Ministry of Information & Broadcasting
Former President Shri Ram Nath Kovind launches book ‘Ambedkar and Modi: Reformer's Ideas Performer's Implementation’
Book is a documentation of herculean efforts being made to realize the vision of Dr Ambedkar: Shri Anurag Thakur
“Unparalled feat in medical education, 208 colleges opened, seats increased to over 1 lakh”
​​​​​​​“Ambedkar dedicated his whole life championing for equality, human rights and social justice”
16 SEP 2022 4:23PM by PIB Delhi
Former President of India Shri Ram Nath Kovind today launched the book ‘Ambedkar and Modi: Reformer's Ideas Performer's Implementation' in presence of Union Minister of Information and Broadcasting Shri Anurag Thakur, former Chief Justice of India Shri K. G. Balakrishnan, Union Minister of State of Information and Broadcasting Dr L. Murugan and Director of Bluekraft Digital Foundation, Shri Hitesh Jain.
Addressing the gathering on the occasion Shri Anurag Thakur said that the book is not a just a collection of the lofty ideas and vision of the great reformer Baba Saheb Dr Bhimrao Ambedkar, but also a compilation of how the ideas have been executed by Prime Minister Shri Narendra Modi in the past eight years. It’s a documentation of the herculean efforts being made to realize the vision of Dr Ambedkar.
Shri Thakur recalled the contribution of Dr Ambedkar and said that he was a statesman par excellence whose ideas, interventions and philosophies have formed the very foundation of our nation and country as we know it today. “Ambedkar dedicated his whole life championing for equality, human rights and social justice. He was the mouthpiece of the marginalized and socially oppressed. His life and influence continue to have an overarching impact on the making of Modern India”, the Minister added.
He further said that as the first Law Minister, Dr Ambedkar had envisioned a society bereft of discrimination, that has mainstreamed the marginalized, that distributes the fruits of development equally to all, but the efforts of Governments since Independence fell short in realization of these ideas. The Government since 2014 has relentlessly pursued these very objectives.
Underlining the basic philosophy of the Government, Shri Thakur said that at the very onset, after forming the Government, the Prime Minister had proclaimed that he will be dedicated to the cause of the Dalits, the downtrodden and deprived sections of society. Since then, the actions and policies of the Government have marched to the tunes of Antyoday. Be it Make in India or Production linked Incentive Schemes, these are initiatives of the Government to realise a modern India, the way Dr Ambedkar had imagined.
Dr. Babasaheb Ambedkar’s life mantra of 'bahujan hitay, bahujan sukhay' (for the happiness of the masses, for the welfare of masses) has always been at the core of PM Modi’s development model. In the field of education, the country has seen a rise in number of IITs, IIMs, IIITs and other higher educational institutions. Prompted by Ambedkar’s vision, and his own similar beliefs, PM Modi has left no stone unturned in transforming the education sector at a rapid pace, with focus on primary, higher and medical education. Over 208 medical colleges have opened in last eight years and the number of medical seats has risen to over 1 lakh from 78 thousand, an unparalleled feat, we are also working to bridge the gap in number of doctors in the country and the poorest of the people have access to good medical facilities.
The Minister underlined the improvements in basic infrastructure of the country and said that electricity has reached the remotest corners to the country, over 45 crore bank accounts have been opened, over 31 thousand crore rupees were transferred to accounts of women during crisis, and said that these are the actions that identify this Government. Where on one hand BHIM has set an example for a robust digital payment system, we have built over 11 crore toilets built and over 3 crore houses on the other.
Shri Thakur cited PM Modi’s idea of Women centric and women led development as one of the core pillars of this Government and said that the Government has ensured that 12 crore women have received gas cylinders under Ujjwala yojana and maternity leave has been increased to 26 weeks from 12 weeks earlier.
Speaking on the benefits for backward communities, he said that the MUDRA yojana has helped provide loans without guarantee worth 18 lakh crore rupees to 34 crore SC, ST and other backward community members. Members of SC and ST communities comprise 3.1 crore beneficiaries of Ujjwala yojana and 1.31 crore pucca houses have been provided to members of such communities.
“Building upon Dr. Ambedkar’s vision to uplift SC youth, Ambedkar Social Innovation and Incubation Mission (ASIIM) was launched in 2020. PM Daksh yojana has trained 2.27 lakh youth to add them to skilled manpower. Employee’s State Insurance wage limit which was merely rupees 15,000/- before 2014 has been increased to rupees 21,000”, the Minister has said.
As a mark of respect to Baba Saheb the Government under PM Modi has formed the Panch Teerth and also installed Dr Ambedkar’s image in the Parliament.
Former President of India Shri Ramnath Kovind in his speech delved into the multi-dimensional persona of Dr Ambedkar. Recalling his contributions in the formative years of Independent India, Shri Kovind said Baba Saheb’s contributions shaped the policies related to banking, irrigation, electricity system, education system, labour management, revenue sharing system etc.
Shri Kovind recalled the time, the then Chief Minister Narendra Modi had organized a Gaurav Yatra in 2010 in Gujarat. Atop a decorated elephant was seated a large copy of the Indian Constitution, while CM Modi was walking with the people on foot. There is no better example of reverence to the Constitution and respect to Baba Saheb Ambedkar.
Drawing parallels between vision of Dr Ambedkar and the policies of PM Modi, Shri Kovind said that the new education policy, which has stemmed from over two lakh ideas submitted from across the country, and which provides for education in one’s mother tongue is in line with Baba Sabeb’s ideas. He further added that the four labour codes to replace a multitude of complex laws, universal account number for labourers are a fruition of vision of Dr Ambedkar.
Former Chief Justice of India Justice Balakrishna recalled Dr Ambedkars contributions as one of the greatest thinkers of India. He recalled the ideas of Baba Saheb on industrialization, women empowerment, education and modernization of India. He further emphasized that the policies of the current Government are implementing the essence of the idea of India put forth by Dr Ambedkar.
Ahead of the event, Justice K G Balakrishan and Shri Anurag Thakur inaugurated a three-day Digital Interactive Multi-media Exhibition with focus on the life, teachings and contributions of Dr. B.R Ambedkar on Azadi Ka Amrit Mahotsav by Central Bureau of Communication. The exhibition is designed to give the visitors an immersive experience, while creating awareness about Dr Ambedkar's ideals and Government's developmental initiatives. It comprises Holocubes, digital interactive puzzles, RFID based digital interactive displays, interactive touch walls, and display of flip books.
About the book ‘Ambedkar and Modi: Reformer's Ideas Performer's Implementation’
The book has been carefully and expertly compiled by Bluekraft Digital Foundation, one of the leading organisations that harness Indian talent and empowers Indian society by creating awareness and implementing out-of-box ideas for social welfare. It features a foreword by Rajya Sabha MP Ilaiyaraaja (also an acclaimed music composer and lyricist) that offers a valuable insight into the vast expanse of wisdom that may be found in Dr. Ambedkar’s works while drawing a parallel with the policies and reforms unleashed by Prime Minister Narendra Modi to ensure India’s progress is in line with Dr. Babasaheb Ambedkar’s vision.
Ambedkar & Modi serves as a vital addition to the continuous research on Dr. Babasaheb Ambedkar’s thoughts and works and will be an important contribution to the policy landscape of the country. It serves as a milestone in India’s journey as an independent nation and analyses how the vision of personalities like Dr. Ambedkar is finally coming to fruition under the visionary and dynamic leadership of PM Modi.
The book delves deep into the life, works and achievements of Dr. Ambedkar from a scholarly perspective and presents an undeniable convergence between the ideals of Dr. B.R. Ambedkar and New India’s development journey.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या हस्ते 'आंबेडकर अँड मोदी: रिफॉर्मर्स आयडियाज परफॉर्मर्स इम्प्लिमेंटेशन' या पुस्तकाचे प्रकाशन
हे पुस्तक डॉ आंबेडकरांचे स्वप्न साकार करण्यासाठी करण्‍यात येत असलेल्‍या अथक प्रयत्नांचे दस्तऐवजीकरण : अनुराग ठाकूर
''208 महाविद्यालये सुरु करत 1 लाखांच्यावर जागा वाढवून वैद्यकीय शिक्षण क्षेत्रात अतुलनीय कामगिरी,”
''आंबेडकरांनी आपले संपूर्ण जीवन समता, मानवी हक्क आणि सामाजिक न्यायासाठी केले समर्पित"
16 SEP 2022 6:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 सप्टेंबर 2022
माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या हस्ते आज, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण मंत्री अनुराग ठाकूरमाजी सरन्यायाधीश के जी बालकृष्णन, केंद्रीय माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री डॉ. एल. मुरुगन आणि ब्लूक्राफ्ट डिजिटल फाउंडेशनचे संचालक हितेश जैन यांच्या उपस्थितीत, 'आंबेडकर अँड मोदी: रिफॉर्मर्स आयडियाज परफॉर्मर्स इम्प्लिमेंटेशन' या पुस्तकाचे प्रकाशन करण्यात आले.
हे पुस्तक केवळ महान समाजसुधारक बाबासाहेब डॉ भीमराव आंबेडकर यांच्या उदात्त विचारांचा आणि दूरदृष्टीचा संग्रह नाही तर पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गेल्या आठ वर्षात त्या विचारांची अंमलबजावणी कशाप्रकारे केली आहे याचेही संकलन आहे.डॉ. आंबेडकरांचे स्वप्न साकार करण्यासाठी होत असलेल्या अथक प्रयत्नांचे हे दस्तऐवजीकरण आहे,असे अनुराग ठाकूर यांनी यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना सांगितले.
ठाकूर यांनी यावेळी डॉ. आंबेडकरांच्या योगदानाचे स्मरण केले आणि ते म्हणाले की, डॉ. आंबेडकर एक उत्कृष्ट राजकारणी होते आज आपल्या देशाची जी ओळख आहे त्याचा पाया त्यांच्या कल्पना, हस्तक्षेप आणि तत्वज्ञानाच्या माध्यमातून रचला गेला आहे. आंबेडकरांनी आपले संपूर्ण आयुष्य समता, मानवी हक्क आणि सामाजिक न्यायासाठी समर्पित केले. उपेक्षित आणि सामाजिक शोषितांचा ते आवाज होते. त्यांच्या जीवनाचा आणि प्रभावाचा आधुनिक भारताच्या निर्मितीमध्ये व्यापक प्रभाव राहणार आहे असे मंत्र्यांनी सांगितले.
देशाचे पहिले कायदा मंत्री म्हणून, डॉ. आंबेडकरांनी उपेक्षितांना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी , विकासाची फळे सर्वांना समान रीतीने चाखता यावीत यादृष्टीने भेदभाव विरहित समाजाची संकल्पना मांडली होती,मात्र ही संकल्पना प्रत्यक्षात आणण्यात स्वातंत्र्यानंतरच्या सरकारांचे प्रयत्न कमी पडले. 2014 पासून मात्र सरकारने या उद्दिष्टांच्या पूर्ततेसाठी अथक पाठपुरावा केला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
सरकार स्थापन केल्यानंतर अगदी सुरुवातीपासूनच पंतप्रधानांनी दलित, रंजले गांजलेले आणि समाजातील वंचित घटकांच्या विकासासाठी समर्पित राहू अशी घोषणा केली होती, असे सरकारचे मूळ तत्वज्ञान अधोरेखित करताना ठाकूर यांनी सांगितले. तेव्हापासूनच सरकारच्या कृती आणि धोरणांनी अंत्योदयाच्या दिशेने वाटचाल सुरु केली आहे. मेक इन इंडिया असो किंवा उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन योजना असोत, डॉ. आंबेडकरांच्या कल्पनेनुसार आधुनिक भारत साकारण्यासाठी सरकारचे हे उपक्रम असल्याचे त्यांनी सांगितले.
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांचा 'बहुजन हिताय, बहुजन सुखाय' (जनतेच्या सुखासाठी, जनहितासाठी) हा जीवनमंत्र पंतप्रधान मोदींच्या विकासाच्या मॉडेलचा नेहमीच गाभा राहिला आहे. देशात शिक्षणाच्या क्षेत्रात आयआयटी, आयआयएम, आयआयआयटी आणि इतर उच्च शैक्षणिक संस्थांच्या संख्येत वाढ झाली आहे. आंबेडकरांच्या दूरदृष्टीमुळे आणि त्यांच्या स्वतःच्या विश्वासाने प्रेरित होऊन, पंतप्रधान मोदी यांनी प्राथमिक, उच्च आणि वैद्यकीय शिक्षणावर लक्ष केंद्रित करून, वेगाने शिक्षण क्षेत्राचा कायापालट करण्यात कोणतीही कसर सोडलेली नाही.गेल्या आठ वर्षांत 208 हून अधिक वैद्यकीय महाविद्यालये सुरु करण्यात आली आहेत आणि वैद्यकीय जागांची संख्या 78 हजारांवरून 1 लाखांहून अधिक झाली आहे, ही एक अतुलनीय कामगिरी आहे,आम्ही देशातील डॉक्टरांच्या संख्येतील दरी भरून काढण्यासाठी आणि सर्वात गरीब लोकांना चांगल्या वैद्यकीय सुविधा मिळवून देण्यासाठी कार्यरत आहोत.
देशाच्या पायाभूत सुविधांमध्ये झालेल्या सुधारणा अधोरेखित करत केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले की आता देशाच्या कानाकोपऱ्यात विजेची जोडणी पोहोचली आहे, 45 कोटींहून अधिक बँक खाती उघडण्यात आली आहेत, संकटकाळात महिलांच्या बँक खात्यांमध्ये 31 हजार कोटींहून अधिक निधी हस्तांतरित करण्यात आला आहे. ते म्हणाले की, ही विकासकामे म्हणजे सरकारची ओळख आहेत.एकीकडे बीएचआयएमने सशक्त डिजिटल भरणा प्रणालीचे उदाहरण सर्वांसमोर ठेवले, देशभरात 11 कोटींहून अधिक शौचालये बांधली तर दुसरीकडे आपण3 कोटी घरे बांधून पूर्ण केली.
केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची महिला-केंद्रित आणि महिलांद्वारे संचालित विकासाची संकल्पना म्हणजे सरकारच्या आधारस्तंभांपैकी एक आहे. देशातील 12 कोटी महिलांना उज्ज्वला योजनेअंतर्गत गॅस सिलेंडर्स दिली जातील याची सुनिश्चिती सरकारने केली असून महिलांच्या पूर्वी मंजूर असलेल्या 12 आठवड्यांच्या बाळंतपणाच्या रजेचा कालावधी वाढवून आता 26 आठवडे करण्यात आला आहे.
मागास समुदायांना देण्यात आलेल्या लाभांबद्दल बोलताना, केंद्रीय मंत्री म्हणाले की मुद्रा योजनेमुळे अनुसूचित जाती, अनुसूचित जमाती तसेच इतर मागास समुदायांतील 34 कोटी सदस्यांना कोणत्याही तारणाविना सुमारे 18 लाख कोटी रुपयांची कर्जे देण्यासाठी मदत झाली आहे. अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींमधील 3.1 सदस्य उज्ज्वला योजनेचे लाभार्थी आहेत तर या समुदायांतील नागरिकांना 1.31 कोटी पक्की घरे बांधून देण्यात आली आहेत.
तरुणांना प्रोत्साहन देण्यासंदर्भातील डॉ. बाबासाहेब यांच्या संकल्पनेवर आधारित आंबेडकर सामाजिक नवोन्मेष आणि मंथन अभियानाची सुरुवात 2020 मध्ये करण्यात आली. पंतप्रधान दक्ष योजनेतून 2 लाख 27 हजार युवकांना प्रशिक्षण देऊन त्यांचा समावेश कुशल कार्यबळात करण्यात आला आहे. वर्ष 2014 पूर्वी कामगारांची राज्य विमा योजनेसाठीची वेतन मर्यादा केवळ 15,000/- रुपये होती ती आता वाढवून 21,000/- रुपये करण्यात आली आहे, केंद्रीय मंत्री ठाकूर म्हणाले.
बाबासाहेबांप्रती वाटणाऱ्या आदराचे प्रतीक म्हणून पंतप्रधान मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील सरकारने पंच तीर्थांची निर्मिती केली आणि संसद भवनात डॉ.आंबेडकर यांची प्रतिमा देखील स्थापित केली असे त्यांनी सांगितले.
माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांनी त्यांच्या भाषणात, डॉ. आंबेडकर यांच्या विविधांगी व्यक्तिमत्त्वाचा धांडोळा घेतला. स्वतंत्र भारताच्या उभारणीच्या वर्षांमधील त्यांच्या योगदानाचे स्मरण करत कोविंद म्हणाले की, बाबासाहेबांच्या योगदानामुळे बँकिंग, सिंचन, वीज प्रणाली, शिक्षण व्यवस्था, कामगार व्यवस्थापन, महसूल वाटप यंत्रणा इत्यादी विषयांशी संबंधित धोरणांची उत्तम प्रकारे सांगड घालता आली.
कोविंद यांनी 2010 मध्ये गुजरातचे तत्कालीन मुख्यमंत्री नरेंद्र मोदी यांनी आयोजित केलेल्या गौरव यात्रे दरम्यानची आठवण सांगितली. एका सुशोभित केलेल्या हत्तीच्या पाठीवर भारतीय संविधानाची एक मोठी प्रत ठेवण्यात आली होती, तर मुख्यमंत्री मोदी लोकांबरोबर पायी चालत होते. संविधानाचा सन्मान आणि बाबासाहेब आंबेडकर यांच्याबद्दलच्या आदराचे यापेक्षा दुसरे उत्तम उदाहरण सापडणार नाही.
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांची दूरदृष्टी आणि पंतप्रधान मोदी यांची धोरणे यांच्यातील समांतर सांगताना कोविंद म्हणाले की देशभरातून सादर केलेल्या दोन लाखांहून अधिक कल्पनांमधून निर्माण झालेले आणि मातृभाषेतून शिक्षण देणारे नवीन शैक्षणिक धोरण बाबासाहेबांच्या विचारांशी सुसंगत आहे. ते पुढे म्हणाले की अनेक जटील कायदे बदलून त्याची जागा घेणाऱ्या चार कामगार संहिता आणि कामगारांसाठीचा सार्वत्रिक खाते क्रमांक हे डॉ. आंबेडकरांच्या दूरदृष्टीचे फलित आहे.
भारताचे माजी सरन्यायाधीश न्यायमूर्ती बाळकृष्ण यांनी भारतातील महान विचारवंतांपैकी एक म्हणून डॉ. आंबेडकरांच्या योगदानाचे स्मरण केले. औद्योगिकीकरण, महिला सक्षमीकरण, शिक्षण आणि भारताचे आधुनिकीकरण याबाबतच्या बाबासाहेबांच्या विचारांचे त्यांनी स्मरण केले. डॉ. आंबेडकरांनी भारताबाबत मांडलेल्या कल्पनेचे सार सध्याच्या सरकारची धोरणे अमलात आणत असल्याचेही त्यांनी विशेषत्वाने नमूद केले.
या कार्यक्रमापूर्वी न्यायमूर्ती के जी बाळकृष्ण आणि अनुराग ठाकूर यांनी केंद्रीय दळणवळण संस्थेच्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवानिमित्त आयोजित कार्यक्रमा अंतर्गत डॉ. बी. आर. आंबेडकर यांचे जीवन, शिकवण आणि योगदान यावर भर देणाऱ्या तीन दिवसीय डिजिटल परस्पर संवाद मल्टी मिडिया प्रदर्शनाचे उद्घाटन केले. डॉ. आंबेडकरांचे विचार आणि सरकारचे विकासात्मक उपक्रम याबाबत जागरुकता निर्माण करत अभ्यागतांना एक परिपूर्ण अनुभव देईल अशी या प्रदर्शनाची रचना करण्यात आली आहे. यामध्ये होलोक्यूब्स, डिजिटल इंटरएक्टिव्ह पझल्स, आरएफआयडी आधारित डिजिटल इंटरएक्टिव्ह डिस्प्ले, इंटरएक्टिव्ह टच वॉल्स आणि फ्लिप बुक्सचा समावेश आहे.
'आंबेडकर अँड मोदी: रिफॉर्मर्स आयडियाज परफॉर्मर्स इम्प्लिमेंटेशन' या पुस्तकाविषयीः
भारतातील प्रतिभेचा सुयोग्य वापर करणाऱ्या आणि समाजाच्या कल्याणासाठी चाकोरीबाहेरच्या संकल्पना वापरून भारतीय समाजाचे सक्षमीकरण करणाऱ्या ब्लूक्राफ्ट डिजिटल फाउंडेशन या संस्थेने अतिशय काळजीपूर्वक आणि कुशलतेने या पुस्तकाचे संकलन केले आहे.
राज्यसभेचे खासदार इलायाराजा( अतिशय प्रसिद्ध संगीतकार आणि गीतकार म्हणूनही ओळखले जाणारे) यांनी यामध्ये विवेचन केले आहे ज्यामुळे डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या कामामध्ये आढळणारे व्यापक बुद्धीसामर्थ्य आणि त्यांचे ज्ञान याविषयी अतिशय बहुमूल्य मार्गदर्शन होते आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून भारताच्या प्रगतीसाठी आखलेली धोरणे आणि सुधारणा यामधील समानतेची माहिती मिळते.
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांचे विचार आणि कार्य याविषयी सतत सुरू असलेल्या संशोधनकार्यामध्ये ‘आंबेडकर आणि मोदी’ हे पुस्तक महत्त्वाची भर घालत आहे आणि देशातील धोरणविषयक परिदृश्यात त्याचे मोलाचे योगदान असेल. एक स्वतंत्र राष्ट्र म्हणून भारताच्या वाटचालीमधील मैलाचा दगड म्हणून ते काम करते आणि डॉ. आंबेडकर यांच्यासारख्या व्यक्तिमत्त्वांचा दृष्टीकोन पंतप्रधान मोदी यांच्या दूरदृष्टी असलेल्या आणि गतिमान नेतृत्वाखाली अखेर कशा प्रकारे साकार होत आहे याचे विश्लेषण या पुस्तकात पाहायला मिळते.
डॉ. आंबेडकर यांचे आयुष्य, कार्य आणि कामगिरी यांचा हे पुस्तक विद्वत्तापूर्ण दृष्टीकोनातून सखोल आढावा घेते आणि डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर यांचे आदर्श आणि नव्या भारताच्या विकासाचा प्रवास यामधील निर्विवाद अभिसरण दाखवून देते.