Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sahkar Se Samrudhi' Programme in Gandhinagar, Gujarat
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Mansukh Bhai Mandaviya; my Parliamentary colleague CR Patil; Minister of the Gujarat Government Jagdish Bhai Vishwakarma, MPs, Legislators, all the ministers of the Gujarat Government; all senior dignitaries associated with the cooperative movement! Another major event is running parallel to it in the IFFCO premises. My greetings to the IFFCO Chairman Dileep Bhai, all the members of IFFCO as well as the lakhs of farmers from across the country who are connected to the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. Today we are talking about 'Sahkar Se Samrudhi' here. ‘Cooperative’ is also a great medium for the self-reliance of the villages and it holds the energy of self-reliant India. To build a self-reliant India, it is very crucial for the village to be self-reliant. And that's why according to the path shown by Pujya Bapu and Sardar Sahib, today we are moving forward in that direction, to set up model cooperative villages. Six such villages have already been identified in Gujarat, where complete cooperative systems will be implemented.
Friends,
Today, even while dedicating the country's first Nano Urea Plant for self-reliant agriculture, I was really feeling immense pleasure. Just imagine the scenario when the farmer goes to collect the bag of urea. Just think about that situation and l will give you the description of what exactly is going to happen. Now the power of one sack of urea is available in just one bottle. That is, half a litre bottle of nano urea will meet the requirement of one bag full of urea for the farmers. The cost of transportation and everything else will be reduced drastically! Just imagine the huge support this initiative is going to provide to the small farmers.
Friends,
The modern plant which is set up in Kalol has the capacity to produce 1.5 lakh bottles. But in the future, 8 more such plants are going to be set up in the country. This will reduce foreign dependence on urea and save the country's money. I hope this innovation will not be limited to nano urea only. I am sure that in future other nano fertilizers will also be available to our farmers. Our scientists are still working on that.
Friends,
I would like every countryman to understand the importance of the step we have taken towards self-reliance in nanotechnology for fertilizers. India is the world's second largest consumer of fertilizers but we are at number three in terms of production. Moreover, till 7-8 years ago, most of the urea used to land in black market instead of going to our farms and the farmer had to face hardship. The major urea factories were also compelled to shut down due to lack of new technology. Hence after the formation of the government in 2014, we took the initiative of 100% neem coating of urea. This ensured sufficient urea supply to the farmers of the country. Besides, we also took the initiative of restarting those five closed fertilizer factories in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. And of those, the factories of UP and Telangana have been reopened and the production is also going on. And the rest will also start production very soon.
Friends,
India has been heavily dependent on foreign countries for decades to meet its requirement of fertilizers. We import fertilizers. We import almost a quarter of our requirements and our needs for potash and phosphate are met by almost 100% importing from abroad. In the last 2 years, due to the Corona lockdown, the prices of fertilizers in the international market have increased a lot. On top of that, the war aggravated the situation. The war not only limited the availability of fertilizers in the global market but also increased the prices manifold.
Friends,
Our government that is sensitive towards the farmers realized that the international situation was worrisome. Prices are rising and we are looking at every nook and corner of the world to obtain fertilizers. These are troubled times; there are difficulties. So, we have decided that we will continue to bear all these troubles but will not let the farmers get affected by it. And that's why in spite of every difficulty, we did not allow any major fertilizer crisis to hit the country.
Friends,
India imports urea from abroad and a 50 kg bag of urea costs Rs 3500. Mind it, a bag costs Rs 3500! But in the villages of the country, the same urea bag which is bought at Rs 3500 is given to the farmers for only Rs 300. That is, our government is bearing the burden of more than Rs 3200 for one bag of urea. Similarly, on a 50 kg bag of DAP, the previous governments had to bear Rs 500. Despite the spurt in the prices of DAP in the international market, our government has continuously attempted to minimize the burden on the farmers. Now our government is bearing 2500 rupees on a 50 kg bag of DAP. That is, within 12 months, the central government has taken 5 times the load of every bag of DAP. Last year, the central government gave a subsidy of Rs 1 lakh 60 thousand crore in fertilizers so that the farmers of India do not face any problem. This assistance to the farmers is going to be more than Rs 2 lakh crore this year.
Friends,
Whatever is necessary in the interest of the farmer of the country, we will do that and will continue to empower the country's farmers. But we should think -can we leave our farmers at the mercy of foreign countries in the 21st century? Why should the lakhs of crores of rupees that the central government is spending every year go abroad? Shouldn't this be of use to the farmers of India? Shouldn't we be looking for a permanent solution to reduce the rising input cost of farmers due to expensive fertilizers?
Friends,
These are the questions that were before every government in the past. It is not that only I had to face all these issues alone. But earlier, only temporary and immediate solutions were provided. Limited efforts were made to prevent those situations from cropping up in the future. In the last 8 years, we have not only taken immediate measures but also found permanent solutions to the problems. Health infrastructure is being focused upon so that situations like corona pandemic do not arise in the future. In order to minimize the problem of edible oil, work is underway on Mission Oil Palm. To reduce foreign dependence on crude oil, efforts are being made on a large scale today on biofuels, green hydrogen and other measures. Massive investment in nanotechnology is also a result of this approach. Similarly, the campaign which is going on in the country to encourage farmers towards natural farming, is also a part of the permanent solution. And I especially congratulate the farmers of Gujarat. The farmer of Gujarat is progressive. Even if he is a small farmer, he has the courage. And I have this information that the small farmer of Gujarat has also started moving towards natural farming. Lakhs of farmers in Gujarat have started with natural farming. I heartily congratulate all the farmers and salute them for this initiative.
Friends,
'Cooperative' is the solution to many of the challenges of India in terms of self-reliance. And it is a great model of self-reliance. We have experienced this with great success in Gujarat; and all of you, my friends, are part of this success. All the stalwarts associated with the cooperative sector of Gujarat are present here. I was observing everyone's face. They are all my old friends who are carrying forward the development journey of Gujarat in the cooperative sector today. Such veterans are sitting in front of me! It is a great pleasure to see the efforts with which you are taking this work forward and carrying the co-operative spirit forward.
Friends,
Gujarat has also been fortunate because we got the leadership of Pujya Bapu and Sardar Saheb here. Sardar Saheb did the work of implementing the path of 'self-reliance through cooperatives' shown by revered Bapu. And as Amit bhai mentioned, when it comes to cooperatives, it is very natural to remember Venkatbhai Mehta. Even today the Government of India runs a huge institute after him. But that too was gradually forgotten. This time we have started the work of making it more powerful with a provision of Rs 25 crores in the budget. Moreover, here we have a society for housing, which is a cooperative society. It was the first experiment of the concept here. Pritam Nagar in Paldi is an example of that. It is a living example of the country's first cooperative housing scheme.
Friends,
Amul has made a mark in the cooperative sector. A brand like Amul has introduced the power of cooperative movement of Gujarat to the whole world and has created an identity. Gujarat has the success stories of cooperative movement in the dairy, sugar and banking sectors. In the last few years, the scope of cooperatives has increased in other sectors including fruits and vegetables.
Brothers and Sisters,
Among the successful experiments of cooperatives, a big model is in front of us to strengthen the rural economy of the country. The example of the cooperative model of the dairy sector is before us. Today India is the largest milk producer in the world in which Gujarat has a major share. In the past years, the dairy sector has been growing rapidly and is also contributing more to the rural economy. Today India produces milk worth about 8 lakh crore rupees in a year. And this business is handled mostly by our mothers and sisters. While on the other hand, the combined market of wheat and paddy is less than milk production. That is, if milk is worth 8 lakh crores, the total production of wheat and paddy is less than that. You see, the power our country has created in milk production. Similarly, if we look at the entire sector of animal husbandry, it is worth more than Rs 9.5 lakh crore. This is a great support for the small farmers and landless labourers of India.
Friends,
The reason why the villages in Gujarat have seen more prosperity in the last decades is due to the cooperatives associated with the dairy sector. And you will be surprised to know this... If we remind you of something, some may feel that we are criticizing someone. But we are not criticizing. Sometimes a few things need to be reminded to understand the things that used to happen earlier. Provisions were made to halt dairy production in Kutch, Saurashtra of Gujarat. That is, in a way it was put under illegal activities. When I was here, we tried to reason that if Amul is growing, then the dairy industry of Kutch and Amreli too can grow. Why should we restrict it? And today in Gujarat the dairy sector has stood with great strength in all four directions. In Gujarat also, milk based industries were widely spread because the restrictions on the part of the government were minimal in this. The government tried to escape as much as it could and gave full freedom to the cooperative sectors to flourish. The government plays the role of just a facilitator here, the rest of the work is being done either by all our colleagues dedicated to our cooperative sector like you, or by our farmer brothers and sisters. Both the milk producer and the private and cooperative sectors engaged in the business of milk are interlinked and have created an excellent supply and value chain.
Friends,
The biggest thing is that most of us in the dairy sector are small farmers, and like I said before, our mothers and sisters handle this work. Around 70 lakh sisters and 50 lakh families in Gujarat are a part of this movement today. Today our mothers and sisters are running more than 5500 milk cooperative societies in Gujarat. Our sisters from Gujarat have also played a crucial role in building an international brand like Amul. In a way, cooperatives have given new dimensions to women entrepreneurship in Gujarat. We all have heard of Lijjat Papad. It was started by the poor mothers and sisters of the tribal area. Now it has become a multinational brand. Just like the Indians, Lijjat Papad too has reached every part of the world. And I feel so proud that Lijjat Papad has been expanding over the years. It has grown so much, yet it did not get its due recognition. Last time we gave the Padma Shri award to one of the founders of Lijjat Papad. Now her age is above 90. She is originally a Gujarati, but lives in Mumbai. But that elderly lady came and showered her blessings. That is, just like the spirit of our cooperative and the skills of our mothers and sisters have become a brand of Amul, similarly Lijjat has also turned into a brand. We can clearly see the management skills of our sisters and daughters in the cooperatives.
Friends,
We are following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. This mantra itself is the soul of the cooperative. This mantra is within the boundaries of the cooperative. Therefore, we are continuously moving forward to link the spirit of co-operatives with the spirit of the 'Azadi Ka AmritKaal'. With this objective, a separate Ministry for cooperatives was formed at the centre. And the effort is to encourage cooperative based economic models in the country. For this, several new steps are being taken one after the other. We are trying to make cooperative societies, institutions competitive in the market, by providing them a level playing field with other market players. In the last few years, we have provided assistance to the cooperative societies by reducing the taxes. Amit bhai has mentioned it in a few words but we have taken several initiatives. He talked about the surcharge. Earlier there were issues regarding this. While making reforms, we have given the cooperatives equal status to that of the Farmer Producer Organizations. This will go a long way in helping the cooperatives to grow.
Friends
Moreover, a huge initiative is also underway to connect cooperative societies, cooperative banks with modern digital technology. A commendable work is going to start in this direction in Gujarat. Also, when I was the Chief Minister, income tax was imposed on the cooperative sector as mentioned by Amit Bhai. So, I used to write letters to the central Government, and the people handling this department in the centre too were associated with the cooperative movement. But they did not pay any heed to Gujarat or to the people of the cooperative sector around the country. But we went and solved that problem too.
Friends,
I am told that the District Co-operative Banks have issued Rupay Kisan cards to about 8 lakh farmers. Like other banks, the facilities of online banking are also available to the farmers today. Like Amit bhai mentioned, when all of the country's 63,000 Primary Agricultural Credit Society (PACS) will be computerized, the entire image of our cooperatives will transform completely. This will greatly benefit our farmers as most of the members of these societies are farmers. There is one more piece of good news. I came to know that now several people from the cooperative sector are using the GeM portal of the Government of India for buying. This has brought transparency; the process has speeded up and the need is being fulfilled in less cost. The people of the cooperative sector have accepted the government's GeM portal. Therefore, I sincerely thank the people of the cooperative sector.
Friends,
The biggest strength of a co-operative is trust, cooperation and the ability to increase the capacity of the organization with the help of everyone. This is the guarantee of India's success in the 'Azadi Ka AmritKaal'. We are working on empowering those who were considered small and were underestimated in the AmritKaal'. Small farmers are being empowered in every way today. Similarly, small scale industries - MSMEs are being made a strong part of India's self-reliant supply chain. A digital technology platform, ONDC- Open Network for Digital Commerce, is also being made available to our small shopkeepers and traders. This will encourage healthy competition in the digital space, giving equal opportunity to the small traders of the country. This will strengthen the potential of India's e-commerce market, which will definitely benefit the small traders of Gujarat.
Friends,
Gujarat has been a state associated with the tradition of trade and business. The test for a good businessman is how well he handles the business even in difficult situations. The government faces a similar test as to how it can find new ways to find solutions even in the midst of challenges. All these provisions and all the reforms we are witnessing from the past few years are our attempt to turn a crisis into an opportunity. I am sure that our spirit of co-operation will help us in fulfilling our resolutions. And just now Bhupendra Bhai has mentioned really good lines in his speech that non-cooperation was a weapon for gaining independence before. 'Cooperative' is a weapon to achieve prosperity after independence. This journey from non-cooperation to cooperatives is our path to attain the heights of prosperity and to fulfil the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let us walk on this path with confidence. We should also connect the people of the country with this auspicious work. The expansion of the cooperative movement of Gujarat in more areas of India will work for the betterment of the people of that region. I am very grateful to the Gujarat government that today I got the opportunity to meet the stalwarts of the cooperative sector because when I was in Gujarat, they always used to come with their grievances. But today they came with their report cards. "So we have reached here in such a short time; we have taken our society to this position; we have brought our organization here. Earlier our turn-over was this much, now our turn-over has become this much". When the people of small societies meet, with great pride they say – "we all work on computers, sir; we have started going online here". The change that is seen in the cooperative sector of Gujarat is something to be proud of. Today I bow to your hard work, salute this great tradition. And as we are celebrating 75 years of independence, the seeds which were sown earlier have turned into a banyan tree today in the creative dominance of the public life of Gujarat and is growing in the form of economy as well as cooperative dominance. With this delight and joy, I would like to end my speech by thanking you from the bottom of my heart and saluting everyone.
Say aloud with me:
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki - Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય, ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી અમિતભાઈ શાહ, મનસુખ ભાઈ માંડવિયા, સંસદમાં મારા સાથીદાર સી.આર. પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રી જગદીશભાઈ વિશ્વકર્મા, સાંસદો, ધારાસભ્યો, ગુજરાત સરકારના તમામ મંત્રીઓ, સહકારી ચળવળ સાથે સંકળાયેલા તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો! ઇફ્કો પરિસરમાં પણ એક મોટો કાર્યક્રમ આની સાથે સમાંતર ચાલી રહ્યો છે. ઈફ્કોના ચેરમેન દિલીપભાઈ, ઈફ્કોના તમામ સાથીદારો, આજે સમગ્ર દેશમાં લાખો સ્થળોએ તમામ ખેડૂતો ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિર સાથે જોડાયેલા છે. હું એ તમામ ખેડૂતોને પણ નમસ્કાર કરું છું. આજે અહીં આપણે સહકારથી સમૃદ્ધિની ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ. ગામડાની આત્મનિર્ભરતા-સ્વાવલંબન માટે પણ સહકાર એક બહુ મોટું માધ્યમ છે અને તેમાં આત્મનિર્ભર ભારતની ઊર્જા છે. આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણ માટે ગામડાઓનું આત્મનિર્ભર હોવું ખૂબ જ જરૂરી છે.અને તેથી જ પૂજ્ય બાપુ અને સરદાર સાહેબે જે માર્ગ આપણને ચીંધ્યો એ મુજબ આજે આપણે મોડેલ સહકારી ગામ તે દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ. ગુજરાતમાં આવા છ ગામોની ઓળખ પણ કરવામાં આવી છે, જ્યાં સંપૂર્ણ સહકારી વ્યવસ્થા લાગુ કરવામાં આવશે.
સાથીઓ,
આજે દેશનો પ્રથમ નેનો યુરિયા પ્લાન્ટ આત્મનિર્ભર ખેતી માટે સમર્પિત કરતી વખતે પણ હું ખરા દિલથી કહું છું કે હું એક વિશેષ આનંદ અનુભવું છું. આજે જરા કલ્પના કરો જ્યારે ખેડૂત યુરિયા લેવા જાય છે. ફક્ત તે દ્રશ્ય તમારા મનમાં લાવો અને હું જે બનવાનું છે તેનું વર્ણન કરી શકું છું, ફક્ત તેને જરા તમારા મનમાં લાવો. હવે યુરિયાની એક બોરી તેની જેટલી તાકાત છે, એટલે કે, યુરિયાની બોરીની તાકાત એક બોટલમાં સમાઇ ગઈ છે. એટલે કે નેનો યુરિયાની અડધો લીટર બોટલ ખેડૂતની એક ગુણ યુરિયાની જરૂરિયાત પૂરી કરશે. ટ્રાન્સપોર્ટેશનનો ખર્ચ કેટલો ઘટશે, બાકીની દરેક બાબતમાં. અને કલ્પના કરો કે નાના ખેડૂતો માટે આ કેટલો મોટો આધાર છે.
સાથીઓ,
કલોલમાં સ્થપાયેલો આ આધુનિક પ્લાન્ટ અત્યારે 1.5 લાખ બોટલનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. પરંતુ આગામી સમયમાં દેશમાં આવા 8 વધુ પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવનાર છે. તેનાથી યુરિયા પરની વિદેશી નિર્ભરતા ઘટશે, દેશના પૈસાની પણ બચત થશે. હું આશા રાખું છું કે આ નવીનતા માત્ર નેનો યુરિયા પૂરતી જ મર્યાદિત રહેશે નહીં. મને વિશ્વાસ છે કે ભવિષ્યમાં અન્ય નેનો ખાતરો પણ આપણા ખેડૂતોને મળી શકે છે. આપણા વૈજ્ઞાનિકો આજે તેના પર કામ પણ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ખાતરમાં આ નેનો ટેકનોલોજીમાં આપણે આત્મનિર્ભરતા તરફ જે પગલું ભર્યું છે તે કેટલું મહત્ત્વનું છે, હું ઈચ્છું છું કે દરેક દેશવાસીએ તેને સમજવું જોઇએ. ભારત ખાતરનો વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ઉપભોક્તા દેશ છે પરંતુ ઉત્પાદનની દ્રષ્ટિએ આપણે ત્રીજા નંબર પર છીએ. ઉપરથી 7-8 વર્ષ પહેલા સુધી મોટાભાગનું યુરિયા ખેતરમાં જવાને બદલે કાળાબજારનો ભોગ બની જતું હતું અને ખેડૂત પોતાની જરૂરિયાત માટે લાઠીઓ ખાવા મજબૂર થતો હતો. આપણી પાસે જે મોટી યુરિયા ફેક્ટરીઓ હતી તે પણ નવી ટેક્નોલોજીના અભાવે બંધ થઈ ગઈ હતી અને તેથી 2014માં સરકાર બન્યા પછી અમે યુરિયાના 100% નીમ કોટિંગનું બીડું ઝડપ્યું, એ કર્યું. આનાથી દેશના ખેડૂતોને પૂરતા પ્રમાણમાં યુરિયા મળે તે સુનિશ્ચિત થયું. આ સાથે, અમે ઉત્તર પ્રદેશ, બિહાર, ઝારખંડ, ઓડિશા અને તેલંગાણામાં ત્યાં જે બંધ પડેલા ખાતરના 5 કારખાનાઓ હતા તે બંધ પડેલા કારખાનાને ફરીથી શરૂ કરવાનું કામ શરૂ કર્યું. અને તેમાં યુપી અને તેલંગાણાની ફેક્ટરીઓ શરૂ થઈ ગઈ છે, ઉત્પાદન ચાલુ છે. અને બાકીનું બધું ટૂંક સમયમાં કામ કરવાનું શરૂ કરશે.
સાથીઓ,
ભારત દાયકાઓથી તેની ખાતરોની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે વિદેશી દેશો પર ભારે નિર્ભર છે, આપણે ઇમ્પોર્ટ કરીએ છીએ, આયાત કરીએ છીએ. આપણે આપણી જરૂરિયાતના લગભગ ચોથા ભાગની આયાત કરીએ છીએ, પરંતુ પોટાશ અને ફોસ્ફેટના કિસ્સામાં, આપણે લગભગ 100% વિદેશથી લાવવું પડે છે. છેલ્લાં 2 વર્ષમાં, કોરોના લોકડાઉનને કારણે, આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ખાતરની કિંમતો ઘણી વધી ગઈ છે. એ જાણે ઓછું હોય તેમ, યુદ્ધ આવી પડ્યું. યુદ્ધના સંજોગોએ વૈશ્વિક બજારમાં ખાતરની ઉપલબ્ધતા મર્યાદિત કરી અને કિંમતોમાં અનેક ગણો વધારો કર્યો.
સાથીઓ,
ખેડૂતો પ્રત્યે સંવેદનશીલ અમારી સરકારે નિર્ણય લીધો કે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્થિતિ ચિંતાજનક છે. ભાવ વધી રહ્યા છે, ખાતર મેળવવા માટે આખી દુનિયામાં દોડવું પડે છે. મુશ્કેલીઓ છે, મુસીબતો છે. પરંતુ અમે પ્રયાસ કર્યો છે. કે આ બધી મુશ્કેલીઓ અમે સહન કરતા રહીશું. પરંતુ તેની અસર ખેડૂતને પડવા દઈશું નહીં. અને તેથી જ દરેક મુશ્કેલી વચ્ચે પણ અમે દેશમાં ખાતરની કોઈ મોટી કટોકટી આવવા દીધી નથી.
સાથીઓ,
ભારત વિદેશમાંથી યુરિયાની આયાત કરે છે, જેમાં યુરિયાની 50 કિલોની થેલીની કિંમત 3500 રૂપિયા પડે છે. ત્રણ હજાર પાંચસો રૂપિયાની એક બેગ, યાદ રાખો. પરંતુ દેશના ગામડામાં આ જ યુરિયાની થેલી ખેડૂતને 3500માં ખરીદીને માત્ર 300 રૂપિયામાં, આપવામાં આવે છે, ત્રણસો રૂપિયામાં. એટલે કે યુરિયાની એક થેલી પર અમારી સરકાર પોતે 3200 રૂપિયાથી વધુનો બોજ ઉઠાવી રહી છે. એ જ રીતે ડીએપીની 50 કિલોની બેગ પર આપણી જે અગાઉની સરકારો હતી, તેમને એક થેલી પર 500 રૂપિયા વહન કરવાના હતા, એક બેગ પર. આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં ડીએપીના ભાવમાં ઉછાળો હોવા છતાં, અમારી સરકાર ખેડૂતો પર ઓછામાં ઓછો બોજ આવે એ માટે સતત પ્રયાસ કરી રહી છે. હવે અમારી સરકાર ડીએપીની 50 કિલોની થેલી પર 2500 રૂપિયા વહન કરી રહી છે.એટલે કે 12 મહિનામાં કેન્દ્ર સરકારે દરેક બેગ DAP પર 5 ગણો ભાર પોતાના પર લઈ લીધો છે. ગયા વર્ષે કેન્દ્ર સરકારે ખાતરમાં 1 લાખ 60 હજાર કરોડ રૂપિયાની સબસિડી આપી છે જેથી કરીને ભારતના ખેડૂતોને કોઈ સમસ્યાનો સામનો ન કરવો પડે. ખેડૂતોને મળેલી આ રાહત આ વર્ષે 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ થવાની છે.
સાથીઓ,
દેશના ખેડૂતના હિતમાં જે પણ જરૂરી છે, અમે તે કરીએ છીએ, કરીશું અને દેશના ખેડૂતની શક્તિમાં વધારો કરતા રહીશું. પરંતુ આપણે એ પણ વિચારવું જોઈએ કે શું 21મી સદીમાં આપણે આપણા ખેડૂતોને માત્ર વિદેશી પરિસ્થિતિઓ પર નિર્ભર રાખી શકીએ? કેન્દ્ર સરકાર દર વર્ષે જે લાખો કરોડ રૂપિયા ખર્ચી રહી છે, તે વિદેશ શા માટે જાય? શું આ ભારતના ખેડૂતોને ઉપયોગી ન થવા જોઈએ? શું આપણે મોંઘાં ખાતરો વડે ખેડૂતોના વધતા ખર્ચને ઘટાડવાનો કાયમી ઉકેલ ન શોધવો જોઈએ?
સાથીઓ,
આ એવા પ્રશ્નો છે જે ભૂતકાળમાં દરેક સરકાર સમક્ષ રહ્યા છે. એવું નથી કે તમામ કેસ મારી સામે જ આવ્યા છે. પરંતુ અગાઉ માત્ર સમસ્યાનો તાત્કાલિકઉકેલ શોધવામાં આવ્યો, ભવિષ્યમાં આવી પરિસ્થિતિઓ ન આવે તે માટે ખૂબ જ મર્યાદિત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા. છેલ્લાં8 વર્ષોમાં, અમે તાત્કાલિક પગલાં પણ લીધા છે અને સમસ્યાઓના કાયમી ઉકેલો શોધી કાઢ્યા છે. ભવિષ્યમાં કોરોના મહામારી જેવી પરિસ્થિતિ ઊભી ન થાય તે માટે આરોગ્ય માળખા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. ખાદ્ય તેલની સમસ્યાને ઓછી કરવા માટે મિશન ઓઈલ પામ પર કામ ચાલી રહ્યું છે. કાચા તેલ પર વિદેશી નિર્ભરતા ઘટાડવાની છે, આ માટે, બાયોફ્યુઅલ, ગ્રીન હાઇડ્રોજન અને અન્ય પગલાં પર આજે મોટા પાયે પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. નેનો ટેકનોલોજીમાં જંગી રોકાણ પણ આ અભિગમનું પરિણામ છે.તેવી જ રીતે, ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી તરફ પ્રોત્સાહિત કરવા માટે દેશમાં જે અભિયાન ચાલી રહ્યું છે, તે પણ કાયમી ઉકેલનો એક ભાગ છે. અને હું ખાસ કરીને ગુજરાતના ખેડૂતોને અભિનંદન આપું છું. ગુજરાતનો ખેડૂત પ્રગતિશીલ છે, ભલે તે નાનો ખેડૂત હોય, તો પણ તેનામાં હિંમતનો સ્વભાવ રાખે છે અને મને જે રીતે ગુજરાતથી ખબર મળે છે. કે ગુજરાતનો નાનો ખેડૂત પણ કુદરતી ખેતી તરફ વળવા લાગ્યો છે. લાખોની સંખ્યામાં ગુજરાતના ખેડૂતો કુદરતી ખેતીના માર્ગે આગળ વધ્યા છે. હું આ તમામ ખેડૂતોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું અને આ પહેલ માટે હું તેમને પ્રણામ કરું છું.
સાથીઓ,
આત્મનિર્ભરતામાં ભારતની ઘણી મુશ્કેલીઓનો ઉકેલ છે. અને આત્મનિર્ભરતાનું એક ખૂબ સરસ મોડેલ, સહકાર પણ છે. આપણે ગુજરાતમાં ખૂબ જ સફળતા સાથે તેનો અનુભવ કર્યો છે અને તમે બધા મિત્રો આ સફળતાના સેનાની છો. ગુજરાતના સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા તમામ મહારથીઓ બેઠા છે. હું બધાના ચહેરા બેઠા બેઠા જોઇ રહ્યો હતો. સૌ જૂના સાથી જે આજે સહકારી ક્ષેત્રે ગુજરાતની વિકાસયાત્રાને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. આવા એક એકથી ચઢિયાતા દિગ્ગજ મારી સામે બેઠા છે. આનંદ થાય છે, તમે જે તપસ્યા સાથે આ કાર્યને આગળ વધારી રહ્યા છો. અને સહકારી ભાવનાને લઈને આગળ વધી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ગુજરાત તો એટલા માટે પણ ભાગ્યશાળી છે કારણ કે આપણને અહીં પૂજ્ય બાપુ અને સરદાર સાહેબનું નેતૃત્વ મળ્યું છે. પૂજ્ય બાપુએ સહકારથી સ્વાવલંબનનો જે માર્ગ ચીંધ્યો, એને સરદાર સાહેબે જમીન પર ઉતારવાનું કામ કર્યું. અને જ્યારે સહકારની વાત આવે છે, જેમ અમિતભાઇએ ઉલ્લેખ કર્યો વૈકુંઠભાઇ મહેતાની યાદ આવે તે બહુ સ્વાભાવિક છે અને આજે પણ ભારત સરકાર તેમના નામે એક વિશાળ સંસ્થા ચલાવે છે. પણ એ પણ ધીરે ધીરે ભૂલાવી દેવામાં આવ્યું હતું. આ વખતે બજેટમાં 25 કરોડની જોગવાઈ કરીને તેને વધુ શક્તિશાળી બનાવવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. એટલું જ નહીં, અહીં અમારી પાસે આવાસ માટેની સોસાયટી, સહકારી મંડળી છે, તેનો પ્રથમ પ્રયોગ અહીં થયો છે. આ જે આપણી પાલરેડીનું પ્રીતમનગર છે, તે પ્રીતમનગર તેનું જ ઉદાહરણ છે. તે દેશની પ્રથમ સહકારી આવાસ યોજનાનું જીવંત ઉદાહરણ છે.
સાથીઓ,
અમૂલે સહકારી ક્ષેત્રમાં પોતાની ઓળખ બનાવી. અમૂલ જેવી બ્રાન્ડે સમગ્ર વિશ્વમાં ગુજરાતની સહકારી ચળવળનાં બળનો પરિચય કરાવ્યો છે, ઓળખ ઊભી કરી છે. ગુજરાતમાં ડેરી, ખાંડ અને બૅન્કિંગ સહકારી ચળવળની સફળતાનું ઉદાહરણ છે. છેલ્લાં વર્ષોમાં ફળો અને શાકભાજી સહિતના અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ સહકારનો વ્યાપ વધ્યો છે.
ભાઇઓ અને બહેનો,
સહકારી સંસ્થાઓના સફળ પ્રયોગોમાં દેશની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે ખૂબ જ મોટું મોડેલ આપણી સામે છે. ડેરી ક્ષેત્રના સહકારી મોડેલનું ઉદાહરણ આપણી સમક્ષ છે. આજે ભારત વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે જેમાં ગુજરાતનો બહુ મોટો હિસ્સો છે. પાછલાં વર્ષોમાં, ડેરી ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી પણ રહ્યું છે અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પણ વધુ યોગદાન આપી રહ્યું છે. આજે ભારત એક વર્ષમાં લગભગ 8 લાખ કરોડ રૂપિયાનું દૂધ ઉત્પાદન કરે છે. રૂ. 8 લાખ કરોડનું દૂધ અને મુખ્યત્વે આ વ્યવસાય મોટાભાગે આપણી માતાઓ અને બહેનો સંભાળે છે. તેની બીજી બાજુ જુઓ, જો આપણે ઘઉં અને ડાંગરનું બજાર એકસાથે જોઈએ તો તે દૂધ ઉત્પાદન કરતા પણ ઓછું છે. એટલે કે, જો દૂધ 8 લાખ કરોડનું છે, તો ઘઉં અને ડાંગરની કુલ રકમ તેનાથી પણ ઓછી છે. તમે જુઓ કે આપણા દેશે દૂધ ઉત્પાદનમાં કેટલી મોટી તાકાત ઊભી કરી છે. તેવી જ રીતે પશુપાલનના સમગ્ર ક્ષેત્ર પર નજર કરીએ તો તે સાડા 9 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનું છે. ભારતના નાના ખેડૂતો, ભૂમિહીન, શ્રમિકો માટે આ એક મોટો આધાર છે.
સાથીઓ,
જો છેલ્લા દાયકાઓમાં ગુજરાતના ગામડામાં વધુ સમૃદ્ધિ જોવા મળી હોય તો તેનું એક મોટું કારણ ડેરી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી સહકારી સંસ્થાઓ રહી છે. અને તમને નવાઈ લાગશે કે આપણે કોઈ વાત યાદ કરાવીએ તો કોઈને એવું લાગે કે અમે કોઈની ટીકા કરીએ છીએ. ટીકા નથી કરતા. પરંતુ ક્યારેક કંઈક યાદ એટલે કરવું પડે છે કારણ કે પહેલા શું થતું હતું. આપણા દેશમાં, આપણા ગુજરાતમાં કચ્છ, સૌરાષ્ટ્રમાં ડેરી કરવા, ડેરીનું નિર્માણ કરવા પર પ્રતિબંધ મૂકવાની જોગવાઈઓ કરવામાં આવી હતી. એટલે કે એક રીતે તેને ગેરકાયદેસર પ્રવૃતિમાં મુકવામાં આવ્યું. જ્યારે હું અહીં હતો ત્યારે અમે કહ્યું હતું કે ભાઇ જો આ અમૂલ વિકસે છે તો કચ્છની ડેરી પણ વિકસી શકે છે. અમરેલીની ડેરી પણ વધી શકે છે. આપણે શા માટે અટકાવીને બેઠા છીએ? અને આજે ગુજરાતમાં ડેરી ક્ષેત્ર ચારેય દિશામાં ખૂબ જ મજબૂતી સાથે ઊભું થઈ ગયું છે. ગુજરાતમાં પણ, દૂધ આધારિત ઉદ્યોગોનો વ્યાપક પ્રસાર એટલે થયો કારણ કે તેમાં સરકારના પ્રતિબંધો ઓછા રહ્યા હતા. સરકાર જેટલું બચીને રહે, બચવાની કોશીશ કરી અને સહકારી ક્ષેત્રોને ખીલવા માટે સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતા આપી. સરકાર અહીં માત્ર એક ફેસિલિટેટરની ભૂમિકા ભજવે છે, બાકીનું કામ કાં તો તમારા જેવા સહકારી ક્ષેત્રને સમર્પિત આપણા બધા સાથીદારો કરે છે અથવા તો આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો કરે છે. દૂધ ઉત્પાદક અને દૂધના વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા ખાનગી અને સહકારી ક્ષેત્ર બંને એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે અને તેમણે એક ઉત્તમ પુરવઠો અને મૂલ્ય શૃંખલા ઊભી કરી છે.
સાથીઓ,
સૌથી મોટી વાત એ છે કે ડેરી સેક્ટરમાં સૌથી વધારે નાના ખેડૂતો છે, અને જેમ મેં અગાઉ કહ્યું તેમ, આપણી માતાઓ અને બહેનો આ કામ સંભાળે છે. ગુજરાતની લગભગ 70 લાખ બહેનો આજે આ ચળવળનો ભાગ છે. 70 લાખ બહેનો, 50 લાખથી વધુ પરિવારો હશે જ હશે જી. આજે આપણી માતાઓ અને બહેનો ગુજરાતમાં સાડા પાંચ હજારથી વધુ દૂધ સહકારી મંડળીઓ ચલાવે છે. અમૂલ જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ બનાવવામાં પણ ગુજરાતની આપણી બહેનોની બહુ મોટી ભૂમિકા છે. એક રીતે જોઈએ તો ગુજરાતમાં સહકારી સંસ્થાઓએ મહિલા સાહસિકતાને નવા આયામો આપ્યા છે. લિજ્જત પાપડને આપણે સૌ જાણીએ જ છીએ, આદિવાસી વિસ્તારની ગરીબ માતાઓ અને બહેનોથી શરૂ કરાયેલું કામ આજે બહુરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડ બની ગયું છે. જો ભારતીયો આખી દુનિયામાં પહોંચ્યા હોય તો લિજ્જત પાપડ પણ પહોંચી ગયા હોય. અને મને પહેલીવાર ગર્વ છે કે આટલા વર્ષોથી લિજ્જત પાપડનું કામ વધી રહ્યું છે, આટલું બધું વધી રહ્યું છે, આટલું વધ્યું પણ કદી કોઇએ એની નોંધ લીધી નહીં. આ લિજ્જત પાપડ આપનારાઓને અમે ગયા વખતે પદ્મશ્રી એવોર્ડ આપ્યો હતો, હવે તેમની ઉંમર 90 વર્ષથી ઉપર છે. મૂળ ગુજરાતી છે, મુંબઈમાં રહે છે. પરંતુ તે માતાજી આવ્યાં અને ઘણાં આશીર્વાદ આપ્યાં. એટલે કે આપણી સહકારની ભાવના અને આપણી માતા-બહેનોની આ કુશળતા જો અમૂલની બ્રાન્ડ બની જાય તો લિજ્જત પણ એક બ્રાન્ડ બની ગઈ છે. જો આપણે આપણી બહેનો અને દીકરીઓનું વ્યવસ્થાપન કૌશલ્ય જોવું હોય, તો આપણે સહકારી સંસ્થાઓમાં સ્પષ્ટપણે જોઈ શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસ એ મંત્ર પર અમે રહ્યા છીએ. આ મંત્ર જ સહકારનો આત્મા છે. આ મંત્ર સહકારની સીમામાં જ છે. તેથી, અમે આઝાદીના અમૃતની ભાવના સાથે સહકારની ભાવનાને જોડવા માટે સતત આગળ વધી રહ્યા છીએ. આ ઉદ્દેશ્ય સાથે કેન્દ્રમાં સહકારિતા માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી. અને કોશીશ એ જ છે કે દેશમાં સહકારી આધારિત આર્થિક મોડલને પ્રોત્સાહન અપાય. આ માટે એક પછી એક નવાં પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. અમારો પ્રયાસ છે કે સહકારી મંડળીઓ, સંસ્થાઓને અમે બજારમાં સ્પર્ધાત્મક બનાવીએ, એમને બજારના અન્ય ખેલાડીઓ સાથે લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ ઉપલબ્ધ કરાવીએ. વીતેલાં વર્ષોમાં અમે સહકારી મંડળીઓ સાથે સંકળાયેલા ટેક્સમાં પણ ઘટાડો કરીને એમને રાહત આપી છે. અમિતભાઈએ થોડા શબ્દોમાં તેનું વર્ણન કર્યું પણ અમે ઘણાં પગલાં ભર્યાં છે. તેમણે સરચાર્જની વાત કરી અને અગાઉ તો ફરિયાદ રહેતી હતી. આમાં પણ સુધારો કરતા, અમે સહકારી સમિતિઓને ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘો સમકક્ષ કરી દીધી છે. આનાથી સહકારી મંડળીઓના વિકાસમાં બહુ મદદ મળશે.
સાથીઓ,
આટલું જ નહીં, સહકારી મંડળીઓ, સહકારી બૅન્કોને આધુનિક ડિજિટલ ટેક્નોલોજી સાથે જોડવાનો પણ મોટો પ્રયાસ ચાલી રહ્યો છે. ગુજરાતમાં આ અંગે ખૂબ જ પ્રશંસનીય કામગીરી શરૂ થઈ રહી છે. એટલું જ નહીં, હું જ્યારે મુખ્યમંત્રી હતો ત્યારે સહકારી ક્ષેત્રમાં, જેનું અમિતભાઈએ થોડું વર્ણન કર્યું છે, ત્યારે આવકવેરો વસૂલવામાં આવતો હતો, અને હું ભારત સરકારને પત્ર લખતો રહેતો હતો, અને ભારત સરકારમાં પણ આ વિભાગો એ લોકો સંભાળતા હતા જે પોતે સહકારી ચળવળ સાથે સંકળાયેલા હતા. પણ તેમણે ગુજરાતની વાત માની નહીં, દેશના સહકારી ક્ષેત્રના લોકોનું સાંભળ્યું નહીં. અમે જઈને તે સમસ્યા પણ ઉકેલી દીધી.
સાથીઓ,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે જિલ્લા સહકારી બૅન્કોએ લગભગ 8 લાખ ખેડૂતોને રૂપે કિસાન કાર્ડ જારી કર્યા છે. અન્ય બૅન્કોની જેમ જ આજે ખેડૂતો માટે ઓનલાઈન બૅન્કિંગની સુવિધા પણ મળી રહી છે. જ્યારે દેશની તમામ, હમણાં અમિતભાઇએ વર્ણન કર્યું, 63 હજાર પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ સોસાયટી- PACS કોમ્પ્યુટરાઈઝડ થશે, કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન થઈ જશે, ત્યારે આપણી સહકારી સંસ્થાઓનું ચિત્ર સંપૂર્ણપણે બદલાઈ જવાનું છે. આનાથી આપણા ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થશે કારણ કે આ મંડળીઓના મોટાભાગના સભ્યો ખેડૂતો જ છે. મને એક વધુ આનંદ થયો, મને વચમાં ખબર પડી કે હવે સહકારી ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા ઘણા લોકો, ભારત સરકારનું જે JAM પોર્ટલ છે, તેઓ કંઈ પણ ખરીદવા માગતા હોય, તો તેઓ JAM પોર્ટલ દ્વારા કરે છે. આનાં કારણે પારદર્શિતા આવી છે, ઝડપ વધી છે અને ઓછા ખર્ચમાં જરૂરિયાત પૂરી થઈ રહી છે. સહકારી ક્ષેત્રના લોકોએ ભારત સરકારના JAM પોર્ટલને સ્વીકાર્યું છે. તેથી, હું સહકારી ક્ષેત્રના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
સાથીઓ,
સહકારીની સૌથી મોટી તાકાત છે વિશ્વાસ, સહયોગ છે, દરેકનાં સામર્થ્યથી સંસ્થાનુ સામર્થ્ય વધારવાની છે. આ જ આઝાદીનાં અમૃતમાં ભારતની સફળતાની ગૅરંટી છે. આપણે ત્યાં જેને નાનો ગણીને ઓછો આંકવામાં આવતો હતો તેને અમૃત કાળમાં મોટી શક્તિ બનાવવા પર અમે કામ કરી રહ્યા છીએ. આજે નાના ખેડૂતોને દરેક રીતે સશક્ત બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે, નાના પાયાના ઉદ્યોગો- MSMEને ભારતની આત્મનિર્ભર પુરવઠા શૃંખલાનો મજબૂત ભાગ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. ડિજિટલ ટેક્નોલૉજી પ્લેટફોર્મ, ONDC- ડિજિટલ વાણિજ્ય માટે ઓપન નેટવર્ક, તે લોકો માટે પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે જેઓ આપણા નાના દુકાનદારો, વેપારીઓ છે. આનાથી ડિજિટલ સ્પેસમાં તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન મળશે, દેશના નાના વેપારીઓને પણ સમાન તક મળશે. આનાથી ભારતના ઈ-કોમર્સ માર્કેટની ક્ષમતા મજબૂત થશે, જેનો ચોક્કસપણે ગુજરાતના નાના વેપારીઓને પણ ફાયદો થશે.
સાથીઓ,
ગુજરાત વેપાર અને કારોબારની પરંપરા સાથે જોડાયેલું રાજ્ય રહ્યું છે. એક સારા બિઝનેસમેનની કસોટી એ છે કે તે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિમાં પણ બિઝનેસને કેટલી સારી રીતે સંભાળે છે. સરકારની પણ આ જ કસોટી હોય છે કે તે પડકારો વચ્ચે ઉકેલ શોધવા માટે કેવી રીતે નવા રસ્તાઓ શોધે છે. આ જેટલી પણ જોગવાઈઓ, જેટલા પણ સુધારાઓ જે આપણે પાછલાં વર્ષોથી જોઈ રહ્યા છીએ, તે આપદાને અવસરમાં બદલવાનો જ અમારો પ્રયાસ છે. મને ખાતરી છે કે આપણી સહકારની ભાવના આપણને આપણા સંકલ્પોને પરિપૂર્ણ કરવામાં મદદ કરશે. અને હમણાં જ એક બહુ સરસ વાક્ય ભૂપેન્દ્રભાઈએ પોતાના વક્તવ્યમાં કહ્યું કે આઝાદીનું આ, આઝાદી પહેલાનું શસ્ત્ર હતું અસહકાર. આઝાદી પછી સમૃદ્ધિનું એક શસ્ત્ર છે સહકાર. અસહકારથી સહકાર સુધીની આ સફર સમૃદ્ધિની ઊંચાઈઓ હાંસલ પ્રાપ્ત કરનાર, સબકા સાથ, સબકા વિકાસના મંત્રને ચરિતાર્થ કરનાર આપણો માર્ગ છે. આવો આત્મવિશ્વાસ સાથે આ માર્ગ પર ચાલીએ, દેશની જનતાને પણ આ પવિત્ર કાર્ય સાથે જોડીએ, ગુજરાતની સહકારી ચળવળનો હિંદુસ્તાનનાં વધુ વિસ્તારોમાં વિસ્તાર જેટલો વધારે થાય એ ક્ષેત્રના લોકોનાં ભલા માટે કામ આવશે. હું ગુજરાત સરકારનો ખૂબ જ આભારી છું કે આજે મને સહકારી ક્ષેત્રના આ દિગ્ગજો સાથે મળવાની તક મળી કારણ કે જ્યારે હું ગુજરાતમાં હતો ત્યારે તેઓએ હંમેશા તેમની ફરિયાદો લઈને આવવું પડતું હતું. પરંતુ આજે તેઓ પોતાનું રિપોર્ટ કાર્ડ લઈને આવે છે. એટલે અમે આટલા ઓછા સમયમાં અહીં પહોંચ્યા છીએ, અમે અમારા સમાજને અહીં લઈ ગયા છીએ, અમે અમારી સંસ્થાને ત્યાં લઈ ગયા છીએ. પહેલા અમારું ટર્નઓવર આટલું હતું, હવે અમારું ટર્નઓવર આટલું થઈ ગયું છે. નાની નાની સોસાયટીના લોકો મળે છે અને ખૂબ ગર્વથી કહે છે - અમે બધા કોમ્પ્યુટર ચલાવીએ છીએ, સાહેબ, હવે અહીં ઓનલાઈન થવા લાગ્યું છે. ગુજરાતનાં સહકારી ક્ષેત્રમાં જે પરિવર્તન જોવા મળી રહ્યું છે તે પોતાનામાં ગર્વ લેવા જેવી બાબત છે. આજે હું તમારી આ તપસ્યાને નમન કરું છું, આ મહાન પરંપરાને પ્રણામ કરું છું અને જ્યારે આપણે આઝાદીનાં 75 વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે જેનાં બીજ અગાઉ વાવ્યાં હતાં, આજે તે વટવૃક્ષ બનીને ગુજરાતનાં જાહેર જીવનમાં રચનાત્મક પ્રભુત્વમાં આર્થિક વ્યવસ્થાના આધાર સહકારી પ્રભુત્વ સ્વરૂપે વધી રહ્યું છે. એ પોતાની રીતે એક પ્રસન્નતાની, આનંદની બાબતમાં સૌને નમન કરતા, હ્રદયથી આપનો ધન્યવાદ કરતા મારી વાણીને વિરામ આપું છું. મારી સાથે પૂરી તાકાતથી બોલો, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ધન્યવાદ.