੇ ਉਤਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੂਰਤ ਵਾਲੇ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਤੋਂ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਘੋਘਾ-ਹਜੀਰਾ Ropax Ferry Service ਨੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਹੱਬ ਨੂੰ ਸੂਰਤ ਦੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਹੱਬ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਰੋ ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਘੋਘਾ ਅਤੇ ਹਜੀਰਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 400 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂਕਿ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਇਹੀ ਦੂਰੀ ਕੁਝ ਹੀ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ, ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੁਵਿਧਾ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਘੋਘਾ ਤੋਂ ਹਜੀਰਾ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਵਿੱਚ 10-12 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਸਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਹ ਸਫ਼ਰ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਫੇਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਭਾਵਨਗਰ, ਅਮਰੇਲੀ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸੂਰਤ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਟਰਮੀਨਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੂਟ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਹਾਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸੂਰਤ ਦੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਬਜ਼ਾਰ ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮਾਨ, ਪੂਰਬੀ ਯੂਪੀ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪੋਸਟਲ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਖੋਜਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੋਚ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਾਰਗੋ ਫਿਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਟਨ ਦੇ ਕੰਟੇਨਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਟੇਨਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚੜ੍ਹਾਏ ਅਤੇ ਉਤਾਰੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਹੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ, ਸੂਰਤ ਤੋਂ ਮਾਲ-ਸਮਾਨ ਢੋਅ ਕੇ ਕਾਸ਼ੀ ਤੱਕ ਜਾਇਆ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸੂਰਤ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੇਰੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਸੂਰਤ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਹੀਕਲ, ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਹ ਸੂਰਤ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੂਰਤ ਦੀ ਨਿੱਤ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਦੀ ਹੈ, ਕਦੇ ਸਿਲਕ ਸਿਟੀ, ਕਦੇ ਡਾਇਮੰਡ ਸਿਟੀ, ਕਦੇ ਸੇਤੂ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲ ਵਾਲੇ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸੂਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ। ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ 25 ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਤਨੇ ਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ 500 ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜਿਸ ਪਥ ’ਤੇ ਸੂਰਤ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਿਕਾਸ ਅੱਜ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੂਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਾਂ, ਉਤਨਾ ਕਮ ਹੈ। ਸੂਰਤ ਨੇ ਉਦਹਾਰਣ ਸਵਰੂਪ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਿੱਤਰੋ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ ਦੇ ਸਮਕਕਸ਼ (ਬਰਾਬਰ) ਕਈ ਸ਼ਹਿਰ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸੂਰਤ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ ਦੋਸਤੋ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਰਾ ਵੀ ਆਂਚ ਨਾ ਆਵੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਗੁਜਰਾਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ, ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਭਾਰ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ-ਜੈ,
ਧੰਨਵਾਦ!