ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ખાદ્યતેલ ઉત્પાદકોને નેટ વજન જાહેર કરવા ઉપરાંત તાપમાન વિના જથ્થામાં ચોખ્ખો જથ્થો જાહેર કરવા કહ્યું
નિર્માતાઓ, પેકર્સ અને આયાતકારોને નિર્દેશ જારી થયાની તારીખથી છ મહિનાની અંદર એટલે કે જાન્યુઆરી 15, 2023 સુધી તેમના લેબલિંગને સુધારવાની સલાહ અપાઈ.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રએ ખાદ્યતેલના ઉત્પાદકો/પેકર્સ/આયાતકારોને સલાહ આપી છે કે ખાદ્યતેલ વગેરે પર ચોખ્ખો જથ્થો તાપમાન વિના જથ્થામાં જાહેર કરવા ઉપરાંત વજનમાં તે જ રીતે જાહેર કરે. ઉપભોક્તા બાબતોના વિભાગ દ્વારા તેમને ઉત્પાદનના વજન સાથે તાપમાનનો ઉલ્લેખ કર્યા વિના જથ્થાના એકમોમાં ચોખ્ખી જથ્થા જાહેર કરવાના તેમના લેબલિંગને, નિર્દેશ જારી થયાની તારીખથી છ મહિનાની અંદર એટલે કે 15 જાન્યુઆરી, 2023 સુધી સુધારવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે.
લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011 હેઠળ ગ્રાહકોના હિતમાં તમામ પૂર્વ-પેકેજ કોમોડિટીઝ પર અન્ય ઘોષણાઓ સિવાય વજનના પ્રમાણભૂત એકમો અથવા માપના સંદર્ભમાં ચોખ્ખી માત્રા જાહેર કરવી ફરજિયાત છે.
નિયમો હેઠળ કરાયેલી જોગવાઈઓ મુજબ ખાદ્યતેલ, વનસ્પતિ ઘી વગેરેનો ચોખ્ખો જથ્થો કાં તો વજન અથવા જથ્થામાં જાહેર કરવો જરૂરી છે અને જો જથ્થામાં જાહેર કરવામાં આવે, તો માલનું સમકક્ષ વજન ફરજિયાતપણે જાહેર કરવું જોઈએ. એવું જોવામાં આવે છે કે ઉદ્યોગો વોલ્યુમમાં ચોખ્ખી માત્રા જાહેર કરતી વખતે તાપમાનનો સક્રિયપણે ઉલ્લેખ કરે છે.
ઉત્પાદકો/પેકર્સ/આયાતકારો ખાદ્યતેલ વગેરેનો ચોખ્ખો જથ્થાને જથ્થામાં જાહેર કરી રહ્યા છે અને સમૂહના એકમો સાથે પેકિંગ સમયે તાપમાનનો ઉલ્લેખ કરે છે. થોડા ઉત્પાદકો તાપમાનને 600C જેટલું ઊંચું દર્શાવતા હતા. એવું જોવામાં આવ્યું છે કે વોલ્યુમની દ્રષ્ટિએ ખાદ્ય તેલ, વનસ્પતિ ઘી વગેરેના ચોખ્ખા જથ્થાની આવી ઘોષણા વોલ્યુમ સાથે જુદા જુદા તાપમાને (ઉદાહરણ તરીકે 1 લીટર) જથ્થાને નિશ્ચિત રાખે છે, જે પેકેજિંગમાં ઊંચા તાપમાનનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવે છે ત્યારે અલગ પડે છે. સોયાબીન ખાદ્ય તેલનું વજન અલગ-અલગ તાપમાને વોલ્યુમ એક લિટર રાખીને અલગ અલગ હોઈ શકે છે, જે નીચે પ્રમાણે છે:
ક્રમાંક.
તાપમાન
વજન (ગ્રામમાં)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
તેથી, વિવિધ તાપમાને ખાદ્ય તેલનું વજન અલગ-અલગ હોય છે. આથી, ગ્રાહકને ખરીદી સમયે પેકેજમાં યોગ્ય જથ્થો મળે તેની ખાતરી કરવા માટે, ઉત્પાદકો/પેકર્સ/ખાદ્યતેલના આયાતકારો વગેરેને તાપમાનનો ઉલ્લેખ કર્યા વગર ઉપરોક્ત ઉત્પાદનોને પેક કરવા અને જથ્થો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે તેની ખાતરી કરવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે. વોલ્યુમ અને માસમાં પેકેજ યોગ્ય હોવું જોઈએ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre asks edible oil producers to declare net quantity in volume without temperature in addition to declaring the same in weight
Advises Manufacturers, Packers and Importers to correct their labeling within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
25 AUG 2022 11:55AM by PIB Delhi
Centre has advised the Edible Oil Manufacturers/ Packers/ Importers to declare net quantity on edible oil etc. in volume without temperature in addition to declaring the same in weight. They have also been advised by the department of Consumer Affairs to correct their labeling of declaring net quantity in the units of volume without mentioning temperature with weight of the product, within six months from the date of direction issued i.e. upto January 15, 2023.
Under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 it is mandatory to declare the net quantity in terms of standard units of weight or measure apart from other declarations on all pre-packaged commodities in the interest of consumers.
As per the provisions made under the rules the net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. needs to be declared either in weight or volume and if declared in volume, then the equivalent weight of the commodity mandatorily to be declared. It is observed that industries are proactively mentioning temperature while declaring the net quantity in volume.
The manufacturers/ packers/ importers are declaring net quantity of edible oil etc. in volume mentioning the temperature at the time of packing along with the units of mass. Few manufacturers were depicting the temperature as high as 600C. It has been observed that such declaration of net quantity of edible oil, vanaspati ghee etc. in terms of volume keeping the volume fixed (for example 1 litre) at different temperatures with mass, which differs, when the packaging mentions a higher temperature. The weight of soyabean edible oil may be different at different temperatures keeping the volume one litre, as follows:
Sr. No.
Temperature
Weight (in g)
1
210C
919.1
2
300C
913.0
3
400C
906.2
4
500C
899.4
5
600C
892.6
Therefore, weight of edible oil is different at different temperature. Hence, to ensure that the consumer get the correct quantity in the package at the time of purchase, the manufacturers/ packers/ importers of edible oil etc. have been advised to pack the said products without mentioning temperature and to ensure that the quantity declared on the package in volume and mass should be correct.