Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 'Sahkar Se Samrudhi' Programme in Gandhinagar, Gujarat
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Bhai Patel; my cabinet colleagues Amit Bhai Shah, Mansukh Bhai Mandaviya; my Parliamentary colleague CR Patil; Minister of the Gujarat Government Jagdish Bhai Vishwakarma, MPs, Legislators, all the ministers of the Gujarat Government; all senior dignitaries associated with the cooperative movement! Another major event is running parallel to it in the IFFCO premises. My greetings to the IFFCO Chairman Dileep Bhai, all the members of IFFCO as well as the lakhs of farmers from across the country who are connected to the Mahatma Mandir in Gandhinagar, Gujarat. Today we are talking about 'Sahkar Se Samrudhi' here. ‘Cooperative’ is also a great medium for the self-reliance of the villages and it holds the energy of self-reliant India. To build a self-reliant India, it is very crucial for the village to be self-reliant. And that's why according to the path shown by Pujya Bapu and Sardar Sahib, today we are moving forward in that direction, to set up model cooperative villages. Six such villages have already been identified in Gujarat, where complete cooperative systems will be implemented.
Friends,
Today, even while dedicating the country's first Nano Urea Plant for self-reliant agriculture, I was really feeling immense pleasure. Just imagine the scenario when the farmer goes to collect the bag of urea. Just think about that situation and l will give you the description of what exactly is going to happen. Now the power of one sack of urea is available in just one bottle. That is, half a litre bottle of nano urea will meet the requirement of one bag full of urea for the farmers. The cost of transportation and everything else will be reduced drastically! Just imagine the huge support this initiative is going to provide to the small farmers.
Friends,
The modern plant which is set up in Kalol has the capacity to produce 1.5 lakh bottles. But in the future, 8 more such plants are going to be set up in the country. This will reduce foreign dependence on urea and save the country's money. I hope this innovation will not be limited to nano urea only. I am sure that in future other nano fertilizers will also be available to our farmers. Our scientists are still working on that.
Friends,
I would like every countryman to understand the importance of the step we have taken towards self-reliance in nanotechnology for fertilizers. India is the world's second largest consumer of fertilizers but we are at number three in terms of production. Moreover, till 7-8 years ago, most of the urea used to land in black market instead of going to our farms and the farmer had to face hardship. The major urea factories were also compelled to shut down due to lack of new technology. Hence after the formation of the government in 2014, we took the initiative of 100% neem coating of urea. This ensured sufficient urea supply to the farmers of the country. Besides, we also took the initiative of restarting those five closed fertilizer factories in Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha and Telangana. And of those, the factories of UP and Telangana have been reopened and the production is also going on. And the rest will also start production very soon.
Friends,
India has been heavily dependent on foreign countries for decades to meet its requirement of fertilizers. We import fertilizers. We import almost a quarter of our requirements and our needs for potash and phosphate are met by almost 100% importing from abroad. In the last 2 years, due to the Corona lockdown, the prices of fertilizers in the international market have increased a lot. On top of that, the war aggravated the situation. The war not only limited the availability of fertilizers in the global market but also increased the prices manifold.
Friends,
Our government that is sensitive towards the farmers realized that the international situation was worrisome. Prices are rising and we are looking at every nook and corner of the world to obtain fertilizers. These are troubled times; there are difficulties. So, we have decided that we will continue to bear all these troubles but will not let the farmers get affected by it. And that's why in spite of every difficulty, we did not allow any major fertilizer crisis to hit the country.
Friends,
India imports urea from abroad and a 50 kg bag of urea costs Rs 3500. Mind it, a bag costs Rs 3500! But in the villages of the country, the same urea bag which is bought at Rs 3500 is given to the farmers for only Rs 300. That is, our government is bearing the burden of more than Rs 3200 for one bag of urea. Similarly, on a 50 kg bag of DAP, the previous governments had to bear Rs 500. Despite the spurt in the prices of DAP in the international market, our government has continuously attempted to minimize the burden on the farmers. Now our government is bearing 2500 rupees on a 50 kg bag of DAP. That is, within 12 months, the central government has taken 5 times the load of every bag of DAP. Last year, the central government gave a subsidy of Rs 1 lakh 60 thousand crore in fertilizers so that the farmers of India do not face any problem. This assistance to the farmers is going to be more than Rs 2 lakh crore this year.
Friends,
Whatever is necessary in the interest of the farmer of the country, we will do that and will continue to empower the country's farmers. But we should think -can we leave our farmers at the mercy of foreign countries in the 21st century? Why should the lakhs of crores of rupees that the central government is spending every year go abroad? Shouldn't this be of use to the farmers of India? Shouldn't we be looking for a permanent solution to reduce the rising input cost of farmers due to expensive fertilizers?
Friends,
These are the questions that were before every government in the past. It is not that only I had to face all these issues alone. But earlier, only temporary and immediate solutions were provided. Limited efforts were made to prevent those situations from cropping up in the future. In the last 8 years, we have not only taken immediate measures but also found permanent solutions to the problems. Health infrastructure is being focused upon so that situations like corona pandemic do not arise in the future. In order to minimize the problem of edible oil, work is underway on Mission Oil Palm. To reduce foreign dependence on crude oil, efforts are being made on a large scale today on biofuels, green hydrogen and other measures. Massive investment in nanotechnology is also a result of this approach. Similarly, the campaign which is going on in the country to encourage farmers towards natural farming, is also a part of the permanent solution. And I especially congratulate the farmers of Gujarat. The farmer of Gujarat is progressive. Even if he is a small farmer, he has the courage. And I have this information that the small farmer of Gujarat has also started moving towards natural farming. Lakhs of farmers in Gujarat have started with natural farming. I heartily congratulate all the farmers and salute them for this initiative.
Friends,
'Cooperative' is the solution to many of the challenges of India in terms of self-reliance. And it is a great model of self-reliance. We have experienced this with great success in Gujarat; and all of you, my friends, are part of this success. All the stalwarts associated with the cooperative sector of Gujarat are present here. I was observing everyone's face. They are all my old friends who are carrying forward the development journey of Gujarat in the cooperative sector today. Such veterans are sitting in front of me! It is a great pleasure to see the efforts with which you are taking this work forward and carrying the co-operative spirit forward.
Friends,
Gujarat has also been fortunate because we got the leadership of Pujya Bapu and Sardar Saheb here. Sardar Saheb did the work of implementing the path of 'self-reliance through cooperatives' shown by revered Bapu. And as Amit bhai mentioned, when it comes to cooperatives, it is very natural to remember Venkatbhai Mehta. Even today the Government of India runs a huge institute after him. But that too was gradually forgotten. This time we have started the work of making it more powerful with a provision of Rs 25 crores in the budget. Moreover, here we have a society for housing, which is a cooperative society. It was the first experiment of the concept here. Pritam Nagar in Paldi is an example of that. It is a living example of the country's first cooperative housing scheme.
Friends,
Amul has made a mark in the cooperative sector. A brand like Amul has introduced the power of cooperative movement of Gujarat to the whole world and has created an identity. Gujarat has the success stories of cooperative movement in the dairy, sugar and banking sectors. In the last few years, the scope of cooperatives has increased in other sectors including fruits and vegetables.
Brothers and Sisters,
Among the successful experiments of cooperatives, a big model is in front of us to strengthen the rural economy of the country. The example of the cooperative model of the dairy sector is before us. Today India is the largest milk producer in the world in which Gujarat has a major share. In the past years, the dairy sector has been growing rapidly and is also contributing more to the rural economy. Today India produces milk worth about 8 lakh crore rupees in a year. And this business is handled mostly by our mothers and sisters. While on the other hand, the combined market of wheat and paddy is less than milk production. That is, if milk is worth 8 lakh crores, the total production of wheat and paddy is less than that. You see, the power our country has created in milk production. Similarly, if we look at the entire sector of animal husbandry, it is worth more than Rs 9.5 lakh crore. This is a great support for the small farmers and landless labourers of India.
Friends,
The reason why the villages in Gujarat have seen more prosperity in the last decades is due to the cooperatives associated with the dairy sector. And you will be surprised to know this... If we remind you of something, some may feel that we are criticizing someone. But we are not criticizing. Sometimes a few things need to be reminded to understand the things that used to happen earlier. Provisions were made to halt dairy production in Kutch, Saurashtra of Gujarat. That is, in a way it was put under illegal activities. When I was here, we tried to reason that if Amul is growing, then the dairy industry of Kutch and Amreli too can grow. Why should we restrict it? And today in Gujarat the dairy sector has stood with great strength in all four directions. In Gujarat also, milk based industries were widely spread because the restrictions on the part of the government were minimal in this. The government tried to escape as much as it could and gave full freedom to the cooperative sectors to flourish. The government plays the role of just a facilitator here, the rest of the work is being done either by all our colleagues dedicated to our cooperative sector like you, or by our farmer brothers and sisters. Both the milk producer and the private and cooperative sectors engaged in the business of milk are interlinked and have created an excellent supply and value chain.
Friends,
The biggest thing is that most of us in the dairy sector are small farmers, and like I said before, our mothers and sisters handle this work. Around 70 lakh sisters and 50 lakh families in Gujarat are a part of this movement today. Today our mothers and sisters are running more than 5500 milk cooperative societies in Gujarat. Our sisters from Gujarat have also played a crucial role in building an international brand like Amul. In a way, cooperatives have given new dimensions to women entrepreneurship in Gujarat. We all have heard of Lijjat Papad. It was started by the poor mothers and sisters of the tribal area. Now it has become a multinational brand. Just like the Indians, Lijjat Papad too has reached every part of the world. And I feel so proud that Lijjat Papad has been expanding over the years. It has grown so much, yet it did not get its due recognition. Last time we gave the Padma Shri award to one of the founders of Lijjat Papad. Now her age is above 90. She is originally a Gujarati, but lives in Mumbai. But that elderly lady came and showered her blessings. That is, just like the spirit of our cooperative and the skills of our mothers and sisters have become a brand of Amul, similarly Lijjat has also turned into a brand. We can clearly see the management skills of our sisters and daughters in the cooperatives.
Friends,
We are following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas'. This mantra itself is the soul of the cooperative. This mantra is within the boundaries of the cooperative. Therefore, we are continuously moving forward to link the spirit of co-operatives with the spirit of the 'Azadi Ka AmritKaal'. With this objective, a separate Ministry for cooperatives was formed at the centre. And the effort is to encourage cooperative based economic models in the country. For this, several new steps are being taken one after the other. We are trying to make cooperative societies, institutions competitive in the market, by providing them a level playing field with other market players. In the last few years, we have provided assistance to the cooperative societies by reducing the taxes. Amit bhai has mentioned it in a few words but we have taken several initiatives. He talked about the surcharge. Earlier there were issues regarding this. While making reforms, we have given the cooperatives equal status to that of the Farmer Producer Organizations. This will go a long way in helping the cooperatives to grow.
Friends
Moreover, a huge initiative is also underway to connect cooperative societies, cooperative banks with modern digital technology. A commendable work is going to start in this direction in Gujarat. Also, when I was the Chief Minister, income tax was imposed on the cooperative sector as mentioned by Amit Bhai. So, I used to write letters to the central Government, and the people handling this department in the centre too were associated with the cooperative movement. But they did not pay any heed to Gujarat or to the people of the cooperative sector around the country. But we went and solved that problem too.
Friends,
I am told that the District Co-operative Banks have issued Rupay Kisan cards to about 8 lakh farmers. Like other banks, the facilities of online banking are also available to the farmers today. Like Amit bhai mentioned, when all of the country's 63,000 Primary Agricultural Credit Society (PACS) will be computerized, the entire image of our cooperatives will transform completely. This will greatly benefit our farmers as most of the members of these societies are farmers. There is one more piece of good news. I came to know that now several people from the cooperative sector are using the GeM portal of the Government of India for buying. This has brought transparency; the process has speeded up and the need is being fulfilled in less cost. The people of the cooperative sector have accepted the government's GeM portal. Therefore, I sincerely thank the people of the cooperative sector.
Friends,
The biggest strength of a co-operative is trust, cooperation and the ability to increase the capacity of the organization with the help of everyone. This is the guarantee of India's success in the 'Azadi Ka AmritKaal'. We are working on empowering those who were considered small and were underestimated in the AmritKaal'. Small farmers are being empowered in every way today. Similarly, small scale industries - MSMEs are being made a strong part of India's self-reliant supply chain. A digital technology platform, ONDC- Open Network for Digital Commerce, is also being made available to our small shopkeepers and traders. This will encourage healthy competition in the digital space, giving equal opportunity to the small traders of the country. This will strengthen the potential of India's e-commerce market, which will definitely benefit the small traders of Gujarat.
Friends,
Gujarat has been a state associated with the tradition of trade and business. The test for a good businessman is how well he handles the business even in difficult situations. The government faces a similar test as to how it can find new ways to find solutions even in the midst of challenges. All these provisions and all the reforms we are witnessing from the past few years are our attempt to turn a crisis into an opportunity. I am sure that our spirit of co-operation will help us in fulfilling our resolutions. And just now Bhupendra Bhai has mentioned really good lines in his speech that non-cooperation was a weapon for gaining independence before. 'Cooperative' is a weapon to achieve prosperity after independence. This journey from non-cooperation to cooperatives is our path to attain the heights of prosperity and to fulfil the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. Let us walk on this path with confidence. We should also connect the people of the country with this auspicious work. The expansion of the cooperative movement of Gujarat in more areas of India will work for the betterment of the people of that region. I am very grateful to the Gujarat government that today I got the opportunity to meet the stalwarts of the cooperative sector because when I was in Gujarat, they always used to come with their grievances. But today they came with their report cards. "So we have reached here in such a short time; we have taken our society to this position; we have brought our organization here. Earlier our turn-over was this much, now our turn-over has become this much". When the people of small societies meet, with great pride they say – "we all work on computers, sir; we have started going online here". The change that is seen in the cooperative sector of Gujarat is something to be proud of. Today I bow to your hard work, salute this great tradition. And as we are celebrating 75 years of independence, the seeds which were sown earlier have turned into a banyan tree today in the creative dominance of the public life of Gujarat and is growing in the form of economy as well as cooperative dominance. With this delight and joy, I would like to end my speech by thanking you from the bottom of my heart and saluting everyone.
Say aloud with me:
Bharat Mata Ki – Jai,
Bharat Mata Ki - Jai,
Bharat Mata Ki – Jai,
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
28 MAY 2022 9:57PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ ಜೈ !
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್‌; ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅಮಿತ್‌ ಭಾಯ್‌ ಶಾ, ಮನ್ಸುಖ್‌ ಭಾಯ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ; ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಸಿ.ಆರ್‌.ಪಾಟೀಲ್‌; ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಜಗದೀಶ್‌ ಭಾಯಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಗುಜರಾತ್‌ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರು; ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರು! ಇದಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರವಾಗಿ ಇಫ್ಕೋ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಫ್ಕೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ದಿಲೀಪ್‌ ಭಾ ಯ್‌ , ಇಫ್ಕೋದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದ ಮಹಾತ್ಮಾ ಮಂದಿರದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಇಂದು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ‘ಸಹಕಾರ್‌ ಸೇ ಸಮೃದ್ಧಿ’ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ‘ಸಹಕಾರಿ’ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಗ್ರಾಮವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್‌ ಸಾಹೇಬರು ತೋರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಕಾರ, ಇಂದು ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ, ಮಾದರಿ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿಈಗಾಗಲೇ ಇಂತಹ ಆರು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾ ಸ್ಥಾವರವನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸುವಾಗ, ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ರೈತ ಯೂರಿಯಾದ ಚೀಲವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಹೋಗುವ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾಗಿ ಏನಾಗಲಿದೆ ಎಂಬುದರ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈಗ ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾದ ಶಕ್ತಿಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಾಟಲಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಅರ್ಧ ಲೀಟರ್‌ ನ್ಯಾನೋ ಯೂರಿಯಾ ಬಾಟಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಯೂರಿಯಾ ತುಂಬಿದ ಒಂದು ಚೀಲದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ! ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಊಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಲೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಆಧುನಿಕ ಘಟಕವು 1.5 ಲಕ್ಷ ಬಾಟಲಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಇನ್ನೂ 8 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಯೂರಿಯಾದ ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆವಿಷ್ಕಾರವು ಕೇವಲ ನ್ಯಾನೊ ಯೂರಿಯಾಗೆ ಮಾತ್ರ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಇತರ ನ್ಯಾನೋ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಇನ್ನೂ ಅದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗಾಗಿ ನ್ಯಾನೊ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹೆಜ್ಜೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶವಾಸಿಯೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಬಳಕೆದಾರ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿನಾವು ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 7-8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಯೂರಿಯಾ ನಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಬದಲು ಕಾಳಸಂತೆಯಲ್ಲಿಇಳಿಯುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ರೈತರು ಕಷ್ಟವನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೂರಿಯಾ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಮುಚ್ಚಬೇಕಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ 2014 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ನಾವು ಯೂರಿಯಾದ ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಬೇವಿನ ಲೇಪನವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಯೂರಿಯಾ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಿದ ಐದು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಉಳಿದವುಗಳು ಸಹ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಭಾರತವು ದಶಕಗಳಿಂದ ವಿದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳ ಕಾಲುಭಾಗವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಪೊಟ್ಯಾಷ್‌ ಮತ್ತು ಫಾಸ್ಫೇಟ್‌ಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸುಮಾರು ಶೇಕಡ 100 ರಷ್ಟು ಪೂರೈಸುತ್ತೇವೆ. ಕಳೆದ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೊರೋನಾ ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ನಿಂದಾಗಿ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬೆಲೆಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯುದ್ಧವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸಿತು. ಯುದ್ಧವು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಅನೇಕ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡಿತು. ಬೆಲೆಗಳು ಏರುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಮೂಲೆಮೂಲೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇವು ತೊಂದರೆಯ ಸಮಯಗಳು; ತೊಂದರೆಗಳಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಸಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ ಆದರೆ ಅದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಗಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಎಲ್ಲಾ ತೊಂದರೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಾವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಮುಖ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪ್ಪಳಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 50 ಕೆಜಿ ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾದ ಬೆಲೆ 3500 ರೂ. ನೆನಪಿಡಿ, ಒಂದು ಚೀಲದ ಬೆಲೆ 3500 ರೂ. ಆದರೆ ದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ, 3500 ರೂ.ಗೆ ಖರೀದಿಸಿದ ಅದೇ ಯೂರಿಯಾ ಚೀಲವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಕೇವಲ 300 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ 3200 ರೂ.ಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊರುತ್ತಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, 50 ಕೆಜಿ ಡಿಎಪಿಯ ಚೀಲದ ಮೇಲೆ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು 500 ರೂ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಎಪಿಯ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 50 ಕೆಜಿ ಡಿಎಪಿಯ ಚೀಲಕ್ಕೆ 2500 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, 12 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಡಿಎಪಿಯ ಪ್ರತಿ ಚೀಲದ 5 ಪಟ್ಟು ಲೋಡ್‌ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಲ್ಲಿ1 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆ ಉಂಟಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ರೈತರಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನೆರವು ನೀಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಏನು ಅಗತ್ಯವೋ, ಅದನ್ನು ನಾವು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ರೈತರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು - 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿನಾವು ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ವಿದೇಶಗಳ ಕೃಪಾಕಟಾಕ್ಷ ದಲ್ಲಿ ಬಿಡಬಹುದೇ? ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಏಕೆ ಹೋಗಬೇಕು? ಇದು ಭಾರತದ ರೈತರಿಗೆ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಬೇಕಲ್ಲವೇ? ದುಬಾರಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳಿಂದಾಗಿ ರೈತರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಹುಡುಕಬೇಕಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಮುಂದೆ ಇದ್ದವು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಮಾತ್ರ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದಲ್ಲ. ಆದರೆ ಮೊದಲು, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ತಕ್ಷ ಣದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಆ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳು ಉದ್ಭವಿಸದಂತೆ ತಡೆಯಲು ಸೀಮಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ತಕ್ಷ ಣದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಉದ್ಭವಿಸದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಮಿಷನ್‌ ಆಯಿಲ್‌ ಪಾಮ್‌ನಲ್ಲಿಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳು, ಹಸಿರು ಜಲಜನಕ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಇಂದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನ್ಯಾನೊ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆಯು ಸಹ ಈ ವಿಧಾನದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ರೈತರನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿಯಾನವು ಸಹ ಶಾಶ್ವತ ಪರಿಹಾರದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್‌ ನ ರೈತರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗುಜರಾತಿನ ರೈತ ಪ್ರಗತಿಪರ. ಅವನು ಸಣ್ಣ ರೈತನಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಅವನಿಗೆ ಧೈರ್ಯವಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಸಣ್ಣ ರೈತ ಕೂಡ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾನೆ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ನನ್ನ ಬಳಿ ಇದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರೈತರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ‘ಸಹಕಾರಿ’ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಉತ್ತಮ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು ಬಹಳ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲ ಘಟಾನುಘಟಿಗಳು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲರ ಮುಖವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರು, ಅವರು ಇಂದು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಅನುಭವಿಗಳು ನನ್ನ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ! ನೀವು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್‌ ಸಾಹೇಬರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿದ್ದರಿಂದ ಗುಜರಾತ್‌ ಕೂಡ ಅದೃಷ್ಟಶಾಲಿಯಾಗಿದೆ. ಸರ್ದಾರ್‌ ಸಾಹೇಬರು ಪೂಜ್ಯ ಬಾಪೂಜಿಯವರು ತೋರಿಸಿದ ‘ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ’ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಮತ್ತು ಅಮಿತ್‌ ಭಾಯ್‌ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಸಹಕಾರಿಗಳ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ವೆಂಕಟ್‌ ಭಾಯ್‌ ಮೆಹ್ತಾ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ.
ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ನಂತರ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಅದೂ ಕೂಡ ಕ್ರಮೇಣ ಮರೆತುಹೋಯಿತು. ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ25 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಶಕ್ತಿಶಾಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ವಸತಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸೊಸೈಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ಸಹಕಾರಿ ಸೊಸೈಟಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಮೊದಲ ಪ್ರಯೋಗವಾಗಿದೆ. ಪಾಲ್ಡಿಯ ಪ್ರೀತಂ ನಗರ ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸಹಕಾರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಅಮುಲ್‌ ತನ್ನ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಅಮುಲ್‌ನಂತಹ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಗುಜರಾತಿನ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದು ಗುರುತನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಾದರಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಸಹಕಾರಿ ಮಾದರಿಯ ಉದಾಹರಣೆ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹಾಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಈ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ಸಂಯೋಜಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಹಾಲು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತದ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುತ್ತದೆ. ನೀವು ನೋಡಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ ಶಕ್ತಿ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಯ ಇಡೀ ವಲಯವನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಅದು 9.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ್ದಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸಣ್ಣ ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭೂರಹಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಬೆಂಬಲವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿಗುಜರಾತಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕಾಣಲು ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು. ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ... ನಾವು ನಿಮಗೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ನೆನಪಿಸಿದರೆ, ನಾವು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಟೀಕಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೆಲವರಿಗೆ ಅನಿಸಬಹುದು. ಆದರೆ ನಾವು ಟೀಕಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ. ಈ ಮೊದಲು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಛ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅಂದರೆ, ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅಮುಲ್‌ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಕಛ್‌ ಮತ್ತು ಅಮ್ರೇಲಿಯ ಡೇರಿ ಉದ್ಯಮವೂ ಬೆಳೆಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ತರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದೆವು. ನಾವು ಅದನ್ನು ಏಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಬೇಕು? ಮತ್ತು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಂತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲೂ ಸಹ ಹಾಲು ಆಧಾರಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿದ್ದವು. ಏಕೆಂದರೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕಡೆಯಿಂದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಕಡಿಮೆ ಇದ್ದವು. ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಸರ್ಕಾರವು ಇಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಆಯೋಜಕನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಉಳಿದ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿಮ್ಮಂತಹ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಖಾಸಗಿ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಗಳೆರಡೂ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೊಡ್ಡ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಮತ್ತು ನಾನು ಮೊದಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 70 ಲಕ್ಷ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು 50 ಲಕ್ಷ ಕುಟುಂಬಗಳು ಇಂದು ಈ ಆಂದೋಲನದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ5500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಾಲು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಮುಲ್‌ ನಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಲಿಜ್ಜತ್‌ ಪಾಪಡ್‌ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಇದನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಬಡ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈಗ ಅದು ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಭಾರತೀಯರಂತೆ, ಲಿಜ್ಜತ್‌ ಪಾಪಡ್‌ ಕೂಡ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಮತ್ತು ಲಿಜ್ಜತ್‌ ಪಾಪಡ್‌ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಎನಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ತುಂಬಾ ಬೆಳೆದಿದೆ,
ಆದರೂ ಅದು ತನ್ನ ಸೂಕ್ತ ಮಾನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾವು ಲಿಜ್ಜತ್‌ ಪಾಪಡ್‌ನ ಸ್ಥಾಪಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಿಗೆ ಪದ್ಮಶ್ರೀ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಅವರ ವಯಸ್ಸು 90 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಗುಜರಾತಿ, ಆದರೆ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಆ ವೃದ್ಧ ಮಹಿಳೆ ಬಂದು ತನ್ನ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ಮಾಡಿದರು. ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರದ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅಮುಲ್‌ನ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಲಿಜ್ಜತ್‌ ಕೂಡ ಒಂದು ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನೋಡಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮಂತ್ರವೇ ಸಹಕಾರಿಯ ಆತ್ಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಂತ್ರವು ಸಹಕಾರಿಯ ಗಡಿಯೊಳಗೆ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌’ ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನ ಆಟದ ಮೈದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ತೆರಿಗೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಮಿತ್‌ ಭಾಯ್‌ ಇದನ್ನು ಕೆಲವು ಪದಗಳಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ಸರ್ಚಾರ್ಜ್‌ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಾಗ, ನಾವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಸಹಕಾರಿಗಳು ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವಲ್ಲಿಬಹಳ ದೂರ ಹೋಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಉಪಕ್ರಮವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ದಿಶೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅಮಿತ್‌ ಭಾಯ್‌ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಈ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜನರು ಸಹ ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ಗುಜರಾತಿನ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲಿ ಅಥವಾ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರ ಬಗ್ಗೆಯಾಗಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾವು ಹೋಗಿ ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದೆವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಿಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ರುಪೇ ಕಿಸಾನ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತರ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಂತೆ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಹ ಇಂದು ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಅಮಿತ್‌ ಭಾಯ್‌ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದಂತೆ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ 63,000 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಸೊಸೈಟಿ (ಪಿಎಸಿಎಸ್‌) ಅನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿತ್ರಣವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಸೊಸೈಟಿಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸದಸ್ಯರು ರೈತರಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಒಳ್ಳೆಯ ಸುದ್ದಿಯ ತುಣುಕು ಇದೆ. ಈಗ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಹಲವಾರು ಜನರು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಯಿತು. ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ; ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವೇಗಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜನರು ಸರ್ಕಾರದ ಜಿಇಎಂ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಅನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿಶ್ವಾಸ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಸಹಾಯದಿಂದ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಸಹಕಾರಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ‘ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್‌ ಕಾಲ್‌’ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಇದು ಗ್ಯಾರಂಟಿ. ಅಮೃತಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾದವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸಣ್ಣ ರೈತರನ್ನು ಇಂದು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು - ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಬಲವಾದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವೇದಿಕೆಯಾದ ಒಎನ್‌ಡಿಸಿ- ಓಪನ್‌ ನೆಟ್ವರ್ಕ್‌ ಫಾರ್‌ ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕಾಮರ್ಸ್‌, ನಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಯವರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಇ- ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್‌ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯಮಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯೆಂದರೆ ಅವನು ಕಷ್ಟದ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾನೆ. ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರ ಮನೋಭಾವವು ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವಲ್ಲಿನಮಗೆ ಸಹಾಯಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅಸಹಕಾರವು ಈ ಹಿಂದೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಒಂದು ಆಯುಧವಾಗಿತ್ತು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ‘ಸಹಕಾರಿ’ ಒಂದು ಆಯುಧವಾಗಿದೆ. ಅಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳವರೆಗಿನ ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉತ್ತುಂಗವನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ‘ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌’ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ನಮ್ಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯೋಣ. ಈ ಶುಭ ಕಾರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಗುಜರಾತಿನ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ, ಇಂದು ನನಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಧೀಮಂತರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಅವರು ತಮ್ಮ ರಿಪೋರ್ಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಂದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜವನ್ನು ಈ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ; ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಮೊದಲು ನಮ್ಮ ವಹಿವಾಟು ಇಷ್ಟಿತ್ತು, ಈಗ ನಮ್ಮ ವಹಿವಾಟು ಅಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಸಮಾಜಗಳ ಜನರು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ - ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ಸರ್‌; ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ಗೆ ಹೋಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ತಲೆಬಾಗುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಹಾನ್‌ ಸಂಪ್ರದಾಯಕ್ಕೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಈ ಹಿಂದೆ ಬಿತ್ತಿದ ಬೀಜಗಳು ಇಂದು ಗುಜರಾತಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜೀವನದ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದಲ್ಲಿಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ರೂಪದಲ್ಲಿಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ, ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಮಸ್ಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ,
ಭಾರತ್‌ ಮಾತಾ ಕೀ- ಜೈ,
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.