Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to celebrate 5th Rashtriya Poshan Maah 2022:
Triggering Gram Panchayats for Poshan Maah with focus on “Mahila and Swasthya” and “Bacha aur Shiksha”- Sashakst Naari, Saakshar Bacha, Swastha Bharat
Activities on Anemia Camps, Promotion of indigenous toys for learning, Gender sensitive rainwater conservation at Anganwadi, Growth Measurement drives etc will be conducted across the country
Linking traditional foods with local festivals during the month
31 AUG 2022 10:17PM by PIB Delhi
POSHAN Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children under 6 years of age, pregnant women and lactating mothers. Launched by Hon’ble Prime Minister, POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan aims to address the challenge of malnutrition in a mission-mode. Focusing on the aims of POSHAN Abhiyaan, Mission Poshan 2.0 (Saksham Anganwadi and Poshan 2.0) has been launched as an integrated nutrition support program to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition.
The Ministry of Women and Child Development is celebrating the 5th Rashtriya Poshan Maah 2022 from 1st to 30th September 2022. This year, the objective is to trigger Poshan Maah through Gram Panchayats as Poshan Panchayats with key focus on Mahila aur Swasthya” and “Bacha aur Shiksha.
The month long event will witness intensive activities across the country for awareness about nutrition at the ground level through sensitization drives, outreach programmes, identification drives, camps and fairs with special focus on pregnant and lactating women, children below six years and adolescent girls, in order to realise the vision of ‘Swasth Bharat’.
At the Panchayat level, awareness activities will be conducted by local functionaries under the guidance of the concerned District Panchayati Raj Officers and CDPOs. Poshan Panchayat Committees will work closely with field level workers (FLWs) – AWWs, ASHAs, ANMs – to support problem solving and enabling service delivery through Anganwadi Centres (AWCs), Village Health and Nutrition Day (VHNDs), and other relevant platforms to ensure all pregnant and lactating women, children below six years, and adolescent girls receive basic Integrated Child Development services.
Awareness drives on Anganwadi Services and good health practices will also be organised. Growth Measurement drives will be conducted to bring more beneficiaries under the ambit of Anganwadi Services. Growth Measurement drives under Swasth Balak Spardha will be conducted by States with the help of AWWs, AWHs, ASHA, district functionaries and agencies such as Lions Club, Rotary Club etc. Health camps for anemia check-ups will be especially organised at AWCs for adolescent girls.
Further, land will also be identified for Nutri-Gardens or Poshan Vatikas at or near Anganwadi Centres (AWCs).
Special focus will be given on the importance of rainwater conservation among women at Anganwadi centers and on traditional foods in tribal areas for healthy mother and child.
Under the State – level activities, ‘Amma ki Rasoi’ or Grandmother’s Kitchen of traditional nutritious recipes will be organised. Extensive efforts will be made to link traditional foods with local festivals during the month.
A national level toy-creation workshop will also be organized to promote use of indigenous and local toys for learning in Anganwadi Centres.
In States/UTs, women and child development depts. through Anganwadi workers and helpers and health and family welfare departments through ASHA, ANM, primary health centers, community health centers, school education and literacy department through schools, Panchayati Raj departments through panchayats and rural development through self-help groups etc. will carry out various thematic activities and spread the message of the importance of holistic nutrition throughout the month to ensure a healthier future for women and children.
Rashtriya Poshan Maah serves as a platform to bring focus to the discourse of nutrition and good health. In the 5th Rashtriya Poshan Maah the aim is to convert Jan Andolan into Jan Bhagidari to fulfill the Hon’ble PM’s vision of a Suposhit Bharat.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ 5ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2022 ਮਨਾਇਆ ਜਾਏਗਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੌਰਾਨ "ਮਹਿਲਾ ਔਰ ਸਵਾਸਥ" ਅਤੇ "ਬੱਚਾ ਔਰ ਸਿਕਸ਼ਾ" 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ - ਸਸ਼ਕਤ ਨਾਰੀ, ਸਾਕਸ਼ਰ ਬੱਚਾ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਅਨੀਮੀਆ ਕੈਂਪਾਂ, ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼, ਵਿਕਾਸ ਮਾਪ ਮੁਹਿੰਮ ਆਦਿ 'ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ
ਮਾਹ ਦੌਰਾਨ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ
31 AUG 2022 10:17PM by PIB Chandigarh
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ 6 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਪੋਸ਼ਣ (POSHAN - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਰਵਪੱਖੀ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ) ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 (ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0) ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਡਿਲੀਵਰੀ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 1 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ 5ਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ 2022 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ, "ਮਹਿਲਾ ਔਰ ਸਵਾਸਥ" ਅਤੇ "ਬੱਚਾ ਔਰ ਸਿਕਸ਼ਾ" 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 'ਸਵੱਸਥ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਕੁੜੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਡ੍ਰਾਈਵ, ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਪਹਿਚਾਣ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਕੈਂਪਾਂ ਅਤੇ ਮੇਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੀਬਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਡੀਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਪੋਸ਼ਣ ਪੰਚਾਇਤ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਛੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚੇ, ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਏਡਬਲਿਊਸੀਜ਼), ਵਿਲੇਜ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਡੇ (ਵੀਐੱਚਐੱਨਡੀ’ਸ), ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰੀ ਵਰਕਰਾਂ (ਐੱਫਐੱਲਡਬਲਿਊਜ਼) - ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਜ਼, ਆਸ਼ਾ’ਸ (ASHAs), ਏਐੱਨਐੱਮ’ਸ (ANMs) - ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਸਿਹਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਮਾਪ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਵੱਸਥ ਬਾਲਕ ਸਪਰਧਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਮਾਪਣ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਏਡਬਲਿਊਡਬਲਿਊਜ਼ (AWWs), ਏਡਬਲਿਊਐੱਚ’ਸ (AWHs), ਆਸ਼ਾ (ASHA), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਾਇਨਜ਼ ਕਲੱਬ, ਰੋਟਰੀ ਕਲੱਬ ਆਦਿ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਏਡਬਲਿਊਸੀ’ਸ (AWCs) ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (AWCs) ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਨਿਊਟਰੀ-ਗਾਰਡਨ ਜਾਂ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਵੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਸਾਤੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, 'ਅੰਮਾ ਕੀ ਰਸੋਈ' ਜਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀ ਦਾਦੀ ਦੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਰਵਾਇਤੀ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਆਸ਼ਾ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਕੂਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥੀਮੈਟਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। 5ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪੋਸ਼ਿਤ ਭਾਰਤ (Suposhit Bharat) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।