ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खाद्यतेल उत्पादकांनी तापमानाशिवाय तेलाचे निव्वळ प्रमाण जाहीर करतानाच त्याचे घनतेप्रमाणे वजन घोषित करण्याचे केंद्राचे निर्देश
तेल निर्माते, पॅकर्स आणि आयातदारांना निर्देश जारी केल्यापासून सहा महिन्यांच्या आत म्हणजेच 15 जानेवारी, 2023 पर्यंत त्यांचे लेबलिंग दुरूस्त करण्याचा सल्ला
25 AUG 2022 2:16PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट, 2022
खाद्यतेल उत्पादक/ पॅकर्स/ आयातदार यांनी खाद्यतेल आणि इतर तत्सम पदार्थावरील निव्वळ प्रमाण, वजन घोषित करण्याबरोबरच तापमानाशिवाय आकारमान घोषित करावे, असा सल्ला केंद्र सरकारने दिला आहे. ग्राहक व्यवहार विभागाने त्यांना उत्पादनाच्या वजनासह तापमानाचा उल्लेख न करता निव्वळ प्रमाण घोषित करण्याच्या त्यांच्या लेबलिंगमध्ये सुधारणा करण्याचा सल्ला दिला आहे. तशा प्रकारचे लेबलिंग, प्रस्तूत निर्देश जारी केलेल्या तारखेच्या सहा महिन्यांच्या आत म्हणजे 15 जानेवारी, 2023 पर्यंत दुरूस्त करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
कायदेशीर मेट्रोलॉजी (पॅकेज्ड कमोडिटीज) नियम, 2011 अंतर्गत, ग्राहकांच्या हितासाठी सर्व प्री-पॅकेज केलेल्या वस्तूंवर इतर घोषित माहितीशिवाय वजनाच्या मानक प्रमाणाच्या संदर्भामध्ये निव्वळ प्रमाण घोषित करणे किंवा मोजमाप नमूद करणे अनिवार्य आहे.
या नियमांमध्ये केलेल्या तरतुदी अनुसार खाद्यतेल, वनस्पती तूप अशा पदार्थांचे पॅकेटमध्ये निव्वळ प्रमाण वजनामध्ये किंवा घनतेच्या परिमाणामध्ये घोषित करणे आवश्यक आहे. आणि जर ते पदार्थाच्या घनतेनुसार घोषित केले असेल तर त्याचे समतुल्य वजनही घोषित करणे आवश्यक आहे. यामध्ये असे दिसून आले आहे की, तेलाचे निव्वळ परिमाण जाहीर करताना तापमानाच्या सक्रियतेचाही उल्लेख करतात.
तेल उत्पादक/पॅकर्स/आयातदार खाद्यतेलाच्या एककासह पॅकिंगच्या वेळी तापमानाचा उल्लेख करून खाद्यतेलाचे निव्वळ प्रमाण घोषित करत आहेत. उदाहरणार्थ एक लीटर खाद्यतेलाचे वस्तूमान वेगळे असू शकते. तसेच काही वेळा ते स्थिरही असू शकते. काही उत्पादक 600सी पर्यंत तापमान दर्शवत आहेत. मात्र पॅकेजिंगमध्ये जास्त तापमानाचा उल्लेख केला असेल तर वस्तूमानामध्ये फरक पडतो. सोयाबीन खाद्यतेलाचे वजन वेगवेगळ्या तापमानांवर वेगवेगळे असू शकते. याचा तपशील पुढील तक्त्यामध्ये दिला आहे.
Sr. No.
Temperature
Weight (in g)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
खाद्यतेलाचे वजन वेगवेगळ्या तापमानाला वेगळे असते, त्यामुळे खरेदीच्या वेळी ग्राहकाला पॅकेजमध्ये योग्य प्रमाणात तेल मिळाले पाहिजे, याची खात्री करण्यासाठी तेल उत्पादक/ पॅकर्स/ खाद्यतेलाचे आयातदार यांनी तापमानाचा उल्लेख न करता उत्पादन पॅक करताना आणि घोषित केलेले प्रमाण सुनिश्चित करण्यासाठी निर्देश दिले आहेत. आकारमान आणि वस्तूमान यांचे पॅकेज योग्य प्रमाणात असावे, असा सल्ला दिला आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks edible oil producers to declare net quantity in volume without temperature in addition to declaring the same in weight
Advises Manufacturers, Packers and Importers to correct their labeling within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Delhi
Centre has advised the Edible Oil Manufacturers/ Packers/ Importers to declare net quantity on edible oil etc. in volume without temperature in addition to declaring the same in weight. They have also been advised by the department of Consumer Affairs to correct their labeling of declaring net quantity in the units of volume without mentioning temperature with weight of the product, within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
Under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 it is mandatory to declare the net quantity in terms of standard units of weight or measure apart from other declarations on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
As per the provisions made under the rules the net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. needs to be declared either in weight or volume and if declared in volume, then the equivalent weight of the commodity mandatorily to be declared. It is observed that industries are proactively mentioning temperature while declaring the net quantity in volume.
The manufacturers/ packers/ importers are declaring net quantity of edible oil etc. in volume mentioning the temperature at the time of packing along with the units of mass. Few manufacturers were depicting the temperature as high as 600C. It has been observed that such declaration of net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. in terms of volume keeping the volume fixed (for example 1 litre) at different temperatures with mass, which differs, when the packaging mentions a higher temperature. The weight of soyabean edible oil may be different at different temperatures keeping the volume one litre, as follows:
Sr. No.
Temperature
Weight (in g)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
Therefore, weight of edible oil is different at different temperature. Hence, to ensure that the consumer get the correct quantity in the package at the time of purchase, the manufacturers/ packers/ importers of edible oil etc. have been advised to pack the said products without mentioning temperature and to ensure that the quantity declared on the package in volume and mass should be correct.