ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਜਨ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਿਨਾ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪੈਕਰਸ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਨੀ 15 ਜਨਵਰੀ 2023 ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਲੇਬਲਿੰਗ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ/ਪੈਕਰਸ/ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਆਦਿ ਦਾ ਵਜਨ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਬਿਨਾ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਲੇਬਲਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 6 ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਯਾਨੀ 15 ਜਨਵਰੀ, 2023 ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੌਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ਼) ਰੂਲਸ, 2011 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀ-ਪੈਕੇਜਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਐਲਾਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਜਨ ਜਾਂ ਮਾਪ ਦੀ ਮਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਨਿਯਮਾਵਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ, ਵਨਸਪਤੀ ਘੀ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਵਜਨ ਜਾਂ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਸਤੂ ਦਾ ਵਜਨ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਤਾਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰ/ਪੈਕਰਸ/ਆਯਾਤਕ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੈਕਿੰਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਨਿਰਮਾਤਾ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ 600 C ਤੱਕ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ, ਵਨਸਪਤੀ ਘੀ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨੂੰ ਆਯਤਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ‘ਤੇ (ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ 1 ਲੀਟਰ) ਸਥਿਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੋਯਾਬੀਨ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦਾ ਵਜਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਲੀਟਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਮਨਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਤਾਪਮਾਨ
ਵਜਨ (ਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
ਇਸ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦਾ ਵਜਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿ ਖਰੀਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਮਿਲੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ/ਪੈਕਰ/ਆਯਾਤਕ ਆਦਿ ਨੂੰ ਤਾਪਮਾਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਉਕਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮਾਸ (mass) ਵਿੱਚ ਪੈਕੇਜ ‘ਤੇ ਐਲਾਨ ਮਾਤਰਾ ਸਹੀ ਹੋਵੇ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks edible oil producers to declare net quantity in volume without temperature in addition to declaring the same in weight
Advises Manufacturers, Packers and Importers to correct their labeling within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Delhi
Centre has advised the Edible Oil Manufacturers/ Packers/ Importers to declare net quantity on edible oil etc. in volume without temperature in addition to declaring the same in weight. They have also been advised by the department of Consumer Affairs to correct their labeling of declaring net quantity in the units of volume without mentioning temperature with weight of the product, within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
Under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 it is mandatory to declare the net quantity in terms of standard units of weight or measure apart from other declarations on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
As per the provisions made under the rules the net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. needs to be declared either in weight or volume and if declared in volume, then the equivalent weight of the commodity mandatorily to be declared. It is observed that industries are proactively mentioning temperature while declaring the net quantity in volume.
The manufacturers/ packers/ importers are declaring net quantity of edible oil etc. in volume mentioning the temperature at the time of packing along with the units of mass. Few manufacturers were depicting the temperature as high as 600C. It has been observed that such declaration of net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. in terms of volume keeping the volume fixed (for example 1 litre) at different temperatures with mass, which differs, when the packaging mentions a higher temperature. The weight of soyabean edible oil may be different at different temperatures keeping the volume one litre, as follows:
Sr. No.
Temperature
Weight (in g)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
Therefore, weight of edible oil is different at different temperature. Hence, to ensure that the consumer get the correct quantity in the package at the time of purchase, the manufacturers/ packers/ importers of edible oil etc. have been advised to pack the said products without mentioning temperature and to ensure that the quantity declared on the package in volume and mass should be correct.