Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks edible oil producers to declare net quantity in volume without temperature in addition to declaring the same in weight
Advises Manufacturers, Packers and Importers to correct their labeling within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Delhi
Centre has advised the Edible Oil Manufacturers/ Packers/ Importers to declare net quantity on edible oil etc. in volume without temperature in addition to declaring the same in weight. They have also been advised by the department of Consumer Affairs to correct their labeling of declaring net quantity in the units of volume without mentioning temperature with weight of the product, within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
Under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 it is mandatory to declare the net quantity in terms of standard units of weight or measure apart from other declarations on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
As per the provisions made under the rules the net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. needs to be declared either in weight or volume and if declared in volume, then the equivalent weight of the commodity mandatorily to be declared. It is observed that industries are proactively mentioning temperature while declaring the net quantity in volume.
The manufacturers/ packers/ importers are declaring net quantity of edible oil etc. in volume mentioning the temperature at the time of packing along with the units of mass. Few manufacturers were depicting the temperature as high as 600C. It has been observed that such declaration of net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. in terms of volume keeping the volume fixed (for example 1 litre) at different temperatures with mass, which differs, when the packaging mentions a higher temperature. The weight of soyabean edible oil may be different at different temperatures keeping the volume one litre, as follows:
Sr. No.
Temperature
Weight (in g)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
Therefore, weight of edible oil is different at different temperature. Hence, to ensure that the consumer get the correct quantity in the package at the time of purchase, the manufacturers/ packers/ importers of edible oil etc. have been advised to pack the said products without mentioning temperature and to ensure that the quantity declared on the package in volume and mass should be correct.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
వంట నూనెల తూకం ప్రకటించడంతోపాటు కొలతలో ఉష్ణోగ్రత లేకుండా నికర ద్రవ్యరాశి పరిమాణాన్ని కూడా ప్రకటించాలని వంట నూనెలు ఉత్పత్తిదారులను కేంద్రం కోరింది.
వంట నూనెల తయారీదారులు, ప్యాకర్లు మరియు దిగుమతిదారులు తమ లేబులింగ్‌ని అదేశాలు జారీ చేసిన తేదీ నుండి ఆరు నెలలలోపు అంటే జనవరి 15, 2023 వరకు సరి చేసుకోవాలని సలహా ఇస్తుంది.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Hyderabad
వంట నూనెల తయారీదారులు/ప్యాకర్లు/దిగుమతిదారులకు, ఉష్ణోగ్రత లేకుండా పరిమాణంలో వంట నూనెలు మొదలైన వాటిపై నికర ద్రవ్యరాశి పరిమాణాన్ని ప్రకటించాలని కేంద్రం సూచించింది. ఉత్పత్తి యొక్క బరువుతో పాటు ఉష్ణోగ్రతను పేర్కొనకుండా నికర ద్రవ్యరాశి పరిమాణాన్ని ప్రకటించే లేబులింగ్‌ను, ఆదేశాలు జారీ చేసిన తేదీ నుండి ఆరు నెలలలోపు అంటే జనవరి 15, 2023 వరకు సరిచేయాలని వినియోగదారుల వ్యవహారాల విభాగం వారికి సూచించింది.
లీగల్ మెట్రాలజీ (ప్యాకేజ్డ్ కమోడిటీస్) రూల్స్, 2011 ప్రకారం, వినియోగదారుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా అన్ని ప్రీ-ప్యాకేజ్ చేయబడిన వస్తువులపై ఇతర ప్రకటనలతో పాటూ ప్రామాణిక యూనిట్లలో బరువు లేదా కొలతల పరంగా నికర ద్రవ్యరాశి పరిమాణాన్ని ప్రకటించడం తప్పనిసరి.
నియమాల ప్రకారం రూపొందించిన నిబంధనలను అనుసరించి, నికర పరిమాణంలో వంట నూనెలు, వనస్పతి నెయ్యి మొదలైనవాటిని బరువు లేదా ద్రవ్యరాశి పరిమాణంలో ప్రకటించాలి, అలాగే ద్రవ్యరాశి లో ప్రకటిస్తే, ఆ వస్తువు యొక్క సమానమైన బరువును తప్పనిసరిగా ప్రకటించాలి. ద్రవ్యరాశి లో నికర పరిమాణాన్ని ప్రకటించేటప్పుడు పరిశ్రమలు ముందుగానే ఉష్ణోగ్రత గురించి ప్రస్తావించడం గమనించవచ్చు.
తయారీదారులు/ప్యాకర్లు/దిగుమతిదారులు నికర పరిమాణంలో వంట నూనెలు మొదలైనవాటిని, ద్రవ్యరాశి యూనిట్లతో పాటు ప్యాకింగ్ సమయంలో ఉష్ణోగ్రతను పేర్కొంటూ ద్రవ్యరాశి లో ప్రకటిస్తున్నారు. కొంతమంది తయారీదారులు ఉష్ణోగ్రతను 600C వరకు పేర్కొంటున్నారు.
వంట నూనెలు, వనస్పతి నెయ్యి మొదలైన వాటి ప్యాకేజింగ్ లో వేర్వేరు ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ద్రవ్యరాశిని స్థిరంగా ఉంచడం (ఉదాహరణకు 1 లీటర్), నికర పరిమాణాన్ని ద్రవ్యరాశి పరంగా ప్రకటించడం వల్ల, అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద ద్రవ్యం తేడా ఉంటుందని గమనించబడింది. సోయాబీన్ వంట నూనె యొక్క బరువు వేర్వేరు ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ఒక లీటరు వేర్వేరు ఉష్ణోగ్రతల వద్ద ద్రవ్యరాశి భిన్నంగాఈ క్రింది విధంగా ఉంటుంది.
వరుస సంఖ్య .
ఉష్ణోగ్రత
బరువు (గ్రా. లలో)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
కాబట్టి, వివిధ ఉష్ణోగ్రతల వద్ద వంట నూనెలు బరువు భిన్నంగా ఉంటుంది. అందువల్ల, వినియోగదారు కొనుగోలు సమయంలో ప్యాకేజీలో సరైన ద్రవ్యరాశి పరిమాణాన్ని పొందారని నిర్ధారించుకోవడానికి, తయారీదారులు / ప్యాకర్లు / వంట నూనెల దిగుమతిదారులు మొదలైనవారు పేర్కొన్న ఉత్పత్తులను ఉష్ణోగ్రతను పేర్కొనకుండా ప్యాక్ చేయాలని మరియు ప్రకటించిన పరిమాణాన్ని నిర్ధారించుకోవాలని సూచించారు. పరిమాణం మరియు ద్రవ్యరాశిలో ప్యాకేజీ సరిగ్గా ఉండాలి.