Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sahkar Se Samrudhi' Programme in Gandhinagar, Gujarat
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Mansukh Bhai Mandaviya; my Parliamentary colleague CR Patil; Minister of the Gujarat Government Jagdish Bhai Vishwakarma, MPs, Legislators, all the ministers of the Gujarat Government; all senior dignitaries associated with the cooperative movement! Another major event is running parallel to it in the IFFCO premises. My greetings to the IFFCO Chairman Dileep Bhai, all the members of IFFCO as well as the lakhs of farmers from across the country who are connected to the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. Today we are talking about 'Sahkar Se Samrudhi' here. ‘Cooperative’ is also a great medium for the self-reliance of the villages and it holds the energy of self-reliant India. To build a self-reliant India, it is very crucial for the village to be self-reliant. And that's why according to the path shown by Pujya Bapu and Sardar Sahib, today we are moving forward in that direction, to set up model cooperative villages. Six such villages have already been identified in Gujarat, where complete cooperative systems will be implemented.
Friends,
Today, even while dedicating the country's first Nano Urea Plant for self-reliant agriculture, I was really feeling immense pleasure. Just imagine the scenario when the farmer goes to collect the bag of urea. Just think about that situation and l will give you the description of what exactly is going to happen. Now the power of one sack of urea is available in just one bottle. That is, half a litre bottle of nano urea will meet the requirement of one bag full of urea for the farmers. The cost of transportation and everything else will be reduced drastically! Just imagine the huge support this initiative is going to provide to the small farmers.
Friends,
The modern plant which is set up in Kalol has the capacity to produce 1.5 lakh bottles. But in the future, 8 more such plants are going to be set up in the country. This will reduce foreign dependence on urea and save the country's money. I hope this innovation will not be limited to nano urea only. I am sure that in future other nano fertilizers will also be available to our farmers. Our scientists are still working on that.
Friends,
I would like every countryman to understand the importance of the step we have taken towards self-reliance in nanotechnology for fertilizers. India is the world's second largest consumer of fertilizers but we are at number three in terms of production. Moreover, till 7-8 years ago, most of the urea used to land in black market instead of going to our farms and the farmer had to face hardship. The major urea factories were also compelled to shut down due to lack of new technology. Hence after the formation of the government in 2014, we took the initiative of 100% neem coating of urea. This ensured sufficient urea supply to the farmers of the country. Besides, we also took the initiative of restarting those five closed fertilizer factories in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. And of those, the factories of UP and Telangana have been reopened and the production is also going on. And the rest will also start production very soon.
Friends,
India has been heavily dependent on foreign countries for decades to meet its requirement of fertilizers. We import fertilizers. We import almost a quarter of our requirements and our needs for potash and phosphate are met by almost 100% importing from abroad. In the last 2 years, due to the Corona lockdown, the prices of fertilizers in the international market have increased a lot. On top of that, the war aggravated the situation. The war not only limited the availability of fertilizers in the global market but also increased the prices manifold.
Friends,
Our government that is sensitive towards the farmers realized that the international situation was worrisome. Prices are rising and we are looking at every nook and corner of the world to obtain fertilizers. These are troubled times; there are difficulties. So, we have decided that we will continue to bear all these troubles but will not let the farmers get affected by it. And that's why in spite of every difficulty, we did not allow any major fertilizer crisis to hit the country.
Friends,
India imports urea from abroad and a 50 kg bag of urea costs Rs 3500. Mind it, a bag costs Rs 3500! But in the villages of the country, the same urea bag which is bought at Rs 3500 is given to the farmers for only Rs 300. That is, our government is bearing the burden of more than Rs 3200 for one bag of urea. Similarly, on a 50 kg bag of DAP, the previous governments had to bear Rs 500. Despite the spurt in the prices of DAP in the international market, our government has continuously attempted to minimize the burden on the farmers. Now our government is bearing 2500 rupees on a 50 kg bag of DAP. That is, within 12 months, the central government has taken 5 times the load of every bag of DAP. Last year, the central government gave a subsidy of Rs 1 lakh 60 thousand crore in fertilizers so that the farmers of India do not face any problem. This assistance to the farmers is going to be more than Rs 2 lakh crore this year.
Friends,
Whatever is necessary in the interest of the farmer of the country, we will do that and will continue to empower the country's farmers. But we should think -can we leave our farmers at the mercy of foreign countries in the 21st century? Why should the lakhs of crores of rupees that the central government is spending every year go abroad? Shouldn't this be of use to the farmers of India? Shouldn't we be looking for a permanent solution to reduce the rising input cost of farmers due to expensive fertilizers?
Friends,
These are the questions that were before every government in the past. It is not that only I had to face all these issues alone. But earlier, only temporary and immediate solutions were provided. Limited efforts were made to prevent those situations from cropping up in the future. In the last 8 years, we have not only taken immediate measures but also found permanent solutions to the problems. Health infrastructure is being focused upon so that situations like corona pandemic do not arise in the future. In order to minimize the problem of edible oil, work is underway on Mission Oil Palm. To reduce foreign dependence on crude oil, efforts are being made on a large scale today on biofuels, green hydrogen and other measures. Massive investment in nanotechnology is also a result of this approach. Similarly, the campaign which is going on in the country to encourage farmers towards natural farming, is also a part of the permanent solution. And I especially congratulate the farmers of Gujarat. The farmer of Gujarat is progressive. Even if he is a small farmer, he has the courage. And I have this information that the small farmer of Gujarat has also started moving towards natural farming. Lakhs of farmers in Gujarat have started with natural farming. I heartily congratulate all the farmers and salute them for this initiative.
Friends,
'Cooperative' is the solution to many of the challenges of India in terms of self-reliance. And it is a great model of self-reliance. We have experienced this with great success in Gujarat; and all of you, my friends, are part of this success. All the stalwarts associated with the cooperative sector of Gujarat are present here. I was observing everyone's face. They are all my old friends who are carrying forward the development journey of Gujarat in the cooperative sector today. Such veterans are sitting in front of me! It is a great pleasure to see the efforts with which you are taking this work forward and carrying the co-operative spirit forward.
Friends,
Gujarat has also been fortunate because we got the leadership of Pujya Bapu and Sardar Saheb here. Sardar Saheb did the work of implementing the path of 'self-reliance through cooperatives' shown by revered Bapu. And as Amit bhai mentioned, when it comes to cooperatives, it is very natural to remember Venkatbhai Mehta. Even today the Government of India runs a huge institute after him. But that too was gradually forgotten. This time we have started the work of making it more powerful with a provision of Rs 25 crores in the budget. Moreover, here we have a society for housing, which is a cooperative society. It was the first experiment of the concept here. Pritam Nagar in Paldi is an example of that. It is a living example of the country's first cooperative housing scheme.
Friends,
Amul has made a mark in the cooperative sector. A brand like Amul has introduced the power of cooperative movement of Gujarat to the whole world and has created an identity. Gujarat has the success stories of cooperative movement in the dairy, sugar and banking sectors. In the last few years, the scope of cooperatives has increased in other sectors including fruits and vegetables.
Brothers and Sisters,
Among the successful experiments of cooperatives, a big model is in front of us to strengthen the rural economy of the country. The example of the cooperative model of the dairy sector is before us. Today India is the largest milk producer in the world in which Gujarat has a major share. In the past years, the dairy sector has been growing rapidly and is also contributing more to the rural economy. Today India produces milk worth about 8 lakh crore rupees in a year. And this business is handled mostly by our mothers and sisters. While on the other hand, the combined market of wheat and paddy is less than milk production. That is, if milk is worth 8 lakh crores, the total production of wheat and paddy is less than that. You see, the power our country has created in milk production. Similarly, if we look at the entire sector of animal husbandry, it is worth more than Rs 9.5 lakh crore. This is a great support for the small farmers and landless labourers of India.
Friends,
The reason why the villages in Gujarat have seen more prosperity in the last decades is due to the cooperatives associated with the dairy sector. And you will be surprised to know this... If we remind you of something, some may feel that we are criticizing someone. But we are not criticizing. Sometimes a few things need to be reminded to understand the things that used to happen earlier. Provisions were made to halt dairy production in Kutch, Saurashtra of Gujarat. That is, in a way it was put under illegal activities. When I was here, we tried to reason that if Amul is growing, then the dairy industry of Kutch and Amreli too can grow. Why should we restrict it? And today in Gujarat the dairy sector has stood with great strength in all four directions. In Gujarat also, milk based industries were widely spread because the restrictions on the part of the government were minimal in this. The government tried to escape as much as it could and gave full freedom to the cooperative sectors to flourish. The government plays the role of just a facilitator here, the rest of the work is being done either by all our colleagues dedicated to our cooperative sector like you, or by our farmer brothers and sisters. Both the milk producer and the private and cooperative sectors engaged in the business of milk are interlinked and have created an excellent supply and value chain.
Friends,
The biggest thing is that most of us in the dairy sector are small farmers, and like I said before, our mothers and sisters handle this work. Around 70 lakh sisters and 50 lakh families in Gujarat are a part of this movement today. Today our mothers and sisters are running more than 5500 milk cooperative societies in Gujarat. Our sisters from Gujarat have also played a crucial role in building an international brand like Amul. In a way, cooperatives have given new dimensions to women entrepreneurship in Gujarat. We all have heard of Lijjat Papad. It was started by the poor mothers and sisters of the tribal area. Now it has become a multinational brand. Just like the Indians, Lijjat Papad too has reached every part of the world. And I feel so proud that Lijjat Papad has been expanding over the years. It has grown so much, yet it did not get its due recognition. Last time we gave the Padma Shri award to one of the founders of Lijjat Papad. Now her age is above 90. She is originally a Gujarati, but lives in Mumbai. But that elderly lady came and showered her blessings. That is, just like the spirit of our cooperative and the skills of our mothers and sisters have become a brand of Amul, similarly Lijjat has also turned into a brand. We can clearly see the management skills of our sisters and daughters in the cooperatives.
Friends,
We are following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. This mantra itself is the soul of the cooperative. This mantra is within the boundaries of the cooperative. Therefore, we are continuously moving forward to link the spirit of co-operatives with the spirit of the 'Azadi Ka AmritKaal'. With this objective, a separate Ministry for cooperatives was formed at the centre. And the effort is to encourage cooperative based economic models in the country. For this, several new steps are being taken one after the other. We are trying to make cooperative societies, institutions competitive in the market, by providing them a level playing field with other market players. In the last few years, we have provided assistance to the cooperative societies by reducing the taxes. Amit bhai has mentioned it in a few words but we have taken several initiatives. He talked about the surcharge. Earlier there were issues regarding this. While making reforms, we have given the cooperatives equal status to that of the Farmer Producer Organizations. This will go a long way in helping the cooperatives to grow.
Friends
Moreover, a huge initiative is also underway to connect cooperative societies, cooperative banks with modern digital technology. A commendable work is going to start in this direction in Gujarat. Also, when I was the Chief Minister, income tax was imposed on the cooperative sector as mentioned by Amit Bhai. So, I used to write letters to the central Government, and the people handling this department in the centre too were associated with the cooperative movement. But they did not pay any heed to Gujarat or to the people of the cooperative sector around the country. But we went and solved that problem too.
Friends,
I am told that the District Co-operative Banks have issued Rupay Kisan cards to about 8 lakh farmers. Like other banks, the facilities of online banking are also available to the farmers today. Like Amit bhai mentioned, when all of the country's 63,000 Primary Agricultural Credit Society (PACS) will be computerized, the entire image of our cooperatives will transform completely. This will greatly benefit our farmers as most of the members of these societies are farmers. There is one more piece of good news. I came to know that now several people from the cooperative sector are using the GeM portal of the Government of India for buying. This has brought transparency; the process has speeded up and the need is being fulfilled in less cost. The people of the cooperative sector have accepted the government's GeM portal. Therefore, I sincerely thank the people of the cooperative sector.
Friends,
The biggest strength of a co-operative is trust, cooperation and the ability to increase the capacity of the organization with the help of everyone. This is the guarantee of India's success in the 'Azadi Ka AmritKaal'. We are working on empowering those who were considered small and were underestimated in the AmritKaal'. Small farmers are being empowered in every way today. Similarly, small scale industries - MSMEs are being made a strong part of India's self-reliant supply chain. A digital technology platform, ONDC- Open Network for Digital Commerce, is also being made available to our small shopkeepers and traders. This will encourage healthy competition in the digital space, giving equal opportunity to the small traders of the country. This will strengthen the potential of India's e-commerce market, which will definitely benefit the small traders of Gujarat.
Friends,
Gujarat has been a state associated with the tradition of trade and business. The test for a good businessman is how well he handles the business even in difficult situations. The government faces a similar test as to how it can find new ways to find solutions even in the midst of challenges. All these provisions and all the reforms we are witnessing from the past few years are our attempt to turn a crisis into an opportunity. I am sure that our spirit of co-operation will help us in fulfilling our resolutions. And just now Bhupendra Bhai has mentioned really good lines in his speech that non-cooperation was a weapon for gaining independence before. 'Cooperative' is a weapon to achieve prosperity after independence. This journey from non-cooperation to cooperatives is our path to attain the heights of prosperity and to fulfil the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let us walk on this path with confidence. We should also connect the people of the country with this auspicious work. The expansion of the cooperative movement of Gujarat in more areas of India will work for the betterment of the people of that region. I am very grateful to the Gujarat government that today I got the opportunity to meet the stalwarts of the cooperative sector because when I was in Gujarat, they always used to come with their grievances. But today they came with their report cards. "So we have reached here in such a short time; we have taken our society to this position; we have brought our organization here. Earlier our turn-over was this much, now our turn-over has become this much". When the people of small societies meet, with great pride they say – "we all work on computers, sir; we have started going online here". The change that is seen in the cooperative sector of Gujarat is something to be proud of. Today I bow to your hard work, salute this great tradition. And as we are celebrating 75 years of independence, the seeds which were sown earlier have turned into a banyan tree today in the creative dominance of the public life of Gujarat and is growing in the form of economy as well as cooperative dominance. With this delight and joy, I would like to end my speech by thanking you from the bottom of my heart and saluting everyone.
Say aloud with me:
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki - Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील गांधीनगर इथे 'सहकार ते समृद्धी' या कार्यक्रमातील पंतप्रधानांचे भाषण
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय, गुजरातचे लोकप्रिय मुख्यमंत्री श्री भूपेंद्रभाई पटेल, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी अमितभाई शाह, मनसुखभाई मांडविया, माझे संसदेतील सहकारी सी आर पाटील, गुजरात सरकारमधील मंत्री जगदीशभाई विश्वकर्मा, खासदार, आमदार, गुजरात सरकारचे सर्व मंत्री, सहकार चळवळीशी संबंधित सर्व ज्येष्ठ मान्यवर! यासोबतच एक मोठा कार्यक्रम इफकोच्या प्रांगणातही सुरू आहे. इथे उपस्थित इफकोचे अध्यक्ष दिलीपभाई, इफकोचे सर्व सहकारी, आज देशभरातील लाखो ठिकाणी सर्व शेतकरी गुजरातमधील गांधीनगर इथल्या महात्मा मंदिराशी जोडले गेले आहेत. त्या सर्व शेतकऱ्यांनाही मी नमस्कार करतो माझा. आपण आज इथे सहकारातून समृद्धीची चर्चा करत आहोत. गावाच्या आत्मनिर्भरतेसाठी सहकार हे एक उत्तम माध्यम आहे आणि त्यात स्वावलंबी भारताची ऊर्जा आहे. स्वावलंबी भारत घडवण्यासाठी गाव स्वावलंबी होणे अत्यंत आवश्यक आहे. आणि म्हणूनच पूज्य बापूंनी आणि सरदार साहेबांनी दाखवलेल्या मार्गानुसार आज आपण आदर्श सहकारी गावाच्या दिशेने वाटचाल करत आहोत. गुजरातमध्येही अशी सहा गावे निवडली आहेत, जिथे पूर्णत: सहकाराची व्यवस्था लागू केली जाईल.
मित्रांनो,
देशाच्या पहिल्या नॅनो युरिया प्रकल्पाचे आज आत्मनिर्भर शेतीसाठी लोकार्पण करताना, मला विशेष आनंद होत आहे, हे मी अगदी मनापासून सांगतो. जरा कल्पना करा जेव्हा आज शेतकरी युरिया आणायला जात आहे. फक्त ते दृश्य तुमच्या मनात आणा आणि जे घडणार आहे ते मी वर्णन करू शकेन, फक्त ते तुमच्या मनात आणा. आता युरियाच्या एका गोणीची ताकद आहे. म्हणजेच युरियाच्या एका गोणीची शक्ती बाटलीत सामावली आहे. म्हणजेच नॅनो युरियाची अर्धा लिटर बाटली शेतकऱ्याची एक गोणी युरियाची गरज भागवेल. किती तरी कमी होईल, वाहतुकीचा खर्च, इतर सर्व बाबींचा खर्च. आणि कल्पना करा लहान शेतकऱ्यांसाठी हा किती मोठा आधार आहे.
मित्रांनो,
कलोलमध्ये उभारलेल्या या आधुनिक प्रकल्पात दीड लाख बाटल्यांच्या उत्पादनाची क्षमता आहे. मात्र येत्या काळात देशात असे आणखी 8 प्रकल्प उभारले जाणार आहेत. यामुळे युरियावरील विदेशी अवलंबित्व कमी होईल, देशाचा पैसा वाचेल. मला आशा आहे की हा नवोपक्रम फक्त नॅनो युरियापुरता मर्यादित राहणार नाही. मला विश्वास आहे की भविष्यात इतर नॅनो खते देखील आपल्या शेतकऱ्यांना उपलब्ध होऊ शकतील. आमचे शास्त्रज्ञ आज त्यावरही काम करत आहेत.
मित्रांनो,
खतांच्या या नॅनो तंत्रज्ञानामध्ये आपण आत्मनिर्भरतेकडे टाकलेले पाऊल किती महत्त्वाचे आहे, हे प्रत्येक देशवासीयाने समजून घ्यावे असे मला वाटते. भारत हा जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचा खते वापरणारा देश आहे पण उत्पादनाच्या बाबतीत आपण तिसऱ्या क्रमांकावर आहोत. त्यात 7-8 वर्षांपूर्वीपर्यंत बहुतांश युरीया आमच्या शेतात जाण्याऐवजी काळ्या बाजाराला बळी पडत असे आणि शेतकऱ्यांना आपल्या गरजेसाठी लाठ्या खाव्या लागत असे. आमच्या येथे असलेले युरियाचे मोठे कारखानेही नवीन तंत्रज्ञाना अभावी बंद पडले होते आणि त्यामुळे 2014 मध्ये सरकार आल्यावर आम्ही युरीयाच्या 100 टक्के नीमवेष्टनासाठी पुढाकार घेतला. ते केले. त्यामुळे देशातील शेतकऱ्यांना पुरेसा युरिया उपलब्ध झाला. यासोबतच उत्तर प्रदेश, बिहार, झारखंड, ओडिशा आणि तेलंगणामधील बंद पडलेले 5 खत कारखाने पुन्हा सुरू करण्याचे काम आम्ही सुरू केले. त्यात उत्तर प्रदेश आणि तेलंगणाचे कारखाने सुरू झाले आहेत, उत्पादन सुरू आहे. आणि इतर सर्व काही लवकरच कार्यरत होईल.
मित्रांनो,
भारत आपली खतांची गरज भागवण्यासाठी अनेक दशकांपासून परदेशांवर अवलंबून आहे, आपण आयात करतो. आपण आपल्या गरजेच्या जवळपास एक चतुर्थांश आयात करतो, परंतु पोटॅश आणि फॉस्फेटच्या बाबतीत, आपल्याला जवळपास 100% परदेशातून आयात करावे लागते. गेल्या 2 वर्षात कोरोना टाळेबंदीमुळे आंतरराष्ट्रीय बाजारात खतांच्या किमती खूप वाढल्या आहेत. ते कमी होते म्हणून की काय युद्ध सुरु झाले. युद्धाच्या परिस्थितीमुळे जागतिक बाजारपेठेत खताची उपलब्धता मर्यादित झाली आणि किंमती अनेक पटींनी वाढल्या.
मित्रांनो,
शेतकऱ्यांप्रती संवेदनशील असलेल्या आपल्या सरकारने ठरवले की, भले आंतरराष्ट्रीय परिस्थिती चिंताजनक आहे, भाव वाढत आहेत, खते मिळवण्यासाठी जगभर धाव घ्यावी लागतेय. अडथळे आहेत, अडचणी आहेत. पण आम्ही प्रयत्न केलेत की आम्ही हे सर्व त्रास सोसू. मात्र त्याचा शेतकऱ्यावर परिणाम होऊ देणार नाही. आणि त्यामुळेच अनेक अडचणी असतानाही आम्ही देशात खताचे कोणतेही मोठे संकट येऊ दिले नाही.
मित्रांनो,
भारत परदेशातून युरिया आयात करतो, त्यातील युरियाच्या 50 किलोच्या बॅगची किंमत 3500 रुपये आहे. तीन हजार पाचशे रुपयांची बॅग, लक्षात ठेवा. मात्र हीच युरियाची बॅग 3500 ला विकत घेऊन देशातील खेड्यापाड्यात शेतकऱ्याला केवळ 300 रुपये, तीनशे रुपयांना दिली जाते. म्हणजेच युरियाच्या एका पोत्यावर आपले सरकार 3200 रुपयांपेक्षाचा जास्त भार उचलत आहे. तसेच 50 किलोच्या डीएपीच्या पिशव्यांवर पूर्वीची सरकारे, एका पिशवीवर त्यांना 500 रुपये भार उचलावा लागत असे. आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत डीएपीच्या किमतीत वाढ होऊनही आमचे सरकार शेतकऱ्यांवरील ओझे कमी करण्यासाठी सातत्याने प्रयत्न करत आहे. आता आमचे सरकार 50 किलोच्या डीएपीच्या पिशव्यांवर 2500 रुपये भार उचलत आहे. म्हणजेच 12 महिन्यांत केंद्र सरकारने प्रत्येक डीएपीच्या पिशवीवर 5 पट भार उचलला आहे. भारतातील शेतकऱ्यांना कोणतीही अडचण येऊ नये यासाठी केंद्र सरकारने गेल्या वर्षी खतांमध्ये 1 लाख 60 हजार कोटी रुपयांचे अनुदान दिले आहे. शेतकऱ्यांना यंदा 2 लाख कोटी रुपयांहून अधिकचा दिलासा मिळणार आहे.
मित्रांनो,
देशातील शेतकऱ्याच्या हितासाठी आवश्यक असेल ते आम्ही करू आणि देशाच्या शेतकऱ्याची शक्ती वाढवत राहू. पण एकविसाव्या शतकात आपण आपल्या शेतकऱ्यांना केवळ विदेशी परिस्थितीवर अवलंबून ठेवू शकतो का याचाही विचार करायला हवा. केंद्र सरकार दरवर्षी जे लाखो कोटी रुपये खर्च करत आहे, ते परदेशात का जावेत? याचा भारतातील शेतकर्‍यांना उपयोग होऊ नये का? महागड्या खतांमुळे होणारा शेतकऱ्यांचा वाढता खर्च कमी करण्यासाठी कायमस्वरूपी उपाय शोधायला नको का?
मित्रांनो,
हे असे प्रश्न आहेत जे भूतकाळातील प्रत्येक सरकारसमोर होते. असे नाही की सर्व प्रश्न माझ्यापुढेच उभी ठाकले आहेत. पण पूर्वी फक्त समस्येवर तात्कालिक उपाय केला जात होता, तशी परिस्थिती पुन्हा येऊ नये यासाठी फार मर्यादित प्रयत्न केले जात होते. गेल्या 8 वर्षांत आम्ही तात्कालिक उपायही केले आणि समस्यांवर कायमस्वरूपी उपायही शोधले आहेत. भविष्यात कोरोना महामारीसारखी परिस्थिती उद्भवू नये यासाठी आरोग्याच्या पायाभूत सुविधांवर लक्ष केंद्रित केले जात आहे. खाद्यतेलाची समस्या कमी करण्यासाठी मिशन ऑइल पामवर काम सुरू आहे. कच्च्या तेलावरील परदेशी अवलंबित्व कमी करण्यासाठी जैवइंधन, ग्रीन हायड्रोजन आणि इतर उपायांवर आज मोठ्या प्रमाणावर प्रयत्न सुरू आहेत. नॅनो तंत्रज्ञानामध्ये मोठ्या प्रमाणावर गुंतवणूक हा देखील याच दृष्टिकोनाचा परिणाम आहे. त्याचप्रमाणे शेतकऱ्यांना नैसर्गिक शेतीबाबत प्रोत्साहन देण्यासाठी देशात सुरू असलेली मोहीम हाही कायमस्वरूपी उपायाचा भाग आहे. आणि मी विशेषतः गुजरातच्या शेतकऱ्यांचे अभिनंदन करतो. गुजरातचा शेतकरी पुरोगामी आहे, तो अल्पभूधारक शेतकरी असला तरी त्याच्याकडे धाडसी स्वभाव आहे आणि ज्या पद्धतीने मला गुजरातमधून बातम्या मिळत आहेत, गुजरातचा छोटा शेतकरीही नैसर्गिक शेतीकडे वळू लागला आहे. गुजरातमधील लाखो शेतकरी नैसर्गिक शेतीच्या मार्गावर मार्गस्थ झाले आहेत. या सर्व शेतकऱ्यांचे मी मनापासून अभिनंदन करतो आणि या उपक्रमासाठी मी त्यांना प्रणाम करतो.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भरतेतच भारताच्या अनेक अडचणींचे उपाय आहेत. आणि आत्मनिर्भरतेचे एक उत्तम रूप, सहकार देखील आहे. गुजरातमध्ये आम्ही हे मोठ्या यशासह अनुभवले आहे आणि तुम्ही सर्व मित्र या यशाचे सेनानी आहात. गुजरातच्या सहकार क्षेत्राशी निगडित सर्व महारथी इथे बसले आहेत. मी सगळ्यांचे चेहरे बघत होतो. आज सहकार क्षेत्रात गुजरातचा विकास प्रवास पुढे नेणारे सर्व जुने मित्र. असे एकापेक्षा एक दिग्गज माझ्यासमोर बसले आहेत. ज्या तपस्येने तुम्ही हे काम पुढे नेत आहात, सहकाराच्या भावनेसह पुढे नेत आहात त्याचा आनंद आहे.
मित्रांनो,
पूज्य बापू आणि सरदार साहेबांचे नेतृत्व आम्हाला लाभले म्हणूनही गुजरात सौभाग्यशाली आहे. पूज्य बापूंनी दाखविलेला सहकारातून स्वाबलंबनाचा मार्ग वास्तवात साकारण्याचे काम सरदार साहेबांनी केले. अमितभाईंनी उल्लेख केल्या प्रमाणे सहकाराचा विषय येतो तेव्हा व्यंकटभाई मेहता यांची आठवण येणे साहजिक आहे. आजही भारत सरकार त्यांच्या नावाने एक मोठी संस्था चालवते. पण त्याचाही हळूहळू विसर पडला होता. यावेळी अर्थसंकल्पात 25 कोटींची तरतूद करून ते अधिक सक्षम करण्याचे काम सुरू केले आहे. एवढेच नाही तर येथे गृहनिर्माण संस्था, सहकारी संस्था असून, त्याचा पहिला प्रयोग येथे झाला आहे. आमच्या पालरेडीत प्रीतमनगर आहे, ते प्रीतमनगर हे त्याचेच उदाहरण आहे. देशातील पहिल्या सहकारी गृहनिर्माण योजनेचे ते जिवंत उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
अमूलने सहकार क्षेत्रात ठसा उमटवला. अमूल सारख्या नाममुद्रेने (ब्रँडने) गुजरातच्या सहकार चळवळीची ताकद जगासमोर आणली आहे, ओळख निर्माण केली आहे. गुजरातमधील दुग्धव्यवसाय, साखर आणि बँकिंग सहकारी चळवळ ही या यशाची उदाहरणे आहेत. गेल्या काही वर्षांत तर फळे आणि भाजीपाला यासह अन्य क्षेत्रात सहकार्याची व्याप्ती वाढली आहे.
बंधू आणि भगीनींनो,
देशाची ग्रामीण अर्थव्यवस्था बळकट करण्याबाबत सहकाराच्या यशस्वी प्रयोगांचे खूप मोठे प्रारुप आपल्यासमोर आहे. डेअरी क्षेत्राच्या सहकारी प्रारुपाचे उदाहरण आपल्यासमोर आहे. भारत आज जगातील सर्वात मोठा दूध उत्पादक देश आहे. यात गुजरातचा मोठा वाटा आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये, दुग्धव्यवसाय झपाट्याने वाढत आहे आणि ग्रामीण अर्थव्यवस्थेतही अधिक योगदान देत आहे. भारतात आज वर्षाकाठी सुमारे 8 लाख कोटी रुपयांचे दूध उत्पादन होते. 8 लाख कोटी रुपयांचे दूध. मुख्यतः हा व्यवसाय आपल्या माता-भगिनी सांभाळतात. त्याची दुसरी बाजू बघा, गहू आणि धानाचा बाजार एकत्र केला तरी तो दुधाच्या उत्पादनापेक्षा कमी आहे. म्हणजेच जर दुधाचा व्यवसाय 8 लाख कोटी असेल तर एकूण गहू आणि धानाचा त्यापेक्षा कमी आहे. आपल्या देशाने दूध उत्पादनात किती शक्ती निर्माण केली आहे ते तुम्ही बघा. त्याचप्रमाणे पशुसंवर्धनाच्या संपूर्ण क्षेत्रावर नजर टाकली तर ती साडेनऊ लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे. भारतातील लहान शेतकरी, भूमिहीन, मजूर यांच्यासाठी हा मोठा आधार आहे.
मित्रांनो,
गेल्या काही दशकांमध्ये गुजराथेतील गावांमध्ये अधिक समृद्धी दिसते याचे एक मुख्य कारण या दुग्धउत्पादन क्षेत्रातील सहकारी संस्था आहेत आणि आपल्याला आश्चर्य वाटेल, आम्ही जेव्हा कोणत्या ना कोणत्या गोष्टींची आठवण करून देतो तेव्हा काहीजणांना वाटते की आम्ही कोणावर तरी टीका करत आहोत. टीका करत नाही पण कधी कधी या गोष्टींची आठवण यासाठी करून द्यावी लागते ही आधी काय परिस्थिती होती त्याचा अंदाज यावा. आपल्या देशात आपल्या गुजराथेत, कच्छ सौराष्ट्र येथे दुग्ध्यवसाय उभारणे, डेअरी उद्योगाचे निर्माण याला जणू काही बंधन घालण्याचीच तजवीज केली होती. एक प्रकारे ही बेकायदेशीर गोष्ट म्हणूनच ठरवले गेल्यासारखे होते.
ज्यावेळी मी इथे होतो तेव्हा म्हटलं की बंधूंनो, या अमूलचा विकास होत आहे तर कच्छ डेअरीसुद्धा आपला विकास करू शकते. अमरेलीचा दुग्धव्यवसायही वाढू शकतो. आपण ते थांबवून का ठेवले आहे? आणि आज गुजरातमध्ये चारही दिशांना दुग्धउत्पादन उद्योग समर्थपणे उभा आहे. गुजरातमध्येही दुधावर आधारित उद्योगांचा व्यापक प्रसार यामुळे झाला की सरकारने कमीत कमी बंधने घातली. सरकार जेवढे शक्य तेवढे लांब राहिले आणि सहकारी क्षेत्राला सुफळ संपूर्ण होण्याचे होण्याचे पुरेपूर स्वातंत्र्य दिले गेले. सरकारने इथे केवळ एका मदतनिसाची भूमिका बजावली. काम आपल्यासारखे आमच्या सहकारी क्षेत्राशी संबंधित असलेले आमचे साथीदार करत आहेत. आमचे शेतकरी बंधू भगिनी करत आहेत. दूध उत्पादक आणि दूध व्यवसाय करणारी खाजगी आणि सहकारी दोन्ही क्षेत्रे एकमेकांशी संलग्न आहेत आणि त्यांनी उत्कृष्ट पुरवठा व मूल्य साखळी तयार केली आहे.
मित्रांनो,
डेअरी क्षेत्रातील सर्वात मुख्य गोष्ट म्हणजे आमचे लहान शेतकरी, आणि मी आधी उल्लेख केल्याप्रमाणे आमच्या माता भगिनी हे काम सांभाळतात. गुजरातमध्ये 70 लाख भगिनी आज या चळवळीच्या भागीदार आहेत, म्हणजे पन्नास लाखाहून जास्त कुटुंबे असणार हे नक्की. आमच्या माता-भगिनी साडेपाच हजारांहून जास्त दूध सहकारी सोसायट्या गुजराथमध्ये चालवत आहेत. अमूल सारख्या आंतरराष्ट्रीय ब्रॅण्ड मोठा करण्यात सुद्धा गुजरातमधील आमच्या भगिनींनी मुख्य भूमिका बजावली आहे. एका प्रकारे सहकारी चळवळीने गुजरातमध्ये महिला उद्योगीकरणाला नवीन आयाम दिला आहे. आपल्याला लिज्जत पापड माहिती असतोच. आदिवासी क्षेत्रातील गरीब माता भगिनींकरवी सुरू केलेले हे काम आज बहुराष्ट्रीय ब्रँड बनले आहे. जगभरा़त जिथे कुठे भारतीय गेले आहेत तिथे लिज्जत पापड सुद्धा पोचला आहे. आणि पहिल्यांदा तर मला या गोष्टीचा अभिमान आहे की इतक्या वर्षांपासून लिज्जत पापडचे काम वाढतच आहे. एवढे वाढले आहे तरीसुद्धा आणि त्याची दखल घेतली गेली नाही. आम्ही गेल्या वेळेस या लिज्जत पापड ची सुरुवात करणाऱ्यांना पद्मश्री पुरस्कार दिला, आता तर त्यांचे वय नव्वदी ओलांडून गेले आहे. त्या गुजराती आहेत मुंबईत राहतात, तरीही त्या माताजी आल्या त्यांनी खूप आशीर्वाद दिले. म्हणजेच आपले सहकारितेचे स्पिरिट आणि आमच्या माता भगिनींचे कौशल्य यातून अमुल ब्रांड आकाराला येऊ शकतो. तसेच लिज्जत सुद्धा एक ब्रँड बनला आहे. आमच्या भगिनी आणि लेकींचे व्यवस्थापकीय कौशल्य बघायचे असेल तर ते आपल्याला सहकारी संस्थांमध्ये स्पष्टपणे दिसून येते.
मित्रांनो,
सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, और सबका प्रयास या मंत्रानुसार आम्ही चाललो आहोत. हा मंत्र सहकार क्षेत्राचा आत्मा आहे. हा मंत्र सहकारक्षेत्राच्या कक्षेत येतो म्हणूनच सहकार्याच्या उत्साहाला स्वातंत्र्याचा अमृतकाळ या उत्सवाशी जोडण्यासाठी आम्ही निरंतर पुढे जात आहोत. याच उद्देशाने आम्ही केंद्रात स्वतंत्र सहकार मंत्रालय सुरू केले. देशात सहकारी चळवळीवर आधारित आर्थिक मॉडेल विकसित व्हावे यासाठीच आमचे प्रयत्न आहेत. त्यासाठी एकापेक्षा एक नवनवीन पावले टाकली जात आहेत. सहकारी समित्यांना, संस्थांना बाजारपेठेत स्पर्धात्मक संस्था म्हणून तयार करता यावे. बाजारपेठेतल्या इतर संस्थांसोबत त्यांना लेवल प्लेईंग फील्ड उपलब्ध करून देता यावे यासाठीच आम्ही प्रयत्न करत आहोत. गेल्या काही वर्षात आम्ही सहकारी सोसायटींना लागू असणारा कर कमी करून त्यांना दिलासा दिला आहे. अमितभाईनी अगदी कमी शब्दात याचे वर्णन केले, पण आम्ही यासाठी भरपूर पावले उचलली. अधिभाराची गोष्ट त्यांनी सांगितली आणि आधी तर याबाबत तक्रार केली जायची. यामध्ये सुधारणा करत आम्ही सहकारी समित्यांना किसान उत्पादक संघा च्या पातळीला नेले आहे त्यामुळे सहकारी समित्यांना वाढीसाठी खूप सहाय्य मिळेल.
मित्रांनो,
एवढेच नाही तर सहकारी समित्यांना, सहकारी बँकांना आधुनिक डिजिटल तंत्रज्ञानाशी जोडण्याचेही भरपूर प्रयत्न सुरू आहेत. गुजराथमध्ये या दृष्टीने प्रशंसनीय काम केले जात आहे. एवढेच नाही तर मी मुख्यमंत्री होतो तेव्हा अमित भाईंनी थोडे वर्णन केले त्यानुसार सहकारी क्षेत्रात आयकर लागत होता आणि मी भारत सरकारला पत्र लिहीत राहायचो आणि भारत सरकारमध्ये सहकारी चळवळीशी संबंधित असणाऱ्या व्यक्ती हे खाते सांभाळत होती तरीही त्यांनी गुजराथचे सांगणे ऐकले नाही. देशातील सहकारीतेच्या क्षेत्रातील लोकांचे म्हणणे ऐकले नाही. आता आम्ही या समस्येवर तोडगा काढला आहे.
मित्रांनो,
मला कळले की जिल्हा सहकारी बँकेने साधारणपणे 8 लाख शेतकऱ्यांना रूपे किसान कार्ड दिले आहे. शेतकऱ्यांना आज इतर बँकांसारख्या ऑनलाईन बँकिंग सुविधाही मिळत आहेत. जेव्हा देशातील जसे आता अमितभाईंनी सांगितले तसे 63 हजार प्राथमिक कृषी क्रेडीट संस्था PACSचे संगणकीकरण केले जाईल. संगणकीकरण होईल तेव्हा आपल्या सहकारी संस्थांची प्रतिमा पूर्णपणे बदलून जाणार आहे. त्यामुळे आमच्या शेतकऱ्यांना खूप लाभ मिळतील कारण या सोसायटीतील बहुतेक सदस्य शेतकरी आहेत. मला अजून एका गोष्टीचा आनंद आहे, मला नुकतेच असे समजले आहे की आता सहकारी क्षेत्राशी संलग्न अनेकजण भारत सरकारच्या GEM पोर्टल आहे त्या माध्यमातून काहीही खरेदी करायची असेल तर त्या पोर्टलच्या माध्यमातून करतात. त्यामुळे एक प्रकारची पारदर्शकता राखली जाते, व्यवहारांचा वेग वाढला आहे आणि कमी खर्चात गरजा पुर्ण होतात. भारतसरकारच्या GEM पोर्टलला सहकारी क्षेत्रातील लोकांनी स्वीकारले आहे यासाठी मी त्यांचे मनापासून आभार मानतो.
मित्रांनो,
सहकाराची सर्वात मोठी ताकद म्हणजे विश्वास, सहयोग. या सर्वांच्या सामर्थ्याने सहकाराचे सामर्थ्य वाढवायचे आहे. हीच स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात भारताच्या यशाची खात्री आहे. आमच्याकडे ज्यांना लहान म्हणून कमी लेखले जाते त्यांना मोठी ताकद म्हणून तयार करण्यासाठी या अमृतकाळात आम्ही काम करत आहोत. याप्रकारे लघुउद्योगांना भारताच्या आत्मनिर्भर पुरवठासाखळीचा महत्त्वाचा भाग बनवले जात आहे. आपले छोटे दुकानदार, व्यापारी यांनाही डिजिटल तंत्रज्ञानाचा मंच म्हणजे ओएनडीसी open network for digital commerce हा डिजिटल तंत्रज्ञानाचा मंच उपलब्ध करून दिला जात आहे. त्यामुळे डिजिटल स्पेसमध्ये उत्तम स्पर्धेला प्रोत्साहन मिळेल. देशातील छोट्या छोट्या व्यापाऱ्यांनाही समान संधी मिळेल भारताच्या ई-कॉमर्स बाजारपेठेच्या शक्यतांना बळ देईल. ज्यामुळे गुजरातच्या छोट्या व्यापाऱ्यांना निश्चितच फायदा होईल.
मित्रांनो,
गुजरात व्यापार व्यवसायाच्या परंपरेशी जोडले गेलेले राज्य आहे. कठीण काळातही व्यापारी कसा उत्तम प्रकारे व्यापार सांभाळतो ते चांगल्या व्यापाऱ्याला जोखण्याचे साधन आहे. सगळ्या आव्हानांना तोंड देत समस्येवर तोडगा कसा काढायचा त्यासाठी नवीन नवीन कोणते उपाय योजायचे ही सरकारची सुद्धा परीक्षा असते. आपल्याला गेल्या काही वर्षात दिसत असलेल्या सुधारणा या संकटाला संधीत बदलण्याचे आमचे प्रयत्न आहेत. सहकाराचे आमचे स्पिरिट आम्हाला आमचे संकल्प सिद्धीला नेण्यासाठी मदत करेल आणि आत्ताच भूपेंद्रभाई यांनी आपल्या भाषणात एक महत्वाचे वाक्य सांगितले ते म्हणजे असहकार हे स्वातंत्र्यापूर्वी स्वातंत्र्य चळवळीचे एक शस्त्र होते. स्वातंत्र्यानंतर सहकार हे समृद्धीचे एक शस्त्र बनले आहे. असहकारापासून सहकारापर्यंतचा हा प्रवास म्हणजे समृद्धीची शिखरे पार करणारा सबका साथ सबका विकास या हा मंत्र प्रत्यक्षात आणणारा आमचा मार्ग आहे. या मार्गावर आम्ही आत्मविश्वासाने पावले टाकू. देशभरातील लोकांनाही या पवित्र कार्याशी आम्ही सोडून घेऊ. या गुजराथच्या सहकारी चळवळीचा विस्तार हिंदुस्तानमधील इतर क्षेत्रात जेवढा जास्त होईल तेवढा त्या क्षेत्रातील लोकांच्या कल्याणासाठी कामाला येईल. गुजराथ सरकारचा मी खूप आभारी आहे की मला आज सहकारी क्षेत्रातील या दिग्गजांना भेटण्याची संधी मिळाली. मी जेव्हा गुजराथेत होतो तेव्हा त्यांना आपल्या तक्रारी घेऊन यावे लागत होते. पण आज ते आपले रिपोर्ट कार्ड घेऊन येतात. तर अगदी कमी काळात आम्ही तिथून इथे येऊन पोहोचलो. आम्ही आमच्या सोसायटींनाही इथपर्यंत आणले. आम्ही आमच्या संस्थांना येथवर आणले. आधी आमचा टर्नओव्हर एवढा होता आता आमचा टर्नओव्हर इतका आहे. छोट्या छोट्या सोसायट्यांचे लोक मोठ्या अभिमानाने भेटतात आणि म्हणतात आम्ही तर साहेब, सर्व कॉम्प्युटरवर चालवतो साहेब आमच्या इथे सर्व ऑनलाईन होत आहे. गुजरातच्या सहकारी क्षेत्रात हा जो बदल बघायला मिळतो तो अभिमानास्पद आहे. मी आज आपल्या या तपस्येला प्रणाम करतो. या महान परंपरेला प्रणाम करतो आणि स्वातंत्र्याची जी 75 वर्षे साजरी करत आहेत तेव्हा त्याचे बीज रोवले गेले ते आज वटवृक्ष म्हणून गुजराच्या सार्वजनिक जीवनात रचनात्मक प्रभुत्वाच्या आर्थिक व्यवस्थेचा आधार म्हणून सहकारी प्रभुत्वाच्या रूपात वाढत आहे. मी स्वतः या आनंदीत करणाऱ्या विषयात प्रसन्नपणे सर्वांना प्रणाम करत आपल्याला मनापासून धन्यवाद देत माझ्या बोलण्याला पूर्णविराम देतो. माझ्यासोबत उच्चरवाने म्हणा, भारत माता की जय भारत माता की जय, भारत माता की जय. धन्यवाद.