Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sahkar Se Samrudhi' Programme in Gandhinagar, Gujarat
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Mansukh Bhai Mandaviya; my Parliamentary colleague CR Patil; Minister of the Gujarat Government Jagdish Bhai Vishwakarma, MPs, Legislators, all the ministers of the Gujarat Government; all senior dignitaries associated with the cooperative movement! Another major event is running parallel to it in the IFFCO premises. My greetings to the IFFCO Chairman Dileep Bhai, all the members of IFFCO as well as the lakhs of farmers from across the country who are connected to the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. Today we are talking about 'Sahkar Se Samrudhi' here. ‘Cooperative’ is also a great medium for the self-reliance of the villages and it holds the energy of self-reliant India. To build a self-reliant India, it is very crucial for the village to be self-reliant. And that's why according to the path shown by Pujya Bapu and Sardar Sahib, today we are moving forward in that direction, to set up model cooperative villages. Six such villages have already been identified in Gujarat, where complete cooperative systems will be implemented.
Friends,
Today, even while dedicating the country's first Nano Urea Plant for self-reliant agriculture, I was really feeling immense pleasure. Just imagine the scenario when the farmer goes to collect the bag of urea. Just think about that situation and l will give you the description of what exactly is going to happen. Now the power of one sack of urea is available in just one bottle. That is, half a litre bottle of nano urea will meet the requirement of one bag full of urea for the farmers. The cost of transportation and everything else will be reduced drastically! Just imagine the huge support this initiative is going to provide to the small farmers.
Friends,
The modern plant which is set up in Kalol has the capacity to produce 1.5 lakh bottles. But in the future, 8 more such plants are going to be set up in the country. This will reduce foreign dependence on urea and save the country's money. I hope this innovation will not be limited to nano urea only. I am sure that in future other nano fertilizers will also be available to our farmers. Our scientists are still working on that.
Friends,
I would like every countryman to understand the importance of the step we have taken towards self-reliance in nanotechnology for fertilizers. India is the world's second largest consumer of fertilizers but we are at number three in terms of production. Moreover, till 7-8 years ago, most of the urea used to land in black market instead of going to our farms and the farmer had to face hardship. The major urea factories were also compelled to shut down due to lack of new technology. Hence after the formation of the government in 2014, we took the initiative of 100% neem coating of urea. This ensured sufficient urea supply to the farmers of the country. Besides, we also took the initiative of restarting those five closed fertilizer factories in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. And of those, the factories of UP and Telangana have been reopened and the production is also going on. And the rest will also start production very soon.
Friends,
India has been heavily dependent on foreign countries for decades to meet its requirement of fertilizers. We import fertilizers. We import almost a quarter of our requirements and our needs for potash and phosphate are met by almost 100% importing from abroad. In the last 2 years, due to the Corona lockdown, the prices of fertilizers in the international market have increased a lot. On top of that, the war aggravated the situation. The war not only limited the availability of fertilizers in the global market but also increased the prices manifold.
Friends,
Our government that is sensitive towards the farmers realized that the international situation was worrisome. Prices are rising and we are looking at every nook and corner of the world to obtain fertilizers. These are troubled times; there are difficulties. So, we have decided that we will continue to bear all these troubles but will not let the farmers get affected by it. And that's why in spite of every difficulty, we did not allow any major fertilizer crisis to hit the country.
Friends,
India imports urea from abroad and a 50 kg bag of urea costs Rs 3500. Mind it, a bag costs Rs 3500! But in the villages of the country, the same urea bag which is bought at Rs 3500 is given to the farmers for only Rs 300. That is, our government is bearing the burden of more than Rs 3200 for one bag of urea. Similarly, on a 50 kg bag of DAP, the previous governments had to bear Rs 500. Despite the spurt in the prices of DAP in the international market, our government has continuously attempted to minimize the burden on the farmers. Now our government is bearing 2500 rupees on a 50 kg bag of DAP. That is, within 12 months, the central government has taken 5 times the load of every bag of DAP. Last year, the central government gave a subsidy of Rs 1 lakh 60 thousand crore in fertilizers so that the farmers of India do not face any problem. This assistance to the farmers is going to be more than Rs 2 lakh crore this year.
Friends,
Whatever is necessary in the interest of the farmer of the country, we will do that and will continue to empower the country's farmers. But we should think -can we leave our farmers at the mercy of foreign countries in the 21st century? Why should the lakhs of crores of rupees that the central government is spending every year go abroad? Shouldn't this be of use to the farmers of India? Shouldn't we be looking for a permanent solution to reduce the rising input cost of farmers due to expensive fertilizers?
Friends,
These are the questions that were before every government in the past. It is not that only I had to face all these issues alone. But earlier, only temporary and immediate solutions were provided. Limited efforts were made to prevent those situations from cropping up in the future. In the last 8 years, we have not only taken immediate measures but also found permanent solutions to the problems. Health infrastructure is being focused upon so that situations like corona pandemic do not arise in the future. In order to minimize the problem of edible oil, work is underway on Mission Oil Palm. To reduce foreign dependence on crude oil, efforts are being made on a large scale today on biofuels, green hydrogen and other measures. Massive investment in nanotechnology is also a result of this approach. Similarly, the campaign which is going on in the country to encourage farmers towards natural farming, is also a part of the permanent solution. And I especially congratulate the farmers of Gujarat. The farmer of Gujarat is progressive. Even if he is a small farmer, he has the courage. And I have this information that the small farmer of Gujarat has also started moving towards natural farming. Lakhs of farmers in Gujarat have started with natural farming. I heartily congratulate all the farmers and salute them for this initiative.
Friends,
'Cooperative' is the solution to many of the challenges of India in terms of self-reliance. And it is a great model of self-reliance. We have experienced this with great success in Gujarat; and all of you, my friends, are part of this success. All the stalwarts associated with the cooperative sector of Gujarat are present here. I was observing everyone's face. They are all my old friends who are carrying forward the development journey of Gujarat in the cooperative sector today. Such veterans are sitting in front of me! It is a great pleasure to see the efforts with which you are taking this work forward and carrying the co-operative spirit forward.
Friends,
Gujarat has also been fortunate because we got the leadership of Pujya Bapu and Sardar Saheb here. Sardar Saheb did the work of implementing the path of 'self-reliance through cooperatives' shown by revered Bapu. And as Amit bhai mentioned, when it comes to cooperatives, it is very natural to remember Venkatbhai Mehta. Even today the Government of India runs a huge institute after him. But that too was gradually forgotten. This time we have started the work of making it more powerful with a provision of Rs 25 crores in the budget. Moreover, here we have a society for housing, which is a cooperative society. It was the first experiment of the concept here. Pritam Nagar in Paldi is an example of that. It is a living example of the country's first cooperative housing scheme.
Friends,
Amul has made a mark in the cooperative sector. A brand like Amul has introduced the power of cooperative movement of Gujarat to the whole world and has created an identity. Gujarat has the success stories of cooperative movement in the dairy, sugar and banking sectors. In the last few years, the scope of cooperatives has increased in other sectors including fruits and vegetables.
Brothers and Sisters,
Among the successful experiments of cooperatives, a big model is in front of us to strengthen the rural economy of the country. The example of the cooperative model of the dairy sector is before us. Today India is the largest milk producer in the world in which Gujarat has a major share. In the past years, the dairy sector has been growing rapidly and is also contributing more to the rural economy. Today India produces milk worth about 8 lakh crore rupees in a year. And this business is handled mostly by our mothers and sisters. While on the other hand, the combined market of wheat and paddy is less than milk production. That is, if milk is worth 8 lakh crores, the total production of wheat and paddy is less than that. You see, the power our country has created in milk production. Similarly, if we look at the entire sector of animal husbandry, it is worth more than Rs 9.5 lakh crore. This is a great support for the small farmers and landless labourers of India.
Friends,
The reason why the villages in Gujarat have seen more prosperity in the last decades is due to the cooperatives associated with the dairy sector. And you will be surprised to know this... If we remind you of something, some may feel that we are criticizing someone. But we are not criticizing. Sometimes a few things need to be reminded to understand the things that used to happen earlier. Provisions were made to halt dairy production in Kutch, Saurashtra of Gujarat. That is, in a way it was put under illegal activities. When I was here, we tried to reason that if Amul is growing, then the dairy industry of Kutch and Amreli too can grow. Why should we restrict it? And today in Gujarat the dairy sector has stood with great strength in all four directions. In Gujarat also, milk based industries were widely spread because the restrictions on the part of the government were minimal in this. The government tried to escape as much as it could and gave full freedom to the cooperative sectors to flourish. The government plays the role of just a facilitator here, the rest of the work is being done either by all our colleagues dedicated to our cooperative sector like you, or by our farmer brothers and sisters. Both the milk producer and the private and cooperative sectors engaged in the business of milk are interlinked and have created an excellent supply and value chain.
Friends,
The biggest thing is that most of us in the dairy sector are small farmers, and like I said before, our mothers and sisters handle this work. Around 70 lakh sisters and 50 lakh families in Gujarat are a part of this movement today. Today our mothers and sisters are running more than 5500 milk cooperative societies in Gujarat. Our sisters from Gujarat have also played a crucial role in building an international brand like Amul. In a way, cooperatives have given new dimensions to women entrepreneurship in Gujarat. We all have heard of Lijjat Papad. It was started by the poor mothers and sisters of the tribal area. Now it has become a multinational brand. Just like the Indians, Lijjat Papad too has reached every part of the world. And I feel so proud that Lijjat Papad has been expanding over the years. It has grown so much, yet it did not get its due recognition. Last time we gave the Padma Shri award to one of the founders of Lijjat Papad. Now her age is above 90. She is originally a Gujarati, but lives in Mumbai. But that elderly lady came and showered her blessings. That is, just like the spirit of our cooperative and the skills of our mothers and sisters have become a brand of Amul, similarly Lijjat has also turned into a brand. We can clearly see the management skills of our sisters and daughters in the cooperatives.
Friends,
We are following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. This mantra itself is the soul of the cooperative. This mantra is within the boundaries of the cooperative. Therefore, we are continuously moving forward to link the spirit of co-operatives with the spirit of the 'Azadi Ka AmritKaal'. With this objective, a separate Ministry for cooperatives was formed at the centre. And the effort is to encourage cooperative based economic models in the country. For this, several new steps are being taken one after the other. We are trying to make cooperative societies, institutions competitive in the market, by providing them a level playing field with other market players. In the last few years, we have provided assistance to the cooperative societies by reducing the taxes. Amit bhai has mentioned it in a few words but we have taken several initiatives. He talked about the surcharge. Earlier there were issues regarding this. While making reforms, we have given the cooperatives equal status to that of the Farmer Producer Organizations. This will go a long way in helping the cooperatives to grow.
Friends
Moreover, a huge initiative is also underway to connect cooperative societies, cooperative banks with modern digital technology. A commendable work is going to start in this direction in Gujarat. Also, when I was the Chief Minister, income tax was imposed on the cooperative sector as mentioned by Amit Bhai. So, I used to write letters to the central Government, and the people handling this department in the centre too were associated with the cooperative movement. But they did not pay any heed to Gujarat or to the people of the cooperative sector around the country. But we went and solved that problem too.
Friends,
I am told that the District Co-operative Banks have issued Rupay Kisan cards to about 8 lakh farmers. Like other banks, the facilities of online banking are also available to the farmers today. Like Amit bhai mentioned, when all of the country's 63,000 Primary Agricultural Credit Society (PACS) will be computerized, the entire image of our cooperatives will transform completely. This will greatly benefit our farmers as most of the members of these societies are farmers. There is one more piece of good news. I came to know that now several people from the cooperative sector are using the GeM portal of the Government of India for buying. This has brought transparency; the process has speeded up and the need is being fulfilled in less cost. The people of the cooperative sector have accepted the government's GeM portal. Therefore, I sincerely thank the people of the cooperative sector.
Friends,
The biggest strength of a co-operative is trust, cooperation and the ability to increase the capacity of the organization with the help of everyone. This is the guarantee of India's success in the 'Azadi Ka AmritKaal'. We are working on empowering those who were considered small and were underestimated in the AmritKaal'. Small farmers are being empowered in every way today. Similarly, small scale industries - MSMEs are being made a strong part of India's self-reliant supply chain. A digital technology platform, ONDC- Open Network for Digital Commerce, is also being made available to our small shopkeepers and traders. This will encourage healthy competition in the digital space, giving equal opportunity to the small traders of the country. This will strengthen the potential of India's e-commerce market, which will definitely benefit the small traders of Gujarat.
Friends,
Gujarat has been a state associated with the tradition of trade and business. The test for a good businessman is how well he handles the business even in difficult situations. The government faces a similar test as to how it can find new ways to find solutions even in the midst of challenges. All these provisions and all the reforms we are witnessing from the past few years are our attempt to turn a crisis into an opportunity. I am sure that our spirit of co-operation will help us in fulfilling our resolutions. And just now Bhupendra Bhai has mentioned really good lines in his speech that non-cooperation was a weapon for gaining independence before. 'Cooperative' is a weapon to achieve prosperity after independence. This journey from non-cooperation to cooperatives is our path to attain the heights of prosperity and to fulfil the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let us walk on this path with confidence. We should also connect the people of the country with this auspicious work. The expansion of the cooperative movement of Gujarat in more areas of India will work for the betterment of the people of that region. I am very grateful to the Gujarat government that today I got the opportunity to meet the stalwarts of the cooperative sector because when I was in Gujarat, they always used to come with their grievances. But today they came with their report cards. "So we have reached here in such a short time; we have taken our society to this position; we have brought our organization here. Earlier our turn-over was this much, now our turn-over has become this much". When the people of small societies meet, with great pride they say – "we all work on computers, sir; we have started going online here". The change that is seen in the cooperative sector of Gujarat is something to be proud of. Today I bow to your hard work, salute this great tradition. And as we are celebrating 75 years of independence, the seeds which were sown earlier have turned into a banyan tree today in the creative dominance of the public life of Gujarat and is growing in the form of economy as well as cooperative dominance. With this delight and joy, I would like to end my speech by thanking you from the bottom of my heart and saluting everyone.
Say aloud with me:
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki - Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో 'సహకార్ సే సమృద్ధి' కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
గుజరాత్ యొక్క ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్; నా క్యాబినెట్ సహచరులు అమిత్ భాయ్ షా, మన్సుఖ్ భాయ్ మాండవియా; నా పార్లమెంటరీ సహోద్యోగి CR పాటిల్; గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రి జగదీష్ భాయ్ విశ్వకర్మ, ఎంపీలు, శాసనసభ్యులు, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులందరూ; సహకార ఉద్యమంతో సంబంధం ఉన్న సీనియర్ ప్రముఖులందరూ! దానికి సమాంతరంగా IFFCO ప్రాంగణంలో మరో ప్రధాన కార్యక్రమం నడుస్తోంది. ఇఫ్కో ఛైర్మన్ దిలీప్ భాయ్‌కి, ఇఫ్కో సభ్యులందరికీ అలాగే గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లోని మహాత్మా మందిరానికి అనుసంధానించబడిన దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న లక్షలాది మంది రైతులకు నా శుభాకాంక్షలు. ఈరోజు మనం ఇక్కడ 'సహకార్ సే సమృద్ధి' గురించి మాట్లాడుకుంటున్నాం. 'సహకార' అనేది గ్రామాల స్వావలంబనకు గొప్ప మాధ్యమం మరియు ఇది స్వావలంబన భారతదేశానికి శక్తిని కలిగి ఉంది. స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి, గ్రామం స్వయం సమృద్ధిగా ఉండటం చాలా కీలకం. అందుకే పూజ్య బాపు, సర్దార్ సాహిబ్ చూపిన బాటలో నేడు మనం ఆ దిశగా ముందుకు సాగి, మోడల్ సహకార గ్రామాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. గుజరాత్‌లో ఇటువంటి ఆరు గ్రామాలను ఇప్పటికే గుర్తించడం జరిగింది, ఇక్కడ పూర్తి సహకార వ్యవస్థలు అమలు చేయబడతాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు, స్వావలంబన వ్యవసాయం కోసం దేశం యొక్క మొట్టమొదటి నానో యూరియా ప్లాంట్‌ను అంకితం చేస్తున్నప్పుడు కూడా, నేను నిజంగా ఎనలేని ఆనందాన్ని పొందాను. రైతు యూరియా బస్తాను సేకరించడానికి వెళ్లే దృష్టాంతాన్ని ఊహించుకోండి. ఆ పరిస్థితి గురించి ఆలోచించండి మరియు సరిగ్గా ఏమి జరగబోతోందో నేను మీకు వివరణ ఇస్తాను. ఇప్పుడు ఒక బస్తా యూరియా యొక్క శక్తి కేవలం ఒక సీసాలో అందుబాటులో ఉంది. అంటే అర లీటరు నానో యూరియా బాటిల్ రైతులకు ఒక బస్తా నిండా యూరియా అవసరాన్ని తీరుస్తుంది. రవాణా ఖర్చు మరియు అన్నిటికీ భారీగా తగ్గుతుంది! ఈ కార్యక్రమం చిన్న రైతులకు అందించబోయే భారీ మద్దతును ఊహించుకోండి.
స్నేహితులారా,
కలోల్‌లో ఏర్పాటు చేసిన ఆధునిక ప్లాంట్‌ 1.5 లక్షల బాటిళ్లను ఉత్పత్తి చేయగలదు. అయితే భవిష్యత్తులో దేశంలో ఇలాంటి మరో 8 ప్లాంట్లు ఏర్పాటు కాబోతున్నాయి. దీనివల్ల యూరియాపై విదేశీ ఆధారపడటం తగ్గి దేశానికి డబ్బు ఆదా అవుతుంది. ఈ ఆవిష్కరణ కేవలం నానో యూరియాకు మాత్రమే పరిమితం కాదని నేను ఆశిస్తున్నాను. భవిష్యత్తులో ఇతర నానో ఎరువులు కూడా మన రైతులకు అందుబాటులోకి వస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మన శాస్త్రవేత్తలు ఇంకా ఆ దిశగా కృషి చేస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
ఎరువుల కోసం నానోటెక్నాలజీలో స్వావలంబన దిశగా మనం తీసుకున్న అడుగు ప్రాముఖ్యతను ప్రతి దేశస్థుడు అర్థం చేసుకోవాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. ప్రపంచంలో ఎరువుల వినియోగంలో భారతదేశం రెండవ స్థానంలో ఉంది, అయితే ఉత్పత్తి పరంగా మనం మూడవ స్థానంలో ఉన్నాం. పైగా 7-8 ఏళ్ల క్రితం వరకు చాలా వరకు యూరియా మా పొలాలకు వెళ్లకుండా బ్లాక్‌ మార్కెట్‌లో పడడంతో రైతుకు ఇబ్బందులు తప్పలేదు. కొత్త టెక్నాలజీ లేకపోవడంతో ప్రధాన యూరియా ఫ్యాక్టరీలు కూడా మూతపడాల్సి వచ్చింది. అందుకే 2014లో ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత యూరియాకు 100% వేప పూత పూయడానికి చొరవ తీసుకున్నాం. ఇది దేశంలోని రైతులకు తగినంత యూరియా సరఫరాను నిర్ధారిస్తుంది. అంతేకాకుండా, ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, జార్ఖండ్, ఒడిశా మరియు తెలంగాణలలో మూతపడిన ఐదు ఎరువుల కర్మాగారాలను పునఃప్రారంభించేందుకు కూడా మేము చొరవ తీసుకున్నాము. మరియు వాటిలో, యుపి మరియు తెలంగాణలలోని ఫ్యాక్టరీలు తిరిగి తెరవబడ్డాయి మరియు ఉత్పత్తి కూడా కొనసాగుతోంది. మరియు మిగిలినవి కూడా అతి త్వరలో ఉత్పత్తిని ప్రారంభిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం ఎరువుల అవసరాలను తీర్చడానికి దశాబ్దాలుగా విదేశాలపై ఎక్కువగా ఆధారపడుతోంది. ఎరువులు దిగుమతి చేసుకుంటున్నాం. మేము మా అవసరాలలో దాదాపు నాలుగింట ఒక వంతు దిగుమతి చేసుకుంటాము మరియు పొటాష్ మరియు ఫాస్ఫేట్ కోసం మా అవసరాలు దాదాపు 100% విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకోవడం ద్వారా తీర్చబడతాయి. గత రెండేళ్లుగా కరోనా లాక్‌డౌన్ కారణంగా అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో ఎరువుల ధరలు భారీగా పెరిగాయి. పైగా, యుద్ధం పరిస్థితిని మరింత దిగజార్చింది. యుద్ధం ప్రపంచ మార్కెట్‌లో ఎరువుల లభ్యతను పరిమితం చేయడమే కాకుండా ధరలను అనేక రెట్లు పెంచింది.
స్నేహితులారా,
రైతుల పట్ల సున్నితంగా వ్యవహరించే మన ప్రభుత్వం అంతర్జాతీయ పరిస్థితి ఆందోళనకరంగా ఉందని గ్రహించింది. ధరలు పెరుగుతున్నాయి, ఎరువుల కోసం ప్రపంచంలోని ప్రతి మూలను చూస్తున్నాము. ఇవి సమస్యాత్మక సమయాలు; ఇబ్బందులు ఉన్నాయి. కాబట్టి, ఈ కష్టాలన్నింటినీ మేము భరిస్తూనే ఉంటాము, అయితే రైతులను దీని బారిన పడనివ్వమని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. అందుకే ఎన్ని కష్టాలు వచ్చినా దేశంలో పెద్దఎత్తున ఎరువుల సంక్షోభం రానివ్వలేదు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం విదేశాల నుండి యూరియాను దిగుమతి చేసుకుంటుంది మరియు 50 కిలోల యూరియా ధర రూ. 3500. గుర్తుంచుకోండి, బ్యాగ్ ధర రూ. 3500! కానీ దేశంలోని గ్రామాల్లో రూ.3500కు కొనే యూరియా బస్తాను రూ.300లకే రైతులకు అందజేస్తున్నారు.అంటే ఒక్క యూరియా బస్తాకు రూ.3200కు పైగా భారాన్ని మన ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. అదే విధంగా, 50 కిలోల డిఎపి బస్తాపై, గత ప్రభుత్వాలు రూ. 500 భరించవలసి వచ్చింది. అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో డిఎపి ధరలు విపరీతంగా పెరిగినప్పటికీ, మన ప్రభుత్వం రైతులపై భారాన్ని తగ్గించడానికి నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది. ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం 50 కిలోల డిఎపి బస్తాపై 2500 రూపాయలు భరిస్తోంది. అంటే 12 నెలల్లోనే కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి డీఏపీ బస్తాకు 5 రెట్లు లోడ్ తీసుకుంది. రైతులకు ఎలాంటి ఇబ్బందులు కలగకుండా గతేడాది ఎరువులపై కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.లక్ష 60వేల కోట్ల సబ్సిడీని ఇచ్చింది.
స్నేహితులారా,
దేశ రైతు ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఏది అవసరమో అది చేస్తాం మరియు దేశంలోని రైతులను సాధికారతను కొనసాగిస్తాము. అయితే మనం ఆలోచించాలి - 21వ శతాబ్దంలో మన రైతులను విదేశాల దయాదాక్షిణ్యాలకు వదిలివేయగలమా? కేంద్ర ప్రభుత్వం ఏటా వెచ్చిస్తున్న లక్షల కోట్ల రూపాయలు విదేశాలకు ఎందుకు వెళ్లాలి? ఇది భారతదేశంలోని రైతులకు ఉపయోగపడదా? ఖరీదైన ఎరువుల వల్ల రైతులకు పెరుగుతున్న ఇన్‌పుట్ ధరను తగ్గించడానికి మనం శాశ్వత పరిష్కారం కోసం వెతకడం లేదా?
స్నేహితులారా,
ఇవీ గతంలో ప్రతి ప్రభుత్వం ముందు ఉండే ప్రశ్నలు. ఈ సమస్యలన్నింటినీ నేను ఒంటరిగా ఎదుర్కోవాల్సి వచ్చిందని కాదు. కానీ అంతకుముందు, తాత్కాలిక మరియు తక్షణ పరిష్కారాలు మాత్రమే అందించబడ్డాయి. భవిష్యత్తులో ఆ పరిస్థితులు తలెత్తకుండా పరిమిత ప్రయత్నాలు జరిగాయి. గత 8 ఏళ్లలో సత్వర చర్యలు చేపట్టడమే కాకుండా సమస్యలకు శాశ్వత పరిష్కారాలు కూడా కనుగొన్నాం. భవిష్యత్తులో కరోనా మహమ్మారి వంటి పరిస్థితులు తలెత్తకుండా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. ఎడిబుల్ ఆయిల్ సమస్యను తగ్గించడానికి, మిషన్ ఆయిల్ పామ్‌పై పనులు జరుగుతున్నాయి. ముడి చమురుపై విదేశీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి, జీవ ఇంధనాలు, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మరియు ఇతర చర్యలపై నేడు పెద్ద ఎత్తున ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. నానోటెక్నాలజీలో భారీ పెట్టుబడి కూడా ఈ విధానం ఫలితంగా ఉంది. అదేవిధంగా, సహజ వ్యవసాయం వైపు రైతులను ప్రోత్సహించేందుకు దేశంలో జరుగుతున్న ప్రచారం కూడా శాశ్వత పరిష్కారంలో భాగమే. నేను ప్రత్యేకంగా గుజరాత్ రైతులను అభినందిస్తున్నాను. గుజరాత్ రైతు ప్రగతిశీలుడు. చిన్న రైతు అయినా ధైర్యం ఉంది. గుజరాత్‌లోని చిన్న రైతు కూడా సహజ వ్యవసాయం వైపు మొగ్గు చూపడం ప్రారంభించినట్లు నాకు ఈ సమాచారం ఉంది. గుజరాత్‌లో లక్షలాది మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయం ప్రారంభించారు. ఈ చొరవకు రైతులందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను మరియు వారికి అభివాదం చేస్తున్నాను. గుజరాత్‌లోని చిన్న రైతు కూడా సహజ వ్యవసాయం వైపు మొగ్గు చూపడం ప్రారంభించినట్లు నాకు ఈ సమాచారం ఉంది. గుజరాత్‌లో లక్షలాది మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయం ప్రారంభించారు. ఈ చొరవకు రైతులందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను మరియు వారికి అభివాదం చేస్తున్నాను. గుజరాత్‌లోని చిన్న రైతు కూడా సహజ వ్యవసాయం వైపు మొగ్గు చూపడం ప్రారంభించినట్లు నాకు ఈ సమాచారం ఉంది. గుజరాత్‌లో లక్షలాది మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయం ప్రారంభించారు. ఈ చొరవకు రైతులందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను మరియు వారికి అభివాదం చేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
స్వావలంబన పరంగా భారతదేశం ఎదుర్కొంటున్న అనేక సవాళ్లకు 'సహకార' పరిష్కారం. మరియు ఇది స్వావలంబన యొక్క గొప్ప నమూనా. మేము గుజరాత్‌లో గొప్ప విజయంతో దీనిని అనుభవించాము; మరియు మీరందరూ, నా మిత్రులారా, ఈ విజయంలో భాగం. గుజరాత్ సహకార రంగానికి సంబంధించిన ప్రముఖులందరూ ఇక్కడ ఉన్నారు. నేను అందరి ముఖాలను గమనించాను. ఈరోజు సహకార రంగంలో గుజరాత్ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తున్న వారంతా నా పాత మిత్రులే. అలాంటి అనుభవజ్ఞులు నా ముందు కూర్చున్నారు! మీరు ఈ పనిని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నందుకు మరియు సహకార స్ఫూర్తిని ముందుకు తీసుకెళ్తున్నందుకు కృషి చేయడం చాలా ఆనందంగా ఉంది.
స్నేహితులారా,
పూజ్య బాపు, సర్దార్ సాహెబ్‌ల నాయకత్వం మనకు లభించినందున గుజరాత్ కూడా అదృష్టవంతులైంది. గౌరవనీయులైన బాపు చూపిన 'సహకార సంఘాల ద్వారా స్వావలంబన' మార్గాన్ని అమలు చేసే పనిని సర్దార్ సాహెబ్ చేశారు. ఇక అమిత్ భాయ్ చెప్పినట్లు సహకార సంఘాల విషయానికి వస్తే వెంకట్ భాయ్ మెహతా గుర్తుకు రావడం చాలా సహజం. నేటికీ భారత ప్రభుత్వం ఆయన తర్వాత ఒక భారీ సంస్థను నడుపుతోంది. కానీ అది కూడా క్రమంగా మరిచిపోయింది. ఈసారి బడ్జెట్‌లో రూ.25 కోట్లు కేటాయించి మరింత శక్తివంతంగా తీర్చిదిద్దే పనులు ప్రారంభించాం. అంతేకాకుండా, ఇక్కడ మేము హౌసింగ్ కోసం ఒక సొసైటీని కలిగి ఉన్నాము, ఇది సహకార సంఘం. ఇది ఇక్కడ భావన యొక్క మొదటి ప్రయోగం. పల్డిలోని ప్రీతమ్ నగర్ అందుకు ఉదాహరణ. ఇది దేశం యొక్క మొట్టమొదటి సహకార గృహ పథకానికి సజీవ ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
సహకార రంగంలో అమూల్‌ తనదైన ముద్ర వేసుకుంది. అమూల్ వంటి బ్రాండ్ గుజరాత్ యొక్క సహకార ఉద్యమ శక్తిని ప్రపంచం మొత్తానికి పరిచయం చేసింది మరియు ఒక గుర్తింపును సృష్టించింది. పాడిపరిశ్రమ, చక్కెర మరియు బ్యాంకింగ్ రంగాలలో సహకార ఉద్యమ విజయగాథలు గుజరాత్‌లో ఉన్నాయి. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, పండ్లు మరియు కూరగాయలతో సహా ఇతర రంగాలలో సహకార సంఘాల పరిధి పెరిగింది.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
సహకార సంఘాల విజయవంతమైన ప్రయోగాలలో, దేశంలోని గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ఒక పెద్ద నమూనా మన ముందు ఉంది. పాడిపరిశ్రమ రంగం సహకార నమూనాకు ఉదాహరణ మన ముందు ఉంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పాల ఉత్పత్తిదారుగా ఉంది, ఇందులో గుజరాత్ ప్రధాన వాటాను కలిగి ఉంది. గత సంవత్సరాల్లో, డెయిరీ రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు మరింత దోహదపడుతోంది. నేడు భారతదేశం ఏడాదికి దాదాపు 8 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన పాలను ఉత్పత్తి చేస్తోంది. మరియు ఈ వ్యాపారాన్ని ఎక్కువగా మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నిర్వహిస్తారు. మరోవైపు, గోధుమ మరియు వరి మిశ్రమ మార్కెట్ పాల ఉత్పత్తి కంటే తక్కువగా ఉంది. అంటే, పాల విలువ 8 లక్షల కోట్లు ఉంటే, గోధుమలు మరియు వరి మొత్తం ఉత్పత్తి దాని కంటే తక్కువ. పాల ఉత్పత్తిలో మన దేశం సృష్టించిన శక్తిని మీరు చూడండి. అదేవిధంగా, మొత్తం పశుపోషణ రంగాన్ని పరిశీలిస్తే, దీని విలువ రూ. 9.5 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ. భారతదేశంలోని చిన్న రైతులు మరియు భూమిలేని కార్మికులకు ఇది గొప్ప మద్దతు.
స్నేహితులారా,
గత దశాబ్దాల్లో గుజరాత్‌లోని గ్రామాలు మరింత అభివృద్ధి చెందడానికి కారణం డెయిరీ రంగానికి సంబంధించిన సహకార సంఘాలే. మరి ఈ విషయం తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు... మనం ఏదో గుర్తుచేస్తే మనం ఎవరినైనా విమర్శిస్తున్నాం అని కొందరికి అనిపించవచ్చు. కానీ మేం విమర్శించడం లేదు. అంతకుముందు జరిగే విషయాలను అర్థం చేసుకోవడానికి కొన్నిసార్లు కొన్ని విషయాలు గుర్తుంచుకోవాలి. గుజరాత్‌లోని సౌరాష్ట్రలోని కచ్‌లో పాల ఉత్పత్తిని నిలిపివేసేందుకు నిబంధనలు రూపొందించారు. అంటే ఒక విధంగా చట్టవ్యతిరేక కార్యకలాపాల కింద పెట్టబడింది. నేను ఇక్కడ ఉన్నప్పుడు, అమూల్ అభివృద్ధి చెందితే, కచ్ మరియు అమ్రేలీలోని పాడి పరిశ్రమ కూడా అభివృద్ధి చెందుతుందని మేము వాదించాము. మనం దానిని ఎందుకు పరిమితం చేయాలి? మరియు నేడు గుజరాత్‌లో పాడిపరిశ్రమ నాలుగు దిక్కులలో గొప్ప శక్తితో నిలిచింది. గుజరాత్‌లో కూడా.. పాల ఆధారిత పరిశ్రమలు విస్తృతంగా వ్యాపించాయి ఎందుకంటే ఇందులో ప్రభుత్వం పక్షాన పరిమితులు తక్కువగా ఉన్నాయి. ప్రభుత్వం వీలైనంత తప్పించుకోవడానికి ప్రయత్నించి సహకార రంగాలు అభివృద్ధి చెందడానికి పూర్తి స్వేచ్ఛను ఇచ్చింది. ప్రభుత్వం ఇక్కడ కేవలం ఫెసిలిటేటర్ పాత్ర పోషిస్తుంది, మిగిలిన పనిని మీలాంటి మా సహకార రంగానికి అంకితం చేసిన మా సహోద్యోగులందరూ లేదా మా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు చేస్తున్నారు. పాల ఉత్పత్తి మరియు పాల వ్యాపారంలో నిమగ్నమైన ప్రైవేట్ మరియు సహకార రంగాలు రెండూ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి అద్భుతమైన సరఫరా మరియు విలువ గొలుసును సృష్టించాయి. మిగిలిన పనిని మీలాంటి మా సహకార రంగానికి అంకితం చేసిన మా సహోద్యోగులందరూ లేదా మా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు చేస్తున్నారు. పాల ఉత్పత్తి మరియు పాల వ్యాపారంలో నిమగ్నమైన ప్రైవేట్ మరియు సహకార రంగాలు రెండూ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి అద్భుతమైన సరఫరా మరియు విలువ గొలుసును సృష్టించాయి. మిగిలిన పనిని మీలాంటి మా సహకార రంగానికి అంకితం చేసిన మా సహోద్యోగులందరూ లేదా మా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు చేస్తున్నారు. పాల ఉత్పత్తి మరియు పాల వ్యాపారంలో నిమగ్నమైన ప్రైవేట్ మరియు సహకార రంగాలు రెండూ ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించబడి అద్భుతమైన సరఫరా మరియు విలువ గొలుసును సృష్టించాయి.
స్నేహితులారా,
అతిపెద్ద విషయం ఏమిటంటే, డెయిరీ రంగంలో మనలో చాలా మంది చిన్న రైతులే, నేను ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఈ పనిని నిర్వహిస్తారు. గుజరాత్‌లోని దాదాపు 70 లక్షల మంది సోదరీమణులు మరియు 50 లక్షల కుటుంబాలు ఈ రోజు ఈ ఉద్యమంలో భాగమయ్యాయి. నేడు మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు గుజరాత్‌లో 5500 కంటే ఎక్కువ పాల సహకార సంఘాలను నడుపుతున్నారు. అమూల్ వంటి అంతర్జాతీయ బ్రాండ్‌ను నిర్మించడంలో గుజరాత్‌కు చెందిన మన సోదరీమణులు కూడా కీలక పాత్ర పోషించారు. ఒక విధంగా చెప్పాలంటే, గుజరాత్‌లో మహిళా వ్యవస్థాపకతకు సహకార సంఘాలు కొత్త కోణాలను అందించాయి. మనమందరం లిజ్జత్ పాపడ్ గురించి విన్నాము. గిరిజన ప్రాంతంలోని నిరుపేద తల్లులు, సోదరీమణులు దీన్ని ప్రారంభించారు. ఇప్పుడు ఇది బహుళజాతి బ్రాండ్‌గా మారింది. భారతీయుల మాదిరిగానే, లిజ్జత్ పాపడ్ కూడా ప్రపంచంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు చేరుకుంది. మరియు లిజ్జత్ పాపడ్ సంవత్సరాలుగా విస్తరిస్తున్నందుకు నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను. ఇది చాలా పెరిగింది, ఇంకా దానికి తగిన గుర్తింపు రాలేదు. పోయినసారి లిజ్జత్ పాపడ్ వ్యవస్థాపకుల్లో ఒకరికి పద్మశ్రీ అవార్డు ఇచ్చాం. ఇప్పుడు ఆమె వయసు 90 పైనే. ఆమె నిజానికి గుజరాతీ, కానీ ముంబైలో నివసిస్తోంది. కానీ ఆ వృద్ధురాలు వచ్చి తన ఆశీస్సులు కురిపించింది. అంటే, మన సహకార స్ఫూర్తి మరియు మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల నైపుణ్యాలు అమూల్ బ్రాండ్‌గా మారినట్లే, లిజ్జత్ కూడా బ్రాండ్‌గా మారింది. సహకార సంఘాల్లో మన అక్కచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల మేనేజ్‌మెంట్ స్కిల్స్‌ను మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు. అదేవిధంగా లిజ్జత్ కూడా బ్రాండ్‌గా మారిపోయింది. సహకార సంఘాల్లో మన అక్కచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల మేనేజ్‌మెంట్ స్కిల్స్‌ను మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు. అదేవిధంగా లిజ్జత్ కూడా బ్రాండ్‌గా మారిపోయింది. సహకార సంఘాల్లో మన అక్కచెల్లెళ్లు, కూతుళ్ల మేనేజ్‌మెంట్ స్కిల్స్‌ను మనం స్పష్టంగా చూడవచ్చు.
స్నేహితులారా,
సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే మంత్రాన్ని పాటిస్తున్నాం. ఈ మంత్రమే సహకారానికి ఆత్మ. ఈ మంత్రం సహకార సంఘం సరిహద్దుల్లో ఉంది. అందువల్ల, సహకార సంఘాల స్ఫూర్తిని 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్' స్ఫూర్తితో అనుసంధానం చేసేందుకు మేము నిరంతరం ముందుకు సాగుతున్నాము. ఈ లక్ష్యంతో కేంద్రంలో సహకార శాఖకు ప్రత్యేక మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటైంది. మరియు దేశంలో సహకార ఆధారిత ఆర్థిక నమూనాలను ప్రోత్సహించడం ఈ ప్రయత్నం. ఇందుకోసం ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా పలు కొత్త అడుగులు వేస్తున్నారు. సహకార సంఘాలు, సంస్థలను ఇతర మార్కెట్ ప్లేయర్‌లతో సమానంగా ప్లేయింగ్ ఫీల్డ్‌ను అందించడం ద్వారా మార్కెట్‌లో పోటీపడేలా చేయడానికి మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము. గత కొన్నేళ్లుగా సహకార సంఘాలకు పన్నులు తగ్గించి సహకారం అందించాం. అమిత్ భాయ్ దానిని కొన్ని మాటలలో ప్రస్తావించారు, కానీ మేము అనేక కార్యక్రమాలు తీసుకున్నాము. సర్‌చార్జి గురించి మాట్లాడాడు. దీనికి సంబంధించి గతంలోనూ సమస్యలు ఉండేవి. సంస్కరణలు చేస్తూనే సహకార సంఘాలకు రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలతో సమాన హోదా కల్పించాం. ఇది సహకార సంఘాల అభివృద్ధికి ఎంతగానో తోడ్పడుతుంది.
స్నేహితులు
అంతేకాకుండా, సహకార సంఘాలు, సహకార బ్యాంకులను ఆధునిక డిజిటల్ సాంకేతికతతో అనుసంధానించడానికి కూడా భారీ చొరవ జరుగుతోంది. ఈ దిశగా గుజరాత్‌లో ప్రశంసనీయమైన పని ప్రారంభం కానుంది. అలాగే నేను ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు అమిత్ భాయ్ చెప్పినట్లుగా సహకార రంగంపై ఆదాయపు పన్ను విధించారు. కాబట్టి, నేను కేంద్ర ప్రభుత్వానికి లేఖలు వ్రాసేవాడిని, కేంద్రంలో ఈ శాఖను నిర్వహిస్తున్న వ్యక్తులు కూడా సహకార ఉద్యమంతో ముడిపడి ఉన్నారు. కానీ వారు గుజరాత్‌ను లేదా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సహకార రంగ ప్రజలను ఏమాత్రం పట్టించుకోలేదు. కానీ మేము వెళ్లి ఆ సమస్యను కూడా పరిష్కరించాము.
స్నేహితులారా,
జిల్లా సహకార బ్యాంకులు దాదాపు 8 లక్షల మంది రైతులకు రూపే కిసాన్‌ కార్డులు జారీ చేశాయని చెప్పారు. ఇతర బ్యాంకుల మాదిరిగానే ఆన్‌లైన్ బ్యాంకింగ్ సౌకర్యాలు కూడా నేడు రైతులకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. అమిత్ భాయ్ చెప్పినట్లుగా, దేశంలోని 63,000 ప్రైమరీ అగ్రికల్చరల్ క్రెడిట్ సొసైటీ (PACS) మొత్తం కంప్యూటరైజ్ చేయబడినప్పుడు, మన సహకార సంఘాల మొత్తం చిత్రం పూర్తిగా రూపాంతరం చెందుతుంది. ఈ సొసైటీల్లో ఎక్కువ మంది రైతులు రైతులే కావడం వల్ల మన రైతులకు ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. మరో శుభవార్త ఉంది. ఇప్పుడు సహకార రంగానికి చెందిన పలువురు వ్యక్తులు కొనుగోలు కోసం భారత ప్రభుత్వ GeM పోర్టల్‌ని ఉపయోగిస్తున్నారని నేను తెలుసుకున్నాను. ఇది పారదర్శకతను తీసుకువచ్చింది; ప్రక్రియ వేగవంతమైంది మరియు తక్కువ ఖర్చుతో అవసరం నెరవేరుతోంది. సహకార రంగంలోని ప్రజలు ప్రభుత్వ GeM పోర్టల్‌ను ఆమోదించారు. అందువలన,
స్నేహితులారా,
సహకారానికి అతిపెద్ద బలం నమ్మకం, సహకారం మరియు ప్రతి ఒక్కరి సహాయంతో సంస్థ సామర్థ్యాన్ని పెంచే సామర్థ్యం. ఇది 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్'లో భారతదేశం యొక్క విజయానికి హామీ. అమృత్‌కాల్‌లో చిన్నవారిగా పరిగణించబడిన మరియు తక్కువ అంచనా వేసిన వారికి సాధికారత కల్పించడానికి మేము కృషి చేస్తున్నాము. చిన్న రైతులు నేడు అన్ని విధాలుగా సాధికారత సాధిస్తున్నారు. అదేవిధంగా, చిన్న తరహా పరిశ్రమలు - MSMEలు భారతదేశం యొక్క స్వావలంబన సరఫరా గొలుసులో బలమైన భాగంగా తయారవుతున్నాయి. డిజిటల్ టెక్నాలజీ ప్లాట్‌ఫారమ్, ONDC- డిజిటల్ కామర్స్ కోసం ఓపెన్ నెట్‌వర్క్, మా చిన్న దుకాణదారులు మరియు వ్యాపారులకు కూడా అందుబాటులో ఉంచబడుతోంది. ఇది డిజిటల్ రంగంలో ఆరోగ్యకరమైన పోటీని ప్రోత్సహిస్తుంది, దేశంలోని చిన్న వ్యాపారులకు సమాన అవకాశం కల్పిస్తుంది. ఇది భారతదేశ ఇ-కామర్స్ మార్కెట్ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది,
స్నేహితులారా,
గుజరాత్ వాణిజ్యం మరియు వ్యాపార సంప్రదాయాలతో ముడిపడి ఉన్న రాష్ట్రం. క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో కూడా వ్యాపారాన్ని ఎంత చక్కగా నిర్వహిస్తారనేదే మంచి వ్యాపారవేత్తకు పరీక్ష. సవాళ్ల మధ్య కూడా పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి ప్రభుత్వం కొత్త మార్గాలను ఎలా కనుగొనగలదో అదే పరీక్షను ఎదుర్కొంటుంది. ఈ నిబంధనలన్నీ మరియు గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మనం చూస్తున్న సంస్కరణలన్నీ సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా మార్చుకునే మా ప్రయత్నం. మా తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో మా సహకార స్ఫూర్తి మాకు సహాయపడుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఇప్పుడే భూపేంద్ర భాయ్ తన ప్రసంగంలో ఇంతకు ముందు స్వాతంత్ర్యం పొందటానికి సహాయ నిరాకరణ ఆయుధంగా మంచి పంక్తులను ప్రస్తావించారు. స్వాతంత్య్రానంతరం శ్రేయస్సు సాధించడానికి 'సహకార' ఆయుధం. సహాయ నిరాకరణ నుండి సహకార సంఘాల వరకు సాగే ఈ ప్రయాణం శ్రేయస్సు యొక్క ఔన్నత్యాన్ని సాధించడానికి మరియు 'సబ్కా సాథ్, సబ్కా వికాస్' మంత్రాన్ని నెరవేర్చడానికి మా మార్గం. ఆత్మవిశ్వాసంతో ఈ బాటలో పయనిద్దాం. ఈ శుభ కార్యంతో దేశ ప్రజలను కూడా అనుసంధానం చేయాలి. భారతదేశంలోని మరిన్ని ప్రాంతాలలో గుజరాత్ సహకార ఉద్యమం యొక్క విస్తరణ ఆ ప్రాంత ప్రజల అభ్యున్నతికి కృషి చేస్తుంది. నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు సహకార రంగంలోని ప్రముఖులను కలుసుకునే అవకాశం నాకు లభించినందుకు గుజరాత్ ప్రభుత్వానికి నేను చాలా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను, ఎందుకంటే నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు, వారు ఎప్పుడూ తమ ఫిర్యాదులతో వచ్చేవారు. అయితే ఈరోజు వారు తమ రిపోర్ట్ కార్డులతో వచ్చారు. "కాబట్టి మేము ఇంత తక్కువ సమయంలో ఇక్కడకు చేరుకున్నాము; మేము మా సమాజాన్ని ఈ స్థితికి తీసుకువెళ్లాము; మేము మా సంస్థను ఇక్కడకు తీసుకువచ్చాము. ఇంతకుముందు మా టర్న్ ఓవర్ ఇంత ఎక్కువ, ఇప్పుడు మా టర్న్‌ఓవర్‌ ఇంతగా మారింది". చిన్న చిన్న సమాజాల వాళ్ళు కలిసినప్పుడు చాలా గర్వంగా చెబుతారు - "మేమంతా కంప్యూటర్‌లో పని చేస్తాము సార్; మేము ఇక్కడ ఆన్‌లైన్‌లోకి వెళ్లడం ప్రారంభించాము". గుజరాత్ సహకార రంగంలో కనిపిస్తున్న మార్పు గర్వించదగ్గ విషయం. ఈ రోజు నేను మీ కృషికి తలవంచి, ఈ గొప్ప సంప్రదాయానికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు మనం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, గతంలో నాటిన విత్తనాలు నేడు గుజరాత్ ప్రజా జీవితంలో సృజనాత్మక ఆధిపత్యంలో మర్రి చెట్టుగా మారాయి మరియు ఆర్థికంగా మరియు సహకార ఆధిపత్యం రూపంలో ఎదుగుతున్నాయి, ఈ ఆనందం మరియు ఆనందంతో నేను నా ప్రసంగాన్ని ముగించాలనుకుంటున్నాను నా హృదయం దిగువ నుండి మీకు ధన్యవాదాలు మరియు ప్రతి ఒక్కరికి నమస్కరిస్తున్నాను. గతంలో నాటిన విత్తనాలు నేడు గుజరాత్ ప్రజా జీవితంలో సృజనాత్మక ఆధిపత్యంలో మర్రి చెట్టుగా మారాయి మరియు ఆర్థిక రూపంలో మరియు సహకార ఆధిపత్యం రూపంలో ఎదుగుతున్నాయి. ఈ ఆనందం మరియు ఆనందంతో, నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు మరియు ప్రతి ఒక్కరికి నమస్కరిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగించాలనుకుంటున్నాను. గతంలో నాటిన విత్తనాలు నేడు గుజరాత్ ప్రజా జీవితంలో సృజనాత్మక ఆధిపత్యంలో మర్రి చెట్టుగా మారాయి మరియు ఆర్థిక రూపంలో మరియు సహకార ఆధిపత్యం రూపంలో ఎదుగుతున్నాయి. ఈ ఆనందం మరియు ఆనందంతో, నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు మరియు ప్రతి ఒక్కరికి నమస్కరిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగించాలనుకుంటున్నాను.
నాతో పాటు బిగ్గరగా చెప్పండి:
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
భారత్ మాతా కీ - జై,
ధన్యవాదాలు.