महिला आणि बालविकास मंत्रालय
महिला आणि बाल विकास मंत्रालय 5 वा राष्ट्रीय पोषण माह 2022 साजरा करणार
31 AUG 2022 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑगस्‍ट 2022
पोषण अभियान हा देशातील 6 वर्षांखालील लहान मुले, गरोदर स्त्रिया आणि स्तनदा मातांचे पोषण सुधारण्यासाठी भारत सरकारचा महत्वाकांक्षी कार्यक्रम आहे. पंतप्रधानांनी सुरू केलेल्या पोषण (पंतप्रधान सर्वसमावेशक पोषण योजना) अभियानाचे उद्दिष्ट एकत्रित प्रयत्नांतून कुपोषणावर मात करणे हे आहे. पोषण अभियानाच्या उद्दिष्टांवर लक्ष केंद्रित करून, मिशन पोषण 2.0 (सक्षम अंगणवाडी आणि पोषण 2.0) हा एकात्मिक पोषण सहाय्य कार्यक्रम सुरू करण्यात आला आहे, ज्यामध्ये पोषक घटक, वितरण, संपर्क आणि परिणाम बळकट करण्याबरोबरच आरोग्य, कल्याण आणि रोग प्रतिकारशक्ती वाढवणाऱ्या पद्धती विकसित करण्यावर लक्ष केंद्रित केले आहे.
महिला आणि बाल विकास मंत्रालय 1 ते 30 सप्टेंबर 2022 या कालावधीत 5 वा राष्ट्रीय पोषण माह 2022 साजरा करत आहे. यावर्षी, "महिला और स्वास्थ्य" आणि "बच्चा और शिक्षा " वर प्रामुख्याने लक्ष केंद्रित करून पोषण पंचायत म्हणून ग्रामपंचायतींच्या माध्यमातून पोषण माहला चालना देणे हा उद्देश आहे.
'स्वस्थ भारत'चे स्वप्न साकार करण्यासाठी महिनाभर चालणाऱ्या या कार्यक्रमात गर्भवती आणि स्तनदा महिला, सहा वर्षांखालील लहान मुले आणि किशोरवयीन मुलींवर विशेष लक्ष केंद्रित करून जनजागृती , संपर्क , ओळख मोहिम, शिबिरे आणि मेळाव्यांद्वारे तळागाळापर्यंत पोषणविषयी जागरूकता निर्माण करण्यासाठी देशभरात विविध उपक्रम राबवले जाणार आहेत.
पंचायत स्तरावर, संबंधित जिल्हा पंचायती राज अधिकारी आणि सीडीपीओ यांच्या मार्गदर्शनाखाली स्थानिक कार्यकर्त्यांद्वारे जनजागृती उपक्रम राबवले जातील. आंगणवाडी केंद्रे (AWCs), ग्राम आरोग्य आणि पोषण दिन (VHNDs) आणि इतर संबंधित मंचांद्वारे समस्या सोडवण्यासाठी आणि सेवा पुरवण्यास समर्थन देण्यासाठी तसेच सर्व गरोदर आणि स्तनदा महिला, सहा वर्षांखालील मुले आणि किशोरवयीन मुलींना मूलभूत एकात्मिक बाल विकास सेवा सुनिश्चित करण्यासाठी पोषण पंचायत समित्या क्षेत्रीय कामगार (FLWs) - अंगणवाडी कर्मचारी, आशा , आरोग्य कर्मचारी (ANM) यांच्यासह एकत्रितपणे काम करतील.
अंगणवाडी सेवा आणि चांगल्या आरोग्य पद्धतींबाबत जनजागृती मोहीमही आयोजित केली जाईल. अधिकाधिक लाभार्थ्यांना अंगणवाडी सेवांच्या कक्षेत आणण्यासाठी विशेष मोहीम राबवली जाईल. - अंगणवाडी कर्मचारी, आशा , आरोग्य कर्मचारी , जिल्हा कार्यकत्रे आणि लायन्स क्लब, रोटरी क्लब इत्यादी संस्थांच्या मदतीने स्वस्थ बालक स्पर्धा अंतर्गत या मोहिमेचे आयोजन केले जाईल. ऍनिमिया तपासणीसाठी विशेषतः किशोरवयीन मुलींसाठी अंगणवाडी केंद्रात आरोग्य शिबिरे आयोजित केली जातील.
याशिवाय, अंगणवाडी केंद्रांवर (AWC) किंवा आसपासच्या परिसरात पोषण-उद्यान किंवा पोषण वाटिका साठीही जमीन निवडण्यात येईल.
अंगणवाडी केंद्रांमध्ये महिलांना पावसाच्या पाण्याचे संवर्धन करण्याचे महत्व पटवून देण्यावर तसेच आदिवासी भागात निरोगी माता आणि बाळासाठी पारंपारिक खाद्यपदार्थांवर विशेष भर दिला जाणार आहे.
राज्यस्तरीय उपक्रमांतर्गत ‘अम्मा की रसोई’ किंवा पारंपारिक पौष्टिक पाककृतींचे आजीचे स्वयंपाकघर आयोजित केले जाईल. या महिन्यात पारंपारिक पदार्थांना स्थानिक सण उत्सवांशी जोडण्यासाठी व्यापक प्रयत्न केले जातील.
अंगणवाडी केंद्रांमध्ये शिकण्यासाठी देशी आणि स्थानिक खेळण्यांच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यासाठी राष्ट्रीय पातळीवर खेळणी निर्मिती कार्यशाळाही आयोजित केली जाईल.
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये, अंगणवाडी सेविका व मदतनीस यांच्यामार्फत महिला आणि बाल विकास विभाग, आशा, एएनएम, प्राथमिक आरोग्य केंद्र, सामुदायिक आरोग्य केंद्र यांच्यामार्फत आणि आरोग्य व कुटुंब कल्याण विभाग, शाळांमार्फत शालेय शिक्षण व साक्षरता विभाग , पंचायती राज विभाग आणि बचतगटांच्या माध्यमातून ग्रामविकास विविध उपक्रम राबवतील आणि महिला आणि मुलांचे आरोग्यदायी भविष्य सुनिश्चित करण्यासाठी संपूर्ण महिनाभर सर्वांगीण पोषणाचा महत्त्वाचा संदेश पसरवतील .
राष्ट्रीय पोषण माह हे पोषण आणि उत्तम आरोग्य या विषयावर लक्ष केंद्रित करण्याचे एक व्यासपीठ म्हणून काम करते. पंतप्रधानांच्या सुपोषित भारताचा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी जनआंदोलनाचे जन भागिदारीमध्ये रूपांतर करणे हे 5 व्या राष्ट्रीय पोषण माहचे उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development to celebrate 5th Rashtriya Poshan Maah 2022:
Triggering Gram Panchayats for Poshan Maah with focus on “Mahila and Swasthya” and “Bacha aur Shiksha”- Sashakst Naari, Saakshar Bacha, Swastha Bharat
Activities on Anemia Camps, Promotion of indigenous toys for learning, Gender sensitive rainwater conservation at Anganwadi, Growth Measurement drives etc will be conducted across the country
Linking traditional foods with local festivals during the month
31 AUG 2022 10:17PM by PIB Delhi
POSHAN Abhiyaan is Government of India’s flagship programme to improve nutritional outcomes for children under 6 years of age, pregnant women and lactating mothers. Launched by Hon’ble Prime Minister, POSHAN (Prime Minister’s Overarching Scheme for Holistic Nutrition) Abhiyaan aims to address the challenge of malnutrition in a mission-mode. Focusing on the aims of POSHAN Abhiyaan, Mission Poshan 2.0 (Saksham Anganwadi and Poshan 2.0) has been launched as an integrated nutrition support program to strengthen nutritional content, delivery, outreach and outcomes with focus on developing practices that nurture health, wellness and immunity to disease and malnutrition.
The Ministry of Women and Child Development is celebrating the 5th Rashtriya Poshan Maah 2022 from 1st to 30th September 2022. This year, the objective is to trigger Poshan Maah through Gram Panchayats as Poshan Panchayats with key focus on Mahila aur Swasthya” and “Bacha aur Shiksha.
The month long event will witness intensive activities across the country for awareness about nutrition at the ground level through sensitization drives, outreach programmes, identification drives, camps and fairs with special focus on pregnant and lactating women, children below six years and adolescent girls, in order to realise the vision of ‘Swasth Bharat’.
At the Panchayat level, awareness activities will be conducted by local functionaries under the guidance of the concerned District Panchayati Raj Officers and CDPOs. Poshan Panchayat Committees will work closely with field level workers (FLWs) – AWWs, ASHAs, ANMs – to support problem solving and enabling service delivery through Anganwadi Centres (AWCs), Village Health and Nutrition Day (VHNDs), and other relevant platforms to ensure all pregnant and lactating women, children below six years, and adolescent girls receive basic Integrated Child Development services.
Awareness drives on Anganwadi Services and good health practices will also be organised. Growth Measurement drives will be conducted to bring more beneficiaries under the ambit of Anganwadi Services. Growth Measurement drives under Swasth Balak Spardha will be conducted by States with the help of AWWs, AWHs, ASHA, district functionaries and agencies such as Lions Club, Rotary Club etc. Health camps for anemia check-ups will be especially organised at AWCs for adolescent girls.
Further, land will also be identified for Nutri-Gardens or Poshan Vatikas at or near Anganwadi Centres (AWCs).
Special focus will be given on the importance of rainwater conservation among women at Anganwadi centers and on traditional foods in tribal areas for healthy mother and child.
Under the State – level activities, ‘Amma ki Rasoi’ or Grandmother’s Kitchen of traditional nutritious recipes will be organised. Extensive efforts will be made to link traditional foods with local festivals during the month.
A national level toy-creation workshop will also be organized to promote use of indigenous and local toys for learning in Anganwadi Centres.
In States/UTs, women and child development depts. through Anganwadi workers and helpers and health and family welfare departments through ASHA, ANM, primary health centers, community health centers, school education and literacy department through schools, Panchayati Raj departments through panchayats and rural development through self-help groups etc. will carry out various thematic activities and spread the message of the importance of holistic nutrition throughout the month to ensure a healthier future for women and children.
Rashtriya Poshan Maah serves as a platform to bring focus to the discourse of nutrition and good health. In the 5th Rashtriya Poshan Maah the aim is to convert Jan Andolan into Jan Bhagidari to fulfill the Hon’ble PM’s vision of a Suposhit Bharat.