Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at ‘Udyami Bharat’ Programme, Delhi
30 JUN 2022 3:56PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Narayan Rane Ji, Shri Bhanu Pratap Singh Verma Ji, all other members of the cabinet, ministers from different states of the country, all my entrepreneurial brothers and sisters across the country associated with the MSME sector, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
We have been taught a verse since childhood, and we have all heard this verse-
उद्यमेन ही सिध्यन्ति, कार्याणि ना मनौरथे:
That is, success is achieved only with hard work. Nothing happens by just thinking, and there is no shortage of thinkers. If I change the sentiment of this verse slightly in today's context, then I would say that the 'Atmanirbhar Bharat Abhiyan will be successful and India will be empowered only with the help of MSMEs. Although you belong to micro, small and medium enterprises, your role is very crucial for the heights that India is set to attain in the 21st century.
It is very important for the country's MSME sector to be robust. To ensure that India's exports increase continuously and the products reach newer markets, our government is taking decisions and making new policies keeping in mind this ability of yours and the limitless possibilities within this sector. We have resolved to make those unique local products from every district in every part of our country global.
We are trying to create a local supply chain for Make in India, which can reduce India's dependence on foreign countries. Therefore, unprecedented emphasis is being laid upon the expansion of the MSME sector. In line with this, various new schemes have been launched today. These schemes, worth thousands of crores, are related to the quality and promotion of MSMEs. To further strengthen the MSME ecosystem, we have come up with the RAMP scheme worth about Rs 6000 crore, another scheme to encourage first time exporters and a decision to expand the scope of the Prime Minister's Employment Generation Programme. These important efforts of the government will help the MSMEs of India gain more momentum.
A while back, more than Rs 500 crore has been transferred digitally to 18,000 MSMEs of the country, right in front of you. That is, money has already reached their accounts. Under the Self Reliant India Fund of Rs 50,000 crore, more than Rs 1400 crore has been released for MSMEs. I congratulate all the beneficiaries and the entire MSME sector for the same. My best wishes to all!
Just before coming on stage, I got the opportunity to interact with many beneficiaries who had benefited from one or more schemes of the government. Now, they have created a new world by using their talent, hard work and skills.
During the interaction, I could see the confidence in them. There were mostly youngsters, mothers, sisters and daughters. I could see the confidence in all those entrepreneurs and feel the new vigour in the campaign for self-reliant India. Perhaps if I had more time, I would have spoken to them for hours and hours as each one had something to say. Each one of them had personal experience, courage and all of them have seen their success and reputation build before their own eyes. This in itself was a wonderful experience!
Today, many have also received awards. I congratulate those friends who have received the awards. But remember, when someone receives an award, the expectations increase manifold. We would like you to take a huge leap in what you have done. You inspire many with what you have done. So, create an environment that pushes you even further ahead.
Friends,
You are well aware that the full form of MSME is Micro, Small and Medium Enterprises. But these micro, small and medium enterprises are a huge pillar of India's growth trajectory. The MSME sector accounts for one third of India's economy. In simple words, if India is making 100 rupees today, then 30 rupees comes from my MSME sector. Empowering the MSME sector means empowering the entire society, making everyone a partner in the benefits of development and taking everyone forward. Crores of people associated with this sector come from rural areas of the country. Therefore, the MSME sector of the country i.e. Micro, Small and Medium Enterprises is one of the top priorities of the government.
Friends,
Today the whole world is impressed by the pace of India's economic development and our MSME sector plays a major role in it. That's why MSMEs are essential for the strength of the macro economy today. The MSME sector accounts for a large part of what India is exporting today. That's why MSMEs are essential for maximum exports today. To strengthen the MSME sector, our government has increased the budget by more than 650 per cent in the last eight years. Therefore, for us, MSME means - Maximum Support to Micro Small and Medium Enterprises!
More than 11 crore people are directly or indirectly connected with this sector. That's why MSMEs are very crucial for providing maximum employment today. So, when the biggest crisis in 100 years had hit us, we decided to save our small enterprises and give them a new strength. Under the Emergency Credit Line Guarantee Scheme, the central government has ensured Rs 3.5 lakh crore to the MSMEs.
According to a report, about 1.5 crore jobs were saved due to this. This is a huge figure. This figure is even greater than the population of several countries of the world. This help received at the time of disaster is today encouraging the MSME sector of the country to create new employment opportunities. During this year's budget, we have also announced the extension of the Emergency Credit Line Guarantee Scheme till March next year. The amount has been increased from Rs. 50 thousand crores to Rs. 5 lakh crores i.e. 10 times more.
Friends,
During the 'Azadi Ka Amrit Kaal', our MSMEs are a great means of achieving India's colossal goal of self-reliance. There was a time when the earlier governments did not trust the power of this sector. They had kept this sector under shackles in a way, leaving it to its fate to see if they could do something on their own. It was up to them to look for opportunities and move forward. Here, small industries were kept small, no matter how much potential they had! A small definition was fixed for small industries. So, there was always a pressure on all of you that if your turnover was more than the set limit, you would stop getting the benefits. That's why they did not want to grow even if the scope was there. Even if some did grow, they would not show that on the papers. I am talking about others, not you. You have good intentions.
And it also had a major negative impact on employment. The companies that were capable of employing more people did not do so because that would make them cross the limits set for micro and small scale industries! They were scared of crossing the set limits in case the numbers increased. Due to this thought process and such policies, the development and progress of many industries was hindered.
We changed the definition of MSMEs to overcome this hurdle and also took care of the needs of micro, small and medium industries. We have ensured that these enterprises grow and continue to receive the necessary benefits and support. If any industry wants to grow and expand, then the government is not only supporting it, but also making the necessary changes in the policies.
Today be it the wholesale traders, retail traders or the retail vendors; all of them are taking advantage of loans under priority sector lending under the new definition of MSME. And you know what that means; the distinction between manufacturing and service sector has also been removed. Today, MSMEs have got a huge platform to provide goods and services to the government through GeM. And I would like to urge all of you friends and your associations in the MSME sector as well as the small enterprises to certainly register on the GeM portal.
If the government wants to buy anything, then it has to log in to the portal. If you say that you cannot provide that product, then it will look for some other seller. The government is a huge buyer. It needs various things, and mostly the things that you produce. And that's why I want you to campaign on a mission mode on the GeM portal. Today there are about 50-60 lakh sellers on that portal. Why can't we increase that number to three-four crore? In this way, even the government will have multiple options and choices of things.
See, there were a number of difficulties faced by MSMEs in terms of government procurement earlier. It was very difficult for them as there were tough requirements like huge tender values etc. So that poor fellow used to hand it over to someone else. But now even if you want to sell a thermos, then the government can buy it through the GeM portal.
I needed a thermos once in my office, so we logged in to the GeM portal and a lady from the village of Tamil Nadu was willing to sell that to me. And a thermos came to the PM's office from a village in Tamil Nadu. She got the payment and I got to have hot tea from that thermos. This is the power of the GeM portal and it is for your benefit. You should take advantage of it as much as you can.
Secondly, our government has taken another important decision i.e. not to allow global tender in government procurements for up to Rs 200 crore. This means, it is a reservation for you in a way. But it should not lead to a compromise in quality of products. Please do not think that the government will be compelled to purchase even if the quality is compromised. Rather show the government your capabilities so that it is forced to raise the bar from Rs 200 crores to Rs 500 crores. We are ready to raise it even to Rs 500 crores. Let's move towards a healthy competition.
Friends,
In the global markets too, MSME industry is being given continuous encouragement so that it makes the country proud. In this direction, new initiatives have been taken for the 'first-time MSME exporters'. Be it financial assistance or help related to certification, these facilities will make the export process easier for the 'first-time exporters'. And I would like most of our people to look towards the global market. Don't worry if your factory is too small or your products are too small. Don't worry and keep searching. There will be someone in the world waiting for your product.
And I have also told my Missions under the External Affairs Ministry that besides the diplomatic work which they have been doing, they need to undertake three more tasks. I will evaluate the missions with three additional things: one - trade, second - technology and third - tourism. If you are a representative of India in a country, then you need to report the total goods imported by that country from India. I will keep this account.
Secondly, I would like to know if they could bring any good technology from that country to India or not. Their efforts will be evaluated. And the third thing to be measured is the number of people from that country who came to visit India. Every mission is trying to ensure these three Ts. But if you do not get in touch with the mission, if you do not let them know about your products, then what will those people associated with the missions do? The government is ready to help you, but instead of selling your brand just in your village, in your state and in your country, you have to go global. Today, you should take with you the dreams of your brand going global. Next time, I will ask if your products that were initially reaching 5 countries have increased to 50 countries or not. And do not give it away for free. You have to earn money by selling.
Friends,
The MSME sector has expanded so much in the last 8 years because our government trusts the country's MSME entrepreneurs, artisans associated with cottage industries, handlooms and handicrafts. Our intention and sincerity are very clear and the results are visible. Let me give you an example of how we have brought about a change through the Prime Minister's Employment Generation Programme. In 2008, when the country and the whole world were in the grip of economic recession, then this scheme was implemented. At that time, it was claimed that during the next 4 years i.e. from 2008 onwards, lakhs of jobs would be created. But even after 4 years, the then government could not even reach close to half of its goals.
After 2014, we have set new goals, adopted new methods, and started to implement this scheme with a new vigour in the interest of the country's MSMEs and the youth. Then the corona crisis hit the world. Many other crises came one after the other. You are witnessing the situation around the world yourself. Despite this, in the past few years, more than 40 lakh people have got employment under this scheme and through MSMEs.
During this period, margin money subsidy of about Rs.14 thousand crores has been given to these enterprises. Due to this, lakhs of new enterprises came up in the country. To provide employment to the youth of the country in large numbers, new dimensions are being added to this scheme today. Now, the projects under this scheme as well as its cost limit have been increased. In the manufacturing sector, it has been increased from Rs.25 lakhs to Rs.50 lakhs, and in the service sector it has been increased from Rs.10 lakhs to Rs.20 lakhs, that is double the amount!
Moreover, we have honoured the 100+ aspirational districts today. You must have seen the kind of work being done in our aspirational districts. The districts which even the states used to ignore before have become so strong today that the nation is honouring them. This is an example of how a change comes about. And we should help our youth of the aspirational districts. Besides, another big initiative has been taken in our country. For the first time, a special status has been given to our transgender community, and financial assistance is being given to them to ensure that they too get opportunities and carry forward their potential. We have worked in that direction.
Friends,
The movie that we were watching also showcased a great example of how a major change comes about if we have the right policies and everyone's efforts in place, and that is our Khadi industries. At the beginning of independence, Khadi was given a lot of importance. Gradually, Khadi shrank and became the costume of only the leaders. It was limited to the leaders only. They would wear a long Khadi kurta and fight elections. That was the scenario. But we worked to revive that Khadi industry again. The country knows very well the policies that were there in the past.
Now for the first time the turnover of Khadi and Village Industries has crossed Rs 1 lakh crore. This has been possible because our small entrepreneurs, our sisters, and our daughters have worked very hard in the villages. The sale of Khadi has increased 4 times in the last 8 years. In the last 8 years, employment opportunities have been created for more than 1.5 crore people in Khadi and Village Industries. Now India's Khadi is going from local to global. Foreign fashion brands are also getting attracted towards Khadi. We should have faith in it. If we don't show any trust in it, why would the world trust it? If you do not respect your child at home, then how can you expect the people of your locality to respect your child? New avenues have been created for new markets, for newer areas, and the small industries are getting benefitted out of it.
Friends,
Entrepreneurship today is becoming an easy option for the poor families in our villages, small towns and cities. One of the major reasons for this is the ease of getting a loan. Before 2014, it was very difficult for common man to reach the doorsteps of banks in India. It was almost impossible to get loans from banks without guarantee. Who would give loans to the village poor, the landless, small farmer, and small shopkeepers without guarantee? He had to go to the moneylender. Banks did not give them loans. So, they had to take money from elsewhere but the abnormally high interest rates would buden them. He was crushed under the burden of debt, and hence was forced to live a very defensive life. In such a situation, the poor, downtrodden, the deprived, exploited, backward, tribal and their sons and daughters living in the village did not even think about self-employment. They had to go to the cities for employment and live in slums. Now, we have come up with new options for our sisters and daughters. We have tried to take them out of those limited options.
Friends,
The rapid development of such a vast country is possible only by taking everyone along. So in 2014, following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas', we decided to widen this scope. For this, we chose the path of reforms, creation of new institutions, skill development and access to credit. Mudra Yojana has a huge role to play in making entrepreneurship easy for every Indian. This scheme of bank loan without guarantee has created a huge section of women entrepreneurs and the entrepreneurs who are dalits, tribals or belong to backward classes in the country. This section has also come up in new areas and in remote villages too.
So far, about Rs 19 lakh crore has been given as loans under this scheme. And among the borrowers there are about 7 crore such entrepreneurs who have started a business for the first time and have become new entrepreneurs. That is, with the help of Mudra Yojana, more than 7 crore people are associated with self-employment for the first time. Moreover, some have given employment to one, some to two people or, three. Now they are no longer job seekers but have become job creators.
Friends,
Another interesting thing about the scheme is that about 70% of the 36 crore loans given under the Mudra scheme, has been given to women entrepreneurs. It is a matter of great pride and happiness. This is the greatest example of how the country is transforming and growing. Just imagine! Several of our sisters and daughters have become entrepreneurs and are self-employed by this one scheme. As a result, they have developed self-confidence. They have earned a reputation in their families and society.
Friends,
The MSME sector may not be completely formal but access to credit has been formal. Those who assess India's economy do not discuss this aspect very much. And we are not talking about 10-20 thousand rupees, which was earlier considered as microfinance. Here we are talking about guarantee free finance ranging from Rs 50,000 to Rs 10 lakh, which is reaching women entrepreneurs today.
That is, earlier microfinance for women entrepreneurship was given only for animal husbandry and embroidery-weaving. I remember when we were in Gujarat, sometimes we would hear of such schemes of the government. They would give money to buy chickens and say that these chickens will produce these many chickens and eggs. And that poor person used to take a loan and buy five chickens. But in the evening some officers would come and would want to stay overnight. Staying for a night meant two out of the five hens were gone. We have all seen it, haven't we?
Times have changed today, friends. Everything was different before. We have changed the whole graph through the Mudra scheme. We have made them strong and confident. If you want 10 lakh rupees, just take it and do something out of it. I am also delighted to know that out of the total MSMEs registered on Udyam Portal, about 18 per cent are women, which is amazing! For this partnership to increase further, we have to work together.
Friends,
This inclusiveness in entrepreneurship, this economic inclusion is social justice in the true sense. Have you ever thought that the people who work as street vendors or work on tracks could get loans from banks? I say with utmost confidence that whoever delivered vegetables or newspapers to the bank manager for years, probably never got a loan from his bank. It does not mean that he didn't believe them or something, but it was due to the mindset and the thinking that had created such a situation which he could not escape from.
Today the small street vendors stand at the banks and money is given to them without any guarantee and this is called Svanidhi. Today, under the PM Svanidhi Yojana, lakhs of such friends are not only getting loans, but have also found a way to make their small businesses bigger. The government is supporting these people who come from villages to cities like a friend and they are trying hard to get their family out of the vicious circle of poverty.
And you will be glad to know if I tell you that the vegetable vendors, milk vendors and other street vendors are making digital payments. Some people think 50 times before making a digital payment. They are afraid of getting the transactions recorded as it will go to the income tax department. So, they would avoid digital transactions. But the small vendors are making digital payments. And friends, I believe we should be equal participants in this progress. You have to take a lead in this journey of progress. Come on, I'm ready to walk with you, support you. This is true progress; this is development in a true sense.
Today, through this programme, I assure all my brothers and sisters associated with the MSME sector, that the government is ready to make policies to meet your needs. It is ready to make decisions and to walk proactively holding your hand. Come forward, friends!
I have no doubt that the vitality of self-reliant India is in the accomplishments of entrepreneurial India. It lies in you and your efforts. And I have faith in the MSME sector of the country, i.e. in all of you, in the young generation of the country, and especially in our daughters who are moving ahead with courage. And that's why I say that this country is about to fulfil all its dreams in front of your eyes. You will see it happen; you will see the change in front of your eyes.
I urge the MSME sector of the country to take full advantage of these schemes of the government. And I will meet your association. I will start keeping track of the GeM portal from today. I want to see if 1 crore more people have been added this week or not. Let the people of the association come to the ground. The government is ready to purchase from you, but first you need to connect with this scheme. Tell the government about your products. You will see, without any problem everything will be sold out.
Friends, I am glad that I have got the opportunity to honour my friends. That doesn't mean other people are not doing anything. Others should also prepare themselves and the next time I would get a chance to honour you, the achievers, as well. I hope you reach greater heights.
I wish you all the very best. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఢిల్లీలోని 'ఉద్యమి భారత్' కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
30 JUN 2022 3:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రి వర్గం లో నా సహచరులు శ్రీ నారాయణ్ రాణే జీ, శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ జీ, మంత్రివర్గంలోని ఇతర సభ్యులందరూ, దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల మంత్రులు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగానికి సంబంధించిన దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నా వ్యవస్థాపక సోదర సోదరీమణులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
మనకు చిన్నప్పటి నుండి ఒక పద్యం నేర్పించబడింది మరియు మనమందరం ఈ పద్యం విన్నాము-
उद्यमेन ही सिध्यन्ति, कार्याणि ना मनौरथे:
అంటే కష్టపడితేనే విజయం దక్కుతుంది. కేవలం ఆలోచించడం వల్ల ఏమీ జరగదు, ఆలోచనాపరులకు లోటు ఉండదు. నేటి సందర్భంలో నేను ఈ పద్యం యొక్క భావాన్ని కొద్దిగా మార్చినట్లయితే, 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ విజయవంతమవుతుంది మరియు భారతదేశం ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ ల సహాయంతో మాత్రమే శక్తివంతం అవుతుంది. మీరు సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు చెందినవారైనప్పటికీ, 21వ శతాబ్దంలో భారతదేశం సాధించబోయే ఎత్తులకు మీ పాత్ర చాలా కీలకం.
దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం పటిష్టంగా ఉండటం చాలా ముఖ్యం. భారతదేశం యొక్క ఎగుమతులు నిరంతరం పెరుగుతాయని మరియు ఉత్పత్తులు కొత్త మార్కెట్‌లకు చేరుకోవడానికి, మా ప్రభుత్వం మీ ఈ సామర్థ్యాన్ని మరియు ఈ రంగంలోని అపరిమితమైన అవకాశాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది మరియు కొత్త విధానాలను రూపొందిస్తోంది. మన దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలోని ప్రతి జిల్లా నుండి ఆ ప్రత్యేకమైన స్థానిక ఉత్పత్తులను ప్రపంచవ్యాప్తంగా తయారు చేయాలని మేము సంకల్పించాము.
మేక్ ఇన్ ఇండియా కోసం స్థానిక సరఫరా గొలుసును రూపొందించడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము, ఇది భారతదేశం విదేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించగలదు. అందువల్ల, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం విస్తరణపై అపూర్వమైన ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. అందుకు తగ్గట్టుగానే ఈరోజు వివిధ కొత్త పథకాలకు శ్రీకారం చుట్టింది. వేల కోట్ల విలువైన ఈ పథకాలు ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ ల నాణ్యత మరియు ప్రోత్సాహానికి సంబంధించినవి. ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ పర్యావరణ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి, మేము సుమారు రూ. 6000 కోట్ల విలువైన RAMP పథకం, మొదటిసారి ఎగుమతి చేసేవారిని ప్రోత్సహించడానికి మరొక పథకం మరియు ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం యొక్క పరిధిని విస్తరించే నిర్ణయంతో ముందుకు వచ్చాము. ప్రభుత్వం యొక్క ఈ ముఖ్యమైన ప్రయత్నాలు భారతదేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు మరింత ఊపందుకోవడానికి సహాయపడతాయి.
కొద్దిసేపటి క్రితం, దేశంలోని 18,000 ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లకు మీ ముందు రూ. 500 కోట్లకు పైగా డిజిటల్‌గా బదిలీ చేయబడింది. అంటే ఇప్పటికే వారి ఖాతాల్లోకి డబ్బులు చేరాయి. రూ. 50,000 కోట్ల సెల్ఫ్ రిలయన్ట్ ఇండియా ఫండ్ కింద, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లకు రూ. 1400 కోట్లకు పైగా విడుదల చేయబడింది. దీని కోసం నేను లబ్ధిదారులందరికీ మరియు మొత్తం ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగాన్ని అభినందిస్తున్నాను. అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు!
వేదికపైకి రాకముందే, ప్రభుత్వం యొక్క ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ పథకాల ద్వారా లబ్ధి పొందిన అనేక మంది లబ్ధిదారులతో సంభాషించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇప్పుడు తమ ప్రతిభ, కఠోర శ్రమ, నైపుణ్యాన్ని ఉపయోగించి కొత్త ప్రపంచాన్ని సృష్టించారు.
పరస్పర చర్య సమయంలో, నేను వారిలో విశ్వాసాన్ని చూడగలిగాను. ఎక్కువగా యువకులు, తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు ఉన్నారు. నేను ఆ వ్యవస్థాపకులందరిలో విశ్వాసాన్ని చూడగలిగాను మరియు స్వావలంబన భారతదేశం కోసం ప్రచారంలో కొత్త శక్తిని పొందగలిగాను. బహుశా నాకు ఎక్కువ సమయం ఉంటే, ప్రతి ఒక్కరికి ఏదైనా చెప్పడానికి నేను గంటలు గంటలు మాట్లాడి ఉండేవాడిని. వారిలో ప్రతి ఒక్కరికి వ్యక్తిగత అనుభవం, ధైర్యం ఉన్నాయి మరియు వారందరూ తమ విజయాన్ని మరియు కీర్తిని వారి స్వంత కళ్ళ ముందు నిర్మించడాన్ని చూశారు. ఇది స్వయంగా ఒక అద్భుతమైన అనుభవం!
ఈరోజు చాలా మందికి అవార్డులు కూడా వచ్చాయి. అవార్డులు అందుకున్న మిత్రులకు నా అభినందనలు. కానీ గుర్తుంచుకోండి, ఎవరైనా అవార్డు అందుకున్నప్పుడు, అంచనాలు చాలా రెట్లు పెరుగుతాయి. మీరు చేసిన దానిలో మీరు భారీ ఎత్తుకు వెళ్లాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. మీరు చేసిన పనులతో చాలా మందికి స్ఫూర్తినిస్తున్నారు. కాబట్టి, మిమ్మల్ని మరింత ముందుకు నెట్టే వాతావరణాన్ని సృష్టించండి.
స్నేహితులారా,
ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ యొక్క పూర్తి రూపం మైక్రో, స్మాల్ మరియు మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ అని మీకు బాగా తెలుసు. అయితే ఈ సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు భారతదేశ వృద్ధి పథంలో ఒక పెద్ద స్తంభం. భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం మూడో వంతు వాటాను కలిగి ఉంది. సరళంగా చెప్పాలంటే, భారతదేశం నేడు 100 రూపాయలు సంపాదిస్తున్నట్లయితే, నా ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం నుండి 30 రూపాయలు వస్తుంది. ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగానికి సాధికారత కల్పించడం అంటే మొత్తం సమాజాన్ని శక్తివంతం చేయడం, అభివృద్ధి ప్రయోజనాలలో ప్రతి ఒక్కరినీ భాగస్వాములను చేయడం మరియు అందరినీ ముందుకు తీసుకెళ్లడం. ఈ రంగానికి సంబంధించిన కోట్లాది మంది ప్రజలు దేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల నుండి వచ్చారు. అందువల్ల, దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం అంటే సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు ప్రభుత్వం యొక్క ప్రధాన ప్రాధాన్యతలలో ఒకటి.
స్నేహితులారా,
నేడు భారతదేశ ఆర్థికాభివృద్ధి వేగానికి ప్రపంచం మొత్తం ఆకట్టుకుంది మరియు మన ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం అందులో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తోంది. అందుకే నేడు స్థూల ఆర్థిక వ్యవస్థ పటిష్టతకు ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు అవసరం. నేడు భారతదేశం ఎగుమతి చేస్తున్న వాటిలో ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం చాలా భాగం. అందుకే నేడు గరిష్ట ఎగుమతులకు ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు అవసరం. ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి, మా ప్రభుత్వం గత ఎనిమిదేళ్లలో బడ్జెట్‌ను 650 శాతానికి పైగా పెంచింది. కాబట్టి, మాకు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ అంటే - సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమలకు గరిష్ట మద్దతు!
11 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా ఈ రంగంతో అనుసంధానించబడ్డారు. అందుకే నేడు గరిష్ట ఉపాధిని అందించడానికి ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు చాలా కీలకమైనవి. కాబట్టి, 100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద సంక్షోభం మమ్మల్ని తాకినప్పుడు, మేము మా చిన్న సంస్థలను కాపాడాలని మరియు వాటికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నాము. ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారెంటీ పథకం కింద, కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లకు రూ. 3.5 లక్షల కోట్లు అందజేస్తుంది.
దీని వల్ల దాదాపు 1.5 కోట్ల ఉద్యోగాలు ఆదా అయ్యాయని ఒక నివేదిక పేర్కొంది. ఇది భారీ ఫిగర్. ఈ సంఖ్య ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల జనాభా కంటే కూడా ఎక్కువ. విపత్తు సమయంలో అందుకున్న ఈ సహాయం నేడు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించేందుకు దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో, ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారెంటీ పథకాన్ని వచ్చే ఏడాది మార్చి వరకు పొడిగిస్తున్నట్లు మేము ప్రకటించాము. ఈ మొత్తాన్ని రూ. 50 వేల కోట్ల నుంచి రూ. 5 లక్షల కోట్లు అంటే 10 రెట్లు ఎక్కువ.
స్నేహితులారా,
'ఆజాదీ కా అమృత్ కాల్' సమయంలో, మన ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు భారతదేశం యొక్క స్వయం-విశ్వాసం యొక్క భారీ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి గొప్ప సాధనాలు. గతంలోని ప్రభుత్వాలు ఈ రంగం శక్తిని విశ్వసించని సమయం ఉంది. వారు ఈ రంగాన్ని ఒక విధంగా సంకెళ్లలో ఉంచారు, వారు తమ స్వంతంగా ఏదైనా చేయగలరా అని దాని విధికి వదిలివేశారు. అవకాశాలను వెతుక్కుంటూ ముందుకు వెళ్లాల్సిన బాధ్యత వారిపై ఉంది. ఇక్కడ చిన్నపరిశ్రమలను చిన్నగా ఉంచారు, వాటికి ఎంతటి సామర్థ్యం ఉన్నా! చిన్న పరిశ్రమలకు చిన్న నిర్వచనం నిర్ణయించబడింది. కాబట్టి, మీ టర్నోవర్ నిర్ణీత పరిమితి కంటే ఎక్కువగా ఉంటే, మీరు ప్రయోజనాలను పొందడం ఆగిపోతుందనే ఒత్తిడి మీ అందరిపై ఎప్పుడూ ఉంటుంది. అందుకే స్కోప్ ఉన్నా ఎదగకూడదనుకున్నారు. కొందరు పెరిగినా పేపర్లలో చూపించరు. నేను ఇతరుల గురించి మాట్లాడుతున్నాను, మీ గురించి కాదు. మీకు మంచి ఉద్దేశం ఉంది.
మరియు ఇది ఉపాధిపై కూడా పెద్ద ప్రతికూల ప్రభావాన్ని చూపింది. ఎక్కువ మందికి ఉపాధి కల్పించగల సామర్థ్యం ఉన్న కంపెనీలు అలా చేయలేదు ఎందుకంటే అది సూక్ష్మ మరియు చిన్న తరహా పరిశ్రమలకు నిర్దేశించిన పరిమితులను దాటేలా చేస్తుంది! సంఖ్యలు పెరిగితే నిర్ణీత పరిమితులను దాటేస్తానని భయపడ్డారు. ఈ ఆలోచనా విధానం మరియు ఇటువంటి విధానాల వల్ల అనేక పరిశ్రమల అభివృద్ధికి మరియు పురోగతికి ఆటంకం ఏర్పడింది.
మేము ఈ అడ్డంకిని అధిగమించడానికి ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ ల నిర్వచనాన్ని మార్చాము మరియు సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్య తరహా పరిశ్రమల అవసరాలను కూడా చూసుకున్నాము. ఈ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ వృద్ధి చెందేలా మేము నిర్ధారించాము మరియు అవసరమైన ప్రయోజనాలు మరియు మద్దతును పొందడం కొనసాగించాము. ఏదైనా పరిశ్రమ అభివృద్ధి చెందాలని, విస్తరించాలని కోరుకుంటే ప్రభుత్వం ఆదుకోవడమే కాకుండా విధానాల్లో అవసరమైన మార్పులు చేస్తోంది.
ఈరోజు హోల్‌సేల్ వ్యాపారులు, రిటైల్ వ్యాపారులు లేదా రిటైల్ విక్రేతలు కావచ్చు; వీరంతా ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ యొక్క కొత్త నిర్వచనం ప్రకారం ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద రుణాలను పొందుతున్నారు. మరియు దాని అర్థం మీకు తెలుసు; తయారీ మరియు సేవా రంగాల మధ్య వ్యత్యాసం కూడా తొలగించబడింది. నేడు, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు GeM ద్వారా ప్రభుత్వానికి వస్తువులు మరియు సేవలను అందించడానికి భారీ వేదికను పొందాయి. మరియు నేను మీ స్నేహితులందరినీ మరియు ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగంలోని మీ సంఘాలతో పాటు చిన్న సంస్థలను ఖచ్చితంగా GeM పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను.
ప్రభుత్వం ఏదైనా కొనుగోలు చేయాలనుకుంటే, అది పోర్టల్‌లోకి లాగిన్ అవ్వాలి. మీరు ఆ ఉత్పత్తిని అందించలేరని చెబితే, అది వేరే విక్రేత కోసం వెతుకుతుంది. ప్రభుత్వం భారీ కొనుగోలుదారు. దీనికి వివిధ విషయాలు మరియు ఎక్కువగా మీరు ఉత్పత్తి చేసే వస్తువులు అవసరం. అందుకే మీరు GeM పోర్టల్‌లో మిషన్ మోడ్‌లో ప్రచారం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. నేడు ఆ పోర్టల్‌లో దాదాపు 50-60 లక్షల మంది విక్రేతలు ఉన్నారు. ఆ సంఖ్యను మూడు-నాలుగు కోట్లకు ఎందుకు పెంచలేకపోతున్నాం? ఈ విధంగా, ప్రభుత్వానికి కూడా అనేక ఎంపికలు మరియు విషయాల ఎంపికలు ఉంటాయి.
చూడండి, ఇంతకుముందు ప్రభుత్వ సేకరణ పరంగా ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు అనేక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నాయి. భారీ టెండర్ విలువలు వంటి కఠినమైన అవసరాలు ఉండటంతో వారికి ఇది చాలా కష్టంగా ఉంది. తద్వారా పేదవాడు దానిని మరొకరికి అప్పగించేవాడు. కానీ ఇప్పుడు మీరు థర్మోస్‌ను విక్రయించాలనుకున్నా, ప్రభుత్వం దానిని GeM పోర్టల్ ద్వారా కొనుగోలు చేయవచ్చు.
నా కార్యాలయంలో ఒకసారి నాకు థర్మోస్ అవసరం, కాబట్టి మేము GeM పోర్టల్‌కి లాగిన్ చేసాము మరియు తమిళనాడు గ్రామానికి చెందిన ఒక మహిళ దానిని నాకు విక్రయించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. తమిళనాడులోని ఓ గ్రామం నుంచి ప్రధాని కార్యాలయానికి థర్మోస్ వచ్చింది. ఆమె చెల్లింపు పొందింది మరియు నేను ఆ థర్మోస్ నుండి వేడి టీ తాగాను. ఇది GeM పోర్టల్ యొక్క శక్తి మరియు ఇది మీ ప్రయోజనం కోసం. మీరు దానిని వీలైనంత వరకు సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
రెండవది, మా ప్రభుత్వం మరో ముఖ్యమైన నిర్ణయం తీసుకుంది అంటే రూ.200 కోట్ల వరకు ప్రభుత్వ కొనుగోళ్లలో గ్లోబల్ టెండర్‌ను అనుమతించకూడదు. దీనర్థం, ఇది ఒక విధంగా మీకు రిజర్వేషన్. కానీ అది ఉత్పత్తుల నాణ్యతలో రాజీకి దారితీయకూడదు. నాణ్యత లోపించినా ప్రభుత్వం కొనుగోలు చేయవలసి వస్తుందని దయచేసి అనుకోవద్దు. మీ సామర్థ్యాలను ప్రభుత్వానికి చూపించండి, తద్వారా అది 200 కోట్ల రూపాయల నుండి 500 కోట్ల రూపాయలకు పెంచవలసి వస్తుంది. 500 కోట్లకు పెంచేందుకు సిద్ధంగా ఉన్నాం. ఆరోగ్యకరమైన పోటీ దిశగా పయనిద్దాం.
స్నేహితులారా,
గ్లోబల్ మార్కెట్లలో కూడా, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ పరిశ్రమ దేశం గర్వించేలా నిరంతర ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తోంది. ఈ దిశలో, 'మొదటిసారి ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ ఎగుమతిదారులు' కోసం కొత్త కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి. ఆర్థిక సహాయం అయినా లేదా ధృవీకరణకు సంబంధించిన సహాయం అయినా, ఈ సౌకర్యాలు 'మొదటిసారి ఎగుమతి చేసేవారికి' ఎగుమతి ప్రక్రియను సులభతరం చేస్తాయి. మరియు మన ప్రజలు చాలా మంది ప్రపంచ మార్కెట్ వైపు చూడాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీ ఫ్యాక్టరీ చాలా చిన్నది లేదా మీ ఉత్పత్తులు చాలా చిన్నవి అయితే చింతించకండి. చింతించకండి మరియు వెతుకుతూ ఉండండి. మీ ఉత్పత్తి కోసం ప్రపంచంలో ఎవరైనా వేచి ఉంటారు.
మరియు వారు చేస్తున్న దౌత్యపరమైన పనితో పాటు, వారు మరో మూడు పనులను చేపట్టాలని విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని నా మిషన్లకు కూడా చెప్పాను. నేను మూడు అదనపు విషయాలతో మిషన్లను మూల్యాంకనం చేస్తాను: ఒకటి - వాణిజ్యం, రెండవది - సాంకేతికత మరియు మూడవది - పర్యాటకం. మీరు ఒక దేశంలో భారతదేశానికి ప్రతినిధి అయితే, మీరు భారతదేశం నుండి ఆ దేశం దిగుమతి చేసుకున్న మొత్తం వస్తువులను నివేదించాలి. నేను ఈ ఖాతాను ఉంచుతాను.
రెండవది, వారు ఆ దేశం నుండి ఏదైనా మంచి సాంకేతికతను భారతదేశానికి తీసుకురాగలరా లేదా అని నేను తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను. వారి కృషి మూల్యాంకనం చేయబడుతుంది. ఇక మూడవది కొలవవలసినది ఆ దేశం నుండి భారతదేశాన్ని సందర్శించడానికి వచ్చిన వారి సంఖ్య. ప్రతి మిషన్ ఈ మూడు టిలను నిర్ధారించడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. కానీ మీరు మిషన్‌తో సన్నిహితంగా ఉండకపోతే, మీ ఉత్పత్తుల గురించి వారికి తెలియజేయకపోతే, మిషన్‌లతో అనుబంధించబడిన వ్యక్తులు ఏమి చేస్తారు? ప్రభుత్వం మీకు సహాయం చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది, కానీ మీ బ్రాండ్‌ను మీ గ్రామంలో, మీ రాష్ట్రంలో మరియు మీ దేశంలో విక్రయించే బదులు, మీరు ప్రపంచానికి వెళ్లాలి. ఈ రోజు, మీ బ్రాండ్ ప్రపంచవ్యాప్తం కావాలనే కలలను మీరు మీతో తీసుకెళ్లాలి. మొదట్లో 5 దేశాలకు చేరుతున్న మీ ఉత్పత్తులు 50 దేశాలకు పెరిగాయా లేదా అని తదుపరిసారి అడుగుతాను. మరియు ఉచితంగా ఇవ్వవద్దు. అమ్మి డబ్బు సంపాదించాలి.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ వ్యవస్థాపకులు, కుటీర పరిశ్రమలు, చేనేత మరియు హస్తకళలతో అనుబంధం ఉన్న కళాకారులను విశ్వసిస్తున్నందున ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం గత 8 సంవత్సరాలలో చాలా విస్తరించింది. మా ఉద్దేశం మరియు చిత్తశుద్ధి చాలా స్పష్టంగా ఉన్నాయి మరియు ఫలితాలు కనిపిస్తాయి. ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం ద్వారా మనం ఎలా మార్పు తీసుకొచ్చామో ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. 2008లో, దేశం మరియు ప్రపంచం మొత్తం ఆర్థిక మాంద్యం యొక్క పట్టులో ఉన్నప్పుడు, ఈ పథకం అమలు చేయబడింది. వచ్చే 4 ఏళ్లలో అంటే 2008 నుంచి లక్షల ఉద్యోగాలు వస్తాయని అప్పట్లో ప్రచారం జరిగింది. కానీ 4 ఏళ్లు గడిచినా అప్పటి ప్రభుత్వం తన లక్ష్యాల్లో సగం కూడా చేరుకోలేకపోయింది.
2014 తర్వాత, మేము కొత్త లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకున్నాము, కొత్త పద్ధతులను అవలంబించాము మరియు దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లు మరియు యువత ప్రయోజనాల కోసం కొత్త ఉత్సాహంతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేయడం ప్రారంభించాము. అప్పుడు కరోనా సంక్షోభం ప్రపంచాన్ని తాకింది. అనేక ఇతర సంక్షోభాలు ఒకదాని తర్వాత ఒకటి వచ్చాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పరిస్థితులను మీరే చూస్తున్నారు. ఇదిలావుండగా, గత కొన్ని సంవత్సరాలలో, ఈ పథకం కింద మరియు ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ ల ద్వారా 40 లక్షల మందికి పైగా ఉపాధి పొందారు.
ఈ కాలంలో, ఈ సంస్థలకు సుమారు రూ.14 వేల కోట్ల మార్జిన్ మనీ సబ్సిడీ ఇవ్వబడింది. దీని వల్ల దేశంలో లక్షలాది కొత్త సంస్థలు పుట్టుకొచ్చాయి. దేశంలోని యువతకు పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి కల్పించేందుకు, ఈ పథకానికి నేడు కొత్త కోణాలు జోడించబడుతున్నాయి. ఇప్పుడు, ఈ పథకం కింద ప్రాజెక్ట్‌లతో పాటు దాని వ్యయ పరిమితిని పెంచారు. తయారీ రంగంలో రూ.25 లక్షల నుంచి రూ.50 లక్షలకు, సేవారంగంలో రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.20 లక్షలకు పెంపు అంటే రెట్టింపు!
అంతేకాకుండా, మేము ఈ రోజు 100+ ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాలను గౌరవించాము. మన ఆకాంక్ష జిల్లాల్లో జరుగుతున్న పనులు మీరు తప్పక చూసి ఉంటారు. ఇంతకు ముందు రాష్ట్రాలు కూడా పట్టించుకోని జిల్లాలు నేడు దేశం గౌరవించేంత బలంగా తయారయ్యాయి. మార్పు ఎలా వస్తుందో చెప్పడానికి ఇదొక ఉదాహరణ. మరియు మనం ఆకాంక్షించే జిల్లాల యువతకు సహాయం చేయాలి. దీంతోపాటు మన దేశంలో మరో పెద్ద చొరవ తీసుకున్నారు. మొట్టమొదటిసారిగా, మా ట్రాన్స్‌జెండర్ కమ్యూనిటీకి ప్రత్యేక హోదా ఇవ్వబడింది మరియు వారికి కూడా అవకాశాలు లభించేలా మరియు వారి సామర్థ్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి వారికి ఆర్థిక సహాయం అందించడం జరిగింది. ఆ దిశగా పనిచేశాం.
స్నేహితులారా,
మనం చూస్తున్న సినిమా సరైన విధానాలు మరియు ప్రతి ఒక్కరి కృషిని కలిగి ఉంటే ఎంత పెద్ద మార్పు వస్తుంది అనేదానికి గొప్ప ఉదాహరణగా చూపబడింది మరియు అది మన ఖాదీ పరిశ్రమలు. స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పుడు ఖాదీకి చాలా ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. క్రమంగా ఖాదీ కుంచించుకుపోయి నాయకులకే వేషధారణ అయింది. అది కేవలం నాయకులకే పరిమితమైంది. పొడవాటి ఖాదీ కుర్తా ధరించి ఎన్నికల్లో పోరాడేవారు. అదో దృశ్యం. అయితే ఆ ఖాదీ పరిశ్రమను మళ్లీ పునరుద్ధరించేందుకు మేం కృషి చేశాం. గతంలో ఉన్న విధానాలు దేశానికి బాగా తెలుసు.
ఇప్పుడు తొలిసారిగా ఖాదీ, గ్రామీణ పరిశ్రమల టర్నోవర్ రూ.లక్ష కోట్లు దాటింది. మన చిన్న చిన్న పారిశ్రామికవేత్తలు, మా సోదరీమణులు మరియు మా కుమార్తెలు గ్రామాల్లో చాలా కష్టపడి పని చేయడం వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. గత 8 ఏళ్లలో ఖాదీ విక్రయాలు 4 రెట్లు పెరిగాయి. గత 8 సంవత్సరాలలో ఖాదీ మరియు గ్రామ పరిశ్రమలలో 1.5 కోట్ల మందికి పైగా ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడ్డాయి. ఇప్పుడు భారతదేశం యొక్క ఖాదీ స్థానికం నుండి ప్రపంచానికి వెళుతోంది. విదేశీ ఫ్యాషన్ బ్రాండ్లు కూడా ఖాదీ వైపు ఆకర్షితులవుతున్నాయి. దానిపై మనకు విశ్వాసం ఉండాలి. మనం దానిపై విశ్వాసం చూపకపోతే, ప్రపంచం ఎందుకు నమ్ముతుంది? మీరు ఇంట్లో మీ బిడ్డను గౌరవించకపోతే, మీ ప్రాంతంలోని ప్రజలు మీ బిడ్డను గౌరవిస్తారని మీరు ఎలా ఆశించగలరు? కొత్త మార్కెట్లకు, కొత్త ప్రాంతాలకు కొత్త మార్గాలు సృష్టించబడ్డాయి,
స్నేహితులారా,
మన గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాలు మరియు నగరాల్లోని పేద కుటుంబాలకు నేడు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ సులభమైన ఎంపికగా మారుతోంది. దీనికి ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి రుణం పొందడం సులభం. 2014కి ముందు, భారతదేశంలోని బ్యాంకుల గుమ్మాలకు చేరుకోవడం సామాన్యులకు చాలా కష్టంగా ఉండేది. గ్యారెంటీ లేకుండా బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందడం దాదాపు అసాధ్యం. గ్రామ పేదలకు, భూమిలేని వారికి, చిన్న రైతుకు, చిన్న దుకాణదారులకు గ్యారెంటీ లేకుండా రుణాలు ఎవరు ఇస్తారు? వడ్డీ వ్యాపారి వద్దకు వెళ్లాల్సి వచ్చింది. బ్యాంకులు వారికి రుణాలు ఇవ్వలేదు. కాబట్టి, వారు వేరే చోట నుండి డబ్బు తీసుకోవలసి వచ్చింది, కానీ అసాధారణంగా అధిక వడ్డీ రేట్లు వారిని బాధపెడతాయి. అతను అప్పుల భారంతో నలిగిపోయాడు, అందువల్ల అతను చాలా రక్షణాత్మక జీవితాన్ని గడపవలసి వచ్చింది. అటువంటి పరిస్థితిలో, పేద, అణగారిన, అణగారిన, దోపిడీకి గురైన, వెనుకబడిన, గ్రామంలో నివసిస్తున్న గిరిజనులు మరియు వారి కుమారులు మరియు కుమార్తెలు స్వయం ఉపాధి గురించి ఆలోచించలేదు. ఉపాధి కోసం పట్టణాలకు వెళ్లి మురికివాడల్లో జీవించాల్సి వచ్చింది. ఇప్పుడు, మేము మా సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెల కోసం కొత్త ఎంపికలతో ముందుకు వచ్చాము. మేము ఆ పరిమిత ఎంపికల నుండి వారిని తీయడానికి ప్రయత్నించాము.
స్నేహితులారా,
ఇంత విశాలమైన దేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందాలంటే అందరినీ వెంట తీసుకెళ్లడం ద్వారానే సాధ్యమవుతుంది. కాబట్టి 2014లో, 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' మంత్రాన్ని అనుసరించి, మేము ఈ పరిధిని విస్తృతం చేయాలని నిర్ణయించుకున్నాము. దీని కోసం, మేము సంస్కరణల మార్గాన్ని ఎంచుకున్నాము, కొత్త సంస్థల ఏర్పాటు, నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు క్రెడిట్ యాక్సెస్. ప్రతి భారతీయుడికి వ్యవస్థాపకతను సులభతరం చేయడంలో ముద్రా యోజన భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది. గ్యారెంటీ లేకుండా బ్యాంకు రుణాల ఈ పథకం దేశంలోని దళితులు, గిరిజనులు లేదా వెనుకబడిన తరగతులకు చెందిన మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు మరియు పారిశ్రామికవేత్తల యొక్క భారీ విభాగాన్ని సృష్టించింది. ఈ విభాగం కొత్త ప్రాంతాలలో మరియు మారుమూల గ్రామాలలో కూడా వచ్చింది.
ఈ పథకం కింద ఇప్పటి వరకు దాదాపు రూ.19 లక్షల కోట్లు రుణాలుగా ఇచ్చారు. మరియు రుణగ్రహీతలలో దాదాపు 7 కోట్ల మంది పారిశ్రామికవేత్తలు మొదటిసారిగా వ్యాపారాన్ని ప్రారంభించి, కొత్త వ్యవస్థాపకులుగా మారారు. అంటే, ముద్రా యోజన సహాయంతో, 7 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలు మొదటిసారిగా స్వయం ఉపాధితో ముడిపడి ఉన్నారు. అంతేకాదు, కొందరు ఒకరికి, కొందరికి ఇద్దరు లేదా, ముగ్గురికి ఉపాధి కల్పించారు. ఇప్పుడు వారు ఉద్యోగార్ధులు కాదు కానీ ఉద్యోగ సృష్టికర్తలుగా మారారు.
స్నేహితులారా,
ఈ పథకం గురించి మరో ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, ముద్రా పథకం కింద ఇచ్చిన 36 కోట్ల రుణాలలో 70% మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు ఇవ్వబడింది. ఇది చాలా గర్వం మరియు సంతోషం కలిగించే విషయం. దేశం ఎలా పరివర్తన చెందుతోంది మరియు అభివృద్ధి చెందుతోందనడానికి ఇది గొప్ప ఉదాహరణ. ఒక్కసారి ఊహించుకోండి! మా సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు చాలా మంది వ్యాపారవేత్తలుగా మారారు మరియు ఈ ఒక పథకం ద్వారా స్వయం ఉపాధి పొందుతున్నారు. ఫలితంగా వారిలో ఆత్మవిశ్వాసం పెరిగింది. కుటుంబంలో, సమాజంలో మంచి గుర్తింపు తెచ్చుకున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగం పూర్తిగా లాంఛనప్రాయంగా ఉండకపోవచ్చు కానీ క్రెడిట్ యాక్సెస్ లాంఛనప్రాయంగా ఉంది. భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను అంచనా వేసే వారు ఈ అంశాన్ని ఎక్కువగా చర్చించరు. మరియు మేము 10-20 వేల రూపాయల గురించి మాట్లాడటం లేదు, ఇది గతంలో మైక్రోఫైనాన్స్గా పరిగణించబడింది. ఈరోజు మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు చేరువవుతున్న రూ.50,000 నుండి రూ.10 లక్షల వరకు గ్యారెంటీ ఫ్రీ ఫైనాన్స్ గురించి ఇక్కడ మాట్లాడుతున్నాం.
అంటే, ఇంతకుముందు మహిళా వ్యవస్థాపకత కోసం మైక్రోఫైనాన్స్ పశుపోషణ మరియు ఎంబ్రాయిడరీ-నేయడం కోసం మాత్రమే ఇవ్వబడింది. మనం గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు కొన్నిసార్లు ఇలాంటి ప్రభుత్వ పథకాల గురించి వినేవాళ్లం. కోళ్లను కొనుక్కోవడానికి డబ్బులు ఇచ్చి ఈ కోళ్లు ఇన్ని కోళ్లు, గుడ్లు ఉత్పత్తి చేస్తాయని చెబుతారు. ఇక ఆ పేదవాడు అప్పు చేసి ఐదు కోళ్లు కొనేవాడు. అయితే సాయంత్రానికి కొందరు అధికారులు వచ్చి రాత్రి బస చేయాలనుకున్నారు. ఒక రాత్రి ఉండడం వల్ల ఐదు కోళ్లలో రెండు పోయాయి. మనమందరం చూసాము, కాదా?
ఈరోజు కాలం మారింది మిత్రులారా. అంతకుముందు అంతా భిన్నంగా ఉండేది. ముద్ర పథకం ద్వారా మొత్తం గ్రాఫ్‌ను మార్చాం. మేము వారిని బలంగా మరియు నమ్మకంగా చేసాము. మీకు 10 లక్షల రూపాయలు కావాలంటే, దానిని తీసుకొని దాని నుండి ఏదైనా చేయండి. ఉద్యమం పోర్టల్‌లో నమోదైన మొత్తం ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ లలో దాదాపు 18 శాతం మంది మహిళలు ఉన్నారని తెలిసి కూడా నేను సంతోషిస్తున్నాను, ఇది అద్భుతం! ఈ భాగస్వామ్యం మరింత పెరగాలంటే కలిసికట్టుగా పని చేయాలి.
స్నేహితులారా,
వ్యవస్థాపకతలో ఈ కలుపుగోలుతనం, ఈ ఆర్థిక చేరిక నిజమైన అర్థంలో సామాజిక న్యాయం. వీధి వ్యాపారులు లేదా ట్రాక్‌లపై పనిచేసే వ్యక్తులు బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందవచ్చని మీరు ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఏళ్ల తరబడి బ్యాంకు మేనేజర్‌కి కూరగాయలు లేదా వార్తాపత్రికలను డెలివరీ చేసిన వ్యక్తికి బహుశా అతని బ్యాంకు నుండి రుణం లభించలేదని నేను చాలా నమ్మకంతో చెబుతున్నాను. అతను వాటిని నమ్మలేదని లేదా ఏదో ఒకటి అని అర్థం కాదు, కానీ అతను తప్పించుకోలేని పరిస్థితిని సృష్టించిన మనస్తత్వం మరియు ఆలోచన కారణంగా.
నేడు చిన్న చిన్న వీధి వ్యాపారులు బ్యాంకుల వద్ద నిలబడి వారికి ఎలాంటి హామీ లేకుండా డబ్బులు ఇస్తున్నారు మరియు దీనిని స్వానిధి అంటారు. నేడు, ప్రధానమంత్రి స్వనిధి యోజన కింద, లక్షలాది మంది స్నేహితులు రుణాలు పొందడమే కాకుండా, వారి చిన్న వ్యాపారాలను పెద్దదిగా చేయడానికి కూడా ఒక మార్గాన్ని కనుగొన్నారు. పల్లెల నుంచి నగరాలకు స్నేహితుడిలా వస్తున్న వీరిని ప్రభుత్వం ఆదుకుంటూ తమ కుటుంబాన్ని పేదరికం నుంచి గట్టెక్కించేందుకు తీవ్రంగా ప్రయత్నిస్తున్నది.
కూరగాయల వ్యాపారులు, పాల వ్యాపారులు మరియు ఇతర వీధి వ్యాపారులు డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తున్నారని నేను మీకు చెబితే మీరు సంతోషిస్తారు. కొంతమంది డిజిటల్ చెల్లింపులు చేసే ముందు 50 సార్లు ఆలోచిస్తారు. ఆదాయపు పన్ను శాఖకు వెళ్లడంతో లావాదేవీలు నమోదవుతాయని భయపడుతున్నారు. కాబట్టి, వారు డిజిటల్ లావాదేవీలకు దూరంగా ఉంటారు. కానీ చిన్న వ్యాపారులు మాత్రం డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తున్నారు. మరియు మిత్రులారా, ఈ పురోగతిలో మనం సమాన భాగస్వాములు కావాలని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ ప్రగతి ప్రయాణంలో మీరు ముందుండాలి. రండి, నేను మీతో నడవడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాను, మీకు మద్దతు ఇవ్వండి. ఇది నిజమైన పురోగతి; ఇది నిజమైన అర్థంలో అభివృద్ధి.
ఈ రోజు, ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ సెక్టార్‌తో అనుబంధించబడిన నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ, మీ అవసరాలకు అనుగుణంగా విధానాలను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వం సిద్ధంగా ఉందని నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఇది నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి మరియు మీ చేయి పట్టుకుని చురుకుగా నడవడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ముందుకు రండి మిత్రులారా!
స్వావలంబన భారతదేశం యొక్క జీవశక్తి వ్యవస్థాపక భారతదేశం యొక్క విజయాలలో ఉందని నాకు ఎటువంటి సందేహం లేదు. ఇది మీలో మరియు మీ ప్రయత్నాలలో ఉంది. మరియు దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగంపై, అంటే మీ అందరిపై, దేశంలోని యువ తరంలో మరియు ముఖ్యంగా ధైర్యంగా ముందుకు సాగుతున్న మన కుమార్తెలపై నాకు నమ్మకం ఉంది. అందుకే ఈ దేశం తన కలలన్నింటినీ మీ కళ్ల ముందు నెరవేర్చుకోబోతోందని నేను చెబుతున్నాను. అది జరుగుతుందని మీరు చూస్తారు; మీరు మీ కళ్ళ ముందు మార్పును చూస్తారు.
ప్రభుత్వం యొక్క ఈ పథకాలను పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని దేశంలోని ఎమ్.ఎస్.ఎమ్.ఈ రంగాన్ని నేను కోరుతున్నాను. మరియు నేను మీ సంఘాన్ని కలుస్తాను. నేను నేటి నుండి GeM పోర్టల్‌ను ట్రాక్ చేయడం ప్రారంభిస్తాను. ఈ వారం ఇంకా 1 కోటి మందిని చేర్చుకున్నారో లేదో చూడాలి. అసోషియేషన్ వాళ్ళు గ్రౌండ్ కి రండి. ప్రభుత్వం మీ నుండి కొనుగోలు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది, అయితే ముందుగా మీరు ఈ పథకంతో కనెక్ట్ అవ్వాలి. మీ ఉత్పత్తుల గురించి ప్రభుత్వానికి చెప్పండి. మీరు చూస్తారు, ఎటువంటి సమస్య లేకుండా ప్రతిదీ అమ్ముడవుతుంది.
మిత్రులారా, నా స్నేహితులను సత్కరించే అవకాశం నాకు లభించినందుకు సంతోషిస్తున్నాను. ఇతర వ్యక్తులు ఏమీ చేయడం లేదని దీని అర్థం కాదు. ఇతరులు కూడా తమను తాము సిద్ధం చేసుకోవాలి మరియు తదుపరిసారి మిమ్మల్ని, సాధకులను కూడా గౌరవించే అవకాశం నాకు లభిస్తుంది. మీరు మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు చేరుకుంటారని ఆశిస్తున్నాను.
మీ అందరికి మంచి జరగాలని కోరుకుంటున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.