Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to celebrate 5th Rashtriya Poshan Maah 2022:
Triggering Gram Panchayats for Poshan Maah with focus on “Mahila and Swasthya” and “Bacha aur Shiksha”- Sashakst Naari, Saakshar Bacha, Swastha Bharat
Activities on Anemia Camps, Promotion of indigenous toys for learning, Gender sensitive rainwater conservation at Anganwadi, Growth Measurement drives etc will be conducted across the country
Linking traditional foods with local festivals during the month
31 AUG 2022 10:17PM by PIB Delhi
POSHAN Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children under 6 years of age, pregnant women and lactating mothers. Launched by Hon’ble Prime Minister, POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan aims to address the challenge of malnutrition in a mission-mode. Focusing on the aims of POSHAN Abhiyaan, Mission Poshan 2.0 (Saksham Anganwadi and Poshan 2.0) has been launched as an integrated nutrition support program to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition.
The Ministry of Women and Child Development is celebrating the 5th Rashtriya Poshan Maah 2022 from 1st to 30th September 2022. This year, the objective is to trigger Poshan Maah through Gram Panchayats as Poshan Panchayats with key focus on Mahila aur Swasthya” and “Bacha aur Shiksha.
The month long event will witness intensive activities across the country for awareness about nutrition at the ground level through sensitization drives, outreach programmes, identification drives, camps and fairs with special focus on pregnant and lactating women, children below six years and adolescent girls, in order to realise the vision of ‘Swasth Bharat’.
At the Panchayat level, awareness activities will be conducted by local functionaries under the guidance of the concerned District Panchayati Raj Officers and CDPOs. Poshan Panchayat Committees will work closely with field level workers (FLWs) – AWWs, ASHAs, ANMs – to support problem solving and enabling service delivery through Anganwadi Centres (AWCs), Village Health and Nutrition Day (VHNDs), and other relevant platforms to ensure all pregnant and lactating women, children below six years, and adolescent girls receive basic Integrated Child Development services.
Awareness drives on Anganwadi Services and good health practices will also be organised. Growth Measurement drives will be conducted to bring more beneficiaries under the ambit of Anganwadi Services. Growth Measurement drives under Swasth Balak Spardha will be conducted by States with the help of AWWs, AWHs, ASHA, district functionaries and agencies such as Lions Club, Rotary Club etc. Health camps for anemia check-ups will be especially organised at AWCs for adolescent girls.
Further, land will also be identified for Nutri-Gardens or Poshan Vatikas at or near Anganwadi Centres (AWCs).
Special focus will be given on the importance of rainwater conservation among women at Anganwadi centers and on traditional foods in tribal areas for healthy mother and child.
Under the State – level activities, ‘Amma ki Rasoi’ or Grandmother’s Kitchen of traditional nutritious recipes will be organised. Extensive efforts will be made to link traditional foods with local festivals during the month.
A national level toy-creation workshop will also be organized to promote use of indigenous and local toys for learning in Anganwadi Centres.
In States/UTs, women and child development depts. through Anganwadi workers and helpers and health and family welfare departments through ASHA, ANM, primary health centers, community health centers, school education and literacy department through schools, Panchayati Raj departments through panchayats and rural development through self-help groups etc. will carry out various thematic activities and spread the message of the importance of holistic nutrition throughout the month to ensure a healthier future for women and children.
Rashtriya Poshan Maah serves as a platform to bring focus to the discourse of nutrition and good health. In the 5th Rashtriya Poshan Maah the aim is to convert Jan Andolan into Jan Bhagidari to fulfill the Hon’ble PM’s vision of a Suposhit Bharat.

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 5મો રાષ્ટ્રીય પોષણ મહિનો 2022 ઉજવશે
"મહિલા અને આરોગ્ય" અને "બાળ અને શિક્ષણ" પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને પોષણ માહ માટે ગ્રામ પંચાયતોને સક્રિય કરવી - સશક્ત મહિલા, સાક્ષર બાળક, સ્વસ્થ ભારત
એનિમિયા કેમ્પ, શીખવા માટે સ્વદેશી રમકડાંનો પ્રચાર, આંગણવાડીમાં લિંગ સંવેદનશીલતા, વરસાદી પાણીનું સંરક્ષણ, વિકાસ માપન ઝુંબેશ વગેરે અંગેની પ્રવૃત્તિઓ દેશભરમાં યોજવામાં આવશે.
મહિના દરમિયાન પરંપરાગત ખોરાકને સ્થાનિક તહેવારો સાથે જોડવું
31 AUG 2022 10:17PM by PIB Ahmedabad
પોષણ અભિયાન એ 6 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો, સગર્ભા સ્ત્રીઓ અને સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ માટે પોષણના પરિણામો સુધારવા માટેનો ભારત સરકારનો મુખ્ય કાર્યક્રમ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરાયેલ, પોષણ (પ્રધાનમંત્રીની સર્વગ્રાહી પોષણ યોજના) અભિયાનનો હેતુ મિશન-મોડમાં કુપોષણના પડકારનો સામનો કરવાનો છે. પોષણ અભિયાનના ઉદ્દેશ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને, મિશન પોષણ 2.0 (સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0) એક સંકલિત પોષણ સહાયક કાર્યક્રમ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે જે આરોગ્ય, સુખાકારી અને રોગપ્રતિકારક શક્તિને પોષવા માટેની પદ્ધતિઓ વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને પોષણ સામગ્રી, વિતરણ, પહોંચ અને પરિણામોને મજબૂત કરવા રોગ અને કુપોષણ માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો છે..
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય 1લીથી 30મી સપ્ટેમ્બર 2022 દરમિયાન 5મું રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ 2022 ઉજવી રહ્યું છે. આ વર્ષે, "મહિલા અને આરોગ્ય" અને "બાળક અને શિક્ષણ" પર મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને પોષણ પંચાયત તરીકે ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા પોષણ માહને સક્રિય કરવાનો હેતુ છે.
એક મહિના સુધી ચાલનારી આ ઇવેન્ટમાં સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી મહિલાઓ, છ વર્ષથી ઓછી ઉંમરના બાળકો અને કિશોરીઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરીને સંવેદના અભિયાન, આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ, ઓળખ અભિયાન, શિબિરો અને મેળાઓ દ્વારા જમીન સ્તરે પોષણ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે સમગ્ર દેશમાં 'સ્વસ્થ ભારત'ના વિઝનને સાકાર કરવા માટે સઘન પ્રવૃત્તિઓ જોવા મળશે.
પંચાયત સ્તરે, સંબંધિત જિલ્લા પંચાયતી રાજ અધિકારીઓ અને સીડીપીઓના માર્ગદર્શન હેઠળ સ્થાનિક કાર્યકર્તાઓ દ્વારા જાગૃતિ પ્રવૃતિઓ હાથ ધરવામાં આવશે. પોષણ પંચાયત સમિતિઓ આંગણવાડી કેન્દ્રો (AWCs), ગ્રામ્ય આરોગ્ય અને પોષણ દિવસ (VHNDs), અને અન્ય સંબંધિત પ્લેટફોર્મ દ્વારા સમસ્યાનું નિરાકરણ અને સેવા વિતરણને સક્ષમ કરવા માટે ફિલ્ડ લેવલ વર્કર્સ (FLWs) - AWWs, ASHAs, ANM - સાથે નજીકથી કામ કરશે. તમામ સગર્ભા અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ, છ વર્ષથી નીચેના બાળકો અને કિશોરીઓ મૂળભૂત સંકલિત બાળ વિકાસ સેવાઓ મેળવે છે.
આંગણવાડી સેવાઓ અને સારી આરોગ્ય પ્રથાઓ અંગે જાગૃતિ અભિયાનનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. આંગણવાડી સેવાઓના દાયરામાં વધુ લાભાર્થીઓને લાવવા માટે વૃદ્ધિ માપણી અભિયાન હાથ ધરવામાં આવશે. સ્વસ્થ બાળક સ્પર્ધા હેઠળ વૃદ્ધિ માપન અભિયાન AWWs, AWHs, ASHA, જિલ્લા કાર્યકર્તાઓ અને એજન્સીઓ જેમકે લાયન્સ ક્લબ, રોટરી ક્લબ વગેરેની મદદથી રાજ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે. ખાસ કરીને કિશોરવયની છોકરીઓ માટે AWCs ખાતે એનિમિયા તપાસ માટે આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવશે.
વધુમાં, આંગણવાડી કેન્દ્રો (AWCs) પર અથવા તેની નજીક ન્યુટ્રી-ગાર્ડન અથવા પોષણ વાટિકાઓ માટે જમીન પણ ઓળખવામાં આવશે.
આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં મહિલાઓમાં વરસાદી પાણીના સંરક્ષણના મહત્વ પર અને તંદુરસ્ત માતા અને બાળક માટે આદિવાસી વિસ્તારોમાં પરંપરાગત ખોરાક પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવશે.
રાજ્ય કક્ષાની પ્રવૃતિઓ અંતર્ગત ‘અમ્મા કી રસોઇ’ અથવા પરંપરાગત પૌષ્ટિક વાનગીઓની દાદીમાનું રસોડું આયોજિત કરવામાં આવશે. મહિના દરમિયાન પરંપરાગત ખોરાકને સ્થાનિક તહેવારો સાથે જોડવાના વ્યાપક પ્રયાસો કરવામાં આવશે.
આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં શીખવા માટે સ્વદેશી અને સ્થાનિક રમકડાંના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય કક્ષાના રમકડા-નિર્માણ વર્કશોપનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં, મહિલા અને બાળ વિકાસ વિભાગો. આંગણવાડી કાર્યકરો અને મદદગારો દ્વારા અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા આશા, ANM, પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો, શાળાઓ દ્વારા શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, પંચાયતો દ્વારા પંચાયતી રાજ વિભાગો અને સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા ગ્રામીણ વિકાસ વગેરે કામગીરી હાથ ધરાશે. મહિલાઓ અને બાળકો માટે સ્વસ્થ ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ વિષયોની પ્રવૃત્તિઓ અને સમગ્ર માસ દરમિયાન સર્વગ્રાહી પોષણના મહત્વનો સંદેશ ફેલાવાશે.
રાષ્ટ્રીય પોષણ માહ પોષણ અને સારા સ્વાસ્થ્યના પ્રવચન પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે. 5મા રાષ્ટ્રીય પોષણ માહમાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સુપોષિત ભારતના સંકલ્પને સાકાર કરવા જન આંદોલનને જન ભાગીદારીમાં રૂપાંતરિત કરવાનો ઉદ્દેશ્ય છે.