Prime Minister's Office
PM addresses ‘Garib Kalyan Sammelan’ in Shimla
“This family of 130 crore Indians is all I have, you people are everything in my life and this life too is for you”
“I repeat the resolve that I will do whatever I can, for the welfare of everyone, for the honour of every Indian, for the security of every Indian and for the prosperity of every Indian and a life of happiness and peace for everyone”
“Seva, Sushasan aur Gareeb Kalyan have changed the meaning of government for the people”
“Government is trying to give a permanent solution to the problems which were earlier assumed to be permanent”
“Our government started empowering the poor from day one”
“we are working to build a new India not a vote bank”
“100% empowerment means ending discrimination and appeasement. 100% empowerment means that every poor gets full benefits of government schemes”
“No goal is impossible for capability of New India”
31 MAY 2022 1:21PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed ‘Garib Kalyan Sammelan’ in Shima, Himachal Pradesh. This novel public programme marking the completion of eight years of the government led by the Prime Minister is being organized across the country at State Capitals, District Headquarters, and Krishi Vigyan Kendras. The Sammelan conceptualizes elected public representatives across the country directly interacting with the public to get feedback about the various welfare programmes being run by the government.
The Prime Minister also released the 11th installment of financial benefits under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme. This will enable the transfer of an amount of around Rs. 21,000 crore to more than 10 crore beneficiary farmer families. On this occasion, the Prime Minister also interacted with the beneficiaries of (PM-KISAN) across the country. Governor of Himachal Pradesh, Shri Rajendra Arlekar, Chief Minister of Himachal Shri Jai Ram Thakur, and Union Minister Shri Anurag Singh Thakur were among those present on the occasion in Shimla.
Interacting with the beneficiary from Ladakh, Shri Tashi Tundup the Prime Minister talked about the arrival of tourists in Ladakh and his experience with the government schemes. The Prime Minister praised his services as an army man. Shri Tashi Tundup said that he did not face any problem in availing the benefits of schemes like PMAY, Toilets, Gas Connections, and farming-related benefits.
Smt Lalita Devi Ji from Bihar is a beneficiary of PMAY, Ujjwala, Swachh Bharat, and Jal Jeevan Mission. She informed the PM, how schemes led to her ease of living and dignified life. The Prime Minister said that with a house many things like education and marriage of the children will fall in place.
From West Tripura, Shri Pankaj Shani, the beneficiary of Ek Rashtra Ek Rashan Card, PM Garib Kalyan, and many other schemes informed that he got the benefits of many schemes like JJM, ONORC, PMAY, and electricity connection. He also informed that due to the One Nation One Ration Card he is not having any problems despite his migration from Bihar.
From Kalburgi of Karnataka Ms. Santoshi, a beneficiary of Ayushman Bharat narrated her experience with the scheme. She said that the Health and Wellness Centre and free checkups and medicines are bringing many changes in her life. The Prime Minister complimented her for her excellent way of communicating and joked that she should contest elections as she will be very popular.
From Mehsana Gujarat, Shri Arvind, a beneficiary of PM Mudra Yojna was elated to talk to the Prime Minister and informed that his Mandap Decoration business has led to the expansion of business and he is promoting digital payment. The Prime Minister complimented him for educating his employees about the government scheme and also for being a job creator. The Prime Minister also blessed his daughter for sporting aspirations.
At the venue, from Sirmour Himachal Pradesh Sama Devi ji a beneficiary of PMAY, PM Kisan Samman Nidhi, Ayushman Yojana, CM Grahni Suvidha Yojna. The Prime Minister discussed her situation and her activities in farming.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his happiness to be present in Himachal on this momentous occasion. He congratulated and wished the farmers as more than 10 crore farmers have received the money in their bank accounts through the PM Kisan scheme. He expressed satisfaction that he released benefits under the PM CARES for Children Scheme on the occasion of the completion of 8 years of the Government. He expressed happiness for releasing the financial benefits under the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) scheme nationwide from Shimla. He thanked the people for giving him the opportunity to serve 130 crore citizens.
The Prime Minister also conveyed his satisfaction on marking 8 years by taking up the responsibility of the children who lost both their parents to the Corona pandemic through PM CARES for Children yesterday. He said that the suggestion to be in Himachal for this occasion was accepted by him with promptness as the State has been his Karmbhoomi. The Prime Minister said that he always sees himself as a member of the family of 130 crore citizens and not as a Prime Minister. Only when he signs a file does he take the responsibility of the Prime Minister. As soon as that moment gets over, he said “I no longer remain Prime Minister and become the member of your family and Pradhan Sevak of the 130 countrymen. If I am able to do anything for the country, it is only because of the blessings and good wishes of 130 crore countrymen.” An emotional Prime Minister said, “Getting connected with the hopes and aspirations of my family of 130 crore citizens, this family is all I have, you people are everything in my life and this life too is for you.” The Prime Minister said as the government is completing its eight years, he repeated his resolve again that he will do whatever he can, for the welfare of everyone, for the honour of every Indian, for the security of every Indian, and for the prosperity of every Indian for them to get a life of happiness and peace.
The Prime Minister lamented that before 2014, the earlier government had considered corruption as an essential part of the system, then instead of fighting corruption, the government had succumbed to it, then the country was watching that the money for schemes was looted before reaching the needy. He added that today due to the trinity of Jan Dhan-Aadhaar and Mobile (JAM), the money is reaching the beneficiary directly in their Jan Dhan bank accounts. Earlier there was a compulsion to suffer smoke in the kitchen, today there is a facility to get LPG cylinders from the Ujjwala scheme. Earlier there was the shame of open defecation now poor have the dignity of toilets. Earlier there was helplessness to raise money for treatment, today every poor has the support of Ayushman Bharat. Earlier there was a fear of triple talaq, now there is the courage to fight for one’s rights.
The Prime Minister noted that the welfare schemes, good governance, and welfare of the poor (Seva Sushasan aur Gareeb Kalyan) have changed the meaning of government for the people. Now the government is working for the people. Be it PM housing schemes, scholarships, or pension schemes, with the help of technology, the scope of corruption has been minimized. He said that the Government is trying to give a permanent solution to the problems which were earlier assumed to be permanent. He said Direct Benefit Transfer put an end to the injustice of pilferage and leakage by removing 9 crore fake names from the benefit rolls.
The Prime Minister said when the daily struggle of the poor has reduced when he is empowered, then he gets involved with new energy to remove his poverty. With this thinking, our government started empowering the poor from day one. We tried to reduce every single worry in his life, he added. “I can say with pride that almost every family of the country is benefitting from one or the other scheme”, he said.
Noting the contribution of every family of Himachal to the armed forces the Prime Minister said it is this government that implemented One Rank One Pension after waiting for four decades and gave arrears to the ex-servicemen. Every family of Himachal has benefited a lot. Vote bank politics has happened in our country for decades and has done a lot of damage to the country. He said we are working to build a new India, not a vote bank.
The Prime Minister said we have taken the initiative to make 100% benefit reach 100% of the beneficiaries. He said the Government has taken a pledge for reaching the saturation of the beneficiaries. 100% empowerment means ending discrimination, eliminating recommendations, and ending appeasement. 100% empowerment means that every poor gets full benefits from government schemes.
Commenting on the growing stature of the countryThe Prime Minister said today, India does not extend a hand of friendship in compulsion but extends a helping hand. Even during the Corona period, we have sent medicines, and vaccines to more than 150 countries, he added.
The Prime Minister stressed the need to work for the bright future of the coming generations, for the bright India of the 21st century. An India whose identity is not deprivation but modernity. No goal is impossible in front of our capability. He added that today India is one of the fastest-growing economies in the world. Record foreign investment is happening in India today, today India is also creating records in exports. “All should come forward and play our part in the journey of progress of our country”, he concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ શિમલામાં ‘ગરીબ કલ્યાણ સંમેલન’માં સંબોધન આપ્યું
“મારી પાસે આ 130 કરોડ ભારતીયોનો પરિવાર જ છે, આપ સૌ લોકો મારાં જીવનનું સર્વસ્વ છો અને આ જીવન પણ આપ સૌના માટે જ છે”
“હું એ સંકલ્પનું પુનરાવર્તન કરું છું કે સૌના કલ્યાણ માટે, પ્રત્યેક ભારતીયના સન્માન માટે, દરેક ભારતીયની સુરક્ષા માટે અને દરેક ભારતીયની સમૃદ્ધિ માટે તેમજ દરેક માટે સુખ-શાંતિપૂર્ણ જીવન માટે મારાથી જે પણ થઇ શકે તે હું કરીશ.”
“સેવા, સુશાસન અને ગરીબ કલ્યાણે લોકોના માનસમાં સરકારનો અર્થ બદલી નાખ્યો છે”
“સરકાર એવી સમસ્યાઓનો કાયમી ઉકેલ લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે જેને અગાઉ કાયમી સમસ્યાઓ માની લેવામાં આવી હતી”
“અમારી સરકારે પહેલા દિવસથી જ ગરીબોના સશક્તીકરણનું કામ શરૂ કર્યું છે”
“અમે મત બેંક માટે નહીં પરંતુ નવા ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ”
“100% સશક્તીકરણ મતલબ ભેદભાવ અને તુષ્ટિકરણનો અંત. 100% સશક્તીકરણ મતલબ કે દરેક ગરીબને સરકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ પ્રાપ્ત થાય”
“નવા ભારતની ક્ષમતા સામે કોઇ જ લક્ષ્ય અશક્ય નથી”
31 MAY 2022 1:21PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હિમાચલ પ્રદેશના શિમલા ખાતે ગરીબ કલ્યાણ સંમેલનમાં સંબોધન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ દેશની સત્તા સંભાળવા માટે આરૂઢ સરકારના આઠ વર્ષ પૂરા થવાના અવસરે આ નવતર જાહેર કાર્યક્રમ આખા દેશના રાજ્યના પાટનગરો, જિલ્લા હેડક્વાર્ટર્સ અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો ખાતે યોજવામાં આવી રહ્યો છે. આ સંમેલન દ્વારા દેશભરમાં ચૂંટાયેલા જનપ્રતિનિધિઓ જનતા સાથે સીધો વાર્તાલાપ કરે છે જેથી સરકાર દ્વારા ચલાવવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી કાર્યક્રમો વિશે પ્રતિભાવ મેળવી શકાય.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) યોજનાના લાભાર્થીઓને 11મા હપતાની આર્થિક સહાય પણ રીલિઝ કરી હતી. આ હપતામાં 10 કરોડ કરતાં વધારે લાભાર્થી ખેડૂત પરિવારોને અંદાજે રૂપિયા 21,000 કરોડની રકમ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાંથી લાભાર્થીઓ (PM-કિસાન યોજનાના) સાથે સંવાદ પણ કર્યો હતો. શિમલામાં યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં હિમાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી રાજેન્દ્ર અર્લેકર, હિમાચલ પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી જય રામ ઠાકુર અને કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગસિંહ ઠાકુર તેમજ અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
લદાખના એક લાભાર્થી શ્રી તાશી તુંડુપ સાથે સંવાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ લદાખમાં પર્યટકોના આગમન અને સરકારી યોજનાઓ અંગેના તેમના અનુભવ વિશે વાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ સૈન્યના જવાન તરીકે તેમની સેવાઓની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી તાશી તુંડુપે જણાવ્યું હતું કે, તેમને PMAY, શૌચાલય, ગેસ કનેક્શન અને ખેતી સંબંધિત લાભો જેવી યોજનાઓના લાભો મેળવવામાં કોઇ સમસ્યાનો સામનો કરવો પડ્યો નથી.
PMAY, ઉજ્જવલા, સ્વચ્છ ભારત અને જળ જીવન મિશન જેવી યોજનાના બિહારના લાભાર્થી શ્રીમતી લલિતા દેવીજીએ પોતાનો અનુભવ જણાવ્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને એ બાબતે માહિતગાર કર્યા હતા કે, આ યોજનાઓના કારણે તેમના જીવનમાં કેટલી સરળતા આવી અને તેમને કેટલું સન્માનપૂર્ણ જીવન મળ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ઘરની સાથે સાથે બાળકોનાં ભણતર અને લગ્ન જેવી ઘણી બધી બાબતોની જવાબદારીઓ તેમના જીવનમાં આવશે.
પશ્ચિમ ત્રિપુરાના શ્રી પંકજ શાહની એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડ, પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અને બીજી સંખ્યાબંધ યોજનાઓના લાભાર્થી છે તેમણે કેવી રીતે JJM, ONORC, PMAY અને વીજળીના જોડાણ જેવી સંખ્યાબંધ યોજનાઓના લાભો મેળવ્યા તેના વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે એક રાષ્ટ્ર, એક રેશન કાર્ડના કારણે બિહારમાંથી તેમનું સ્થળાંતરણ થયું હોવા છતાં રેશન લેવામાં કોઇ જ સમસ્યા નથી પડી તેના વિશે પણ માહિતી આપી હતી.
આયુષ્માન ભારત યોજનાના લાભાર્થી કર્ણાટકના કાલબુર્ગીના રહેવાસી સુશ્રી સંતોષીએ આ યોજના અંગેના પોતાના અનુભવો વર્ણવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્ર અને મફત તપાસ અને દવાઓ તેના જીવનમાં ઘણા ફેરફારો લાવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની વાતચીતની ઉત્તમ રીત બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી અને મજાકમાં કહ્યું હતું કે, તેમણે તો ચૂંટણી લડવી જોઇએ કારણ કે તેઓ ખૂબ જ લોકપ્રિયતા મેળવશે.
ગુજરાતના મહેસાણાના રહેવાસી અને પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાના લાભાર્થી શ્રી અરવિંદ પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરતી વખતે ખૂબ જ ઉત્સાહિત થઇ ગયા હતા અને તેમણે માહિતી આપી હતી કે, તેમના મંડપ ડેકોરેશન વ્યવસાયના કારણે તેમના વ્યવસાયનું વિસ્તરણ થયું છે અને તેઓ ડિજિટલ પેમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. તેમણે પોતાના કર્મચારીઓને સરકારી યોજના વિશે માહિતગાર કર્યા અને રોજગારીનું સર્જન કર્યું તે બદલ પ્રધાનમંત્રીએ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની પુત્રીને રમતગમતમાં આગળ વધવાની આકાંક્ષાઓ બદલ આશીર્વાદ પણ આપ્યા હતા.
આ સ્થળ ખાતે હિમાચલ પ્રદેશના સીરમોરથી આવેલા અને PMAY, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ, આયુષ્માન ભારત યોજના, મુખ્યમંત્રી ગૃહિણી સુવિધા યોજનાના લાભાર્થી સમા દેવીજીએ પોતાના અનુભવો કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ તેમની સાથે તેમની સ્થિતિ અને ખેતીમાં તેમની પ્રવૃત્તિઓ વિશે ચર્ચા કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ખુશીની ભાવના વ્યક્ત કરતા કહ્યું હતું કે, આ યાદગાર પ્રસંગે હિમાચલ પ્રદેશમાં ઉપસ્થિતિ હોવાથી તેમને ખૂબ આનંદ છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન યોજના દ્વારા 10 કરોડ કરતાં વધુ ખેડૂતોને તેમના બેંક ખાતામાં નાણાં પ્રાપ્ત થયા હોવા બદલ તેમણે ખેડૂતોને અભિનંદન અને શુભેચ્છા પાઠવ્યા હતા. તેમણે સરકારના 8 વર્ષ પૂરાં થવાના અવસર પર પ્રધાનમંત્રી કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળના લાભો જાહેર કરવામં આવ્યા તે અંગે પણ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે શિમલાથી દેશભરમાં પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ (PM-KISAN) યોજના હેઠળ નાણાકીય લાભો રીલિઝ કરવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે 130 કરોડ નાગરિકોની સેવા કરવાની તક આપવા બદલ તમામ લોકોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કોરોના મહામારીના સમયમાં પોતાના માતા-પિતા ગુમાવનારા બાળકોની જવાબદારી લઇને ગઇકાલે શરૂ કરવામાં આવેલી પ્રધાનમંત્રી કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રનની જાહેરાત દ્વારા સરકારના 8 વર્ષ પૂરાં થવાના આ પ્રસંગને અંકિત કરવા બદલ સંતોષની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રસંગે તેમણે કહ્યું કે આ પ્રસંગે હિમાચલમાં ઉપસ્થિત રહેવાના સૂચનને તેમણે તત્પરતાથી સ્વીકાર્યું હતું કારણ કે આ રાજ્ય તેમની કર્મભૂમિ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ હંમેશા પોતાને એક પ્રધાનમંત્રી નહીં પરંતુ 130 કરોડ ભારતીયોના પરિવારનો એક સભ્ય માને છે. તેઓ જ્યારે કોઇ ફાઇલ ઉપર સહી કરે છે ત્યારે જ પ્રધાનમંત્રી તરીકેની જવાબદારી લે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે તે ક્ષણ પૂરી થઇ જાય એટલે તુરંત જ, “હું પ્રધાનમંત્રી નથી રહેતો અને તમારા પરિવારનો એક સભ્ય અને 130 દેશવાસીઓનો પ્રધાન સેવક બની જઉં છુ. જો હું દેશ માટે કંઇ કરી શકું છું તો તે 130 કરોડ દેશવાસીઓના આશીર્વાદ અને શુભકામનાઓના કારણે જ શક્ય બને છે. ભાવુક થઇ ગયેલા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, 130 કરોડ ભારતીયોના આ પરિવારની આશાઓ અને મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે જોડાવાથી, મારી પાસે તો આ પરિવાર જ છે, આપ સૌ લોકો મારાં જીવનમાં સર્વસ્વ છો અને મારું આ જીવન આપ સૌન માટે જ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર પોતાના શાસનના આઠ વર્ષ પૂરાં કરી રહી છે, ત્યારે તેમણે ફરીથી તેમના સંકલ્પને પુનરાવર્તિત કર્યો કે તેઓ દરેકના કલ્યાણ માટે, દરેક ભારતીયના સન્માન માટે, દરેક ભારતીયની સુરક્ષા માટે અને સમૃદ્ધિ માટે જે પણ કરી શકશે તે કરશે જેથી દરેક ભારતીયને સુખ અને શાંતિનું જીવન મળે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2014 પહેલાંના સમય અંગે અફસોસ વ્યક્ત કરતા જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની સરકારોએ ભ્રષ્ટાચારની સામે લડવાના બદલે તેને આપણી પ્રણાલીનો એક આવશ્યક હિસ્સો માની લીધો હતો, સરકાર તેની સામે ઘુંટણિય પડી ગઇ હતી અને પછી લોકોને સ્પષ્ટપણે દેખાતું હતું કે, સરકારી યોજનાઓ હેઠળ તેમના માટે આપવામાં આવતા નાણાં જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી પહોંચે તે પહેલાં જ તેને લૂંટી લેવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે જન ધન- આધાર અને મોબાઇલ (JAM) ની ત્રિપુટીને કારણે, લાભાર્થી સુધી તેમના જન ધન બેંક ખાતામાં સીધા જ નાણાં પહોંચી રહ્યા છે. પહેલાંના સમયમાં મહિલાઓને રસોડામાં ધુમાડો સહન કરવો પડતો હતો, આજે ઉજ્જવલા યોજનામાંથી LPG સિલિન્ડર મેળવવાની સુવિધા છે. પહેલાંના સમયમાં ખુલ્લામાં શૌચ કરવાની શરમનો સામનો કરવો પડતો હતો પરંતુ હવે ગરીબોને શૌચાલયની ગરિમા પ્રાપ્ત થઇ છે. પહેલાંના સમયમાં સારવાર માટે પૈસા ભેગા કરવાની લાચારી હતી જ્યારે, આજે દરેક ગરીબને આયુષ્માન ભારતનો સહારો મળ્યો છે. પહેલાંના સમયમાં સતત ત્રિપલ તલાકનો ડર રહેતો હતો પરંતુ, હવે પોતાના અધિકાર માટે લડવાની હિંમત આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કલ્યાણકારી યોજનાઓ, સારું શાસન અને ગરીબોનું કલ્યાણ (સેવા, સુશાસન અને ગરીબ કલ્યાણ) ના કારણે લોકોના માનસમાં સરકારનો અર્થ બદલાઇ ગયો છે. હવે, સરકાર લોકો માટે કામ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજનાઓ હોય, શિષ્યવૃત્તિ હોય કે પછી પેન્શન યોજનાઓ હોય, બધામાં ટેકનોલોજીની મદદથી ભ્રષ્ટાચારની સંભાવનાઓ એકદમ ઓછી કરી દેવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકાર એવી સમસ્યાઓનો કાયમી ઉકેલ લાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે જેને અગાઉ કાયમી સમસ્યાઓ માની લેવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરની મદદથી લાભાર્થીઓની યાદીમાંથી 9 કરોડ નકલી નામો દૂર કરીને ચોરી અને લિકેજ દ્વારા કરતા અન્યાયનો અંત લાવવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગરીબોનું સશક્તીકરણ કરવામાં આવે તેનાથી દૈનિક જીવનમાં તેમને જે સંઘર્ષો કરવો પડતો હતો તેમાં ઘટાડો થાય છે અને તેના કારણે તેમની ગરીબી દૂર કરવા માટે તેમનામાં નવી ઉર્જાનો સંચાર થાય છે. આ વિચારધારા સાથે, અમારી સરકારે પહેલા દિવસથી જ ગરીબોનું સશક્તીકરણ કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે તેમના જીવનમાં રહેલી દરેક ચિંતાઓ ઓછી કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, હું ગૌરવ સાથે કહી શકુ છુ કે, દેશમાં લગભગ દરેક પરિવારને સરકારની કોઇને કોઇ યોજનાનો લાભ મળી રહ્યો છે.
સશસ્ત્ર દળોમાં હિમાચલના દરેક પરિવારમાંથી આપવામાં આવેલા યોગદાનની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લગભગ ચાર દાયકા સુધી રાહ જોયા પછી આ સરકારે વન રેન્ક વન પેન્શનનો અમલ કર્યો છે અને ભૂતપૂર્વ જવાનોને એરિયર્સની રકમ ચુકવી છે. હિમાચલના પ્રત્યેક પરિવારને ઘણો લાભ થયો છે. આ દેશમાં દાયકાઓથી મત બેંકની રાજનીતિ ચાલતી હતી અને તેના કારણે દેશને ઘણું નુકસાન વેઠવું પડ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે મત બેંક માટે નહીં પરંતુ નવા ભારતના નિર્માણ માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અમે 100% લાભાર્થીઓ સુધી 100% લાભો પહોંચે તે માટે વિવિધ પહેલ હાથ ધરી છે. તેમણે કહ્યું હતુ કે, સરકાર લાભાર્થીઓની સંતૃપ્તિ સુધી પહોંચવા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે. 100% સશક્તીકરણનો અર્થ છે, ભેદભાવ સમાપ્ત કરવો, ભલામણો દૂર કરવી અને તુષ્ટિકરણ સમાપ્ત કરવું. 100% સશક્તીકરણનો અર્થ એ છે કે, દરેક ગરીબને સરકારી યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ પ્રાપ્ત થાય.
દેશના વધી રહેલા કદ વિશે ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજે, ભારત મજબૂરીમાં લોકો સામે મિત્રતાનો હાથ નથી લંબાવતું પરંતુ મદદનો હાથ લંબાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન પણ આપણે 150 કરતાં વધારે દેશોમાં દવાઓ અને રસી મોકલી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આવનારી પેઢીઓના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, 21મી સદીના ઉજ્જવળ ભારત માટે કામ કરવાની જરૂરિયાત પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. એક એવું ભારત કે જેની ઓળખ વંચિતતા નહીં પરંતુ આધુનિકતા હોય. આપણી ક્ષમતાઓ સામે કોઇ જ લક્ષ્ય અશક્ય નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે ભારત આખી દુનિયામાં સૌથી ઝડપથી વિકાસ પામી રહેલા અર્થતંત્રોમાંથી એક છે. આજે ભારતમાં વિક્રમી પ્રમાણમાં પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ આવી રહ્યું છે, આજે ભારત નિકાસના મામલે નવા વિક્રમો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. તેમણે પોતાની વાતના સમાપનમાં કહ્યું હતું કે, સૌએ આગળ આવવું જોઇએ અને આપણા દેશની પ્રગતિની સફરમાં પોતાની ભૂમિકા નિભાવવી જોઇએ.